Thứ Bảy, 27 tháng 4, 2019

Biển Đông : TT Duterte khẳng định ‘‘chiến thắng La Haye’’ trước Tập Cận Bình

Biển Đông : TT Duterte khẳng định ‘‘chiến thắng La Haye’’ trước Tập Cận Bình
Trọng Thành
Đăng ngày 27-04-2019 Sửa đổi ngày 27-04-2019 16:37


mediaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 25/04/2019.Kenzaburo Fukuhara/Pool via REUTERS
Trong chuyến công du Bắc Kinh tuần này, tổng thống Philippines có cuộc hội kiến với chủ tịch Trung Quốc. Báo chí Philippines hôm nay, 27/04/2019, dẫn lời một quan chức cao cấp Philippines cho biết trong dịp này, nguyên thủ Philippines lần đầu tiên khẳng định trước đồng nhiệm Trung Quốc chiến thắng pháp lý của Manila trong vụ kiện Bắc Kinh về Biển Đông.
Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon cho hay, trong cuộc hội kiến song phương với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư, 24/04/2019, tổng thống Rodrigo Duterte đã khẳng định chiến thắng pháp lý với phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực, có trụ sở tại La Haye, bác bỏ hầu như toàn bộ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng Biển Đông.
Nguyên thủ Philippines hứa hẹn sẽ trở lại vấn đề này trong hai năm tới. Theo kênh truyền thông ABS-CBN News, cố vấn an ninh quốc gia Philippines thuật lại là tổng thống Duterte đã có một thái độ « rất cứng rắn » trong vấn đề chủ quyền quốc gia tại « vùng biển Tây Philippines » (tức Biển Đông). Tổng thống Philippines cũng nêu bật các quan ngại của Manila về tình hình căng thẳng xung quanh đảo Thị Tứ (Pag-asa), mà Philippines kiểm soát, nơi hàng trăm tàu cá Trung Quốc, được Tuần duyên và Hải quân yểm trợ, liên tục hiện diện từ đầu năm đến nay.
Ngược lại, lãnh đạo Trung Quốc cũng nhắc lại lập trường vốn có của Bắc Kinh, là không thừa nhận phán quyết của tòa án La Haye. Theo cố vấn an ninh Philippines, hai bên đều bảo vệ lập trường của mình trong vấn đề chủ quyền Biển Đông, nhưng cũng hứa hẹn đàm phán song phương để cải thiện tình hình. « Chiến tranh chỉ là điều cùng bất đắc dĩ », ông Hermogenes Esperon nhấn mạnh.
Đây là lần thứ tư ông Duterte công du Trung Quốc. Theo truyền thông Philippines, từ trước đến nay, tổng thống Duterte thường xuyên từ chối trực tiếp nêu vấn đề phán quyết của tòa án La Haye ra với Trung Quốc, với lý do tránh gây căng thẳng song phương. Chính quyền Duterte thường bị lên án là nhu nhược trước Bắc Kinh. Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gây sức ép tại khu vực bãi cạn Scarborough và đảo Thị Tứ, và Hoa Kỳ chính thức khẳng định sẽ hậu thuẫn đồng minh về quân sự, Manila dường như đang thay đổi cách xử sự với Bắc Kinh trong hồ sơ Biển Đông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét