Thứ Hai, 29 tháng 4, 2019

Hoàng Tư Giang – Việt Gian Cầm Bút

Hoàng Tư Giang – Việt Gian Cầm Bút
Lê Xuân Thọ
29-4-2019
Tiengdan

Giữa lúc dân phẫn nộ vì dính cú lừa tăng giá điện của EVN, thì có facebook Hoàng Tư Giang liên tục đăng đàn để bên vực EVN. Nhiều người nói ảnh là bút nô, Mết không biết nên không khẳng định, Mết chỉ thấy những tút ảnh viết như vậy là khốn nạn với dân, vậy thôi, nên Mết phản biện nhẹ với ảnh ở đây!
1. Ngày 26.4, giữa lúc dân tình kêu ca giá điện tăng 8,36%, nhưng tính theo lũy kế sẽ lên đến 50,16%, sau này báo Thanh Niên có phân tích là sẽ leo đến 75%, thì anh đăng status với nội dung cùng hình ảnh đi kèm đoại loại là so sánh giá điện trung bình của Việt Nam với thế giới.
Vì để so sánh với thế giới, nên giá tiền được quy đổi thành USD và Việt Nam có giá là 0,08 USD cho mỗi kWh điện sử dụng. Và với con số đó, trên bảng thống kê/ so sánh mà anh đăng cùng, thì đúng là giá điện Việt Nam mình đang ở mức rất thấp.
Nhưng mà anh chơi lập lờ vừa thôi chớ Giang? Khi mà thu nhập bình quân của Việt Nam mình cũng rất thấp, mà giá trị đồng tiền của Việt Nam mình cũng rất thấp.
Anh cũng có viết “Tôi ko phủ nhận điều đó. Vấn đề là phải nâng cao thu nhập cho người dân chứ không phải ghìm giá điện vì phải tuân theo quy luật giá trị”. Nếu anh đưa khái niệm “tuân theo quy luật giá trị” ra để mị dân, sao anh không cho người ta thấy là 1 bên kinh doanh độc quyền có “bảo kê” của nhà nước, còn những nước khác thì dân họ có sự lựa chọn.
Mết nói với anh nè, ở đây, chỉ cần anh không có tư duy quay lưng lại với dân, là anh thừa hiểu cái gốc mà dân phản đối việc tăng giá điện ở đây, là cách làm ăn độc quyền bố lếu bố láo của EVN. Tại sao báo lỗ trăm tỷ với ngàn tỷ, mà sếp bên EVN toàn đi đánh tenis, ở biệt thự khủng, chạy siêu xe, và nhận mức lương khoản vài trăm triệu, thậm chí là tiệm cận cả tỷ bạc mỗi tháng?
Rồi nữa, tại sao lại tính chi phí hao hụt điện năng, chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện (500 tỷ mỗi năm), những khoản đầu tư ra nước ngoài trớt quớt, những dự án đầu tư ngoài ngành thất bại vào giá điện?
Đó mới là cốt lõi sự phẫn uất của dân, anh Giang ạ!
2. Qua ngày 27.4, anh đăng status “Mất điện mất tất cả”. Cái này là đỉnh cao của sự mất dạy của anh đối với dân. Lịch sử chứng minh 1 điều, ở 1 đất nước, thì mất dân mới là mất tất cả. Còn đối với 1 con người biết coi lòng tự trọng và danh dự, thì mất cái đó là họ mất tất cả, anh Giang ạ!
Trong tút này, anh nhắc lại lời Thủ tướng nói hồi tháng 1: “Anh nào cắt điện, cách chức anh đó” và nói “tình trạng thiếu điện không thể giải quyết một sớm một chiều, chưa kể cách chức thì lấy ai làm việc”. Cái câu “chưa kể cách chức thì lấy ai làm việc” rõ ràng là tư duy ngụy biện, nói dân dã hơn là dùng cái sai để lấp liếm cho cái sai.
Còn “tình trạng thiếu điện không thể giải quyết 1 sớm một chiều” thì điều này không sai. Nhưng tôi hỏi anh nè, EVN đã độc quyền trên đất nước này bao nhiêu năm rồi? Và trong mấy chục năm đó, nếu EVN thật sự làm tốt, thì năng lượng điện có rơi vào như hiện nay hay không? Và nếu không có sự độc quyền của EVN, thì EVN có vin vào cớ là vì “an ninh năng lượng” và “nhiệm vụ chính trị” để rồi báo lỗ trăm tỷ với nghìn tỷ không?
(Tất nhiên, trong câu chuyện này, không thể không nhắc đến Bộ Công thương đã dung dưỡng EVN để hút máu dân).
Còn việc bao nhiêu năm qua không xây dựng được nhà máy điện nào, hay mất bao nhiêu năm để xây đựng được một nhà máy điện, thì nó thuộc và khả năng của EVN. EVN đã không tính toán được, đã không đàm phán được, đã không xây dựng được,… chứng tỏ EVN yếu kém, thế thôi!
Mà ngay cả những dự án ảnh đã làm rồi, anh đi một lượt mà xem, rừng bị tàn phá như thế nào? Sông suối ao hồ kiệt quệ nhưng thế nào? Là đi ngược với tư duy phát triển bền vững đó, anh Giang ơi.
Và Mết tôi xin nhắc lại: MẤT DÂN LÀ MẤT TẤT CẢ chớ không phải “Mất điện là mất tất cả” đâu, anh thẳng thắn giùm tôi cái!
3. Cũng trong ngày 27.4, anh có đăng thêm Status “Điên nặng điện”, có 2 nội dung mà Mết quan tâm là câu chuyện kinh tế thị trường và các yếu tố cấu thành giá điện.
Về câu chuyện kinh tế thị trường, anh đưa ra thông tin: “Năm 2015, VCCI và WB công bố một khảo sát cực thú vị về tư duy của người dân về kinh tế thị trường. Có 89% người được hỏi ủng hộ mô hình kinh tế thị trường, song cũng có tới 75% cho biết họ vẫn muốn có bàn tay can thiệp của nhà nước để bình ổn giá của những hàng hóa thiết yếu. Những con số này hay ở chỗ, nó cho thấy tư duy của người dân chúng ta là tự mâu thuẫn”.
Mết nói anh nghe nè anh Giang, ít ra anh cũng cho dân biết là khảo sát đó là toàn thế giới hay chỉ ở Việt Nam. Và thêm nữa, với việc năm, trong câu chuyện độc quyền của EVN, thì có đúng nghĩa là theo cơ chế kinh tế thị trường hay không? Đó là 2 điều lẽ ra anh nên cho người đọc thấy rõ và đúng bản chất, còn đằng này, anh lướt nhanh qua như gặp người yêu cũ, rồi nói tư duy của dân chúng ta tự mâu thuẫn. Anh quá thể lắm anh Giang ạ, mị dân vừa thôi chớ.
Về các yếu tố cấu thành giá điện, anh có ghi:”Giá điện được hình thành từ nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố cực kỳ cơ bản: đó là giá than (khí) và giá thiết bị (nhà máy) đều nhập khẩu. Những vật tư này phải mua bằng ngoại tệ, phải theo giá quốc tế, phải theo thị trường. Vì thế, khi giá điện bị kìm thấp – dù với lý do rất nhân văn và cao cả – thì làm sao giúp các doanh nghiệp đủ chi phí đây?”.
Điều đó không sai, nhưng Mết nhắc anh nhớ, là anh đừng mị dân nữa, cái cốt lõi việc dân phản đối EVN tăng giá điện là những thứ khác mà Mết đã đề cập ở trên, nếu anh quên thì Mết coppy and past lại cho anh xem nè: “Tại sao báo lỗ trăm tỷ với ngàn tỷ, mà sếp bên EVN toàn đi đánh tenis, ở biệt thự khủng, chạy siêu xe, và nhận mức lương khoản vài trăm triệu, thậm chí là tiệm cận cả tỷ bạc mỗi tháng?
Rồi nữa, tại sao lại tính chi phí hao hụt điện năng, chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện (500 tỷ mỗi năm), những khoản đầu tư ra nước ngoài trớt quớt, những dự án đầu tư ngoài ngành thất bại vào giá điện?
Dân trí mình đang ở năm 2019, chớ không phải năm nảo năm nào mà anh múa mồm múa miệng như vậy. Vậy mà chả hiểu sao một mớ “tinh hoa trí thức’ nhảy vào khen anh viết hay! À, mà cũng đúng, anh viết hay đó, nhưng mà hay để lừa dân!
4. Ngày 28.4, tức là hôm qua, anh có đăng một status và có nói là anh chia sẻ quan điểm từ a Cung Nguyen Dinh và nói đó là status cuối cùng về điện của anh trong dịp này. Mết nghĩ anh biết dừng, thôi không nói về điện nữa trong dịp này, là quyết định sáng suốt để không phải bị dân chửi thêm dù anh nói là để nghỉ ngơi, đi chơi hay làm những việc khác.
Và, cá nhân Mết tôi nghĩ rằng tư duy của anh Cung Nguyen Dinh khi viết nội dung đó, đủ lớn, đủ chín chắn hơn anh nhiều, anh Giang ạ, mặt dù đọc kỹ, xét kỹ vẫn có nhiều lợn cợn mà chung quy lại đó cũng là cách bao biện cho EVN để coi việc tăng giá điện là hợp lý. Mà quên cụ rằng cốt lõi việc dân phản ứng tăng giá điện là những điều tôi vừa đề cập ở trên đến 2 lần đó anh Giang ạ, mà nếu anh quên, Mết coppy and past lại cho anh thêm lần nữa, cũng là lần cuối:
“Tại sao báo lỗ trăm tỷ với ngàn tỷ, mà sếp bên EVN toàn đi đánh tenis, ở biệt thự khủng, chạy siêu xe, và nhận mức lương khoản vài trăm triệu, thậm chí là tiệm cận cả tỷ bạc mỗi tháng?
Rồi nữa, tại sao lại tính chi phí hao hụt điện năng, chi phí tuyên truyền tiết kiệm điện (500 tỷ mỗi năm), những khoản đầu tư ra nước ngoài trớt quớt, những dự án đầu tư ngoài ngành thất bại vào giá điện?”
Và sẵn đây hỏi anh, là EVN để hơn 42.000 tỷ đồng gửi không kỳ hạn ở ngân hàng và gần 20.000 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn có lãng phí các nguồn lực tại chính hay không?
Tôi biết, anh là một cây bút viết khá về kinh tế. Có điều, anh chịu trả lời câu hỏi đó hay không là việc của anh, thế thôi. Mết chỉ nhắc lại với anh 1 lần nữa: MẤT DÂN LÀ MẤT TẤT CẢ. chứ không phải là điện, anh Gian, í lộn, anh Giang ạ!
P.s: Bài đầu tiên Mết viết phản biện với anh, Mết sẽ còn gọi anh là anh vì anh lớn hơn Mết cả tuổi đời và tuổi nghề. Nhưng có ít nhất 1 cái đến lúc này Mết vẫn tự hào hơn anh, đó là không quay lưng lại với dân.
À, thêm 1 cái nữa, là Mết viết trên tinh thần đúng chất phản biện, là để facebook của mình mở ra để mọi người vào cùng tranh luận, cái nào Mết sai Mết chịu sai, Mết cãi thua Mết chịu thua, dù Mết hem phải quân tử chó gì; chớ hem phải như anh hô hào nói mọi người phản biệt thoải mái mà khóa cụ chức năng bình luận đối với những người không phải là “bạn bè trên facebook”.
Mết người nhà quê, nên Mết nói toạc ra luôn, là phải nói thẳng là anh đang khốn nạn với dân, chớ hem phải là quay lưng đơn thuần nữa, với hàng loạt những status trên facebook và bài viết đăng trên báo anh là Vietnamnet về giá điện trong thời gian vừa qua.
(Bản thân Mết cho rằng ban biên tập báo Vietnamnet cho đăng những bài đó của anh là có khuyết tật từ biên tập, và cũng đáng xếp vào hạng quay lưng lại với dân trong cơn khốn cùng).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét