Thứ Hai, 29 tháng 4, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 4 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 4 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợpBBC

Báo động về sự an toàn dành cho người lao động Việt Nam tại Nhật

Chỉ có các nhà đầu tư Trung Cộng tham gia vào dự án xa lộ Bắc – Nam

Cứu hai gấu con khỏi rạp xiếc ở Hà Nội, đưa về khu bảo tồn thiên nhiên

Vợ cựu Phó viện kiểm sát tấn công tình dục bé gái yêu cầu bảo đảm an ninh

6 bệnh viện từ chối khám cho cháu bé 3 tuổi ở Sài Gòn bị xâm hại tình dục


Một ngân hàng Nga khiến Âu châu e ngạiQuân đội Mỹ: ‘Sẽ chuẩn bị sẵn sàng đối phó nếu Iran gây rối’

Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu hơn 130 năm tuổi có thể sẽ bị đập bỏ

Nghi can nổ súng trong đền thờ Do Thái Giáo ở Poway là ai?

Cần cẩu xây dựng đổ sập xuống đường ở Seattle, 4 người chết

Hàng chục ngàn người Hồng Kông phản đối luật dẫn độ về Trung Quốc


Vẹt bị bắt giữ vì báo động cho tội phạm biết cảnh sát đến

Nam California: Nổ súng tại nhà thờ Do thái, 1 người chết, 3 bị thương

Tiếp tục tấn công khủng bố ở Sri Lanka: 15 người chết, kể cả 6 trẻ em

Tại sao châu Á quay lưng lại với “Một vành đai, một con đường”?

Luận bàn thế sự – kỳ 3: Tỷ phú Soros: “Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của…”


Tin Tức, Thứ Hai 29.04.2019
1) HẢI SẢN VIỆT NAM CÓ NGUY CƠ BỊ CẤM NHẬP VÀO ÂU CHÂU
Bộ Nông nghiệp Việt Nam vào tuần qua đã mở cuộc họp khẩn trước nguy cơ thủy hải sản Việt Nam bị cấm nhập sang Âu châu vì giới ngư dân Việt vẫn tiếp tục xâm phạm và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận các nước láng giềng.
Từ tháng 8 năm 2017, khối Âu châu đã đưa ra "thẻ vàng" cảnh cáo Việt Nam về nguồn hải sản đánh bắt bất hợp pháp từ các nước láng giềng. Mặc dù đã nỗ lực tuyên truyền và trừng phạt những ngư dân xâm phạm hải phận các nước láng giềng nhưng gần 2 năm qua, vẫn có hàng trăm tàu cá và ngư dân Việt bị các nước giam giữ về tội xâm phạm hải phận của họ.
Theo nguồn tin của bộ nông nghiệp, một phái đoàn thanh tra của khối Âu châu dự trù sẽ sang Việt Nam vào cuối tháng Năm để điều tra về xuất xứ của các hải sản Việt và biện pháp ngăn chận làn sóng ngư dân đánh bắt hải sản trong hải phận các nước láng giềng.
2)  INDONESIA CHẬN BẮT MỘT TÀU CÁ VÀ 12 NGƯ DÂN VIỆT NAM
Vào hôm thứ Bảy 27/4 vừa qua, tuần duyên Indonesia đã chặn một tàu cá Bình Định, bắt 14 ngư dân trên tàu, tại một vùng biển các bãi cạn Cảnh Dương khoảng 50 hải lý về hướng tây nam, sát đường ranh hải phận hai nước.
Một tàu kiểm ngư Việt Nam đang hoạt động gần đó đã chạy đến ngăn chận chiếc tàu tuần duyên Nam Dương, nhưng chiếc tàu Bình Định vẫn bị lôi kéo đi với tốc độ cao và bị nước tràn vào. Hai ngư dân  kịp thời nhảy xuống biển và được tàu kiểm ngư Việt vớt. 12 ngư dân còn lại bị phía Nam Dương đưa đến giam giữ tại một nơi chưa rõ.
Trước đó hai ngày, giới chức Mã Lai cũng bắt giữ 6 tàu cá cùng 63 ngư dân Việt với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Mã Lai. Bốn tàu cá Việt bị bắt vào ngày thứ Năm 25/4, hai chiếc kia thì bị chận bắt vào ngày thứ Sáu 26/4.
3)  VIỆT NAM LẠI PHÁ VỠ MỘT ĐƯỜNG DÂY ĐÁNH BẠC XUYÊN QUỐC GIA
Bộ công an Việt Nam vào hôm qua, Chủ nhật 28/4, quyết định truy tố 28 người trong đường dây đánh bạc trên trang mạng có tên là Fxx88.com, vói tổng số tiền giao dịch hơn 1 tỷ Mỹ kim.
Đây là đường dây đánh bạc xuyên quốc gia do một số công dân Trung Cộng cầm đầu. Theo cáo trạng của công an thì đường dây này đã thu hút hàng trăm ngàn người tham gia đánh bạc, với tổng số tiền ước tính là 30 ngàn tỷ đồng, thông qua 4 ngàn đại lý thu nhận tiền.
4)  HƠN 300 XÁC HEO TRÔI BỀNH BỒNG TRÊN SÔNG HÓA Ở HẢI PHÒNG
Trong lúc dịch tả heo Phi châu vẫn còn hoành hành, giới chức Hải Phòng vừa phát giác khoảng 300 xác heo bốc mùi hôi thối đang trôi bềnh bồng trên sông Hóa ở địa phận huyện Vĩnh Bảo suốt một tuần qua.
Theo lời kể của người dân, xác heo trôi nổi trên sông Hóa đã xuất hiện khoảng 10 ngày qua. Theo khẳng định của giới chức Hải Phòng thì số heo chết này không phải là của thành phố này vì từ khi bộc phát dịch tả heo Phi châu, giới hữu trách đã tiến hành phong tỏa và kiểm tra chặt chẽ các nơi nuôi heo, đồng thời chi tiền bồi thường rất cao nên người dân sẽ không vứt bỏ heo chết để mất tiền bồi thường.
Như tin đã loan, Hải Phòng là nơi bộc phát dịch tả heo Phi châu. Sau hai tháng, tổng cộng có đến 74 ngàn con heo đã thị tiêu hủy. Hiện các quận huyện của Hải Phòng còn khoảng 165 ngàn con heo.
5)  DÂN HỒNG KÔNG XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT DẪN ĐỘ VỀ HOA LỤC
Hàng chục ngàn người Hồng Kông đã xuống đường vào hôm qua để yêu cầu bãi bỏ dự luật dẫn độ công dân Hồng Kông sang Hoa Lục để xét xử.
Theo tuyên bố của người biểu tình thì dự luật này sẽ tước đoạt thêm các quyền lợi của người dân tại khu tự trị Hồng Kông, nơi thừa hưởng một hệ thống pháp luật dân chủ của Anh kéo dài hơn 100 năm.
Đoàn biểu tình đã tuần hành qua nhiều khu vực sầm uất của Hồng Kông, kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, trong khi hàng ngàn người khác tập trung trước trụ sở nghị viện và cơ quan hành chính.
6)  272 NHÂN VIÊN BẦU CỬ INDONESIA THIỆT MẠNG VÌ LÀM VIỆC QUÁ NHIỀU
Cuộc tổng tuyển cử tại Indonesia vào hôm 17/4 đã kết thúc, nhưng có hơn 270 nhân viên bầu cử đã chết vì làm việc quá nhiều giờ trong tiến trình kiểm phiếu tại một quốc gia có dân số hơn 260 triệu người.
Đây là lần đầu tiên, Nam Dương kết hợp cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương vào một lần đi bầu nhằm cắt giảm chi phí. Với hơn 193 triệu cử tri, và mỗi người được phát 5 loại phiếu, tổng số phiếu bầu lên đến gần 1 tỷ tờ và phải kiểm bằng tay, dẫn đến con số tử vong quá cao nói trên  vì làm việc quá sức. Ngoài con số 272 nhân viên chết vì kiệt sức, khoảng 2 ngàn nhân viên khác cũng ngã bệnh.
Vào tuần qua, bộ Tài chính Nam Dương đã nhóm họp để thảo luận về việc bồi thường cho gia đình các nhân viên bị thiệt mạng.
7)  MỸ CHÍNH THỨC CẤM VẬN TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ VENEZUELA
Vào hôm qua, Chủ nhật 28/4, lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đã bắt đầu có hiệu lực thi hành đối với tập đoàn dầu khí PDVSA của Venezuela, gia tăng áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức, nhường chỗ cho thủ lãnh đối lập Juan Guiadó.
Theo lệnh cấm này thì tất cả các công ty của Hoa Kỳ không được phép mua dầu khí từ tập đoàn quốc doanh Venezuela, kể cả từ các công ty con của tập đoàn. Lệnh này cũng cấm bất cứ công ty hay quốc gia nào sử dụng hệ thống ngân hàng của Mỹ để mua dầu khí của Venezuela.
Theo nguồn tin tổng hợp, 96% nguồn thu nhập của Venezuela đến từ các mỏ dầu khí, với khoảng 75% số dầu thô được bán sang Hoa Kỳ mỗi năm. Trung bình mỗi ngày Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 500 ngàn thùng dầu thô từ Venezuela.

·        Nguyên tắc nào khi tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường? (Leader 26-4-19) -- Ý kiến Huỳnh Thế Du
·        Bài thật hay của Yuval Noah Harari: Welcome to the liberal buffet (FT 26-4-19) -- Chỉ cần vài câu, Harari giải thích sự khác biệt giữa cộng sản, phát xít, và tự do (theo nghĩa "liberalism") và những vấn đề mà liberalism phải đối đầu hiện nay.◄◄
·        Bác Hồ sáng mãi trong trái tim phụ nữ Việt Nam (PN 28-4-19) -- Có nhiều nghĩa!
·        KINH ĐIỂN: Đa dạng hóa nhân công để kích thích họAddressing employee diversity to foster their work engagement (J. Business Research 8/2018) -- Bài của Luu Trong Tuan, Chris Rowley, Vo Thanh Thao
·        Tin Lê Đức Anh trên báo MỹLe Duc Anh, Vietnamese general who led the campaign to oust Cambodian dictator Pol Pot, dies at 98(WP 26-4-19)
·        Quân đội Trung Quốc có ảnh hưởng mức nào đến chính trị? How Politically Influential Is China’s Military? (Diplomat 27-4-19)
·        Con gái của Jagdish Bhagwati là lính thủy đánh bộ của Mỹ! A Former Marine Looks Back on Her Life in a Male-Dominated Military(NYT 21-4-19) -- Nhìn tên tác giả (Anuradha Bhagwati) thấy quen quen, té ra cô này (người Mỹ gốc Ấn) là con gái của hai nhà kinh tế nổi tiếng Jagdish Bhagwati và Padma Desai!  Jagdish là nhà kinh tế chuyên về thương mại thế giới, hàng đầu vào những thập niên 1960-90, lập ra mô hình "immiserizing growth" chứng minh tăng trưởng có thề làm quốc gia nghèo thêm (!!) -- một biến thể của mô hình này là hiện tượng "lời nguyền tài nguyên" (resource curse) --, từng là cố vấn cho Tổng Giám Đốc WTO, thầy của Paul Krugman, và đã từng khuyến khích THD viết bài!  Còn Padma Desai là một chuyên gia về kinh tế Xô Viết.  Không ngờ con gái hai người này bỏ gia đình đi gia nhập lính thủy đánh bộ của Mỹ vì cha mẹ quá khắt khe!  Small world! 

BÀI MỚI
BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU
·        Điểm tin
CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
·        Điểm báo

·        Nước Mỹ tháng Tư
·        Phản động lưu vong


Bây giờ là cuối tháng Tư. Có những ngày tháng, thời gian chuẩn điểm gây ám ảnh, ray rứt thù hận suốt một kiếp người. Một tháng tư ở Việt Nam – thường – là một ngày mưa. Một...

trên đất nước tôi đã tự bỏ trách nhiệm là một người con Việt. Họ bàng quan trước những gì diễn ra bởi với họ, tiền xăng có lên họ vẫn thừa để trả, thu phí bậy bạ bừa bãi cũng...

Khi về nhà, tôi cân sợi dây cua bằng vải” nhỏ” đó, nó nặng đúng 1 lạng. Nếu như sợi dây to hơn, chắc tôi mất mẹ nó 2 lạng cua! Như vậy, với 1 kg cua giá 450.000 đồng, thì với 6...

Câu thành ngữ này không phải mới mà chắc có từ lâu lắm rồi. Bằng chứng là trong kho dân ca vùng Nghệ Tĩnh có bài ví dặm “Giận mà thương” kể về tâm sự của chị chàng có chồng..

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Hồi ký Nguyễn Hiến Lê (Giới thiệu những chương bị cắt bỏ khi in tại Việt Nam) . Nguyễn Hiến Lê (1912–1984) quê ở Sơn Tây, Xứ Đoài, là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ...Đọc tiếp...
.
Hồi ký Nguyễn Hiến Lê (Giới thiệu những chương bị cắt bỏ khi in tại Việt Nam) Nguyễn Hiến Lê (1912–1984) quê ở Sơn Tây, Xứ Đoài, là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học,...Đọc tiếp...
.
Hồi ký Nguyễn Hiến Lê (Giới thiệu những chương bị cắt bỏ khi in tại Việt Nam) . Nguyễn Hiến Lê (1912–1984) quê ở Sơn Tây, Xứ Đoài, là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học,...Đọc tiếp...
.
Hồi ký Nguyễn Hiến Lê (Giới thiệu những chương bị cắt bỏ khi in tại Việt Nam) Nguyễn Hiến Lê (1912–1984) quê ở Sơn Tây, Xứ Đoài, là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học, triết...Đọc tiếp...
.
Hồi ký Nguyễn Hiến Lê (Giới thiệu những chương bị cắt bỏ khi in tại Việt Nam) . Nguyễn Hiến Lê (1912–1984) quê ở Sơn Tây, Xứ Đoài, là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học,...Đọc tiếp...
.
Hồi ký Nguyễn Hiến Lê  (Giới thiệu những chương bị cắt bỏ khi in tại Việt Nam) . Nguyễn Hiến Lê (1912–1984) là một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học, triết học, lịch sử,...Đọc tiếp...


Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đạo chích phá két sắt công ty, lấy trộm gần 700 triệu đồng
https://vnexpress.net/phap-luat/dao-chich-pha-ket-sat-cong-ty-lay-trom-gan-700-trieu-dong-3916471.html
Thứ hai, 29/4/2019, 10:54 (GMT+7)

Đột nhập vào Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng lúc nửa đêm, hai đạo chích đập phá két sắt lấy đi hơn 676 triệu đồng.
Ngày 29/4, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự với Nguyễn Văn Minh (33 tuổi) và Phoong A Ửng (29 tuổi) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Theo cơ quan điều tra, khoảng 2h ngày 24/4, Minh và Ửng đột nhập Công ty cổ phần thủy sản Cái Rồng (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) đục phá két sắt lấy trộm hơn 676 triệu đồng.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an huyện Vân Đồn xác định nghi phạm là Nguyễn Văn Minh và Phoong A Ửng.
Tại cơ quan điều tra, hai đạo chích khai đã cùng với ba người Trung Quốc thực hiện vụ trộm này. Cảnh sát đang xác minh những người liên quan.
Bình Minh

Kẻ giang hồ chém chết hai người do tranh chấp đất đai

https://vnexpress.net/phap-luat/ke-giang-ho-chem-chet-hai-nguoi-do-tranh-chap-dat-dai-3916469.html
Thứ hai, 29/4/2019, 14:37 (GMT+7)

Trong lúc to tiếng, Mạc cầm kiếm chém hai em của vợ cũ, truy sát nạn nhân thứ ba.
Khoảng 15h ngày 28/4, Nguyễn Văn Mạc (51 tuổi) ra khu đất của vợ cũ ở xã An Bình (huyện Văn Yên, Yên Bái) thấy anh Đặng Văn Xuyên (44 tuổi) và chị Đặng Thị Nhung (39 tuổi) đang cào đất chuẩn bị trồng hoa màu. Do có tranh chấp từ trước chưa được giải quyết, Mạc lớn tiếng doạ nạt.
Trong lúc cự cãi, Mạc dùng kiếm chém anh Xuyên và chị Nhung tử vong tại chỗ.  Gây án xong, hắn tiếp tục cầm kiếm truy sát con trai chị Nhung song bất thành.
Theo nhà chức trách địa phương, Mạc từng đi tù 17 năm về tội Cố ý gây thương tích là thành phần bất hảo ở địa phương. Lãnh đạo công an huyện Văn Yên cho biết sáng 29/4 đã phát hiện nghi phạm Mạc chết trong tư thế treo cổ cách hiện trường gây án chừng một km.
Phạm Dự

Mâu thuẫn chia 'tiền boa', nữ tiếp viên đâm đồng nghiệp 8 nhát

https://tuoitre.vn/mau-thuan-chia-tien-boa-nu-tiep-vien-dam-dong-nghiep-8-nhat-20190429113053701.htm
29/04/2019 12:09 GMT+7

TTO - Mâu thuẫn với nhau trong việc chia 'tiền boa', nữ tiếp viên 20 tuổi đã dùng dao đâm đồng nghiệp mình 8 nhát dẫn đến chết.

Ngày 29-4, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng Huỳnh Thị Châu Hà (20 tuổi, ngụ huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) để điều tra về hành vi "giết người".
Theo điều tra ban đầu, khoảng 22h đêm 17-4, tại quán bar NewClub (phường 5, TP Mỹ Tho), Hà và V.N.N.Th. (19 tuổi, ngụ huyện Gò Công Đông, Tiền Giang) xảy ra mâu thuẫn, sau đó đánh nhau trước quán.
Mọi người chưa kịp can ngăn, Hà đã rút dao đâm nhiều nhát liên tục vào người Th..
Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa trung tâm Tiền Giang và tử vong lúc 5h sáng 18-4.
Gây án xong Hà bỏ trốn, chiều cùng ngày thì đến cơ quan công an đầu thú.
Theo kết quả khám nghiệm tử thi, Th. bị đâm 8 nhát với vết thương thủng gan, thủng lá lách... đẫn đến mất máu cấp tử vong.
Tại cơ quan công an, bước đầu Hà thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Hà khai tối xảy ra vụ án, Hà và Th. nhậu chung một nhóm khách tại quán bar NewClub, sau đó mâu thuẫn về việc chia "tiền boa". Trong lúc cãi nhau, Hà đã dùng dao đâm Th..
HOÀI THƯƠNG

Công ty đóng tàu vỏ thép 'chưa bàn giao đã hư hỏng' kiện ngược chủ tàu

https://tuoitre.vn/cong-ty-dong-tau-vo-thep-chua-ban-giao-da-hu-hong-kien-nguoc-chu-tau-20190428202407636.htm
29/04/2019 07:04 GMT+7

TTO - Công ty đóng tàu vỏ thép ở Quảng Nam mới chạy thử, chưa bàn giao đã hư hỏng máy, nằm bờ kiện ngược chủ tàu, đòi thanh toán số tiền còn thiếu trong hợp đồng.

Sáng 29-4, TAND huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho biết vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp hợp đồng gia công đóng tàu giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần đóng tàu Bảo Duy và bị đơn là ông Trần Văn Liên (53 tuổi, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình).
Vụ án dự kiến xét xử vào ngày 22-5.
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 14-3, tòa này đã tổ chức buổi hòa giải giữa ông Liên và công ty Bảo Duy.
Theo ông Liên, chiếc tàu do công ty Bảo Duy đóng theo hợp đồng ký kết với ông, Công ty CP tập đoàn Liên Á cung cấp máy chính. Sau khi chạy thử tháng 3-2016, dù chưa được bàn giao, chiếc tàu vỏ thép trị giá 16,5 tỉ đã hư hỏng hệ thống đẩy thủy đồng bộ (máy chính).
Sau khi xảy ra sự cố, các bên liên quan đã họp nhiều cuộc nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung, vì thế ông Liên kiện hai công ty trên ra tòa.
Năm 2016, TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) xử sơ thẩm và tuyên công ty Bảo Duy phải bồi thường 2,8 tỉ đồng để thay máy chính mới cho tàu ông Liên nên công ty này kháng cáo.
Phiên xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Nam tháng 1-2018 lại tuyên công ty Liên Á phải bồi thường máy chính.
Tháng 11-2018, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử giám đốc thẩm, giữ nguyên bản án phúc thẩm, tuyên công ty Liên Á phải bồi thường thiệt hại do sự cố hỏng máy tàu cho ông Liên với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng và nhận lại máy cũ bị hư hỏng.
Ông Liên cho biết từ đó đến nay công ty Liên Á vẫn chưa đền bù số tiền trên cho ông. Mới đây, Cục thi hành án dân sự Quảng Nam gửi giấy mời ông đến đối thoại giải quyết đơn cầu cứu của ông về việc yêu cầu công ty Liên Á thi hành bản án tòa đã tuyên.
Vụ án chưa được giải quyết xong, nay ông lại nhận đơn kiện của công ty Bảo Duy.
Theo nội dung đơn kiện, công ty này yêu cầu ông thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo biên bản thanh lý hợp đồng số tiền còn lại là khoảng 7,5 tỉ đồng, số tiền ứng để khắc phục sự cố khoảng 3,5 tỉ đồng và lãi phạt do chậm thanh toán hơn 368 triệu đồng.
"Tuy nhiên, thực tế công ty đóng tàu vẫn chưa hoàn thành hợp đồng đóng tàu với tôi, chưa hoàn thiện bàn giao tàu cho tôi đánh bắt" - ông Liên nói.
Ông Liên cho biết do con tàu vỏ thép của ông được đóng mới trên cơ sở hợp đồng tín dụng giữa ông với ngân hàng BIDV, chi nhánh Quảng Nam theo Nghị định 67.
Theo đó, ngân hàng này cho ông Liên vay 95% giá trị con tàu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ngân hàng mới giải ngân được 50% vốn (khoảng hơn 7 tỉ đồng), phần vốn còn lại phía ngân hàng không giải ngân do Nghị định 67 đã hết hạn nên ngân hàng không có cơ sở để giải ngân phần vốn còn lại.
LÊ TRUNG

Nổ súng tại trường gà, 1 người bị thương

https://thanhnien.vn/thoi-su/no-sung-tai-truong-ga-1-nguoi-bi-thuong-1076639.html
19:06 - 29/04/2019 1 Thanh Niên Online

Chiều 29.4, Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang điều tra nhóm người nổ súng ở trường gà khiến 1 người bị thương.
Theo thông tin ban đầu, sáng cùng ngày một nhóm gồm 6 người (chưa rõ danh tính) từ Vĩnh Long đến ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, H.Phú Tân (Cà Mau) đá gà ăn tiền cùng Nguyễn Vũ Luân (24 tuổi) và một số người khác.
Sau đó, giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cự cãi, bất ngờ nhóm người đến từ Vĩnh Long rút súng tự chế (loại bắn đạn chày), nổ súng, bắn anh Luân.
Tiếp đó, nhóm người này chạy đến nhà anh Bùi Văn Luận (34 tuổi) ở gần trường gà khống chế, buộc anh Luận phải lấy vỏ máy chở ra khỏi hiện trường.
Lo sợ, anh Luận đưa nhóm người này đến xã Trần Thới, H.Cái Nước (Cái Nước) cách hiện trường hơn chục km. Nhóm này tẩu thoát sau khi lấy điện thoại của anh Luận, tháo bỏ pin để tránh anh Luận báo công an..
Hiện anh Luận đã về đến nhà an toàn, riêng người bị bắn trọng thương trong vụ nổ súng cũng được đưa đi cấp cứu, với 7 vết thương xuyên thấu phần đùi.
Cơ quan điều tra đang tạm giữ ô tô và tài xế được cho là chở nhóm 6 người đến trường gà để điều tra.

Gia Bách

Xác minh nghi án hiệu phó lập khống hồ sơ nghiên cứu KH, chiếm đoạt ngân sách

https://thanhnien.vn/thoi-su/xac-minh-nghi-an-hieu-pho-lap-khong-ho-so-nghien-cuu-kh-chiem-doat-ngan-sach-1076445.html
08:52 - 29/04/2019 0 Thanh Niên

Công an xác minh, phát hiện chủ nhiệm đề tài có dấu hiệu lập khống hồ sơ, quyết toán số tiền 230 triệu đồng mua vật tư, hóa chất phục vụ đề tài.
Trả lời PV Thanh Niên ngày 28.4, một lãnh đạo Trường đại học (ĐH) Y Dược - ĐH Thái Nguyên cho biết trường đang phối hợp với Công an tỉnh Thái Nguyên làm rõ vụ việc lập khống hồ sơ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ để chiếm dụng tiền nhà nước.
Ngày 16.4, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã có công văn thông báo về kết quả xác minh đề tài cấp Bộ mang tên: “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh thalassemia (thiếu máu, tan máu bẩm sinh) ở phụ nữ người dân tộc tại khu vực miền núi phía bắc”, do PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, thực hiện.
Theo đó, tháng 5.2018, C03 vào cuộc xác minh, phát hiện ông Nguyễn Tiến Dũng là chủ nhiệm đề tài, là người ký duyệt hồ sơ quyết toán có dấu hiệu lập khống, quyết toán số tiền 230 triệu đồng mua vật tư, hóa chất phục vụ đề tài.
Cụ thể, để thực hiện đề tài nêu trên, nhóm nghiên cứu đã ký với 2 cửa hàng bán vật tư hóa chất y tế tại tỉnh Thái Bình mua hóa chất. Tuy nhiên, xác minh tại các địa điểm này cho thấy việc mua bán hóa chất là không có thật.
Trả lời PV Thanh Niên chiều qua, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng xác nhận đề tài cấp Bộ nói trên là do ông làm chủ nhiệm, được thực hiện trong giai đoạn 2015 - 2016.
“Anh em chúng tôi làm đề tài là có thật, đã được hội đồng khoa học cấp Bộ nghiệm thu tốt và xếp loại xuất sắc. Còn quá trình thanh quyết toán thì thực hiện theo hướng dẫn của phòng chức năng trong nhà trường, chứ tôi không phải là chủ tài khoản nên cũng không thể quyết toán được”, ông Dũng giãi bày và cho rằng đang trông chờ vào kết quả điều tra của Công an tỉnh Thái Nguyên.

Thái Sơn

Tháng 4, tai nạn giao thông tăng, nhiều vụ nghiêm trọng
http://www.sggp.org.vn/thang-4-tai-nan-giao-thong-tang-nhieu-vu-nghiem-trong-590143.html
SGGPO Thứ Hai, 29/4/2019 14:18

Tính chung 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra 5.453 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 2.919 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 2.534 vụ va chạm giao thông, làm 2.570 người chết, 1.615 người bị thương và 2.564 người bị thương nhẹ.
Trong kỳ thống kê tháng 4 (từ ngày 16-3 đến ngày 15-4), trên địa bàn cả nước đã xảy ra 1.423 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 771 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 652 vụ va chạm giao thông, làm 665 người chết, 406 người bị thương và 632 người bị thương nhẹ.
So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông tháng 4 tăng 5,7% (số vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên tăng 8,9% và số vụ va chạm giao thông tăng 2,2%). Số người chết tăng 4,1%; số người bị thương tăng 14% và số người bị thương nhẹ giảm 3,2%.
Đáng lưu ý là trong tháng đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, như vụ tai nạn ngày 13-3 tại Hải Dương giữa tàu hỏa và ô tô làm 2 người chết và 3 người bị thương; vụ tai nạn ngày 17-3 tại Nam Định giữa tàu hỏa và xe máy làm 2 người chết; vụ tai nạn xe khách ngày 22-3 tại Hải Dương làm 11 người bị thương; vụ tai nạn ngày 27-3 tại Vĩnh Phúc làm 7 người chết; vụ tai nạn ngày 5-4 tại đường dẫn hầm Hải Vân giữa 2 ô tô làm 2 người chết và 3 người bị thương; vụ tai nạn ngày 11-4 tại Bình Định làm 3 người chết và 9 người bị thương…
Tính chung 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra 5.453 vụ tai nạn giao thông, bao gồm 2.919 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 2.534 vụ va chạm giao thông, làm 2.570 người chết, 1.615 người bị thương và 2.564 người bị thương nhẹ.
Tuy nhiên, tính chung cả 4 tháng thì số vụ tai nạn giao thông giảm 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 1 ngày trong 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông, gồm 24 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 21 vụ va chạm giao thông, làm 21 người chết, 13 người bị thương và 21 người bị thương nhẹ.
ANH PHƯƠNG
Nhức nhối nạn khai thác cát ở Quảng Nam
http://www.sggp.org.vn/nhuc-nhoi-nan-khai-thac-cat-o-quang-nam-590157.html
SGGPO Thứ Hai, 29/4/2019 17:17

Dù UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cũng như tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhưng tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn đang từng ngày diễn ra nhức nhối trên các nhánh sông thuộc hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn chảy qua nhiều địa phương của tỉnh.
Khó kiểm soát khai thác
Từ đầu năm đến nay, công an các huyện, thị xã Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) liên tiếp bắt nhiều vụ khai thác cát trái phép với tổng sản lượng hàng trăm mét khối.
Mới đây nhất, cuối tháng 3-2019, Công an xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên đã bắt quả tang ghe của ông Võ Văn Thương (trú xã Bình Đào, Thăng Bình) khai thác cát trái phép tại khu vực thôn Trà Đông với tang vật 13,5m3 cát.
Trước đó, tổ công tác phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện, bắt quả tang 2 ghe máy không biển kiểm soát do ông Nguyễn Thành Lập và ông Hứa Văn Khúc (cùng trú huyện Duy Xuyên) đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trên sông Thu Bồn đoạn qua xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn. Tổng khối lượng cát trên 2 ghe máy tại thời điểm kiểm tra khoảng hơn 30m3.
Cách đó vài ngày, lực lượng Cảnh sát đường thủy cũng đã bắt 5 ghe máy khai thác cát trái phép với khối lượng hơn 50m3 cũng trên sông Thu Bồn… Đây chỉ là những con số ít ỏi trong hàng chục vụ khai thác cát trái phép trên hệ thống 2 con sông Vu Gia – Thu Bồn mà các lực lượng chức năng đã hoặc không phát hiện thời gian qua.
Nhiều hộ dân sống ven sông cho biết, tình trạng khai thác cát lén lút chủ yếu ban đêm, thời gian diễn ra rất nhanh khoảng từ 30 – 60 phút, nên một số trường hợp khi người dân báo lực lượng chức năng đến thì ghe đã rời đi.
Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, tính từ đầu năm 2019, các lực lượng cảnh sát ở Quảng Nam đã xử lý 42 vụ khai thác cát trái phép, xử phạt hơn 700 triệu đồng, tạm giữ một số phương tiện tham gia khai thác cát trái phép. Tuy vậy, tình trạng trên vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.
Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã cấp, ban hành hơn 50 giấy phép, quyết định hoạt động khoáng sản. Hiện toàn tỉnh còn khoảng 125 giấy phép tham dò, khai thác khoáng sản còn hiệu lực, trong đó, 35 mỏ cát, sỏi xây dựng.
Riêng trên sông Vu Gia - Thu Bồn chảy qua Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn hiện có 29 mỏ khoáng sản cát, sỏi được cấp phép và khoảng 50 điểm tập kết cát. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng giấy phép khai thác không đúng theo phương án được duyệt, khai thác không đúng giờ quy định, không cắm mốc hoặc cắm mốc không đầy đủ, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển cát…
Chưa kể, không ít mỏ dù đã hết thời hạn khai thác vẫn lén lút hoạt động. Còn chính quyền địa phương cấp cơ sở một số nơi thì buông lỏng quản lý, thiếu kiên quyết trong kiểm tra, xử lý, kể cả có biểu hiện dung túng, bao che…
Loay hoay tìm giải pháp
Tại cuộc họp báo tháng 3-2019 vừa qua, trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã nhấn mạnh đến việc quản lý lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương, sở ngành liên quan tăng cường công tác tuần tra quản lý cũng như siết chặt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên), rất khó quản lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn vì hoạt động của các ghe thường xuyên diễn ra vào ban đêm và ở những vùng giáp ranh với các địa phương khác.
“Các đối tượng hút cát dưới nhiều hình thức tinh vi như hoạt động lúc đêm khuya, trong khi lực lượng tuần tra kiểm soát địa phương mỏng, yếu chuyên môn nghiệp vụ… Chưa kể, một số ghe trang bị các thiết bị hỗ trợ giảm thanh, lắp đặt máy móc công suất lớn, kéo dài hệ thống ống hút…”, ông Sáu bất lực.
Điều này trước đó cũng được thừa nhận trong văn bản chỉ đạo số 3219/UBND – KTN ngày 15-6-2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc “Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, cát sỏi trên sông Vu Gia, Thu Bồn”.
Văn bản nêu rõ: Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn chưa chấm dứt trên các địa bàn: Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên. Các đối tượng lợi dụng địa hình sông nước, khu vực giáp ranh, đêm tối khó kiểm soát để hoạt động khai thác cát trái phép và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để theo dõi, đối phó với các cơ quan chức năng.
Đặc biệt, tình trạng bao che, tiếp tay của một bộ phận cán bộ chức năng trong bộ máy cơ quan Nhà nước và chủ doanh nghiệp được cấp phép vẫn còn xảy ra, dẫn đến một số bến, bãi không có giấy phép, hồ sơ môi trường, không nằm trong quy hoạch vẫn ngang nhiên hoạt động. Việc đăng ký, đăng kiểm, quản lý người và phương tiện vận tải cát sỏi trên sông còn nhiều bất cập…
Để khắc phục tình trạng này, theo ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, ngoài công khai các số điện thoại “Đường dây nóng bảo vệ tài nguyên khoáng sản”, địa phương cũng đã tăng cường tập trung kiểm tra khâu chấp hành của chủ bến bãi được cấp phép hoạt động; xử lý đóng cửa bến bãi không phép và chủ bến bãi không tuân thủ nghiêm các quy định.
Theo thống kê, kể từ ngày 15-6-2018 đến hết quý I-2019, các cơ quan chức năng của thị xã đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 40 trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản, trình cấp thẩm quyền xử phạt nộp ngân sách 505,5 triệu đồng.
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ngoài tăng cường tuần tra kiểm soát, thời gian tới, các doanh nghiệp và chủ bến bãi phải lắp đặt camera giám sát tại vị trí mỏ và tại bến bãi tập kết để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan phục vụ cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, giám sát.
Bên cạnh đó, các bến tập kết phải có giấy phép hoạt động, hợp đồng thuê đất, hồ sơ bảo vệ môi trường; chỉ được lắp đặt hệ thống bơm, hút cát, sỏi trên phao, bè và luôn neo đậu tại khu vực khai thác. Thời gian khai thác, vận chuyển cũng quy định rõ: 6 - 18 giờ (từ tháng 1 đến hết tháng 9), 6 - 17 giờ (từ tháng 10 đến hết tháng l2)...
NGỌC PHÚC
Thuê giang hồ chém đồng nghiệp với giá 5 triệu đồng
https://news.zing.vn/thue-giang-ho-chem-dong-nghiep-voi-gia-5-trieu-dong-post939522.html
13:10 29/04/2019

Cho rằng anh Thống phá giá thu mua cá ở cảng Tắc Cậu (Kiên Giang), Phương thuê người chém nạn nhân để dằn mặt.
Ngày 29/4, Công an huyện Châu Thành (Kiên Giang) bắt giữ Danh Phương (36 tuổi, ngụ xã Minh Hòa, Châu Thành), Phan Văn Sửu (35 tuổi), Trần Ngọc Sự (26 tuổi, ngụ cùng huyện Tân Hiệp) về hành vi Cố ý gây thương tích.
Theo cơ quan điều tra, Phương với nạn nhân Lê Văn Thống (32 tuổi, ở xã Bình An, huyện Châu Thành) cùng làm nghề thu mua hải sản ở cảng cá Tắc Cậu. Đầu năm 2019, Phương cho rằng người đồng nghiệp mua cá phá giá (giá cao) để giành mối làm ăn của anh ta.
Phương sau đó thuê Sửu tìm người chém anh Thống để dằn mặt. Sáng 20/1, Sự được Sửu thuê với giá 5 triệu đồng nên đã cầm dao chém vào đầu anh Thống, gây thương tích cho nạn nhân với tỷ lệ 32%.
Sau hai tháng bỏ trốn, Sự bị cảnh sát mời đến làm việc vào cuối tháng 3. Từ lời khai của người trực tiếp chém anh Thống, cơ quan điều tra lần ra chủ mưu là Phương và Sửu nên khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can.
Vụ 2 người bị giết ở Yên Bái: Nghi phạm tử vong trong tư thế treo cổ
https://news.zing.vn/vu-2-nguoi-bi-giet-o-yen-bai-nghi-pham-tu-vong-trong-tu-the-treo-co-post940991.html
12:32 29/04/2019

Cơ quan chức năng huyện Văn Yên cho biết, nghi phạm gây án chiều 28/4, tại xã An Bình (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) làm hai người chết đã treo cổ tự tử.
Liên quan tới vụ Nguyễn Văn Mạc dùng dao đâm 2 người tử vong do tranh chấp đất đai, ông Hoàng Anh Bình - Trưởng công an xã An Bình, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái), trong khi Cơ quan chức năng đang triển khai các biện pháp điều tra và truy bắt hung thủ thì 9h15 hôm nay (29/4) nghi phạm đã treo cổ tự vẫn.
Trước đó, khoảng 15h ngày 28/4, tại thôn Trung Tâm, xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến Đặng Xuân Xuyên (sinh năm 1975) và Đặng Thị Nhung (sinh năm 1980) tử vong. Nghi phạm gây án được xác định là Nguyễn Văn Mạc (sinh năm 1968). Sau khi gây án, nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường.
Vào thời điểm trên, trong khi đang trông coi bãi đất ở thôn Trung Tâm (xã An Bình) hộ chị gái Đặng Thị Xuân (sinh năm 1973), Xuyên và Nhung bị Nguyễn Văn Mạc dùng dao chém. Hậu quả Xuyên tử vong tại chỗ còn Nhung tử vong trên đường đi bệnh viện cấp cứu.
Mạc là chồng cũ của chị Đặng Thị Xuân. Nguyên nhân ban đầu của vụ án mạng được xác định do mâu thuẫn, tranh chấp đất đai giữa Mạc và gia đình chị Xuân.
Theo Quang Lộc/Tiền Phong
58 người chết vì tai nạn giao thông 3 ngày đầu nghỉ lễ
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/58-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-3-ngay-dau-nghi-le-30-4-1-5-527472.html
 29/04/2019    20:05 GMT+7
https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/logo.gifSau 3 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5, cả nước có 76 vụ tai nạn giao thông, làm chết 58 người, bị thương 52 người.
So với năm ngoái, số vụ tai nạn không thay đổi (76/76), tăng 6 người chết, tăng 6 người bị thương.
Riêng ngày 29/4, toàn quốc xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông, làm chết 22 người, bị thương 19 người. 
Tai nạn giao thông đường bộ vẫn là chủ yếu, với 31 vụ, làm chết 21 người. Đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người; đường thủy không có tai nạn.   
Xe khách nhồi nhét
Sáng 28/4, thông qua đường giây nóng, Cục CSGT (Bộ Công an) nhận được tin nhắn phản ánh về xe N.H thuộc một doanh nghiệp vận tải tỉnh Yên Bái chạy tuyến Mỹ Đình - Nghĩa Lộ trong hai ngày 27 và 28/4 chạy xe nhồi nhét khách lên đến 80-90 người.
Theo người báo tin, xe đang đi đến cầu Trung Hà, xuôi theo quốc lộ 32 để đi Nghĩa Lộ và có dấu hiệu chở quá số người theo quy định.
Cục CSGT đã chỉ đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ cử lực lượng đang làm nhiệm vụ trên tuyến QL32 rà soát.
Đến 10h25, tại km 89+300, QL 32 thuộc địa phận huyện Thanh Sơn, lực lượng CSGT Phú Thọ phát hiện xe khách loại 42 chỗ biển số 21B - 006.43 có dấu hiệu vi phạm.
Qua kiểm tra, CSGT phát hiện xe khách chở tới 73 người. Lái xe là Đỗ Văn S. (trú tại Nghĩa Lộ) thừa nhận khi xuất bến Mỹ Đình xe chỉ chở 39 khách, song đã tự ý bắt khách dọc đường.
Theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, vi phạm của lái xe S. và doanh nghiệp vận tải chủ xe khách sẽ bị phạt hơn 40 triệu đồng.
Gia Văn  Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét