Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 4 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 4 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Tầu tuần duyên CSVN đâm vào tàu Indonesia trên biển

Công an đề nghị xem xét tư cách luật sư của ông Nguyễn Hữu Linh

Năng suất lao động công nghiệp Việt Nam bằng 7% của Nam Hàn và Nhật Bản

Diễn đàn kêu gọi tăng cường nhận thức về phẩm chất không khí tại Việt Nam

Nhà cầm quyền CSVN tại Sài Gòn thắt chặt an ninh bằng dây thép gai và canh gác


30/4: Dịp để giới trẻ Việt ở Mỹ ‘biết về cội nguồn’Sri Lanka cấm đeo mạng che mặt ở nơi công cộng

Lãnh tụ ISIS xác nhận bị đánh bật khỏi cứ địa sau cùng ở Syria

Cá voi trắng, tình nghi do Nga huấn luyện do thám, xuất hiện ở Na Uy

Mỹ nghi ngờ Trung Quốc trong đàm phán Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông

Mỹ đối xử với tàu hải giám, dân quân biển Trung Quốc, như tàu quân sự


20 sinh viên Ấn Độ tự sát sau khi nhận kết quả thi

FED dự tính một chương trình mới làm giảm nhẹ thất thu ngân sách

TT Trump: chấm dứt chuyện chia tách các gia đình di dân là ‘một thảm họa’

John Bolton: Mỹ có ký cam kết trả 2 triệu đô la cho Bắc Hàn, nhưng không thực hiện

Nam Calif: Cựu chiến binh âm mưu tấn công khủng bố, gây hàng loạt thương vong


Tin Tức thứ Ba 30.04.2019
1)  VIỆT NAM VẪN TIẾP TỤC TƯỚC ĐOẠT QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO
Trong phúc trình thường niên năm nay, được công bố vào hôm qua, Uỷ hội Quốc tế về Tôn giáo của Hoa Kỳ lại xếp Việt Nam vào danh sách các nước thiếu tự do tôn giáo.
Theo phúc trình nói trên, Việt Nam có dân số hơn 97 triệu người, trong số đó người theo Phật giáo chiếm khoảng một nửa, kế đến là Thiên chúa giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành và Hồi giáo. Trên thực tế, nhà nước  cs Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ mọi sinh hoạt tôn giáo trên toàn lảnh thổ. Người dân hầu như không còn tự do về mặt tôn giáo như ở các quốc gia khác.
Phúc trình cho biết là trong năm 2018, quyền tự do tôn giáo lại bị siết chặt hơn khi đạo luật tôn giáo được thông qua và có hiệu lực từ tháng Giêng. Các giáo hội không chấp nhận gia nhập hệ thống quốc doanh đều bị đàn áp, một số chùa chiền bị đập phá, nhiều tăng, ni bị trục xuất khỏi chùa, thiền viện, tu viện. Điển hình như trường hợp Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, Thượng tọa Thích Không Tánh. Cũng theo phúc trình, tính đến cuối năm 2018, nhà cầm quyền Việt Nam đã kết án tù 244 người bất đồng chính kiến và tu sĩ.
Cần nhắc lại, vào năm 2006, Việt Nam được Hoa Kỳ loại bỏ khỏi danh sách các nước cần lưu tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo. Nhưng mấy năm qua, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ ghi tên Việt Nam vào danh sách đen trở lại vì có những hành vi đàn áp rất thô bạo đối với các tôn giáo tại Việt Nam.
2)  NHÂN QUYỀN PHẢI LÀ TRỤ CỘT TRONG QUAN HỆ VIỆT – MỸ
Phát biểu sau chuyến viếng thăm Việt Nam và Nam Hàn, Thượng nghị sĩ Mỹ Tim Kaine tuyên bố nhân quyền phải là một tụ cột chính trong mối quan hệ Việt – Mỹ.
Tuyên bố nói trên được ông Kaine đưa trong buổi gặp gỡ cộng đồng Nam Hàn tại Mỹ vào chiều hôm qua, thứ Hai 29/4. Là một thành viên trong phái đoàn chính khách Mỹ đến thăm Việt Nam 5 ngày vào giữa tháng 4 vừa qua, ông Kaine nhận thấy là lãnh vực nhân quyền rất quan trọng trong mối quan hệ Việt – Mỹ, đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực để giải quyết các hậu quả của cuộc chiến Việt Nam.
Theo nhận định của ông Kaine, Hoa Kỳ đã làm xong nhiệm vụ của mình, và đã đến lúc đòi hỏi phía Hà Nội phải làm nhiệm vụ của mình là cải thiện về nhân quyền. Ông Kaine cho biết là phái đoàn của ông đã chất vấn giới chức Việt Nam về việc bắt bớ và bỏ tù giới bất đồng chính kiến trong mấy năm qua, đặc biệt là trường hợp của ông Trần Huỳnh Duy Thức, một nhà đấu tranh đã kiên quyết không chấp nhận lưu vong ra hải ngoại để đổi lấy tự do.
3)  DÂN VIỆT NAM KÊU TRỜI VÌ HÓA ĐƠN TIỀN ĐIỆN ĐỘT NGỘT TĂNG CAO
Sau 3 đợt tăng giá, người dân Việt Nam đang kêu trời vì hóa đơn tiền điện tăng nhanh liên tục, thì nhà nước Việt Nam đã đồng ý tăng thêm giá điện lần nữa trong vài tuần tới.
Để giải thích cho việc hóa đơn tiền điện tăng quá cao, tập đoàn Điện lực Việt Nam đổ thừa là vì thời tiết nóng bức trong hai tháng qua nên người dân đã xài điện nhiều hơn, chứ không chỉ vì giá điện tăng cao.
Liên tiếp trong mấy ngày qua, một số báo chí nhà nước đăng tải các số liệu cho thấy đa số hóa đơn tiền điện trong tháng 4 đã tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với tháng 3. Thế nhưng theo ông Đinh Quang Trí, phó tổng giám đốc tập đoàn Điện lực Việt Nam, thì do thời tiết quá nóng, người dân đua nhau xử dụng máy điều hòa không khí khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt.
4) Indonesia sẽ cho hủy toàn bộ 51 "tàu đánh cá phi pháp" mà đa số từ Việt Nam
Bộ trưởng Thủy sản và Hàng hải  Indonesia, bà Susi Pudjiastuti cáo buộc bốn tàu cá Việt Nam vào ngày 27/4 đã xâm phạm lãnh hải của Indonesia, đánh cá phi pháp, và đâm vào 1 tàu tuần tra của Indonesia, nhưng nhà nước cs Việt Nam đã ngăn cản chấp pháp của Indonesia khi 4 tàu cá Việt Nam bị bắt.
Bà Bộ trưởng Susi Pudjiastuti khi đó nói: "Chúng tôi yêu cầu chính phủ Việt Nam giải thích và xin lỗi."
Nhà nước cs Việt Nam hiện vẫn chưa phản ứng về cáo buộc này, thì hôm qua, ngày  29/4 bà Susi Pudjiastuti viết trên Twitter rằng ngày 4 tháng 5 này, chính quyền Indonesia sẽ cho hủy toàn bộ 51 "tàu đánh cá phi pháp" từ trước tới nay, mà đa số từ Việt Nam.

5)  HOA KỲ SẼ TRẤN ÁP LỰC LƯỢNG NGƯ QUÂN TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG
Tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tờ Financial Times ở Mỹ, Đô đốc John Richardson, tư lệnh hải quân Hoa Kỳ, cảnh cáo là Hoa Kỳ sẽ mạnh tay đối phó với sự hung hăng của các tàu cá võ trang của ngư dân Trung Cộng ở Biển Đông.
Lời cảnh cáo nói trên cũng được Đô đốc Richardson gửi đến Đô đốc Thẩm Kim Long, tư lệnh hải quân Trung Cộng, vào tuần trước. Ông Richardson nhấn mạnh là nếu các tàu hải cảnh hay tàu cá Trung Cộng có những hành vi hiếu chiến, Hoa Kỳ sẽ mạnh tay trấn áp mà không cần biết đó là lực lượng quân sự hay bán quân sự.
Trong bài phỏng vấn, tờ Financial Times nhắc lại là từ năm 2015, Trung Cộng đã trang bị vũ khí cho các tàu cá của họ để trở thành lực lượng "dân quân trên biển" nhằm độc chiếm Biển Đông. Bộ Chỉ huy của lực lượng này đặt trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, và thường xuyên tổ chức các cuộc huấn luyện với hải quân và hải cảnh Trung Cộng.
6)  CHIẾN HẠM HOA KỲ LẠI THỊ UY Ở EO BIỂN ĐÀI LOAN
Vào hôm Chủ nhật 28/4 vừa qua, hai chiến hạm Hoa Kỳ lại băng qua eo biển Đài Loan nhằm thách thức chủ quyền của Trung Cộng ở vùng biển này.
Đây là lần thứ 7 mà hải quân Hoa Kỳ tiến vào hải lộ này kể từ tháng 7 năm ngoái đến nay, nhằm thể hiện lập trường bảo vệ quyền tự do hàng hải theo công pháp quốc tế. Hiện Trung Cộng chưa lên tiếng về vụ này.
Như tin đã loan, vào ngày 6/4, một chiến hạm Pháp cũng băng qua eo biển này khiến Trung Cộng tức giận và hủy bỏ lời mời hải quân Pháp tham gia cuộc thao diễn 70 năm thành lập hải quân Trung Cộng vào tuần trước. Bộ quốc phòng Trung Cộng sau đó công văn phản đối hành vi mà họ gọi là "vi phạm vùng biển Trung Cộng".
7)  INDONESIA CÔNG BỐ KẾ HOẠCH DỜI ĐÔ
Chính phủ Nam Dương đang lựa chọn một vùng đất mới để làm thủ đô, thay thế cho thành phố Jakarta thường xuyên bị ngập lụt và trở ngại lưu thông.
Ý tưởng dời đô đã có từ năm 1945, khi Nam Dương giành độc lập từ tay người Hòa Lan. Hơn 70 năm trôi qua, Jakarta đang chịu nhiều thách thức lớn. Với dân số hơn 10 triệu người, nhiều khu vực ở Jakarta đang bị lún sụt vì tình trạng khai thác nước ngầm, gây ngập lụt mỗi khi trời mưa và tình trạng kẹt xe diễn ra hằng ngày.
Vào năm 2016, một cuộc khảo sát cho thấy tình trạng kẹt xe ở Jakarta ở mức trầm trọng nhất thế giới, mà ước tính thiệt hại lên đến cả chục tỷ Mỹ kim mỗi năm. Và hơn một nửa diện tích đang nằm dưới mực nước biển.
Hiện chưa biết chính xác địa điểm được chọn lựa làm tân thủ đô, nhưng theo danh sách tuyển chọn thì có lẽ là thành phố Palangkaraya ở đảo Borneo.

·        Hiểm nguy trong việc cố vấn các lãnh đạo chuyên chế: All the King’s Consultants: The Perils of Advising Authoritarians (Foreign Affairs May/June 2019) -- Tuy bài này nói về kinh nghiệm của cố vấn Tây phương ở các nước Ả Rập, nó cũng đặt ra nhiều vấn đề mà "chất xám Việt kiều" cần suy nghĩ! 


·        Sử liệu quý hiếmVận động Ngoai giao Bí mật của Nixon về Nam Việt Nam 1967-1974The Secret Business Diplomacy of Anna Chennault as Nixon’s Envoy in South Vietnam, 1967–1974 (Int'l Historical Review 4-2019)◄◄◄
·        Nếu… thì không chỉ Thủ tướng rã rời! (Blog VOA 29-4-19)
·        Vượt Lên Nhờ Dám Làm Khác (NLĐ 28-4-19) -- Phạm Chánh Trực kể lại Nhóm Thứ Sáu vv..
·        Hoài niệm hiệu bánh nức tiếng Sài thành (NLĐ 29-4-19)
·        Kênh “tử thần” trong lòng thành phố (ANTG 26-4-19)
·        Indonesia bắt giữ 12 ngư dân Việt NamIndonesia detains 12 fishermen after sea clash with Vietnam (AP/WP 29-4-19)
·        Vingroup định cạnh tranh với Samsung và Oppo: Vietnam’s Vingroup takes aim at Samsung and China’s Oppo (FT 29-4-19)
·        Tiềm năng khủng khiếp của công nghệ 5G: The Terrifying Potential of 5G Technology (New Yorker 26-4-19)

·     BÀI MỚI
·     BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU
·        Điểm tin
·     CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo

·        Văn hoá cờ vàng
·        Lại 30/4. Làm gì?


Bây giờ là cuối tháng Tư. Có những ngày tháng, thời gian chuẩn điểm gây ám ảnh, ray rứt thù hận suốt một kiếp người. Một tháng tư ở Việt Nam – thường – là một ngày mưa. Một...

trên đất nước tôi đã tự bỏ trách nhiệm là một người con Việt. Họ bàng quan trước những gì diễn ra bởi với họ, tiền xăng có lên họ vẫn thừa để trả, thu phí bậy bạ bừa bãi cũng...

Khi về nhà, tôi cân sợi dây cua bằng vải” nhỏ” đó, nó nặng đúng 1 lạng. Nếu như sợi dây to hơn, chắc tôi mất mẹ nó 2 lạng cua! Như vậy, với 1 kg cua giá 450.000 đồng, thì với 6...

Câu thành ngữ này không phải mới mà chắc có từ lâu lắm rồi. Bằng chứng là trong kho dân ca vùng Nghệ Tĩnh có bài ví dặm “Giận mà thương” kể về tâm sự của chị chàng có chồng...

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Mỹ thắng hay thua?30/04/2019

·        Lại 30/04. LÀM gì ?
·        Phải! Phải! Phải!
·        Chính trị hóa

·        http://img.youtube.com/vi/https:/www.youtube.com/embed/TU9AM4DSPko/mqdefault.jpg

·        VNTB - Chạy giặc. . . . .  ..  .   TIN BUỒN  Chúng tôi vô cùng kính tiếc báo tin Phó Giáo sư - Tiến sĩ Hán NômNGÔ ĐỨC THỌ   sinh năm 1936 tại Can Lộc, Hà Tĩnh, Nguyên Trưởng ban Văn bản học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Giải thưởng Phan Châu Trinh năm...Đọc tiếp...
.
LS Nguyễn Danh Huế  30.4 1. Lấy tên gọi chính thức là ngày thống nhất và cũng là ngày đại đoàn kết toàn dân. 2. Không tổ chức kỷ niệm tưng bừng chiến thắng mà tổ chức các lễ tưởng niệm những nạn nhân của chiến tranh trên khắp đất nước, thắp hương tưởng nhớ những người lính tại các nghĩa trang cả 2 phía. 3. Thăm hỏi, động viên...Đọc tiếp...


Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người đàn ông ở Sài Gòn đòi bồi thường 1 đồng danh dự, 99 tỷ thiệt hại
https://vnexpress.net/phap-luat/nguoi-dan-ong-o-sai-gon-doi-boi-thuong-1-dong-danh-du-99-ty-thiet-hai-3916632.html
Thứ ba, 30/4/2019, 09:24 (GMT+7)

Bị oan 24 năm, mất mát lớn nhất của ông Hưng là khi bị bắt các con nhỏ không ai chăm sóc phải bỏ nhà đi bụi.
Được VKSND TP HCM tổ chức xin lỗi công khai tại nơi sinh sống hôm 19/4 nhưng ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, người bị giam oan 24 năm trước) không chấp nhận bởi VKS chưa giải quyết bồi thường thiệt hại cho ông. Hiện, ông đã làm đơn khiếu nại gửi các lãnh đạo và cơ quan trung ương.
Là thương binh hạng ba, tuổi cao, ông Hưng bước đi tập tễnh, khó khăn. Ông đang sống cùng vợ trên tầng hai căn nhà đã cũ nhưng là vị trí đắc địa ngay góc chợ Kim Biên (quận 5). Căn nhà hai mặt tiền dài hơn 20 m được ông chia thành nhiều kiot cho thuê buôn bán. Một phần ông để cho con gái lớn và con trai út có nơi kinh doanh.
"Cũng vì căn nhà này mà gia đình tôi tan nát", ông nói. Trong hai năm liền (1994-1995) vợ chồng ông bị bắt, 4 đứa con lúc đó mới 6-12 tuổi không ai chăm sóc, bơ vơ, bỏ nhà đi bụi cho đến lúc mẹ được thả về. Hai người con giữa chết vì theo bạn bè xấu rủ rê, nghiện ngập... Bản thân ông vướng vào vụ án oan đã 24 năm chưa được giải quyết thỏa đáng.
"Mất mát này không thể nào bù đắp nổi", giọng ông đầy vẻ chua chát, hốc mắt ngấn đỏ. "Tôi yêu cầu được bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỷ đồng thiệt hại vật chất, tinh thần".
Hơn 25 năm trước, ông đem thế chấp căn nhà này vay 200 triệu đồng của ngân hàng để buôn bán. Đến hạn ông chưa có tiền trả nên ngân hàng siết nợ. Còn vợ ông làm ăn thua lỗ, bị giật hụi không trả được nợ nên bị thưa ra công an. Tháng 4/1994, bà bị bắt với cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Ông Hưng kể, lúc đó, ông Nam và người cậu ruột là thẩm phán Nguyễn Lâm đến hỏi mua căn nhà. Giá thị trường khoảng 500 cây vàng nhưng ông đồng ý bán nhà cho ông Nam giá 140 cây vì được hứa người cậu là thẩm phán TAND TP HCM "có mối quan hệ rộng sẽ cứu được vợ ông".
Người mua đưa trước cho ông 228 triệu đồng để giải chấp căn nhà và thỏa thuận coi như tiền đặt cọc. Thời gian thực hiện hợp đồng là 35 ngày. Phần còn lại thanh toán sau khi hoàn tất thủ tục giao nhà. Hết thời hạn, không thấy ông Nam thanh toán tiếp cũng không trả giấy tờ nhà với lý do vợ ông bị bắt thủ tục sang tên gặp khó khăn.
Tiếp đó, ông Nam và một cán bộ thi hành án quận 5 đến yêu cầu ông Hưng ký vào "biên bản thi hành án" về trách nhiệm dân sự liên quan vụ án của vợ ông. Do vợ ông mới bị bắt, tòa chưa kết án nên ông không chấp nhận, đuổi họ về. Lần sau hai người này tiếp tục đến, ông xin giữ lại tờ giấy "thi hành án" với lý do cần thời gian suy nghĩ thêm. Ông Hưng sau đó dùng chứng cứ này khởi kiện ông Nam ra TAND quận 5 về hành vi vi phạm hợp đồng. TAND quận 5 nhiều lần mở phiên xử, phía bị đơn đều vắng mặt nên tạm hoãn.
Đến ngày 21/11/1995, ông Hưng bị VKSND TP HCM phê chuẩn quyết định bắt giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nam, tiếp đó còn bị truy tố thêm tội Lạm dụng tín nhiếm chiếm đoạt tài sản do vay tiền, vàng của người quen làm ăn nhưng đến hạn chưa trả.
VKS hoàn tất cáo trạng chuyển hồ sơ qua tòa cùng cấp xét xử ông Hưng. Tuy nhiên, HĐXX ba lần mở phiên tòa nhưng đều trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Từ trong trại giam Chí Hòa, ông Hưng làm nhiều đơn thư kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. Sau một năm 23 ngày bị giam, tháng 12/1996, ông được trả tự do nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Gần 2 năm sau ông được VKSND TP HCM đình chỉ điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với lý do "không phạm tội".
Liên quan đến việc giam oan ông Hưng, Công an, VKS, TAND TP HCM đã họp liên ngành xử lý kỷ luật 7 cán bộ bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách. Còn thẩm phán Nguyễn Lâm bị xác định là đã can thiệp vào việc mua bán nhà của ông Hưng gây ra vụ án oan. Ông này thừa nhận sai phạm do sốt ruột với việc người thân (ông Nam) bị mất tiền khi tranh chấp nhà với ông Hưng. Ngoài việc bị khiển trách, ông Lâm không được tái bổ nhiệm thẩm phán.
Trong tháng 9-10/1999, các cơ quan tố tụng TP HCM lần lượt mời ông Hưng lên làm việc thông báo kết quả xử lý cán bộ gây oan và xin lỗi nội bộ. Không đồng ý với cách giải quyết này, ông Hưng cho rằng, việc xử lý như vậy là chưa thỏa đáng với những mất mát mà gia đình ông gánh chịu nên đề nghị xử lý hình sự những người liên quan; đồng thời bồi thường và xin lỗi công khai đối với ông.
Nhiều năm sau đó, ông làm hàng chục đơn khiếu nại gửi các cơ quan trung ương. Năm 2002, Ủy ban pháp luật Quốc hội có công văn gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị giải quyết. Sau gần 10 năm mang thân phận bị can, năm 2005, ông chính thức được đình chỉ bị can về hành vi còn lại với lý do các giao dịch của ông là "quan hệ dân sự".
VKSND TP HCM những năm gần đây đã nhiều lần mời ông lên làm việc thỏa thuận giải quyết việc bồi thường xin lỗi công khai. Tuy nhiên, ông cho biết, chưa lần nào VKS đưa ra mức bồi thường cụ thể vì cho rằng "chờ cấp trên phê duyệt".
Còn vợ ông Hưng, sau hơn 4 năm bị giam, tháng 10/1999 bà được đình chỉ tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đến năm 2004, bà được miễn trách nhiệm hình sự và VKSND TP HCM ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can
Hải Duyên

Người dân truy đuổi tên cướp tiệm vàng ở Phú Yên

https://vnexpress.net/phap-luat/nguoi-dan-truy-duoi-ten-cuop-tiem-vang-o-phu-yen-3916853.html
Thứ ba, 30/4/2019, 17:20 (GMT+7)

Hãn rút búa đập kính tủ trưng bày của tiệm Ngọc Kim Cúc, gom vàng bỏ chạy nhưng bị người dân truy đuổi, khống chế giao công an.
Trưa 30/4, Nguyễn Thanh Hãn (24 tuổi) mặc áo khoác, đội mũ, bịt khẩu trang dừng xe máy trước tiệm vàng Ngọc Kim Cúc ở chợ Đông Lộc, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, Phú Yên.
Thấy xung quanh vắng người, Hãn vờ vào tiệm hỏi mua trang sức rồi bất ngờ cầm búa đập vỡ tủ kính trưng bày, thò tay gom vàng. Chủ tiệm tri hô, giằng co nhưng tên cướp bỏ chạy.
Chủ tiệm đuổi theo Hãn liền bị anh ta rút súng điện bắn vào tay rồi tiếp tục bỏ chạy. Một số người dân truy đuổi khoảng 3 km, đến cánh đồng thì khống chế được Hãn, thu giữ nhiều trang sức, súng điện.
Tại trụ sở công an, Hãn khai sống cùng xã với tiệm kim hoàn. Nảy sinh ý định cướp vàng nên anh ta thường xuyên theo dõi, mua túi xách, găng tay, búa cùng súng điện để thực hiện kế hoạch lúc vắng người. 
An Phước

Dọa đặt mìn tại trụ sở công ty, đòi tống tiền 5 tỉ đồng

https://tuoitre.vn/doa-dat-min-tai-tru-so-cong-ty-doi-tong-tien-5-ti-dong-20190430110337796.htm
30/04/2019 11:10 GMT+7

TTO - Ngày 30-4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Bá Sơn, sinh năm 1983, trú tại Yên Sở, huyện Hoài Đức, để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 25-4, anh Giang, đại diện Công ty TNHH H.V (cụm công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) đến Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo việc Công ty H.V bị nhắn tin đe dọa cưỡng đoạt tài sản. 
Theo trình báo của anh Giang, đối tượng thông báo đã đặt mìn trụ sở công ty và ôtô của chủ tịch hội đồng quản trị công ty. 
Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp các phòng nghiệp vụ của Công an thành phố, Ban chỉ huy quân sự quận Bắc Từ Liêm xác minh và truy bắt đối tượng đe dọa cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp. 
Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt giữ Nguyễn Bá Sơn, công nhân nhà máy inox H.V, thu giữ 2 điện thoại di động, 20 thẻ sim Viettel. 
Tại cơ quan điều tra, Sơn khai nhận đang làm tổ trưởng tổ xẻ của một nhà máy inox thuộc Công ty H.V, trụ sở tại huyện Đan Phượng, Hà Nội với mức lương 10 triệu đồng/tháng. 
Do thiếu tiền chi tiêu cá nhân, bản thân là công nhân Công ty H.V nên Sơn biết công ty làm ăn được nên nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản. 
Ngày 10-4, Sơn mua 2 sim điện thoại, lập tài khoản Facebook có tên "Huan Dinh" và nhắn tin đến tài khoản Facebook của trưởng phòng truyền thông Công ty H.V, gửi hình ảnh một số mặt hàng do Công ty H.V sản xuất bị lỗi, yêu cầu công ty phải chuyển 5 tỉ đồng. Nếu công ty không thực hiện yêu cầu trên, Sơn sẽ phát tán hình ảnh các sản phẩm lỗi lên mạng Internet. 
Sau khi Công ty H.V không đồng ý, Sơn tiếp tục nhắn tin đe dọa, yêu cầu công ty phải chuyển tiền. Sơn tuyên bố đã gài mìn vào nhà máy Công ty H.V và ôtô riêng của chủ tịch hội đồng quản trị.
Sơn yêu cầu trong 72 giờ, công ty phải chuyển 5 tỉ đồng nếu không sẽ cho nổ mìn. 
Ngày 28-4, Sơn mua thêm 20 sim điện thoại mới với ý định lập 20 tài khoản ví điện tử để tiếp tục yêu cầu trưởng phòng truyền thông Công ty H.V chuyển tiền thì bị Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ.
TTXVN

Khốn khổ vì đất nền ven sông quận 2 bị chủ đầu tư thế chấp

https://tuoitre.vn/khon-kho-vi-dat-nen-ven-song-quan-2-bi-chu-dau-tu-the-chap-20190430094317247.htm
30/04/2019 10:15 GMT+7

TTO - Nhiều cư dân mua đất nền dự án khu nhà ở ven sông phường Bình An, Q.2 (TP.HCM) xây nhà ở ổn định bất ngờ bị ngân hàng kê biên, ngăn chặn do chủ đầu tư đã mang đất của họ thế chấp ngân hàng.

Những ngày qua, nhiều cư dân dự án này phải lao đao liên hệ Tòa án Q.Bình Thạnh và nhiều cơ quan chức năng khi bất ngờ vướng vào tố tụng giữa chủ đầu tư và Ngân hàng BIDV. 
Các nền đất dù đã bán cho cư dân từ lâu nhưng ngân hàng vẫn nhận thế chấp của chủ đầu tư là Công ty TNHH TM - XD - KD nhà Tân Hồng Uy và kiện công ty này thực hiện cam kết bảo lãnh khoản vay.
Chặn xây dựng, chuyển dịch
Tháng 6-2018, ông Nguyễn Duy Danh (P.Bình An, Q.2) mua lô số 7, mọi thủ tục pháp lý đầy đủ, hợp lệ và tiến hành xây nhà. 
Đang xây dựng, ông Danh bất ngờ nhận được quyết định dừng thi công của Sở Xây dựng TP.HCM từ đề nghị của BIDV yêu cầu khách hàng dừng thi công trên tài sản đang thế chấp. 
Đồng thời, ngày 24-2-2019, Chi cục Thi hành án dân sự Q.Bình Thạnh thi hành áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu Công ty Tân Hồng Uy cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.
"Dù đang thế chấp đất dự án từ tháng 10-2015 nhưng ông Đinh Hồng Hải, giám đốc Công ty Tân Hồng Uy, vẫn bán đất cho tôi. Giờ tài sản, tiền bạc tôi thanh toán hết giá trị đất nhưng không thể xây nhà, hai vợ chồng phải thuê nhà để ở..." - ông Danh nói.
Tương tự, bà Hoàng Anh (62 tuổi, Q.1) cho biết gia đình bà bán nhà ở Q.1, mua đất dự án ven sông từ năm 2008 cất nhà để ở. 
Hơn 10 năm rồi, chủ đầu tư vẫn chưa tách sổ khiến gia đình không thể làm sổ hộ khẩu, nhà không có số, con cháu cũng không được học trường công. 
"Ở không có hộ khẩu nên nhiều quyền lợi của người dân không có. Giờ chủ đầu tư còn mang đất của cư dân đi thế chấp, tôi rất hoang mang" - bà Hoàng Anh chia sẻ.
Nhóm cư dân lâu năm ở dự án phát hiện chủ đầu tư thế chấp 15 lô đất dự án từ tháng 4-2018 và đã có cuộc đối chất với ông Đinh Hồng Hải để giải quyết. 
"Ông Hải hứa sẽ trả nợ ngân hàng, sớm hoàn thành hồ sơ cho khách hàng, tuy nhiên đến tháng 3-2019 công ty vẫn chưa trả nợ xong..." - ông Bình, một cư dân, cho hay.
Tôi mua lô đất số 6 của dự án, xây nhà từ năm 2004. Không hiểu sao khi nhận thế chấp, kiểm tra tình trạng tài sản, ngân hàng lại không liên hệ cư dân.
Ông Lê Văn Thanh (một hộ dân mua đất nền dự án khu nhà ở ven sông phường Bình An, Q.2)
Nhận thế chấp không thẩm định là sai
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Hồng Hải xác nhận việc công ty đã mang giấy tờ của 15 lô đất dự án ven sông phường Bình An đi thế chấp cho BIDV. 
"Tôi đã có đơn kiến nghị BIDV giảm 5% lãi suất, khi đó tôi sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và lãi cho ngân hàng. Mong cư dân đợi thêm thời gian, sau khi trả hết nợ ngân hàng, lấy giấy tờ về tôi sẽ làm hồ sơ tách sổ cho người dân" - ông Hải khẳng định.
Đại diện BIDV cho rằng chỉ nhận thế chấp tài sản là "quyền sử dụng đất ở đô thị" của dự án nhà ở Tân Hồng Uy bảo đảm cho toàn bộ nghĩa vụ tín dụng của Công ty CP Otran miền Nam phát sinh tại BIDV. 
Công ty Tân Hồng Uy được quyền thế chấp "quyền sử dụng đất ở đô thị" tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 174 Luật đất đai năm 2013. 
Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng với Công ty Tân Hồng Uy được công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại Phòng đăng ký đất đai TP.HCM. BIDV cho rằng việc nhận thế chấp tài sản trên là đúng quy định pháp luật.
Tuy nhiên, luật sư Tôn Thất Hồ Nghị (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng BIDV trả lời như vậy là mới nói về điều kiện của tài sản được phép thế chấp nhưng đúng sai trong quy trình cho vay, nhận thế chấp tài sản thì ngân hàng không nhắc tới. 
Theo quy định, trước khi cho vay ngân hàng phải thực hiện bước thẩm định giá, được ghi hình, lập biên bản.
"Ngân hàng bỏ qua bước thẩm định giá tài sản là ngân hàng đã sai quy trình. Vì nếu ngân hàng đi thẩm định thì đã phát hiện đất thế chấp đã được cư dân mua, xây dựng" - luật sư Nghị nói.
Một lãnh đạo tòa dân sự Tòa án nhân dân TP.HCM cũng cho rằng chủ đầu tư muốn thế chấp quyền sử dụng đất mà đã bán cho cư dân thì phải được sự đồng ý của cư dân bằng văn bản, còn nếu không có sự đồng ý thì chủ đầu tư đã làm sai quy định. 
Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến tài sản là đất đai, tòa án phải kiểm tra thực tế, đo đạc, thẩm định tại chỗ, đồng thời đưa tất cả các bên có liên quan đến tài sản tham gia tố tụng để bảo đảm khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.
Tòa từng kháng nghị vụ việc tương tự
Mới đây, phó chánh án TAND cấp cao Nguyễn Hữu Trí đã ra quyết định kháng nghị toàn bộ quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự của TAND Q.1 về vụ án "tranh chấp hợp đồng tín dụng" giữa nguyên đơn là Ngân hàng Agribank, bị đơn là Công ty cổ phần du lịch Đ. và Công ty TNHH DV-TV Thanh Bình.
Sai sót được chỉ ra là khi giải quyết vụ án, TAND Q.1 đã không tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ tài sản thế chấp bảo lãnh nên không phát hiện việc đất đã được chủ đầu tư bán cho các cư dân để đưa những cư dân trên tham gia tố tụng và giải quyết quyền lợi của họ.
Như vậy là bỏ sót người tham gia tố tụng, dẫn đến khó khăn trong công tác thi hành án.
Vì vậy, cần kháng nghị hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận nêu trên để xét xử lại.
Quyết định kháng nghị đã đề nghị ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự để xét xử lại.
Đây là vụ việc Tuổi Trẻ đã thông tin trong bài "Mua đất hợp pháp vẫn có nguy cơ mất trắng" (số ngày 5-10-2018), hàng chục hộ dân thuộc khu biệt thự - du lịch Thanh Bình, P.10, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bị chủ đầu tư dùng các lô đất đã bán cho cư dân thế chấp cho Agribank để bảo lãnh cho khoản vay của Công ty Đ.. Sau đó, Agribank kiện ra TAND Q.1 (TP.HCM).
Quá trình giải quyết vụ án Công ty Thanh Bình thỏa thuận chấp nhận cho Agribank được xử lý đất thế chấp và TAND Q.1 đã công nhận sự thỏa thuận.
ÁI NHÂN - PHƯỚC TUẦN
80 người chết vì tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ
http://www.sggp.org.vn/80-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-4-ngay-nghi-le-590271.html
SGGPO Thứ Ba, 30/4/2019 17:43
Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong ngày 30-4, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông, làm chết 22 người, bị thương 27 người.  
Trong đó, đường bộ xảy ra 34 vụ, làm chết 21 người, bị thương 27 người; đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người.
Tính chung cả 4 ngày đầu của kỳ nghỉ  lễ 30-4, 1-5 năm nay, cả nước đã xảy ra 111 vụ tai nạn giao thông, làm chết 80 người, bị thương 79 người. So với 4 ngày đầu  kỳ nghỉ lễ năm trước, tai nạn giao thông giảm 2 vụ (giảm 1,77 %), tăng 1 người chết (tăng1,26 %).
Cũng trong ngày 30-4, lực lượng CSGT Công an các địa phương đã phát hiện xử lý 2.689 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, phạt 2,547 tỷ đồng, tạm giữ 497 phương tiện, 417 giấy tờ các loại.
Về tình hình giao thông, sáng 30-4, tại TP Hà Nội có mưa to gây ngập úng trên nhiều tuyến đường. Trong đó úng ngập nặng nhất là các tuyến đường mới khu vực Mỹ Đình và nhiều tuyến phố thuộc các quận Hà Đông,  Thanh Xuân, Cầu Giấy... gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại vui chơi của người dân.
MINH ANH
Yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ giả mạo công văn UBND TPHCM
http://www.sggp.org.vn/yeu-cau-kiem-tra-xu-ly-vu-gia-mao-cong-van-ubnd-tphcm-590214.html
SGGP Thứ Ba, 30/4/2019 03:30

 Văn phòng UBND TPHCM vừa có công văn đề nghị Sở TT-TT và Công an TPHCM kiểm tra, xử lý thông tin vụ giả mạo công văn của UBNDTP. 
Cụ thể, Văn phòng UBND TPHCM cho biết 2 văn bản do ban tổ chức dự án “Sao doanh nhân Việt Nam” cung cấp cho báo chí là hoàn toàn giả mạo, không đúng cả về mặt thể thức và nội dung.
UBND TPHCM khẳng định không ban hành 2 văn bản trên. Văn phòng UBND TPHCM đề nghị Sở TT-TT và Công an TPHCM kiểm tra nội dung phản ánh, xử lý theo thẩm quyền, gửi kết quả về Văn phòng UBND TP trước ngày 5-5.
Trước đó, báo chí phản ánh một số công văn do đại diện ban tổ chức dự án “Sao doanh nhân Việt Nam” cung cấp cho báo chí bất hợp lý và nghi ngờ bị giả mạo. Cụ thể, ban tổ chức cung cấp công văn số “15679” ngày 19-3-2019 do Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Sĩ ký, với nội dung truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu trên cơ sở xét đề nghị của Sở TT-TT TPHCM tại công văn số 3198 ngày 16-3-2019.
Theo đó, chấp thuận đề xuất của sở cho Công ty TNHH Quảng cáo truyền thông Sao ra mắt thí sinh vào bán kết dự án “Sao doanh nhân Việt Nam” vào lúc 8 giờ ngày 30-3-2019 tại Nhà hát VOH - Music One - Opera House (37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao,  quận 1, TPHCM). Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã qua đời ngày 20-2-2019.
HIẾU NGHĨA
Định nổ máy ô tô, phát hiện thi thể dưới gầm xe
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dinh-no-may-o-to-phat-hien-thi-the-duoi-gam-xe-831010.html
Thứ Ba, ngày 30/4/2019 - 17:09

(PLO)- Sau khi đỗ xe cạnh nhà, tài xế ra lái ô tô để đi chở hàng thì phát hiện thi thể một người đàn ông dưới gầm xe.
Tin liên quan

·         Sau đêm mưa lớn, 1 người lang thang tử vong tại trạm xe buýt

·         Cụ ông chết bất thường trên đường đi họp về

·         Nam công nhân chết bí ẩn trong phòng trọ tại Bình Dương

·         Cô gái trẻ chết bí ẩn tại phòng trọ Bình Dương

Chiều 30-4, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phối hợp cùng nhiều phòng nghiệp vụ công an tỉnh khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân cái chết cũng như danh tính của người đàn ông tử vong dưới gầm xe tải.
Trước đó, khoảng 3 giờ sáng 30-4, anh Lê A.T. (trú xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu) - lái xe tải chở hàng đỗ gần nhà rồi vào ngủ. Đến 8 giờ, anh định ra xe để đi chở hàng tiếp thì giật mình phát hiện thi thể một người đàn ông dưới gầm xe.
Anh T. đã hốt hoảng, để nguyên hiện trường chạy đi báo cơ quan chức năng. Tại hiện trường cho thấy, một phần cánh tay của nạn nhân vẫn đang nằm dưới bánh trước của xe tải.
Theo ông Lưu Hải Việt – Trưởng Công an xã Quỳnh Châu: “Nạn nhân là đàn ông nhưng không mang theo giấy tờ tùy thân nên chưa xác định được danh tính và người thân. Người này khoảng 30-40 tuổi, cao khoảng 1m62, mặc quần bò màu xanh, áo khoác màu vàng, đội mũ bảo hiểm màu vàng trắng, đi giày da màu đen”.
Hiện Công an huyện Quỳnh Lưu đang tìm tung tích nạn nhân trên.
Đ.LAM
Tàu công ty Sông Lam trộm gần 270m3 cát trên sông Cửa Đại
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/tau-cong-ty-song-lam-trom-gan-270m3-cat-tren-song-cua-dai-831001.html
Thứ Ba, ngày 30/4/2019 - 15:57

(PLO)- Lực lượng chức năng Công an huyện Bình Đại (Bến Tre) đã bắt quả tang tàu cát của công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Sông Lam khai thác gần 270m3 cát trái phép trên tuyến sông Cửa Đại.
Tin liên quan

·         Bắt 2 'sa tặc' lên bờ đuổi chém người dân

·         3 vụ hút cát trái phép tại TP.HCM những ngày đầu năm

·         3 ghe cát trên sông Đồng Nai tháo chạy khi thấy cảnh sát

Ngày 30-4, Công an huyện Bình Đại đã tạm giữ phương tiện của công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Sông Lam và đang tiếp tục xác minh làm rõ một vụ khai thác cát trái phép trên tuyến sông Cửa Đại. 
Vào lúc 5 giờ ngày 29-4, tại tuyến sông Cửa Đại (thuộc thủy phận xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, Bến Tre), Công an huyện Bình Đại phát hiện một tàu sắt mang biển số BTr – 7021 thuộc sở hữu Chi nhánh Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Sông Lam (trụ sở huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) đang khai thác cát trái phép, số lượng 269,7m3 cát.
Công an huyện đã tiến hành tạm giữ tàu sắt và tiếp tục xác minh làm rõ.
Chiếc tàu sắt trên từng bị hàng trăm người dân ở hai ấp 5 và ấp 6 (xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm) ầm ĩ kéo ra vây bắt ngoài sông Hàm Luông (thuộc xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) vì nghi trộm cát xảy ra vào ngày 11-8- 2018. Tuy nhiên qua làm việc thì công ty này không thừa nhận đã trộm cát vào thời điểm đó.
ĐÔNG HÀ
Thu hơn 1 tấn phôi, 1.200 con dấu trong đường dây làm bằng giả cực lớn
https://thanhnien.vn/thoi-su/thu-hon-1-tan-phoi-1200-con-dau-trong-duong-day-lam-bang-gia-cuc-lon-1076849.html
17:48 - 30/04/2019 3 Thanh Niên Online

Lực lượng chức năng vừa triệt phá đường dây làm bằng, chứng chỉ giả cực lớn, thu giữ hơn 1 tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại và 1.200 con dấu giả của các trường đại học, cao đẳng cùng nhiều máy móc.
Trưa nay, 30.4, một lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa triệt phá thành công đường dây làm bằng, chứng chỉ giả cực lớn. Các loại bằng, chứng chỉ giả này được sản xuất tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó vận chuyển và tiêu thụ trên khắp các tỉnh thành cả nước.
Trước đó, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Nam Từ Liêm qua công tác nắm tình hình đã phát hiện một đối tượng vận chuyển, đi giao bằng đại học, chứng chỉ trên địa bàn. Qua kiểm tra, đơn vị phát hiện toàn bộ số văn bằng, chứng chỉ đối tượng này mang theo đều là giả, ngay lập tức đã đưa đối tượng về trụ sở làm việc.
Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận vận chuyển, tiêu thụ bằng giả cho một đường dây từ thành phố Hồ Chí Minh, do Lê Văn Hoàng (34 tuổi) cùng em trai là Lê Hoàng Phi (23 tuổi, cùng quê tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) cầm đầu.
Ngay sau đó, lực lượng thuộc Công an quận Nam Từ Liêm đã vào thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp bắt giữ Hoàng và Phi, di lý 2 đối tượng về để mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc. Qua khám xét nơi ở của Hoàng, cơ quan chức năng thu giữ tại chỗ hơn 1 tấn phôi bằng; 1.200 con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước và nhiều máy móc, vật dụng phục vụ việc sản xuất bằng, chứng chỉ giả.
Tại cơ quan công an, bước đầu Hoàng khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Cụ thể, qua tìm hiểu trên mạng xã hội, Hoàng nắm bắt nhu cầu mua văn bằng, chứng chỉ giả rất lớn nên đã tìm mua các loại phôi bằng, con dấu cùng các loại công cụ, máy móc để sản xuất bằng, chứng chỉ giả, với số tiền đầu tư hơn 100 triệu đồng.
Sau khi có phương tiện sản xuất, Hoàng lập một trang web có tên lambangdaihoc.com.vn để quảng cáo và tìm khách hàng tiêu thụ. Với mỗi tấm bằng giả bán được, Hoàng thu về từ 3 - 5 triệu đồng. Phi là người đóng dấu, ký các văn bằng, chứng chỉ giả, đồng thời là người vận chuyển
Chỉ trong vòng 1 năm, đường dây của 2 anh em Hoàng đã sản xuất hàng ngàn tấm bằng giả các loại của nhiều trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Ngày 27.4, Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ 2 anh em Hoàng, Phi về hành vi làm con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ các đối tượng khác có liên quan.
Vụ 'nhảy lầu tự vẫn' tại trụ sở Công an huyện: Tạm giam 2 bị can
https://thanhnien.vn/thoi-su/vu-nhay-lau-tu-van-tai-tru-so-cong-an-huyen-tam-giam-2-bi-can-1076773.html
10:42 - 30/04/2019 4 Thanh Niên Online

Liên quan vụ nghi phạm 'nhảy lầu tự vẫn' tại trụ sở Công an H.Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ), cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt giam 2 bị can về hành vi cướp tài sản. 
Sáng 30.4, thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an H.Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) cho biết đã ký quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với: Nguyễn Thị Phượng (39 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Tâm (47 tuổi, cùng ngụ H.Cờ Đỏ) để tiếp tục điều tra về hành vi, cướp tài sản.
Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Văn Bặn (46 tuổi) những nghi phạm này đã 'nhảy lầu tự vẫn' tại trụ sở Công an huyện vào chiều 20.4.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Bặn đã có vợ nhưng lại có quan hệ tình cảm, chung sống như vợ chồng với Phượng.
Gần đây, qua mạng xã hội Zalo, Bặn tiếp tục quen với Lê Thị Dung (42 tuổi, cùng ngụ H.Cờ Đỏ).Trong thời gian quen với Dung, Bặn tâm sự đang “kẹt” tiền và bàn bạc với Phượng dàn cảnh để cướp tài sản của Dung vì Dung mang nhiều trang sức bằng vàng. Phượng đồng ý và rủ Tâm cùng tham gia.
Phượng và Tâm đến một nhà nghỉ ở xã Trung Thạnh thuê phòng trước, sau đó thông báo cho Bặn biết để cùng Dung đến thuê phòng.
Khi Bặn và Dung vừa vào phòng thì Phượng và Tâm xông vào dàn cảnh đánh ghen, dùng dao lam đe dọa Dung cướp số trang sức trên người cùng điện thoại di động. Dung đến cơ quan Công an trình báo vụ việc, cơ quan điều tra đã mời tất cả những người có liên quan đến làm việc.
Trong quá trình làm việc, trưa 20.4, Bặn mới thừa nhận hành vi phạm tội như lời khai báo của Phượng và Tâm. Từ lời khai của Bặn, Cơ quan điều tra đã thu giữ điện thoại của Dung do Bặn cất giấu sau nhà và tang vật của vụ án.
Tuy nhiên, đến hơn 17 giờ ngày 20.4, trong lúc ngồi ở phòng trực ban của Công an H.Cờ Đỏ, Bặn bất ngờ chạy lên tầng 1 của trụ sở nhảy lầu tự vẫn. Dù được lực lượng Công an đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng Bặn tử vong tại bệnh viện.
"Chặt chém" khách du lịch 2 kg đỗ ngự giá trên trời, công an vào cuộc
https://laodong.vn/xa-hoi/chat-chem-khach-du-lich-2-kg-do-ngu-gia-tren-troi-cong-an-vao-cuoc-730704.ldo
LĐO | 30/04/2019 | 12:40
Lừa bán cho khách du lịch 2 kg đỗ ngự với giá 2 triệu đồng/kg và 2 túi mã tiền giá 1,5 triệu đồng... 2 đối tượng: Đinh Thị Hảo và Nguyễn Thị Lan (thường trú tại TP. Uông Bí) vừa bị tạm giữ.
Trưa 30.4, Trưởng Công an phường Bãi Cháy Thái Văn Giáp cho biết, qua công tác nắm địa bàn trong dịp nghỉ lễ du lịch 30.4, ngày 29. 4, tại khu 2, phường Bãi Cháy, Công an phường Bãi Cháy đã bắt giữ 2 đối tượng Hảo và  Lan  khi đã bán cho chị Trần Thị Tuyết (khách du lịch) 2 kg đỗ ngự với giá 2 triệu đồng/kg trong khi giá mua vào chỉ 100.00 đ/kg và 2 túi mã tiền giá 1,5 triệu đồng.
Hiện, vụ việc đã được chuyển cho Công an thành phố thụ lý. Trước đó, có mặt tại cơ quan công an, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi lừa đảo. 
Trước tình trạng chặt chém du khách nghỉ lễ, chính quyền thành phố Hạ Long và các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý những trường hợp chặt chém, lừa đảo khách du lịch.
Thành phố này cũng khuyến cáo khách du lịch đến những điểm mua sắm, dịch vụ ăn uống uy tín, đạt chuẩn đã được địa phương công bố, nhằm hạn chế việc chèo kéo, lòe bịp du khách.
T.N.D


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét