Thursday, April 25, 2019

Phỏng vấn ông Trịnh Vĩnh Bình - kiện Nhà cầm quyền Việt Nam lên Toà Án Trọng Tài Quốc Tế lần thứ hai - Phần 4L.T.S:  Con kiến mà kiện củ khoai.
Đó là suy nghĩ của nhiều người khi sự việc ông Trịnh Vĩnh Bình nộp đơn kiện Nhà nước Việt Nam trước Toà Án Trọng Tài Quốc Tế được đưa ra công luận.
Ngày 11.04.2019, Toà án này phán quyết cuối cùng về vụ án Trịnh Vĩnh Bình: Nhà nước Việt Nam thua ông Trịnh Vĩnh Bình và phải bồi thường cho ông 27.518.596 USD cho phần tài sản đã chiếm của ông, 10 triệu USD cho "thiệt hại tinh thần". Tổng cộng là 37.518.596 USD. Ngoài ra,  bên thua kiện còn phải trả 786,672.71 USD cho án phí ởTòa án Quốc tế và 7,111,170.94 USD  cho chi phí pháp lý và luật sư.
Chiến thắng chung cuộc đã thuộc về ông Trịnh Vĩnh Bình thì lại có nhiều người thắc mắc ông Bình đã làm cách nào để kiện được Nhà nước Việt Nam và vụ kiện này sẽ có hậu quả như thế nào cho Nhà nước Việt Nam?
Những thắc mắc này rất hợp lí và cần có câu trả lời. Bởi vậy chúng tôi cho đăng lại loạt bài phỏng vấn ông Bình của nhóm phóng viên Nguyễn Hoàng Mơ trước khi phiên toà bắt đầu xét xử và có thể giải đáp những thắc mắc của các bạn đọc về cách thức ông Bình đã đi kiện và ảnh hưởng của việc kiện này.
“...Nếu nhờ chuột và dế do nhà hàng xóm thả sang thì nhiều chuyện động trời sẽ nổ ra, sẽ bị phanh phui “thêm”... Quý vị cứ đoán xem, những gì sẽ xảy ra...?...”
  
Ông Trịnh Vĩnh Bình ngồi ở giữa
Hình chụp lúc kí hợp đồng bán 45% cổ phần Hãng chả giò của ông Bình (Western Europe Comp BV) cho Tập đoàn Bolls Wessanen Hà Lan (Tập đoàn lớn hàng thứ 2 về thực phẩm ở Hà Lan sau Unilever, và đứng hàng thứ 5 trên thế giới)

Nguyễn Hoàng Mơ xin kính chào quý độc giả!
Kính thưa quý độc giả,
Một trong những lần phỏng vấn ông Trịnh Vĩnh Bình về vụ kiện Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam lên Toà Án Trọng Tài Quốc Tế, ông đã có nói về Hiệu ứng Pháo bông của vụ án. Nhóm phóng viên chúng tôi đã gặp ông Trịnh Vĩnh Bình để xin hỏi thêm về Hiệu ứng Pháo bông, liên quan đến vụ án mà ông Bình đã từng đề cập.
Nguyễn Hoàng Mơ xin kính mời quý độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn ông Trịnh Vĩnh Bình.
Xin chào ông Trịnh Vĩnh Bình!
NHM: Một trong những lần phỏng vấn về vụ án, ông đang kiện Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lên Toà án Trọng Tài Quốc Tế, ông có nói tới Hiệu ứng Pháo bông, liên quan vụ án này. Xin ông cho biết thế nào là Hiệu ứng pháo bông?
Trịnh Vĩnh Bình: Quý vị chắc đã để ý và thấy pháo bông nổ như thế nào! Khi bị kích nổ, nó sẽ toả ra hàng vạn đốm lửa. Từ mỗi đốm lửa này lại nổ tiếp và tạo ra hàng ngàn đốm lửa khác. Hiện tượng nổ dây chuyền như vậy được gọi là Hiệu ứng Pháo bông.
NHM: Xin ông cho biết vụ án này có liên quan gì với Hiệu ứng Pháo bông mà ông vừa nói tới?
Trịnh Vĩnh Bình: Vụ án này, có thể nói là rất có liên quan với Hiệu ứng Pháo bông. Để thấy sự liên quan này tôi xin được đưa ví dụ thêm.
Tôi đã kiện Nhà cầm quyền Việt Nam lên Toà án Trọng Tài Quốc Tế về hai điểm: một là cướp đoạt tài sản, hai là giam giữ trái phép và đối xử vô nhân đạo khi bị giam giữ. Khi vụ án này được Toà án Trọng Tài Quốc tế tuyên xử, giả sử phần thắng về phía tôi, thì đương nhiên sẽ trở thành một án lệ! Nó sẽ kéo theo nhiều vụ án khác của những người có hoàn cảnh giống tôi. Đó là những người nước ngoài vào đầu tư làm ăn ở Việt nam, đã bị Nhà cầm quyền Việt Nam cướp đoạt tài sản. Và cả những người trong nước, đã bị Nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ trái phép và đối xử vô nhân đạo từ trước đến nay.
Những người này sẽ có thể dựa vào án lệ của Vụ Án để kiện nhà cầm quyền Việt Nam lên Toà Án Trọng Tài Quốc Tế. Những vụ kiện như vậy sẽ phát sinh thêm những vụ kiện mới. Kể cả các nạn nhân đã qua đời, con cháu dòng chính của Họ (nạn nhân) cũng sẽ có thể nộp hồ sơ uỷ thác cho văn phòng luật sư để kiện Nhà cầm quyền Việt Nam về những vi phạm của Nhà cầm quyền Việt Nam đối với cha ông của họ. Và sự dây chuyền như vậy chính là Hiệu ứng Pháo bông.
Kính thưa quý độc giả,
Trong khi bài phỏng vấn Phần 4 chưa đăng tải thì sự việc Trịnh Xuân Thanh làm xôn xao trên mạng. Chúng tôi đã liên lạc với ông Trịnh Vĩnh Bình để cảnh báo ông cần thận trọng trong việc “Việt Nam chơi trò bẩn”.
Ông Bình không những không quan tâm mà còn cho một ý kiến rất bổ ích cho dân oan đang đấu tranh đòi lại công lí.
Sau đây là câu chuyện giữa nhóm phóng viên chúng tôi và ông Trịnh Vĩnh Bình. Chúng tôi xin đăng lại nguyên văn:
NHM: Chúng tôi vừa đọc trên mạng rất nóng và xôn xao tin Trịnh Xuân Thanh, vừa bị nhóm người - do Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam cử sang Đức - bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh về nước, ông có biết chưa và ông có ý kiến gì về việc này, không ạ?
Trịnh Vĩnh Bình: Tôi cũng có đọc trên mạng. Chuyện Trịnh Xuân Thanh, tôi đã đọc từ nhiều tháng trước đây và hiện nay. Đây là chuyện nội bộ Việt Nam, thực hư thế nào tôi chưa rõ nên chỉ đọc tham khảo thời sự thôi.
NHM: Thưa ông, chúng tôi muốn nói là rất nhiều anh chị em đang lo cho sự an toàn cá nhân của ông, vì chính quyền cộng sản Việt Nam thường chơi trò bẩn thỉu! Ông nên cẩn thận ạ!
Trịnh Vĩnh Bình: Cám ơn anh chị em đã quan tâm. Việc đó, tôi đã dự phòng trước khi khởi kiện. Và tôi cũng đã bộc bạch để đến tai Triều đình qua Kênh quen biết, đến tai chính quyền Hà Nội từ năm 2012. Nhân tiện đây, tôi cũng chia sẻ để những quý độc giả là nạn nhân của những vụ bắt bớ oan, chiếm đoạt tài sản dẫn đến các hình thức đấu tranh đòi tài sản mà không tránh khỏi việc Nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng luật rừng bằng nhiều hình thức để đàn áp.
Điểm tôi muốn chia sẻ như sau: Trước khi khởi kiện lên Toà án Trọng Tài Quốc Tế lần Thứ II (lần này), tôi đã bảo hiểm tại một hãng bảo hiểm lớn với một số tiền không nhỏ. Và tôi đã làm di chúc (kể cả uỷ quyền tiếp tục vụ án kiện lên Toà án Trọng Tài Quốc tế). Trong di chúc có ba phần:
1. 10% tiền bảo hiểm đó sẽ trả nợ bạn bè và những ân nhân của tôi, có kèm danh sách và con số;
2. 45% dành cho quỹ từ thiện (các đề án Phi châu dang dở do nhóm giáo sư sẽ được mời thực hiện);
3. 45% cho việc giúp đỡ người dân trong và ngoài nước, bị oan sai, bị chiếm đoạt tài sản ở Việt Nam nhưng thiếu điều kiện hay thiếu hiểu biết về luật pháp quốc tế.
Cả hai phần của số tiền này do một Uỷ ban (the commission) quản lí. Nếu xảy ra chuyện không hay, như là tôi bị chuột cắn, dế đá ... thì hãng bảo hiểm sẽ đền, tạm gọi là từ gói bảo hiểm nhân mạng. Nhất là phần 3 (ba) là như thế này: số tiền 45% này sẽ được một Uỷ Ban quản lí và họ sẽ thông báo cho 7 (bảy) văn phòng luật sư nổi tiếng thế giới (tôi đã chọn) biết về khoản tiền từ di chúc này. Nhưng chính 7 (bảy) văn phòng luật sư đó sẽ phải đi tìm thân chủ bị nạn hay ngược lại thân chủ sẽ tìm họ (khi hữu sự sẽ được công bố tên 7 văn phòng luật sư vừa đề cập, hiện nay được giữ trong vòng bí mật).
Cứ mỗi vụ (tôi xin nói rõ mỗi vụ không nhất thiết là một người mà có thể là nhiều người gom lại do văn phòng luật sư và uỷ ban nghiên cứu rồi quyết định) sẽ được quỹ số 3 (ba) từ di chúc chi trả, hỗ trợ kinh phí ít nhất từ 90% đến 100% tuỳ theo hoàn cảnh tài chánh của nạn nhân từng vụ. Và như vậy tôi cũng sẽ gửi gấm được tâm nguyện của mình cho Ủy Ban Quản Lí di chúc để giúp những nạn nhân mà tôi không có cơ hội tận tay giúp.
NHM: Ông có thể cho biết thêm về phần 2 và phần 3, được không ạ?
Trịnh Vĩnh Bình: Xin lỗi đã làm cho nhóm phóng viên thất vọng, là tôi không thể tiết lộ, vì hiệu năng công việc buộc tôi phải giữ bí mật. Nhưng tôi chỉ hé lộ ở chỗ có sự thay đổi về số phần trăm (%) ở nhóm 2 và 3 như sau: khi tôi không có cơ hội trực tiếp lo công việc từ thiện (một phần ở Phi châu, phần còn lại ở Việt Nam) nên tôi sẽ điều chỉnh phần 2 xuống còn 30% và phần 3 sẽ tăng thành 60%. Như vậy sẽ phù hợp hơn.
Điểm tôi muốn chia sẻ nữa là: một khi hãng bảo hiểm đền số tiền lớn cho thân chủ và khi Uỷ ban - tôi gởi gấm đó - thông báo (theo di chúc) cho hãng bảo hiểm thì sau khi đền tiền bảo hiểm cho phía tôi, họ sẽ phải cần tìm xem chuột và dế đá đó do đâu mà có thì sự việc sẽ không dừng lại ở việc bồi thường suông. Mà họ sẽ có hàng triệu cách để đưa và thuê chuyên gia nghiên cứu từ vết cắn của chuột, vết đá của dế..... cho đến v.v... và v.v... Thú vị nhứt là phần này!
Nếu nhờ chuột và dế do nhà hàng xóm thả sang thì nhiều chuyện động trời sẽ nổ ra, sẽ bị phanh phui “thêm”... Quý vị cứ đoán xem, những gì sẽ xảy ra...? Có phải lại thêm một hiệu ứng pháo bông nữa, liên quan đến vụ án không?
NHM: Thay mặt nhóm phóng viên theo dõi vụ án, chúng tôi xin cảm ơn ông và chúc ông thành công!
Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi cuộc phỏng vấn ông Trịnh Vĩnh Bình.
Nguyễn Hoàng Mơ

No comments:

Post a Comment