Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI:  TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 30-04-2019 Sửa đổi ngày 30-04-2019 16:18
RFI

media(AFP) - Chính phủ Venezuela tố cáo một « mưu toan đảo chính ». Hôm nay, 30/04/2019, trên mạng Twitter, bộ trưởng Truyền Thông Jorge Rodriguez thông báo : « đang vô hiệu hóa một nhóm kẻ phản bội trong hàng ngũ quân đội mưu toan đảo chính ». Trước đó, cũng trên các mạng xã hội, lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ của « các quân nhân can đảm », từ một căn cứ quân sự ở Caracas. Trong khi đó Hoa Kỳ tuyên bố ủng hộ hoàn toàn nhân dân Venezuela « trên con đường tìm tự do ».
(AFP) – Putin đề nghị tư cách « công dân chung » Nga-Ukraina. Tổng thống Nga hôm 29/04/2019 nêu khả năng cấp « tư cách công dân chung » giữa Nga và Ukraina, vài ngày sau khi chọc giận Kiev, qua việc tăng tốc cấp hộ chiếu Nga cho người Ukraina. Cả Kiev lẫn Liên Hiệp Châu Âu đều lên án quyết định của ông Putin, tố cáo tổng thống Nga muốn gây bất ổn cho Ukraina vào lúc tổng thống mới chưa có kinh nghiệm vừa lên nắm quyền.
(AFP) – Thượng đỉnh vùng Balkan : Serbia và Kosovo nối lại đàm phán. Tại Berlin ngày 29/04, Serbia và Kosovo, dưới sự hối thúc của Đức và Pháp, những quốc gia tổ chức thượng đỉnh Balkan, đã chấp thuận gia tăng nỗ lực, nối lại đối thoại bị đình trệ từ mùa thu năm 2018. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7/2019 tại Paris. Quan hệ Kosovo và Serbia căng thẳng sau vụ Belgrade phản đối Kosovo tranh chức chủ tịch Interpol. Để đáp trả, Pristina thông báo áp thuế 100% hàng nhập khẩu từ Serbia.
(AFP) – Ba Lan : Ăn chuối để phản đối kiểm duyệt. Hàng trăm người đã tụ tập ăn chuối trước cửa một bảo tàng tại Vacxava ngày 29/04. Mục đích là nhằm phản đối việc bảo tàng có ý định kiểm duyệt, rút ảnh trưng bày một đoạn phim mang tên « Nghệ thuật tiêu thụ » thực hiện năm 1975 của nữ nghệ sĩ Natalia LL. Phim có đoạn mô tả một người phụ nữ đang thưởng thức thứ trái cây này một cách gợi cảm.
(AFP) – Chilê : Giáo Hội từ chối đạo luật cho phép không tuân thủ nguyên tắc giữ bí mật xưng tội. Chính quyền Chilê muốn thông qua một dự luật buộc các linh mục phải phá vỡ nguyên tắc giữ bí mật việc xưng tội, trong trường hợp có nạn lạm dụng tình dục nhắm vào trẻ vị thành niên. Giáo Hội Công Giáo Chilê ngày 29/04 cho rằng xưng tội là « hành động thiêng liêng qua đó một người có thể hòa giải với Chúa Trời ».
(AFP) – Mỹ bắt một cựu quân nhân, bị cáo buộc âm mưu tấn công. Theo giải thích của tòa án Liên bang ngày 29/04/2019, người này bị bắt khi đang nhận một món hàng mà anh ta tin là thiết bị nổ, từ một cộng tác viên của FBI. Cựu quân nhân này đang chuẩn bị một vụ tấn công nhắm vào một cuộc tập hợp mang tên « người da trắng thượng đẳng », dự kiến diễn ra gần thành phố Los Angeles.
(AFP) – 8 tháng tù treo cho một « Áo Vàng » xúi cảnh sát tự tử. Một đầu bếp thất nghiệp 49 tuổi hôm nay 30/04/2019 bị tòa án Paris kết án 8 tháng tù treo, vì đã gào thét bảo cảnh sát « Tự tử đi, tự tử đi ! » trong cuộc biểu tình lần thứ 23 của phe Áo Vàng. Ngoài ra bị cáo còn phải hoàn thành 180 giờ lao động công ích và bồi thường cho hai cảnh sát nguyên đơn, mỗi người 500 euro. Các khẩu hiệu như vậy gây phẫn nộ cho chính giới và các nghiệp đoàn cảnh sát, trong bối cảnh một làn sóng tự sát chưa từng có xảy ra trong ngành, từ đầu năm nay.
(AFP) – Lụt ở Canada, 10.000 người sơ tán. Cho đến hôm 29/04/2019, đã có trên 10.000 người dân ở miền đông Canada phải chạy lụt, vì mực nước dâng đã vượt quá kỷ lục năm 2017. Chính quyền cho biết tốc độ nước rút rất chậm. Québec bị ảnh hưởng nặng nhất với 9.500 người đi sơ tán. Hiện có một người thiệt mạng vì xe rơi xuống nước.
(AFP) – John Singleton, đạo diễn da đen đầu tiên được Oscar, đã qua đời. Đạo diễn John Singleton hôm qua 29/04/2019 từ trần ở tuổi 51, sau khi bị ngừng tim và rơi vào hôn mê từ hôm 17/4. Năm 1992, ông được tặng giải Oscar về đạo diễn cho bộ phim « Boyz N the Hood » (Luật của đường phố), nói về các băng đảng ở Los Angeles và bạo động tại các khu phố da đen. John Singleton cũng là đạo diễn trẻ tuổi nhất được giải thưởng danh giá này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét