Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Bắc Hàn 'xử tử 5 quan chức vì đàm phán Trump-Kim thất bại'?

Bắc Hàn 'xử tử 5 quan chức vì đàm phán Trump-Kim thất bại'?
5 giờ trước
BBC


Ông Kim Hyok Chol, đặc phái viên của Bắc Hàn về Mỹ, rời Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội, hồi 23/2Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionÔng Kim Hyok Chol, đặc phái viên của Bắc Hàn về Mỹ, rời Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội, hồi 23/2

Bắc Hàn cho xử tử Kim Hyok-chol, đặc phái viên Hoa Kỳ và các quan chức ngoại giao khác thực hiện công tác đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, cho rằng họ phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại, Reuters trích dẫn theo tờ Chosun Ilbo.
"Kim Hyok-chol đã bị điều tra và xử tử tại Sân bay Mirim với bốn quan chức ngoại giao khác hồi tháng Ba," một nguồn tin Bắc Hàn giấu tên cho Chosun Ilbo biết. "Họ bị kết tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ."
Kim Hyok-chol là đại diện Bắc Hàn đàm phán với đại diện đặc biệt Stephen Biegun của Hoa Kỳ trước cuộc hội nghị thượng đỉnh thứ hai.
Báo Hàn Quốc Korea Times nói đây mới là tin của riêng tờ báo Chosun Ilbo.
Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Đảng Lao động Bắc Hàn, thì bị ép lao động khổ sai và giáo dục tư tưởng ở tỉnh Jagang sau khi bị sa thải, nguồn tin giấu tên cho biết.
Ông Kim Yong-chol từng là đối tác của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước thềm hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim Hà Nội.

Từ trái: Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho, phiên dịch Shin Hye-yong, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Phó chủ tịch Ủy ban Đảng Lao động Bắc Hàn, Kim Yong-cholBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTừ trái: Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho, phiên dịch Shin Hye-yong, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Phó chủ tịch Ủy ban Đảng Lao động Bắc Hàn, Kim Yong-chol

Nguồn tin giấu tên nói thêm rằng Kim Song-hye, người thực hiện các cuộc đàm phán cùng với Kim Hyok-chol, đã bị đưa đến một nhà tù chính trị.
Shin Hye-yong, người phiên dịch cho ông Kim Jong-un tại Hà Nội, cũng được cho là đã bị đưa đến một nhà tù chính trị, vì đã làm "suy giảm quyền lực của ông Kim vì mắc một lỗi phiên dịch nghiêm trọng".
Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un cũng được cho là đang 'ở ẩn'.
Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức Nam Hàn nói rằng "Chúng tôi không biết gì về hoạt động của Kim Yo-jong kể từ cuộc gặp ở Hà Nội... Chúng tôi hiểu là Kim Jong-un đã bắt cô ta phải ẩn mình."
Tờ báo nhà nước Bắc Hàn Rodong Sinmun thì đăng một bài xã luận hôm Thứ Năm viết:
"Cư xử như thể tôn sùng Lãnh tụ trước mặt người khác, nhưng lại mơ màng về một điều gì khác khi người ta quay lưng đi, là một hành động chống Đảng, chống cách mạng, và là vứt đi lòng trung thành đạo đức đối với Lãnh tụ, và những kẻ như vậy sẽ không tránh được sự phán quyết nghiêm khắc của cách mạng."
"Đó là những kẻ phản bội và trở mặt, những người chỉ học thuộc lòng những lời trung thành với Lãnh tụ và thậm chí thay lòng đổi dạ theo xu hướng của thời đại," bài xã luận viết.
Lần cuối tờ Rodong Sinmun dùng cụm từ "chống Đảng, chống cách mạng" và "phán quyết nghiêm khắc" là hồi tháng 12/2013, khi chú của Kim Jong-un, Jang Song Thaek bị hành quyết.


Bà Kim Yo-jong tại Hà NộiBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionBà Kim Yo-jong tại Hà Nội

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un được cho là đang tiến hành một cuộc thanh trừng lớn để chuyển sự chú ý khỏi sự hỗn loạn và bất mãn trong nội bộ, tờ Chosun Ilbo bình luận.
Một quan chức tại Bộ Thống nhất của Hàn Quốc từ chối bình luận về các sự việc nói trên với Reuters.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét