Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ bao phủ Đối thoại Shangri-La 2019

Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ bao phủ Đối thoại Shangri-La 2019
8 giờ trước
BBC


Đối thoại Shangri-La 2019Bản quyền hình ảnhROSLAN RAHMAN/GETTY IMAGES
Image captionĐối thoại Shangri-La 2019 diễn ra từ ngày 31/5 đến 2/6 tại Singapore
Việt Nam có vị trí địa chính trị rất quan trọng ở khu vực, do vậy tiếng nói của đoàn Việt Nam sẽ đóng vai trò tại Đối thoại Shangri-La 2019, khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt hôm 30/05/2019.
Trước tiên từ Pháp, nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho rằng "nội dung của Đối thoại Shangri-La năm nay quan trọng cho Việt Nam".
Không đánh giá cao vai trò tích cực của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch khi tham dự Đối thoại Shangri-La lần này, ông nói:
"Đại diện Việt Nam đến tham dự theo tôi nghĩ ông ta đến phần nhiều chỉ để nghe chứ không có phát biểu."
Bình luận tại chỗ về ý kiến trên của nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn, nhà báo Thục Minh - cựu phóng viên báo Thanh Niên và có 10 năm tường thuật Đối thoại Shangri-La, tham gia tọa đàm từ Thụy Sĩ, nói:
"Theo tôi thì đoàn Việt Nam luôn luôn tham gia Đối thoại Shangri-La với một tinh thần rất tích cực. Nếu ai đó nói rằng đoàn Việt Nam thụ động thì tôi không đồng tình lắm."
"Từ năm 2009 tôi đã thấy Việt Nam tham dự có một bài phát biểu rất là nghe được và trả lời những câu hỏi của đại biểu tôi cho là xuất sắc và có thể tạo được thiện cảm của cộng đồng quốc tế, của các đại biểu tại chỗ.
Bà lấy ví dụ:
"Năm đó (2009) Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bị hỏi rất nhiều câu trong đó có ba câu rất quan trọng là chuyện Việt Nam mua tàu ngầm Kilo của Nga; thứ hai là Việt Nam cải tạo, cải thiện các điều kiện sống, điều kiện môi trường, điều kiện hạ tầng của các hòn đảo trên vùng biển Trường Sa; vấn đề thứ ba các đại biểu quan tâm là Việt Nam có cho quân đội nước ngoài đóng quân ở Việt Nam hay không.
"Thì ba câu trả lời Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trả lời rất xuất sắc."
Nhà báo Thục MinhBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionNhà báo Thục Minh cho rằng Việt Nam luôn luôn tham gia Đối thoại Shangri-La rất tích cực
"Đặc biệt bùng nổ là đến năm 2011 khi Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 của mình thì lúc đó Việt Nam có những vận động hành lang rất lớn và ngay cả trên bàn hội nghị.
"Thứ nhất là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phát biểu ngay trong phiên tổng thể và phát biểu của ông rất tốt và trả lời các câu hỏi được đánh giá rất cao.
Trong khi đó thì Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã có thể nói là xé rào tổ chức một cuộc họp báo mà thậm chí không dám nói rằng đó là một cuộc họp báo mà chỉ nói là cuộc gặp gỡ các nhà báo có quan tâm đến Việt Nam."
"Ở đó Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh trả lời rất nhiều câu hỏi và tôi cho rằng xuất sắc."
"Tôi cho là Việt Nam có một vài năm chúng ta không tham gia phát biểu nhưng thực sự trên thực tế là sau vận động hành lang chúng ta luôn đăng ký ‎ phát biểu nhưng có một số trường hợp là chúng ta không được phát biểu," bà Thục Minh nói thêm.
"Những phát biểu của Việt Nam ở Shangri-La tôi cho là rất tích cực, rất được đồng tình, rất được ủng hộ."
Đánh giá về bài phát biểu của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tại Đối thoại Shangri-La 2018, nhà báo Thục Minh nói:
"Khách quan mà nói, bài phát biểu năm 2018 tôi thấy nó hơi thiếu điểm nhấn, nó nhạt hơn những bài của những năm trước."
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng HòaBản quyền hình ảnhROSLAN RAHMAN/AFP/GETTY IMAGES
Image captionBộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (trái) ở Singapore, 29/5
Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc thăm Việt Nam
Từ Sài Gòn, nhà báo tự do Nguyễn An Dân bình luận về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa từ ngày 27-29/05, nói:
"Theo tôi, ông Ngụy Phượng Hòa đến Việt Nam để có hai vấn đề.
"Vấn đề thứ nhất là Trung Quốc đánh giá rằng sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ ảnh hưởng đến chính sách và phát ngôn của đoàn Việt Nam tại đối thoại Shangri-La.
Thứ hai là căng thẳng Mỹ - Trung bây giờ ảnh hưởng tới Shangri-La rất là nhiều."
"Nếu mà chính sách quân sự của Trung Quốc và Mỹ ảnh hưởng ở Shangri-La thì thái độ của đoàn Việt Nam sẽ đóng vai trò lớn.
Thành ra Trung Quốc cử đoàn qua để mong rằng Việt Nam sẽ giảm đi những phát biểu có thể gây bất lợi cho hình ảnh của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La."
Căng thẳng Mỹ-Trung bao phủ Đối thoại Shangri-La
Trước câu hỏi liệu căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có phủ bóng lên Đối thoại Shangri-La lần này hay không, nhà báo Nguyễn An Dân nêu quan điểm:
"Chắc chắn là nó sẽ phải phủ bóng lên Đối thoại Shangri-La. Tại vì căng thẳng thương mại, căng thẳng tình báo và căng thẳng ngoại giao thì tất yếu sẽ đưa đến căng thẳng về quân sự."
Nhà báo tự do Nguyễn An DânBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionNhà báo tự do Nguyễn An Dân
Đồng quan điểm, nhà báo Thục Minh nói:
"Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều, khắp thế giới người ta nói về điều đó và ở đâu người ta cũng lo ngại về những ảnh hưởng lên kinh tế, lên các mối quan hệ.
Tại Shangri-La lần này cũng vậy thôi, Thủ tướng Singapore Lý‎ Hiển Long là người phát biểu dẫn dắt ông cũng sẽ đề cập vấn đề đó."
Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc sẽ phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019, và là lần đầu tiên kể từ năm 2011 Trung Quốc cử bộ trưởng quốc phòng tham dự diễn đàn này.
Bình luận về sự kiện này, nhà báo Thục Minh nêu quan điểm:
"Năm 2011 khi Trung Quốc cử bộ trưởng quốc phòng tới là họ gây hấn đủ thứ trên Biển Đông và họ đưa bộ trưởng quốc phòng tới giống như là họ đưa ra một thông điệp nào đó."
"Còn lần này thì không có những động thái của Trung Quốc về vấn đề quốc phòng mà Trung Quốc cử bộ trưởng quốc phòng đến thì là gì?
"Đó là vấn đề chiến tranh thương mại," bà nhận định.
"Tôi thì tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không có tham vọng như lần năm 2011 hoặc một số lần khác mà họ dùng những lời lẽ rất gay gắt sau những phát biểu của Mỹ," nhà báo Thục Minh nói thêm.
Nhà nghiên cứu Trương Nhân TuấnBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionNhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn
Đánh giá về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn bình luận:
"Khái niệm Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đến nay chưa thấy nó định hình ra như thế nào."
"Ngoài những hiệp ước có trước giữa Mỹ với Nhật, Mỹ với Úc hay là đang trong vòng thương lượng giữa Mỹ và Ấn Độ thì tứ giác kim cương của Mỹ đến nay vẫn không thấy nó cụ thể như thế nào."
China television factoryBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionHàng hóa TQ đang bị đánh thuế nhập rất cao khi bán vào Mỹ
Do đó, theo nhà báo Thục Minh, "Đối thoại Shangri-La lần này người ta hy vọng đương kim bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ nói rõ hơn về chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."
Năm 2020, Việt Nam sẽ là chủ tịch ASEAN; vì vậy, Việt Nam tham dự Đối thoại Shangrila, theo nhà báo Thục Minh thì "bên cạnh vấn đề họp Shangri-La chúng ta sẽ có những động thái để chuẩn bị cho vai trò của ASEAN năm sau nữa."
"Trên nghị trường chính thức chúng ta sẽ không thấy nhiều động thái lắm của Việt Nam nhưng mà ở đằng sau đó sẽ có những chuyển động và những cuộc gặp gỡ để chuẩn bị cho bước của Việt Nam sang năm."
Được biết, trong chuyến thăm Washington gần đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền của Hoa Kỳ, Patrick Shanahan.
Một thông cáo báo chí của chính phủ Mỹ hôm 23/05 cho hay "hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng một quan hệ đối tác toàn diện, mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và VN, nhất là trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng, sẽ thúc đẩy an ninh khu vực và toàn cầu và sự phát triển kinh tế".
Xem thêm:

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét