Monday, May 13, 2019

Cập nhật tin người dân bị bắt bớ, đánh đập, do phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài

Cập nhật tin người dân bị bắt bớ, đánh đập, do phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài
BTV Tiếng Dân
13-5-2019
Tiengdan

RFA đưa tin: Công an Hà Nội bắt giữ hơn chục người dân phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài. Trưa 11/5/2019, trên mạng xã hội tràn ngập thông tin cho thấy hơn 10 tài xế cả nam lẫn nữ bị những người mặc thường phục khống chế.
Trong số đó có một người đàn ông miệng đầy máu, bị dẫn giải bởi 2 người khác, trong khi lực lượng CSCĐ, CSGT bao vây xung quanh, ngăn không cho người khác đến gần, trong vụ đàn áp những người phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.
Facebooker Huệ Như chia sẻ với RFA: “Thực tế là công an đang sử dụng vũ lực, các ‘BOT bẩn’ đang sử dụng vũ lực của các lực lượng chính quy, để lôi tất cả những người phản đối cũng như những người không phản đối mà chỉ có mặt ở đó đứng xem và live stream về cuộc phản đối BOT của người dân. Những người đứng xem cũng bị bắt giam”.
Công an bắt giữ những người phản đối trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng/RFA
Nhà báo Lê Trung Khoa viết: Tổng chỉ huy cuộc đàn áp người dân chống BOT bẩn Bắc Thăng Long – Nội Bài là ai? Ông Khoa chỉ ra, “đó là một người đàn ông ăn mặc bảnh bao, nhưng có chiều cao ‘khiêm nhường’. Nhân vật này không rõ tên họ và chức vụ, nhưng chính là Tổng chỉ huy cuộc đàn áp và vây bắt người dân chống BOT bẩn Bắc Thăng Long – Nội Bài ngày 11/5/2019”. Dưới quyền ông ta có 2 nhân vật cũng mặc đồ dân sự và không rõ họ tên, nhưng là cánh tay trái và cánh tay phải đắc lực của Tổng chỉ huy.
Nhân vật được cho là “Tổng chỉ huy” của cuộc đàn áp (người mặc áo sơ mi sẫm màu đứng giữa 2 tay CSGT), theo nhà báo Lê Trung Khoa. Nguồn: Lê Trung Khoa
Hầu như không có một tờ báo “lề đảng” nào đưa tin về sự kiện này. Các báo thường tự xưng là “tiếng nói của dân”, nhưng trong một vụ đàn áp mà những người dân đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình bị đánh đến đổ máu, các báo Nhân Dân, Công An Nhân Dân, Thanh Niên, Lao Động, Người Lao Động… đều im lặng.
Họ thất bại trước các trang “lề dân” trong cuộc chiến truyền thông không phải vì họ thiếu nhân lực, thiết bị, mà vì họ thiếu lương tâm để sống đúng với từ “nhân dân” trong danh xưng của họ.
_____

No comments:

Post a Comment