Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 5 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 5 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Thêm một nhà hoạt động xã hội ở Nghệ An bị bắt

Mưa lũ tại miền núi phía Bắc khiến 3 người thiệt mạng

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của Vũ “nhôm”

Công an thu giữ 7 tấn ma túy trong vòng 5 tháng

Cải cách để không trở thành bãi rác công nghiệp bẩn của Trung Quốc
Hàng ngàn nhân viên ngân hàng lớn ở Việt Nam bỏ việc

Biển Phú Quốc được cho thuê với giá 7,5 triệu đồng/ha/năm

Chính quyền Nghệ An bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh

TNLT Nguyễn Viết Dũng bị kỷ luật, cựu TNLT Đinh Mã Phong mất tích

Tại sao Nguyễn Phú Trọng ủy nhiệm cho phó chủ tịch nước trình công ước 98?Hà Nội: Sông Hồng ‘biến dạng chưa từng thấy’

Công ty Huawei đòi tòa Mỹ chặn luật cấm của liên bang

Malaysia phản đối việc nước giàu đem rác đổ vào xứ nghèo

Hải Phòng: Xây vỉa hè tốn cả triệu đô la, vừa khánh thành đã lún nứt

Lụt ‘ở mức lịch sử’ đe dọa hai tiểu bang Oklahoma và Arkansas


Lần duy nhất Mueller lên tiếng, người Mỹ cảm nhận khác nhau

Tướng Mỹ: Tập Cận Bình nói suông khi hứa không quân sự hóa Biển Đông

Trump tiếp tục khẳng định sự trong sạch sau khi Mueller lên tiếng

TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận Welfare, FoodStamps

Ngày 29/5: Nguyễn Phú Trọng không có mặt để trình Công ước 98!


Tin Tức, Thứ Năm 30.05.2019
1)  NGUYỄN PHÚ TRỌNG LẠI VẮNG MẶT TRÊN CHÍNH TRƯỜNG
Sau hai lần xuất hiện để dập tắt tin đồn về đột quỵ, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện trong ngày tường trình việc ký kết Công ước 98 tại quốc hội vào hôm qua. Thay vào đó, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, phó chủ tịch nước, là người trình bày về công ước này.
Sau khi bị bệnh thình lình khi đi công tác ở tỉnh Kiên Giang vào ngày 14/4,  gần một tháng sau ông Trọng mới xuất hiện trong hai đoạn phim quay cảnh ông nhóm họp với các quan chức cao cấp của chế độ. Trước đó, vào ngày 11/5, báo chí lề đảng loan tin là ông Trọng sẽ ra trước quốc hội vào ngày 29/5 để trình bày về việc ký kết công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế.  Đây là công ước cho phép tự do thành lập nghiệp đoàn để bênh vực cho quyền lợi công nhân.
Trong cương vị chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng phải là người ký kết Công ước 98, một trong những điều kiện để khối Âu châu nhanh chóng thông qua Hiệp ước Mậu dịch Tự do với Việt Nam sau nhiều năm đàm phán.
2) DÂN BIỂU  HOA KỲ YÊU CẦU VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO 2 TNLT: NGUYỄN VĂN HÓA VÀ TRƯƠNG DUY NHẤT
Một nhóm dân biểu Mỹ vừa ký tên vào lá thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, đề nghị chính phủ Donald Trump yêu cầu Việt Nam trả tự do cho hai nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa và Trương Duy Nhất.
Bức thư có chữ ký của 28 dân biểu Mỹ, là những người luôn chú ý đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam suốt mấy năm qua. Lá thư nhắc nhở ông Pompeo: sau 40 năm chấm dứt cuộc chiến quốc cộng và đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ, Việt Nam vẫn là một quốc gia độc đảng độc tài, không chấp nhận tiếng nói đối lập, hàng trăm người bất đồng chính kiến bị bỏ tù.
Lá thư nêu lên trường hợp của các nhà báo Nguyễn Văn Hóa, Lê Anh Hùng và Trương Duy Nhất bị tuyên án tù nặng nề chỉ vì họ sử dụng quyền tự do ngôn luận để trình bày các ý kiến của mình. Chính vì thế, lá thư yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cần phải đặt vấn đề với phía Việt Nam và yêu cầu Hà Nội phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm nói trên.
3)  THÊM MỘT CÔNG DÂN BỊ BẮT VÌ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN VỚI CHẾ ĐỘ CS VIỆT NAM
Ông Nguyễn Năng Tĩnh 43 tuổi, giáo viên âm nhạc của trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật ở tỉnh Nghệ An, vừa bị công an bắt giam vào hôm qua, thứ Tư 29/5, với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ".
Bà Nguyễn Thị Tình, vợ của ông Tĩnh, cho biết là chồng mình bị công an còng tay dẫn đi khi đang ăn sáng cùng đứa con trai 7 tuổi. Sau đó nhận được thông báo của công an để đến đón đứa bé về nhà.
Theo lời kể của bà Tình và nhiều nhà hoạt động xã hội khác, thầy giáo Nguyễn Văn Tĩnh là người rất nhiệt tình trong công tác xã hội, văn hóa và từ thiện tại giáo phận Vinh. Gia đình ông đã đến đồn công an để hỏi tin tức, nhưng bị từ chối không cho gặp mặt ông Tĩnh.
4)  HÀNG TRĂM CÔNG DÂN VIỆT NAM BỊ TƯỚC QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI
Tính đến khuya ngày 27/5, đã có hơn 100 người ký tên vào danh sách những người bị nhà cầm quyền Việt Nam tước đoạt quyền tự do đi lại.
Đây là những người mà theo bản tuyên bố là "những công dân thường xuyên bị những kẻ lạ mặt ngang nhiên xâm phạm và ngăn chặn quyền tự do đi lại". Những kẻ lạ mặt này không xuất trình lệnh điều động khi đến phong tỏa tư gia những người nói trên, và dùng những lời lẽ khiếm nhã, vô văn hóa khi tiếp xúc.
Chính vì thế, bản tuyên bố yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải thực thi đúng trách nhiệm, trừng phạt những kẻ xâm phạm quyền tự do đi lại của người khác theo đúng quy định của pháp luật. Tuyên bố nhấn mạnh, nếu còn tái diễn, những người ký tên sẽ thực hiện "quyền phòng vệ" chính đáng theo điều 22 của bộ luật hình sự. Và "mọi hậu quả gây ra do xô xát hay có án mạng thì giới hữu trách phải chịu trách nhiệm".
5)  HÀNG HÓA VIỆT NAM XUẤT CẢNG SANG HOA KỲ GIA TĂNG NHỜ CUỘC CHIẾN MỸ - HOA
Lượng hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ đã gia tăng đột biến trong 3 tháng đầu năm nay, trong lúc diễn ra cuộc thương chiến Mỹ - Hoa.
Theo thống kê của thông tấn xã Bloomberg, lượng hàng hóa xuất từ Việt Nam vào Mỹ đã tăng hơn 40% so với năm ngoái và có thể qua mặt nước Anh, hiện đang xếp thứ 7 trong danh sách các nước xuất cảng hàng hóa nhiều nhất sang Mỹ. Thống kê cũng cho thấy lượng hàng hóa nhập cảng vào Việt Nam từ Nam Hàn cũng tăng hơn 18%, trong khi mức nhập cảng từ Trung Cộng đã sụt giảm 14% trong 3 tháng đầu năm 2019.
6)  HAI QUAN CHỨC TRUNG CỘNG BỊ KỶ LUẬT VÌ LÀM SẬP TƯỢNG MAO TRẠCH ĐÔNG
Hai đảng viên cộng sản Tàu đã bị kỷ luật về tội bất cẩn và "thiếu ý thức hệ" khi để cho một pho tượng Mao Trạch Đông ngã đổ, mặt bị úp xuống một khu đất đầy cỏ dại.
Sau khi hình ảnh được tung lên mạng, nhà cầm quyền huyện Phú Bình, tỉnh Hà Bắc, đã ra quyết định kỷ luật hai đảng viên cao cấp nhất. Được biết đây là pho tượng tọa lạc ở ngôi làng Huashan, nơi mà họ Mao từng ghé thăm vào năm 1948. Được khánh thành vào năm 2017, pho tượng bị mang ra khỏi bệ vào ngày 3/5 sau khi phát giác những vết nứt và bị phai màu. Vài ngày sau đó, một trận gió lớn đã quất ngã pho tượng, mặt úp xuống đất nhưng không quan chức nào quan tâm.
7)  THẤT BẠI TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN GIỮA HAI PHE VENEZUELA
Cuộc đàm phán giữa hai phe chính phủ và đối lập Venezuela, do chính phủ Na Uy đứng ra tổ chức, đã không đạt được một thỏa thuận nào nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela.
Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, thứ Tư 29/5, phe đối lập do ông Juan Guaidó cầm đầu cho biết là họ muốn có một lộ trình nhất định về việc từ nhiệm của Tổng thống Nicolas để thiết lập một chính quyền chuyển tiếp và tổ chức tổng tuyển cử. Thế nhưng phe chính phủ không chấp nhận việc ông Maduro phải từ chức.
Trong thông cáo của mình, bộ ngoại giao Na Uy cho biết là hai phe sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán thứ nhì, cũng do Na Uy tổ chức tại thủ đô Oslo.
8)  CHIẾN ĐẤU CƠ ĐÀI LOAN THỰC TẬP CẤT CÁNH VÀ HẠ CÁNH XUỐNG XA LỘ
Để gia tăng khả năng tác chiến nhằm đối phó với quân đội Trung Cộng, lực lượng không quân Đài Loan vào hôm thứ Ba 28/5 đã mở cuộc thực tập phương cách cất cánh và hạ cánh trên các xa lộ ở đảo quốc này.
Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan, đã có mặt trong cuộc thực tập diễn ra tại thành phố Chương Hóa ở miền tây. Bà Văn tuyên bố là quân đội Đài Loan phải nâng cao khả năng tác chiến để đối phó với hiểm họa xâm lăng đền từ Hoa Lục.
Trong cuộc thực tập nói trên, các chiến đấu cơ đã hạ cánh trên xa lộ để tiếp thêm nhiên liệu và phi đạn, trong trường hợp các phi đạo bị quân Trung Cộng làm cho hư hỏng.

·        Nguyễn Văn Chiến: Cãi với ông thủ tướng người xứ cãi (viet-studies 30-5-19) ◄◄◄◄
·        KINH ĐIỂN: Ảnh hưởng của giới tính trong lãnh vực kinh doanh và tài chính ở Việt Nam: Impacts of the Gender and Entrepreneurship Together Ahead (GET Ahead) training on empowerment of female microfinance borrowers in Northern Vietnam (World Development April 2019)◄◄

·        Cái giá mà Nguyễn Phú Trọng phải trả trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt NamThe Costs of Trong’s Crusade Against Corruption in Vietnam (World Politics Review 28-5-19) -- Bài của David Brown. ◄◄◄
·        KINH ĐiỂN: Liên hệ giữa công nghiệp văn hóa và tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam: A study on relationship between cultural industry and economic growth in Vietnam (Management Science Letters March 2019) -- Tôi (THD) đã viết về vấn đề này: Văn hóa và toàn cầu hóa: Vài phân tích kinh tế (Từ Đông sang Tây -- Chuyên tập tặng GS Lê Thành Khôi --- nxb Đà Nẵng)--10/3/2005 ◄◄
·        Nguyễn Quang DyTrung Quốc và 3 thách thức lớn trong thế kỷ 21 (viet-studies 29-5-19)  ◄◄ Cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd: Trong trận chiến thương mại, Trump đã cho Trung Quốc một bàn thắng dễ dàng: Trump Hands China an Easy Win in the Trade War (NYT 29-5-19)
·        Động lực thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang yếu dần (SGGP 29-5-19) -- TS Nguyễn Đức Thành để râu?!!!
·        Những cộng đồng tưởng tượng: Một số suy nghĩ về nguồn gốc và sự lan truyền của chủ nghĩa dân tộc (TS 29-5-19) -- Giới thiệu cuốn sách rất đáng đọc của Benedict Anderson
·        Cựu binh Úc trả lại kỷ vật của gia đình người Việt mà họ đã lấy trong chiến tranhSoldiers took items home from Vietnam. Decades later, two veterans helped return them. (WP 27-5-19)
·        Tại sao Mỹ theo dõi xem Singapore, Malaysia, Việt Nam có thao túng tiền tệ không: Why Singapore, Malaysia, Vietnam Were Added to U.S. Currency Watchlist (Bloomberg 28-5-19)
·        Tưởng nhớ nhà vật lý Murray Gell-Mann: The Physicist Who Made Sense of the Universe (NYT 28-5-19) Murray Gell-Mann, Nobel-winning physicist who developed quark idea, dies at 89 (WP 25-5-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC HOA VI
·        PHÂN TÍCH CHÂU ÂU BẦU CỬ
·        CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN
·        PHÂN TÍCH HOA KỲ TRUNG QUỐC
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC KINH TẾ
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC CHÂU Á

Đồng hóa Tân Cương, Trung Quốc nâng điểm tú tài

Phỏng vấn
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        29/05/2019CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN
·        28/05/2019PHÁP CHÂU ÂU BẦU CỬ
·        27/05/2019CHIẾN TRANH BIỂN ĐÔNG

·        Giáo xứ Mỹ Khánh cầu nguyện cho công lý hoà bình, cầu nguyện cho nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh

·        Bí mật mỏ Bauxite
·        Người & rác

·        Bao cát Nguyễn Hữu Linh

·        Trọng lú selfie công ước 98 ngày 29 thang 5Ngày nào tôi cũng đọc thấy những phát biểu ngớ ngẩn trong nghị trường hoặc bên hành lang Quốc hội. Người thì thiếu kiến thức, người thì lười biếng đọc hồ sơ tư liệu, người thì...

Cô Huệ - chị gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá (SN 1995, án 7 năm) - sáng nay đã đến trại An Điềm (Quảng Nam) thăm nuôi em trai, và “may mắn” được quản giáo cho gặp Hoá...

·        Đồng phạm đại học
Nhờ được nâng điểm, có 222 em học sinh các tỉnh miền núi học lực từ bình thường đến yếu và rất yếu đã chễm chệ ngồi vào ghế đại các trường đại học danh tiếng sau kỳ thi 2018....

Ah! Thì ra thế. Tuy thế, mọi người đều biết rằng mấy ổng nói vậy thôi chớ hổng phải vậy đâu. Bởi vậy nên những phụ nữ đẩy xe bò hay xe rác lềnh khênh,...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp·        VNTB- Trình Công ước 98: Vì sao Nguyễn Phú Trọng lại ‘mất tích’?

·        VNTB- Duyệt dự án công: Lần đầu tiên Quốc hội muốn thoát khỏi thân phận bù nhìn

·        VNTB- Đôi điều với Nhà báo Nhị Lê: về tư tưởng!

·        VNTB - Hãy tránh xa Trung Hoa đỏ!

·        VNTB- Nếu như có kỳ sát hạch đánh giá năng lực của đảng cầm quyền…

·        VNTB - Cái giá công cuộc chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng ở Việt Nam

·        VNTB - Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa bị giam riêng. Gia đình tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình kêu cứu dư luận

·        VNTB- Ngày 29/5: Nguyễn Phú Trọng Trình không có mặt để trình Công ước 98!

·        VNTB- EVFTA: Việt Nam chỉ ký công ước 98, còn công ước 87 bỏ đâu?

·        VNTB- ‘Đa công đoàn’: Một khái niệm trí trá mới của chính thể độc trị·        Tin đặc biệt: CHIẾN TRANH CÔNG NGHỆ CAO CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU

Trần Đình ThuTin đặc biệt:  CÔNG BỐ DANH SÁCH 143 CÔNG TY TRUNG QUỐC BỊ TRỪNG PHẠT - CHIẾN TRANH CÔNG NGHỆ CAO CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU VÀ SẼ VÔ CÙNG KHỐC LIỆT Mức độ khốc liệt sẽ cao hơn nhiều so với chiến tranh thương mại và hậu quả với Trung quốc sẽ vô cùng nặng nề trong khi Trung quốc không có bất kỳ vũ khí nào để trả đũa như...Đc tiếp...
.

·        SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BÀ KIM NGÂN VÀ ÔNG TRỌNG VỀ KINH TẾ

Trần Đình Thu ÔNG TRỌNG GỢI Ý XEM XÉT CÓ NÊN XÓA BỎ KINH TẾ NHÀ NƯỚC KHÔNG, BÀ NGÂN LẠI MUỐN ĐẨY MẠNH KINH TẾ NHÀ NƯỚC Tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ quyết liệt chưa từng có, trong đó phanh phui nhiều vụ việc xảy ra trong khu vực doanh nghiệp nhà nước, ông Nguyễn Phú Trọng đưa đến cho nhân dân một cảm giác, phải...
.

·        Luân Lê: THANH GỖ “PHÁP QUYỀN”

Luân LêTHANH GỖ “PHÁP QUYỀN” Đây là hình ảnh một tên côn đồ bịt mặt và đánh dân ngay chốt CSGT làm việc. Kẻ này thản nhiên truy đuổi và đánh đập người dân hết sức dã man nhưng không ai ngăn cản và cũng coi như hắn là người có quyền thực thi luật pháp vậy. Những đám côn đồ kiểu này hay xuất hiện tại những chốt CSGT làm việc và thường...Đc tiếp...
.

·        Võ Xuân Sơn: PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂY DỰNG CAO TỐC BẮC-NAM

Phản đối Trung Quốc xây dựng cao tốc Bắc Nam Võ Xuân Sơn29-5-2019 Cách đây nhiều năm, khi dư luận đang nóng vì vấn đề bauxite, một anh bạn tôi, đã có nhiều cuộc trao đổi với một số nhân vật “tai to mặt lớn” xung quanh chuyện này. Tình cờ tôi cũng được tham gia vài cuộc gặp như vậy. Khi ấy, tôi chưa tham gia facebook, cũng không biết...Đc tiếp...
.

·        MICROSOFT RÚT GIẤY PHÉP SỬ DỤNG WINDOWS CỦA HUAWEI

Huawei liên tiếp bị các công ty Mỹ ngừng hợp tác.    Microsoft rút giấy phép sử dụng Windows của Huawei VNE Thứ năm, 30/5/2019, 05:52 (GMT+7) Huawei vẫn có thể sử dụng Windows với những máy tính đã ra mắt, nhưng không thể cài nền tảng này trên sản phẩm trong tương lai. SCMP cho biết, Microsoft đã tạm ngưng nhận đơn đặt...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp


Bé gái 12 tuổi bị công an viên đánh bầm tím
https://vnexpress.net/thoi-su/be-gai-12-tuoi-bi-cong-an-vien-danh-bam-tim-3931326.html
Thứ năm, 30/5/2019, 15:31 (GMT+7)

Phát hiện bé gái lấy trộm 50.000 đồng của hàng xóm, công an xã ở Hà Tĩnh dùng dây cao su đánh nhiều phát vào mông.
Chiều 30/5, ông Nguyễn Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân cho biết, nhà chức trách đang chờ kết quả giám định sức khỏe của em Nguyễn Thị Cẩm Giang (12 tuổi) để có căn cứ xử lý đối với ông Nguyễn Song Thao (công an viên thôn Trần Phú) về hành vi đánh người.
Theo nhà chức trách, khoảng 9h ngày 27/5, ông Thao nhận tin báo của một người dân trong thôn, tố cáo em Giang lấy trộm 50.000 đồng. Khi tra hỏi, em Giang thừa nhận lấy trộm tiền của hàng xóm để mua kẹo nên ông Thao dùng dây cao su đánh nhiều phát vào mông bé gái khiến bầm tím, phải tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh điều trị.
Được yêu cầu viết tường trình, ông Thao thừa nhận việc đánh cháu bé là để răn đe, song đã hơi nặng tay.
"Công an huyện Kỳ anh phối hợp với công an xã làm nghiêm, không bao che. Nếu bé gái tổn hại sức khỏe trên 11% thì sẽ xem xét xử lý hình sự, dưới mức này thì lập hồ sơ xử phạt hành chính", Chủ tịch xã Kỳ Xuân nói.
Đức Hùng

'Lò' làm giả giấy tờ của Bệnh viện Bạch Mai bị phát hiện

https://vnexpress.net/phap-luat/lo-lam-gia-giay-to-cua-benh-vien-bach-mai-bi-phat-hien-3931093.html
Thứ năm, 30/5/2019, 09:48 (GMT+7)

Thắng bán buôn giấy khám sức khỏe giả, giấy chứng nhận nằm viện giả với giá 25.000-40.000 đồng một tờ.
Công an thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) đang tạm giữ Chử Văn Thắng (20 tuổi), Nguyễn Trung Dũng (20 tuổi) và Nguyễn Tuấn Hoàng (24 tuổi) để điều tra hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo điều tra, Thắng mua các hộp dấu khắc tên bác sĩ và nhiều khoa của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội rồi lên mạng rao bán giấy khám sức khỏe giả với giá buôn từ 25.000 đến 40.000 đồng một tờ. Giá sẽ tăng gấp đôi nếu mua lẻ.
Hoàng và Dũng mua của Thắng để bán lại với mức 150.000-200.000 đồng một tờ.
Ngày 27/5, Công an thị xã Mỹ Hào phát hiện Hoàng đang bán ba giấy khám sức khỏe cho một thanh niên với giá 150.000 đồng một tờ.
Từ lời khai của Hoàng, khám nơi ở của Dũng, cảnh sát thu giữ hai giấy khám sức khỏe, 12 giấy chứng nhận nằm viện, 7 giấy ra viện, một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm. Tất cả đều là giấy giả mang tên Bệnh viện Bạch Mai.
Cảnh sát khám nơi ở của Thắng thu gần 300 giấy tờ giả các loại, 115 giấy chứng nhận nằm viện, 124 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội chưa đóng dấu, một hộp mực dấu, 7 con dấu chức danh và dấu kết quả khám bệnh,...

Bắt nghi phạm sát hại cụ bà 62 tuổi ở Thủ Đức

https://tuoitre.vn/bat-nghi-pham-sat-hai-cu-ba-62-tuoi-o-thu-duc-20190530193419697.htm
30/05/2019 20:17 GMT+7

TTO - Tối 30-5, qua quá trình điều tra truy xét, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đã bắt được nghi phạm sát hại người phụ nữ trong nhà tại hẻm 520, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Tối 30-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho hay nghi phạm đang bị tạm giữ ở cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TP.HCM để lấy lời khai, phục vụ công tác mở rộng điều tra.
Cũng theo vị lãnh đạo này, cơ quan CSĐT quận Thủ Đức đang khai thác lời khai của nghi phạm nên chưa thể thông tin thêm về vụ việc. Tuy nhiên, Công an xác định bước đầu thanh niên này ở trọ ngay phía sau nhà của nạn nhân.
Như Tuổi Trẻ Online đưa tin trước đó, lúc 18h ngày 29-5, anh V.M.H. (28 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) đi làm về nhà thì phát hiện mẹ ruột là bà Thủy chết tại phòng bếp, trên sàn nhà có nhiều vết máu.
Hoảng sợ, anh H. đi qua nhà của dì ruột trong cùng con hẻm báo tin và nhờ giúp đỡ. Sau đó, nhiều người thân của bà Thủy cùng hàng xóm đến hiện trường khiêng bà Thủy lên nhà trên, đặt lên giường, đắp chăn lại rồi trình báo công an phường.
Nhận tin báo, lực lượng Công an quận Thủ Đức đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an phường bảo vệ hiện trường, ghi nhận lời khai, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ.
Qua khám nghiệm hiện trường, ghi nhận nơi xảy ra vụ án là phòng bếp trong căn nhà có nhiều vết máu. Nạn nhân bị đa thương tích trên đầu, da đầu bị lột từ trán lên đến phần giữa đầu. Các cánh cửa nhà đều khóa trái, riêng cửa ở bếp lại có móc sắt bên ngoài…
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định đây là vụ án giết người, còn hung thủ có cướp tài sản hay không đang tiếp tục làm rõ.
MINH HÒA

Gian lận thi cử: gia đình bị can nộp lại tiền, gia đình thí sinh chối

https://tuoitre.vn/gian-lan-thi-cu-gia-dinh-bi-can-nop-lai-tien-gia-dinh-thi-sinh-choi-20190530160437564.htm
30/05/2019 16:27 GMT+7

TTO - Gia đình các bị can trong vụ gian lận thi cử Sơn La đã chủ động nộp lại số tiền nhờ nâng điểm, nhưng phía gia đình các thí sinh lại không thừa nhận là tiền của mình.

Vụ gian lận thi cử Sơn La trở nên kịch tính khi 8 bị can khẳng định được nhờ 'nâng điểm thi', còn những người liên quan thì nói chỉ 'nhờ xem điểm thi' hoặc phủ nhận. Ngay cả số tiền tỉ chi ra để nâng điểm giờ cũng không ai nhận là của mình.
Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Sơn La, cơ quan công an đã làm việc với 18/18 đối tượng trung gian và làm việc với 42 trường hợp là người thân, cha mẹ của 44 thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm.
Theo đó, còn có mâu thuẫn giữa lời khai của các bị can với số người trung gian hay mâu thuẫn giữa người trung gian này với người trung gian khác, nhất là về nội dung có chuyển thông tin cá nhân hay không chuyển, nhờ nâng điểm hay chỉ nhờ xem điểm thi, có đưa tiền hay không đưa tiền…
Không còn "nhờ nâng điểm", chỉ còn "nhờ xem điểm"
Cụ thể, đó là mâu thuẫn giữa lời khai của ông Hoàng Tiến Đức - giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, với lời khai của ông Trần Xuân Yến - phó giám đốc sở này. Ông Yến khai được sếp "nhờ nâng điểm" cho 8 thí sinh, còn ông Đức khai chỉ nhờ Yến "xem trước điểm thi".
Các ông Nguyễn Quang Việt, Bùi Minh Hải, Đỗ Kim Quang, Dương Đức Toàn khai không chuyển thông tin cá nhân của các thí sinh để nhờ ông Đức xem điểm thi, trong khi trước đây ông Đức khai rất rõ việc nhờ vả này.
Theo ông Đức, khoảng cuối tháng 6-2018, tại cuộc họp giao ban ở UBND tỉnh Sơn La, ông được ông Nguyễn Quang Việt (cục trưởng Cục Thuế Sơn La) đưa thông tin cá nhân của thí sinh N.Đ.A., sinh năm 2000, số báo danh 14001279 để nhờ xem sớm kết quả thi.
Cũng tại cuộc này, ông Đỗ Kim Quang (giám đốc VNPT Sơn La) chuyển ông Đức thông tin của thí sinh Đ.M.H., số báo danh 14001415, để nhờ xem điểm thi.
Ông Đức còn khai khoảng 27, 28-6-2018, ông Dương Đức Toàn (giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La) đến phòng làm việc của ông chuyển thông tin của hai thí sinh D.T.T.H (số báo danh 14001394, là con) và Đ.T.N.K. (số báo danh 14001480, là cháu ông Toàn) để nhờ xem điểm trước.
Cũng khoảng cuối tháng 6-2018, ông Bùi Minh Hải (hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn) chuyển cho ông Đức thông tin của thí sinh B.T.N. (số báo danh 14001545, là con ông Hải) để nhờ xem trước điểm thi.
Đến nay cả ba ông Nguyễn Quang Việt, Dương Đức Toàn, Bùi Minh Hải đều khẳng định không chuyển thông tin thí sinh, cũng không nhờ vả gì ông Hoàng Tiến Đức và không rõ vì sao ông Đức khai như vậy.
Đến ngày 23-1-2019, bản thân ông Hoàng Tiến Đức cũng thay đổi lời khai, khẳng định không ai nhờ và cũng không chuyển thông tin 8 thí sinh cho Trần Xuân Yến như Yến khai.
Ngoài ra, có mâu thuẫn trong lời khai của ông Nguyễn Ngọc Hà (trưởng Phòng giáo dục trung học) khi Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga khẳng định được ông Hà chuyển thông tin để "nhờ nâng điểm", bà Phạm Thị Thu Huyền (trung gian) cũng khẳng định chuyển thông tin cho ông Hà "nhờ nâng điểm", trong khi ông này chỉ thừa nhận "nhờ xem điểm thi".
Có mâu thuẫn trong lời khai của ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Công an huyện Mai Sơn) khi các ông Lò Văn Huynh, Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng khẳng định ông này "nhờ nâng điểm", trong khi ông này nói chỉ "nhờ xem điểm"; mẫu thuẫn trong lời khai về việc đưa tiền khi Lò Văn Huynh khai ông Khoa đã chuyển trước 1 tỉ đồng để nâng điểm cho thí sinh, nhưng ông Khoa phủ nhận.
Chỉ 6 phụ huynh thừa nhận "nhờ nâng điểm"
Theo cơ quan điều tra, qua triệu tập, xác minh đối với 42 người là cha, mẹ, người thân của 44 thí sinh được nâng điểm, vẫn có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để nhờ "nâng điểm thi", 21 trường hợp thừa nhận có chuyển thông tin của thí sinh nhưng là để "nhờ xem điểm thi".
15 trường hợp còn lại không thừa nhận có liên quan, khai không chuyển thông tin thí sinh và cũng không nhờ vả ai "nâng điểm" hay "xem điểm".
Trong số những trường hợp thừa nhận có nhờ vả "nâng điểm thi", có bà Lù Thị Kem (giáo viên Trường tiểu học Mường Bú, huyện Mường La). Trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, bà Kem khai có đến nhà bà Phạm Thị Thu Huyền (giáo viên Trường THPT chuyên Sơn La) trao đổi, cung cấp thông tin nhờ giúp nâng điểm cho thí sinh L.C.C. (số báo danh 14002571) ba môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh để đạt tổng 27 điểm, đủ điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.
Ngày 30-6-2018, Huyền đến phòng làm việc của ông Nguyễn Ngọc Hà (trưởng Phòng giáo dục trung học, Sở GD-ĐT) để nhờ nâng điểm, ông Hà đồng ý và yêu cầu Huyền cung cấp thêm thông tin mã đề thi từng môn vào tờ danh sách thông tin cá nhân của thí sinh.
Bà Huyền khai gia đình thí sinh L.C.C. có hứa hẹn sau khi em đỗ Học viện Cảnh sát sẽ cảm ơn (bằng tiền) sau, nhưng tới nay chưa nhận khoản tiền nào từ gia đình thí sinh và cũng chưa chuyển khoản tiền nào cho ông Hà.
Một trường hợp khác là bà Đào Thị Nhung, hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn huyện Phù Yên. Bà Nhung khai ngày 1-7-2018 có gọi điện cho ông Nguyễn Ngọc Hà cung cấp thông tin, nhờ giúp nâng điểm cho con là thí sinh P.X.D. để đủ điểm xét tuyển đại học, tuy nhiên không thỏa thuận gì về tiền bạc.
Ngoài ra, bà Đinh Thị Lan (ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) có con là thí sinh M.V.T. dự thi THPT quốc gia năm 2018, đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan lục quân. Bà Lan thông qua em gái là bà Đinh Thị Thắng để nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, là chị chồng của bà Thắng) giúp nâng điểm cho thí sinh này.
Bà Nguyễn Thị Xuyên (giáo viên Trường THCS Mường Bằng 1, huyện Mai Sơn) khai có con trai là thí sinh V.H.L dự thi THPT quốc gia, nên tìm gặp ông Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) để nhờ nâng điểm thi 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học để đủ điểm xét tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội.
Bà Lò Thị Trường (TP Sơn La) có con là thí sinh L.M.H. đăng ký dự tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Bà khai có đến nhà riêng gặp ông Lò Văn Huynh (trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng) để nhờ nâng điểm cho con để đủ điểm xét tuyển vào Học viện An ninh.
Theo cơ quan điều tra, về 6 trường hợp khai nhận có cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh nhờ nâng điểm, lời khai cơ bản phù hợp với lời khai của 8 bị can trong vụ án, lời khai của các đối tượng trung gian và tài liệu chứng cứ thu thập được.
Chỉ duy nhất còn có sự mâu thuẫn trong lời khai về số tiền đưa cho các bị can để giúp nâng điểm cho các thí sinh. Đáng chú ý là gia đình các bị can đã chủ động nộp lại số tiền này, nhưng phía gia đình các thí sinh lại không thừa nhận là tiền "nhờ nâng điểm" của mình.
N.V.HẢI

Một phó giám đốc sở ở Bình Định vắng mặt tại cơ quan nhiều tháng liền

https://thanhnien.vn/thoi-su/mot-pho-giam-doc-so-o-binh-dinh-vang-mat-tai-co-quan-nhieu-thang-lien-1087312.html
17:40 - 30/05/2019 0 Thanh Niên Online

Ông Trương Hải Ân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định, xin nghỉ phép để đi chữa bệnh, thời hạn 1 tháng kể từ tháng 11.2018 nhưng đến nay vẫn chưa có mặt tại cơ quan.
Ngày 30.5, ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định, xác nhận đã có báo cáo gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định để xin ý kiến chỉ đạo về trường hợp ông Trương Hải Ân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định, xin nghỉ phép tại cơ quan để đi chữa bệnh, thời hạn 1 tháng, nhưng hết hạn vẫn thường xuyên vắng mặt tại cơ quan.
Theo nguồn tin của Thanh Niên, từ tháng 11.2018, ông Trương Hải Ân đã có đơn xin nghỉ phép tại cơ quan để đi chữa bệnh, thời gian 1 tháng. Từ đó đến nay, ông Ân liên tục vắng mặt tại cơ quan. Cũng trong thời gian này, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định liên tục nhận được nhiều đơn tố cáo ông Ân nợ nần với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng.
Ông Quang cũng xác nhận có người gửi đơn đến Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định nhờ can thiệp, động viên ông Ân trả nợ, số tiền nợ lên đến vài chục tỉ đồng. “Chuyện cho vay rồi nợ nần là quan hệ dân sự thì nên kiện ra tòa để đòi thôi. Chứ tôi chỉ có thể động viên chứ không thể đòi nợ thay được”, ông Quang nói.
Ông Quang cho biết thêm hiện ông Ân đang bệnh và có làm đơn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định và Sở Nội vụ xin nghỉ tiếp 1 tháng.
Trong khi đó, ông Lâm Hải Giang, Giám đốc Sở Nội vụ, xác nhận ông Trương Hải Ân có đơn xin nghỉ 1 tháng để chữa bệnh.
Theo dự kiến, ngày 4.6, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định sẽ có cuộc họp để xử lý đơn xin nghỉ ốm để điều trị bệnh dài ngày của ông Trương Hải Ân.
Trong ngày 30.5, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với ông Trương Hải Ân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Định, nhưng số điện thoại mà ông Ân hay dùng không liên lạc được.

Hoàng Trọng

Truy tố nữ thủ quỹ tham ô hơn 600 triệu đồng

https://thanhnien.vn/thoi-su/truy-to-nu-thu-quy-tham-o-hon-600-trieu-dong-1087257.html
13:08 - 30/05/2019 1 Thanh Niên Online

Viện KSND (VKS) tỉnh Ninh Thuận đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thu Hà về hành vi tham ô tài sản.
Ngày 30.5, VKS tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thu Hà (57 tuổi), nguyên là nhân viên văn thư - thủ quỹ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Ninh Thuận về hành vi tham ô tài sản.
Theo cáo trạng, Hà làm việc tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Ninh Thuận từ năm 1996, được phân công phụ trách bộ phận văn thư - thủ quỹ.
Hằng ngày, Hà có trách nhiệm thu giữ tiền của khách hàng đến kiểm định xe và nộp vào tài khoản của đơn vị tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận.
Tuy nhiên, từ cuối năm 2009 đến tháng 10.2010, trong quá trình thu tiền của khách hàng, Hà không nộp hoặc chỉ nộp một phần tiền thu được vào tài khoản của đơn vị; số còn lại Hà chiếm đoạt hơn 658 triệu đồng, sử dụng vào mục đích cá nhân.
Sau khi cơ quan chức năng phát hiện, Hà đã hoàn trả toàn bộ số tiền tham ô cho Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Ninh Thuận.

Thiện Nhân

Bắt nghi can sát hại người phụ nữ tại Thủ Đức

http://www.sggp.org.vn/bat-nghi-can-sat-hai-nguoi-phu-nu-tai-thu-duc-596355.html
SGGPO Thứ Năm, 30/5/2019 19:49

Chiều 30-5, nguồn tin của phóng viên báo SGGP cho hay, Công an quận Thủ Đức phối hợp cùng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM vừa bắt được nghi can sát hại bà Trần Thị T. (60 tuổi, ngụ quận Thủ Đức).

Tin liên quan

·         Người phụ nữ tử vong với thương tích trên đầu, nhiều tài sản biến mất

Nguồn tin xác nhận nghi can bị bắt giữ là người ở trọ phía sau nhà nạn nhân. Hiện nghi can đang bị giam giữ tại Công an quận Thủ Đức để lấy lời khai phục vụ việc điều tra.
Như báo SGGP đã thông tin, khoảng 18 giờ 30 ngày 29-5, sau giờ làm, con trai của bà T. trở về căn nhà ở trong hẻm số 520 đường quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM. Khi vừa vào nhà, anh không thấy mẹ mình nên tìm kiếm.
Vừa xuống nhà bếp, anh phát hiện người mẹ nằm gục dưới bếp với nhiều vết máu. Hoảng sợ, anh hô hoán cho người dân địa phương. Qua kiểm tra, mọi người thấy người phụ nữ tử vong với nhiều thương tích ở phần đầu, nhiều tài sản bị mất.
Công an đã có mặt khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai, điều tra làm rõ. Vụ việc khiến nhiều người dân địa phương hiếu kỳ theo dõi.
 Chưa tới 1 ngày gây án, nghi can đã bị công an bắt giữ. Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ.
CHÍ THẠCH
558 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 5-2019
http://www.sggp.org.vn/558-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-thang-52019-596323.html
SGGPO Thứ Năm, 30/5/2019 15:54

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa cho biết, trong tháng 5-2019, toàn quốc đã xảy ra 1.326 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 558 người và làm bị thương 1075 người. So với tháng cùng kỳ năm 2018 giảm 144 vụ (giảm 9,8%), giảm 130 người chết (giảm 18,9%), giảm 51 người bị thương (giảm 4,53%).
Tính chung cả 5 tháng đầu năm 2019, toàn quốc đã xảy ra 6.779 vụ TNGT, làm chết 3.128 người, bị thương 5.254 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ giảm 711 vụ (giảm 9,49%), số người chết giảm 348 người (giảm 10%), số người bị thương giảm 508 người (giảm 8,82%).
Mặc dù TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2018 nhưng theo đánh giá của Ủy ban ATGT quốc gia, vẫn còn  xẩy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội, đáng báo động là tình trạng lái xe sử dụng ma túy, vi phạm về nồng độ điều khiển phương tiện gây TNGT đặc biệt nghiêm trọng, điển hình là 3 vụ TNGT tại tỉnh Bình Định, Hà Nội gần đây.
Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương với nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi uy hiếp nghiêm trọng đến trật tự ATGT, đặc biệt là hành vi vi phạm quy định về ma túy và nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; tập trung kiểm tra và xử phạt đối tượng lái xe khách, xe container.
Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải khách trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, nhất là tuyến Bắc Nam, bảo đảm an toàn phương tiện đường thủy và xe hợp đồng chở khách đi nghỉ lễ và du lịch, đặc biệt đảm bảo trật tự ATGT trong kỳ thi THPT quốc gia và mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. 
BÍCH QUYÊN
Bắt giam tại tòa cựu giảng viên cao đẳng Cần Thơ
https://plo.vn/phap-luat/bat-giam-tai-toa-cuu-giang-vien-cao-dang-can-tho-836895.html
Thứ Năm, ngày 30/5/2019 - 14:47

(PLO)- Tòa còn kiến nghị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự bị cáo về tội đe dọa giết người theo khoản 1 Điều 103 BLHS 1999.
Tin liên quan

·         Cựu giảng viên dọa giết hiệu trưởng bị phạt 12 tháng tù

·         Giảng viên dọa giết hiệu trưởng bị đề nghị 18 tháng tù

·         Vụ giảng viên dọa giết hiệu trưởng: Luật sư đòi triệu báo chí

·         Nguyên giảng viên trường cao đẳng đe dọa giết hiệu trưởng

Ngày 30-5, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm tuyên ý án cựu giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ Trần Tuấn Kiệt một năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Trần Tuấn Kiệt là người dọa giết hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ gây xôn xao dư luận. Sau khi xử sơ thẩm bị cáo Kiệt kháng cáo kêu oan, còn bị hại TTL kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.
HĐXX phúc thẩm nhận định, bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận vừa trực tiếp bình luận với nội dung mỉa mai chỉ trích, bài bác, thậm chí đe dọa.
Đồng thời bị cáo cung cấp thông tin không xác đáng, không trung thực nhằm tạo ra dư luận xã hội rộng rãi với mục đích cá nhân là gây áp lực. Mục đích là buộc những cá nhân và tổ chức bị đe dọa phải thay đổi quan điểm theo ý chí của bị cáo, phải chấp nhận yêu cầu không chính đáng, không hợp pháp của bị cáo.
Tòa cho rằng, do hành vi phạm tội của bị cáo diễn ra từ giữa năm 2016 kéo dài đến đầu năm 2017 nên cần xét xử bị cáo theo khoản 1 Điều 258 BLHS năm 1999.
Bị cáo đã tạo ra dư luận hoài nghi đối với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, lãnh đạo Trường Cao đẳng Cần Thơ, hoài nghi về hoạt động của nhà trường, tập thể cán bộ viên chức của nhà trường. Tội phạm này gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân. Khi lượng hình tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.
Theo lời khai của vợ bị cáo và những người lối xóm lân cận, bị cáo không có biểu hiện bệnh lý về tâm thần, chính ý thức phạm tội ngông cuồng đã gây nên bệnh lý tâm thần nhất thời cho bị cáo.
Mức hình phạt đã tuyên đối với bị cáo là không nặng nên cần giữ nguyên mới đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội. Đây là hành vi phạm tội kéo dài nên không xem là phạm tội nhiều lần. Không có căn cứ tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo như phạm tội có tính chất côn đồ, phạm tội vì động cơ đê hèn.
Bị cáo đã nhiều lần phát ngôn hăm dọa sẽ giết chết ông L. Bản thân ông L. và những người xung quanh đã lo lắng thực sự nên đã có những biện pháp phòng ngừa. Do vậy, kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra và VKSND quận Ninh Kiều xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo theo khoản 1 Điều 103 BLHS năm 1999.
Từ đó, tòa quyết định không chấp nhận kháng cáo của ông TTL và kháng cáo của bị cáo, tuyên phạt bị cáo một năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Tòa còn kiến nghị Cơ quan điều tra và VKSND quận Ninh Kiều xet xét xử lý bị cáp về tội đe dọa giết người theo khoản 1 Điều 103 BLHS 1999 và tuyên bố bắt giam bị cáo tại tòa để đảm bảo thi hành án.
Theo cáo trạng, Kiệt làm giảng viên khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm là Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường CĐ Cần Thơ từ ngày 1-10-2015.
Cáo trạng quy kết bị cáo Kiệt lợi dụng các quyền tự do ngôn luận để đăng trên trang mạng xã hội và cung cấp cho báo chí những thông tin nội bộ của Trường CĐ Cần Thơ khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường, gây ảnh hưởng uy tín nhà trường. Không những vậy, bị cáo Kiệt còn nhiều lần công khai đe dọa giết ông hiệu trưởng trường này là TTL nhằm gây áp lực để ông L. và cơ quan chức năng chấp nhận yêu cầu của mình.
Bị cáo Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách nhưng bị cáo không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, có lời lẽ đe dọa đối với ông L. Tại nhiều cuộc làm việc từ tháng 3 đến tháng 7-2017, dù có mặt hay không có mặt ông L., Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông L. Do bị đe dọa nhiều lần nên ông L. lo sợ, tâm lý giáo viên trong trường cũng căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn…
NHẪN NAM
3 người đập phá quán karaoke, dùng gạch chống công an
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/3-nguoi-dap-pha-quan-karaoke-dung-gach-chong-cong-an-836849.html
Thứ Năm, ngày 30/5/2019 - 11:09

(PLO)- Ba người này đập phá tài sản của quán karaoke và dùng gạch tấn công công an.
Tin liên quan

·         Nhậu say, đập xe rồi tấn công công an

·         2 mẹ con bị tù vì... giành lại xe vi phạm với công an

·         Ba cha con vác dao và bình gas chống công an

Ngày 30-5, Công an TP Vĩnh Long vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Gín Lỷ Voòng (29 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Trần Thanh Đại (31 tuổi) và Trần Thị Thúy An (27 tuổi, em ruột Đại cùng ngụ xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) về hành vi hủy hoại tài sảnchống người thi hành công vụ.
Theo công an, lúc 15 giờ 30 chiều 19-5, Công an phường 8 tiếp nhận tin báo tại quán karaoke trên địa bàn có nhóm người đánh nhau và đập phá làm hư hỏng nhiều tài sản trong quán nên đã phân công hai chiến sĩ đến giải quyết sự việc. 
Khi lực lượng công an mời Voòng, Đại và Thúy An về làm việc thì họ không chấp hành, thậm chí dùng gạch chống trả, gây thương tích cho lực lượng làm nhiệm vụ.
Voòng bị khống chế ngay sau đó, Đại và An bỏ trốn nhưng sau đó ra đầu thú.
Được biết, Gín Lỷ Voòng có một tiền án về tội cướp tài sản.
HẢI DƯƠNG
Bắt giữ 2 đội tượng trong đường dây trộm cắp 11 chiếc xe máy
https://laodong.vn/phap-luat/bat-giu-2-doi-tuong-trong-duong-day-trom-cap-11-chiec-xe-may-736513.ldo
LĐO | 30/05/2019 | 19:56
Ngày 30.5, Công an TP Điện Biên Phủ (Điện Biên) cho biết, mới đây đơn vị vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi trộm cắp, tiêu thụ xe máy trên địa bàn, thu hồi 9 chiếc xe trao trả cho người bị hại.
Theo hồ sơ tại cơ quan công an, ngày 16.5, Công an TP. Điện Biên Phủ nhận được đơn trình báo của anh Bùi Anh Hoàng (SN 1991), HKTT tổ 2, P. Thanh Bình, TP Điện Biên Phủ về việc bị mất 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Wave Anpha.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an TP Điện Biên Phủ đã tổ chức xác minh, điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 4 đối tượng gồm: Lò Nam Ninh (SN 2001), Cà Phương Đông (SN 2002) cùng có HKTT tại phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ về hành vi “Trộm cắp tài sản”.
Các đối tượng Trần Văn Luân (SN 1990) HKTT đội 12, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên và Đặng Văn Lâm (SN 1994) HKTT tổ 9, P. Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ bị khởi tố về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Tại cơ quan công an Lò Nam Ninh và Cà Phương Đông khai nhận, từ đầu tháng 4.2019 đến nay, hai đối tượng đã thực hiện trộm cắp được 11 chiếc xe máy trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Lực lượng chức năng đã thu hồi 9 chiếc xe trao trả cho người bị hại.
Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thường xuyên chở nhau lượn lờ tại những nơi công cộng, các khu dân cư vào buổi tối. Khi phát hiện những sơ hở của người dân để xe ngoài vỉa hè, trong sân nhà nhưng không có người trông coi hoặc không rút chìa khóa xe, chúng phân công nhau một đối tượng đứng ngoài cảnh giới, một đối tượng tiếp cận nhanh chóng trộm cắp xe, tất cả diễn ra chỉ trong ít phút.
Sau khi trộm cắp được xe máy các đối tượng tháo biển số và mang đi bán cho Trần Văn Luân và Đặng Văn Lâm là hai đối tượng hành nghề sửa xe máy. Đối với những chiếc xe còn sử dụng tốt Luân và Lâm sửa chữa, đại tu và bán cho người khác, còn những chiếc xe cũ, nát các đối tượng tháo lấy linh kiện, phụ tùng để thay thế.
Đại úy Hoàng Xuân Phượng - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Điện Biên Phủ cho biết: "Lò Nam Ninh và Cà Phương Đông là hai đối tượng chưa đủ tuổi thành niên nhưng đã bỏ học từ rất sớm, ăn chơi lêu lổng và nghiện game. Tất cả số tiền có được từ trộm cắp xe máy cả hai đã dùng để “nướng” vào các trò chơi trên game".
Phạm Đông
Người phụ nữ trình báo bị lừa 118 triệu đồng khi cúng giải hạn
https://news.zing.vn/nguoi-phu-nu-trinh-bao-bi-lua-118-trieu-dong-khi-cung-giai-han-post951611.html
16:18 30/05/2019

Tin lời người đàn ông mặc áo tu hành, bà Thủy giao 118 triệu đồng để cúng giải hạn. Người lạ mặt sau đó trốn biệt tăm, còn nạn nhân đi báo cảnh sát.
Công an huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đang xác minh vụ bà Nguyễn Thị Thủy (53 tuổi, trú thôn 9, xã Hương Hòa) tố cáo bị một người đàn ông lừa đảo gần 120 triệu đồng.
Theo trình báo, cuối tháng 4, một người đàn ông mặc quần áo tu hành đến nhà bà Thủy để bán hương. Trong cuộc trò chuyện, người này biết nữ chủ nhà vừa vay tiền để mua ôtô tải. Ít ngày sau, người đàn ông gọi điện yêu cầu gia đình bà Thủy tổ chức lễ cúng giải hạn nếu không con trai bà này sẽ bị tai nạn.
Ngày 15/5, ông này yêu cầu bà Thủy bỏ 119 triệu đồng vào đĩa tiền lễ, tuy nhiên chủ nhà chỉ có 118 triệu đồng. Trước khi rời đi, người đàn ông nói phải mang số tiền đến chùa để cúng tiếp rồi mới trả lại bà Thủy. 
Khi không thể liên lạc qua điện thoại, người phụ nữ mới biết bị lừa nên trình báo công an.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét