Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 5 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 5 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Lên tiếng vì quyền tự do đi lại bị xâm phạm

Tù chính trị trẻ Nguyễn Viết Dũng bị kỷ luật trong trại

Cá chết khô trải dài nhiều cây số bên bờ sông La Ngà

Tù chính trị Lưu Văn Vịnh bị chuyển đến Trại Gia Trung

ĐBQH kiến nghị: Việt Nam cần thiết một nền giáo dục không nói dốiBệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Triều Tiên


Có tháng nhà cầm quyền CSVN phải vay 40,000 tỷ để trả nợ

15 du khách Việt Nam ở Đài Loan bị bắt vì làm việc bất hợp pháp

Việt Nam xuất sang Mỹ nhiều nhất, nhập của Trung Cộng lớn nhất

TNLT Nguyễn Viết Dũng bị kỷ luật, cựu TNLT Đinh Mã Phong mất tích

Giới bất đồng chính kiến tố cáo nhà cầm quyền CSVN hạn chế tự do đi lạiChìm thuyền ở Hungary, 7 du khách Nam Hàn chết, 21 mất tích

ICE muốn thử nghiệm DNA để phát giác gia đình ‘giả’ ở biên giới

Tướng Quân Khu 2 ‘tố’ Trung Cộng gây ô nhiễm sông suối Việt Nam

Quốc Hội CSVN thời bà Kim Ngân ‘có nhiều đại biểu nói năng ngu nhất’

Để tù nhân chết khát, Milwaukee County phải bồi thường gần $7 triệu


Choáng với giá thuốc đắt nhất thế giới

TT Trump chỉ trích Mueller sau khi ông lên tiếng

John Bolton nói rằng mối đe dọa từ Iran chưa kết thúc

Hai nữ Dân biểu Dân Chủ bảo vệ vợ của di dân theo diện H-1B

Thủ tướng Campuchia gạt bỏ lo ngại về mắc ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc


Tin Tức, Thứ Sáu 31.05.2019
1)  TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ NGUYỄN VIẾT DŨNG BỊ HÀNH HẠ TRONG TÙ
Anh Nguyễn Viết Dũng, một trong những tù nhân chính trị, biệt danh "Dũng phi hổ", đang bị biệt giam tại nhà tù Nam Hà mà gia đình không biết là vì lý do gì.
Tin trên được gia đình anh Dũng loan báo sau khi đến nhà tù hôm thứ Ba 28/5 nhưng bị từ chối cho gặp mặt. Theo thông báo của quản lý trại tù, anh Nguyễn Viết Dũng đang bị kỷ luật nhưng không nói rõ lý do.
Anh Nguyễn Viết Dũng 33 tuổi, là một học sinh xuất sắc của tỉnh Nghệ An, từng đoạt giải Đường lên đỉnh Olympia năm 2003. Trong cuộc xuống đường bảo vệ cây xanh tại Hà Nội vào cuối năm 2015, anh Dũng đã mặc một bộ quân phục Việt Nam cộng hòa nên bị bắt giữ với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng".
Đến tháng 9 năm 2017, anh Dũng lại bị bắt sau khi treo lá cờ vàng ba sọc đỏ trên nóc nhà và đăng nhiều bài viết bày tỏ sự khâm phục của mình đối với những người lính Việt Nam cộng hòa. Sau nhiều tháng bị giam cầm, vào tháng 12/ 2018 trong phiên toà phúc thẩm, anh bị kết án 6 năm tù với cáo buộc "tuyên truyền chống phá chế độ".
2)  NHÀ ĐẤU TRANH LƯU VĂN VỊNH BỊ CHUYỂN ĐẾN TRẠI TÙ GIA TRUNG
Nhà đấu tranh Lưu Văn Vịnh, một thành viên của tổ chức Liên minh Dân tộc Tự quyết, đã bị chuyển đến trại tù Gia Trung ở tỉnh Gia Lai, khiến gia đình ông ở Sài Gòn gặp nhiều trở ngại khi đi thăm nuôi.
Bà Lê Thị Thập, vợ của ông Vịnh, cho biết là trong chuyến thăm nuôi tại trại Bố Lá vào ngày 21/5, ông Vịnh cũng tiết lộ về việc chuyển trại nhưng không rõ khi nào. Đến hôm thứ Tư 29/5, bà Thập được một người quen cho biết chồng mình đã bị chuyển đến trại Gia Trung, cách Sài Gòn hơn 400 cây số.
Ông Lưu Văn Vịnh 51 tuổi, quê quán ở tỉnh Hải Dương. Ông tham gia nhiều cuộc biểu tình chống bọn bành trướng TC xâm lược và thảm họa Formosa. Tháng 11 năm 2016, ông bị bắt giam với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ" và bị TAND thành Hồ kết án 15 năm tù vào năm ngoái.  
Trại tù Gia Trung hiện đang giam giữ rất nhiều công dân yêu nước như ông Vịnh, trong số đó có bà Trần Thị Nga, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, anh Nguyễn Văn Oai và ông Phan Văn Thu.
3)  TƯ LỆNH PHÓ QUÂN KHU 2 TỐ CÁO TRUNG CỘNG GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC CỦA VIỆT NAM
Phát biểu tại diễn đàn quốc hội vào chiều hôm qua, thứ Năm 30/5, ông Sùng Thìn Cò, tư lệnh phó quân khu 2, tố cáo Trung Cộng đã xả nhiều chất thải độc hại ở thượng nguồn, gây ô nhiễm nặng nề cho các sông suối nằm trên hạ lưu sông ngòi Việt Nam.
Chính vì thế, theo ông Cò, đã đến lúc Việt Nam phải có giải pháp bảo vệ môi trường ở biên giới hai nước Việt – Hoa. Theo giải thích của ông Cò, do địa thế Trung Cộng cao hơn nên các sông suối đều chảy từ Hoa Lục về Việt Nam, mang theo các chất thải từ các nhà máy công nghiệp của Trung Cộng. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa quá nhanh của Trung Cộng ở các khu vực gần biên giới khiến vấn nạn ô nhiễm càng thêm trầm trọng.
Ông Cò cũng tố cáo Trung Cộng không tuân thủ công ước quốc tế, thường xuyên xả lũ bất ngờ gây ngập lụt nặng nề ở các tỉnh miền bắc Việt Nam. Do đó, ông Cò đề nghị Việt Nam phải gửi công hàm phản đối và yêu cầu Trung Cộng phải bồi thường thiệt hại nếu có chứng cớ các tai họa này là do Trung Cộng gây ra.
4) CÔNG AN DÙNG DÙI CUI ĐÁNH ĐẬP MỘT BÉ GÁI BỊ BỆNH KHỜ DẠI
Vì tình nghi một bé gái bị bệnh kém phát triển ăn cắp 50 ngàn đồng của người khác, một công an ở xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh, đã dùng dùi cui đánh đập tàn nhẫn em đến độ phải đưa đến bệnh viện cứu cấp.
Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy em bị đánh gẫy răng, mông tím đen và nét mặt đầy kinh hoàng. Tên công an này là Nguyễn Song Thao thuộc xóm Trần Phú, xã Kỳ Xuân.
Theo lời kể của gia đình thì bé gái này 12 tuổi, vì mắc bệnh khờ nên phải nghỉ học từ lớp 3. Vào sáng 27/5, một phụ nữ trong xóm bị mất 50 ngàn đồng, tình nghi là do bé ăn cắp nên phụ nữ này đã gọi báo cho công an. Trong cuộc tra khảo, bé gái này luôn khẳng định mình vô tội nhưng vẫn bị tay công an dùng dùi cui đánh đến bất tỉnh, gia đình phải đưa em đi bệnh viện.
5)  VIỆT – NHẬT KÝ HIỆP ƯỚC HỒI HƯƠNG TÙ NHÂN
Hai nước Việt – Nhật vừa ký kết một hiệp ước song phương về việc hồi hương các tù nhân để lảnh án tù trên quê hương mình.
Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Nhật , hiệp ước này sẽ giúp các tù nhân được giam giữ trên quê hương của mình, thay vì bị nhốt chung với những tù nhân dị biệt về ngôn ngữ. Theo ước tính của bộ này, có khoảng 133 công dân Việt Nam đang thọ án tù ở Nhật, đứng thứ 3 về số lượng người ngoại quốc bị giam cầm ở Nhật.
Bộ tư pháp Nhật cho biết là sở dĩ phải ký kết song phương với Việt Nam vì Việt Nam không là thành viên của công ước Âu châu về việc dẫn độ tù nhân.  Ngoài ra, Nhật cũng ký hiệp ước tương tự với Thái Lan, Brazil và Iran.
6)  BỘ CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM ĐÁNH THUẾ PHÁ GIÁ LÊN NHÔM TRUNG CỘNG
Vào hôm thứ Tư 29/5, bộ công thương Việt Nam quyết định đánh thuế chống bán phá giá lên một số sản phẩm nhôm Trung Cộng, nhưng đây là biện pháp chỉ có tính cách tạm thời.
Theo quyết định nói trên thì các sản phẩm nhôm hay hợp kim nhôm sẽ bị đánh thuế chống phá giá từ 3 đến 36% tùy loại. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/6 tới đây và sẽ kéo dài trong 4 tháng trong thời gian chờ đợi kết quả điều tra chính thức.
Vào cuối năm ngoái, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng quyết định đánh thuế chống phá giá lên các sản phẩm nhôm nhập từ Trung Cộng, với mức thuế từ 96 đến 170%, với thời hạn 5 năm.
7)  ĐÀI LOAN TRỤC XUẤT 15 NGƯỜI VIỆT LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP
Đài Loan đã trục xuất 15 phụ nữ Việt về nước với cáo buộc làm việc bất hợp pháp tại đảo quốc này.
Sở Di trú Đài Loan cho biết nhóm phụ nữ này đã bị trục xuất về Việt Nam vào tháng trước. Đây là nhóm người bị bắt trong chiến dịch lùng bắt những người ngoại quốc đang cư trú và làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan vào tháng 4 vừa qua. Theo giải thích của sở di trú Đài Loan, 15 phụ nữ Việt đã nhập cảnh dưới dạng du khách, nhưng bị bắt quả tang đang làm việc tại một quán karaoke. Trước khi bị trục xuất, mỗi người đã bị phạt vạ 30 ngàn Đài tệ.
8)  NAM HÀN BÁO ĐỘNG DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU XUẤT HIỆN Ở BẮC HÀN
Bộ nông nghiệp Nam Hàn vào hôm qua là ổ dịch tả heo Phi châu đầu tiên đã xuất hiện tại một trang trại ở tỉnh Jagang của Bắc Hàn, sát biên giới với Trung Cộng, quốc gia có hàng trăm triệu con heo bị tiêu hủy vì nhiễm dịch này.
Theo tin trên, ổ dịch này được phát giác vào hôm thứ Bảy 25/5, và có hơn 70 con heo chết vì bệnh dịch tả Phi châu. Nam Hàn hiện chưa phát giác ra ổ dịch nào, nhưng vào hôm qua đã ra lệnh tăng cường kiểm soát các cửa ngõ biên giới và phi trường để ngăn chặn dịch này.
Như tin đã loan, dịch tả heo Phi châu đang hoành hành tại Trung Cộng và Việt Nam kể từ khi xuất hiện ở Hoa Lục vào năm ngoái. Hiện thế giới vẫn chưa chế được thuốc chích ngừa hoặc có biện pháp cứu chữa các con heo mắc bệnh.


·        Đặng Kim Sơn: Điếu văn Bà Nguyễn Thị Mỹ - quả phụ tướng Đặng Kim Giang (viet-studies 31-5-19) ◄◄◄
·        KINH ĐIỂN: Liên hệ Việt - Trung, 1365-1841War, Rebellion, and Intervention under Hierarchy: Vietnam–China Relations, 1365 to 1841  (J. of Conflict Resolution March 2019) ◄◄◄
·        Nền kinh tế trước nỗi sợ... sân sau (TBKTSG 31-5-19)
·        Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Dân số phải đủ thì quốc gia mới phát triển bền vững (SGGP 31-5-19) - “Mục tiêu của chúng ta là duy trì mức sinh 2,1 cháu/1 phụ nữ".   Hahahaha!
·         Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ nghiên cứu lý luận ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp (TCCS 29-5-19) -- Việt Nam có ba cái mạnh: ný nuận, chém gió. và... làm thơ!
·        Làm gì để đối phó nạn “chém gió”? (VHNA 28-5-19)
·        Về chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông: What China’s assertiveness in the South China Sea means — and what comes next (WP 30-5-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC HOA VI
·        PHÂN TÍCH CHÂU ÂU BẦU CỬ
·        CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN
·        PHÂN TÍCH HOA KỲ TRUNG QUỐC
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC KINH TẾ

Bán trái phiếu Mỹ : Cả Trung Quốc và Mỹ đều bị thiệt

Phỏng vấn
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

·        Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        31/05/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC
·        30/05/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC
·        29/05/2019CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN

·        Vài điều tóm lại cho gọn

·        Bí mật mỏ Bauxite

·        10 năm Bauxite Việt Nam

·        Vui sao mùng 1 tháng 6!Cách đây nửa năm có một lần Đậu đi học về, nó hỏi tôi một cách rất thản nhiên: Bố ghét bác Hồ à? Tôi thực sự choáng, và phải mất một vài giây sau mới trấn tĩnh, và rồi nhẹ...

Ông Nguyễn Năng Tĩnh là giảng viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Nghệ An, đồng thời cũng là người lên tiếng trước những vấn nạn của xã hội.
·        Được biết thầy giáo Nguyễn..
.
Tuy nhiên trên thực tế, từ ngày đó cho đến nay, đã là 74 năm ở miền Bắc và 44 năm ở miền Nam, sự bình đẳng giữa các cá nhân trong xã hội Việt Nam nói chung hay việc đối xử công...

Sự việc xẩy ra từ tối ngày 1 tháng 4 năm 2019 nhưng đến nay dư luận vẫn cứ còn nóng như hơ. Mọi diễn biến liên quan đều được những cơ quan truyền thông,...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Ông Nhị Lê chém gió·        VNTB- Tăng vốn dự án Cát Linh - Hà Đông hơn hai lần không qua quốc hội: Xử lý Bộ GTVT ra sao?

·        Lên tiếng vì quyền tự do đi lại bị xâm phạm

·        VNTB- ‘Kiểm tra tăng giá điện’ chỉ để mị dân và cho chìm xuồng?

·        VNTB- Ông Trọng sẽ từ bỏ vai trò ‘chủ đạo’ của kinh tế nhà nước?

·        VNTB - Bí thư Lê Viết Chữ - Một lãnh chúa bạo tàn ở Quảng Ngãi

·        VNTB- "Cái giá của ông Trọng"

·        VNTB - Những đứa trẻ đường phố

·        VNTB - Đừng bao giờ quên sự kiện Thiên An Môn

·        VNTB - Vì sao Bình Dương trở thành miền đất dữ?

·        Đặc san số 2 - 10 năm diễn đàn Bauxite Việt Nam (5.2009-5-2019) – Những kỷ niệm và những điều cần biết sau 10 năm khai thác bauxite Tây Nguyên

·        VNTB- Trình Công ước 98: Vì sao Nguyễn Phú Trọng lại ‘mất tích’?

·        VNTB- Duyệt dự án công: Lần đầu tiên Quốc hội muốn thoát khỏi thân phận bù nhìn·       100 NĂM SINH HUY CẬN – LỬA VẪN CÒN THIÊNG

HUY CẬN – LỬA VẪN CÒN THIÊNG Nhà thơ Trần Mạnh Hảo Cù Huy Cận lửa thiêng đâu Huy hoàng xưa mộng lá sầu tử tôn Hà hơi thế sự vô hồn Vũ đài ngất ngất biển cồn tang thương Từ độ Nguyễn Du lục bát hóa đời Kiều để ngự trên ngôi báu thi ca, chừng như long mạch thơ nước Việt đã mấy lần rót về Hà Tĩnh, khơi nguồn cho những dòng thơ...Đc tiếp...
.

·       Nguyễn Xuân Diện: NHƯ THANH NHẬT KÝ (TRỌN BỘ 7 KỲ)

Như Thanh nhật ký (2009)Lâm Khang chủ nhânThưa chư vị, Hồi giữa năm 2008 Tây lịch, tôi và ông Thiền Phong, ông Chuyết Chuyết được cử đi Xứ Thanh để khảo cổ tích. Tôi có viết một cái Như Thanh nhật ký (7 kỳ), có đăng trên trang nhà. Như Thanh nhật ký được anh em thích lắm, từ giới giang hồ đến dân bút mực đều tán thưởng....Đc tiếp...

·       SÁU LỜI GIẢI CHO BÀI TOÁN ĐƯỜNG SẮT BẮC - NAM

Nguyễn Ngọc Chu SÁU LỜI GIẢI CHO BÀI TOÁN ĐƯỜNG SẮT BẮC - NAM 1. Đường sắt Bắc – Nam (ĐSBN) là tuyến vận tải cột sống của đất nước. Biết đầu tư đúng thì lợi ích vô cùng to lớn mà hàng không và đường bộ “không có cửa” để so sánh. Thế nhưng hơn 40 năm từ khi thống nhất, các đời bộ trường bộ GTVT đã ngủ quên, để đường sắt lạc hậu gần...Đc tiếp...

·       Tin NÓNG: PHẢN ĐỐI HÀ NỘI LẠI CHẶT VÀ BỨNG 2.000 CÂY XANH

Hình ảnh người dân Hà Nội phản đối chặt cây xanh năm 2015.  Phản ứng về việc di dời 2.000 cây xanh ở Hà Nội Diễm Thi,  RFA 2019-05-30 Dự án di dời gần 2.000 cây xanh ở Hà Nội để phục vụ việc mở rộng đường, lại một lần nữa bị cộng đồng phản đối. Cộng đồng phản đối Theo thông tin được báo chí trong nước đăng tải vào...Đc tiếp...
.

·       Báo An Ninh Thủ Đô: MỸ TUNG 4 ĐÒN TRIỆT HẠ TRUNG CỘNG!

Trung Quốc cần có những bước nhượng bộ với Mỹ, tránh cuộc chiến tranh tổng lực  của Tổng thống D. Trump trong thời gian tới (Nguồn: Sputnik) Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Mỹ tung 4 đòn triệt hạ Trung Quốc?  An Ninh Thủ đô14:21 26/05/2019  ANTD.VN - Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nên được nhìn nhận đúng...Đc tiếp...
.

·       MỸ PHÁT ĐỘNG CHIẾN TRANH TRI THỨC CHỐNG TRUNG CỘNG

CUỘC CHIẾN TRANH THỨ 3 MÀ MỸ PHÁT ĐỘNG VỚI TRUNG QUỐC - CHIẾN TRANH TRI THỨC, CŨNG ĐÃ BẮT ĐẦU Trần Đình Thu Song song với chiến tranh thương mại và chiến tranh công nghệ, Mỹ cũng tiến hành chiến tranh tri thức và nó cũng đã bắt đầu mà biểu hiện cụ thể là việc một tổ chức khoa học lớn nhất thế giới có trụ sở đóng tại Mỹ, Viện kỹ nghệ...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp


Quán bar nổi tiếng Sài Gòn có hàng chục người chơi ma túy
https://vnexpress.net/phap-luat/quan-bar-noi-tieng-sai-gon-co-hang-chuc-nguoi-choi-ma-tuy-3931725.html
Thứ sáu, 31/5/2019, 11:10 (GMT+7)
Ập vào bar trên tầng 5 khách sạn Đông Kinh ở quận 5, cảnh sát bắt quả tang nhiều nam nữ đang "bay".
Rạng sáng 31/5, rất đông người còn uống rượu bia, hút shisha trong vũ trường Đông kinh ở tầng 5 khách sạn trên đường Trần Tuấn Khải. Lực lượng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, hình sự, ma tuý Công an quận 5 phối hợp Đội liên ngành văn hóa xã hội bất ngờ ập vào kiểm tra, chặn mọi lối ra.
Nhiều người bỏ chạy bất thành, buộc quay lại chỗ ngồi. Tại một số bàn VIP, cảnh sát tìm thấy túi nylon chứa tinh thể và các viên nén nghi là ma tuý. Hơn 50 người bị đưa về trụ sở công an để kiểm tra.
Kết quả có 24 nam nữ dương tính với ma tuý. Quán bar bị lập biên bản hàng loạt lỗi như: hoạt động quá giờ, thiếu trách nhiệm để khách sử dụng ma tuý, không đảm bảo PCCC...
Vũ trường Đông Kinh được dân chơi Sài Gòn biết tiếng cả chục năm qua. Mỗi tối có hàng trăm người đến uống bia rượu, nhảy nhót.
Công an quận 5 cho biết, tụ điểm này thường xuyên bị người dân phản ánh về nguy cơ mất an ninh trật tự. Tháng trước, quán bar Đông Kinh cũng bị cảnh sát kiểm tra, phát hiện hàng chục người sử dụng ma tuý.
Nhiều cán bộ ở TP HCM liên quan vụ án tham ô 7,4 tỷ đồng
Thứ sáu, 31/5/2019, 10:23 (GMT+7)
Để Loan lập khống hồ sơ vay vốn tham ô tiền của quỹ xóa đói giảm nghèo, nhiều cán bộ phường ở quận 11 bị xem xét trách nhiệm.    
TAND TP HCM chiều 30/5 tuyên phạt Quách Vân Loan (nguyên kế toán Ban xóa đói giảm nghèo phường 11, quận 6) mức án 20 năm tù về tội Tham ô tài sản, buộc bồi thường hơn 5,9 tỷ đồng còn lại cho ngân sách.
Trần Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Lan (đều là nguyên phó Chủ tịch UBND phường) và Phùng Thị Lộc (cựu thủ quỹ Ban xoá đói giảm nghèo) nhận 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
HĐXX ghi nhận kiến nghị của VKS, yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ trách nhiệm một số cá nhân thuộc Ban xóa đói giảm nghèo phường 11 trong thời điểm xảy ra vụ án; lời khai của Loan về việc được bà Diễm Kiều (khi đó là Phó phòng Lao động - Thương binh Xã hội quận 6) chỉ dẫn cách thức rút tiền từ quỹ xóa đói giảm nghèo và gây áp lực đòi nợ bị cáo.
Tòa xác định, từ năm 2012 đến 2015, Loan lập khống 267 hồ sơ vay vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo, thu hồi vốn vay nhưng không nộp lại, chiếm đoạt gần 7,4 tỷ đồng.
Theo quy trình, các hồ sơ vay vốn của người dân thuộc diện nghèo được xem xét trong cuộc họp tổ dân phố, sau đó chuyển lên phường. Cán bộ chuyên trách sẽ lập hồ sơ, chuyển đến Ban xoá đói giảm nghèo đề xuất cấp trên. Khi được duyệt, tiền được chuyển về địa phương, phường sẽ mời các hộ lên nhận vốn. Tuy nhiên, Loan tự ý lập biên bản họp xét duyệt, đưa cho Tân, Lan ký, rồi trình lên các cấp trên duyệt. 
Để che giấu hành vi của mình, Loan nộp lãi đầy đủ, có trường hợp trả một phần gốc. Đối với các hồ sơ vay vốn thật, Loan lập sổ theo dõi cho vay, thu lãi, thu nợ nhưng không nộp vào tài khoản của phường mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân, sau đó giả chữ ký của người vay tự làm đơn xin gia hạn nợ.
Cơ quan điều tra xác định các bị cáo Tân, Lan, Lộc không kiểm tra đối chiếu tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt tiền ngân sách.
Lý giải hành vi của mình, Loan khai vay của bà Diễm Kiều 3 tỷ đồng với lãi suất 4% mỗi tháng. Số tiền này bà ta cho người khác vay lại lấy lãi cao hơn nhưng họ sau đó không có khả năng trả nợ. Bị bà Kiều đòi gắt gao, Loan nảy sinh ý định rút ruột tiền quỹ hỗ trợ người nghèo để trả. 
Được triệu tập đến tòa, bà Kiều khẳng định không có quan hệ vay mượn với bị cáo Loan.
Hải Duyên
Bò cái mang thai bị cắt hai chân sau ngay tại chuồng
https://tuoitre.vn/bo-cai-mang-thai-bi-cat-hai-chan-sau-ngay-tai-chuong-20190531082755721.htm
31/05/2019 09:42 GMT+7
TTO - Một vụ trộm bò rất tàn nhẫn vừa xảy ra tại Quảng Bình. Con bò cái mang thai bị kẻ trộm vào xẻ thịt cắt hai đùi sau ngay tại chuồng rồi mang đi.
Ngày 31-5, Công an phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, Quảng Bình cho biết đã nắm sự việc và đang điều tra vụ việc mất trộm bò tại gia đình bà Lê Thị Xoát, 65 tuổi, ở tổ dân phố 3, phường Bắc Nghĩa. Con bò của bà Xoát bị trộm vào giết và xẻ thịt ngay trong chuồng.
Trước đó, sáng 29-5, bà Xoát ra chuồng bò định đưa bò đi ăn thì phát hiện con bò cái đã chết và chỉ còn nửa người phía trước. Hai đùi sau đã biến mất. Ngay trong chuồng có một vũng máu lớn. Cửa chuồng vẫn khóa.
Đây là con bò cái được gia đình nuôi đã 6 năm và đang mang thai ở tháng thứ 3.
Gia đình ông bà đã báo với chính quyền địa phương, lực lượng công an cũng đã có mặt ngay sau đó để ghi nhận thông tin và điều tra sự việc.
Được biết, chuồng bò của gia đình bà Xoát nằm cách nhà khoảng 500m.  Người dân trong khu vực dự đoán con bò đã bị kẻ trộm chích điện trước khi xẻ thịt ngay tại chuồng.
"Dù chỉ là con bò nhưng việc xẻ thịt ngay tại chuồng này là rất tàn nhẫn", bà Xoát nói
QUỐC NAM
Chuyển nhầm tiền vào tài khoản doanh nghiệp, đòi mệt nghỉ!
https://tuoitre.vn/chuyen-nham-4-5-ti-cho-doanh-nghiep-di-kien-len-bo-xuong-ruong-khong-xong-20190530220529564.htm
31/05/2019 05:45 GMT+7
TTO - Bà Trần Thị H., ngụ quận 7 (TP.HCM), khởi kiện Công ty TNHH C. (quận 3, TP.HCM) vì vào tháng 5-2018, bà H. đến ngân hàng BIDV chuyển nhầm hơn 4,5 tỉ đồng vào tài khoản của công ty C nhưng công ty này 'quyết' không trả lại.
Theo hồ sơ vụ việc, bà Trần Thị H., ngụ quận 7 (TP.HCM), khởi kiện Công ty TNHH C. (trụ sở đặt tại quận 3, TP.HCM) vì vào tháng 5-2018, bà H. trong một lần đến ngân hàng BIDV để giao dịch đã thực hiện ủy nhiệm chi, chuyển số tiền hơn 4,5 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty C. (có tài khoản tại ngân hàng An Bình), trong khi bà đáng lẽ chuyển tiền này để góp vốn với một công ty khác. 
Do trước đó từng có giao dịch chuyển tiền cho Công ty C., nên bà H. đã nhầm lẫn khi thực hiện lệnh chuyển tiền.
Doanh nghiệp không chịu trả
Sau khi phát hiện việc mình đã chuyển nhầm, hôm sau bà H. đã yêu cầu ngân hàng BIDV giúp đỡ để thu hồi số tiền đã chuyển nhầm. 
Giữa 2 ngân hàng BIDV và An Bình đã thực hiện việc hỗ trợ bà H. bằng cách lập lại lệnh chuyển tiền cho bên chuyển nhầm. Tuy nhiên, sau đó Công ty C. không đồng ý trả lại tiền cho bà H..
Trong đơn khiếu nại của đại diện Công ty C. có xác nhận đã nhận được hơn 4,5 tỉ đồng chuyển vào tài khoản, nhưng công ty này cho rằng đây là giao dịch bình thường chứ không có chuyện nhầm lẫn gì. 
Việc ngân hàng phong tỏa số tiền trên trong tài khoản của Công ty C. là âm mưu cố tình lấy lại số tiền đã chuyển, chứ không phải nhầm lẫn.
Theo trình bày của bà H., số tiền này đáng lẽ bà chuyển cho Công ty N.L. để góp vốn nắm quyền quản lý công ty. Đây là lần chuyển tiền thứ 3 của bà H. đến tài khoản công ty này. 
Do bà nghe nhầm điện thoại của con trai nên mới thực hiện lệnh chuyển tiền nhầm, vì trước đó con trai bà H. có giao dịch làm ăn với Công ty C. nên bà đã 2 lần chuyển tiền cho Công ty C.. 
Các lần chuyển tiền đó đều đã xử lý xong, sau đó con trai bà H. không còn giao dịch nào với Công ty C. nữa. Do đó, việc bà H. chuyển tiền cho Công ty C. hoàn toàn là nhầm lẫn. 
Con trai bà H. cũng xác nhận không có giao dịch nào với Công ty C., mọi giao dịch khác đã chấm dứt và việc bà H. chuyển tiền là do hiểu nhầm.
Không cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản
Việc chuyển nhầm tiền từ tài khoản này sang tài khoản kia do lỗi của người gửi hay lỗi của ngân hàng đã xảy ra khá phổ biến. Bộ luật hình sự 2015 đã quy định hành vi này vi phạm điều luật 176 tội "chiếm giữ trái phép tài sản".
Theo quy định của điều luật này, nếu người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm số tiền từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, khi người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền hoặc phạt tù đến 3 năm. 
Chiếm giữ tài sản từ 200 triệu đồng trở lên thì có thể bị phạt tù đến 5 năm.
Tuy nhiên, luật chỉ quy định cho cá nhân chiếm dụng mà không có bất kỳ quy định nào cho pháp nhân vi phạm. Bởi vậy, sau khi thụ lý hồ sơ vụ khởi kiện, TAND Q.3 đã có công văn trao đổi với Cơ quan CSĐT Công an quận này và được trả lời: hành vi của Công ty C. không cấu thành tội "chiếm giữ tài sản trái phép". 
Do đó, hành trình yêu cầu trả lại số tiền bị chuyển nhầm của bà H. đối với Công ty C. kéo dài từ tháng 5-2018 đến gần giữa năm 2019.
Theo đó, sau khi thụ lý, tòa đã tống đạt các văn bản liên quan đến Công ty C. nhưng công ty không đến tòa, cũng không cung cấp lời khai. Sau khi tòa mở phiên xét xử, đại diện Công ty C. cũng không đến. 
Tòa yêu cầu Công ty C. chứng minh việc có giao dịch dân sự liên quan đến khoản tiền này, nhưng Công ty C. không gửi bằng chứng nào để chứng minh. 
Do đó, căn cứ vào lời khai của nguyên đơn là bà H., người có quyền và nghĩa vụ liên quan, hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của bà H., buộc Công ty C. phải hoàn trả số tiền hơn 4,5 tỉ đồng đã chuyển nhầm.
Sau khi nhận bản án của tòa, bà H. lại còn phải chờ cơ quan thi hành án thực hiện việc thi hành án, đồng nghĩa với việc bà H. phải trả phí thi hành án theo quy định của pháp luật. Và phải gần một năm sau, số tiền chuyển nhầm của bà H. mới được trả về cho bà sau khi tốn rất nhiều thời gian và công sức.
"Nếu luật quy định tội chiếm giữ trái phép tài sản cho pháp nhân thì việc yêu cầu trả lại tiền của bà H. sẽ đơn giản hơn rất nhiều" - một cán bộ tố tụng của Q.3 cho biết.
Cần phải quy định trách nhiệm cho pháp nhân
Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ - viện trưởng Viện KSND Q.3 (TP.HCM) - cho rằng việc luật chỉ quy định trách nhiệm hình sự đối với cá nhân chiếm giữ tài sản trái phép mà không quy định trách nhiệm cho pháp nhân là thiếu sót. 
Bà Nhuệ cũng cho biết trường hợp như bà H. trước đây đã được nêu lên nhiều lần trong các hội thảo liên quan đến Bộ luật hình sự, tuy nhiên không có căn cứ nào để xử lý hình sự pháp nhân trong tội chiếm dụng trái phép tài sản của người khác. 
Đối với cá nhân thì chỉ cần chiếm giữ 10 triệu đồng đã cấu thành tội phạm, mà pháp nhân giữ cả tỉ đồng lại chẳng phải chịu trách nhiệm gì thì không công bằng trong xem xét đánh giá tội phạm.
Do đó, bà Nhuệ kiến nghị cần phải sửa đổi, bổ sung hành vi vi phạm của pháp nhân đối với tội danh chiếm giữ trái phép tài sản trong Bộ luật hình sự 2015 để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
HOÀNG ĐIỆP
Cán bộ nhà nước thu nhập 8 triệu, đưa vợ 10 tỉ lập công ty thì ai bị xử lý?
https://thanhnien.vn/thoi-su/can-bo-nha-nuoc-thu-nhap-8-trieu-dua-vo-10-ti-lap-cong-ty-thi-ai-bi-xu-ly-1087778.html
16:46 - 31/05/2019 0 Thanh Niên Online

Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán tòa tối cao đã hướng dẫn cơ quan tố tụng nhận diện rõ về các hành vi rửa tiền và hướng xử lý triệt để.
Theo Nghị quyết số 03/2019 của Hội đồng thẩm phán hướng dẫn áp dụng điều 324 của bộ luật Hình sự về tội rửa tiền được Tòa án nhân dân tối cao công bố ngày 31.5, thì tiền, tài sản do phạm tội mà có là tiền, tài sản có được từ hành vi phạm tội. Việc xác định hành vi phạm tội được căn cứ qua bản án, quyết định của tòa án; tài liệu, chứng cứ do các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc các tài liệu, chứng cứ khác.
Nghị quyết cũng nêu rõ, để quy kết hành vi "biết tiền do người khác phạm tội mà có" trong tội rửa tiền, cơ quan chức năng sẽ căn cứ việc người phạm tội trực tiếp biết; qua các phương tiện thông tin đại chúng (hành vi phạm tội của người thực hiện tội phạm nguồn đã được báo, đài phát thanh, truyền hình đưa tin) hay bằng nhận thức thông thường...
Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao còn nêu ví dụ cụ thể: biết chồng là nhân viên của cơ quan nhà nước có mức lương 8 triệu đồng mỗi tháng và không có nguồn thu nhập nào khác nhưng vợ vẫn nhận của chồng số tiền 10 tỉ đồng để góp vốn vào doanh nghiệp mà không hỏi rõ nguồn tiền, thì người vợ này đã có dấu hiệu phạm tội rửa tiền.
Nghị quyết còn nêu rõ về tội phạm nguồn, là tội phạm được quy định trong bộ luật Hình sự và tài sản có được từ tội phạm đó trở thành đối tượng của tội rửa tiền với rất nhiều tội danh khác như như: giết người, trộm cắp tài sản, buôn lậu, trốn thuế, mua bán trái phép chất ma túy, tham ô tài sản, nhận hối lộ;…
Hành vi phạm tội nguồn có thể do công dân Việt Nam, pháp nhân thương mại Việt Nam, người không quốc tịch thường trú tại Việt Nam thực hiện trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội rửa tiền có thể được tiến hành đồng thời với việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm nguồn và không loại trừ việc truy cứu trách nhiệm hình sự tội phạm nguồn.
Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, nghị quyết của Hội đồng thẩm phán có nhiều điểm mới, làm sáng tỏ thêm quy định về tội rửa tiền như hướng dẫn về tội phạm nguồn, địa vị pháp lý. Trong đó, bộ luật Hình sự cho phép xử lý tội phạm trong lãnh thổ thì nghị quyết cho phép xử lý tội phạm này cả ngoài lãnh thổ, tức là những trường hợp người nước ngoài phạm tội ở nước ngoài và mang tiền vào Việt Nam để rửa cũng bị xử lý.
Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 7.7.2019.
Bắt nghi phạm 60 tuổi sát hại nhân tình trẻ
https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-nghi-pham-60-tuoi-sat-hai-nhan-tinh-tre-1087700.html
13:34 - 31/05/2019 2 Thanh Niên Online

Dù đang sống chung nhà cùng 2 người vợ, Nguyễn Văn Mết vẫn có quan hệ tình cảm với người tình trẻ hơn mình 20 tuổi. Nghi ngờ người tình có người yêu mới, Mết hẹn đến nhà trọ nói chuyện, rồi sát hại nạn nhân.
Ngày 31.5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Mết (60 tuổi, ngụ ấp Tân An, xã Tân Nhuận Đông, H.Châu Thành, Đồng Tháp) để điều tra về hành vi giết người.
Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 17 giờ ngày 23.5, Nguyễn Văn Mết cùng người tình là bà Nguyễn T.T.T. (40 tuổi, ngụ cùng địa phương) đến nhà trọ M.Đ ở ấp An Thạnh, xã An Nhơn (H.Châu Thành) thuê phòng. Tại đây, giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn, sau đó Mến dùng dao sát hại bà T.
Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Mết điều khiển xe máy rời khỏi nhà trọ. Do không thấy bà T. đi cùng nên nhân viên nhà trọ đến kiểm tra phòng, thì phát hiện bà T. tử vong với nhiều vết thương trên người, liền lập tức báo tin cho công an.
Đến sáng 24.5, Nguyễn Văn Mết ra công an đầu thú. Mết khai nhận bản thân đang sống chung nhà cùng 2 người vợ. Tuy nhiên, người đàn ông 60 tuổi này vẫn có quan hệ tình cảm với bà T. (trẻ hơn ông 20 tuổi). Do nghi ngờ người tình có người yêu mới nên Mết hẹn bà đến nhà trọ nói chuyện, rồi sát hại nạn nhân.
Kỷ luật chủ tịch xã vì gây thất thoát, lãng phí ngân sách
http://www.sggp.org.vn/ky-luat-chu-tich-xa-vi-gay-that-thoat-lang-phi-ngan-sach-596573.html
SGGPO Thứ Sáu, 31/5/2019 18:29

Ngày 31-5, Huyện Ủy Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vừa ra quyết định cách các chức vụ trong Đảng đối với Chủ tịch xã Bình Tân (huyện Bình Sơn) vì gây thất thoát, lãng phí ngân sách, tài sản của Đảng, Nhà nước…
Theo đó, quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chủ tịch UBND xã Bình Tân nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Huân đã vi phạm tại điểm a, điểm b, khoản 2, điều 29, Quy định 102-QĐ/TW  của Bộ Chính trị quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, cụ thể là “Thiếu kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong phạm vi trực tiếp lãnh đạo, quản lý…” và “Chỉ đạo thực hiện trái quy định của Đảng và Nhà nước…gây thất thoát, lãng phí ngân sách, tài sản của Đảng, Nhà nước…”
Ban Thường vụ Huyện Ủy, vi phạm của ông Bùi Văn Huân là nghiêm trọng, đã làm giảm uy tín của bản thân, ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
NGUYỄN TRANG
Cần Thơ: Phát hiện xe chở động vật số lượng lớn không rõ nguồn gốc
http://www.sggp.org.vn/can-tho-phat-hien-xe-cho-dong-vat-so-luong-lon-khong-ro-nguon-goc-596574.html
SGGPO Thứ Sáu, 31/5/2019 18:33

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm các phương tiện giao thông trên QL1A, Đội CSGT Hưng Phú đã phát hiện 3 xe chở số lượng lớn động vật không rõ nguồn gốc từ TPHCM về các tỉnh miền Tây tiêu thụ.
Chiều ngày 31-5, Đội CSGT phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trên tuyến QL1A, đoạn dưới dốc cầu Cần Thơ.
Trong quá trình kiểm tra, Đội CSGT Hưng Phú phát hiện xe ô tô khách mang biển số 51B-210.78, do tài xế Phan Hoàng Long (quê quán Cần Đước, tỉnh Long An) điều khiển, vận chuyển 450 kg cút làm sẵn từ TPHCM về Cần Thơ và Sóc Trăng tiêu thụ. Cũng trong thời gian này, Đội CSGT Hưng Phú cũng đã phát hiện thêm 2 trường hợp khác vận chuyển động vật nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh.
Cụ thể là, xe tải mang biển số 69C-036.05, do tài xế Nguyễn Văn Nhân (ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) điều khiển vận chuyển 44 con dê thịt, từ tỉnh Bến Tre về tỉnh Cà Mau; xe tải mang biển số 60C-426.18, do tài xế Đinh Văn Hiệp (ngụ tỉnh Ninh Bình) vận chuyển sản phẩm gà đông lạnh với số lượng 260 kg, từ tỉnh Đồng Nai về TP Cần Thơ.
Hiện Đội CSGT phường Hưng Phú đã bàn giao số sản phẩm động vật kể trên cho Chi cục Chăn nuôi và Thú ý TP Cần Thơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
PHAN TÍN
Sập cầu ở Đồng Tháp, ô tô tải rơi xuống sông
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/sap-cau-o-dong-thap-o-to-tai-roi-xuong-song-837168.html
Thứ Sáu, ngày 31/5/2019 - 15:09

(PLO)- Sự cố xảy ra khoảng 13 giờ 30 chiều 31-5, các ngành chức năng đang khẩn trương vào cuộc.
Tin liên quan
Lúc 14 giờ 50 chiều 31-5, trao đổi qua điện thoại với PV PLO, ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết huyện và ngành chức năng đang xử lý sự cố sập cầu Tân Nghĩa thuộc địa bàn xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh.
“Sự cố xảy ra khoảng 13 giờ 30 chiều cùng ngày và nhịp giữa của cầu Tân Nghĩa đã bị sập. Hiện trường có xe tải rơi xuống sông. Đến thời điểm hiện nay, huyện và ngành chức năng đang phối hợp xử lý sự cố”.
Cũng theo ông Tuấn, trước mắt sẽ cho tiến hành xử lý, dọn dẹp các chướng ngại vật, trục vớt xe tải để giải tỏa cho lưu thông đường thủy qua đây, đồng thời xác minh làm rõ nguyên nhân.
Khi PV hỏi có thông tin cho rằng nguyên nhân do một xe tải chở hàng quá tải đi qua đã gây sập cầu?, ông Tuấn cho biết chưa thể khẳng định nguyên nhân mà cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Trước mắt chỉ xác định tại hiện trường có một xe tải đang kẹt tại vị trí sập cầu.
“Công việc trước mắt là giải tỏa các chướng ngại vật để thông thoáng lưu thông đường thủy, bố trí hướng dẫn giao thông đường bộ và cắm biển cảnh báo, còn xác định nguyên nhân cụ thể phải chờ".
Cũng theo ông Tuấn, vụ sập cầu không xảy ra thiệt hại về người.
GIA TUỆ
Thanh niên mặc áo mưa cướp ngân hàng hơn nửa tỉ đồng
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/thanh-nien-mac-ao-mua-cuop-ngan-hang-hon-nua-ti-dong-837193.html
Thứ Sáu, ngày 31/5/2019 - 16:17

(PLO)- Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã bị một nam thanh niên mang theo hung khí khống chế các nhân viên và cướp số tiền khoảng trên 500 triệu đồng.
Tin liên quan
Theo thông tin ban đầu, gần trưa 31-5, nam thanh niên đi xe máy màu xanh, mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm cầm theo hung khí giống súng để gây án.
 Thời điểm xảy ra vụ việc, bên trong chi nhánh ngân hàng có khoảng 4-5 nhân viên giao dịch đang làm việc. Kẻ cướp đe dọa, khống chế các nhân viên rồi yêu cầu nhân viên đưa toàn bộ số tiền mặt bên ngoài vào túi rồi nhanh chóng bỏ trốn.
Thống kê ban đầu, số tiền bị cướp khoảng trên 500 triệu đồng.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng Công an huyện Thanh Ba cùng các đơn vị nghiệp vụ đã nhanh chóng có mặt bảo vệ, phong tỏa hiện trường. Vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PLO, đại diện truyền thông Agribank cho biết nghi phạm là một người đàn ông bịt mặt, đội mũ, mặc áo mưa, mang theo dao, súng uy hiếp nhân viên trong quầy giao dịch và lấy đi một cọc tiền 500 triệu đồng.
Ngay sau đó, cán bộ phòng giao dịch đã hô hoán, nhấn chuông báo động, do vậy, tên cướp đã bỏ chạy. Đồng thời, cán bộ Phòng giao dịch đã báo vụ việc với công an tại địa bàn. Hiện nay, công an địa bàn phối hợp cùng công an tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương điều tra vụ việc.
Hiện tại, Phòng giao dịch Thanh Hà trực thuộc Agribank huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã ổn định tình hình, tiếp tục phục vụ khách hàng bình thường. Tiền gửi của khách hàng tại Agribank đã được bảo hiểm, nên vụ việc xảy ra không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.
Theo thống kê của Bộ Công an, trong thời gian vừa qua, trên toàn quốc liên tiếp xảy ra các vụ đối tượng sử dụng vũ khí khống chế bảo vệ, nhân viên các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng để cướp tài sản. Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng.
Sau hàng loạt vụ cướp ngân hàng thời gian qua, Bộ Công an đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống các ngân hàng chú ý hệ thống camera giám sát cần bố trí công khai và bí mật có khả năng theo dõi, kiểm soát được từ xa bên ngoài và bên trong trụ sở giao dịch, video thu được phải chất lượng tốt, nhận dạng đối tượng gây án, phương tiện sử dụng… 
T.LINH - T.PHAN
Phó Chủ tịch huyện “tố” bị cán bộ tỉnh bôi nhọ trên facebook
https://laodong.vn/phap-luat/pho-chu-tich-huyen-to-bi-can-bo-tinh-boi-nho-tren-facebook-736673.ldo
LĐO | 31/05/2019 | 20:18
Ngày 31.5, ông Phan Hữu Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) - cho biết vừa gửi đơn đến Công an huyện Phù Mỹ và Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định đề nghị xử lý ông Nguyễn Ngọc Huy - cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh về hành vi xúc phạm ông này.
Cụ thể, ngày 9.11.2018, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương cho Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ tổng hợp M.K (trụ sở huyện Phù Mỹ, do mẹ của ông Nguyễn Ngọc Huy làm chủ doanh nghiệp) xây dựng mới cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại thôn Vạn An (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ).
Tuy nhiên, ngày 18.3.2019, ông Nguyễn Văn Lý (thôn Vạn An) có đơn khiếu nại về dự án trên.
Tháng 4.2019, ông Phan Hữu Duy chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Mỹ Châu giải quyết đơn thư. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Châu không thực hiện kịp thời chỉ đạo của ông Duy vì mời không đủ thành phần dự họp.
Đến ngày 14.5, ông Phan Hữu Duy về làm việc với lãnh đạo UBND xã Mỹ Châu để giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Lý. 
Tại đây, ông Duy kết luận DNTN M.K xin xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được UBND xã, UBND huyện ký hồ sơ đề nghị UBND tỉnh giải quyết.
Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bình Định chủ trương tiếp tục thực hiện dự án, đồng thời giao UBND xã Mỹ Châu mời DNTN M.K và ông Nguyễn Văn Lý để giải quyết đơn khiếu nại và rà soát lại quy hoạch cửa hàng bán lẻ xăng dầu nói trên cho phù hợp.
“Tôi chưa có ý kiến gì với DNTN M.K. Nhưng không biết động cơ nào, ngày 26.5, trên trang Facebook cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Huy lại đăng những lời lẽ bôi nhọ danh dự, xúc phạm bản thân tôi, gây dư luận không tốt trong xã hội” - ông Duy cho hay.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hiến - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định - xác nhận, vừa nhận được đơn của ông Phan Hữu Duy. “Hiện chúng tôi đã yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Huy tường trình lại sự việc. Sau đó sẽ tiến hành xác minh, nếu phát hiện ông Huy có hành vi vi phạm như đơn kiến nghị thì cơ quan sẽ xử lý nghiêm theo quy định” - ông Hiến nói.
Còn ông Nguyễn Ngọc Huy – cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Định - cho  biết: “Trên Facebook cá nhân của tôi không chỉ đích danh ai. Tôi nói bâng quơ chứ đâu có nói đích danh ai đâu. Tôi với ông Duy cũng không xích mích”.
NGUYỄN TRI
Tỉ lệ người nghiện ma túy tổng hợp tăng, gây nhiều vụ giết người vô cớ
https://laodong.vn/phap-luat/ti-le-nguoi-nghien-ma-tuy-tong-hop-tang-gay-nhieu-vu-giet-nguoi-vo-co-736587.ldo
LĐO | 31/05/2019 | 11:35
Theo báo cáo của Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến; trong đó, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) chiếm khoảng 70-75% tổng số người nghiện ma túy.
Ở các tỉnh phía Nam và Tây Nam Bộ, tỷ lệ này lên đến 90-95%. Đáng chú ý, tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại chất ma túy ngày càng phổ biến, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.
Việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng tâm gây nên biểu hiện rối loạn tâm thần, mất kiểm soát dẫn tới các vụ án giết người vô cớ gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân và gây khó khăn trong công tác tổ chức cai nghiện.
Ông Nguyễn Xuân Lập-Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, thời gian qua, các vụ buôn bán ma túy với hình thức tinh vi diễn biến phức tạp và với số lượng lớn nhất từ trước tới nay. Giai đoạn 2010-2017, những chất ma túy buôn bán vào Việt Nam chủ yếu là nhóm Opiat (có nguồn gốc từ thuốc phiện). Trước đây nhóm này chiếm 90%, đặc biệt là khu vực phía Bắc thì giờ các nhóm đối tượng đã chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp lên tới 70-75%. Đối tượng sử dụng ma túy cũng đang có xu hướng trẻ hóa, gây ra nhiều hệ quả xấu cho xã hội.
Theo thống kê của Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, tại thời điểm tháng 4.2019, trên cả nước hiện có 105 cơ sở cai nghiện công lập, công suất thiết kế cho 54.462 người cai nghiện. Trong đó có 6 cơ sở chỉ có chức năng cai nghiện bắt buộc (Hà Nội: 3 cơ sở, TP. Hồ Chí Minh: 3 cơ sở); 79 cơ sở cai nghiện đa chức năng (bắt buộc, tự nguyện, điều trị thay thế, quản lý người nghiện không có nơi cư trú ổn định); 2 cơ sở tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định và 18 cơ sở điều trị nghiện ma túy tự nguyện và Methadone.
Trần KiềuKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét