Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 31-05-2019 Sửa đổi ngày 31-05-2019 16:38
RFI
media(AFP) - Trả đũa vụ Hoa Vi, Bắc Kinh lập « danh sách đen » các công ty nước ngoài. Theo thông báo của bộ Thương Mại Trung Quốc, ngày 31/05/2019, đó là những doanh nghiệp nước ngoài « bất khả tín »: không tôn trọng nguyên tắc thị trường, ngưng cung cấp sản phẩm cho công ty Trung Quốc vì các lý do không liên quan đến thương mại… Biện pháp trên được xem là trả đũa sau khi Hoa Vi bị Washington xếp vào danh sách doanh nghiệp nghi ngờ làm gián điệp.
(Reuters) - Thương chiến : Mỹ và Trung Quốc chưa có thể hoà giải. Trước cuộc gặp gỡ Trump-Tập nhân thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6, ông Đới Long Tương, cựu thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc, trong một cuộc hội thảo tại Bắc Kinh, ngày 31/05/2019, cho rằng vì phía Mỹ dùng biện pháp mạnh cho nên lãnh đạo hai bên khó có thể đi tới một thỏa hiệp nào đó và Bắc Kinh có thể đáp trả bằng biện pháp mạnh hơn.
(AFP) - Ngoại trưởng Mỹ công du 4 nước châu Âu. ÔngMike Pompeo bắt đầu chuyến thăm ngày 31/05/19, với điểm dừng chân đầu tiên tại Berlin, Đức. Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội đàm cùng đồng nhiệm Heiko Maas và thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau Đức, ông Pompeo sang Hà Lan và Thụy Sĩ. Sau đó, ông sẽ thăm Anh cùng tổng thống Donald Trump.
(AFP) - Donald Trump buột mồm thừa nhận được Nga giúp đắc cử. Trên Twitter, nguyên thủ Mỹ, ngày 30/05/19, vô tình thừa nhận là Nga đã giúp ông đắc cử tổng thống 2016, điều mà các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ đã xác nhận từ lâu. Không lâu sau, ông Trump lại phủ nhận, rằng không có giúp đỡ nào từ chính quyền Nga và chỉ có ông mới giúp bản thân thắng cử.
(AFP) - Người tị nạn Venezuela nhận hàng viện trợ Mỹ ở Colombia. Viện trợ nhân đạo của Mỹ nằm chờ ở Colombia từ ba tháng nay, sẽ được cấp cho người Venezuela tị nạn và dân nghèo bản xứ. Chính quyền Bogota ra thông báo ngày 30/05/2019. Cơ quan quốc gia phòng chống thiên tai Colombia lo phân phối thực phẩm. Cơ quan viện trợ Mỹ USAID và đại diện của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido điều hợp phân phối thuốc men, dụng cụ y tế.
(AFP) - Ấn Độ : Ông Modi tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ 2. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hôm qua 30/05/2019, đã tuyên thệ nhậm chức sau chiến thắng của đảng dân tộc chủ nghĩa BJP (Bharatiya Janata Party) trong bầu cử Nghị viện vừa qua.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét