Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 6 năm 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 6 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

·        Malaysia bắt tàu cá và ngư dân Việt Nam

·        Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 60 tỉnh thành Việt Nam

·        Campuchia buộc tội 7 người liên quan vụ sập tòa nhà ở Sihanoukville

·        Tù chính trị Lê Đình Lượng bị trả thù trong trại do cùng bàn bạc với các tù nhân khác

·        Vốn FDI Trung Quốc chảy mạnh vào Việt Nam, nguy cơ và cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước


·         

·        Mỹ hy vọng sẽ nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc


·        Tàu cá của ngư dân Cà Mau bị “tàu lạ” đâm chìm trên biển

·        Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: tình hình tự do tôn giáo Việt Nam còn xấu

·        Chủ tiệm làm móng tay ở Houston bị khách hàng xịt hơi cay

·        Chủ quán doạ kiện lãnh đạo Chợ Mới vì ăn nhậu nhiều năm không trả tiền

·        Thạc sĩ ở Mỹ về phải chạy thêm xe ôm vì nhà nước chỉ trả lương 2,8 triệu

 


·        CSVN lại ‘đe’ Google, YouTube, Facebook

·        Phiên toà Nguyễn Hữu Linh có làm dậy sóng mạng xã hội?

·        Người bị nhóm cảnh sát đánh ở Đồng Nai đòi khởi tố vụ án

·        Nghi vấn em gái của Kim Jong Un được thăng chức

·        Không nhiều hy vọng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại ở G20

 

·        Mỹ: Nửa thế kỷ sai lầm; Tập: Mơ làm bá chủ “thiên hạ”!

·        Người mẹ giết con trai vì “quỷ bảo cô ta hy sinh cậu con trai mình”

·        Chủ tịch quỹ FED rất đắn đo trong việc cắt giảm lãi suất ngân hàng

·        Hoa Kỳ: Nga, Trung Quốc và Iran tìm cách thao túng cuộc bầu cử 2020

·        Iran gọi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là ‘ngu ngốc và quá đáng’1)  TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ LÊ ĐÌNH LƯỢNG BỊ HÀNH HẠ TRONG TRẠI GIAM.
Một nguồn tin cho biết là tù nhân chính trị Lê Đình Lượng đang bị hành hạ trong trại giam Nam Hà sau khi ông và một số bạn tù gửi đơn đến quốc hội Việt Nam, yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.
Theo lời kể của con dâu ông Lượng, cai tù đã ngăn cấm ông gọi điện thoại cho thân nhân và cấm mua thêm thức ăn được bán tại trại giam. Đồng thời, ông Lượng cũng bị cấm nhận quà do gia đình gửi vào. Lý do bị ngược đãi là vì ông Lượng đã bàn bạc với các bạn tù để soạn thảo lá thư gửi cho quốc hội, yêu cầu nhà nước cải thiện chế độ và môi trường giam giữ tù nhân.
Ông Lê Đình Lượng bị toà án Việt Nam kết án 20 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” khiến ông trở thành tù nhân chính trị có bản án nặng nề nhất, so với những bản án dành cho những tù nhân khác trước đây.
2)  CÁC DÂN BIỂU MỸ YÊU CẦU VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO ÔNG MICHAEL PHƯƠNG NGUYỄN.
Ngay sau khi TAND thành Hồ kết án ông Michael Phương Nguyễn 12 năm tù với cáo buộc “âm mưu lật đổ chế độ”, một số dân biểu Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Hà Nội phải trả tự do cho ông ngay lập tức.
Ông Michael Phương Minh Nguyễn 55 tuổi là một công dân Mỹ gốc Việt, sinh sống ở tiểu bang California. Ông bị nhà cầm quyền cs Việt Nam bắt giam vào ngày 7/7 năm ngoái và bị tuyên án 12 năm tù vào hôm thứ Hai 24/6/2019 với cáo buộc nói trên.
Trong thông báo đưa ra sau khi chấm dứt phiên tòa, các dân biểu Ro Khanna, Alan Lowenthal và Katie Porter đều cho rằng bản án nói trên là quá nặng nề và phi lý vì không có đủ bằng chứng để kết tội ông Phương. Các dân biểu Mỹ nhấn mạnh là việc bỏ tù ông Phương sẽ gây rạn nứt trong mối quan hệ Việt – Mỹ, vì thế yêu cầu phía Việt Nam phải xét lại và trả tự do cho ông.
3)  KHỐI ÂU CHÂU SẼ KÝ KẾT HIỆP ƯỚC MẬU DỊCH TỰ DO VỚI VIỆT NAM VÀO NGÀY 30/6.
Trong buổi họp báo vào hôm qua, thứ Ba 25/6, ông Nguyễn Xuân Phúc hớn hở cho biết là hiệp ước mậu dịch tự do với khối Âu châu có thể được ký kết vào ngày 30/6, tạo thêm cơ hội cho hàng hóa Việt Nam được xuất cảng sang Âu châu.
Việc đàm phán về hiệp ước Mậu Dịch Tự do, gọi tắt là EVFTA, đã diễn ra kề từ thời ông Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng, nhưng vấp phải nhiều trở ngại vì các lãnh vực nhân quyền và chính trị. Trong hai năm qua, để thúc đẩy tiến trình đàm phán, nhà cầm quyền Hà Nội đã phải đồng ý nhiều điều kiện mà khối Âu châu đưa ra, trong đó có công ước cho phép công nhân tự do thành lập nghiệp đoàn độc lập.
Trong tuyên bố vào hôm qua, ông Phúc nhấn mạnh là hiệp ước này có tầm quan trọng đối với Việt Nam vì tạo thêm cơ hội rất lớn để Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường thế giới. Trong khi đó khối Âu châu cũng xác nhận là một số bộ trưởng của họ đang bay sang Hà Nội để dự lễ ký kết hiệp ước vào ngày 30/6.
4)  MÃ LAI BẮT GIỮ THÊM 2 TÀU CÁ VÀ 20 NGƯ DÂN VIỆT.
Giới chức Mã Lai lên tiếng xác nhận là họ đã bắt giữ 2 tàu cá và 20 ngư dân Việt vào thứ Sáu 21/6 về tội xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Mã Lai.
Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Hai 24/6, giới chức tuần duyên Mã Lai cho biết thêm là các ngư dân nói trên không mang theo giấy tờ cá nhân nào cả. Cả hai tàu cá đều bị bắt ở một vùng biển cách thành phố Kuching, thuộc tiểu bang Sarawak, khoảng 40 hải lý về hướng bắc.
Đây là vụ bắt giữ thứ 8 của Mã Lai, tính từ đầu năm nay. Vào tháng 5 vừa qua, tổng cộng có đến 25 tàu cá và 123 ngư dân Việt Nam đã bị Mã Lai bắt giữ. Và nếu tính từ năm 2006 đến nay, hơn 750 tàu cá Việt Nam và hơn 7200 ngư dân, đã bị Mã Lai bắt giam.
5) HOA KỲ CÁO BUỘC TRUNG CỘNG TÀI TRỢ CHO LỰC LƯỢNG DÂN QUÂN BIỂN.
Chính phủ Hoa Kỳ khẳng định là lực lượng tàu cá võ trang, mà Trung Cộng gọi là “dân quân biển”, đã nhận được tài trợ rất lớn từ bạo quyền Bắc Kinh để phục vụ cho tham vọng bá quyền tại Biển Đông.
Trong báo cáo thường niên mới nhất gửi lên quốc hội, bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết là lực lượng này có tổng hành dinh ở đảo Hải Nam, được huấn luyện quân sự và có hệ thống chỉ huy từ trên xuống dưới. Họ được tài trợ rất lớn để hoạt động tại hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông.
Báo cáo dẫn chứng một ví dụ cụ thể là nhà cầm quyền đảo Hải Nam vừa ra lệnh đóng thêm 84 tàu cá “dân quân” cỡ lớn, có khoang chứa vũ khí. Cũng theo báo cáo, lực lượng này đảm đương rất nhiều nhiệm vụ, như tấn công cướp bóc các tàu bè bất tuân lệnh cấm đánh cá, phong tỏa các hải đảo, dọ thám và tiếp tế cho các chiến hạm Trung Cộng…
6)  CAMPUCHIA KẾT ÁN 5 CÔNG DÂN TÀU VỀ VỤ SẬP CAO ỐC Ở SIHANOUKVILLE.
Vào hôm qua, tòa án Campuchia đã kết án 7 người về tội ngộ sát và đồng lõa trong vụ sập tòa cao ốc 7 tầng khiến 28 người chết tại thành phố duyên hải Sihanoukville vào sáng thứ Bảy 22/6.
Trong số 7 người nói trên, có 5 công dân Trung Cộng và một người Việt Nam.  Theo cáo buộc, tòa nhà này đã xây dựng không xin phép và đang sắp hoàn thành thì bị đổ sập vào lúc 5 giờ sáng, khiến 28 công nhân bị thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.
Vào hôm thứ Hai 24/6, ông Yin Min, tỉnh trưởng Preah Sihanouk, đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm về tai nạn này.
7)  HOA KỲ TRỪNG PHẠT GIỚI LÃNH ĐẠO CAO CẤP IRAN.
Vào hôm qua, chính phủ Hoa Kỳ ban hành nhiều biện pháp trừng phạt nặng nề đối với giới lãnh đạo cao cấp của Iran, trong số đó có cả Giáo chủ Ali Khamenei và nhiều tướng lãnh của Lực lượng Vệ binh Quốc gia.
Theo Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, hàng tỷ Mỹ kim trong các trương mục của Iran sẽ bị phong tỏa trong đợt trừng phạt này. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt chỉ nhằm vào giới quan chức cao cấp của Iran, chứ không phải dân chúng. Mục đích của việc trừng phạt là để ép buộc Iran phải đàm phán về một hiệp ước giải trừ nguyên tử mới.
Ngay sau khi Hoa Kỳ loan báo quyết định nói trên, Giáo chủ Ali Khamenei, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, giận dữ tuyên bố là Hoa Kỳ “đã điên loạn” và đang tạo thêm căng thẳng ở Trung Đông.

·        KINH ĐIỂN: Liên hệ giữa kinh tế và quốc phòng: Chính sách Việt Nam đối với Trung Quốc và Nhật BảnThe nexus of security and economic hedging: Vietnam’s strategic response to Japan–China infrastructure financing competition (Pacific Review April 2019) ◄◄

·        Điểm cuốn "Speaking Out in Vietnam" của Kerkvliet: Speaking Out in Vietnam. Public Political Criticism in a Communist Party-Ruled Nation (Asia Sentinel 25-6-19) Bản dịch: Điểm sách “Lên tiếng ở Việt Nam” (Speaking Out in Vietnam’) (TD 24-6-19)
·        Đại hội lần thứ 31 và lễ kỉ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Mỹ (TTVN 25-6-19) - ĐCSVN có cử phái đoàn sang tham dư!
·        Ông Lê Trương Hải Hiếu vắng mặt, dân truy vấn nguyên chủ tịch quận 12 - Nguyễn Toàn Thắng (PN 25-6-19) -  Hmm... Lê Trương Hải Hiếu trốn ở đâu?
·        Tranh chấp tài sản gia đình bà Tư Hường: Cha tố con trai, 3 con gái tố lại cha (TT 24-6-19) -- Nếu con trai tố con gái nữa thì vòng vòng tròn được khép kin! [Khi được hỏi ông sẽ để lại bao nhiêu tài sản cho các con, tỉ phú Warren Buffett trả lời rất hay: tôi sẽ để "vừa đủ để chúng cảm thấy có thể làm bất cứ việc gì, nhưng không quá đủ để chúng nghĩ không cần làm gì cả"(“enough money so that they would feel they could do anything, but not so much that they could do nothing.”)
·        Vụ Michael Nguyen bị 12 năm tùAmerican Sentenced to 12 Years in Prisons for Allegedly Plotting to Overthrow Vietnam’s Government (Diplomat 25-6-19)
·        Thế giới đã thay đổi vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Trump’s Trade War With China Is Already Changing the World(Atlantic 25-6-19)
·        Trường phái kinh tế mới của phe tân tảThe new left economics: how a network of thinkers is transforming capitalism(Guardian 25-6-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI


BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin


 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        PHÁP NHẬT BẢN NGOẠI GIAO
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
·        HOA KỲ IRAN PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ IRAN CHIẾN TRANH
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
·        HỒNG KÔNG TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        CHÂU Á TRUNG QUỐC ĐÀI LOAN

Nhìn Hồng Kông, Đài Loan càng lo ngại tham vọng thôn tính của Bắc Kinh

Phỏng vấn
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        25/06/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC FAO
·        24/06/2019HỒNG KÔNG TRUNG QUỐC
·        22/06/2019QUỐC TẾ ĐIỂM BÁO

·        Vũng lầy giáo dục

·        Vĩnh biệt nhà giáo Phạm Toàn


·        Cái ôm cuối cùng...

·        Có 100 năm về trước
Tròn 100 năm trước, ngày 18/6/1919, một nhóm nhà yêu nước xứ An Nam, trong đó có ông Nguyễn Sinh Cung (tức Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc và Hồ Chí Minh), đã trình bản Yêu...
·        Giai cấp vô sản
Thời đi học, đám chúng tôi đứa nào cũng được nhồi nhét mớ lý luận, như một thứ chân lý: Giai cấp công nhân (còn gọi là vô sản) là lực lượng lãnh đạo cách mạng. Chỉ có nó là...

·        Tàu Hongkong
Người Việt thường gọi người Hoa một cách coi thường là „Tàu“: Tàu Ô, Tàu Lục địa, Tàu Đài Loan, Tàu Phúc Kiến, Tàu Hồng Kông v.v. Ai đi Trung Quốc về thì khen Tàu nức nở. Ai...

·        Trump và báo chí
Bị tước hết tự do báo chí như ở Việt Nam hay Trung Quốc thì người ta dễ nhận biết, vì nó hiển hiện, trực tiếp và có hậu quả nhãn tiền. Còn nói Donald Trump tấn công tự do báo...
Tin TrongNước
                                                                                        LêHồngLĩnhtổnghợp·        VNTB - Nhà giáo Phạm Toàn tạ thế: một dòng sông giáo dục đã qua đời!

·        VNTB- Phái đoàn EU tại VN ‘đóng góp’ gì trong việc vội ký EVFTA?

·        Việt Nam giải quyết không ‘đến nơi đến chốn’ nạn buôn người

·        Tự do tôn giáo tại Việt Nam vẫn chưa được cải thiện

·        Quan chức Việt sống xa hoa bằng tiền của ai?

·        VNTB- Vụ Thủ Thiêm, lại hứa cuội tàn nhẫn

·        VNTB- Thoả thuận EVFTA: một ngày tồi tệ cho quyền lợi của người lao động

·        VNTB - Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ rời chính trường?


·        VNTB - "Bộ Áo dài của hoàng hậu"

·        VNTB- Công dân Mỹ bị kết án 12 năm tù: một cái tát vào mặt Hoa Kỳ

·        VNTB- Lý do sâu xa của thương chiến Mỹ - Trung

·        VNTB - Có phải Trung cộng đang trong thời điểm tan rã?

·        VNTB - Khi thủ tướng đi làm nghề quảng cáo

·        VNTB- Vì sao Vương Đình Huệ phải chào bán ngân hàng 0 đồng?

·        VNTB - Việt Nam đi theo mô hình độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc?·        Tin Buồn: VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN

TIN BUỒN  Chúng tôi vô cùng đau buồn báo tin Nhà giáo, Nhà văn  PHẠM TOÀN  (Châu Diên) sinh ngày 1 tháng 7 năm 1932  tại Đông Anh, Hà Nội, Thành viên sáng lập trang Bauxite Việt Nam, Chủ trương và đứng đầu nhóm Cánh Buồm, dịch...
.

·        VÌ SAO NGƯỜI DÂN CĂM GHÉT NGUYỄN HỮU LINH ĐẾN TỘT ĐỘ?

Trần Đình ThuVÌ SAO NGƯỜI DÂN CĂM GHÉT NGUYỄN HỮU LINH ĐẾN TỘT ĐỘ? Thật ra đó không phải là sự bức xúc do hành vi mà Nguyễn Hữu Linh gây ra. Có biết bao vụ án tàn nhẫn hơn nhiều nhưng chưa ai bị đối xử tới mức như vậy. Những vụ án hiếp dâm giết người, thậm chí hiếp dâm giết trẻ em cũng đã xảy ra nhưng hung thủ cũng không bị một cái...Đc tiếp...
.

·        NHỮNG DÒNG TIỄN BIỆT PHẠM TOÀN

Nguyễn Quang Thạch Theo Lý tưởng Cụ Phạm Toàn Nhóm Cánh buồm do nhà giáo Phạm Toàn khởi lập thu nạp được nhiều bạn trẻ làm công không hoặc ít lương nhưng ai cũng nhiệt tâm với công việc. Những người đi theo Lý tưởng cụ Phạm Toàn. Tôi cũng vận động được một phòng giáo dục dùng sách của Cánh buồm. Một năm qua, tôi dành thời gian...Đc tiếp...
.

·        Tuấn Khanh: KỶ NIỆM LẦN ĐẦU GẶP NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN

Nhạc sĩ Tuấn KhanhSáng sớm 26/6/2019, nghe nhà giáo Phạm Toàn qua đời. Mới thấy mọi thứ là lẽ đương nhiên của tạo hóa, rồi thấy nỗi buồn nở một đóa hoa trong khu vườn ký ức của mình. Vài năm trước, khi gặp ông. Vừa nhìn mặt, ông hỏi ngay "Tuấn Khanh phải ông?", nói xong ông ôm chặt, rồi bỗng nhiên ông khóc. Lúc ấy tôi ngỡ ngàng, bác...Đc tiếp...
.

·        CON SƯ TỬ CỦA MỘT THẾ HỆ TRÍ THỨC TINH HOA CUỐI CÙNG

CÁI ÔM CUỐI CÙNG Phạm Đoan Trang Là cái ôm này của tôi với bác - nhà giáo Phạm Toàn, người trí thức đáng kính của phong trào dân chủ Việt Nam, ông giáo già vui tính của hàng nghìn học sinh-sinh viên qua nhiều thế hệ, dịch giả tài hoa của “Nền dân trị Mỹ” và nhiều tác phẩm khác, đồng sáng lập viên - biên tập viên - nhà báo độc lập...Đc tiếp...

·        Mạc Văn Trang: "ĐỘT NHẬP" VÀO NHÀ GIÁO SƯ NHẬT

Mạc Văn Trang"ĐỘT NHẬP" vào nhà GS NHẬT GS TSKH Phan Đăng Nhật gốc họ Mạc, là cháu gọi nhà Cách mạng Phan Đăng Lưu bằng bác ruột. Giờ Cụ “tự chuyển hóa” thành Phan MẠC Đăng Nhật. Sáng nay gọi điện hỏi thăm Cụ, mấy lần gọi, chuông ĐT reo mà không ai nghe máy. Hay có chuyện gì rồi? Phải đến xem sao... Chị giúp việc bảo Cụ ở trên tầng...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp
Gần 15 kg ma túy trong quà biếu gửi từ nước ngoài về Sài Gòn
https://vnexpress.net/phap-luat/gan-15-kg-ma-tuy-trong-qua-bieu-gui-tu-nuoc-ngoai-ve-sai-gon-3944036.html
Thứ tư, 26/6/2019, 17:29 (GMT+7)

Lượng lớn ma túy được giấu trong loa, máy massage, lọc nước... từ châu Âu chuyển phát nhanh về TP HCM cho những cá nhân không có thật. 
Ngày 26/6, Đội kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TP HCM) phối hợp Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Công an TP HCM khám xét 7 lô hàng nghi vấn. Đây là những kiện quà biếu được gửi về từ nước ngoài thông qua dịch vụ bưu chính quốc tế, theo dạng quà biếu cá nhân phi mậu dịch.
Tháo rời nhiều máy massage chân, máy lọc nước, loa điện tử... trong các kiện quà, nhà chức trách phát hiện gần 15 kg ma túy gồm thuốc lắc và Ketamine. Số chất cấm được nhét sâu vào các bộ phận máy móc, dán chặt vào thùng carton.
Theo Hải quan, qua xác minh, những kiện hàng được gửi từ các nước Đức, Pháp, Thái Lan. Người nhận trên vận đơn và bưu kiện là những cá nhân nhưng không có thật. Đây là thủ đoạn của những băng tội phạm ma túy nước ngoài khi dùng hình thức chuyển phát giao hàng theo yêu cầu của chủ hàng.
"Nếu không tìm thấy người nhận, chủ hàng sẽ tìm cách móc nối, giao đến nơi khác để lấy hàng", lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM cho hay.
Liên tiếp thời gian gần đây, Cục Hải quan TP HCM đã phát hiện nhiều lô ma túy được chuyển dạng này, thu hàng chục kg ma túy tổng hợp.  
Quốc Thắng

Nhóm tài xế nghiện ma túy rủ nhau đi cướp xe taxi

https://vnexpress.net/phap-luat/nhom-tai-xe-nghien-ma-tuy-ru-nhau-di-cuop-xe-taxi-3943862.html
Thứ tư, 26/6/2019, 15:41 (GMT+7)

Đưa bình xịt hơi cay cho Đặng Tú, Nguyễn Tú dặn cướp được taxi phải tháo thiết bị định vị, tránh nơi có camera giao thông.
Ngày 26/4, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Đặng Văn Tú (48 tuổi) và Nguyễn Văn Tú (39 tuổi) cùng về tội Cướp tài sản; Trần Văn Đoàn và Nguyễn Văn Hào về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Theo cáo trạng, quen nhau do cùng làm nghề lái taxi, tháng 9/2018, Nguyễn Tú và Đặng Tú rủ nhau đi cướp ôtô bán lấy tiền. Nguyễn Tú hướng dẫn Đặng Tú cách tháo thiết bị định vị, đưa bình xịt hơi cay làm công cụ gây án, chỉ cách né chỗ có camera giao thông.
19h ngày 11/9/2018, Nguyễn Tú lái taxi, "thả" Đặng Tú xuống ngã tư Nội Bài. Tại lối rẽ vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đặng Tú vẫy một chiếc taxi yêu cầu đi về xã Thạch Đà, huyện Mê Linh (Hà Nội). Chỉ đi lòng vòng nhiều nơi, tới khu vực vắng ở xã Xa Mạc (huyện Mê Linh), Tú cầm bình hơi cay xịt vào mặt tài xế.
Bị tấn công bất ngờ, tài xế lao khỏi xe. Đặng Tú chỉ chờ có vậy, lập tức lái taxi bỏ chạy. Mang tang vật tới nhà Trần Văn Đoàn cầm cố lấy 5 triệu đồng, Đặng Tú rủ Nguyễn Tú và một người bạn mua ma túy đá cùng sử dụng.
Trần Văn Đoàn bán taxi cho Nguyễn Văn Hào với giá 85 triệu đồng. Trong số tiền này, Đoàn trả thêm cho Đặng Tú 40 triệu đồng. Đặng Tú chia cho Nguyễn Tú 10 triệu đồng. Sau ba ngày gây án, bốn người trên bị bắt.
Tòa tuyên phạt Đặng Tú và Nguyễn Tú lần lượt 14 năm và 13 năm; Đoàn án 4 năm, Hào nhận ba năm tù treo.
Việt Dũng

Bộ Công an xác minh nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

https://tuoitre.vn/bo-cong-an-xac-minh-nghi-van-asanzo-nhap-hang-trung-quoc-dan-mac-viet-nam-20190626182415415.htm
26/06/2019 18:32 GMT+7

TTO - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu thập tài liệu để làm rõ thông tin tập đoàn Asanzo bị nghi vấn nhập hàng Trung Quốc và dán mác hàng Việt Nam.

Chiều 26-6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Liên quan đến Công ty CP điện tử Asanzo, trung tướng Lương Tam Quang - chánh văn phòng Bộ Công an - cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thu thập thông tin liên quan đến nghi vấn Asanzo nhập hàng Trung Quốc rồi dán mác ghi xuất xứ Việt Nam. 
"Qua tài liệu xác minh, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm. Bất cứ công ty nào khác vi phạm cũng sẽ đều làm rõ, xử nghiêm minh" - ông Quang nhấn mạnh.
Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã đăng loạt bài điều tra về Công ty CP điện tử Asanzo nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in China" và dán nhãn ghi xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.
Qua điều tra, Tuổi Trẻ phát hiện từ năm 2014 đến nay có gần 20 doanh nghiệp (trong đó có ba công ty thuộc Asanzo Việt Nam) nhập khẩu số lượng lớn đồ điện tử gia dụng nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.
Hồ sơ nhập khẩu thể hiện các mặt hàng này đều có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) do cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cấp.
Tuy nhiên, sau khi thông quan và đưa ra thị trường lưu thông (và xuất khẩu sang Lào), tem nhãn đồ điện tử gia dụng nhãn hiệu Asanzo lại ghi xuất xứ Việt Nam.
Riêng sản phẩm tivi và máy lạnh, Asanzo chủ yếu nhập linh kiện thông qua đối tác (chỉ nhập trực tiếp số ít) để lắp ráp. Nguồn gốc các linh kiện cũng có C/O Trung Quốc.
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam xác nhận tỉ lệ linh kiện nhập khẩu để lắp ráp tivi, máy lạnh chiếm từ 70-80% giá thành sản phẩm.
Liên quan đến vụ án ông Trương Duy Nhất, trung tướng Lương Tam Quang cho biết trong quá trình điều tra mở rộng liên quan đến Vũ "nhôm" thâu tóm nhà đất công sản tại Đà Nẵng, cơ quan điều tra có tài liệu cho thấy Trương Duy Nhất vi phạm hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn. 
Do vậy, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và những quyết định này đều được VKS phê chuẩn, cơ quan điều tra thi hành. Hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng, kết quả thế nào sẽ thông báo cho báo chí khi có kết luận điều tra.
Về vụ việc đáng chú ý khác liên quan tới Công ty CP địa ốc Alibaba. Theo đó, bên cạnh việc hai nhân viên của công ty này bị bắt giam, bản thân ông Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch HĐQT - được cho là có những lời nói xúc phạm tới lực lượng công an xã cũng như chủ tịch UBND xã. 
Về vụ việc này, trung tướng Lương Tam Quang cho hay trong quá trình UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) phối hợp cưỡng chế đối với hành vi thay đổi hiện trạng mục đích sử dụng đất trên địa bàn, một nhóm người mặc áo in dòng chữ "Tập đoàn địa ốc Alibaba" đã tới ngăn cản. 
Trong số này, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam đối với Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Trinh được xác định là người đứng ra kêu gọi các nhân viên của công ty đập phá máy móc. 
Đối với việc ông Nguyễn Thái Luyện được cho là có những lời nói xúc phạm, hiện những thông tin về vấn đề này cũng như xung quanh Công ty Alibaba đang do lực lượng công an của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý đúng theo quy định.
DANH TRỌNG

7 tàu chở hàng ngàn tấn cát khai thác lậu trên biển Cần Giờ

https://tuoitre.vn/7-tau-cho-hang-ngan-tan-cat-khai-thac-lau-tren-bien-can-gio-20190626111707552.htm
26/06/2019 12:10 GMT+7

TTO - Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát biển phá chuyên án bắt giữ hàng chục đối tượng, 7 tàu chở hàng ngàn tấn cát khai thác lậu trên biển Cần Giờ.

Sáng 26-6, thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, Cục Nghiệp vụ và pháp luật (Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) đồng chủ trì với Bộ Công an phối hợp Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ 7 tàu khai thác cát trái phép tại vùng biển Cồn Ngựa, Cần Giờ, TP.HCM.
Rạng sáng 25-6, hàng trăm cán bộ chiến sĩ thuộc Cục Cảnh sát hình sự, Cục Nghiệp vụ và pháp luật (Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bao vây, bắt giữ 7 tàu khai thác cát trái phép cùng hàng chục đối tượng tại khu vực biển Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tại hiện trường, lực lượng bắt giữ 7 tàu chở hàng ngàn tấn cát. Bước đầu, các đối tượng khai số cát trên là do khai thác trái phép tại khu vực Cồn Ngựa, huyện Cần Giờ, TP.HCM.
Hiện các tàu trên được đưa về vùng biển Gành Rái (Bà Rịa - Vũng Tàu) để tiếp tục xử lý. 
Lực lượng chức năng đang củng cố hồ sơ, trích xuất hộp đen, truy xét số lần vi phạm để khởi tố vụ án.
Trước đó, Tuổi Trẻ đã có loạt bài phản ánh về nạn khai thác cát trái phép trên các vùng sông, biển thuộc TP.HCM, nhiều nhất là khu vực huyện Cần Giờ.
Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều giải pháp để đấu tranh, xử lý hiệu quả với thực trạng trên. 
Cụ thể TP.HCM đã bàn giao 2 tàu hiện đại cho lực lượng Bộ đội biên phòng, yêu cầu xây dựng nhà giàn trên khu vực biển Cần Giờ vừa bảo đảm an ninh hàng hải, chủ quyền quốc gia vừa chống cát tặc.
ĐỒNG HÀ - THÁI AN - LÊ PHAN

Cãi nhau chuyện mua bia, chồng đâm vợ tử vong

https://thanhnien.vn/thoi-su/cai-nhau-chuyen-mua-bia-chong-dam-vo-tu-vong-1096838.html
09:50 - 26/06/2019 0 Thanh Niên Online

Trong lúc làm gà để giỗ cha mẹ thì hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn về chuyện mua bia. Sự việc lên đỉnh điểm người chồng cầm dao đâm vợ tử vong.
Sáng 26.6, Công an xã Quế Thọ (H.Hiệp Đức, Quảng Nam) cho biết trên địa bàn vừa xảy một vụ án mạng do mâu thuẫn giữa hai vợ chồng về chuyện mua bia phục vụ đám giỗ. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cùng ngành pháp y đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi.
Trước đó, vào khoảng 12 giờ ngày 25.6, ông Tô Văn Mai (47 tuổi, ở thôn Phú Cấp Tây, xã Quế Thọ) và vợ là bà Võ Thị Bảy (45 tuổi) xảy ra mâu thuẫn, cự cãi nhau. Đỉnh điểm, sẵn đang cầm dao trên tay, ông Mai đâm bà Bảy một nhát từ sau ra trước. Được con cái đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng bà Bảy tử vong.
Cũng theo Công an xã Quế Thọ, ngày 26.6, ông Mai tổ chức làm đám giỗ cho cha mẹ mình nên trưa hôm qua (25.6), ông đã lo làm gà trước. Trong lúc đang cầm dao để làm gà thì giữa 2 vợ chồng xảy ra mâu thuẫn về việc đi mua bia. Không tìm được tiếng nói chung, ông Mai cầm dao đang làm gà đâm vợ tử vong.
Nguyên nhân vụ án mạng đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Mạnh Cường

Mang hàng trăm viên ma túy tổng hợp…đi chơi

https://thanhnien.vn/thoi-su/mang-hang-tram-vien-ma-tuy-tong-hopdi-choi-1097074.html
20:29 - 26/06/2019 0 Thanh Niên Online

Khi Công an H.Quảng Ninh (Quảng Bình) kiểm tra 2 người vừa từ taxi xuống thì phát hiện trên người cả hai có 439 viên ma túy tổng hợp.
Ngày 26.6, tin từ Công an H.Quảng Ninh cho biết đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng để xử lý đối với Hồ Huy Hoàng (27 tuổi, ở tổ dân phố 6, P.Nam Lý, TP.Đồng Hới) và La Xuân Thiên (22 tuổi, ở tổ dân phố 1, P.Nam Lý, TP.Đồng Hới).
Trước đó, trưa 25.6, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an H.Quảng Ninh phối hợp với Công an xã Xuân Ninh tuần tra phát hiện tại thôn Xuân Dục 2 (xã Xuân Ninh) có 2 nam thanh niên vừa bước xuống từ 1 xe taxi với nhiều biểu hiện nghi vấn.
Tiến hành kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong người của Hồ Huy Hoàng có 3 túi ni lông chứa tổng cộng 429 viên nén màu hồng và màu xanh; còn trong người của La Xuân Thiên có một túi ni lông chứa 10 viên nén màu hồng.
Lực lượng công an đã khống chế 2 nghi can đưa về trụ sở làm việc. Bước đầu cả 2 khai nhận đó là ma túy tổng hợp.

Trương Quang Nam

Nữ sinh bị bạn học đâm nhập viện trước kỳ thi THPT Quốc gia
http://www.sggp.org.vn/nu-sinh-bi-ban-hoc-dam-nhap-vien-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia-601428.html
SGGPO Thứ Tư, 26/6/2019 18:18

Bị bạn học hiểu lầm dùng dao đâm 3 nhát vào bụng phải nhập viện cấp cứu trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019, dù vết chưa lành hẳn nhưng thí sinh vẫn quyết tâm xuất viện để theo kịp kỳ thi.
Ngày 26-6, người nhà của thí sinh N.T.A.T. (học sinh lớp 12A8, Trường THPT Nguyễn Trung Trực, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cho biết, mặc dù bị bạn học hiểu lầm dùng dao đâm vào bụng trước kỳ thi, nhưng em T. vẫn tiếp tục cố gắng đến điểm thi Trường THPT số 1 Phù Mỹ (Phù Mỹ), hoàn thành bài thi 3 môn khoa học tự nhiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2019.
Bà B.T.P. (mẹ của T.) cho biết, 3 hôm trước (22-6) vì nghe lời kích động của bạn bè về việc em T. không thích T.T.N. (bạn học T.) nên N. đã dùng dao đâm 3 nhát vào vùng bụng, khiến em T. phải nhập viện cấp cứu.
Sau 3 ngày điều trị tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, sức khỏe của T. dần hồi phục, nhưng vết thương vẫn chưa lành hẳn.
Mặc dù vậy, T. đã xin xuất viện để tiếp tục kỳ thi THPT Quốc gia và hoàn thành 3 môn khoa học tự nhiên.
“Dù cháu T. đã hoàn thành 3 môn thi, tuy nhiên chúng tôi vẫn lo lắng vết thương của cháu còn đau, tinh thần chưa ổn định lại nên chất lượng làm bài sẽ bị ảnh hưởng nhiều…”, bà P. cho biết.
Theo bà P. gia đình đã báo cáo sự việc và có đề nghị giáo viên chủ nhiệm có kiến nghị để hỗ trợ em T.
Chiều 26-6, trao đổi với PV Báo SGGP, bà Nguyễn Thị Hoàng, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng giáo dục (thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định) cho biết: “Thí sinh N.T.A.T. bị đâm, vết thương không có nặng và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hiện lãnh đạo nhà trường đã đến động viên em T. và gia đình, phía y tế họ cũng đã đến chăm sóc thường xuyên và kiểm tra vết thương cho em trong kỳ thi.”
Theo bà Hoàng, sau khi đâm thí sinh T. thì em T.T.N. cũng bỏ thi.
Hiện, vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.  
NGỌC OAI
Trộm cửa sắt ở nghĩa trang, ba đối tượng bị cảnh sát bắt giữ
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/trom-cua-sat-o-nghia-trang-ba-doi-tuong-bi-canh-sat-bat-giu-842532.html
Thứ Tư, ngày 26/6/2019 - 19:20

(PLO)- Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa phá vụ trộm cắp hi hữu khi các nhóm đối tượng nghiện ma túy thường tìm đến các nghĩa trang trên địa bàn để trộm cắp cửa sắt bán cho cửa hàng phế liệu lấy tiền mua ma túy.
Tin liên quan

·         Truy tìm thủ phạm bẫy ô tô bằng chông sắt ba cạnh ở Thanh Hóa

Chiều 26-6, Công an huyện Thiệu Hóa cho biết, cơ quan này đã bắt giữ ba đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp cửa sắt tại các khu mộ là Lê Văn Thắng (16 tuổi, ngụ ở xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa), Hoàng Hoa Tú (28 tuổi) và Lê Đức Quân (24 tuổi) đều ngụ ở huyện Thọ Xuân.
Tại cơ quan công an, ba đối tượng khai nhận, do nghiện ma túy nên đã rủ nhau ra nghĩa địa trộm cắp cửa sắt ở các khu mộ sau đó đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn các xã Thiệu Tâm, Thiệu Toán để lấy tiền mua ma túy sử dụng.
Hiện công an huyện Thiệu Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ba đối tượng nói trên để điều tra làm rõ.
ĐẶNG TRUNG
Khởi tố 5 bị can chặn xe cứu thương đưa người đi cấp cứu
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-5-bi-can-chan-xe-cuu-thuong-dua-nguoi-di-cap-cuu-842428.html
Thứ Tư, ngày 26/6/2019 - 14:21

(PLO)- Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố năm bị can liên quan đến vụ huỷ hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng tại xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).
Tin liên quan

·         Khởi tố hai nhân viên Alibaba đập xe đoàn cưỡng chế

·         3 người đập phá quán karaoke, dùng gạch chống công an

·         Khá Bảnh và Pega đang cổ vũ cho hành vi hủy hoại tài sản?

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, khoảng 12 giờ 40 ngày 23-6, tại khu vực Nhà hàng Hưng Thịnh 1 thuộc khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (Hoằng Tiến, Hoằng Hoá) xảy ra vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. 
Nhóm người cầm theo hung khí xông vào nhà hàng Hưng Thịnh 1 gây gỗ đánh nhau, sau đó hai bên dùng vỏ chai bia, bát đĩa, ghế ném nhau, làm ba người bị thương.
Ngay sau đó, người dân địa phương gọi xe đưa người bị thương đi cấp cứu thì nhóm người trên đã chặn đầu xe cứu thương, không cho đi. 
Ngay sau sự việc, lực lượng công an tăng cường lên đến hàng chục chiến sĩ đến hiện trường điều tra, làm rõ thì nhóm người trên mới giải tán. Xe cứu thương mới được đưa các nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa.
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo phòng các đơn vị lực lượng cảnh sát tiến hành các hoạt động thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Đến chiều 25-6, phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện Hoằng Hóa bước đầu đã xác định và làm rõ vi phạm của những người liên quan, triệu tập năm người lên làm việc.
Các nghi phạm bị triệu tập là Trương Phú Huân, Trương Phú Hoàng, Trương Quốc Lưu, Trương Quốc Hùng và Bùi Việt Chiến đều ngụ ở xã Hoằng Tiến, Hoằng Hóa.
Đến tối 25-6 có trên 30 phụ nữ là người nhà của năm nghi phạm nói trên và một số người dân xã Hải Tiến đã đến trụ sở Công an huyện Hoằng Hóa và Công an tỉnh Thanh Hóa đòi thả người. Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương tổ đang tổ chức vận động, không để xảy ra phức tạp. 
ĐẶNG TRUNG
Chủ tịch xã Tóc Tiên đề nghị xử lý Chủ tịch địa ốc Alibaba
https://laodong.vn/phap-luat/chu-tich-xa-toc-tien-de-nghi-xu-ly-chu-tich-dia-oc-alibaba-741062.ldo
LĐO | 26/06/2019 | 19:34
Ngày 26.6, trao đổi với báo Lao Động, ông Thân Đăng Phong – Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) xác nhận đã gửi đơn kiến nghị lên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh, Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan đến những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba.
Trong đơn kiến nghị ông Phong trình bày, ngày 13.6.2019, UBND xã Tóc Tiên tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với khu đất ấp 3, xã Tóc Tiên.
Việc thực hiện cưỡng chế đối với công trình vi phạm trên là đúng quy định, là trường hợp điển hình để răn đe đối với các hành vi tương tự. Đồng thời, việc cưỡng chế là cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại có thể gây ra cho xã hội sau này.
Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Thái Luyện quay video trực tiếp trên mạng xã hội, xuyên tạc, đối với vấn đề cưỡng chế trên. Trong đó, có một đoạn video của ông Luyện với nội dung miệt thị, xuyên tạc về chủ tịch và công an xã.
Cụ thể, ông Luyện nói: "Học cái gì ra làm công an xã? Học ngu ra làm công an xã. Mấy anh chị để ý mấy thằng quậy quậy phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm công an xã"… "Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã hiện nay xin xỏ, chạy chọt lên vị trí đó, không có học gì, không có trình độ gì hết trơn".
"Với những phát ngôn của ông Luyện, liên quan đến những vấn đề xử lý vi phạm hành chính của địa phương và những phát ngôn miệt thị công an xã, chủ tịch xã nêu trên đã vi phạm pháp luật, làm mất uy tín, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân tôi nói riêng cũng như của cơ quan nhà nước nói chung…" - ông Phong viết trong đơn.
"Để tôi được an tâm công tác cũng như cương quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành chính trên địa bàn, tôi đề nghị Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Công an tỉnh… xem xét và có biện pháp xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Thái Luyện trong các phát ngôn nêu trên, tránh làm mất uy tín của tôi cũng như của cơ quan chính quyền, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật tự do ngôn luận trong khuôn khổ" -  ông Phong kiến nghị.
Cùng ngày, Sở TT&TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết sẽ có văn bản kiến nghị gửi lên Sở TT&TT TPHCM để phối hợp xử lý về những phát ngôn của ông Luyện trên mạng xã hội.
Trước đó, một video lan truyền trên mạng ghi lại phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba đang khiến cộng đồng mạng và những người làm chủ tịch xã, công an xã phản ứng.
MINH CHÂU
Dùng giấy tờ giả để nhập khẩu trái phép phế liệu về Việt Nam
https://laodong.vn/phap-luat/dung-giay-to-gia-de-nhap-khau-trai-phep-phe-lieu-ve-viet-nam-740853.ldo
LĐO | 26/06/2019 | 06:54
Vào ngày hôm nay (25.6), Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan thông tin, đơn vị này đã chuyển toàn bộ hồ sơ về việc Công ty Cổ phần Vĩnh Thành (Công ty Vĩnh Thành) có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để nhập khẩu trái phép phế liệu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Hưng Yên.
Nguồn tin trên cho hay, trong năm 2016, Công ty Cổ phần Vĩnh Thành (Công ty Vĩnh Thành), có địa chỉ: KCN Dệt May Phố Nối, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đã có hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để nhập khẩu trái phép 1.000,06 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là 2.414.101.526 đồng; quay vòng sử dụng Giấy thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên để nhập vượt quá số lượng được phép nhập khẩu là 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là 968.508.586 đồng.
Cụ thể Công ty này đã sửa số lượng của 11 giấy thông báo, nộp cho Cơ quan Hải quan để làm thủ tục thông quan cho 17 lô hàng nhựa phế liệu, các giấy thông báo này có cùng số, ngày phát hành, nhưng số lượng phế liệu được phép nhập khẩu không đúng với số lượng trên Giấy thông báo để nhập khẩu trái phép 672,71 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan là: 1.679.105.593 đồng;
Quay vòng sử dụng 04 Giấy thông báo để nộp cho cơ quan hải quan thông quan cho 22 lô hàng, nhập vượt quá số lượng được phép nhập khẩu là 375,38 tấn nhựa phế liệu, trị giá khai hải quan: 968.508.586 đồng;
Làm giả 05 giấy thông báo để nhập khẩu trái phép 05 lô hàng nhựa phế liệu, với số lượng 327,35 tấn, trị giá khai hải quan là 734.995.933 đồng.
Với những tài liệu chứng cứ có được, ngày 05.6.2019, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 07/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án hình sự về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại tỉnh Hưng Yên.
Tiếp đó ngày 06.6.2019, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Quyết định số 28/QĐ-VKS-V3 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên để điều tra theo thẩm quyền.
Đến ngày 11.6.2019, Cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên để xử lý theo đúng thẩm quyền.
A.ĐKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét