Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 6 năm 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 6 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp
                                        

Hành xử khác biệt của ngành tư pháp Việt Nam

Cập nhật vụ Trương Duy Nhất bị cảnh sát Thái bắt cóc đưa về VN

EU coi trọng thương mại hơn nhân quyền khi quyết định ký EVFTA?

Lợi ích gì từ Hiệp Định Thương Mại Tự Do giữa Việt Nam với EU?

Việt Nam không chấp nhận đa nguyên, và những thay đổi trong luật An ninh mạngTQ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ chế tài đối với Huawei

 Tàu hải quân Canada đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ


CSVN từ chối 71 khuyến cáo nhân quyền của UPR

Hoa Kỳ báo động hàng Trung Cộng đổi xuất xứ thành Made In Vietnam

Hàng chục người bỏ mặc cô gái bị nạn trên vỉa hè Sài Gòn cho đến chết

Người dân xã Long Hưng Đồng Nai trưng hòm để quyết tử với quân cướp đất

Dân Biểu Harley Rouda phản đối bản án CSVN dành cho ông Michael Nguyễn


Thượng Viện sẽ bỏ phiếu chặn TT Trump tấn công Iran

Lê Thanh Hải nói ‘về hưu rồi’ để né tránh vụ ‘ăn đất’ Thủ Thiêm

Trung Quốc sẽ đòi Mỹ hủy lệnh cấm Huawei để ngưng thương chiến

Tứ kết Women’s World Cup 2019, Mỹ gặp Pháp: Trận đấu khó khăn và khó đoán

Bộ trưởng truyền thông CSVN bị chê ‘dại dột’ khi đe dọa Google và Facebook

 

Danh tánh 4 nạn nhân gốc Việt và họ bị bắn chết như thế nào 

TCPV chặn đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Trung Quốc tấn công gay gắt Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

Các chiến đấu cơ Trung Quốc quấy rầy chiến hạm của Canada ở Biển Đông

TT Trump: cuộc tranh luận của Dân Chủ là ‘buồn chán và tách rời sự thật’


Tin Tức, Thứ Sáu 28.06.2019
1)  THÊM MỘT NHÀ ĐẤU TRANH BỊ TUYÊN ÁN 8 NĂM TÙ
Ông Trần Công Khải 56 tuổi, công chứng viên thuộc phòng Công chứng quận 7, vào hôm qua đã bị TAND thành Hồ tuyên án 8 năm tù với cáo buộc là "hoạt động nhằm lật đổ chế độ".
Trong cáo trạng được đọc trước tòa án vào hôm thứ Năm 27/6, ông Khải 56 tuổi bị buộc tội tham gia tổ chức có tên là "Chính phủ Quốc gia VN Lâm thời", có trụ sở ở Hoa Kỳ. Công an cũng cáo buộc ông Khải đã lên kế hoạch phá hoại hội nghị khối APEC được tổ chức tại VN vào năm 2017. Theo lời của công an, ông Khải chưa kịp tiến hành kế hoạch đã bị bắt giữ ngay sau đó.
Trong phần tuyên án, quan tòa nói rằng, là một luật sư và là một công chứng viên, ông Khải là người am hiểu về pháp luật, chính trị và xã hội, và dù biết rõ "mục đích" của tổ chức nói trên nhưng vẫn tham gia.
2)  VỤ BẮT CÓC NHÀ BÁO TRƯƠNG DUY NHẤT ĐƯỢC BÁO CÁO LÊN LHQ
Ủy ban Nhân quyền LHQ vừa nhận được báo cáo chi tiết về việc mật vụ Việt Nam đã bắt cóc ông Trương Duy Nhất tại Bangkok vào tháng Giêng năm nay, sau đó áp giải về trại tù T16 ở Hà Nội.
Theo báo cáo, ông Trương Duy Nhất, một nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam đã đào thoát sang Thái Lan vào ngày 19 tháng Giêng. Sáu ngày sau đó, tức 25/1, ông Nhất đến văn phòng Cao ủy Tỵ nạn LHQ ở Bangkok để nạp đơn xin tỵ nạn chính trị. Khi về chỗ trú ngụ, ông Nhất nhận được 3 cuộc điện thoại của cảnh sát Thái Lan. Qua hôm sau, khi đến khu thương xá ở quận Rangsit, ông bị mật vụ Thái Lan bắt cóc và chuyển giao cho 3 sĩ quan mật vụ Việt Nam vào lúc 8 giờ tối ở quán cà phê iBerry. Sau đó, họ đưa ông lên một chiếc xe mang bảng số Thái Lan và giải về Việt Nam.
Trong phần kết luận, báo cáo khẳng định việc cảnh sát Thái bắt cóc nhà báo Trương Duy Nhất hoàn toàn vi phạm công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị. Chính vì thế, tác giả của bản Báo cáo đề nghị Ủy ban Nhân quyền LHQ yêu cầu giới chức Thái Lan và Việt Nam giải thích rõ ràng về vụ bắt cóc và giam giữ phi pháp này.
3)  TRUNG CỘNG TRỐN THUẾ HÀNG TỶ MỸ KIM NHỜ ĐỘI LỐT HÀNG VIỆT
Trong một bài báo, phát hành vào hôm thứ Tư 26/6, nhật báo Wall Street Journal cho biết là giới doanh gia Trung Cộng đã trốn thuế hàng tỷ Mỹ kim nhờ chiến thuật chuyển hàng hóa sang các nước khác, đặc biệt là Việt Nam, trước khi xuất cảng sang Hoa Kỳ.
Bài báo được đăng trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Việt Nam là quốc gia tồi tệ nhất khi lạm dụng lòng tốt của Mỹ, và sự lạm dụng này còn tệ hơn cả Trung Cộng. 
Để chứng minh, tờ Wall Street Journal trích dẫn số liệu thống kê của nhà cầm quyền Việt Nam, cho thấy là trong 5 tháng đầu năm nay, các hàng hóa Trung Cộng nhập vào Việt Nam đã gia tăng mạnh so với năm trước. Sau đó, cũng theo các số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng hàng hóa tương tự cũng được xuất cảng sang Hoa Kỳ, với tỷ lệ gia tăng đến 71%, trị giá gần 2 tỷ Mỹ kim. Đây là số hàng hóa nằm trong diện áp thuế của Hoa Kỳ nếu xuất phát từ Hoa Lục. 
4)  VIỆT NAM  BÁC BỎ ĐỀ NGHỊ ĐA NGUYÊN ĐA ĐẢNG CỦA TIỆP KHẮC
Trong báo cáo được công bố vào hôm thứ Tư 26/6, ủy ban kiểm điểm nhân quyền thường niên của LHQ cho biết là nhà cầm quyền CS Việt Nam đã chính thức bác bỏ đề nghị của Tiệp Khắc về việc tạo điều kiện để chuyển sang thể chế "đa nguyên chính trị và dân chủ".
Báo cáo cho biết trong phiên kiểm điểm nhân quyền vào tháng Giêng vừa qua, gần 300 khuyến nghị đã được đưa ra choViệt Nam. Tuy nhiên, sau khi xem xét một thời gian dài,Việt Nam chỉ đồng ý thực thi 240 khuyến nghị. Trong số những khuyến nghị bị bác bỏ, có một số điều do Cộng hòa Tiệp đưa ra, nội dung đề nghị Việt Nam "tạo điều kiện cho đa nguyên chính trị và dân chủ" và "tăng quyền tham chính một cách bình đẳng cho công dân, tự do ứng cử và bầu cử, để từng bước tiến tới nền dân chủ đa đảng".
Cũng theo báo cáo, nhà cầm quyền Việt Nam cũng không chấp nhận những khuyến nghị liên quan đến việc sửa đổi các đạo luật về tự do tôn giáo, an ninh mạng và các luật hình sự. Phía Việt Nam lấy lý do rằng những khuyến nghị này là không thực tế và không thể chấp nhận trong thời điểm hiện nay.
5)  TÀU HÀNG SINGAPORE ĐỤNG TÀU CÁ VIỆT SAU ĐÓ BỎ CHẠY
Nhà nước Việt Nam vào hôm qua khẳng định là một tàu hàng Singapore đã đụng chìm một tàu cá Việt Nam và bỏ đi, không ngừng lại cứu vớt nạn nhân.
Theo báo cáo của lực lượng biên phòng tỉnh Cà Mau, sau khi đúc kết lời khai của các ngư dân trên tàu cá Cà Mau, thì chiếc tàu hàng treo cờ  Singapore, có tên là Ocean Unicorn. Sau khi đụng tàu cá Việt đã tăng tốc chạy về vịnh Thái Lan. Dựa theo báo cáo này, sở ngoại vụ Cà Mau đã thông báo đến bộ ngoại giao, yêu cầu phía Singapore phải mở cuộc điều tra và bồi thường thiệt hại cho các ngư dân bị nạn.
Tai nạn nói trên xảy ra vào lúc 4 giờ chiều thứ Bảy 22/6, tại một vị trí cách đảo Hòn Khoai của tỉnh Cà Mau khoảng 70 hải lý về hướng tây nam. Rất may mắn là một tàu đồng nghiệp ở gần đó đã kịp thời chạy đến cứu vớt 7 ngư dân.
6) CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM SỤT GẦN 2% SAU LỜI CHỈ TRÍCH CỦA DONALD TRUMP
Vào hôm qua, thứ Năm 27/6, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất giá gần 2% ngay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ trích Việt Nam đã lạm dụng một cách tồi tệ cuộc thương chiến Mỹ - Hoa để gia tăng xuất cảng hàng hóa sang Mỹ.
Ngày hôm qua là ngày mà chứng khoán Việt Nam mất giá nhiều nhất kể từ tháng Hai đến nay. Các báo chí lề đảng cũng chạy tin này nhưng không nói rõ nguyên nhân. Lý do là họ không dám trích đăng lời chỉ trích nặng nề của ông Trump là "Việt Nam còn tồi tệ hơn cả Trung Cộng khi lợi dụng lòng tốt của Mỹ".
Nhà cầm quyền Việt Nam cho đến hôm nay vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về các tuyên bố của ông Trump.
7)  HOA KỲ ĐANG CÂN NHẮC ĐẾN VIỆC TRỞ LẠI VỊNH SUBIC BAY CỦA PHI
Giới chức hải quân Hoa Kỳ đang cân nhắc đến việc trở lại Subic Bay, nơi từng là một trong những căn cứ lớn nhất của Hoa Kỳ ở hải ngoại vào thế kỷ trước.
Kế hoạch này được nêu lên sau khi nhà máy đóng tàu Hanjin Philippines ở vịnh này được rao bán vì nợ nần hơn 900 triệu Mỹ kim. Ngay lập tức có hai tập đoàn Trung Cộng đang có ý muốn mua cơ xưởng này. Theo tiết lộ của một quan chức Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ đang cân nhắc đến việc thuê cơ xưởng rộng lớn này để làm nơi bảo trì chiến hạm, đồng thời tránh để cho cảng này rơi vào tay Trung Cộng. Quan chức này nói, đây là "cơ hội bằng vàng" để hải quân Hoa Kỳ quay lại vịnh Subic Bay sau 30 năm rời khỏi.
Trong chiến tranh Việt Nam, vịnh Subic là căn cứ chính yếu của đệ thất hạm đội Hoa Kỳ với các hoạt động rất sôi nổi, có lúc phục vụ đến 47 chiến hạm. Sau biến cố 30/4/1975, nơi đây đã đón nhận hàng chục ngàn người Việt tị nạn trên đường đi định cư.
·        Trung Quốc thật sự nhìn chiến tranh thương mại ra sao? How China Really Sees the Trade War (Foreign Affairs 27-6-19) -- Phân tích khá tường tận, chính xác, của Andrew Nathan. Bản dịch của một thân hữu Trung Quốc Thực Ra Nhìn Chiến Tranh Thương Mại Như Thế Nào (viet-studies 28-6-19) ◄◄◄
·        Hậu quả phản lại từ việc Trung Quốc dùng Việt Nam để tránh thuế quan Mỹ: Companies are dodging Trump's tariffs by sneaking Chinese goods through Vietnam, but their strategy could backfire (Business Insider 28-6-19)
·        GDP Việt Nam tăng nhờ thương mại: Vietnam GDP grows on trade war gains (FT 28-6-19)
·        Dư âm bài trên Financial Times về VingroupVingroup và tỉ phú Phạm Nhật Vượng: ‘Ngưỡng mộ, lo ngại’ (BBC 28-6-19) Phóng sự có vẻ điều tra về Vingroup trên báo Anh (VOA Blog 28-6-19)
·        Lo ngại nào trước đề xuất của Viettel về khai thác dữ liệu cá nhân? (RFA 28-6-19) -- Cẩn trọng! Một số ý kiến trong bài này dựa trên những thông tin sai.  Đây là một vấn đề phức tạp, nhức óc cho mọi quốc gia trên thế giới -- kể cả các nước tư bản -- không chỉ ở Việt Nam và Viettel. (Nên đọc cuốn "The Age of Surveillance Capitalism" của Shoshana Zuboff)
·        Xây chuỗi đô thị, giảm tải cho Đà Lạt và giúp Lâm Đồng phát triển (SGGP 24-6-19) -- Ý kiến hay của KTS Ngô Viết Nam Sơn
·        Quyền lực vẫn trong tay Tập Cận Bình, nhưng "giấc mơ Trung Quốc" của ông ta đang bị đe dọa: Xi Jinping's grip on power is absolute, but there are new threats to his 'Chinese dream' (Conversation 27-6-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI
RFI

Phân tích
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        PHÁP NHẬT BẢN NGOẠI GIAO
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
·        HOA KỲ IRAN PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ IRAN CHIẾN TRANH
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ

Hồng Kông : Do đâu người dân thắng được trận đấu chống dự luật dẫn độ ?

Phỏng vấn
·        HOA KỲ IRAN DONALD TRUMP
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

Nghịch lý nước Anh : Vừa bầu cử Nghị Viện Châu Âu vừa chờ Brexit

Điểm báo
·        28/06/2019ĐIỂM BÁO VIỆT NAM CHÂU ÂU
·        27/06/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC IRAN
·        26/06/2019HOA KỲ DONALD TRUMP IRAN

·        Nguyễn Phú Trọng sẽ bị tống cổ về vườn năm 2020?

·        Bí mật nhà nước

·       Cú đấm của Donald Trump vào mặt Nguyễn Phú Trọng


·        Công đoàn
·        Quán quân dối trá

Tin từ Geneva, ngày 26/6/2019: Năm cơ chế nhân quyền đặc biệt của Liên Hợp quốc (LHQ) đã gửi một báo cáo chung lên Uỷ ban Nhân quyền LHQ nói rằng Cảnh sát Hoàng gia Thái đã bắt...

Mười tháng trước đây, trong bài viết bên dưới [*], tôi có bàn về những trở lực đối với EVFTA, từ quyền lao động (chưa phê chuẩn các Công ước ILO cốt lõi), đến môi trường (chưa...

Lời kể của chị Kim Thanh, vợ của tù nhân Trương Minh Đức tại trại giam Thanh Chương, Nghệ An, là một điểm nhấn tàn bạo khó tin về hệ thống nhà tù tại Việt Nam. Chuyện thật mới...

·        Cái ác hợp pháp
Trong một tweet của Hoàng Chí Phong gần đây, anh gửi lên một tấm ảnh về lực lượng trấn áp mặc áo đen, có chỉ dấu riêng. Đây là lực lượng bị nhiều người Hồng Kông thắc mắc vì đó...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·   Bản tin ngày 28-6-2019·         VNTB- Vừa có báo cáo quốc tế đầu tiên về vụ ‘Trương Duy Nhất bị bắt cóc’

·         Việt Nam 'nên cải tổ nền kinh tế' để tạo lòng tin với Mỹ

·         Bắc Kinh giở đủ trò để ngăn các nhà báo đến Tân Cương

·         Cập nhật vụ Trương Duy Nhất bị cảnh sát Thái bắt cóc đưa về VN

·         VNTB- Sao kết luận thanh tra Thủ Thiêm không nói gì đến dân oan?

·         VNTB - Trump đe doạ tính sổ Việt Nam

·         VNTB - Tại sao lại 'Đảng hóa' cho hành vi hình sự?

·         VNTB - Thỏa thuận EVFTA ngày 30.06: chấp nhận và chờ đợi giám sát! *

·         VNTB - Cướp đất tràn lan khắp nơi và nghĩa vụ của báo chí độc lập

·         VNTB - Phạm Toàn - Con người viết hoa

·         EU coi trọng thương mại hơn nhân quyền khi quyết định ký EVFTA?

·         VNTB- Nghị viện châu Âu có bị độc tài Việt Nam qua mặt?·        NỮ KIỆT THỦ THIÊM KỂ CHUYỆN CUỘC TRẦM LUÂN CỦA ĐẤT

Nguyễn Đăng Hưng NỮ KIỆT THỦ THIÊM Tác giả chiến tích “Toma-dép”, Nguyễn Thùy Dương viết về gia đình mình qua bao nhiêu năm tháng, thăng trầm khổ ải trên giải đất tổ tiên! Thật bất ngờ! Một giọng văn Nam Bộ ngọt ngào như nước nguồn sông Đồng Nai! Những câu văn ngắn, rắn chắc, chân tình như lục bình trôi về biển, như trần tình trước...Đc tiếp...
.

·        Lê Phú Khải: PHẠM TOÀN – CON NGƯỜI VIẾT HOA

PHẠM TOÀN – CON NGƯỜI VIẾT HOA Lê Phú Khải  (Thành viên CLB Lê Hiếu Đằng) Tất cả những từ ngữ tốt đẹp nhất, dù có được huy động hết lên trang giấy cũng đều không đủ để viết về con người Phạm Toàn. Ông là nhà báo, nhà văn có tài với bút danh Châu Diên nổi tiếng, là nhà ngôn ngữ học, là dịch giả của hàng nghìn trang sách khó dịch...Đc tiếp...
.

·        LỄ TANG NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN ĐÚNG PHONG CÁCH PHẠM TOÀN

LỄ TANG NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN ĐÚNG PHONG CÁCH PHẠM TOÀN Lễ tang Nhà giáo Phạm Toàn diễn ra từ 8 đến 10 giờ 30 sáng nay, 28/6/2019, tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đủ các thành phần xã hội đến viếng, rất đông, nhưng không có lực lượng gây rối. Không có vòng hoa và phong bì phúng viếng, nên dòng người rất đông, mà lễ viếng kết...Đc tiếp...
.

·        Mạc Văn Trang: PHẠM TOÀN - NGƯỜI HẠNH PHÚC

Phạm Toàn & Mạc Văn Trang. Phạm Toàn – Người hạnh phúc Mạc Văn Trang 28-6-2019 (Đọc tại Lễ tang Nhà giáo Phạm Toàn, sáng 28/6/2019) Trên bình diện xã hội, Phạm Toàn luôn trăn trở biết bao điều, nhiều lần Anh không sao cầm được nước mắt… Nhưng nếu xét về phương diện cá nhân, Phạm Toàn thật là NGƯỜI HẠNH PHÚC. 1. Nếu hạnh...Đc tiếp...
.

·        Nguyễn Huệ Chi: XIN CÚI ĐẦU VĨNH BIỆT ANH !

Anh Phạm Toàn yêu quý, Vô cùng đau đớn khi biết tin Anh ra đi giữa lúc tôi và anh chị em Bauxite Việt Nam không ai có mặt ở Hà Nội để vĩnh biệt Anh. Đó là điều quá ư bất nhẫn mà không biết làm sao. Bauxite Việt Nam đã tồn tại được 10 năm và tình bạn giữa chúng ta cũng đã có chẵn một thập niên gắn bó....Đc tiếp...
.

·        Mặc Lâm: PHẠM TOÀN - CÁNH BUỒM VỪA RỜI BẾN

Phạm Toàn: Cánh buồm vừa rời bến  Mặc LâmVOA 26/06/2019 Năm 2010 tôi viết bài về bộ sách giáo khoa do nhóm Cánh Buồm chủ trương, lúc ấy tôi được biết tác giả thật sự của những cuốn sách đặc biệt này là nhà giáo Phạm Toàn và từ lần đầu tiên phỏng vấn ông tôi đã bị sức hút từ con người đặc biệt ấy hấp dẫn, đến nỗi tôi tin ông...Đc tiếp...
.

·        Tin Buồn: VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN

. . . .. ..  .    TIN BUỒN  Chúng tôi vô cùng đau buồn báo tin Nhà giáo, Nhà văn  PHẠM TOÀN  (Châu Diên) sinh ngày 1 tháng 7 năm 1932  tại Đông Anh, Hà Nội, Thành viên sáng lập trang Bauxite Việt Nam, Chủ trương và đứng đầu nhóm Cánh Buồm, dịch...Đc tiếp...

Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp


Sòng bạc 'quý bà' trong lùm cây ở miền Tây
https://vnexpress.net/phap-luat/song-bac-quy-ba-trong-lum-cay-o-mien-tay-3944849.html
Thứ sáu, 28/6/2019, 10:17 (GMT+7)

Hơn chục phụ nữ ở Vĩnh Long cùng ba người đàn ông mang theo hàng trăm triệu đồng, tổ chức đánh bài ăn tiền giữa lùm cây vắng vẻ.
Cảnh sát ở tỉnh Vĩnh Long đã ập vào bãi đất trống giữa lùm cây ở huyện Long Hồ chiều 27/6, bắt quả tang 15 người (3 nam, 12 nữ) đang đánh bài ăn tiền.
Nhiều con bạc hốt hoảng tìm đường tháo chạy nhưng bị giữ lại. Tại hiện trường, công an thu giữ 20 bộ bài tây, 13 điện thoại, 3 xe máy và trên 150 triệu đồng.
Sòng bạc nằm trong khu vực vắng vẻ, nên thu hút nhiều người tham gia. Trong số này có nhiều trường hợp từng bị bắt giữ tại sòng bạc ở huyện Long Hồ, hôm 19/6.
An Bình

Chiếm đoạt 230 tỷ của khách VIP, cựu cán bộ ngân hàng lĩnh án

https://vnexpress.net/phap-luat/chiem-doat-230-ty-cua-khach-vip-cuu-can-bo-ngan-hang-linh-an-3945045.html
Thứ sáu, 28/6/2019, 14:41 (GMT+7)

Làm giả giấy tờ chiếm đoạt số tiền lớn, nguyên cán bộ Vietinbank chi nhánh 1 ở TP HCM được hưởng án nhẹ nhờ áp dụng luật mới.

Cán bộ ngân hàng ở TP HCM chiếm đoạt hơn 230 tỷ của khách VIP

Ngày 28/6, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Huỳnh Tấn Luật (46 tuổi, nguyên cán bộ Vietinbank chi nhánh 1) 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản - khung hình phạt cao nhất quy định tại BLHS 2015, còn theo BLHS 1999 là tù chung thân.
HĐXX buộc bị cáo bồi thường toàn bộ thiệt hại cho nạn nhân là bà Kiên, kê biên các tài sản mua từ tiền vay của bà này để thi hành án. Nếu xảy ra tranh chấp thì khởi kiện thành vụ án dân sự khác.
Theo tòa, hồ sơ vụ án không có cơ sở chấp nhận lời khai bị cáo cho rằng bà Kiên cho vay lãi cao. "Bị cáo là người có đầy đủ nhận thức và năng lực nhưng vì động cơ vụ lợi đã bất chấp pháp luật thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nguy hiểm với số tiền chiếm đoạt lớn nên cần xử nghiêm", bản án nêu. Tuy nhiên, Luật có nhân thân tốt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đã tự nguyện khắc phục hậu quả... nên HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Theo cáo trạng, Luật là cán bộ Vietinbank chi nhánh 1. Mẹ Luật có quan hệ thân tình với bà Kiên nên khi biết bà này có nhiều tiền gửi tiết kiệm bị cáo nhờ chuyển sang gửi tại ngân hàng mình phụ trách để giúp tăng doanh số. Tháng 7/2010, bà Kiên đồng ý gửi hàng trăm tỷ đồng, trở thành khách VIP của ngân hàng. Một năm sau, Vietinbank đồng ý cho Luật thực hiện các giao dịch với bà Kiên tại nhà khách hàng.
Tin tưởng Luật, bà Kiên ký sẵn vào 9 tờ giấy cho anh ta vay tổng cộng hơn 239 tỷ đồng và gần 8.700 USD với lãi suất cao hơn để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Tiền vay được Luật mua hàng loạt xe hơi, bất động sản.
Năm 2014, bà Kiên liên tục đòi nợ nhưng Luật không còn khả năng trả. Lợi dụng việc bà này trước đó ký vào các giấy tờ, Luật làm giả nhiều biên nhận thể hiện đã trả hết nợ cho bà.
Luật còn làm giả biên nhận cho thấy bà Kiên vay ngược mình 82 tỷ đồng, gần 3.900 lượng vàng SJC rồi nhắn tin "đòi nợ". Đến tháng 8/2014, Luật làm đơn tố cáo bà Kiên chiếm đoạt tiền vàng của mình và khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, khi bà Kiên có đơn tố cáo hành vi gian dối của Luật thì ông ta rút đơn kiện.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, chữ ký trên 9 tờ giấy thể hiện đã trả nợ cho bà Kiên là giả. Luật chỉ khắc phục được 1 tỷ đồng.
Tại tòa, bị cáo khai không nhớ dùng tiền vay của bà Kiên để mua những bất động sản nào. Trong vòng 2 năm ông đã trả cho bà Kiên tổng cộng 200 tỷ đồng tiền lãi, cao hơn lãi suất quy định của ngân hàng Nhà nước 150%. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX cấn trừ số tiền đã trả lãi cho bà Kiên vào số tiền đã chiếm đoạt. Tuy nhiên, lời khai này không được chấp nhận.
Hải Duyên

Bắt nữ tổng giám đốc nghi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

https://tuoitre.vn/bat-nu-tong-giam-doc-nghi-to-chuc-nguoi-khac-tron-di-nuoc-ngoai-20190628184332321.htm
28/06/2019 20:13 GMT+7

TTO - Ngày 28-6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hoàng Thị Hương (37 tuổi) về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 27-6, trong quá trình khám xét tại nơi ở của Hoàng Thị Hương (thường trú tại phòng B2606 tòa nhà HATECO, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội), lực lượng công an đã thu giữ nhiều tài liệu và hàng chục cuốn hộ chiếu, visa, máy tính, máy in màu, giấy tờ liên quan đến hoạt động tổ chức cho công dân xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy năm 2015, Hương thành lập Công ty TNHH Bright Prosperite Việt Nam (tên giao dịch là VPROS CO.,LTD) địa chỉ tại tổ 36, ngách 106/43, ngõ 123 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Công ty do chính Hương làm tổng giám đốc. 
Mặc dù ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn tổng hợp, nhưng dưới vỏ bọc của công ty này, Hương đã cấu kết với nhiều đối tượng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước để tư vấn du học, xuất khẩu lao động ra nước ngoài trái pháp luật.
Với danh nghĩa là tổng giám đốc công ty trên, chỉ tính từ tháng 7-2017 đến tháng 10-2018, Hoàng Thị Hương đã gặp gỡ, ký kết với vợ chồng Nhữ Thị Nhàn và Phạm Tuấn Anh (Công ty Hoàng Phát, đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) để tư vấn, làm thủ tục cho 13 trường hợp là lao động ở các huyện Như Thanh, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Nông Cống, TP. Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An sang Nhật Bản theo đơn hàng kỹ sư, nhưng thực chất là đi theo visa du lịch 15 ngày, sau đó trốn ở lại Nhật Bản để lao động bất hợp pháp.
Ngoài ra, Hoàng Thị Hương còn cấu kết với Ngô Hồng Sơn (42 tuổi, quê xã Diễn Kỳ, huyện Diễn Châu, Nghệ An), với vai trò trợ thủ đắc lực của Hương. Sơn là người hướng dẫn người lao động làm các thủ tục cần thiết, trực tiếp đi cùng người lao động sang Nhật Bản để liên hệ ăn nghỉ, đầu mối tìm việc làm cho người lao động.
Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Tuấn Anh, Ngô Hồng Sơn; áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nhữ Thị Nhàn (do đang nuôi con nhỏ) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".
Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra vụ án.
HÀ ĐỒNG

Lãnh đạo xã nói bị CSGT chửi bới trên mạng, CSGT phản bác

https://tuoitre.vn/lanh-dao-xa-noi-bi-csgt-chui-boi-tren-mang-csgt-phan-bac-20190628172513109.htm
28/06/2019 18:31 GMT+7

TTO - Phiên xử phúc thẩm vụ “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa đại úy CSGT với lãnh đạo ủy ban xã “nóng” khi các bên gay gắt bảo vệ quan điểm của mình.

Chiều 28-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Phương (ngụ tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) đối với hai bị đơn là bà Nguyễn Thị Kim Loan, tổ trưởng tổ 9, ấp 4A, xã Bình Mỹ và bà Đậu Thị Thanh Thúy, chủ tịch UBND xã Bình Mỹ.
Đại úy CSGT: Nhận xét không có cơ sở
Tại tòa, nguyên đơn vẫn giữ nguyên quan điểm kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Theo đó, ông yêu cầu tòa buộc bị đơn phải xin lỗi và bồi thường tổn thất tinh thần cho ông gần 13 triệu đồng. Lý do vì bị đơn đã phê vào phiếu nhận xét đối với cán bộ chiến sĩ trong ngành công an không đúng sự thật.
Theo ông Phương, ông công tác tại Đội giao thông Bến Thành, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM. Hằng năm, thực hiện theo chủ trương của ban giám đốc Công an TP.HCM, ông Phương đều nộp phiếu cho địa phương nơi ông cư trú để địa phương cho ý kiến nhận xét. Từ năm 2006 đến 2016, địa phương đều nhận xét ông rất tốt.
Năm 2017, khi nhận lại phiếu góp ý kiến, ông Phương bất ngờ khi thấy phiếu đánh giá ông có 4 nội dung xấu: bản thân ông Phương không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân; có thái độ hách dịch, ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh; quan hệ với quần chúng chưa tốt và lãng phí.
HĐXX đã lần lượt xét hỏi ông Phương về 4 nội dung trong phiếu nhận xét. Theo nguyên đơn, quan hệ của ông đối với quần chúng nhân dân rất tốt; gia đình ông có đi họp tổ tổ dân phố đầy đủ.
Về nội dung lãng phí: Năm 2017, gia đình ông không tổ chức đám cưới, không sinh nhật, không tân gia, không đám tang. Vì vậy nhận xét ông lãng phí là không đúng.
"Gia đình có đám giỗ. Ba mẹ cúng ông bà nên tôi không can thiệp được. Tôi luôn chấp hành đầy đủ chủ trương của đơn vị và chính sách của Đảng, Nhà nước"- ông Phương trình bày.
Theo ông Phương, hậu quả của phiếu góp ý là ông bị đồng nghiệp xa lánh vì "ăn ở sao mà bị địa phương nhận xét vậy". Năm 2017, ông mất danh hiệu thi đua chiến sĩ tiên tiến và 2 năm sau mới được nhận danh hiệu này.
Bên cạnh đó, sau khi có phiếu góp ý thì ông Phương đột ngột bị thay đổi công việc, từ đang đi tuần tra chuyển sang làm công việc văn phòng.
Bị đơn: CSGT hách dịch, không hòa đồng…
Vị chủ tọa phiên tòa và đại diện VKS đã chất vấn bị đơn căn cứ nào lại nhận xét ông Phương 4 nội dung nêu trên.
Trả lời tòa, bà Đậu Thị Thanh Thúy, chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, thừa nhận trong năm 2017 có hai phiếu nhận xét ông Phương. Lúc đầu, ấp 4A trình lên phiếu nhận xét ông Phương "tốt hết". Tuy nhiên, bà Thúy không đồng ý mà đề nghị ấp về làm lại. Sau đó, ấp 4A đã nộp lên một phiếu nhận xét khác với nội dung ông Phương "xấu hoàn toàn".
Theo bà Thúy, lý do bà yêu cầu ấp nhận xét lại vì anh trai ông Phương và ông Phương đã từng đến gặp bà để xin không cưỡng chế khi xây nhà không có giấy phép. "Người xây nhà là anh trai ông Phương nhưng ông không vận động gia đình tuân thủ pháp luật"- bà Thúy nói.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Loan, tổ trưởng tổ 9, ấp 4A cho rằng việc bà ký vào phiếu nhận xét là hoàn toàn khách quan.
Về nhận xét ông Phương hách dịch, ỷ quyền thì biểu hiện thế nào? Trả lời câu hỏi của tòa, bà Loan cho rằng ở địa phương ông Phương không hòa đồng, không chơi với thanh niên cùng tuổi, đi làm về hoặc là ăn nhậu hoặc là ở nhà.
"Gia đình ông Phương có tranh chấp đường mương nước với một công ty. Ấp có mời những người lớn tuổi ra giải quyết thì gia đình anh Phương chửi phía công ty. Anh Phương mặc sắc phục công an ra chửi bới, chỉ trỏ khiến người dân bức xúc" - bà Loan nói.
HĐXX giải thích rằng ông Phương là cán bộ Nhà nước, công việc đi tuần tra rất mệt mỏi nên hết giờ làm là về nghỉ chứ không nhất thiết phải bù khú với nhóm thanh niên cùng ấp. Tòa cũng nhắc nhở bà Loan nhận xét của bà rất quan trọng, cái gì có cơ sở thì nhận xét chứ không nên cảm tính.
"Bà nói ông Phương chửi bới quần chúng thì có căn cứ gì không, nếu có chứng cứ thì nộp cho tòa"? Trả lời câu hỏi này của đại diện VKS, bà Loan cho biết ông Phương có chửi lãnh đạo xã là "đồ chó" trên mạng xã hội.
Trong khi đó, ông Phương khẳng định: "Tôi không chửi lãnh đạo xã, nếu chửi tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật".
HĐXX cho biết phiên tòa không chỉ xem xét việc bồi thường của ông Phương mà còn xem cách làm việc địa phương thế nào. 
Vị chủ tọa động viên, nếu bị đơn có lời thì nguyên đơn sẽ rút đơn. Bởi nếu tòa tuyên án sẽ có bên thắng bên thua, lại đẩy hai bên xa nhau. Tuy nhiên, hai bên vẫn giữ nguyên quan điểm.
Sau khi các bên kết thúc tranh luận, hội đồng xét xử đã tạm nghỉ và sẽ tiếp tục làm việc vào chiều 5-7.
TÂM LỤA

Kích động, xuyên tạc, Trương Hữu Lộc lãnh 8 năm tù về tội phá rối an ninh

https://thanhnien.vn/thoi-su/kich-dong-xuyen-tac-truong-huu-loc-lanh-8-nam-tu-ve-toi-pha-roi-an-ninh-1097729.html
11:44 - 28/06/2019 0 Thanh Niên Online

Trương Hữu Lộc cung cấp lương thực, cổ động, kích động đám đông tập trung gây rối, bị tòa tuyên phạt 8 năm tù về tội phá rối an ninh.
Sáng 28.6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Hữu Lộc (56 tuổ, ngụ P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM) 8 năm tù về tội “phá rối an ninh”.
Theo cáo trạng, Trương Hữu Lộc là một tài xế có trình độ học vấn 7/12, có sẵn tư tưởng bất mãn do bản thân từng bị xử lý về các hành vi: cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Năm 1996, Lộc từng bị kết án 14 tháng tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lộc thường xuyên sử dụng mạng xã hội giao lưu, được cổ động bởi các đối tượng phản động trong và ngoài nước, nhiều lần thực hiện livestream trên mạng xã hội với nội dung xuyên tạc, phỉ báng các lãnh đạo; xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc các dự thảo luật và các vấn đề xã hội khác; kích động nhiều người tham gia tụ tập đông người, gây rối.
Ngày 10.6.2018, Trương Hữu Lộc mua bánh mì, nước uống rồi thuê xe taxi đến khu vực Nhà thờ Đức Bà (Q.1, TP.HCM), nhằm phát cho những người tham gia tụ tập chống các dự luật Đặc khu và An ninh mạng, đồng thời trực tiếp hô hào, kích động đám đông.
Sau đó Trương Hữu Lộc bị cơ quan công an mời về làm việc, bắt giữ.

Phan Thương

Tiến sĩ lừa tình hàng loạt phụ nữ, có nhiều con rơi được giảm 3 tháng tù

https://thanhnien.vn/thoi-su/tien-si-lua-tinh-hang-loat-phu-nu-co-nhieu-con-roi-duoc-giam-3-thang-tu-1097708.html
11:10 - 28/06/2019 0 Thanh Niên Online

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thịnh, người lừa tình hàng loạt phụ nữ, có nhiều con rơi, được HĐXX phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo, tuyên phạt 3 tháng tù giam, giảm 3 tháng tù so với án sơ thẩm.
Sáng 28.6, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Thịnh (43 tuổi, tiến sĩ, giảng viên Trường đại học Bạc Liêu) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, liên quan vụ "tiến sĩ lừa tình hàng loạt phụ nữ, có nhiều con rơi" gây xôn xao dư luận trong một thời gian.
Tại tòa, bị hại N.T.K.L (37 tuổi, công chức tỉnh Đồng Tháp) xin xét xử vắng mặt; bị cáo Thịnh tiếp tục có đơn yêu cầu HĐXX không cho báo chí chụp hình, quay phim, ghi âm bị cáo.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 8.4, TAND TP.Bạc Liêu xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thịnh 6 tháng tù giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Sau khi có bản án có hiệu lực, ban đầu bị cáo Thịnh kháng cáo kêu oan, nhưng sau đó đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, xử phạt cải tạo không giam giữ.

Đã biết hối cải

Trả lời HĐXX về nội dung kháng cáo, bị cáo Thịnh cho biết đã ăn năn hối cải, biết việc làm của bị cáo là sai, việc bị cáo nhờ người khác làm giấy chứng nhận kết hôn giả để sống chung như vợ chồng với chị L. là vi phạm pháp luật. Bị cáo Thịnh nói do cha mẹ đã già yếu, xin HĐXX xem xét xử phạt bị cáo cải tạo không giam giữ để có điều kiện chăm lo cho gia đình.
Theo đơn kháng cáo của chị L. gửi HĐXX, bị hại đề nghị tăng hình phạt đối bị cáo Thịnh. Chị L. trình bày bị cáo Thịnh lại có lối sống tha hóa, vô đạo đức, vô giáo dục, sống chung với nhiều người, vi phạm luật hôn nhân gia đình. Một nhà giáo mà đạo đức người giáo lại xuống cấp trầm trọng như bị cáo Thịnh thì phải đưa ra khỏi ngành giáo dục.
Cũng theo chị L., việc TAND TP.Bạc Liêu xét xử sơ thẩm tuyên phạt 6 tháng tù giam đối với bị cáo Thịnh là rất nhẹ. Do đó, chị L. đề nghị HĐXX xem xét xử phạt bị cáo Thịnh theo hướng tăng nặng để răn đe, giáo dục cho nhiều người và không để gây bất bình trong dư luận, xã hội.
Trong phần tuyên án, HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo Thịnh gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm đạo đức lối sống, vi phạm luật hôn nhân gia đình, gây ảnh hưởng xấu dư luận, xã hội nên không chấp nhận yêu cầu xử phạt bị cáo cải tạo không giam giữ. Tuy nhiên, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu, tuyên phạt bị cáo Thịnh giảm từ 6 tháng tù giam xuống con 3 thàng tù giam.

Một thời "trăng hoa"

Theo cáo trạng, mặc dù Thịnh đang có vợ, 2 con hợp pháp và sinh sống tại P.1, TP.Bạc Liêu, nhưng đã sử dụng giấy tờ giả để lừa sống chung như vợ chồng với nhiều phụ nữ. Tháng 4.2016, tại tỉnh Đồng Tháp, bị cáo Thịnh thuê người làm Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn giả để lừa dối, chung sống như vợ chồng và có một con chung với chị L. Trong quá trình chung sống, chị L. phát hiện Thịnh lừa tình, lừa tiền, có hành vi làm giả giấy tờ nên làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.Bạc Liêu.
Cũng theo cáo trạng, khoảng đầu năm 2011, Thịnh được bạn bè giới thiệu nên biết chị N.T.P.T (31 tuổi, ở H.Cái Nước, Cà Mau). Trong thời gian này, Thịnh thường tâm sự là còn độc thân nên chị T. tin tưởng chung sống với Thịnh như vợ chồng. Khoảng tháng 4.2011, hai người tổ chức đám cưới tại nhà chị T. theo phong tục tập quán truyền thống.
Sau đám cưới, gia đình chị T. yêu cầu Thịnh phải đi đăng ký kết hôn. Thịnh đã nhờ Trần Thanh Bảo (chạy xe ôm ở TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) làm giả Giấy chứng nhận độc thân với giá 2 triệu đồng.
Ngày 21.6.2011, Thịnh sử dụng giấy chứng nhận độc thân giả cùng với chị T. đến xã Phú Hưng, H.Cái Nước (Cà Mau) đăng ký kết hôn và sau đó đăng ký khai sinh cho con.
Trong thời gian sống chung, chị T. tiếp tục phát hiện Thịnh chung sống như vợ chồng với chị T.C.D (28 tuổi, ngụ H.Cái Nước, Cà Mau) nên quyết định ly hôn. Sau đó, Thịnh chung sống như vợ chồng với chị D. tại P.7, TP.Bạc Liêu và có một con gái sinh ngày 6.12.2014. Khi chị D. phát hiện Thịnh đã có gia đình hợp pháp thì chủ động chia tay.

Trần Thanh Phong

Mặt đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng “gợn sóng”

http://www.sggp.org.vn/mat-duong-cao-toc-quang-ngai-da-nang-gon-song-601685.html
SGGPO Thứ Sáu, 28/6/2019 00:08

Các tài xế đi trên cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng vừa phản ánh mặt đường cao tốc này lại xuất hiện nhiều vết lõm và đường gợn sóng nguy hiểm, rất dễ gây tai nạn. 

Tin liên quan

·         Tiếp tục phải bù lún cho cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

·         Cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm nước do thi công ẩu

·         Hoàn thành sửa chữa cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Theo đó, tại Km 21 (đoạn thuộc địa phận thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) xuất hiện vệt lún dài hơn 2m, rộng 2m. Đoạn đường hư thuộc gói thầu 3B (Km 18+100 - Km 21+500) do Công ty CP đầu tư thương mại và xây dựng Giao thông 1 (TRICO) thi công. Đây là nơi giao nhau của hai đoạn thuộc gói thầu 3B và 4.
Theo đại diện BQL dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đơn vị này đã có báo cáo hiện trạng lên Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và chờ xử lý theo quy trình.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) kiểm tra, khắc phục.
Bộ GTVT yêu cầu VEC kiểm tra và chỉ đạo các bên liên quan sửa chữa, khắc phục kịp thời tình trạng hằn lún vệt bánh xe tại Km21 (thuộc tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi).
Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra tình trạng khai thác thực tế và việc đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu VEC sửa chữa, khắc phục các hư hỏng mặt đường, công trình (nếu có) và xử lý các vi phạm trong công tác quản lý khai thác tuyến đường theo quy định.
Như báo SGGP online đã đưa tin trước đó, Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đưa vào khai thác toàn tuyến vào ngày 2-9-2018 với tổng mức đầu tư 34.516 tỷ đồng do VEC làm chủ đầu tư. 
Cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc loại A, quy mô giai đoạn 1 là 4 làn xe, tốc độ thiết kế 120km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/h), chiều rộng nền đường 24,25m, chiều rộng mặt đường 22,25m.
Sau hơn 1 tháng vận hành, cao tốc này đã xuất hiện nhiều ổ gà. VEC chỉ đạo đơn vị nhà thầu khắc phục hư hỏng trên mặt đường đoạn Km0+000 – Km65+000. Sau đó lại xuất hiện tình trạng thấm nước tại cầu và hầm dân sinh…
NGỌC PHÚC
Nhiều vướng mắc trong kinh doanh bến thủy nội địa
http://www.sggp.org.vn/nhieu-vuong-mac-trong-kinh-doanh-ben-thuy-noi-dia-601725.html
SGGP Thứ Sáu, 28/6/2019 08:14

Về hoạt động tại bến thủy nội địa trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và cầu Mống, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, UBND các quận 1, 3, 4 hướng dẫn nhà đầu tư xây dựng nhà điều hành, nhà chờ, nhà vệ sinh công cộng, khu vực giữ xe của bến thủy nội địa trên bờ theo đúng quy định nhằm bảo đảm mỹ quan, phù hợp với nhu cầu sử dụng, không tác động xấu đến cây xanh, mảng xanh công cộng trong khu vực.
Ở chiều ngược lại, Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn cũng như Công ty TNHH Du thuyền Hoàng Gia Toàn Cầu kiến nghị Sở GTVT TPHCM xem xét, chấp thuận đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ trên bờ (nhà điều hành, nhà chờ, nhà vệ sinh công cộng, khu vực giữ xe).
Tuy nhiên, theo Sở GTVT, vấn đề là khu vực để xây dựng các công trình trên bờ, phục vụ khách du lịch này đều là đất công thuộc phạm vi hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch. Để sử dụng phần đất này, nhà đầu tư phải thực hiện các thủ tục thuê đất theo đúng quy định của pháp luật.
Hiện nay, Sở GTVT đang phối hợp với các sở ngành, UBND các quận, huyện xây dựng cơ chế đầu tư, dự kiến trình UBND TPHCM xem xét, ban hành trong quý 4-2019. Do đó, trong giai đoạn từ nay đến khi ban hành cơ chế nêu trên, nhà đầu tư sẽ không thể đầu tư các hạng mục này.
Theo Sở GTVT, bến thủy nội địa trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn đầu tư, gồm 2 bến: bến gần cầu Thị Nghè (cách cầu Thị Nghè 30m về phía thượng lưu, thuộc phường Đa Kao, quận 1) và bến gần chùa Candaransi (cách chùa Candaransi 150m về phía hạ lưu, thuộc phường 7 quận 3). Giai đoạn 1 của đề án phát triển du lịch đường thủy nội đô trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do công ty này lập vào tháng 7-2015.
Tuy nhiên hiện nay, tại khu vực bến, một số hạng mục công trình được chủ bến sử dụng không đúng theo mục đích của đề án và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cụ thể, khu vực nhà chờ được sử dụng làm nơi kinh doanh giải khát, phục vụ cho cả những người dân không có nhu cầu đi thuyền. Lối lên xuống cầu tàu cũng như phạm vi vỉa hè tiếp giáp lan can kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được sử dụng để giữ xe. Khu vực bán hàng lưu niệm để trống hoặc làm nhà kho.
Bến thủy nội địa gần cầu Mống do Công ty TNHH Du thuyền Hoàng Gia Toàn Cầu đã đầu tư cầu dẫn bằng thép kết nối phao nổi, biển báo hiệu, bích neo, đệm va; không có các công trình trên bờ (nhà điều hành, nhà chờ, nhà vệ sinh công cộng, khu vực giữ xe) để phục vụ đưa - rước hành khách du lịch.
Từ năm 2016 đến nay, hoạt động chủ yếu của bến này chỉ là tiếp nhận hành khách rồi di chuyển ngay bằng đường bộ đến các địa điểm khác, do không có chỗ trên bờ để phục vụ du khách dừng chân, thư giãn, vệ sinh trong lúc chờ tàu, cũng như giữ xe dành cho du khách vãng lai. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của bến thủy nội địa cầu Mống (trung bình chỉ tiếp nhận khoảng 230 lượt phương tiện, tương ứng với 1.500 lượt hành khách/tháng).
QUỐC HÙNG
Bộ Công an bắt vụ vận chuyển ngà voi 'khủng'
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bo-cong-an-bat-vu-van-chuyen-nga-voi-khung-842970.html
Thứ Sáu, ngày 28/6/2019 - 18:27

(PLO)- Lực lượng cảnh sát nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP Hà Nội bắt giữ vụ vận chuyển ngà voi với số lượng cực lớn.
Tin liên quan

·         Bắt giữ 6 kg sản phẩm nghi ngà voi

·         Bắt vụ vận chuyển 10 kg ngà voi giấu trong thùng tôm hùm ​

·         Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra 1 tấn ngà voi tuồn vào Đà Nẵng

Ngày 28-6, Bộ Công an cho biết lực lượng nghiệp vụ của bộ vừa phối hợp cùng Công an TP Hà Nội bắt giữ vụ vận chuyển ngà voi với số lượng cực lớn.
Theo đó, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã phối hợp với Công an TP.Hà Nội bắt quả tang một đối tượng đang có hành vi vận chuyển bốn bao tải màu trắng, bên trong chứa 16 khúc (109kg) vật phẩm màu trắng đục, màu ngà, màu xám nâu với nhiều kích thước khác nhau nghi là ngà voi.
Tiếp đó, lực lượng cảnh sát lên kế hoạch bắt giữ Phạm Quyết (29 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) để làm rõ hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, quy định tại Điều 244 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017).
Qua đấu tranh khai thác, Quyết tự nguyện giao nộp thêm 13 khúc (98kg) vật phẩm nghi là ngà voi tại một địa điểm cất giấu khác.
Từ kết quả công tác giám định ban đầu, cơ quan điều tra xác định tổng số 29 khúc vật phẩm màu trắng đục trên là ngà voi.
Hiện Công an quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ đối tượng và niêm phong tang vật để phục vụ hoạt động điều tra.
T.PHAN
Hàng chục người trong một tổ dân phố buôn bán ma túy
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/hang-chuc-nguoi-trong-mot-to-dan-pho-buon-ban-ma-tuy-842958.html
Thứ Sáu, ngày 28/6/2019 - 18:25

(PLO)- Những người này cất giấu ma túy trong các tường rào bằng gỗ, tre. Khi có khách đến mua, họ lấy tiền và chỉ chỗ cất giấu.
Tin liên quan

·         Đồng Nai: Giận con, mẹ 'mở thị trường ma túy' riêng

·         Đánh sập 'đại lý' chuyên bán ma túy cho con nghiện ở Huế

·         Quán cà phê bán ma túy có cảnh giới từ xa

·         Thuê nhà núp bóng vựa ve chai để buôn ma túy

Chiều 28-6, đại diện cơ quan Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đã tiến hành khởi tố 26 người về tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.
Hồ sơ từ cơ quan điều tra cho hay, ở khu vực tổ 2 (phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuộc) có nhiều người nghiện ma túy và thường xuyên xảy ra tình trạng mua bán ma túy trái phép, cơ quan chức trách đã lập chuyên án với quyết tâm xóa bỏ các tụ điểm nói trên.
Quá trình điều tra, trinh sát phát hiện nhiều người thuộc tổ dân phố trên cất giấu ma túy trong các tường rào bằng gỗ, tre. Khi có khách đến mua ma túy, những người này lấy tiền và chỉ chỗ cất giấu ma túy cho khách đến lấy.
Sau thời gian thu thập chứng cứ, trinh sát đã ập vào bắt giữ 30 người liên quan cùng nhiều tang vật để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan điều tra, những người này đều thừa nhận hành vi của mình.
H.TRƯỜNG
Bắt 'hot girl' và người tình cầm đầu đường dây buôn thuốc lắc
https://news.zing.vn/bat-hot-girl-va-nguoi-tinh-cam-dau-duong-day-buon-thuoc-lac-post961410.html
17:37 28/06/2019

Linh và người tình thuê căn nhà sang trọng trong khu đô thị có tiếng ở Nha Trang để buôn bán thuốc lắc.
Ngày 28/6, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) tạm giữ Nguyễn Thị Phương Linh (20 tuổi, ngụ thị xã Ninh Hòa), Lê Thanh Long (31 tuổi, ngụ TP Nha Trang) và Võ Thành Nhân (26 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) để điều tra hành vi Tàng trữ, mua bán trái phép ma túy.
Chiều 27/6, trinh sát thuộc Công an TP Nha Trang bắt quả tang Võ Thành Nhân đang nhận gói hàng gửi từ TP.HCM tại một đại lý hãng xe trên đường Nguyễn Chánh (phường Lộc Thọ).
Khám xét tại chỗ, công an thu giữ trên người Nhân một gói hàng, bên trong chứa 100 viên thuốc lắc. Tại cơ quan công an, Nhân khai lấy hàng theo chỉ đạo của Nguyễn Thị Phương Linh và Lê Thanh Long.
Chiều cùng ngày, hàng chục chiến sĩ thuộc Công an TP Nha Trang khám xét khẩn cấp nơi ở của Linh, Long tại một khu đô ở phường Phước Hải và thu giữ thêm một số gói nghi là ma túy đá.
Tại cơ quan công an, Linh và Long khai số thuốc lắc giao Nhân nhận được mua ở TP.HCM với giá 20 triệu đồng. Theo một điều tra viên, nghi phạm Linh và Long thường xuyên mua thuốc lắc, ma túy tổng hợp từ Sài Gòn về Nha Trang tiêu thụ.
"Sau khi đặt hàng và chuyển khoản, đầu mối ở TP.HCM sẽ gửi hàng qua dịch vụ nhà xe đường dài ra Nha Trang”, điều tra viên nói.
Theo công an, trong 2 tháng qua, Linh đã nhiều lần chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng cho những người ở TP.HCM để mua thuốc lắc. Vụ án đang được điều tra, mở rộng.
15 thanh niên chơi ma túy trong quán bar ở Lạng Sơn
https://news.zing.vn/15-thanh-nien-choi-ma-tuy-trong-quan-bar-o-lang-son-post961162.html
08:01 28/06/2019
Nhóm thanh niên khai nhận có sử dụng ma túy tổng hợp nhằm gây kích thích, “bay lắc” cùng nhau cho thêm phần hưng phấn.
23h ngày 26/6, tại quán Bar-Kclub, Công an TP Lạng Sơn, phối hợp Phòng cảnh sát cơ động công an tỉnh bắt quả tang nhóm thanh niên đang sử dụng trái phép chất  ma túy.
Khi lực lượng công an kiểm tra tại quán Bar K-club khu đô thị Phú Lộc 4, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn có gần 50 người đang nhảy nhót trong tiếng nhạc.
Qua kiểm tra nhanh có 15 thanh niên gồm cả nam và nữ dương tính với ma túy. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 2 túi nylon có chứa chất tinh thể màu trắng; 1 túi chứa lá cây thảo mộc khô và 6 viên nén màu hồng, cùng nhiều dụng cụ phục vụ cho việc sử dụng ma túy.
Các thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 35, trú trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, và TP Vũng Tàu. Nhóm này khai nhận có sử dụng ma túy tổng hợp nhằm gây kích thích, “bay lắc” cùng nhau cho thêm phần hưng phấn.
Công an thành phố đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo Minh Anh/Công An Nhân Dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét