Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 6 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 6 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Tương lai nào cho quan hệ Việt – Mỹ?

Trung Quốc bắt đầu tập trận 1 tuần gần Trường Sa

Công dân Nga - Phạm Văn Điệp bị bắt vì hành vi "nói xấu lãnh tụ”

Nhóm phóng viên điều tra tập đoàn Asanzo bị đe dọa khủng bố

Bộ Thông tin Truyền thông sợ câu “Mở lon Việt Nam” có thể hiểu theo nghĩa khácNắng nóng kỉ lục ở Châu Âu, ít nhất 6 người chết


Bộ ngoại giao CSVN lên tiếng về phát biểu của tổng thống Trump

Vụ cưỡng chế quán bún “Không Bán Nước”: lỗi của người đánh máy!

Ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật ở nông thôn Việt Nam trở thành nghiêm trọng

Giải thích tại sao dân Việt Nam không muốn cứu người bị tai nạn giao thông

Một người đàn ông gốc Việt tại Santa Ana bị tố lừa đảo nhắm vào cộng đồng Việt Nam

 


Ai đẩy dân Thủ Thiêm vào ‘cuộc sống lầm than’ vẫn chưa có câu trả lời

TT Trump: Chiến dịch ruồng bắt gia đình di dân khởi sự ngày Lễ Độc Lập

Vấp té ngoài bờ biển Florida, một phụ nữ chết vì nhiễm khuẩn ăn thối thịt

Tàu vớt di dân ủi vào xuồng cảnh sát Ý, thuyền trưởng bị bắt

Chân dung thủ khoa gốc Việt: Anabella Phạm, nữ sinh có thành tích kỷ lục về lớp AP

 

TT Trump: ‘tôi sẽ bắt tay với Kim Jong Un và nói xin chào’  

Trump cho phép các công ty Mỹ bán công nghệ cho Huawei

Một người gốc Việt bị tố cáo dụ dỗ đồng hương $2,4 triệu đầu tư dỏm 

Rạn nứt bắt đầu xuất hiện giữa Nancy Pelosi và Charles Schumer  

Washington Post: Người thắng kẻ thua trong tranh luận sơ bộ Dân chủ
Tin Tức, Chủ Nhật 30.06.2019
1)Tọa kháng phản đối cộng sản ngược đãi các tù nhân lương tâm
Trưa thứ bảy 29/6, hai nhà hoạt động nhân quyền Trương Văn Dũng và Nguyễn Thuý Hạnh toạ kháng giữa trời nắng nóng tại Hà Nội để phản đối việc ngược đãi những Tù nhân lương tâm trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An, đồng thời để các tổ chức nhân quyền, xã hội dân sự trong và ngoài nước cùng quan tâm và lên án hành động này.
Đến hôm nay, 4 tù nhân gồm ông Trương Minh Đức, ông Nguyễn Văn Túc,  ông Đào Quang Thực và ông Ngô Viết Dũng đã tuyệt thực được 19 ngày vì bị trại giam cắt quạt điện giữa thời tiết nắng nóng quá mức. Đây là những đòn tra tấn, hành hạ những tù nhân lương tâm của nhà cầm quyền cs Việt Nam. Những ngày qua, miền Bắc và Trung Việt Nam phải chịu đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ trung bình từ 31 đến 34 độ, có nơi trên 40 độ C.
Ngày 28/6, vợ của thầy giáo Đào Quang Thực đi thăm nuôi chồng tại trại giam trên cho biết những người tù vẫn đang tuyệt thực và yếu dần. Họ kiệt sức nghiêm trọng, nguy cơ huyết áp cao và bị nhồi máu cơ tim. Theo Ân Xá Quốc Tế, Việt Nam hiện vẫn giam giữ ít nhất 128 tù nhân lương tâm.
2)Hà Nội cam kết phát triển quan hệ thương mại ‘‘tự do và công bằng’’ với Hoa Kỳ
Thứ bảy 28/06, tức hai ngày sau khi bị tổng thống Hoa Kỳ tố cáo là Việt Nam cho các doanh nghiệp Trung cộng mượn đường xuất khẩu hàng hóa và đe dọa tăng thuế hàng xuất khẩu và, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã ra một thông báo khẳng định Hà Nội cam kết «thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi».
Đồng thời nhà nước cs Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước, thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng Hoa Kỳ. Hiện nay, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của Việt Nam. Năm 2018 , Việt Nam xuất siêu sang Mỹ khoảng 35 tỷ Mỹ kim.

3)Hưu chiến thương mại Mỹ-Trung
Hôm qua, 29/06, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka Nhật Bản, đã chấp thuận một cuộc hưu chiến mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm nay giữa hai bên. Hoa Kỳ và Trung cộng đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại. Thuế quan trên một số mặt hàng nhập khẩu của Trung cộng sẽ vẫn được duy trì, tuy nhiên mức thuế mới mà ông Trump đe dọa sẽ đánh trên 300 tỷ Mỹ kim hàng hóa khác của Trung cộng sẽ được hoãn thi hành trong “thời điểm hiện tại”.
Về công ty Huawei, ông Trump cho biết bộ thương mại Hoa Kỳ sẽ họp trong vài ngày tới về việc có nên đưa công ty này ra khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ hay không.
4)Hoa Kỳ đưa nhiều chiến đấu cơ tàng hình F-22 đến Qatar
Thứ sáu 28/06, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo rằng quân đội nước này lần đầu tiên sẽ đưa khoảng 10 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor đến căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar để tăng cường sự hiện diện trong khu vực và răn đe Iran, đồng thời bảo vệ lực lượng quân sự và quyền lợi của Hoa Kỳ. Loại chiến đấu cơ F-22 được trang bị hỏa tiển không đối không và cũng có thể thực hiện các cuộc tấn công trên mặt đất.
Như tin đã loan, chính quyền Hoa Kỳ sau khi tố cáo Iran thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman vào ngày 13/6 vừa qua, thì chỉ vài ngày sau cũng đã gửi thêm 1.000 binh sĩ tới khu vực này.
5)Hội nghị khẩn về hạt nhân Iran
Thứ sáu 28/06, 5 quốc gia trong khối Âu châu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 có cuộc họp khẩn với đại diện Teheran tại Vienna. Sau cuộc họp, ông Abbas Araqchi, thứ trưởng ngoại giao, đại diện Iran, một mặt thừa nhận đã có một số tiến bộ trong việc hỗ trợ Iran vượt qua các hậu quả của sự trừng phạt từ phía Hoa Kỳ, nhưng điều này vẫn chưa đủ.
Về phía Hoa Kỳ, cũng vào ngày thứ sáu, ông Brian Hook, đặc sứ Mỹ về Iran, trong chuyến công du Anh, nhắc lại là các doanh nghiệp châu Âu chỉ có thể lựa chọn, hoặc làm ăn với Hoa Kỳ, hoặc với Iran.

6)Tổng thống Trump bất ngờ mời Kim Jong Un đến gặp mặt tại Bàn Môn Điếm
Hôm qua, 29/9, trong Hội nghị G20 tại Osaka, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bất ngờ gởi tin nhắn qua Twitter để mời lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đến gặp ông tại vùng phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên, lý do là “chỉ để bắt tay và chào hỏi”. Phát biểu với một số nhà báo, ông Trump nói rằng lời mời của ông mang tính tự phát, và khẳng định rằng ông thấy không có vấn đề gì khi sẽ cùng với ông Kim bước qua lãnh thổ Bắc Hàn.
Lời mời của tổng thống Hoa Kỳ trên Twitter đã khiến các nhà quan sát bất ngờ, và nếu được ông Kim Jong Un chấp nhận, thì đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ông Trump và Kim Jong-un, sau hai thượng đỉnh Singapore và Hà Nội.
Ngay sau khi lời mời được truyền thông đưa ra, Bình Nhưỡng đã nhanh chóng phản ứng, xem đấy là một đề nghi đáng chú ý. Bà Choe Son Hui, Thứ trưởng Ngoại Giao của Bắc Hàn, nói rằng đề nghị của ông Trump “rất thú vị”, nhưng Bình Nhưỡng chưa nhận được thư mời chính thức.
Tối hôm qua, 29/6, Tổng thống Trump đã đến Seoul, thủ đô Nam Hàn, và sẽ hội đàm với Tổng thống Nam Hàn  Moon Jae In.
7) 19 quốc gia cam kết thực thi Hiệp định Khí hậu Paris
Sau nhiều thương lượng cam go, khối G20 đã ra được một thỏa thuận chung về vấn đề khí hậu, tái khẳng định các cam kết thực thi Hiệp định Paris 2015, theo công thức 19+1, tức tất cả các quốc gia thành viên G20, ngoại trừ Hoa Kỳ.
Trong những ngày gần đây, giới quan sát nhiều lần nêu khả năng thượng đỉnh sẽ không ra được thỏa thuận chung do các chia rẽ trong vấn đề khí hậu. Một số cường quốc, như Brazil, Ả Rập hay Thổ Nhĩ Kỳ, có thể ngả theo Hoa Kỳ, quốc gia tuyên bố rút khỏi hiệp định Paris vốn đã nhận được sự đồng thuận của toàn bộ cộng đồng quốc tế. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải lên tiếng cảnh báo là Paris sẽ không ký vào Tuyên bố chung, nếu G20 không đạt đồng thuận về vấn đề Khí hậu.
Thượng đỉnh của khối G20 năm tới sẽ được tổ chức tại Ả Rập , quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đứng đầu thế giới, và đối tác chiến lược chính của Hoa Kỳ.


·        Bài điểm một cuốn sách mới ra, rất hay, về chủ nghĩa tư bản thế kỷ 19The highs and lows of 19th century capitalism are eerily familiar (Financial Times 26-6-19) -- Đó là cuốn "The Anxious Triumph: A Global History of Capitalism, 1860-1914", của Donald Sassoon ◄◄

·       


·        KINH ĐIỂN: Phở là quốc túy của Việt Nam ở một thành phố miền Tây Canada: Pho as the embodiment of Vietnamese national identity in the linguistic landscape of a western Canadian city (Int'l J. of Multilingualism April 2019) ◄◄
·        Bauxite Việt Nam, Phạm Toàn và những đóng góp (BBC 29-6-19) -- P/v Ba Sàm, Võ Thị Hảo, Hoàng Hưng..
·        Dư âm bài trên Financial Times về VingroupVingroup- Có gì đằng sau sự phát triển “thần tốc” đó  (RFA 28-6-19)
·        Bộ Thông tin Truyền thông sợ câu “Mở lon Việt Nam” có thể hiểu theo nghĩa khác (RFA 29-6-19) -- Chuyện này làm tôi nhớ thuở còn ở Sài Gòn, khu nhà tôi có nhiều sinh viên nghèo, ít tiền. Hàng đêm có một bà người Huế bán hột vịt lộn, dụ chúng tôi là mua không cần trả tiền ngay, bà có thể ghi sổ, cuối tháng trả cũng được. Bà rao "Vịt lộn ghi sổ"!!
·        Làm ăn đức độ như gia đình chú Hỏa (DNSG 26-6-19)
·        Cựu Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải nói về phòng, chống tham nhũng (Zing 29-6-19) -- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng sẽ vào nhà thờ Đức Bà giảng Thánh Kinh cho bổn đạo.  TP HCM báo động vì số người ói máu, đập đầu vào đá, bổng nhiên tăng vọt.
·        Nhìn thẳng vào hạn chế, khó khăn để tìm ra giải pháp tốt cho nền kinh tế (GD 29-6-19) -- Ai chẳng biết?  Cần gì phải nói?
·         Nỗi buồn cây mía (SGGP 29-6-19) -- Bạn nào có thời giờ nên đọc cuốn Sugar: The World Corrupted: From Slavery to Obesity của James Walvin, tuyệt vời! Xem sơ bài điểm cuốn này: How Sweet It Is. And How Malignant. (NYT 23-7-18)
·        TPHCM chuẩn bị cho 5G (SGGP 28-6-19) -- Subscribers của Wall Street Journal nên đọc bài này: The Downside of 5G: Overwhelmed Cities, Torn-Up Streets, a Decade Until Completion (WSJ 29-6-19)  -- Really informative!
·        Món mặn chát thời ông bà ta xưa, Việt kiều tranh mua cháy hàng (VNN 29-6-19) -- Việt kiều thì kệ Việt kiều, tại sao săm soi Việt kiều hoài vậy? (Dammit, leave them alone!)
·        Người bạn lớn của báo chí đô thị (NĐT 29-6-19) - Phạm Sĩ Liêm
·        Lý do phải ngăn chặn Trung Quốc:The Case for Containing China (Diplomat 29-6-19) -- Bản PDF 

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        PHÁP NHẬT BẢN NGOẠI GIAO
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
·        HOA KỲ IRAN PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ IRAN CHIẾN TRANH
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ

Hồng Kông : Do đâu người dân thắng được trận đấu chống dự luật dẫn độ ?

Phỏng vấn
·        HOA KỲ IRAN DONALD TRUMP
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

Nghịch lý nước Anh : Vừa bầu cử Nghị Viện Châu Âu vừa chờ Brexit

Điểm báo
·        29/06/2019HOA KỲ TRUNG QUỐC KINH TẾ
·        28/06/2019ĐIỂM BÁO VIỆT NAM CHÂU ÂU
·        27/06/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC IRAN

·        Cái... lon của mợ Hương

·        Những tên cai ngục ở Khánh Hoà - P2


·        Là chính trị đó...

Ông lau nước mắt, rồi cười, nói xin lỗi vì xúc động quá. Cho đến ngày ông mất, tôi vẫn chưa bao giờ có thể giải thích được vì sao ông lại xúc động đến như vậy. Chỉ nhớ lúc đó,...

·        Công đoàn
Qua vụ hàng trăm cán bộ, giảng viên, công nhân viên, kể cả Phó hiệu trưởng, Trường đại học Tôn Đức Thắng ký kiến nghị gửi lên những cấp cao nhất của bộ máy cai trị, tố Tổng...

·        Quán quân dối trá
Nếu mọi người luôn nói dối bạn, hậu quả không phải vì bạn tin vào những lời nói dối mà vì không ai còn tin vào điều gì nữa……. Một dân tộc mất niềm...

Tin từ Geneva, ngày 26/6/2019: Năm cơ chế nhân quyền đặc biệt của Liên Hợp quốc (LHQ) đã gửi một báo cáo chung lên Uỷ ban Nhân quyền LHQ nói rằng Cảnh sát Hoàng gia Thái đã bắt...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Asanzo vs Tuổi Trẻ!
·        Thân phận của từ “lon”
·        Nhân nhớ Phạm Toàn, bạn tôi
·         Kiêu ngạo và bỉ ổi
·        VNTB - Tản mạn về 5 năm sinh hoạt Hội nhà báo độc lập Việt Nam

·        VNTB- Thủ Thiêm: Sao không bồi thường mà chỉ bắt quan ‘ói ra’?

·        VNTB- Có khả năng Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam không?

·        VNTB- 'Thặng dư man rợ' Thủ Thiêm và Long Hưng: cần xóa bỏ Hội đồng nhân dân!

·        VNTB - Tài chính cho các hoạt động hội đoàn dân sự: thách thức gì đang đặt ra?

·        VNTB - Biếm Hoạ: Con chuột của Mueller

·        VNTB - “Made in Vietnam” trong thương chiến Mỹ-Trung.

·        Tương lai nào cho quan hệ Việt – Mỹ?

·        VNTB- ‘Ngân sách tăng thu 50%’, bằng chứng lạm phát và thu cùng diệt tận


·        Tin NÓNG: BẮT CHỦ TỊCH LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ THANH HÓA

Ông Lê Văn Nam (trái) khi còn đương chức Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Lam Sơn. Chủ tịch liên đoàn bóng đá Thanh Hoá bị bắt VNEChủ nhật, 30/6/2019, 16:28 (GMT+7) Ông Lê Văn Nam cùng hai thuộc cấp bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra các sai phạm liên quan đến tài chính. Sáng 30/6, công an tỉnh...Đc tiếp...
.

·        14h30 HÔM NAY: GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI VỚI GS. TRẦN NGỌC VƯƠNG

CHƯƠNG TRÌNH CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI Chuyên đề: ẢNH HƯỞNG CỦA VĂN HÓA PHÁP ĐỐI VỚI VIỆC HÌNH THÀNH NỀN VĂN HÓA MỚI CỦA VIỆT NAM NỬA ĐẦU THẾ KỶ 20 Cà phê với GS.TS Văn học TRẦN NGỌC VƯƠNG Chủ đề: “Quá trình hiện đại hóa văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX trong sự tiếp biến với văn học nghệ thuật Pháp.” Chủ trì: Nhà phê bình...Đc tiếp...
.

·        Thư giãn cuối tuần: ỐI GIỜI ƠI, HÀ NỘI NÓNG QUÁ !

Tuan ChuBuổi trưa Paris, lấy con way tào huyền thoại mua năm 92 thế kỷ trước về với U, con sông Sen lững lờ chảy qua Cầu Mới dưới ánh nắng 52 độ xê thật huyền bí, đại lộ Champ Elysees đây rồi, lộn gầm đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông một chút là về đến nhà với U, lòng bâng khuâng nhặt viên gạch lỗ định tối nướng đỏ gói báo...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét