Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 27-06-2019 Sửa đổi ngày 27-06-2019 16:24
RFI

media(AFP) – Nhân viên Hoa Vi hợp tác nghiên cứu với quân đội Trung Quốc. Nhiều nhân viên của tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) đã hợp tác với quân đội Trung Quốc trong nhiều công trình nghiên cứu, theo các tài liệu mà AFP được tham khảo hôm nay 27/06/2019. Một công trình công bố năm 2009 cho thấy các nhân viên này đã làm việc với nhiều nhánh khác nhau của quân đội Trung Quốc. Hãng tin Bloomberg, nơi đầu tiên phát giác việc này, ước lượng có ít nhất 10 công trình liên quan, từ trí thông minh nhân tạo cho đến phân tích hình ảnh vệ tinh. Hoa Vi nói không biết về các bài báo khoa học mang tính cá nhân của nhân viên mình.
(AFP) – Một người Úc có thể bị giam ở Bắc Triều Tiên. Hôm nay, chính phủ Úc đã yêu cầu “khẩn cấp làm rõ” số phận của một sinh viên Úc có thể đang bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên. Trong một thông cáo, gia đình của Alek Sigley, 29 tuổi, cho biết hiện chưa có xác nhận về vụ bắt giữ sinh viên này. Nói rất thạo tiếng Triều Tiên và hiện đang học ở Bình Nhưỡng, Sigley dường như đã bị bắt trong vòng ba ngày qua.
(AFP) – Canada điều tra về các giấy chứng nhận giả để xuất sang Trung Quốc. Chính phủ Canada hôm qua 26/06/2019 mở điều tra để xác định các giấy chứng nhận thú y giả được Bắc Kinh nêu ra để ngưng nhập khẩu mặt hàng thịt heo của Canada có thực là sản phẩm từ nước này hay không, trong bối cảnh hai nước đang bị khủng hoảng ngoại giao trầm trọng. Trung Quốc cũng cấm nhập khẩu dầu hạt cải từ hai nhà sản xuất Canada với lý do có « chất độc hại ».
(AFP) – Boeing 737 Max: Phát hiện thêm một “nguy cơ tiềm tàng”. Hôm qua, 26/06/2019, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đã yêu cầu tập đoàn Boeing phải giải quyết một “nguy cơ tiềm tàng” của máy bay Boeing 737 Max. Như vậy là việc cho bay thử chiếc 737 Max được sửa đổi sẽ bị chậm trễ, và như vậy việc cấp phép cho loại phi cơ này bay trở lại cũng sẽ chậm trễ theo. Boeing 737 Max đã bị cấm bay sau hai tai nạn khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.
(AFP) – Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 : Đảng Dân Chủ tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên. Tối 26/06/2019, 10 trong số 20 ứng viên đại diện cho đảng này tham gia cuộc tranh luận tổ chức tại bang Florida. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren bang Massachusetts được đánh giá nắm vững các hồ sơ và có sức thuyết phục nhất. Tối nay đến lượt 10 ứng viên còn lại tham gia cuộc tranh luận thứ nhì. Trong số này có hai nhân vật nặng ký là cựu phó tổng thống Joe Biden và cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ, Bernie Sanders.
(AFP) – Mark Zuckerberg : Chính quyền Washington thụ động trong việc ngăn chận các lực lượng nước ngoài thao túng bầu cử Mỹ. Phát biểu tại hội thảo ở Aspen, bang Colorado miền Trung nước Mỹ, ngày 26/06/2019 sáng lập viên mạng xã hội Facebook giải tích : "Chúng tôi không có phương tiện đển ngăn cản chính quyền Nga thao túng công luận. Chỉ có chính phủ Mỹ mới có những công cụ để gây sức ép với Matxcơva (..) Điều đáng lo ngại ở đây là sau bài học của năm 2016, chính quyền Mỹ không làm gì tránh để kịch bản đó tái diễn".
(AFP) – Quân nhân Brazil bị bắt tại Tây Ban Nha với 39 ký cocaine. Một thành viên chuyến bay quân sự chở các thiết bị cần thiết cho tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đi dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, đã bị bắt khi quá cảnh Tây Ban Nha vì mang theo 39 ký cocaine trong vali. Người này đã bị tạm giam.
(AFP) – Madagascar : 16 người chết vì giẫm đạp. Có ít nhất 16 người thiệt mạng trong đó có 3 trẻ em, và 80 người bị thương do chen lấn trong một buổi trình diễn âm nhạc nhân ngày Quốc khánh tại một sân vận động Antananarivo chiều qua 26/06/2019. Tháng 9/2018, một vụ giẫm đạp đã làm 1 người chết và khoảng 30 người bị thương cũng tại sân vận động này.
(AFP) – Chypre tìm thấy xác tàu nguyên vẹn từ thời La Mã. Chính quyền Chypre hôm nay 27/06/2019 loan báo phát hiện một xác tàu đắm từ thời La Mã cùng với hàng hóa trên tàu. Đây là lần đầu tiên tìm thấy xác tàu đắm hãy còn nguyên vẹn, giúp ngành khảo cổ có thể tìm hiểu thêm về thương mại hàng hải với các thành phố La Mã ở phía đông Đại Tây Dương.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét