Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-06-2019 Sửa đổi ngày 28-06-2019 16:37

media(AFP) – Duterte dọa bỏ tù những ai đòi truất phế ông. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 28/06/2019 dọa sẽ tống giam tất cả « bọn ngu » dám đòi truất phế ông. Sau vụ một tàu Trung Quốc đâm chìm rồi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines tại Bãi Cỏ Rong, Duterte bị đả kích dữ dội vì thái độ lấy lòng Bắc Kinh, một số muốn tiến hành thủ tục truất phế ông vì vi phạm Hiến pháp, buộc chính phủ phải bảo vệ tài nguyên biển.
(AFP) - Rohingya: Quân Đội Miến Điện bác yêu cầu điều tra của tòa án quốc tế. Quân đội Miến Điện ngày 27/06/2019 từ chối yêu cầu của chưởng lý Tòa Án Hình Sự Quốc Tế CPI, muốn mở điều tra về vụ bị cho là « lưu đày » người Rohingya mà chính quyền Miến Điện tiến hành. Phát ngôn viên qân đội Miến Điện, tướng Zaw Min Tun, khẳng định « Miến Điện đã có một ủy ban điều tra đang xem xét vấn đề và các thẩm phán của CPI phải tôn trọng ủy ban đó. Sự can thiệp của CPI tác hại đến uy tín của đất nước và quân đội Miến Điện ».
(AFP) – Cam Bốt : Hai năm tù vì « fake news ». Một thông dịch viên Cam Bốt làm việc cho kênh truyền hình Nga Russia Today (RT) hôm 27/06/2019 đã bị kết án hai năm tù giam vì một phóng sự bị coi là « fake news ». Trong phóng sự mang tên « Mẹ đã bán tôi » nói về việc buôn bán các em gái làm gái mại dâm, hai mẹ con nhân vật chính đã nói dối. Bị cáo cho rằng mình chỉ làm nhiệm vụ phiên dịch, còn RT lấy làm tiếc, cho biết « đã cố làm mọi cách để cứu người phiên dịch, kể cả theo đường ngoại giao ».
(AFP) – Daech nhận trách nhiệm vụ khủng bố tại Tunisia. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS) tối qua 27/06/2019 nhận trách nhiệm vụ tấn công tự sát nhắm vào cảnh sát tại Tunis làm một người chết và nhiều người bị thương. Tổng thống Béji Caid Essebsi, 92 tuổi, nhập viện sau đó, hôm nay được cho là tình hình sức khỏe đã « khá hơn ».
(AFP) - Syria : Một lính Thổ Nhĩ Kỳ tử thương vì đạn pháo của quân đội Syria. Theo Ankara, một đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trong tỉnh Idleb đã bị pháo vào chiều hôm 27/06/2019. Một người lính thiệt mạng, ba binh sĩ khác bị thương. Đại diện ngoại giao Nga tại Ankara đã được bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu lên để thông báo tin này kèm với lời cảnh báo là sẽ trừng phạt thủ phạm một cách « nghiêm khắc ».
(AFP)- Pháp : Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo đảng Nước Pháp Bất Khuất, ra toà. Bị cáo buộc có hành vi chống người thi hành công vụ trong vụ khám xét trụ sở đảng và nhà riêng của ông Mélenchon hồi tháng 10/2018, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Nước Pháp bất khuất sẽ ra toà tiểu hình sắp tới đây. Một số nhân vật thân cận, trong đó có hai dân biểu, cũng bị tòa án triệu mời.
(AFP) – Bảo tàng sáp Madame Tussauds được Lego mua lại. Tập đoàn Anh Merlin Entertainments, sở hữu trên 100 công viên giải trí tại 25 nước, nhưng được biết đến nhiều nhất với viện bảo tàng sáp Madame Tussauds, hôm nay, 28/06/2019, vừa được chủ tập đoàn đồ chơi Lego cùng với một quỹ đầu tư mua lại với giá 5,9 tỉ bảng Anh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét