Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Dân oan Khu ĐTM Thủ Thiêm tố cáo trước công luận trong và ngoài nước

Dân oan Khu ĐTM Thủ Thiêm tố cáo trước công luận trong và ngoài nước
Dân Oan Thủ Thiêm
27/07/2019
Tiengdan

Hơn 60 hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm biểu tình trước Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng và Quốc hội, vào hôm 28/10/2016. Ảnh trên mạng
Chúng tôi mong được các nước trên thế giới, các tổ chức xã hội dân sự, các ủy ban Liên Hiệp quốc, các nhà đầu tư… có thái độ dứt khoát trước việc Chính quyền TP HCM cố tình chà đạp luật pháp, bất chấp chỉ đạo của Chính phủ, vẫn ngang ngược, cố tình cướp nhà và đất ở của nhân dân, đem bán. (Xin xem bài báo VnExpress, thứ sáu, 26/7/2019: TP HCM sẽ đấu giá 15 lô đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm).
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, lập bản đồ hiện trạng vị trí 15 lô đất thuộc Khu chức năng số 3, 4 để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: BQL KĐT Thủ Thiêm.
Khu vực này, gồm 5 khu phố, đang bị nhân dân tố cáo và đã có kết luận: “Trong phạm vi 5 phường, (ngoài ranh Khu đô thị mới)”.
Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 là dự án:
– Không thực hiện đúng Quyết Định 367/ TTg ngày 04/ 06/ 1996 Thủ tướng Chính phủ.
– Không công khai Quy Hoạch để gian lận!
– Không tuân thủ pháp luật mà dùng luật rừng.
– Không có quyết định thu hồi đất, nhằm ăn cướp nhà đất của nhân dân.
– Không có phương án đền bù, nhằm bóc lột và bần cùng hóa nhân dân.
– Không có đất tái định cư đúng quy định, vì đã chia 169 ha cho 64 dự án kinh doanh.
– Không đền bù theo giá tại thời điểm chi trả bồi thường, để hưởng chênh lệch theo công văn 361/BTNMT-ĐĐ ngày 30/1/2008.
– Không nằm trong ranh quy hoạch và ranh thu hồi, nhưng vẫn bị chiếm đoạt.
– Không giải quyết khiếu nại đúng thời hạn, để dân không khiếu kiện được.
– Không có quyết định phá dỡ nhà ở, nhưng cho xe ủi cày nát.
– Không có nhà đầu tư do khiếu nại gay gắt. Các nhà đầu tư lớn đều bỏ chạy.
– KHÔNG DÁM ĐỐI THOẠI
Thủ tướng Chính phủ có Thông Báo số: 194/TB-VPCP ngày 25/7/20169: Phải xem xét và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến việc thực hiện dự án. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1 tháng 9 năm 2016.
Thông báo 1462/TB-TTCP ngày 09/6/2017 của thanh tra chính phủ. Nội dung yêu cầu UBND TP HCM sớm giải quyết khiếu nại của người dân, theo Thông Báo số: 194/TB-VPCP.
Thông báo 812/TB-BTCDTW ngày 14/12/2017 yêu cầu UBND TP phải thưc hiện kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tiếp tục kiểm tra rà soát từng vụ việc của công dân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/1/2018 và giao Bộ Xây dựng xác định ranh giới của dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2017.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải giải quyết khiếu nại và báo cáo trước ngày 15/07/2018.
Theo Thông Báo số 1483/TBu-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
“Trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh Khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu tái định cư 160 ha, nhưng Ủy ban Nhân dân Thành phố đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích 144, 6 ha.
Hậu quả là, không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quá trình giao đất, Ủy ban Nhân dân Thành phố, các sở, ngành chức năng và nhà đầu tư đã có những khuyết điểm, vi phạm chủ yếu như: giao đất cho doanh nghiệp không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công không qua đấu giá…
Các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng (lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng); tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định… “Những việc trên làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch…”, theo Kết luận 1483.
Theo Thông Báo số 1041/TB-TTCP, ngày 26/6/2019, của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thưc hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đã chỉ rõ các sai phạm của chính quyền TP HCM.
Theo kết luận số: 1037/KL-TTCP, có nội dung chi tiết hơn Thông Báo1041/TB-TTCP.
Chính quyền TP hứa họp báo, nhưng tới nay vẫn trốn tránh. Mấy ngày nay, mời những người đã di dời, đã có cuộc sống tương đối ổn định và nhất là không khiếu nại, tới làm việc, ban phát thêm lợi lộc. Với mục đích chống đối chỉ đạo của Chính phủ, lừa dối công luận và lừa đảo nhân dân; là thành phố đang đối thoại với người dân và tích cực giải quyết khiếu nại đó sao?
Nhà đất của nhân dân tại 5 khu phố, thuộc khu chức năng số 3 và 4, chưa được giải quyết theo chỉ đạo của Chính phủ. Nay sau khi ăn cướp được rồi, quyết không nhả, trả lại cho dân, mà tiếp tục lấy sai chồng sai! Các sai phạm sau, lớn hơn sai phạm trước!
Cách giải quyết khiếu nại kỳ quặc của thành phố: Người khiếu nại không giải quyết, những người đã nhận tiền, đã có cuộc sống tương đối ổn định, thì lại được giải quyết trước, còn những người đang khiếu nại (115 người) đang gặp rất nhiều khó khăn, thì không được giải quyết. Thành phố dùng khoảng 3.000 tỷ để trả thêm cho những người đã có cuộc sống ổn định. Còn những người đang khiếu nại, do bị cướp nhà và đất ở, thì lại bị bỏ rơi.
Hiện nay người dân rất bức xúc, chắc chắn, nay mai sẽ bùng nổ lớn: Vì Chính quyền TP HCM chống đối Chính phủ, nên chúng tôi phải dùng mọi cách có thể, để chống và phản đối quyết liệt, những kẻ gọi là chính quyền, nhưng lại hành động vô pháp, vô cương.
Chúng tôi sẽ về lại vị trí cũ, để dựng lại nhà đã bị cướp lần 1, để chống lại việc bị ăn cướp lần 2.
Như dân oan Thủ thiêm đã từng nói: Càng kéo dài không giải quyết khiếu nại, thì người dân sẽ biết rõ hơn, ai là tàn dư của nhóm lợi ích: Lê Thanh Hải và Tất thành Cang.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét