Thứ Ba, 30 tháng 7, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 7 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 7 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngòai Nước

Các tù nhân lương tâm ở trại 6 ngưng tuyệt thực

Đài Loan tập trận bắn đạn thật sau khi Trung Quốc tuyên bố tập trận

Ông Nguyễn Hữu Linh chính thức bị truy tố ra tòa xét xử

Thứ trưởng Bộ Tài chính tiếp tục bị Thủ tướng ký quyết định kỷ luật

Đấu giá 15 lô đất vàng & truy thu tiền đất từ các dự án BT tại khu ĐTM Thủ Thiêm
Tuyên bố Biển Đông của người Việt trong và ngoài nước

7 thứ trưởng, cựu thứ trưởng bị kỷ luật trong 7 tháng vừa qua

Ngành xuất cảng thủy hải sản của Việt Nam rơi vào tình trạng khó khăn

Vụ học sinh ngồi bên mộ liệt sĩ: các em phải tập dợt trước đó nhiều ngày

Việt Nam đưa tàu chiến sang tập trận ở Nga khi căng thẳng với Trung Cộng ở Biển ĐôngMoscow: Hơn 20,000 người biểu tình đòi bầu cử công bằng

Lãnh tụ đối lập Nga tiếp tục nằm bệnh viện: Tình nghi bị đầu độc

Cảnh sát viên Los Angeles bị băng đảng giết ngoài giờ làm việc

Mỹ-Trung tái tục đàm phán thương mại, không nhiều hy vọng đạt tiến triển

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi CSVN trả tự do cho ‘người dùng Facebook chống tham nhũng’


Nổ súng ở Gilroy: cảnh sát lục soát nhà của nghi can 19 tuổi

Moscow căng thẳng vì lãnh tụ đối lập Navalny bị nghi đầu độc  

Trump thay thế giám đốc tình báo sau khi Dan Coats từ chức

Súng phóng hoả tiễn trong hành lý ký gởi tại phi trường Baltimore 

Joe Biden vẫn dẫn đầu bên Dân Chủ, nhưng mọi chuyện không còn chắc chắn nữa


TínChâutổnghợp
TIN TỨC: Thứ Ba, 30/07/2019
1) ANH HÀ VĂN NAM VÀ 6 NGƯỜI CHỐNG TRẠM THU PHÍ BOT BỊ XỬ THEO KIỂU ĐẤU
Vào sáng hôm nay 30/7/2019 nhà cầm quyền đã mở phiên tòa xét xử anh Hà Văn Nam và 6 người bạn của anh. Phiên tòa diễn ra tại ủy ban xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh theo kiểu đấu tố “lưu động”.  Hà Văn Nam và 6 người khác bị buộc tội “gây rối trật tự công cộng”, tuy nhiên công luận cho rằng anh Nam và những người bị đem ra đấu tố vì nhà cầm quyền trả thù việc họ dám đứng lên chống lại việc thu phí bất công tại các trạm thu phí.
Anh Hà Văn Nam bị bắt ngày 5/3/2019. Trước khi bị bắt, anh đã bị lực lượng công an, côn đồ đánh đập dã man. Theo blogger Phạm Thanh Nghiên loan tin, nhiều người vẫn nhớ đến gương mặt đẫm máu của chiến sĩ đánh BOT quả cảm này lan truyền trên mạng xã hội sau khi bị những kẻ bảo vệ BOT bẩn hành hung. Cũng theo nhận xét của cô Phạm Thanh Nghiên, “Xét xử lưu động” là một dạng đấu tố man rợ và trên thế giới hầu như không nước nào còn áp dụng hình thức này, trừ vài chế độ độc tài như Trung cộng, Việt cộng.
Phiên toà lưu động và công khai nhưng không cho ai vào xem chính là thứ phát minh kỳ quái mà chỉ những thể loại “đỉnh cao TRÍ TỆ” mới nghĩ ra được. Hình ảnh loan truyền trên mạng cho thấy một bên là những người dân đến ủng hộ tin thần anh Nam, bên kia lực lượng công an côn đồ, với dùi cui trong tay với sắc khí hầm hầm sẵn sàng ra tay đàn áp người dân bất cứ lúc nào.
2)  DƯ LUẬN VIỆT NAM KÊU GỌI KIỆN TRUNG CỘNG RA TÒA ÁN QUỐC TẾ
Hàng trăm người Việt đã ký tên vào một bản tuyên bố trên mạng, nội dung kêu gọi lãnh đạo Việt Nam phải kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế vì cuộc đối đầu về chủ quyền tại bãi Tư Chính, thuộc thềm lục địa Việt Nam.
Bản tuyên bố về Biển Đông, tính đến hôm qua, đã thu thập được gần một ngàn chữ ký của những người Việt đang phẫn nộ vì hành vi ngang ngược của giặc Tàu khi đưa chiến hạm đến ngăn cản việc khai thác dầu khí ở lô 06-01, gần bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa. Bản tuyên bố thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam phải gấp rút chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế, đồng thời tố cáo trước LHQ và dư luận quốc tế về các hành vi ngang ngược của Trung Cộng khi xâm lấn lãnh hải Việt Nam.
Không chỉ có dư luận Việt Nam ủng hộ việc lôi Trung Cộng ra tòa án quốc tế, mà nhiều chuyên gia thế giới về Biển Đông cũng đề nghị Hà Nội nên tiến hành việc kiện để ngăn chận các hành vi của Trung Cộng trong tương lai. Theo nhận định của họ, thì tương tự như Philippines, Việt Nam có nhiều xác suất thắng kiện và sẽ khiến cho Trung Cộng phải tuân thủ luật pháp quốc tế, không thể ngang nhiên xâm lấn lãnh hải của nước khác.
3)  CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ Ở TRẠI SỐ 6 – NGHỆ AN NGƯNG TUYỆT THỰC
Sau chuyến đi thăm vào hôm qua, thứ Hai 29/7, gia đình các tù nhân chính trị và lương tâm tại trại giam số 6, huyện Thanh Chương – Nghệ An, cho biết là các tù nhân này vừa ngưng tuyệt thực sau khi quản lý trại tù đồng ý gắn lại các quạt điện trong phòng giam. Tuy nhiên họ sẽ tái tuyệt thực nếu cai tù không cho họ gọi điện về thăm gia đình. 
Như tin đã loan, kể từ ngày 10/6 vừa qua, các tù nhân chính trị Trương Minh Đức, Đào Quang Thực và Nguyễn Văn Túc đã mở cuộc tuyệt thực phản đối quản lý trại giam tháo bỏ các quạt điện trong lúc thời tiết nóng hơn 40 độ C. Theo lời kể của tù nhân Nguyễn Văn Túc thì quạt điện đã được gắn trở lại vào ngày 21/7 nhưng các tù nhân sẽ tiếp tục tuyệt thực nếu không được gọi điện thoại cho gia đình theo quy định mỗi tháng một lần. Riêng tù nhân Đào Quang Thực cho biết là dù đã có quạt nhưng vì mái nhà tù lợp bằng tôn nên vẫn nóng bức.
Tuy nhiên, vào chiều hôm qua, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Trương Minh Đức, cho biết là bà không hề nhận được cuộc gọi nào của chồng bà trong tháng này. 
4)  ÂN XÁ QUỐC TẾ KÊU GỌI HÀ NỘI TRẢ TỰ DO CHO TÀI XẾ HÀ VĂN NAM
Vào hôm qua, thứ Hai 29/7, tổ chức Ân xá Quốc tế ra thông cáo kêu gọi Hà Nội phải trả tự do vô điều kiện cho tài xế Hà Văn Nam, người sẽ ra hầu tòa vào hôm nay với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" khi tham gia cuộc phản đối các bót lộ phí.
Theo thông cáo nói trên thì tài xế Hà Văn Nam không làm điều gì sai trái khi lên tiếng phản đối các trạm thu lộ phí đã trấn lột túi tiền của người dân, mà ngay cả giới quan chức và báo chí nhà nước cũng tố cáo các sai phạm tại các trạm lộ phí thì không lý do gì để bắt giam và truy tố ông Nam. Chính vì thế, thông báo kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Nam.
Vào hôm nay, thứ Ba 30/7, ông Nam cùng 6 tài xế khác sẽ bị áp giải ra tòa án Bắc Ninh để xét xử về tội "gây rối trật tự công cộng" tại bót lộ phí Phả Lại trên quốc lộ 18 vào ngày 31/12 năm ngoái.
5) NHÀ ĐẤU TRANH NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT SẼ KHÁNG ÁN LÊN TÒA PHÚC THẨM
Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt, sẽ kháng án sau khi bị TAND thành Hồ kết án 12 năm tù với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ" vào ngày 24/6 vừa qua.
Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Michael và ông Huỳnh Đức Thanh Bình trong vụ án này, đã xác nhận là thân chủ của mình đã đệ đơn kháng án và phiên tòa phúc thẩm sẽ nhanh chóng diễn ra do áp lực của bộ ngoại giao Mỹ. 
Theo thông báo củaTAND thành Hồ, mục đích ông Minh Nguyễn khi kháng án là "muốn giảm nhẹ hình phạt".
6)  HƠN 1 NGÀN GIA ĐÌNH BỊ CÔ LẬP SAU KHI TUYẾN ĐÊ BAO SẠT LỞ XUỐNG SÔNG HẬU
Hơn một ngàn gia đình ở ấp Hòa Thành, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng, đang bị cô lập sau khi tuyến đê bao chống lũ và đường nông thôn bị sông Hậu cuốn trôi.
Giới chức xã Xuân Hòa cho biết vụ sạt lở diễn ra vào lúc 3 giờ chiều hôm qua, thứ Hai 29/7, hàng chục thước đê và con đường nhỏ dọc theo sông bị sông Hậu cuốn trôi, lấn sâu vào bên trong cả chục thước khiến hai căn nhà sập xuống sông. Tình trạng sạt lở đang uy hiếp hàng trăm mẫu trái cây và khiến cho một ngàn gia đình bị cô lập, phải sử dụng ghe xuồng để đi lại.
7)  ĐÀI LOAN TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT ĐỂ DẰN MẶT TRUNG CỘNG
Quân đội Đài Loan đã mở cuộc tập trận bắn đạn thật vào hôm thứ Hai 29/7 ở vùng duyên hải phía đông, trong khi Trung Cộng tuyên bố tập trận tại vùng biển sát Đài Loan.
Cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra suốt ngày hôm qua, với các phi đạn được bắn lên từ căn cứ Jiupeng, có tầm xa hơn 250 cây số. Vào thứ Tư 24/7 tuần trước, Đài Loan cũng bắn hàng loạt phi đạn từ căn cứ này, với độ cao không giới hạn. 
Trong khi đó, Trung Cộng loan báo là sẽ mở cuộc tập trận ở biển Hoa – Nhật kể từ ngày Chủ nhật 28/7 đến chiều ngày thứ Năm 1/8. Hai khu vực chính yếu của cuộc tập trận là nằm ở phía bắc và phía tây đảo Đài Loan. Tuy nhiên Trung Cộng không cho biết là lực lượng nào sẽ tham gia cuộc tập trận.
8)  TRUNG CỘNG RA LỆNH CHO HỒNG KÔNG PHẢI NHANH CHÓNG TÁI LẬP TRẬT TỰ
Vào hôm qua, thứ Hai 29/7, văn phòng Liên lạc Trung Cộng ở Hồng Kông đã mở cuộc họp báo và ra lệnh cho nhà cầm quyền khu tự trị này phải nhanh chóng trấn áp "các phần tử bạo loạn" và tái lập trật tự cho vùng đất này sau hai ngày giao chiến dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát.
Trong cuộc họp báo, ông Yang Guang, người đại diện Bắc Kinh tại Macau và Hồng Kông tuyên bố: nhiệm vụ hàng đầu của nhà cầm quyền Hồng Kông là trừng phạt những kẻ gây ra bạo loạn và không tuân thủ luật pháp. Kế đó là nhanh chóng tái lập trật tự và ổn định cho Hồng Kông. Người này nhấn mạnh là các cuộc biểu tình trong mấy tháng qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho sự thịnh vượng của vùng đất này.
Ông Yang cũng lên tiếng cáo buộc là các nước Tây phương đã "vô trách nhiệm" khi thổi phồng thêm cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông. Ông này tái khẳng định là nhà cầm quyền Bắc Kinh tiếp tục ủng hộ bà Carrie Lâm và lực lượng cảnh sát Hồng Kông.


(Từ ngày thứ ba 16/7 đến thứ ba 30/7 trang này
sẽ không được cập nhật vì gia chủ đi vắng)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC ĐÀI LOAN
·        NGA TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        ANH QUỐC BREXIT QUỐC TẾ
·        NGA MỸ IRAN
·        IRAN CÔNG DÂN HẠT NHÂN
·        WTO THƯƠNG MẠI CẢI TỔ

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới : "Cải tổ khẩn cấp hay là chết"

Phỏng vấn
·        HOA KỲ IRAN DONALD TRUMP
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ

Việt Nam rộ tin đồn: Ông Trọng chậm bình phục vì ''trúng độc'' (Phần 1)

Điểm báo
·        29/07/2019PHẢN KHÁNG NGA BIỂU TÌNH
·        27/07/2019NGA TRUNG QUỐC ĐIỂM BÁO
·        26/07/2019PHÁP KHÍ HẬU THỜI TIẾT

·        Tại sao khu tự trị của Trung Quốc ở Hải Phòng bị đột kích lúc này?!

·        Không biểu tình chống Tàu cộng xâm lược?·        Một góc nhìn khác
Đã thành thói quen của dân tộc Việt Nam (VN), mỗi khi Trung Quốc (TQ) xâm lược thì đánh, xâm phạm thì biểu tình xua đuổi. Lần nầy TQ xâm phạm bãi Tư Chính, Hải quân ta đối phó...

Khi có dịp đi ra nước ngoài, nhiều người Việt chúng ta hay có cảm giác "thiêu thiếu" gì đó. Và thường thì phải mất cả ngày ta mới nhận ra cái thiếu đó là gì. Thật vậy, nếu để ý...

Hà Văn Nam là 1 con người của công chúng, anh đã hy sinh mọi thứ để tìm lại công lý cho cộng đồng chúng ta. Anh là một giám đốc thành đạt, một đảng viên gương mẫu, một gia đình...

Sống trong một đất nước mà những kẻ tổ chức làm bạc giả đang ở địa vị cầm quyền, khi khám phá ra những đồng tiền giả – lẽ ra – ông Nguyễn Thanh Giang không nên tri hô (ầm ĩ)...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Bản tin ngày 30-7-2019·        VNTB- Việt Nam đã bỏ qua bao nhiêu cơ hội kiện Trung Quốc?

·        VNTB- Việt Nam vẫn cần một đồng minh thực sự

·        VNTB- Bãi Tư Chính: Trung Quốc mưu tính chặn đường kiện của Việt Nam ra sao?

·        VNTB - Trung Quốc "vung gậy nhỏ" ở biển Đông

·        VNTB - Người nghèo hãy đợi đấy: Viện phí sắp tăng rất cao ở bệnh viện công!

·        VNTB - Nén hương trầm cho sự ra đi của Ts. Nguyễn Thanh Giang

·        VNTB- Lê Thanh Hải sẽ vào ‘lò’ cùng Lê Tấn Hùng?

·        VNTB - Bãi Tư Chính – Việt Nam chưa mất đã thua.
·        KHI LỊCH SỬ ĐƯỢC GIẢI MÃ BẰNG... ĐOÁN MÒ

Khi Lịch sử được giải mã bằng… phán đoán!  (Nhân đọc cuốn “Việt Nam thế kỷ X: những mảnh vỡ lịch sử” của Trần Trọng Dương,NXB Đại học Sư phạm, Hà Nội, 2019)  Phạm Hoàng Mạnh Hà . Văn hóa Nghệ AnThứ tư, 17 Tháng 7 2019 10:17  Cuốn “Việt Nam thế kỷ X: những mảnh vỡ lịch sử” (từ đây gọi tắt là Việt Nam thế kỷ X) của...Đc tiếp...
.

·        HƯỞNG ỨNG BỨC THƯ CỦA BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ

Chu Mộng LongHƯỞNG ỨNG BỨC THƯ CỦA BỘ TRƯỞNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG Nguyệt Linh thân mến, Dù bác chẳng "thân" gì với Con nhưng rất "mến" Con, nên bác xin được dùng chữ "thân mến" để gọi tên Con. Từ "Con" và từ "Thư", bác cố tình viết hoa để chứng minh lòng thành kính của bác. Bác đã đọc Thư Con và rưng rưng xúc động. Con đã đại diện...
.

·        Hải Phòng: NGƯỜI TÀU LẬP "ĐẶC KHU" ĐỂ ĐÁNH BẠC ONLINE

Muốn kiểm tra ổ bạc 10.000 tỷ của người Trung Quốc phải 'đặt lịch'   Nhóm phóng viên  Zing 21:14 29/07/2019 Lãnh đạo quận Dương Kinh nói khu đô thị Our City 100% vốn nước ngoài nên thẩm quyền quản lý thuộc TP Hải Phòng. Quận chỉ được kiểm tra khi có phản ánh về cháy nổ, an ninh trật tự. Khu đô thi Our City nằm trên...

·        QUỐC TẾ KÊU GỌI VN TRẢ TỰ DO CHO HÀ VĂN NAM

Ân Xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Hà Văn Nam trước phiên xử ngày 30/7 RFA 2019-07-29 Tổ chức Ân xá Quốc tế - Amnesty International vừa ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Hà Văn Nam ngay lập tức và vô điều kiện, chỉ một ngày trước phiên xử nhà hoạt động "chống BOT bẩn" vì bị cáo buộc tội danh "gây...Đc tiếp...
.

·        PHẢN BIỆN SÁCH “VIỆT NAM THẾ KỶ X - NHỮNG MẢNH VỠ LỊCH SỬ”

Bìa cuốn sách “Việt Nam thế kỷ thứ X – Những mảnh vỡ lịch sử”  Phạm Trung Đà: MƯỜI BÀI PHẢN BIỆN CUỐN SÁCH “VIỆT NAM THẾ KỶ X – NHỮNG MẢNH VỠ LỊCH SỬ” CỦA TIẾN SĨ TRẦN TRỌNG DƯƠNGSách do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm ấn hành năm 2019. Bài 1: THẤY GÌ TỪ 1 CUỐN SÁCH SỬ ĐÃ NHẮC ĐẾN WIKIPEDIA: “VIỆT NAM THẾ KỶ X – NHỮNG MẢNH VỠ...

Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Ba nghi phạm cưỡng đoạt tiền hơn 20 doanh nghiệp
Thứ ba, 30/7/2019, 18:39 (GMT+7)
Một cựu phó tổng biên tập và hai nghi phạm đã đe dọa nhiều doanh nghiệp khai thác cát sỏi ở miền Bắc để buộc họ chi tiền.
Ngày 30/7, Công an Hà Nội khởi tố, tạm giam Ngô Văn Hạ (41 tuổi), Nguyễn Xuân Phong (40 tuổi), Hoa Anh Tuấn (39 tuổi) để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Theo nhà chức trách, Hạ từng làm phó tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và hiện thất nghiệp. Phong, Tuấn từng là nhân viên hợp đồng của một tờ tạp chí.
Giữa tháng 5, Phong, Hạ, Tuấn giả danh cán bộ "đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ" khảo sát tình trạng khai thác cát, sỏi ở sông Hồng, đến nhiều địa phương ở miền Bắc để xin thông tin về các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
Khi tới doanh nghiệp, nhóm này lại mạo nhận là phóng viên tạp chí để ép đưa tiền nếu không muốn bị viết bài về các sai phạm. Nhà chức trách cáo buộc, từ giữa tháng 5 đến tháng 7, Hạ, Phong, Tuấn đã chiếm đoạt trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp. Mỗi bị can chia nhau 15 triệu đồng, sau khi trừ tiền xăng xe...
Việt Dũng
Công an bắt chủ mưu vụ 30 thanh niên gây loạn đả ở giữa đường
Thứ ba, 30/7/2019, 11:39 (GMT+7)
Cãi vã trong quán nhậu, hai nhóm thanh niên ở Thanh Hoá tổ chức đánh nhau khiến một người chết, 4 trường hợp bị thương.
Ngày 30/7, Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố bị can, tạm giam Hoàng Văn Quyền (29 tuổi) và Hoàng Văn Năm (31 tuổi, đều ở xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia) để điều tra tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng. Hai nghi can là anh em cùng cha khác mẹ.
Liên quan vụ án, 5 người khác cũng bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng.
Nguyên nhân hỗn chiến được cho là xuất phát từ tranh chấp bốc xếp hàng hoá ở khu vực cảng Nghi Sơn.
Theo nhà chức trách, tối 28/7, anh em Hoàng Văn Quyền và bạn ngồi ăn nhậu tại nhà hàng mới khai trương ở Hải Thượng thì xảy ra hiềm khích với nhóm thanh niên cùng làng Liên Trung (huyện Tĩnh Gia). Hai bên rời quán nhậu và gọi thêm gần 30 người khác mang theo hung khí để giao chiến.
Đám đông gặp nhau trên tỉnh lộ 513 sau đó rượt đuổi chém nhau từ xã Hải Thượng sang xã Hải Hà khiến nhiều người hoảng sợ. Vụ hỗn chiến khiến Lê Duy Tuân (27 tuổi, ở xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia) chết tại chỗ do bị chém nhiều nhát; 4 người trọng thương.
Người thân và đồng bọn của Tuân sau đó đã khiêng xác anh này đến đặt trước cổng gia đình Quyền. Đến 1h30 ngày 29/7, sau nhiều giờ được công an và chính quyền địa phương thuyết phục, đám đông mới di chuyển thi thể Tuân về trạm y tế xã.
Lê Hoàng
Mưa lớn, dân 'lặn' mò tìm xe máy
30/07/2019 17:57 GMT+7
TTO - Nhiều hầm để xe tại các tòa nhà, cơ quan bị ngập úng khiến nhiều người dân phải bì bõm lội trong nước sâu để đưa xe máy ra khỏi hầm.
Sau trận mưa lớn chiều nay, nhiều tuyến phố tại Hà Nội chìm trong biển nước. Nhiều điểm ngập đến đầu gối khiến xe máy chết máy hàng loạt, người dân phải bì bõm dắt xe trong biển nước.
Chiều 30-7 tại Hà Nội đã xảy ra trận mưa lớn khiến nhiều tuyến đường như Trường Chinh, Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa); phố Lê Trọng Tấn, Nguyễn Ngọc Nại, Vương Thừa Vũ, Tô Vĩnh Diện... rơi vào tình trạng ngập lụt , nhiều nơi còn ngập sâu hơn nửa mét.
Lượng mưa đo được trong hơn 1 giờ qua ở một số nơi: Láng 45mm, Kim Liên 50mm, Yên Sở 60mm, Tân Mai 44mm, Hoàng Mai 46mm...
Sau khoảng gần 1 tiếng đồng hồ mưa to, nhiều tuyến phố bắt đầu ngập úng cục bộ, giao thông tê liệt. 
Nhiều hầm để xe tại các tòa nhà, cơ quan bị ngập úng khiến nhiều người dân phải bì bõm lội trong nước sâu để đưa xe máy ra khỏi hầm.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp có trục tây bắc - đông nam đi qua khu vực Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực bắc Biển Đông.
Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.
DANH TRỌNG
Hai 'sếp' công ty dược làm giả cả thuốc tăng cường sinh lực nam, nữ
30/07/2019 19:09 GMT+7
TTO - Với vị trí của mình, hai lãnh đạo hai công ty dược bắt tay sản xuất, phân phối thuốc, thực phẩm chức năng giả hàng năm trời cho đến lúc bị Phòng cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM triệt phá.
Ngày 30-7, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. HCM vẫn tiếp tục điều tra đối với đường dây sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả do Nguyễn Đình Lạc Thư - phó giám đốc Công ty TNHH TM Asia Pharmacy, và Lê Văn Khối - giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Đông Dược Việt, chủ mưu.
Theo điều tra ban đầu, Đình Lạc Thư đã sử dụng điểm hộ kinh doanh tại đường Hòa Bình (P.5, Q.11) để tổ chức sản xuất một số loại thuốc giả loại thuốc lợi gan, mật, thuốc cốm… của các thương hiệu lớn. 
Thư bắt tay với Khối để bảo đảm nguồn nguyên liệu, còn hàng thành phẩm thì phân phối cho một số hộ kinh doanh thuốc tư nhân, trung tâm dược phẩm tại thành phố.
Ngoài ra, Thư cũng mua một số mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng giả của nhóm Khối sản xuất để bán lại. Việc sản xuất, giao nhận hàng giả được Thư giao cho N.Đ.T.D. trực tiếp thực hiện.
Tương tự, Khối cũng tổ chức sản xuất giả nhiều mặt hàng đang được sử dụng rộng rãi như viên uống tăng cường nội tiết nữ, sinh lực nam, kích thích mọc tóc, các loại cốm, thực phẩm chức năng...
Với vị trí công tác là 2 lãnh đạo của 2 công ty dược, Thư và Khối có nhiều thuận lợi, hoạt động tinh vi trong việc sản xuất, phân phối nguồn hàng giả cho các địa điểm kinh doanh. 
Từ đường dây này, hàng giả được phân phối trót lọt đến các hộ kinh doanh thuốc, trung tâm dược... tại TP. HCM và các tỉnh miền Tây để bán đến người tiêu dùng.
Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, từ ngày 25-7 PC03 phối hợp cùng công an các quận 8, 10, 11, Tân Phú, Bình Tân và công an huyện Bình Chánh phá chuyên án đường dây sản xuất thuốc tân dược giả quy mô cực lớn, hoạt động đã hàng năm nay.
Sau thời gian theo dõi, trưa 25-7 các trinh sát bắt quả tang đối tượng chở 20 thùng cactông chứa hàng ngàn hộp thực phẩm chức năng giả các loại đến giao cho D. tại hộ kinh doanh trên đường Hòa Bình (P.5, Q.11). 
Khám xét, lực lượng phát hiện quả tang tại đây có thêm hai đối tượng sản xuất thực phẩm chức năng giả.
Một mũi trinh sát khác kiểm tra khu xưởng sản xuất của Khối tại huyện Bình Chánh, phát hiện 5 người đang sản xuất thực phẩm chức năng giả các loại.
PC03 phối hợp công an các quận, huyện khám xét khẩn cấp tại 7 địa điểm đường đường dây gồm các công ty và hộ kinh doanh, nơi sản xuất, tàng trữ thuốc giả và thực phẩm chức năng giả tại các quận 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh. 
Kết quả, lực lượng thu giữ là 2 máy cán UV dùng để cán dấu bóng lên tem, nhãn của sản phẩm thuốc, 1 khuôn kim loại để sản xuất vỏ chai nhựa và hơn 500 thùng thuốc, thực phẩm chức năng giả các loại cùng hàng trăm kg nguyên liệu để sản xuất …
Tổng giá trị hàng hóa tạm giữ trị giá ương đương hàng thật ước tính hàng chục tỉ đồng.
Phòng PC03 đã bắt giữ 11 người liên quan, trong đó PC03 ra quyết định tạm giữ hình sự Thư, Khối và 7 người.
THÁI AN
Nổ lớn tại Hải Phòng, một phụ nữ tử vong
16:07 - 30/07/2019 0 Thanh Niên Online

Trưa 30.7, tại phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng) xảy ra vụ nổ lớn khiến 1 phụ nữ tử vong.
Trao đổi với Thanh Niên, một số người dân ở phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) cho biết, khoảng 12 giờ trưa 30.7, một tiếng nổ đinh tai nhức óc bất ngờ vang lên.
Sau tiếng nổ là khói đen bốc lên từ nhà bà Trần Thị Tuyết (54 tuổi) ở số 22/36/17 đường Đội Văn, phường Trại Chuối. Vụ nổ còn khiến một số nhà lân cận bị vỡ kính, nhiều người cảm thấy choáng váng.
Sau khi định thần, người dân chạy đến hiện trường thì thấy nhà bà Tuyết đã là một đống đổ nát tan hoang, mái nhà bằng tôn đã văng ra xa. Bà Tuyết được phát hiện trên mái nhà hàng xóm trong tình trạng đã tử vong. Cháu nội bà Tuyết may mắn chỉ bị thương nhẹ.
Nhận được tin báo, Công an phường Trại Chuối và Công an quận Hồng Bàng đã tới hiện trường điều tra vụ việc. Đến 15 giờ cùng ngày, thi thể bà Tuyết được bàn giao cho gia đình để làm tang lễ.
Bà Tuyết là công nhân về hưu nhiều năm nay, hiện ở cùng chồng, con trai út và hai cháu nội (con của con trai cả đang đi làm xa). Thời điểm xảy ra vụ nổ, chồng, con trai út và cháu gái lớn của bà Tuyết không có nhà nên thoát nạn. Hàng xóm cho biết, vợ chồng bà Tuyết là người chăm chỉ, không có xích mích với ai.
Cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc.
Trộm cả những thanh sắt giằng trên hệ thống đường dây 110kV
11:53 - 30/07/2019 3 Thanh Niên Online

Bất chấp hậu quả nghiêm trọng, kẻ gian trộm luôn những thanh sắt giằng đỡ cột điện trên hệ thống đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Ngày 30.7, Công ty Điện lực Quảng Trị xác nhận việc vào ngày 29.7, trong lúc tiến hành kiểm tra định kì đường dây 110kV Đông Hà-Lao Bảo công nhân của đơn vị đã phát hiện tại địa phận thị trấn Lao Bảo (H.Hướng Hóa), hệ thống cột đường dây 110kV bị tháo trộm một số cấu kiện cột từ vị trí 229 đến 232 (loại cột đỡ).
Kẻ trộm đã tháo mất 70 thanh cột và 140 bulong M20 dài 7,6 cm kèm đai ốc. Đây là các thanh thép V63 có độ dài 2-3m được mạ kẽm nhúng nóng rất cồng kềnh khó vận chuyển.
Hệ thống 110kV Đông Hà-Lao Bảo là đường dây độc đạo cấp điện cho khu vực phía tây tỉnh Quảng Trị và một số vùng lân cận của đất nước Lào, đồng thời kết nối các nguồn thủy điện và điện gió để cung cấp nguồn điện lên lưới điện quốc gia.
Vì thế, việc mất các cấu kiện cột dù có giá trị vật chất không nhiều (tầm 35 triệu đồng) nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của đường dây tải điện 110kV. Nếu xảy ra ngã đổ cột sẽ gây tại nạn cho người dân và mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an sinh xã hội.
Được biết, trước đó, ngày 21.5,  tại vị trí cột 232 đường dây 110kV cũng đã mất 3 thanh giằng. Đây là hành vi phá hoại các công trình quốc gia đã xảy ra nhiều lần trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cần phải được trừng trị và ngăn chặn kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện quốc gia và an toàn tính mạng của người dân.
Bộ GD-ĐT thông tin về việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo
SGGPO Thứ Ba, 30/7/2019 12:43

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Sở GD-ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em.
Tin liên quan
Thông tin về việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD- ĐT cho biết: Trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GD-ĐT đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh.
Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Ban Chấm thi trắc nghiệm và Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo Bộ GD-ĐT.
Căn cứ báo cáo, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Sở GD-ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và thực hiện đúng quy chế thi, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo và yêu cầu cập nhật, công bố kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ.
Theo báo cáo của Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình phúc khảo của Bộ GD-ĐT: Ban Phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.
Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở GĐ-ĐT tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực.
Theo báo cáo của Sở này, nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.
Ông Sái Công Hồng cũng cho biết, việc 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở Hội đồng thi Sở GĐ-ĐT tỉnh Tây Ninh.
THANH HÙNG - PHAN THẢO
Đột kích hàng loạt tụ điểm ăn chơi có tiếng ở TPHCM, phát hiện nữ tiếp viên 13 tuổi
SGGPO Thứ Ba, 30/7/2019 15:10

Kiểm tra nhiều tụ điểm ăn chơi có tiếng ở quận 1, quận 5, TPHCM, lực lượng chức năng phát hiện các tụ điểm này có nhiều vi phạm. Đáng nói ở nhà hàng Dragon – K trong số các nữ nhân viên ăn mặc hở hang thì có 1 nữ tiếp viên mới 13 tuổi.
Theo đó, rạng sáng ngày 30-7, trinh sát thuộc đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận 5 phối hợp cùng các đơn vị liên quan đã ập vào kiểm tra hành chính với nhà hàng Dragon - K, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5, TPHCM.
Tại các phòng của nhà hàng, công an phát hiện hàng chục nữ tiếp viên ăn mặc hở hang đang chờ phục vụ khách vào vui chơi. Kiểm tra, công an phát hiện có 4 bình khí dùng để bơm bóng cười và nhiều bình hút shisha. 
Đáng nói ở nhà hàng này trong số các nữ nhân viên ăn mặc hở hang thì có 1 nữ tiếp viên mới 13 tuổi.
Cuối buổi kiểm tra, lực lượng đã đưa 70 người có liên quan về trụ sở kiểm tra phát hiện có 1 nữ nhân viên dương tính với chất ma tuý.
Đồng thời, lực lượng tiến hành lập biên bản về hàng loạt lỗi vi phạm hành chính của nhà hàng này như: hoạt động quá giờ quy định, kinh doanh loại hình karaoke không có giấy phép của cơ quan quản lý Nhà nước, sử dụng phương thức có tính chất khiêu dâm trong nhà hàng ăn uống, sử dụng người lao động chưa đủ tuổi vị thành niên, kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Trong cùng thời điểm, Đoàn 2 Kiểm tra liên ngành Văn hoá - Xã hội TPHCM phối hợp cùng Công an quận 1 đột kích vào nhà hàng Sunlight (trước đây nhà hàng này có tên là Dmax) nằm ở đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.
Khi kiểm tra nhiều phòng của quán, công an phát hiện nhiều tiếp viên trong trang phục thiếu vải phục vụ khách vui chơi ở các phòng. Cuối buổi kiểm tra, cảnh sát đã lập biên bản vi phạm tại tụ điểm kinh doanh này như: hoạt động quá giờ quy định, kinh doanh loại hình karaoke không có giấy phép, sử dụng nhân viên phục vụ trong 1 phòng quá số lượng quy định,...
Tại nhà hàng Hoa Hướng Dương, còn có tên là Sunflower, đường Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 cũng tương tự như trên. Ở tầng hầm của nhà gàng có dán thông báo không nhận phục vụ khách nữ và khi khách vào đây thì cấm quay phim, chụp hình.
Khi kiểm tra, công an cũng phát hiện có nhiều nữ tiếp viên ngồi phục vụ khách hàng karaoke trong các phòng. Đa số các nữ tiếp viên này khi bị kiểm tra thì cho biết, không có hợp đồng lao động với cơ sở. Được biết, nhà hàng Hoa Hướng Dương đã từng 6 lần bị kiểm tra xử lý nhưng vẫn vi phạm.
CHÍ THẠCH
Thủ súng, điều hành đường dây ma túy liên phường
Thứ Ba, ngày 30/7/2019 - 11:22

(PLO)- Công an xác định tất cả các điểm bán ma túy tại nhiều phường nằm trong đường dây do Tình cầm đầu
Tin liên quan
Ngày 30-7, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã bắt giữ Đào Ngọc Tình (26 tuổi, ngụ huyện Định Quán) về hành vi mua bán chất ma túy và tàng trữ súng trái phép.
Trước đó các trinh sát đột kích, khám xét số nhà 4B2 (phường Thống Nhất), bắt quả tang Đào Ngọc Tình và Trần Xuân Thịnh (31 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) đang giao ma túy cho người nghiện.
Khám xét nơi đây, công an thu giữ một súng ngắn dạng Rulo hiệu C730A, 77 viên đạn thể thao, 73 triệu đồng, ba gói ma túy tổng hợp.
Mở rộng điều tra, công an khám xét nhà trọ thuộc phường Bình Đa, phát hiện và thu giữ nhiều dụng cụ dùng sử dụng ma túy của Nguyễn Thị Diễm (ngụ huyện Định Quán) là chị họ của Tình.
Tiếp tục kiểm tra một căn nhà tại phường An Hòa, công an bắt quả tang Kim Tuấn (21 tuổi) giấu một gói ma túy tổng hợp, một cân điện tử, hơn 12 triệu đồng.
Bước đầu công an xác định, tất cả các điểm trên nằm trong đường dây tổ chức mua bán, tàng trữ chất ma túy trái phép do Tình cầm đầu.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra làm rõ.
VŨ HỘI
Rao bán xe trộm cắp trên mạng, bị chủ xe phát hiện
Thứ Ba, ngày 30/7/2019 - 10:11

(PLO)- Trộm xe rồi rao bán trên mạng bị chủ nhân phát hiện. Chủ xe đã phối hợp cùng đội hiệp sĩ phường 5 hẹn nghi phạm ra kiểm tra xe rồi báo công an.
Tin liên quan
Sáng 30-7, công an phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết vẫn đang tiếp tục làm rõ hành vi tiêu thụ xe gian do trộm cắp mà có đối với Trương Anh Dũng (21 tuổi, ngụ phường 5, Gò Vấp).
Trước đó, chiều 28-7, một người dân để xe máy trước cửa nhà trên đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp thì bị mất nên trình báo công an.
Đến chiều 29-7, chủ nhân chiếc xe thấy xe đang được rao bán trên trang mạng Chợ Tốt nên đã phối hợp cùng đội hiệp sĩ phường 5 hẹn Dũng ra kiểm tra xe và đưa về trụ sở để tiếp tục làm rõ.
Bước đầu, Dũng khai nhận biết là xe trộm cắp nhưng vẫn mua để bán lại kiếm lời và Dũng đã thực hiện nhiều vụ tương tự.
Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.
TỰ SANG
Nghịch tử chém mẹ chỉ vì lời càm ràm trong đêm
LĐO | 30/07/2019 | 15:13
Ngày 30.7, tin từ Công an huyện Mđrắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Y Thăm Niê (SN 1980, trú buôn Tai, xã Krông Jing) để điều tra về hành vi Giết người.
Thông tin ban đầu, khoảng 21h tối 24.7, bà H’guê Niê (SN 1938, mẹ của Y Thăm Niê) càm ràm vì chuyện cho em gái ruột của mình mượn 5 triệu đồng mà không đòi được. 
Do ồn không ngủ được, Y Thăm Niê nói với mẹ: “Đừng nói nữa, mai nói tiếp”. Nhưng bà này không nghe lời con.
Do đang bực chuyện tiền nong, bà H’guê Niê đứng dậy nói: “Chém được thì chém đi”.
Lập tức, gã con trai đã đứng lên lấy 1 con dao quắm chém 2 nhát vào vùng trán của mẹ. Bà H’guê Niê chạy ra ngoài kêu cứu thì bị con trai đuổi theo chém thêm 1 nhát nữa, khiến bà này gục trên vũng máu.
Người nhà đã đưa bà H’guê Niê đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng. 
Y Thăm Niê cũng ra đầu thú tại cơ quan Công an huyện Mđrắk sau đó.
Viện KSND huyện cùng cấp nhận định, mục đích của Y Thăm Niê là giết người. Việc dùng dao quắm chém 3 nhát vào đầu mẹ là vùng nguy hiểm, có khả năng chết người. Hành vi đó, có dấu hiệu cấu thành tội Giết người.
H.L
Bắt vụ vận chuyển 62.000 viên ma túy tổng hợp
LĐO | 30/07/2019 | 14:53
Các lực lượng chức năng của Việt Nam phối hợp với lực lượng công an Lào vừa bắt vụ vận chuyển 62.000 viên ma túy tổng hợp
Lúc 23h30 ngày 29.7, tại thị xã Pak San, tỉnh Bôlykhămxay (Lào), lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Đoàn 1, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với Công an tỉnh Bôlykhămxay đã phá thành công Chuyên án 488 LV, tạm giữ 3 đối tượng trú tại Thủ đô Viêng Chăn đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tang vật thu giữ được là 62.000 viên ma tuý tổng hợp, 2 xe ô tô và nhiều tài liệu khác có liên quan. Qua đấu tranh bước đầu, các đối tượng khai nhận đang trên đường vận chuyển số ma tuý trên từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.
TRẦN TUẤNKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét