Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 7 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 7 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngòai Nước

Nhân phẩm bị lợi dụng

Những quy định “làm khó” ngư dân

Sạt lở lại “bủa vây” Đồng Bằng Sông Cửu Long

Dự án Làng đại học treo khiến dân khốn đốn

Hơn 4460 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 7/2019Các cuộc thảo luận phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ sớm khởi sự?


Tù nhân lương tâm ở trại 6 dừng tuyệt thực

CSVN thông báo với Ấn Độ về cuộc đụng độ Trung Cộng tại Biển Đông

Hội Nghề Cá Việt Nam kêu gọi nhiều hành động hơn chống lại Trung Cộng

Việt Nam trục xuất nhiều người Hoa trong tình hình Bãi Tư Chính căng thẳng

Robert Lighthizer: Việt Nam cần phải cắt giảm thặng dư thương mại với Hoa KỳLòng yêu nước không phải là miếng tã lót của đảng

Bắt giữ đường dây sản xuất thuốc giả lớn ở Sài Gòn

Buôn lậu ma túy vào Việt Nam, Việt Kiều Úc lãnh án tử hình

Hung thủ 19 tuổi nổ súng ở Lễ Hội Tỏi Gilroy ‘sống biệt lập’ và bí ẩn

Các công ty bảo hiểm Mỹ ‘đau đầu’ vì kỹ thuật xe hơi phát triển quá nhanh


Mỹ: Bắc Hàn bắn 2 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn

Trump: “Tôi nghĩ Washington Post là tài sản của Nga!” 

Trump chỉ trích Trung Quốc khi đàm phán thương mại nối lại

Căng thẳng Biển Đông ảnh hưởng đến Hội nghị thượng đỉnh Asean

Luật sư di dân: luật mới của Bộ Tư Pháp có thể cắt giảm hàng ngàn trường hợp tị...

TínChâutổnghợp
Tin Tức, Thứ Tư 31.07.2019
1) TIN THÊM VỀ PHIÊN TOÀ XÉT XỬ HÀ VĂN NAM VÀ CÁC CHIẾN SĨ ĐÁNH BOT BẨN
Ngày 30 tháng 7 năm 2019, bảy thanh niên Việt Nam đã bị nhà cầm quyền cs Việt Nam tuyên án tổng cộng 15 năm 6 tháng tù giam. Những thanh niên quả cảm này đều bị buộc tội ”gây rối trật tự công cộng” và bản án cao nhất là 3 năm tù giam cho Nguyễn Quỳnh Phong. Thực chất việc làm của họ là chống lại sự bóc lột của bọn tư bản đỏ dưới hình thức trạm thu phí, thường gọi là BOT bẩn.
Các bản án lần lượt là:
Nguyễn Quỳnh Phong (SN 1986, Chí Linh, Hải Dương) 36 tháng tù giam.
Hà Văn Nam (SN 1981, Hà Nội) 30 tháng.
Lê Văn Khiển (SN 1990, Chí Linh) 30 tháng.
Nguyễn Tuấn Quân (SN 1984, Chí Linh), 24 tháng.
Vũ Văn Hà (SN 1990, Chí Linh), 24 tháng.
Ngô Quang Hùng (SN 1993, Chí Linh) 24 tháng.
Trần Quang Hải (SN 1991, Quế Võ) 18 tháng.
Phiên tòa đấu tố diễn ra ở tại Uỷ ban xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trong sự canh gác nghiêm ngặt của hàng trăm công an, côn đồ các loại.
Việc chống lại các trạm thu phí phi lý đã dấy lên một phong trào bất tuân dân sự tại Việt Nam, thu hút được đông đảo giới tài xế tham gia.
2)  DÂN QUẢNG NAM CHẶN XE VÀO BÃI RÁC TAM XUÂN 2
Với lý do bãi rác được thiết lập quá gần nguồn nước sinh hoạt, người dân xã Tam Xuân đã mở cuộc phong tỏa tuyến đường dẫn vào bãi rác Tam Xuân 2 suốt mấy ngày qua để yêu cầu nhà cầm quyền Quảng Nam phải mở cuộc thương thuyết với người dân.
Cuộc xuống đường của dân xã Tam Xuân bắt đầu vào hôm thứ Sáu 26/7 sau khi không thể chịu đựng được tình trạng ô nhiễm trầm trọng của bãi đốt rác Tam Xuân 2 ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đến sáng hôm qua, thứ Ba 30/7, nhà cầm quyền xã Tam Xuân và đại diện công ty môi trường đã phải đến nơi để nghe yêu cầu của cư dân. 
Trong buổi gặp gỡ, giới chức công ty môi trường hứa hẹn sẽ tăng thêm nhân lực để kiểm soát tiến trình chứa rác và đốt rác. Tuy nhiên, một số người dân cho biết là vì không còn chịu đựng nổi mùi hôi thối kéo dài suốt 15 năm qua, nên họ yêu cầu nhà cầm quyền phải đóng cửa bãi rác này.
3)  VIỆT NAM SẼ BÀN GIAO 300 CON BẠC CHO PHÍA TRUNG CỘNG 
Bộ công an Việt Nam cho biết là sau khi hoàn tất việc thẩm vấn 380 con bạc Trung Cộng bị bắt giữ ở Hải Phòng, Việt Nam sẽ bàn giao số người này cho phía Trung Cộng xét xử.
Như tin đã loan, 380 người nói trên đã bị công an Hải Phòng bắt giữ trong cuộc đột kích vào sòng bạc được thiết lập quy mô tại khu đô thị Our City vào tối thứ Bảy 27/7. Đây là đường dây đánh bạc trên mạng, với tổng số tiền giao dịch lên đến 500 triệu Mỹ kim mỗi năm. 
Ngoài việc bắt giữ lượng người đông đảo hoạt động phi pháp nói trên, công an Hải Phòng cũng tịch thu 2 ngàn điện thoại di động, 533 máy điện toán đủ loại, nhiều thẻ ngân hàng, ngoại tệ và một số tang vật khác. 
4)  GẦN 4500 NGƯỜI TỬ NẠN GIAO THÔNG TRONG THÁNG 7 NĂM NAY
Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Giao thông Việt Đức, chỉ tính riêng trong tháng 7 này, đã có 4460 người chết vì tai nạn giao thông, tăng 6% so với năm trước, trong khi số người bị thương cũng tăng hơn 7%.
Theo số liệu nói trên thì trong vòng tháng 7,  trên toàn quốc xảy ra 9800 vụ tai nạn giao thông, trong số đó có hơn 600 vụ tai nạn thảm khốc khiến 650 người tử nạn và 600 người khác bị trọng thương. Cũng theo nghiên cứu của trung tâm nói trên, khoảng 40% các vụ tai nạn liên quan đến việc uống rượu hay say ma túy.
5)  HOA KỲ LẠI CẢNH CÁO VIỆT NAM VỀ MỨC THÂM THỦNG MẬU DỊCH
Một quan chức Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào hôm qua lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền cs Việt Nam phải có biện pháp để giúp Hoa Kỳ giảm bớt mức thâm thủng trong quan hệ mậu dịch giữa hai nước. Một trong các biện pháp mà Hoa Kỳ đề nghị là phải mở cửa thị trường cho nhiều hàng hóa và dịch vụ của Mỹ có thể vào Việt Nam.
Trong thư trả lời các chất vấn của Ủy ban Tài chánh Thưọng viện Hoa Kỳ, Bộ trưởng Thương mại Robert Lighthizer cho biết là nhiều công ty Mỹ đang bị đối xử không công bằng tại Việt Nam và chính phủ Donald Trump đã nhiều lần nhắn gửi với Hà Nội là phải có các biện pháp nhằm hạ giảm mức thâm thủng của Hoa Kỳ trong giao dịch song phương, trong đó có việc tháo gỡ các rào cản để hàng hóa Mỹ dễ dàng bán sang Việt Nam.
Theo nhận định của giới quan sát viên, nội dung lá thư nói trên sẽ khiến cho Việt Nam bị liệt vào danh sách các nước mà Hoa Kỳ sẽ đánh thêm thuế trong vài ngày tới.
6)  CHÍNH KHÁCH MỸ YÊU CẦU NÊU VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG TRONG HỘI NGHỊ ASEAN
Trong lá thư gửi đến Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm qua, 4 thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị ông Pompeo phải đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vào nghị trình thảo luận của các bộ trưởng khối ASEAN, sẽ diễn ra tại Thái Lan vào thứ Sáu 2/8 tới đây.
Trong thư, các chính khách này nhấn mạnh là Hoa Kỳ phải nêu lên các hành động hung hăng của Trung Cộng nhằm độc chiếm Biển Đông trong thời gian qua, đặc biệt là tình hình căng thẳng tại bãi Tư Chính suốt hai tháng qua. Lá thư cũng nhấn mạnh, Hoa Kỳ có nhiều quyền lợi ở Biển Đông nói riêng và hai vùng biển Ấn độ - Thái bình dương nói chung.
Bốn thượng nghị sĩ cũng khẳng định các hành vi hung hăng của Trung Cộng ở các vùng biển này là những thách thức nghiêm trọng mà Hoa Kỳ phải trực diện đối phó.
7)  DÂN HỒNG KÔNG PHONG TỎA NHIỀU TUYẾN XE LỬA ĐỂ PHẢN ĐỐI BẮC KINH
Nhằm trả đũa các lời đe dọa của Trung Cộng, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã phong tỏa một số tuyến đường xe điện vào giờ cao điểm khiến hệ thống này gần như tê liệt.
Với khẩu hiệu "Giải phóng Hồng Kông", người biểu tình đã ngăn cản không cho các chuyến tàu khởi hành khiến hệ thống chuyên chở 5 triệu người mỗi ngày hoàn toàn bị tê liệt. 
Trong khi đó, một đại diện của Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông, tổ chức đã huy động được hơn 2 triệu người xuống đường vào đầu tháng này, tuyên bố là Bắc Kinh không biết lắng nghe nguyện vọng của người Hồng Kông, ngược lại còn khẳng định sự ủng hộ đối nhà cầm quyền Hồng Kông bị người dân lên án là "thủ phạm gây ra các bất ổn" khi đưa ra dự luật dẫn độ.
8) CAMPUCHIA ĐẶT MUA HÀNG CHỤC NGÀN VŨ KHÍ CỦA TRUNG CỘNG
Thủ tướng Hun Sen vào hôm qua xác nhận là ông đã ký kết một thỏa ước đặt mua hàng chục ngàn vũ khí của Trung Cộng, đồng thời tái phủ nhận mật ước cho phép Trung Cộng sử dụng căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia.
Phát biểu khi đến thăm một sân vận động do Trung Cộng tài trợ xây dựng tại Phnom Penh, ông Hun Sen bác bỏ nguồn tin nói rằng Campuchia đã cho phép Trung Cộng sử dụng căn cứ hải quân Ream tại thành phố Sihanoukville, làm nơi đồn trú chiến hạm và tồn trữ vũ khí. 
Ngay sau đó, ông Hun Sen tiết lộ là đã đặt mua hàng chục ngàn vũ khí Trung Cộng và lô hàng này đang trên đường vận chuyển đến Campuchia. Ông còn cho biết là Campuchia đã chi thêm 40 triệu Mỹ kim để mua vũ khí của Trung Cộng, ngoài con số 290 triệu Mỹ kim ấn định trước đây.


(Từ ngày thứ ba 16/7 đến thứ ba 30/7 trang này
sẽ không được cập nhật vì gia chủ đi vắng)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC ĐÀI LOAN
·        NGA TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        ANH QUỐC BREXIT QUỐC TẾ
·        NGA MỸ IRAN
·        IRAN CÔNG DÂN HẠT NHÂN

Hạt nhân: Iran dùng công dân song tịch để mặc cả với phương Tây ?

Phỏng vấn
·        HOA KỲ IRAN DONALD TRUMP
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ

‘‘Đột phá’’ Hội nghị 10: Ông Trọng hé mở, rồi khép lại? (Phần 2)

Điểm báo
·        30/07/2019HỒNG KÔNG TRUNG QUỐC
·        29/07/2019PHẢN KHÁNG NGA BIỂU TÌNH
·        27/07/2019NGA TRUNG QUỐC ĐIỂM BÁO

·        Trung cộng phải trả giá cho tham vọng và sự ngông cuồng của họ

Tất cả các bài·        Một góc nhìn khác
Đã thành thói quen của dân tộc Việt Nam (VN), mỗi khi Trung Quốc (TQ) xâm lược thì đánh, xâm phạm thì biểu tình xua đuổi. Lần nầy TQ xâm phạm bãi Tư Chính, Hải quân ta đối phó...

Khi có dịp đi ra nước ngoài, nhiều người Việt chúng ta hay có cảm giác "thiêu thiếu" gì đó. Và thường thì phải mất cả ngày ta mới nhận ra cái thiếu đó là gì. Thật vậy, nếu để ý...

Hà Văn Nam là 1 con người của công chúng, anh đã hy sinh mọi thứ để tìm lại công lý cho cộng đồng chúng ta. Anh là một giám đốc thành đạt, một đảng viên gương mẫu, một gia đình...

Sống trong một đất nước mà những kẻ tổ chức làm bạc giả đang ở địa vị cầm quyền, khi khám phá ra những đồng tiền giả – lẽ ra – ông Nguyễn Thanh Giang không nên tri hô (ầm ĩ)...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Hội thảo đèn cù
·        Bản tin ngày 31-7-2019
·        Hà Văn Nam có tội hay không?·        VNTB- Việt Nam và PVN không bị áp lực chính trị hay có gì ẩn khuất?

·        VNTB- Nếu chính quyền tổ chức biểu tình rộng rãi phản đối Trung Quốc?

·        VNTB- ‘Vận động giao đất làm đường’: Lại âm mưu ủi sạch Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm!

·        VNTB - Thất bại của Trung Quốc trong việc xử lý các khoản nợ

·        VNTB - Đã đến lúc cần nhìn xuyên bộ đồng phục

·        VNTB - Tự do hóa thương mại sẽ dẫn đến dân chủ hóa: chính sách sai của Mỹ?

·        VNTB - Việt Nam là nơi điều hành các hoạt động tội phạm của Trung Quốc

·        VNTB- Việt Nam đã bỏ qua bao nhiêu cơ hội kiện Trung Quốc?

·        VNTB- Việt Nam vẫn cần một đồng minh thực sự

·        VNTB- Bãi Tư Chính: Trung Quốc mưu tính chặn đường kiện của Việt Nam ra sao?

·        VNTB - Trung Quốc "vung gậy nhỏ" ở biển Đông


·        BÀ MAI HỒNG QUỲ LÀ TAY SAI CỦA TRUNG CỘNG?

Chu Vĩnh HảiCó khá nhiều trí thức đã can đảm lên tiếng phản đối Trung Quốc mưu đồ độc chiếm biển Đông, nhưng cũng có không ít những người có học bằng những thủ đoạn hèn hạ đã bịt miệng tiếng nói chính trực và công tâm của các trí thức này. GSTS luật học Mai Hồng Quỳ, cựu hiệu trưởng Trường đại học luật TP Hồ Chí Minh đã hèn hạ trả thù...Đc tiếp...
.

·        Tin NÓNG: ĐÀM PHÁN THƯƠNG MÃI TRUNG - MỸ VÒNG 12 THẤT BẠI

Vòng đàm phán thương mại Trung - Mỹ lần thứ 12 ở Thượng Hải được cho là kết thúc trước thời gian dự kiến mà không đạt được kết quả gì. Đàm phán thương mại Trung – Mỹ vòng 12 kết thúc mà không đạt kết quả gì?VietTimes Thứ Tư, ngày 31/7/2019 - 17:23  Vòng đàm phán thương mại lần thứ 12 giữa Trung Quốc và Mỹ được tổ chức tại Thượng...Đc tiếp...
.

·        NHẬT BẢN LÊN TIẾNG VỀ VỤ ĐỐI ĐẦU Ở BÃI TƯ CHÍNH

Giàn khoan dầu Hakuryu-5 của Nhật. Nhật lần đầu lên tiếng về vụ ‘đối đầu’  giữa VN và TQ ở Bãi Tư Chính VOA 31/07/2019 Chính phủ Nhật Bản lần đầu lên tiếng với VOA Việt ngữ về vụ “đối đầu” của tàu hải cảnh Việt Nam và Trung Quốc gần một giàn khoan thăm dò của nước này ở Bãi Tư Chính, tuyên bố “mạnh mẽ phản đối bất kỳ...Đc tiếp...
.

·        CHÍNH PHỦ VIỆT NAM HÃY MẠNH MẼ MỘT LẦN ĐỂ KIỆN TRUNG QUỐC

Một người dân mặc áo phông Yêu cầu Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế. Trần Đình ThuCHÍNH PHỦ VIỆT NAM HÃY MẠNH MẼ MỘT LẦN ĐỂ KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA ÁN QUỐC TẾ Có thể nói chưa lúc nào mà các điều kiện cho Việt Nam kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế PCA thuận lợi như lúc này. Dư luận thế giới ủng hộ mạnh mẽ, nhân dân đồng tình...Đc tiếp...
.

·        35 TÀU TRUNG QUỐC HỘ TỐNG HẢI DƯƠNG 8 TRÊN BIỂN ĐÔNG

Tàu sân bay của Trung Quốc trên Biển Đông (ảnh minh hoạ) 35 tàu Trung Quốc hộ tống Hải Dương 8 trên Biển Đông?Thời đại 31/07/2019 09:18  Nguồn tin từ EconomicTimes (Ấn Độ) cho biết có 35 tàu hộ tống Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Việt Nam cũng đã trao đổi, thông báo sự...Đc tiếp...
.

·        ĐÂU LÀ SỰ THẬT VÀ AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỤ XẢ NƯỚC?

Còn nếu có vi phạm, tiêu cực thì phải truy cho ra cái gốc, quy đến cùng trách nhiệm người đứng đầu. Không để một dự án liên quan đến quốc kế dân sinh ngay giữa thủ đô mà bị ai đó ngang nhiên giở chiêu trò mờ ám, gây sự tổn hại thanh danh của chính quyền, tài sản nhà nước, niềm tin của nhân dân. Đâu là sự thật vụ xả nước làm...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Ly  tổnghợp
Khách hát karaoke bị con trai chủ quán đoạt mạng
Thứ tư, 31/7/2019, 17:55 (GMT+7)
Bênh cha bị đánh, thiếu niên 16 tuổi ở Huế đuổi theo 5 ông khách, cầm mảnh gương vỡ đâm chết một người.
Ngày 31/7, đại tá Hoàng Long (Trưởng công an thành phố Huế, Thừa Thiên Huế) cho biết đơn vị đang tạm giữ Lê Tuấn Khanh (16 tuổi) để điều tra về cái chết của anh Hoàng Ngọc Nhật (26 tuổi, trú phường Phú Bình, Huế).
Theo đại tá Long, khoảng 18h50 ngày 30/7, anh Nhật cùng với 4 người bạn vào quán karaoke ở phường Tây Lộc. Đến 20h30, cả nhóm xuống thanh toán tiền thì xảy ra xô xát với chủ quán Lê Đình Hiếu.
Thấy cha bị đánh, Khanh từ trên lầu chạy xuống can ngăn nhưng bất thành. Đến ngã ba đường Trần Quốc Toản - Trần Nhân Tông, nghi phạm 16 tuổi nhặt mảnh gương vỡ đâm vào vai Nhật. Nạn nhân tử vong sau đó do mất nhiều máu.
Võ Thạnh
Trút giận lên con vì nghi vợ lục ví lấy trộm 500.000 đồng
Thứ tư, 31/7/2019, 17:43 (GMT+7)
Ông bố 22 tuổi tại Nghệ An giận vợ nên cho rằng đứa trẻ sơ sinh không phải con mình, bế thả xuống giếng.
Ngày 31/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử Trương Văn Đạt (22 tuổi, trú xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp) về tội Giết người.
Theo cáo trạng, Đạt kết hôn với chị Hồng (23 tuổi), có con gái đầu lòng sinh tháng 3. Sau bữa cơm tối ngày 22/3, Đạt chuẩn bị đi mua thuốc nhưng tìm trong túi áo không thấy 500.000 đồng nên nghi ngờ vợ lấy.
Khi vợ trả lời không lục ví chồng, Đạt không tin, đánh ngã xuống nền nhà. Sau khi tấn công vợ, Đạt lại cho rằng đứa trẻ sơ sinh không phải con ruột của mình nên bế thả xuống giếng mặc người trong gia đình can ngăn. 
Với hành vi giết chết con, Đạt hôm nay bị tuyên phạt 20 năm tù.
Hải Bình
Bé 22 tháng tuổi bị ngộ độc sừng tê giác
31/07/2019 10:53 GMT+7
TTO - Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa cứu kịp thời bé N.K.A.D. (22 tháng tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) bị ngộ độc do uống bột mài ra từ sừng tê giác.
Trước đó, gia đình đưa vào BV Nhi Đồng 2 cấp cứu trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân.
Bác sĩ Huỳnh Thị Ánh Tuyết, khoa hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 2, cho biết sau khi thăm khám, X-quang và siêu âm tim,  các bác sĩ cấp cứu loại trừ nguyên nhân tim, phổi, lập tức nghi ngờ bé bị ngộ độc.
Bé nhanh chóng được làm xét nghiệm máu, kết quả thật bất ngờ khi nồng độ Methemoglobin gấp 10 bình thường, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0 - 3%).
Khai thác nhanh từ gia đình thì được biết sáng cùng ngày, gia đình có cho bé uống bột mài ra từ sừng tê giác do một người bạn cho để chữa sốt co giật cho bé. Sau đó vì thấy bé bị sốt, các đầu ngón tay bị xanh tím nên cha mẹ bé vội đưa con đi cấp cứu.
Các bác sĩ nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác nên đã cho thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.
Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc đã thuyên giảm, bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, hoạt động chức năng cơ quan bình thường và đã được chuyển đến khoa nội tổng hợp để được theo dõi và điều trị tiếp.
 BS CK2 Nguyễn Văn Lộc, trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc BV Nhi Đồng 2, cho biết Methemoglobin là một rối loạn máu hình thành là do sắt hóa trị 2 của hemoglobin (trong hồng cầu bình thường) bị hóa thành sắt hóa trị 3, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bão hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình hường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm...
Nồng độ Methemoglobin trong máu từ 15 - 30% gây tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt; từ 30 - 50% có thể gây lơ mơ, mất ý thức tạm thời, khó thở… Khi nồng độ này từ 50-70%, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, bị các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường. Trên 70% thường gây tử vong.
Theo BS Lộc, hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều phụ huynh lan truyền thông tin về công dụng chữa bệnh thần kỳ của sừng tê giác. Tuy nhiên cho đến nay, khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác.
Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi, vô căn cứ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
THÙY DƯƠNG
Hai cựu công an đột nhập kho tang vật 'cuỗm' 11kg ma túy
31/07/2019 17:49 GMT+7
TTO - Hai cựu cán bộ từng công tác tại Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Sơn La đã rủ thêm một đồng phạm đột nhập kho tang vật của Cục Thi hành án tỉnh này, lấy đi gần 8kg heroin và hơn 3kg ma túy tổng hợp.
Ông Đỗ Quốc Tuấn - phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La - cho hay cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La truy tố 3 bị can liên quan đến vụ mất trộm tại kho tang vật của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La, xảy ra vào tháng 11-2018.
Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố 3 bị can Nguyễn Văn Thường, Phạm Tuân (cùng trú huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Tùng Lâm (trú thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La) về tội chiếm đoạt chất ma túy theo khoản 4 điều 252 Bộ luật hình sự.
Trong đó, Nguyễn Văn Thường và Nguyễn Tùng Lâm nguyên là cán bộ từng công tác tại Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (PC81) Công an tỉnh Sơn La. Nguyễn Tùng Lâm sau đó chuyển công tác về Công an huyện Thuận Châu (Sơn La) và đã bị cơ quan Công an tỉnh kỷ luật, buộc ra khỏi ngành. Nguyễn Văn Thường chuyển về công tác tại Công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, do nợ nần, Nguyễn Văn Thường và Nguyễn Tùng Lâm đã bàn bạc đột nhập trụ sở các cơ quan tại TP Sơn La lấy tài sản. Hai cựu cảnh sát này quyết định chọn mục tiêu là Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La vì các bị can đều nắm rõ vị trí các kho vật chứng.
Thường và Lâm rủ thêm Phạm Tuân cùng tham gia, cả 3 bị can đã nhiều lần thị sát khu vực kho vật chứng trước khi đột nhập.
Rạng sáng 10-11-2018, 3 bị can đã bẻ khóa kho vật chứng của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La ở bản Giảng, phường Quyết Thắng, lấy đi gần 8kg heroin, hơn 3kg ma túy tổng hợp và 1 điện thoại. Đây là các vật chứng của 5 vụ án khác.
VŨ TUẤN
Trụ sở UBND xã bị kẻ gian phá cửa, lấy trộm nhiều tài sản
https://thanhnien.vn/thoi-su/tru-so-ubnd-xa-bi-ke-gian-pha-cua-lay-trom-nhieu-tai-san-1109290.html
17:25 - 31/07/2019 0 Thanh Niên Online

Khi cán bộ UBND xã Nam Hóa (H.Tuyên Hóa, Quảng Bình) đến làm việc thì phát hiện nhiều cửa phòng tại trụ sở bị trộm cạy phá, lấy tài sản.
Vụ việc xảy ra vào ngày 31.7. Theo ông Trần Kim Tuyến, Chủ tịch UBND xã Nam Hóa, có 4 phòng làm việc bị kẻ gian phá khóa, trộm tài sản gồm phòng của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã, phòng kế toán và phòng giao dịch một cửa. Có 6 bộ máy tính và 4 máy in bị lấy mất; tổng thiệt hại gần 100 triệu đồng.
Cũng theo ô Tuyến, trụ sở UBND xã Nam Hóa không có bảo vệ thường trực mà giao cho Ban chỉ huy quân sự và Công an xã phụ trách. Thời điểm xảy ra trộm vào buổi tối nên không có người trực.
Hiện vụ mất trộm tại UBND xã Nam Hóa đã được báo cho Công an H.Tuyên Hóa xác minh làm rõ.
Thiếu người phục vụ, quản lý karaoke chỉ đạo bắt nhân viên nữ của quán khác
13:54 - 31/07/2019 0 Thanh Niên Online

Không đủ nhân viên phục vụ khách, quản lý quán karaoke tại Hưng Yên đã chỉ đạo “cấp dưới” đi bắt nhân viên nữ ở quán khác về phục vụ cho quán của mình.
Ngày 31.7, theo thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên, Công an huyện Yên Mỹ vừa ra quyết định khởi tố 7 nam thanh niên để làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
7 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Cường (19 tuổi), Nguyễn Văn Hoằng (21 tuổi), Phạm Văn Hùng (20 tuổi); Nguyễn Văn Thắng (18 tuổi), Nguyễn Văn Hào, Nguyễn Tiến Tài, Nguyễn Quang Tuyến, đều 19 tuổi. Tất cả trú tại huyện Yên Mỹ (Hưng Yên).
Theo tài liệu điều tra, ngày 1.6, do thiếu nhân viên nữ phục vụ, Nguyễn Văn Cường, quản lý quán karaoke Ruby tại thôn Mễ Thượng (xã Yên Phú, Yên Mỹ), đã nhờ 9 nam thanh niên gồm: Đào Công Giỏi (15 tuổi), Nguyễn Văn Liên (16 tuổi), Nguyễn Văn Đài (15 tuổi), cùng trú tại huyện Yên Mỹ, và 6 người bị khởi tố kể trên đi bắt nhân viên về phục vụ cho quán của mình.
Sau khi bàn bạc, các đối tượng đến một quán karaoke cùng xã nhờ chủ quán gọi giúp 3 nhân viên nữ đến phục vụ.
Trong lúc anh Đào Mạnh Cường (30 tuổi) chở 3 nhân viên nữ đến khu vực cống chui, đường 5B (xã Việt Cường, Yên Mỹ), các đối tượng đã dùng gậy và tuýp sắt đánh anh Cường bị thương và bắt được 2 trong số 3 nhân viên nữ. Sau đó, các đối tượng đưa 2 cô gái này đến nhà nghỉ Mạnh Cường ở thị trấn Văn Giang.
Tại đây, các đối tượng bàn bạc nhau và đưa 2 “chiến lợi phẩm” tới nhà nghỉ khác để tránh bị lộ. Lợi dụng sơ hở của nhóm đối tượng, 2 nữ nhân viên đã chạy thoát và báo tin tới lực lượng chức năng.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Yên Mỹ đã vào cuộc để làm rõ vụ việc.
Qua quá trình xác minh, Công an huyện Yên Mỹ đã ra quyết định khởi tố đối với 7 đối tượng kể trên. Riêng Đài, Liên và Giỏi được công an giao cho gia đình và địa phương quản lý do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Phát hiện kho thịt heo đông lạnh bốc mùi chờ tiêu thụ
SGGPO Thứ Tư, 31/7/2019 16:42
Ngày 31-7, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Đội Cảnh sát Kinh tế TP Đà Lạt, Phòng Kinh tế TP Đà Lạt và Công an phường 10 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã kiểm tra đột xuất một căn nhà chứa nhiều thịt heo bốc mùi hôi thối.
Kiểm tra đột xuất gia đình bà Đỗ Thị Thu Hồng (đường Phạm Hồng Thái, phường 10, TP Đà Lạt), cơ quan chức năng phát hiện 3 tủ lạnh chứa đầy thịt heo.
Ngoài ra, tại khu vực sân của gia đình bà Hồng còn có một kho lạnh (dài 3m, rộng 2m, cao 2,5m) chứa đầy thịt, trong đó có những bịch thịt heo đã bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Ước tính, toàn bộ khối lượng thịt tại gia đình bà Hồng khoảng 8 tấn, trong đó phần lớn thịt đã hư hỏng, bốc mùi.
Tại thời điểm kiểm tra, bà Hồng không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cũng như kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng.
Bước đầu, bà Hồng cho biết đã nhập thịt heo từ lò mổ tại phường 6, TP Đà Lạt, còn giò heo nhập từ TP Bảo Lộc và huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) về để bán.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.
ĐOÀN KIÊN
Vợ công an tại Huế bị tố vay nợ 70 tỷ đồng rồi bỏ trốn
SGGPO Thứ Tư, 31/7/2019 13:17

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện đơn vị đang điều tra xác minh tin báo về tội phạm của nhiều cá nhân tố cáo bà Trần Thị Như Ý có hành vi chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn, lên đến hơn 70 tỷ đồng.
Tin liên quan
Sáng 31-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa gửi thông báo đến Văn phòng Cơ quan CSĐT (Cục C01, Bộ Công an); Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc thông báo truy tìm đối tượng là bà Trần Thị Như Ý (Sinh năm 1985, Hộ khẩu thường trú tại phường Phước Vĩnh, TP Huế).
Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện đơn vị đang điều tra xác minh tin báo về tội phạm của nhiều cá nhân tố cáo bà Trần Thị Như Ý có hành vi chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn.
Qua xác minh, hiện bà Ý đang vắng mặt tại nơi cư trú. Hiện bà Ý đi đâu, làm gì gia đình và chính quyền địa phương đều không biết. Vì thế, để công tác xác minh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm đúng quy định pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thông báo truy tìm đối tượng Trần Thị Như Ý và đề nghị Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an; Công an các đơn vị địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu phát hiện đối tượng Trần Thị Như Ý thì thông báo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế theo địa chỉ số 44 Xuân Thủy, TP Huế; ĐT: 0234.3823002 hoặc liên hệ điều tra viên Nguyễn Đình Dũng, ĐT:0913.449.345.
Như Báo SGGP đã thông tin, nhiều người dân ở địa bàn TP Huế đồng loạt viết đơn, cũng như một số giấy tờ làm bằng chứng cho bà Ý vay mượn tiền, gửi đến Công an TP Huế và các Cơ quan chức năng để tố cáo bà Trần Thị Như Ý lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 70 tỷ đồng.
Chưa dừng lại, trong đơn tố giác, các nạn nhân đều cho biết do chồng bà Ý công tác tại Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, nên mọi người tin tưởng và cho Trần Thị Như Ý vay số tiền lớn như vậy. Các bị hại cho Ý mượn tiền phần lớn làm nghề bán buôn áo quần, kinh doanh hàng gia dụng... Ngoài ra, những người làm đơn tố giác bà Ý lừa tiền không chỉ cư trú tại Huế mà còn có cả ở Hà Nội.
VĂN THẮNG
Bắt thanh niên trộm thùng hàng container của anh ruột
Thứ Tư, ngày 31/7/2019 - 14:20

(PLO)- Ham cờ bạc, Vũ lên kế hoạch đánh cắp thùng hàng container gần 1 tỉ đồng của anh ruột.
Tin liên quan
Sáng ngày 31-7, Công an quận 2 cho biết đang tạm giữ Trần Anh Vũ (32 tuổi, quê Thanh Hóa) và chín người liên quan khác để điều tra, cũng cố hồ sơ xử lý về hành vi trộm cắp tài sản.
Thông tin từ Công an, ngày 29-7 một Phó Giám đốc Công ty vận tải trình báo Công an phường Cát Lái (quận 2) bị mất thùng container chứa 27 tấn chì nguyên liệu có giá trị hơn 1 tỉ đồng tại cảng Cát Lái. Đồng thời, vị này cũng báo mất nhiều giấy tờ, hóa đơn giá trị gia tăng tại trụ sở công ty.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội cảnh sát Hình sự, Công an quận 2 xác định Trần Anh Vũ, em trai của vị Phó Giám đốc cũng là người từng làm tài xế cho công ty nhưng do ham mê cờ bạc, lười lao động nên bị đuổi việc là thủ phạm.
Qua trích xuất camera an ninh, thùng container trên được Vũ chở đến trạm cân Quốc Thịnh (quận 2) rồi qua bãi xe ở quận 12 và tiếp tục di chuyển đế huyện Bình Chánh để bán cho Nguyễn Hữu Đăng (39 tuổi, ngụ Nhà Bè) với giá 581 triệu đồng.
Theo Công an, Đăng mua thùng container trên với giá 581 triệu đồng nhưng lại bán cho một người khác với giá 903 triệu đồng.
Riêng vỏ thùng container Vũ bán được 21 triệu đồng...
Từ các chứng cứ thu thập được, ngày 30-7, công an đã bắt giữ Vũ tại huyện Hóc Môn và Vũ cũng khai nhận thêm từng trộm một xe SH và một thùng container hạt điều có giá trị hơn 500 triệu đồng ở tỉnh Bình Phước, nhưng chưa bị bắt.
Vũ từng có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản.
TỰ SANG
Ô tô bị ném đá vỡ kính trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên
Thứ Tư, ngày 31/7/2019 - 12:34

(PLO)- Cơ quan chức năng đang truy tìm người có hành vi ném đá nguy hiểm trên. 
Tin liên quan
Ngày 31-7, lãnh đạo Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng công trình Bắc Nam, đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, cho biết vừa xảy ra một vụ ném đá vào ô tô trên tuyến đường này.
Theo đó, sự việc xảy ra vào đêm 29-7, tại khu vực qua khu công nghiệp Điềm Thụy, thuộc xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
Lúc này, một ô tô đến khu vực trên thì bất ngờ bị ném đá vào phần kính chắn gió khiến rạn và thủng một lỗ. Tài xế bên trong bị thương nhẹ vùng đầu.
Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng công trình Bắc Nam cho hay nạn nhân không thông báo qua đường dây nóng có cắm biển ở trên tuyến cao tốc để đơn vị nắm bắt ngay lúc đó. Đơn vị này tiếp nhận được vụ việc qua thông tin đăng tải trên mạng xã hội.
Đại diện công ty còn cho biết đang phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan công an xác minh thông tin, điều tra, truy tìm người có hành vi ném đá vô cùng nguy hiểm trên.
Song song với đó, đơn vị cũng tăng cường thêm lực lượng tuần tra vào ban đêm, phối hợp với lực lượng CSGT trên tuyến tại các điểm cầu vượt trên cao tốc để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng tương tự.
Được biết, việc ném đá trên tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên từng diễn ra vào năm 2018, tại khu vực qua huyện Yên Bình (Thái Nguyên). Sau một thời gian vắng bóng, hành động này lại tái diễn.
PHÚC BÌNH
Gỏi hải sản làm 300 người ngộ độc sau ăn cưới
LĐO | 31/07/2019 | 18:24
Hơn 300 người ngộ độc sau ăn cưới vì ăn gỏi hải sải do hai cơ sở nấu ăn ở huyện Cư Mgar, Đắk Lắk, nấu. Sở Y tế tỉnh này cũng đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, đình chỉ hoạt động hai cơ sở này trong 4 tháng.
Chiều 31.7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân khiến 300 người ngộ độc sau khi ăn đám cưới xảy ra trước đó bởi ngộ độc do món gỏi hải sản.
Trước đó, cơ sở kinh doanh tiệc cưới Gia Chánh Văn On và Gia Chánh Diệu Phú, đều ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có nấu đám cưới tổ chức tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk (Đắk Lắk) ngày 13.7.  
Sau khi ăn tiệc, hơn 300 người phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu …
Sở Y tế Đắk Lắk thành lập đoàn thanh tra và lấy nhiều mẫu thực phẩm tại hai cơ sở kinh doanh tiệc cưới nêu trên lấy mẫu để gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.
Đoàn đã lấy 11 mẫu thực phẩm và 6 mẫu bệnh phẩm, trong đó lấy 5 mẫu thức ăn và 2 mẫu bệnh phẩm tại đám cưới ở Buôn Đôn.
Kết quả xác định cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Salmonella spp có trong gỏi hải sản.
Tương tự, đám cưới ở huyện Krông Buk, đoàn lấy 6 mẫu thức ăn và 4 mẫu bệnh phẩm.
Kết quả xác định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gỏi hải sản.
Đáng nói, quá trình cơ quan chức năng kiểm tra, hai cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 
Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền (tỉnh chưa có quyết định); phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động hai cơ sở này trong 4 tháng...
H.L
Một cán bộ xin "được" bắt giam sau khi lừa đảo 11 tỉ
LĐO | 31/07/2019 | 11:23
Sau khi cùng một số người chiếm đoạt nhiều tỉ đồng, Soạn tự đến cơ quan công an đầu thú.
Sáng 31.7, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song (Đắk Nông) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo điều tra, từ năm 2017 đến nay, Soạn thỏa thuận với nhiều hộ dân tại huyện Đắk Song để làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhằm chiếm đoạt tài sản.
Soạn nói với những hộ dân đứng tên trên GCNQSDĐ các thửa không phải của mình.  Toàn bộ các lô đất này là đất rẫy, không có người sinh sống trên đất.
Sau đó, người dân đưa CMND, sổ hộ khẩu để Soạn lấy thông tin để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tiếp nhận thông tin từ người dân, Soạn làm giả giấy tờ của Phòng TNMT huyện Đắk Song bằng cách photocopy chữ ký của lãnh đạo và quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Làm xong các GCNQSDĐ, Soạn đưa lại cho các hộ dân để thế chấp vay tiền tại các ngân hàng.
Với thủ đoạn này,  Soạn và các hộ dân đã vay của ngân hàng hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Soạn lấy 6 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân, số tiền còn lại chia cho các hộ dân.
Bản thân Soạn sau khi chiếm đoạt tiền tỉ thì vừa qua, đối tượng tự đến cơ quan điều tra đầu thú và đề nghị công an khởi tố vụ án, khởi tố bắt giam đối với mình.
H.LBabui (Danlambao)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét