Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Một người phụ nữ không biết sợ cường quyền

Một người phụ nữ không biết sợ cường quyền
Chuyện của Thịnh
28-8-2019


Trong video này, tôi quay chị Thuý Nga, một nhà hoạt động về nhân quyền. Nó được quay thời gian ngắn trước khi chị bị bắt, rồi chịu án phạt 9 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước.
Video Player
00:00
13:05
https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2019/08/Tr%E1%BA%A7n-Th%E1%BB%8B-Nga.mp4?_=1 
Hồi quay, tôi nghĩ là sẽ gặp được chị Nga nhiều. Nên đoạn quay này dừng ở chất lượng tư liệu, chỉ nhằm giải quyết tính tò mò của tôi lúc đó. “Chị Nga này là ai thế. Một người phụ nữ không biết sợ cường quyền”.
Không đoán được rằng, sau đó ít tháng, chị Nga bị bắt. Giờ thì đã ở tù tròn 2 năm 7 tháng rồi. Những tư liệu trên facebook “Thuy Nga” bị xoá.
Cơ hội có phim về chị không còn. Nên tự thấy mình cần phải có trách nhiệm để mọi người biết thêm về chị. Chẳng có cách nào khác là sẽ đăng bản phim xấu này.
Một chút tóm tắt thêm. Đoạn này có trong video, nhưng ồn nên đã cắt.
– Trần Thị Nga. Sinh năm 1977. Làm lao động bình thường ở Đài Loan. Khi thấy công ty môi giới ăn chặn tiền, nên ra ngoài làm người lao động bất hợp pháp (không giấy tờ).
Chị Nga bị tai nạn giao thông do một người Đài Loan thiểu năng vượt đèn đỏ gây ra. Trong lúc hôn mê ở bệnh viện, chị nghe được nhóm bác sĩ bàn bạc: Mổ hay không mổ. Luật thì không được mổ vì chị không có giấy tờ. Cuối cùng, ekip bác sĩ mổ. Họ đã ưu tiên mạng người là quan trọng nhất.
Công an dò theo số gọi đến, đi trong điện thoại của Nga. Có một người bản địa đã đến kí giấy cho chị. Việc mổ được hợp pháp.
Sau đó, phiên toà được mở ra. Để phân định trách nhiệm luật pháp những bên liên quan. Người gây ra tai nạn là người thiểu năng, họ sai, nhưng không có khả năng chấp hành án. Nga là người nhập cư bất hợp pháp, nhưng là nạn nhân. Người đứng tên, không liên quan đến tai nạn, nhưng đã kí. Có nghĩa vụ phải trả tiền viện phí.
Hôm xử án, người kí giấy đứng trước toà nói: “Nếu toà bắt tôi trả tiền, tôi phải trả. Tiền có thể làm ra, nhưng mạng sống của con người không thể làm ra được. Và chẳng may, tôi gặp cô ấy bị tai nạn một lần nữa, tôi sẽ vẫn làm như vậy”.
Lúc đó, chủ toạ hoãn phiên toà. Họ gọi báo chí đến để đưa tin vụ của Nga. Người chủ toạ đã nói trên truyền hình Quốc gia:
Luật pháp Đài vẫn còn nhiều bất cập. Đúng theo luật thì người kí tên sẽ phải chịu trách nhiệm viện phí. Nhưng như vậy thì về sau, tôi e sợ xã hội sẽ không có người nào dám làm việc tốt nữa”. Công luận Đài Loan lúc đó cũng đã vào cuộc đứng về phe bảo vệ người kí tên.
Chứng kiến những điều tốt giữa con người với con người ở một đất nước xa lạ… Có lẽ đây chính là điểm mấu chốt khiến chị Nga thay đổi từ một người giúp việc gia đình trở thành một nhà hoạt động.
Nếu cuộc sống giống như một cuốn sách, một vài chương khá buồn, một số chương hạnh phúc và một số chương thú vị.
Thời gian ở Đài, Thuý Nga đã lật sang chương mới của cuộc đời. Dù có thể bất ngờ với chính Nga. Nhưng có gì đó thật mãnh liệt và đầy cảm hứng.
Chúc chị chân cứng đá mềm.
Trong video có hỏi thêm ý kiến của anh Phong (Chồng chị Nga), anh Trương Dũng, chị Thảo Teresa (Bạn thân của Nga).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét