Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

HOÀN CẦU THỜI BÁO ĐE DỌA VIỆT NAM VÌ ĐÃ “THEO PHE MỸ”

HOÀN CẦU THỜI BÁO ĐE DỌA VIỆT NAM VÌ ĐÃ “THEO PHE MỸ”
Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019
XuandienTrần Đình Thu

Tin nóng: HOÀN CẦU THỜI BÁO ĐE DỌA VIỆT NAM 
VÌ ĐÃ “THEO PHE MỸ” 

Hôm qua, 29/8, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung quốc đăng bài viết nhằm đe dọa Việt Nam sẽ lãnh đủ nếu theo phe Mỹ. 

Bài báo nói việc Việt Nam loại Huawei ra khỏi danh sách tham gia xây dựng mạng 5G là “hành động chọn phe” giữa Trung Quốc và Mỹ và ám chỉ rằng hành động này chứng tỏ Việt Nam đã theo phe Mỹ.

Vì vậy Hoàn Cầu đe dọa:

“If Vietnam bans Huawei because of geopolitical considerations, the Vietnamese economy will be hit harder by such action than the Chinese one”.

(Nếu Việt Nam cấm Huawei vì những cân nhắc về địa chính trị, nền kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với Trung Quốc bởi hành động như vậy). 

Vì sao Hoàn Cầu nói rằng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong khi Việt Nam chỉ mới không sử dụng Huawei mà chưa có các động thái gì khác? Tôi cho rằng đây là một lời đe dọa, ngụ ý rằng Trung quốc có thể tiến tới cắt đứt giao thương, thậm chí cấm vận Việt Nam để trả đũa.

Bài báo ngắn nhưng có đến 2 lần đe dọa. Ở phần cuối bài báo viết:

“If Vietnam excluded Huawei from its 5G rollout because of geopolitical considerations, it will be seen as a signal that Vietnam is choosing sides between China and the US. Such actions will hit its industrial cooperation with China. Frankly speaking, Vietnam can't afford that. The country will lose the opportunity offered by the China-US trade war”.

(Nếu Việt Nam loại Huawei khỏi danh sách tham gia 5G vì những cân nhắc về địa chính trị, đây sẽ được coi là một tín hiệu cho thấy Việt Nam đang chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ. Những hành động như vậy sẽ đánh vào hợp tác công nghiệp với Trung Quốc. Thẳng thắn mà nói, Việt Nam không đủ khả năng. Đất nước này sẽ mất cơ hội do cuộc chiến thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ đưa ra).

Để tăng hiệu quả lời đe dọa này, Hoàn Cầu phân tích rằng kinh tế Việt Nam giờ đây đã quá phụ thuộc vào Trung quốc, mặt khác Việt Nam chỉ có 95 triệu người, quá nhỏ để có thể tự thành lập một chuỗi cung ứng như đã thành lập ở Trung quốc. Vì vậy Việt Nam khó lòng tách khỏi Trung quốc.

Như vậy, tờ báo chính thức của Đảng cộng sản Trung quốc đã bày tỏ quan điểm trước hành động được coi như là đã chọn phe của Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét