Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 8 năm 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 8 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước                                                                                      TínChâutổnghợp

Có hai “đòn cân não” quanh Bãi Tư Chính

Hoa Kỳ có thể tấn Công Bắc Kinh ở ngã khác

Đà Nẵng: Thành phố đáng sống nhất Việt Nam hay không?

Trung Quốc thay quân ở Hong Kong ngay trước những cuộc biểu tình đòi dân chủ

Thành phố HCM theo đuôi Trung Quốc lắp 10.000 camera để giám sát công dân?
Gần 3,000 công nhân biểu tình vì chủ Đài Loan “biến mất”

Hà Nội “vươn lên” đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí

Mã Lai và CSVN ký thỏa thuận tăng cường hợp tác các hoạt động hàng hải

Hà Nội liên tục diễn tập chống bạo động đề phòng biểu tình chống Trung Cộng

Việt Kiều Mỹ đang bị chiêu dụ để đón chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa KỳDân miền Trung Việt Nam vất vả đối phó bão Podul

Chi phí y tế ở Mỹ tăng vọt, bác sĩ và bệnh nhân đều ‘kêu trời’

Bão Dorian chỉ gây ít thiệt hại ở vùng Caribbean, đang tiến tới lục địa Mỹ

Google chuyển sản xuất điện thoại Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam

Chính sách thương mại dựa trên thuế quan của TT Trump tới đâu rồi?


Iran mua máy bay của Nga và Trung Quốc để chống Mỹ

Trump xem xét lại khoản viện trợ 250 triệu đô la quân sự cho Ukraine

Người phụ nữ bị tù oan 35 năm được nhận khoản tiền bồi thường 3 triệu USD

Con quân nhân, nhân viên liên bang, sinh ở nước ngoài không còn tự động có quốc tịch Mỹ 

Trump: Mỹ sẽ duy trì quân sự ở Afghanistan ngay cả khi đạt được thỏa thuận với Taliban


Tin tức, Thứ Sáu 30.08.2019
1)  NHÀ BÁO TRƯƠNG DUY NHẤT ĐƯỢC GẶP LUẬT SƯ BÀO CHỮA
Nhà báo kiêm blogger Trương Duy Nhất, người bị bắt cóc từ Thái Lan vào đầu năm nay, vừa được tiếp xúc với Luật sư Ngô Anh Tuấn tại trại tù T16 ở Hà Nội vào sáng thứ Tư 28/8.
Luật sư Tuấn đã xác nhận tin trên và cho biết thêm là hai ngày trước đó, ông có đến trại T16  nhưng quản lý trại tù từ chối cho gặp mặt ông Nhất vì chưa có lệnh của cơ quan điều tra. Đến hôm thứ Tư 28/8,  họ đồng ý nhưng phải có sự hiện diện của một điều tra viên, một yêu cầu mà ông Tuấn khẳng định là phi pháp. 
Luật sư Tuấn cho biết là sức khỏe của ông Nhất vẫn khá tốt mặc dù bị cấm nhận đồ tiếp tế từ gia đình kể từ khi bị bắt cóc dẫn về Việt Nam. Ông Nhất cũng không bị ép cung, tra tấn hay bị đánh đập trong tù.
Ông Trương Duy Nhất là chủ nhân trang mạng nổi tiếng "Một góc nhìn khác", và là một blogger của đài Á châu Tự do từ năm 2015 sau khi bị bỏ tù 2 năm với cáo buộc "lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá nhà nước". Sau mấy tháng bị giam giữ, ông Nhất hiện bị bộ công an truy tố tội "Lạm dụng quyền hạn chức vụ" để bán đất công cho trùm địa ốc Vũ "nhôm" ở Đà Nẵng.
2)  MỘT PHỤ NỮ BỊ BỎ TÙ 8 NĂM VỚI CÁO BUỘC "CHỐNG PHÁ CHẾ ĐỘ"
Bà Dương Thị Lanh, một phụ nữ ở tỉnh Đắk Nông, đã bị bạo quyền tỉnh này tuyên án 8 năm tù với cáo buộc "phổ biến các thông tin có nội dung chống phá chế độ cộng sản".
Theo cáo trạng tuyên đọc tại tòa án vào hôm thứ Sáu 23/8, từ tháng 6 năm 2017 bà Dương Thị Lanh đã mở 21 trang Facebook để phổ biến hơn 380 tài liệu có nội dung "xuyên tạc các đường lối, chính sách của đảng và nhà nước CSVN về vấn đề biên giới, lãnh thổ và lãnh hải". Một tờ báo đảng ở tỉnh Đắk Nông còn tăng thêm cáo buộc là bà Lanh đã tận dụng một số biến cố xã hội để gieo rắc nghi ngờ trong dân chúng.
Bà Dương thị Lanh, 37 tuổi, là một trong số hàng chục người sử dụng mạng xã hội bị bắt giam sau khi đạo luật "an ninh mạng" có hiệu lực thi hành từ tháng 1/2019. Trong đoạn phim cuối cùng trước khi bị bắt, bà Lanh cho biết là mình từng tham dự cuộc tổng biểu tình chống hai dự luật đặc khu và an ninh mạng vào tháng 6/2018, và là một trong số 10 người bị bắt tại công viên quận Nhất - Sài Gòn trong cuộc biểu tình đó.
3) HAI TÙ CHÍNH TRỊ ĐANG BỊ NGƯỢC ĐÃI TRONG TRẠI GIAM NGHỆ AN
Gia đình hai tù nhân chính trị Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Trung Tôn vừa lên tiếng cầu cứu thế giới về tình trạng hai ông bị ngược đãi trong trại tù số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Trong chuyến đi thăm chồng vào sáng thứ Năm 29/8, bà Bùi Thị Rề, vợ ông Nguyễn Văn Túc, nhận thấy chồng mình suy yếu về sức khỏe rất trầm trọng, đồng thời ông Túc cho hay là mình bị liên tục hành hung bởi một người tù hình sự chung phòng. Ngoài ra bệnh tim của ông càng ngày càng nặng, có lần bị ngất xỉu suốt mấy tiếng đồng hồ, nhưng không được đưa đi bệnh viện cứu chữa. 
Trong khi đó thì bà Nguyễn Thị Lành, vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn, cho biết là chồng mình cũng suy yếu sức khỏe vì nhiều bệnh tật do các vụ tra tấn của công an trước khi bị bắt. 
Như tin đã loan, hai ông Nguyễn Văn Túc và Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị bạo quyền cs Việt Nam kết án 13 và 12 năm tù với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ".
4)  TRUNG CỘNG CHỈ TRÍCH VIỆT NAM CHỌN HOA KỲ THAY VÌ "HOA VI"
Tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan tuyên truyền bằng Anh ngữ của Trung Cộng, vào hôm qua đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam loại bỏ tập đoàn Hoa Vi trong việc xây dựng mạng 5G, là một hành động mà tờ báo này kết án là "ngã theo Hoa Kỳ".
Bài báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tập đoàn viễn thông Viettel, một công ty kinh tài cho quân đội VN, tuyên bố là Việt Nam muốn trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á có dịch vụ 5G mà không cần dùng các thiết bị của Hoa Vi. Nhưng bài báo khẳng định là Việt Nam không thể "thoát Trung" vì lệ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của Trung Cộng. 
Tờ báo nói thêm rằng, với dân số 95 triệu người, Việt Nam không thể có được một ngành công nghiệp có đủ sức cung ứng mọi thứ như Trung Cộng. Vì thế, muốn trở thành một quốc gia cung cấp hàng hóa cho Hoa Kỳ thì Việt Nam vẫn phải dựa vào Trung Cộng.
5)  MỘT TRUNG TÁ CÔNG AN BỊ TRUY TỐ VÌ VIẾT THÊM LỜI KHAI ĐỂ KẾT TỘI BỊ CAN
Một trung tá công an ở tỉnh Phú Yên vừa bị truy tố về tội viết thêm lời khai trong biên bản hỏi cung nhằm  tăng thêm tội danh cho người bị bắt.
Ông Nguyễn Việt Cường, 43 tuổi, là một điều tra viên thuộc phòng công an thành phố Tuy Hòa. Theo cáo trạng, vào tháng 7/ 2012 ông Cường là đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm ma túy của công an Tuy Hòa, đã tự ý viết thêm vào biên bản hỏi cung có tính cách buộc tội một người tình nghi mua bán ma tuý.
Ông này hiện đã bị đình chỉ chức Trưởng Công an phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa và bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra trước khi nhận được quyết định khởi tố của Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. 
6)  ANH – PHÁP - ĐỨC BÀY TỎ SỰ QUAN NGẠI VỀ CĂNG THẲNG Ở BIỂN ĐÔNG
 Trong một bản tuyên bố chung đưa ra vào hôm qua, thứ Năm 28/9, ba nước Pháp – Đức – Anh bày tỏ sự lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, đặc biệt là tại Bãi Tư Chính, nơi đang diễn ra cuộc đối đầu giữa hai nước Việt – Trung suốt 3 tháng qua.
Ba nước đưa ra nhận định là tình thế hiện nay có thể dẫn tới tình trạng mất an ninh và gây bất ổn trong khu vực. Tuyên bố chung được đưa ra chỉ một ngày sau khi khối Liên hiệp Âu châu đưa ra quan điểm chung về diễn biến căng thẳng tại Bãi Tư Chính khi Trung Cộng đưa chiến hạm lấn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhằm ngăn cản việc khai thác dầu khí. 
Với sự lên tiếng của ba nước nói trên, làn sóng chỉ trích Trung Cộng xâm phạm hải phận Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Các nước Úc, Mã Lai, Nhật Bản và Ấn Độ đã lần lượt theo chân Hoa Kỳ lên án hành động coi thường luật pháp quốc tế, "ức hiếp VN" của Trung Cộng. 
7)  TRUNG CỘNG THAY ĐỔI QUÂN ĐỒN TRÚ TẠI HỒNG KÔNG
Thứ Năm 28/8, Bắc Kinh đã đưa một đơn vị tinh nhuệ mới, đến thay thế đơn vị đang trú đóng tại khu tự trị này, với quân số vào khoảng từ 8 đến 10 ngàn người.
Từ khi những cuộc biểu tình của dân Hồng Kông tiếp tục kéo dài, nhà nước Trung cộng từng cảnh báo là quân đội có thể được huy động để kiểm soát các cuộc biểu tình.
 Theo Tân Hoa Xã, đây là lần luân chuyển  thứ 22 kề từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Bản tin nhấn mạnh là việc luân chuyển diễn ra mỗi năm theo quy định của "quân ủy trung ương".
 Như tin đã loan, vào hôm thứ Ba 27/8, Trung Cộng một lần nữa cáo buộc là các nước Tây phương đã nhúng tay vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông sau khi hội nghị G7 ở Pháp đưa ra lời kêu gọi tránh sử dụng bạo lực. Đồng thời bà Carrie Lâm, tổng đốc Hồng Kông, cũng đưa ra lời ám chỉ là sẽ huy động các lực lượng "khẩn cấp" để dập tắt làn sóng biểu tình kéo dài gần 3 tháng qua ở khu tự trị này.

·        Tư liệu đặc biệt: Mạng lưới an ninh giữa Mỹ và các nước châu Á: The Thickening Web of Asian Security Cooperation(RAND August 2019) -- Toàn văn tài liệu 454 trang (file rất lớn: 2.4 MB).  Đọc Chương 7 của Derek Grossman về Việt Nam ◄◄

·        KINH ĐIỂN: Ảnh hưởng của bảo hiểm y tế đối với mức cung lao động: Trường hơp Việt NamEffects of health insurance on labour supply: evidence from the health care fund for the poor in Vietnam (Applied Economics May 2019) ◄◄
·        Bình luận trên Wall Street Journal: Hãy ngăn chặn tên ăn hiếp ở Biển Đông! Stop the Bully in the South China Sea (Wall Street Journal 28-8-19) -- Bình luận đáng trân trọng của Gregory Poling và Murray Hiebert -- Bản PDF ◄◄
·        Nguyễn Văn Chiến: Một hội nghị nôm na (viet-studies 29-8-19)
·        Ba khả năng nếu Chủ tịch Trọng thăm Mỹ tới đây (BBC 29-8-19) -- P/v Carl Thayer
·        VND sẽ đi về đâu? (cafeF 28-8-19)
·        Muốn bán được ô tô phải có tiền làm đường (GT 28-8-19) -- Exactly!
·        Sài Gòn, những thấm thía hát, và đêm (ĐĐK 27-8-19) -- Bài này hơi lạ!
·        Tác hại của việc ăn thịt chó (PLVN 27-8-19) - Tôi không tin!
·        Kiều hối là động cơ ngầm của toàn cầu hóa: Remittances become biggest capital flow into emerging economies (FT 28-8-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU


·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        QUỐC TẾ PHÂN TÍCH ANH QUỐC
·        PHÁP BRAZIL QUAN HỆ
·        PHÁP G7 NGOẠI GIAO
·        BRAZIL CHÁY RỪNG PHÂN TÍCH
·        VIỆT NAM ÚC BIỂN ĐÔNG
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC TÊN LỬA
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        PHÁP NGA NGOẠI GIAO

Điều quân đội dẹp biểu tình Hồng Kông : Đòn gió để hăm dọa ?

Phỏng vấn
·        HỒNG KÔNG CHÂU Á PHỎNG VẤN
·        HOA KỲ IRAN DONALD TRUMP

Căng thẳng Mỹ-Iran : Thử giải mã ý đồ của hai bên

Điểm báo
·        29/08/2019TRUNG QUỐC ĐIỂM BÁO ÚC
·        28/08/2019HỒNG KÔNG TRUNG QUỐC G7
·        27/08/2019ĐIỂM BÁO PHÁP QUỐC TẾ G7

·        Tàu Cộng tháo chạy toàn diện?

·        Nghe qua ngỡ thủ tướng ngu, nghĩ lại mới thấy thiệt là nó thâm!

·        Những con cóc vàng

·        Nhà nước lại cho dân ăn bánh... ảo GDP

·        Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Bà Ngoại

·        Joshua Wong và Agnes Chow bị bắt giữ

·        Tránh nhìn "Bác"

·        Thêm một khúc củi thân tín của Lê Thanh Hải bị hơ nhưng chưa đốt

·        Vĩnh biệt đảng hay bị đảng đá đít?

·        Quảng Bình: Dân kiện quan làm trái, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa xét xử

·        Quy hàng Trung Quốc thì Tập vẫn cướp Biển Đông, Việt Nam phải chọn Mỹ

·        Tại sao Trung Cộng dám ngông nghênh và láo xược về Biển Đông?!


·        Người Việt và Trump

Youk Sengleng, một chuyên gia thủy sản NGO ở vùng Tonle Sap chia sẻ: “Cá chết nhiều vì nước cạn, nhiệt độ nóng và nước độc hại do thiếu oxy. Khoảng 2,5 triệu người sống phụ...

Trong cùng một thời điểm, tin tức về những đứa trẻ tội nghiệp ở Việt Nam ập vào lòng nhân ái đang đau yếu của người Việt, không khác gì một cú knock-out chí mạng. Chúng ta -...

·        Hai viễn cảnh
Phim thứ tư: Một Hồng Kông của những người cười khẩy – “Chúng ta chỉ là con điếm của Trung Quốc. Vậy nằm ngửa ra mà hưởng có phải hơn không?”. Một Hồng Kông của những người...

Từ trước cho đến nay, không có một thống kê nào về con số người vô gia cư (không có nhà ở) trên nước Đức. Tuy nhiên theo ước lượng của tổ chức thiện nguyện BAGW chuyên giúp đỡ.


Tin TrongNước                                                                                   LêHồngLĩnh tổnghợp
                                                                                                                                                           
·        “Nguy hiểm cấp cao”
·        Bản tin ngày 30-8-2019·        VNTB- Trung Quốc có dám ‘đánh’ ExxonMobil và mỏ Cá Voi Xanh?

·        VNTB - Hội Luật quốc tế Việt Nam và 5 năm ‘chờ đợi’ của Bộ Ngoại giao

·        VNTB - Thoát Trung hay tách Trung?

·        VNTB - Hồng-Kông: Biểu tình bạo động là hạ sách!

·        VNTB- Hải Dương 8 vào gần Phan Thiết nhằm ý đồ gì?

·        VNTB- Bôi nhọ ông Lê Đình Kình để chuẩn bị tái chiếm đất đồng Sênh

·        VNTB - Những giới hạn của Liên minh giữa Trung Quốc và Nga·        7 CẢNH BÁO VÀ 3 ĐỀ NGHỊ SAU VỤ CHÁY NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG Ở HN

7 CẢNH BÁO VÀ 3 ĐỀ NGHỊ  VỤ CHÁY NHÀ MÁY RẠNG ĐÔNG Ở HÀ NỘI  Mai Quốc Ấn Tối qua đến sáng nay tôi xem tài liệu về thuỷ ngân, phốt pho và các độc chất khác liên quan đến việc sản xuất bóng đèn và phích nước của nhà máy Rạng Đông. Có nhiều vấn đề có thể viết nhưng tôi sẽ chọn góc tiếp cận thông tin theo hướng giải quyết vấn...Đc tiếp...
.

·        SOS: CẢNH BÁO NGUY HIỂM SAU VỤ CHÁY CÔNG TY RẠNG ĐÔNG

NGUY HIỂM CẤP CAO TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA Sáng mình mới coi một bài viết trên báo Dân Trí “thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau vụ cháy 🔥 kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông”. Nội dung của thông báo khá là nghiêm trọng:...Đc tiếp...
.

·        PHÁT HIỆN MỘT XÁC NHÀ BÁO NỔI TRÊN SÔNG ĐỒNG NAI

Nhà báo Tôn Phúc. Hình trên FB Tôn Phúc Phát hiện xác một nhà báo nổi trên sông Đồng Nai Công an TP HCM Thứ Năm, 29/08/2019 11:24 | Minh Thắng   Ngày 29-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2, TPHCM cho biết đang thụ lý điều tra vụ “Chết chưa rõ nguyên nhân”, nạn nhân là một nhà báo. Trước đó, khoảng 10 giờ 30 sáng 28-8,...Đc tiếp...
.

·        MỘT TRUNG TÁ CÔNG AN TỰ VIẾT THÊM VÀO BIÊN BẢN HỎI CUNG

Ông Nguyễn Việt Cường khi còn là đội trưởng Đội CSĐT tội phạm ma túy CATP Tuy Hòa.  . Khởi tố trung tá công an tự viết thêm  vào biên bản hỏi cung Pháp luật TP HCMThứ Năm, ngày 29/8/2019 - 11:19  (PLO)- Một điều tra viên của Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị CQĐT VKSND Tối cao khởi tố vì tự viết thêm nhiều nội dung có...Đc tiếp...
.

·        Chu Mộng Long: NGHE CHUYỆN BÀ ẤY KHÓC MÀ TÔI BẬT CƯỜI

Chu Mộng LongNGHE CHUYỆN BÀ ẤY KHÓC MÀ TÔI BẬT CƯỜI Bà ấy là bà vợ ông Tố Hữu, nhà thơ mà thời chuẩn bị thi vào đại học tôi thuộc làu gần hết, từ tập Từ ấy, Việt Bắc, Ra trận đến Máu và hoa. Thơ của ông nuôi nhiệt huyết cho tôi đến hết thời tôi cầm súng ra chiến trường rồi vào đại học làm Bí thư đoàn. Tôi vẫn luôn tin Tố Hữu không có...Đc tiếp...
.

·        HOÀN CẦU THỜI BÁO ĐE DỌA VIỆT NAM VÌ ĐÃ “THEO PHE MỸ”

Trần Đình ThuTin nóng: HOÀN CẦU THỜI BÁO ĐE DỌA VIỆT NAM  VÌ ĐÃ “THEO PHE MỸ” Hôm qua, 29/8, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung quốc đăng bài viết nhằm đe dọa Việt Nam sẽ lãnh đủ nếu theo phe Mỹ.  Bài báo nói việc Việt Nam loại Huawei ra khỏi danh sách tham gia xây dựng mạng 5G là “hành động chọn phe” giữa Trung Quốc và Mỹ...Đc tiếp...
.

·        NỮ KÝ GIẢ PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI TỰ DO BÁO CHÍ 2019

Blogger Phạm Đoan Trang trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở đài VOA năm 2014.  Phạm Đoan Trang được đề cử Giải Tự do Báo chí 2019 của RSF Trà Mi-VOA  30/08/2019 Blogger, nhà hoạt động được nhiều người biết tiếng Phạm Đoan Trang được đề cử Giải Tự do Báo chí của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) năm nay. Theo...Đc tiếp...
.

·        CẢNH BÁO NGUY CƠ NHIỄM ĐỘC SAU VỤ CHÁY CÔNG TY RẠNG ĐÔNG

Người dân phối hợp cùng lực lượng chức năng phun nước chữa cháy trên mái nhà tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông lúc nửa đêm (Ảnh: Trần Thanh).  Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Không sử dụng thực phẩm, nguồn nước trong bán kính 1km   Dân trí  Thứ Năm 29/08/2019 - 17:37  UBND phường Hạ Đình (Thanh...
.

·        CHUYỆN HÁO DANH Ở VN!

P/s: Công Lý đã được thực thi? CHUYỆN HÁO DANH Ở VN! Nguyễn Như PhongHôm nay, lại thấy có lễ vinh danh và trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú cho một số diễn viên... Tôi chợt nhớ đến chuyện cách đây khoảng 6 năm, trong một buổi hội thảo về báo chí tổ chức tại Học Viện Báo chí Tuyên truyền, có mặt khá đông đủ các...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam                                                                           Thanh Ly  tổnghợp


7 ôtô bị đập kính trong khu biệt thự
Thứ sáu, 30/8/2019, 14:27 (GMT+7)
Dãy ôtô đỗ trước cửa các biệt thự liền kề đã bị hai thanh niên ném vỡ kính, lấy trộm tài sản vào rạng sáng 30/8 tại Hà Nội.
Tại khu đô thị mới Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội), anh Nguyễn Ngọc Toàn (51 tuổi) cho biết đỗ xe trước cửa nhà từ 23h hôm qua, sáng hôm nay phát hiện kính phía bên ghế lái bị đập vỡ. Túi xách trị giá 1,3 triệu đồng cùng điện thoại và hơn một triệu đồng bị lấy đi. Giấy tờ cá nhân bị ném lại ở gần xe.
Không chỉ xe của gia đình anh Toàn, 6 xe của các gia đình hàng xóm sống tại dãy biệt thự liền kề cũng bị tình trạng tương tự.
Theo hình ảnh camera ghi lại, hai thanh niên đi xe máy đã lượn quanh khu đô thị và dừng lại ở dãy ôtô đỗ trước cửa nhà của cư dân. 1h30 ngày 30/8, họ dùng vật sắc nhọn ném vỡ kính cửa trước ôtô phía bên ghế lái và thò tay vào trong lục đồ. Chúng phá 7 xe trong khoảng một tiếng.
Anh Dũng (chủ một xe bị đập kính) cho biết an ninh ở khu đô thị gần đây phức tạp, thường xuyên mất cắp. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng đập kính xe, trộm tài sản. Mỗi cửa kính thay lại ước chừng hết 5-7 triệu đồng.
Công an huyện Hoài Đức đang thu thập các dấu vết hiện trường, truy bắt thủ phạm.
Nhà chức trách khuyến cáo kính ôtô dễ đập, kẻ gian chỉ mất thời gian ngắn để vô hiệu. Tài xế nên đỗ xe ở những vị trí dễ quan sát hoặc gửi vào bãi, không để đồ đạc có giá trị trong xe.
Phạm Dự
Bệnh nhân tát nữ điều dưỡng
Thứ sáu, 30/8/2019, 14:53 (GMT+7)
Dương Viết Linh Tú (43 tuổi) nhảy khỏi cáng cứu thương, nói thô tục, tát ngã một điều dưỡng Bệnh viện Việt Nam Cuba (Quảng Bình).
Hôm nay, ông Tú bị Công an Quảng Bình tạm giữ để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng. 
23h30 ngày 25/8, do bị đánh, người đàn ông này vào cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cuba ở Đồng Hới (Quảng Bình). Trong lúc chờ sơ cứu, hỏi mã vùng điện thoại của tỉnh Quảng Bình nhưng chưa được trả lời, ông Tú bị cáo buộc đã to tiếng lăng mạ nhân viên y tế.
Ông ta nhảy xuống khỏi cáng cứu thương, chạy đến bàn tiếp đón và cầm một giá tài liệu bằng nhựa ném nhưng không trúng ai. Thấy điều dưỡng Nguyễn Thị Tuyết Thanh (40 tuổi) ra khỏi bàn tiếp đón, ông Tú xông đến tát khiến nạn nhân ngã xuống sàn.
Nghi can Tú sau đó phá hỏng một số tài sản của bệnh viện. Sự việc khiến nhiều y bác sĩ hoảng sợ, bỏ chạy khỏi vị trí trực. 
Hoàng Táo
Bắt 2 thanh niên dùng súng bắn điện làm chết người khi đi trộm chó
30/08/2019 18:53 GMT+7
TTO - Hai thanh niên dùng súng bắn điện gây chết người khi đi trộm chó ở xã Bạch Hà, huyện Yên Bình đã bị Cơ quan công an tỉnh Yên Bái bắt giữ sau 2 ngày gây án.
Ngày 30-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã bắt giữ Phạm Ngọc Đại (29 tuổi, trú xã Mỹ Bằng) và Hoàng Văn Thu (28 tuổi, trú xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) để điều tra làm rõ về việc xô xát, đánh nhau dẫn đến việc anh Hữu Văn Ba (23 tuổi, trú thôn Hàm Rồng, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) chết sau đó.
Theo điều tra ban đầu, khoảng 21h ngày 27-8, Phạm Ngọc Đại và Hoàng Văn Thu đang trên đường đi từ tỉnh Tuyên Quang đến xã Bạch Hà tìm và trộm cắp chó thì gặp anh Hữu Văn Ba và Trần Tiễn (23 tuổi, trú cùng thôn với Ba) vừa đi uống rượu về.
Thấy Đại và Thu đang lang thang tìm con mồi, nghi đây là trộm chó, Ba và Tiễn đã phóng xe đuổi theo chặn đầu nhóm Đại và Thu, hai bên xảy ra xô xát.
Thu dùng tay kéo đoạn dây điện nối vào đầu đạn để thu đạn bắn về thì bị Hữu Văn Ba lao vào khống chế. Lúc này, Thu cầm súng và đầu đạn súng bắn điện đâm một nhát trúng vào người Ba khiến anh ngã xuống đất chết sau đó.
Kết quả khám nghiệm tử thi anh Hữu Văn Ba cho thấy tại vùng ngực bên trái có 2 vết thương hình tròn, cách nhau 2,2cm, bị đâm đến tận tim.
Theo nhận định ban đầu của cơ quan công an, dụng cụ gây án dẫn đến chết tại chỗ đối với Hữu Văn Ba có 2 mũi nhọn giống súng bắn điện dùng để bắt chó.
Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
CHÍ TUỆ
Buôn bán trái cây giả là đại tá công an 'chạy' chỗ làm
30/08/2019 13:16 GMT+7
TTO - Giả danh đại tá đang làm việc tại Bộ Công an, đối tượng Dương Minh Phụng làm nghề buôn bán trái cây đã lừa đảo nhiều người dân có thể "chạy" được vào ngành công an rồi chiếm đoạt số tiền lớn.
Ngày 30-9, Phòng cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh cho biết đã tạm giữ hình sự Dương Minh Phụng (35 tuổi) tạm trú ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để điều tra hành vi lừa đảo chiến đoạt tài sản. 
Trước đó, Phòng cảnh sát hình sự Công an Tây Ninh nhận được đơn tố cáo của một số nạn nhân bị Phụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng. 
Tiếp nhận thông tin, Phòng cảnh sát hình sự tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 29-8 phát hiện Phụng đang mua bán trái cây ở huyện Châu Thành thì bắt giữ để phục vụ điều tra.
Khám xét nơi ở của Dương Minh Phụng, công an thu giữ 40 triệu đồng, 1 ôtô tải, 1 xe môtô, 2 điện thoại di động, 1 thẻ ngân hàng.
Qua làm việc Phụng khai thường xuyên đi đến các địa phương khác để thu mua trái cây. Khi tiếp xúc với mọi người, Phụng tự giới thiệu tên mình là Nguyễn Văn Phong, hiện là đại tá làm việc ở Bộ Công an và có thể giúp lo cho những người có nhu cầu xin vào làm việc trong ngành công an hoặc đi học tại các Trường Công an nhân dân.
Từ năm 2016-2017, thông qua các mối quan hệ bạn bè, Phụng quen biết với bà Bùi Thị L., ngụ TP Tây Ninh, và hứa có thể xin cho người nhà vào làm việc trong lực lượng công an. Sau khi tạo được lòng tin với bà L., Phụng được nhờ giúp cho người nhà của bà L được tuyển vào làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hoá với tiền "lót tay" là 125 triệu đồng. 
Với thủ đoạn trên, Phụng còn hứa giúp cho 2 người nhà của bà Trần Thị L., (55 tuổi) ngụ thành phố Tây Ninh được tuyển vào làm việc tại các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Tây Ninh với số tiền 270 triệu đồng.
Sau khi lấy được tiền, Phụng liên tục thay đổi chỗ ở và thay đổi số điện thoại để né tránh các nạn nhân. Sau thời gian biết mình bị lừa các nạn nhân đã tố cáo Phụng đến cơ quan công an.
Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ, điều tra vụ việc. 
P. DƯƠNG - T. NHUNG
Lại phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác, Chủ tịch tỉnh Cà Mau nói gì?
19:57 - 30/08/2019 0 Thanh Niên Online

Cà Mau chỉ đạo tăng cường kiểm tra rà soát các cơ sở y tế thực hiện trên lĩnh vực phụ khoa và sản khoa, sau khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào rác.
Chiều 30.8, tại phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Y tế tăng cường kiểm tra rà soát ngay các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế tư nhân thực hiện trên lĩnh vực phụ khoa, sản khoa, sau khi lại phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác.
Ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: "Đề nghị Sở Y tế kiểm tra việc nạo phá thai sai quy định, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở y tế về việc quản lý, xử lý rác thải y tế, bệnh phẩm y tế".
"Chỗ nào vi phạm, xử lý thật nghiêm"
Trước đó, chiều 28.8, công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau trong lúc phân loại rác, lại phát hiện túi ni lông bên trong có xác thai nhi là bé trai. Do bị hoảng hốt nên công nhân quăng túi ni lông vào băng chuyền xử lý rác.
Ngay sao đó, công nhân nhà máy báo đến lãnh đạo nhà máy rác để ngừng hoạt động và khoanh vùng để tìm xác thai nhi. Tuy nhiên, đến sáng 29.8 mới tìm thấy túi ni lông chứa xác thai nhi trên. Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức vào cuộc xác minh vụ việc và phối hợp với một ngôi chùa ở P.1 (TP.Cà Mau) hỏa thiêu và an vị xác thai nhi.
“Tình trạng phá thai chui, thai lậu ở đâu đó vẫn còn. Ai đó phá thai rồi bỏ vào bọc quăng vào rác. Cái này không thể chấp nhận được. Ngành y tế tổ chức các đoàn, hướng dẫn các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vấn đề này. Chỗ nào vi phạm thì xử lý thật nghiêm, cần thiết rút giấy phép hoạt động”, ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo.
Thông tin "300 xác thai nhi" từng gây xôn xao
Trước đó, Công ty Công Lý có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.
Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư) phát hiện hơn 300 xác thai nhi khi xử lý rác thải, từ khi đi vào hoạt động đến nay. Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, và đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.
Thông tin "300 xác thai nhi" từng gây xôn xao dư luận. Sau khi chỉ đạo kiểm tra, xác minh thực tế, UBND tỉnh Cà Mau khẳng định, thông tin 300 xác thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về nhà máy rác từ khi đi vào hoạt động đến nay, là chưa có cơ sở.
Đốt nhà trọ của người tình ở TP.HCM
17:19 - 30/08/2019 0 Thanh Niên Online

Bực tức vì người tình không cho vào nhà trọ để ngủ, Nguyễn Văn Thanh mua xăng đốt nhà trọ của người tình khiến 2 người khác bị bỏng. 
Ngày 30.8, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đang mở rộng điều tra vụ đốt nhà trọ khiến 2 người bị bỏng trên địa bàn. Nghi phạm đốt nhà trọ được xác định tên Nguyễn Văn Thanh (46 tuổi, quê Bình Định).
Theo điều tra, ông Thanh và bà V.T.V (49 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) có quan hệ tình cảm nhiều năm. Thời gian gần đây cả hai xảy ra mâu thuẫn. Tối 26.8, sau khi nhậu về, ông Thanh đến nhà trọ của bà V. để ngủ, nhưng bà V. không mở cửa. Bực tức, ông Thanh bỏ đi và nảy sinh ý định mua xăng đốt nhà trọ bà V. rồi tự tử.
Rạng sáng 27.8, ông Thanh mua 2 chai xăng đến trước nhà trọ của bà V.. Thấy bà V. vẫn còn ngủ, ông Thanh mở cửa sổ rồi đốt 1 chai xăng, quăng vào trong. Phát hiện có cháy, bà V. hoảng hốt tháo chạy và gọi hàng xóm hỗ trợ dập lửa.
Lúc này, hai hàng xóm của bà V. là ông Trịnh Xuân Vinh (39 tuổi) và ông Lâm Trọng Hiếu (30 tuổi) cũng chạy qua hỗ trợ dập lửa. Ông Thanh cũng chạy vào dập lửa, trên tay vẫn cầm chai xăng còn lại. Khi để xăng xuống đất, chai xăng bị đổ khiến lửa cháy lan rộng. Hoảng hốt, người này đá chai xăng ra ngoài trúng ông Vinh và ông Hiếu khiến 2 người bị bỏng, trong đó ông Vinh bị bỏng nặng.
Hai nạn nhân được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, còn ông Thanh rời khỏi hiện trường. Đến trưa cùng ngày (27.8), nghi phạm đến cơ quan công an đầu thú.
Kiểm điểm lãnh đạo phường ra văn bản cảnh báo ô nhiễm khu vực cháy Công ty Rạng Đông
SGGPO Thứ Sáu, 30/8/2019 18:11

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết, UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản thông báo người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1 km tính từ Công ty cồ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, bởi văn bản này được ban hành không đúng nội dung và thẩm quyền.
Tin liên quan
Liên quan tới môi trường sau vụ cháy lớn ở Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình ngày 29-8 đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy. Theo thông báo này, sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.
Vì vậy, khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo... được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.
Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 đến 10 ngày.
Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.
Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1 km tính từ tâm đám cháy...
Lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng cho biết, việc phường Hạ Đình khuyến cáo người dân tiêu hủy trái cây, thay đổi cây trồng là gây lãng phí và không đúng thẩm quyền. Theo vị này, UBND quận đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với chính quyền phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng.
Được biết, trong buổi sáng ngày 30-8, UBND quận đã phối hợp với các bên liên quan tiến hành  quan trắc không khí, nguồn nước trên địa bàn, dự kiến 4 ngày tới sẽ có kết quả.
GIA KHÁNH
Xe máy mất lái tông vào cột báo giao thông khiến 2 mẹ con tử vong
SGGPO Thứ Sáu, 30/8/2019 19:22

Ngày 30-8, Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương nặng.
Theo đó, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 30-8, tại Km 763+ 100 trên QL1A (đoạn qua xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong) xe máy mang BKS 74F1-233.99 do chị Võ Thị Phương N. (31 tuổi) điều khiển theo hướng thị xã Quảng Trị- Đông Hà, trên xe chở theo con gái N.T.Th.Tr. (6 tuổi) và mẹ chồng Mai Thị Y. (64 tuổi, cùng ngụ tại xã Hải Ba, huyện Hải Lăng). Khi đến địa điểm trên, xe máy bất ngờ mất tay lái tông vào cột báo giao thông trên vỉa hè.
Hậu quả vụ tai nạn khiến chị N. và bà Y. tử vong ngay sau đó, cháu Tr. bị thương được đưa đi cấp cứu. Hiện, thi thể của chị N. và bà Y. đã được người thân đưa về nhà để lo hậu sự.
NGUYỄN HOÀNG
Thi bơi qua sông sau khi nhậu, 1 người mất tích
Thứ Sáu, ngày 30/8/2019 - 15:17

 (PLO)- Sau khi nhậu, hai người rủ nhau thi bơi qua sông thì một người bị nước cuốn.
Tin liên quan

·         Tắm thác ở làng Mèo, ba người bị cuốn mất tích

·         Nhậu xong tắm biển, 2 khách TP.HCM bị sóng cuốn ở Bình Thuận

·         Bơi ra sông bắt cò, nam thanh niên bị nước nhấn chìm

Chiều 30-8, cơ quan chức năng huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) huy động lực lượng phối hợp cùng người dân tìm kiếm một người mất tích trên sông Đạ Quay.
Trước đó, bốn người rủ nhau nhậu tại bờ sông Đạ Quay (huyện Đạ Hoai). Sau đó, hai người trong nhóm này là anh Nông Trung Hải và một người chưa rõ danh tính đã thi bơi qua sông. Trong khi bơi, anh Hải bị nước cuốn mất tích.
Theo cơ quan chức năng, những ngày qua, do mưa lớn nên nước sông dâng cao và chảy mạnh nên rất khó khăn cho việc tìm kiếm.
H.TRƯỜNG
3 người tấn công CSGT bị bắt giữ
Thứ Sáu, ngày 30/8/2019 - 14:22

 (PLO)- Công an huyện Chương Mỹ đã khởi tố, bắt tạm giam ba bị can có hành vi tấn công CSGT vì bị ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.
Tin liên quan

·         1 tài xế lái xe biển xanh tát, cự cãi với cảnh sát giao thông

·         Nhóm thanh niên trên ô tô đánh CSGT khi bị kiểm tra

·         Làm rõ vụ chạy xe máy 'mù', tấn công CSGT

Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Xuân Nguyên (41 tuổi), Nguyễn Duy Ninh (35 tuổi) và Nguyễn Bá Vương (29 tuổi, cùng trú tại huyện Chương Mỹ) về tội chống người thi hành công vụ.
Nhóm ba người nói trên được xác định là người gây ra vụ việc tấn công các chiến sĩ trong tổ công tác của Đội CSGT số 12, Phòng CSGT Hà Nội cách đây gần hai tuần.
Theo đó, tối 20-8, tổ công tác Đội CSGT số 12 trong khi làm nhiệm vụ tại đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa phận xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ) thì phát hiện chiếc ô tô Mazda mang BKS 30F-703.82 có dấu hiệu chạy quá tốc độ.
Sau khi dừng xe để kiểm tra, lực lượng CSGT thông báo với tài xế về kế hoạch làm việc, nội dung kiểm tra, trong đó có đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện.
Tuy nhiên, nhóm người trong xe lại có thái độ chống đối, chửi bới, tấn công cán bộ CSGT.
PHÚC BÌNH
Triệt phá đường dây mại dâm cao cấp, phục vụ giá 20 triệu đồng
LĐO | 30/08/2019 | 11:13
Cúc tuyển lựa các cô gái xinh đẹp, tự gắn mác sinh viên, hoa khôi, người mẫu cho họ rồi "thét" giá với khách mua dâm giá 10-20 triệu đồng.
Ngày 30.8, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết đang tạm giữ Nguyễn Thị Cúc (30 tuổi, ở Hà Nội) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Theo cơ quan điều tra, không có nghề nghiệp ổn định, song Cúc sở hữu căn hộ hạng sang ở Hà Nội và Quảng Ninh, sống giàu có.
Cúc vốn là nhân viên spa, thẩm mỹ nên quen biết với nhiều người giàu có, thích mua dâm gái đẹp. Khi tiếp xúc với những người này, Cúc quảng cáo có nhiều nhân viên cao cấp, chiều khách.
Nhân viên Cúc tuyển mộ là các cô gái tuổi từ 18 đến 25, có nhan sắc rồi gắn cho họ mác sinh viên, người mẫu, hoa khôi, đưa vào đường dây bán dâm cao cấp. 
Cô ta ra giá, một lần phục vụ tại Hà Nội 7-10 triệu đồng, qua đêm 10-15 triệu; nếu đi tỉnh giá 10-20 triệu đồng. Đặc biệt, khách muốn có nhân viên của Cúc đi tour thì phải chi cả chục nghìn USD. 
Ngày 27.8, nhận được "đặt hàng" của hai khách ở Hải Dương, Cúc thu 40 triệu đồng. Nhân viên sẽ trả công môi giới cho Cúc bảy triệu đồng một người.
Trong lúc hai cô gái bán dâm cho khách, tổ công tác Phòng 4 (Cục Cảnh sát hình sự) kiểm tra, bắt quả tang.
Mai Hường
Giết người do mâu thuẫn bộc phát chiếm tỉ lệ cao
LĐO | 30/08/2019 | 13:13
Thông tin từ Công an Hà Nội ngày 30.8 cho biết tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố vẫn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp, nhất là những loại tội phạm gây án nghiêm trọng do nguyên nhân xã hội.
Mâu thuẫn bộc phát chiếm tỉ lệ cao
Trong những tháng đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố Hà Nội cho biết, các vụ án giết người do mâu thuẫn bộc phát trong sinh hoạt, uống rượu bia, va chạm giao thông... chiếm tỉ lệ cao (hơn 40%); các vụ giết người xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, mâu thuẫn trong gia đình, ghen tuông tình ái, mâu thuẫn do vay nợ, chiếm dụng vốn cũng chiếm lượng lớn...  
Tội phạm liên quan đến các đối tượng sử dụng ma túy, có biểu hiện “ngáo đá” có chiều hướng diễn biến phức tạp.   
Đồng loạt triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ
Để phục vụ công tác phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng tội phạm hình sự nói chung, các vụ trọng án nói riêng, trong thời gian tới, trên cơ sở những nguyên nhân, phương thức thủ đoạn của tội phạm, lực lượng chức năng Công an thành phố, Công an các quận, huyện, thị xã sẽ chủ động công tác nắm tình hình, sớm phát hiện các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, tập trung vào những mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình như: Mâu thuẫn tình ái, vợ chồng cãi chửi nhau, bạo lực gia đình, mâu thuẫn trong hàng xóm, láng giềng, mâu thuẫn tranh chấp đất đai…
Bên cạnh đó cần làm rõ nguyên nhân gây mâu thuẫn, chủ động có biện pháp ngăn chặn, gọi hỏi, răn đe, giải quyết kịp thời, dứt điểm, không để kéo dài, trở thành phức tạp để xảy ra trọng án.   
Thực hiện tốt các mặt công tác quản lý hành chính Nhà nước về ANTT, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính ban đêm tại các địa bàn trọng điểm, các tụ điểm phức tạp, không để các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về ANTT. 
Đối với quần chúng nhân dân phải chủ động phòng ngừa tội phạm tại các hộ gia đình bằng cách lắp đặt hệ thống camera giám sát có chất lượng tốt, hạn chế việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber... liên lạc, mời các đối tượng chỉ quen biết qua mạng xã hội đến nhà chơi, quan hệ tình ái… để các đối tượng lợi dụng sơ hở gây án giết người, cướp tài sản.
Đối với những người hành nghề xe ôm, lái xe taxi cần nâng cao ý thức cảnh giác đối với những đối tượng lợi dụng việc thuê xe ôm, taxi để thực hiện hành vi phạm tội, nếu phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi vấn, bất thường như yêu cầu chở đi nhiều nơi, lòng vòng,… thì nên tìm cách di chuyển đến chỗ đông người hoặc không chở đối tượng. 
Q.Hiệu


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét