Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 8 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 8 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước                                                                                      TínChâutổnghợp

Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ - Quan hệ hai nước sẽ cải thiện?

Cảnh sát điều tra viết thêm vào biên bản hỏi cung: nguồn cơn án oan?

Phật viện xuống cấp –Không thể “cứu” do quy hoạch chưa duyệt

Trung Quốc từ chối thảo luận lập trường về Biển Đông với Philippines

Nhà báo Phạm Đoan Trang: Việt Nam hiện giờ thiếu vắng công lý!
Công ty đa cấp Liên Kết Việt bị truy tố vì lừa đảo 46.8 triệu USD

Chính phủ Trung Cộng phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Việt Nam

Người Hà Nội vẫn sinh hoạt bình thường mặc cho kim loại nặng bủa vây

Truyền thông Trung Cộng cảnh cáo: Việt Nam không chọn Huawei là chọn Mỹ

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ tài trợ dự án nghiên cứu dịch heo Châu Phi ở Việt NamBão Dorian mạnh lên Cấp 3, có thể gây thiệt hại nặng

Joshua Wong: ‘Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng’

Lại bắt được nhiều chục tấn thịt thối sắp bán cho công nhân

Tài khoản của tổng giám đốc công ty Twitter bị ‘hack’

Công an Hà Nội dựng lại hiện trường vụ bé trai trường Gateway chết để ‘mị dân?’


Vì sao dân du lịch Trung Quốc giảm đi du lịch Mỹ?

Bão Dorian có thể mạnh lên cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida

 Cảnh sát Hồng Kông cảnh báo sẽ bắt giữ thêm nhiều nhà hoạt động dân chủ

Trung Quốc trục xuất phóng viên WSJ vì đưa tin em họ ông Tập rửa tiền

Trump tiết lộ hình ảnh mật cho thấy Mỹ do thám trạm phóng hoả tiễn Iran


Tin Tức, Thứ Bảy 31.08.2019
1) NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC ĐỀ CỬ NHẬN GIẢI TỰ DO BÁO CHÍ CỦA RSF
Nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng sáng lập viên và biên tập viên của Luật Khoa tạp chí, vừa được đề cử giải Tự do Báo chí của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF).
Phạm Đoan Trang là một trong số những nhà hoạt động nhân quyền đến từ 12 quốc gia khác nhau được đề cử. Sẽ có 3 giải thưởng cho ba hạng mục là Can đảm, Ảnh hưởng và Độc lập. Cô Trang được đề cử nhận giải thưởng Ảnh hưởng.
Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 29/8, RSF viết: “Phạm Đoan Trang đến từ Việt Nam – Người sáng lập tạp chí điện tử Luật Khoa sống ở một trong những quốc gia hà khắc nhất thế giới. Với các bài viết của mình, cô đã giúp đồng bào mình bảo vệ các quyền dân sự của họ. Cô cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ cho quyền LGBT. Vì những việc làm này, cô đã bị đánh đập và bắt bớ tuỳ tiện nhiều lần”.
Phạm Đoan Trang từng là phóng viên làm việc cho một số tờ báo lớn trong hệ thống báo chí “lề đảng”. Nhận thức về nhân quyền, dân chủ khiến cô trở thành người đối kháng với đảng cộng sản và đến với nền báo chí tự do, không kiểm duyệt.
Phạm Đoan Trang là tác giả của một số cuốn sách chính trị, còn gọi là “sách cấm” đang được độc giả tìm đọc tại Việt Nam như: Chính trị bình dân, Phản kháng phi bạo lực, Cẩm nang nuôi tù..”
Nếu Phạm Đoan Trang được giải, cô sẽ là người thứ hai sau nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nhận được giải thường từ RFS.
Từ Việt Nam, cô Phạm Đoan Trang chia sẻ …
[âm thanh]
2/  HÀ NỘI: Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG SAU ĐÁM CHÁY Ở CÔNG TY RẠNG ĐÔNG
Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã ra thông báo về việc giải quyết vệ sinh môi trường sau vụ cháy kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Chiều ngày 28/8, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, giáp ranh phường Hạ Đình phát cháy. Sau khi cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Hôm sau, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm phát xuất trong vòng bán kính 1 cây số kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Đồng thời di tản trẻ em, người già và người mang bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy. Tuy nhiên, trong thông báo đã không nói rõ vật liệu bị cháy trong kho hàng của CT Rạng đông là chất huỳnh quang.
Đây là chất rất độc hại vì có chứa thuỷ ngân để làm sáng bóng đèn. Thủy ngân khi bị cháy sẽ bốc thành hơi hòa lẫn vào không khí, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của tất cả sinh vật chung quanh.

3/ MỘT NGƯỜI ÚC GỐC VIỆT SẼ BỊ TRUY TỐ VỚI CÁO BUỘC KHỦNG BỐ
 Tối ngày 29 tháng 8 Vụ Báo Chí thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã công bố quyết định khởi tố ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt, về những hoạt động khủng bố chống lại chính quyền Việt Nam.
Ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, được cho biết là một nhà hoạt động nhân quyền tích cực trong cộng đồng người gốc Việt ở Úc. Ông bị bắt tại Sài Gòn vào ngày 13 tháng 1 vừa qua. Cũng theo quyết định của cơ quan điều tra thì hoạt động của ông Châu Văn Khảm dính líu đến việc sử dụng các giấy tờ giả mạo. Cụ thể theo cơ quan điều tra Việt Nam, ông Châu Văn Khảm nhập cảnh Việt Nam qua ngã Campuchia bằng giấy tờ giả mạo.
Tin cho biết ông Châu Văn Khảm đã bị điều tra theo Điều 109, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam 2015. Điều luật này qui định rằng người nào tham gia một tổ chức chống lại chính quyền Việt Nam sẽ bị phạt tù từ 12 đến 20 năm , tù chung thân hay tử hình.
3/ SÀI GÒN SẼ LẮP CAMERA ĐỂ GIÁM SÁT NGƯỜI DÂN
Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) thành Hồ vừa trình đề án “Xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung”. Theo đó, từ nay đến năm 2025 sẽ lắp đặt khoảng 10.000 camera giám sát trên toàn thành phố với kinh phí thực hiện khoảng hơn 1.600 tỉ đồng lấy từ ngân sách thành phố.
Theo Sở TT&TT, mạng lưới camera có mục đích giám sát, nhận diện biển số phương tiện giao thông, nhận diện khuôn mặt, theo dõi triều cường, tình trạng ngập lụt…
Bên cạnh đó, hệ thống camera này còn có khả năng phân tích hình ảnh, nhận diện và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu. Theo nhận định của những nhà hoạt động dân chủ trong nước, các luật sư và các nhà khoa học công nghệ thông tin, dự án nầy sẽ là một phương tiện cho nhà cầm quyền cs Việt Nam theo dõi mọi hoạt động của người dân một cách chặt chẽ hơn.
4/ BẮC HÀN SỬA HIẾN PHÁP ĐỂ CỦNG CỐ CHẾ ĐỘ KIM JONG UN
Truyền thông Bắc hàn cho biết hôm thứ Năm 29/8, Quốc hội nước cộng sản này đã phê chuẩn những thay đổi hiến pháp để củng cố vị thế của Lãnh tụ Kim Jong Un trong tư cách nguyên thủ quốc gia kiêm Tổng Tư Lệnh quân đội.
Việc này diễn ra sau khi ông Kim được chính thức đề cử vào chức vụ nguyên thủ quốc gia kiêm tổng tư lệnh quân đội theo hiến pháp mới vào tháng 7, mà theo giới phân tích nhận định là có thể nhằm mục đích chuẩn bị một hòa ước với Hoa Kỳ.
Theo hiến pháp mới, ông Kim, trong cương vị Chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước (SAC), cơ quan quyền lực hàng đầu được thành lập vào năm 2016, là đại diện tối cao của tất cả mọi công dân Bắc hàn, có toàn quyền ban hành các sắc lệnh lập pháp, nghị định và quyết định bổ nhiệm hay triệu hồi phái viên ngoại giao.
Với sửa đổi hiến pháp mới nhất, ông Kim Jong Un hồi sinh lại hệ thống cai trị của ông nội ông, một chế độ gia đình trị, và trên thực tế, đã cai trị Triều Tiên bằng bàn tay sắt.
5/ HUAWEI BỊ MỸ ĐIỀU TRA VÀI CÁO BUỘC MỚI
Ngày 29/8 dẫn nguồn từ những người biết rõ sự việc, Wallstreet Journal đưa tin các công tố viên Hoa Kỳ đang điều tra thêm các khía cạnh mới trong cáo giác cho rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cá nhân và công ty Mỹ trong vài năm qua, tuyển mộ nhân viên từ các công ty đối thủ để lấy thông tin...
Chính phủ Mỹ đang điều tra các khía cạnh trong tạp quán kinh doanh của Huawei vốn chưa bị đề cặp trong cáo trạng đã công bố trước đây trong năm. 
Công ty Huawei chưa lên tiếng bình luận về diễn tiến mới này.
6/ HỒNG KÔNG: JOSHUA WONG VÀ AGNES CHOW BỊ BẮT VÀ ĐƯỢC TẠI NGOẠI

Theo tin từ Đảng Demosisto của Hong Kong, "nhà hoạt động Joshua Wong bị bắt lúc 7:30 giờ địa phương sáng 30/8, khi anh đang đi bộ đến trạm xe điện South Horizons. Tin cho hay, Joshua Wong bị đẩy vào trong một chiếc minivan cá nhân trên đường lúc thanh thiên bạch nhật. Ngay sau đó 1 phút, trang Hong Kong Free Press đăng trên Twitter thông tin nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Agnes Chow bị bắt.
Cả hai nhà hoạt động này bị giam giữ vì nghi ngờ "xúi giục người khác tham gia tụ tập trái phép" và vì "cố ý tham gia tụ tập trái phép".
Joshua Wong phải đối mặt với một cáo buộc nữa là "tổ chức tụ tập trái phép".
Tin mới nhất cho hay Joshua Wong và Agnes Chow đã được cho tại ngoại hầu tra, chờ ra tòa. Phát biểu sau khi được thả ra, Agnes Chow nói "người dân Hong Kong không sợ hãi trước khủng bố trắng". Joshua Wong thì cam kết "sẽ tiếp tục đấu tranh dù bị họ bắt và xử".
      
  

·        Tư liệu đặc biệt: Mạng lưới an ninh giữa Mỹ và các nước châu Á: The Thickening Web of Asian Security Cooperation (RAND August 2019) -- Toàn văn báo cáo 454 trang (file rất lớn: 2.4 MB).  Đọc Chương 7 của Derek Grossman về Việt Nam ◄◄
·        Tăng năng suất nông nghiệp ở Việt Nam không là quá khóRaising agricultural productivity in Vietnam isn’t rocket science (East Asia Forum 29-8-19)  
·        Về người Thượng ở Việt Nam hiện nay: Tough Fighters Hanging on in Vietnam (Los Angeles Review of Books 29-8-19)
·        Biển Bình Thuận nguy hiểm, vì sao? (NLĐ 30-8-19) -- Bài này nhiều thông tin hữu ích 
·        Chủ tịch TP.HCM: Sông Sài Gòn bị lấn chiếm do thiếu quy hoạch (Zing 30-8-19) Bí thư NTN nên dẫn một "phái đoàn cấp cao" sang Đức xem họ quy hoạch ra sao.
·        Các hãng bay đồng loạt từ chối bán vé cho nữ công an Lê Thị Hiền (DT 30-8-19) -- Hoan hô các hãng máy bay!
·        Đánh vợ là biểu hiện của kẻ yếu kém, bất lực (PLTP 30-8-19) -- Đúng như thế!  Và chị em nào chịu ở với một thằng chồng như thế là tự giết mình.  Hãy can đảm, dứt khoát "good-bye" những thằng vũ phu như thế (đừng hi vọng là nó sẽ đồi tính -- hàng trăm nghiên cứu đã cho thấy là những người như thế không bao giờ đổi tính, thậm chí ngày càng vũ phu hơn)... Hãy làm lại cuộc đời, trên thế giới có thiếu gì đàn ông? (Mà cần gì đàn ông?  Như nhà tranh đấu nữ quyền Gloria Steinem ví von: Phụ nữ cần đàn ông thì cũng như con cá cần xe đạp!)
·        Hoàng Sa có thể làm nổ tung quan hệ Việt - TrungThe tiny islands that could explode the China-Vietnam relationship (CNN 30-8-19)
·        Trung Quốc trục xuất phóng viên của Wall Street Journal vì bài này về em họ của Tập Cận BìnhChinese President Xi Jinping’s Cousin Draws Scrutiny of Australian Authorities (WSJ 30-7-19) Bản PDF 
·        Bắc Kinh sẽ đàn áp Hongkong và sau đó là kinh tế Trung Quốc sẽ sụp luôn? A Reckoning over Hong Kong Is Coming and It Will Take China's Economy with It (National Interest 29-8--19) -  Pretty much what I'm thinking!


NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ PHÂN TÍCH ANH QUỐC
·        PHÁP BRAZIL QUAN HỆ
·        PHÁP G7 NGOẠI GIAO
·        BRAZIL CHÁY RỪNG PHÂN TÍCH
·        VIỆT NAM ÚC BIỂN ĐÔNG
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC TÊN LỬA
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        PHÁP NGA NGOẠI GIAO

Đối thoại Pháp-Nga : Macron đặt Putin vào thế mạnh ?

Phỏng vấn
·        HỒNG KÔNG CHÂU Á PHỎNG VẤN
·        HOA KỲ IRAN DONALD TRUMP

Căng thẳng Mỹ-Iran : Thử giải mã ý đồ của hai bên

Điểm báo
·        31/08/2019ĐIỂM BÁO HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        30/08/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC G20
·        29/08/2019TRUNG QUỐC ĐIỂM BÁO ÚC

·        Hà Nội loanh quanh trong ứng phó với vụ cháy tại Công ty Rạng Đông. Vì sao?

·        Cập nhật tin biển Đông: Bắc Kinh lộng hành, Ba Đình bại liệt

·        Tàu Cộng tháo chạy toàn diện?

·        Nghe qua ngỡ thủ tướng ngu, nghĩ lại mới thấy thiệt là nó thâm!

·        Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Bà Ngoại

·        Fake news đến từ đâu?

·        Bao giờ Nguyễn Phú Trọng dám sớm về vườn để biết học làm "người tử tế"?

·        Ăn cướp chết rồi vẫn la làng

·        Thông báo của đồng chí Tổng Tịch về việc tạm đóng cửa lò

·        Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã giải quyết hiểm họa nhiễm độc

·        Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tuyên bố không đúng sự thật

·        Tại sao Chủ tịch UBND phường Hạ Đình lại thu hồi khuyến cáo nguy cơ độc hại đối với người dân!?·        Người Việt và Trump
Tôi đã nói điều này nhiều lần, và nay nói lại: kẻ thù lớn nhất của Việt Nam không phải Đảng Cộng sản, cũng không phải Trung Quốc, mà là cái căn tính gia trưởng, độc đoán đã ăn...

Youk Sengleng, một chuyên gia thủy sản NGO ở vùng Tonle Sap chia sẻ: “Cá chết nhiều vì nước cạn, nhiệt độ nóng và nước độc hại do thiếu oxy. Khoảng 2,5 triệu người sống phụ...

Trong cùng một thời điểm, tin tức về những đứa trẻ tội nghiệp ở Việt Nam ập vào lòng nhân ái đang đau yếu của người Việt, không khác gì một cú knock-out chí mạng. Chúng ta -...

·        Hai viễn cảnh
·        Phim thứ tư: Một Hồng Kông của những người cười khẩy – “Chúng ta chỉ là con điếm của Trung Quốc. Vậy nằm ngửa ra mà hưởng có phải hơn không?”. Một Hồng Kông của những người...


Tin TrongNước                                                                                   LêHồngLĩnh tổnghợp
                                                                                                                                                           ·        VNTB- Nguồn cơn nào khiến Nhà máy In tiền quốc gia VN phải lỗ lớn?

·        VNTB- Từ tiền đến xe và bây giờ là tàu của ‘nó’ đã vào sâu lãnh thổ VN!

·        VNTB - Ngăn chặn kẻ ức hiếp ở Biển Đông

·        VNTB - Xoay Mỹ và vai trò ông Nguyễn Phú Trọng: ngày mai ai biết được?

·        VNTB - Họ u tối vì không chịu nghĩ đến Bác?*

·        VNTB - Grossman và Lev Tolstoi - Giống và khác - Sự thất vọng của Đảng Liên Xô cũ.

·        VNTB - Truyện cười: Hòn ngọc Viễn Đông

·        VNTB- Trung Quốc có dám ‘đánh’ ExxonMobil và mỏ Cá Voi Xanh?

·        VNTB - Hội Luật quốc tế Việt Nam và 5 năm ‘chờ đợi’ của Bộ Ngoại giao

·        VNTB - Thoát Trung hay tách Trung?·        THÔI RỒI! TRUMP LÊN KẾ HOẠCH ĐÒI NỢ CŨ!

Nguyễn Đăng HưngTHÔI RỒI! TRUMP LÊN KẾ HOẠCH ĐÒI NỢ CŨ! Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch đòi Trung Cộng trả tiền trái phiếu thời kỳ nhà Thanh mà người Mỹ đã mua. Tiền trái phiếu mà Trung Hoa đã dùng cho việc xây dựng đường sắt Hán Khẩu - Tứ Xuyên, đầu thế kỷ XX! Dĩ nhiên là Trung Quốc sẽ khó chấp nhận điều này viện cớ là do chính quyền...Đc tiếp...

·        HS. Lê Trí Dũng: BÀN VỀ CỤ HỒ - VÀI LỜI NÓI THẲNG VỚI TW ĐẢNG

Lê Trí DũngBÀN VỀ CỤ HỒ (nhân ngày giỗ thứ 50 của Cụ)  Trong ảnh là CỤ HỒ đến CHÚC TẾT gia đình tôi, cái TẾT 1962, khi đó tôi đang học năm thứ nhất Sơ Trung 7 năm, Cụ đòi xem tranh tôi, may quá có một số ký họa ngoài giờ... ảnh không có tôi vì chú ĐINH ĐĂNG ĐỊNH chụp đúng mé cái vai áo rách vì đang dọn nhà nên chú không đưa!...Đc tiếp...
.

·        Ý KIẾN VỀ "CHUYỆN HẬU SỰ" THEO DI CHÚC CỦA HỒ CHÍ MINH

Phút lâm chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Tư liệu. Ý KIẾN VỀ VIỆC LÀM THEO DI CHÚC VÀ Ý NGUYỆN  CỦA CỐ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ CHUYỆN HẬU SỰ Nguyễn Xuân Diện:Thi hài cố Chủ tịch Hồ Chí Minh trải đã 50 năm, và đã có đến 44 năm gìn giữ bảo quản trong lăng ở Hà Nội, mở cửa đón tiếp đến gần 50 triệu lượt người đến viếng,...Đc tiếp...
.

·        DI CHÚC HỒ CHÍ MINH: NHỮNG NGHI VẤN ĐẶT RA TỪ VĂN BẢN

Di chúc Hồ Chí Minh:  những nghi vấn đặt ra từ văn bản  Nguyễn Thị Từ Huy  Blog RFA 23-04-2015 Trước hết, xin quý độc giả lưu ý rằng tôi không đánh giá về Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh là một nhân vật lịch sử. Đánh giá về các nhân vật lịch, về đóng góp và sai lầm của họ, là công việc của các sử gia chân chính. Ở...Đc tiếp...
.

·        Tư liệu Đặc biệt: ÔNG VŨ KỲ KỂ CHUYỆN CỤ HỒ KÉN VỢ

Lời dẫn của Nguyễn Thanh Bình: Cám ơn nhà báo Quoc Phong nguyên PTBT báo Thanh Niên về stt này. Ghi chép lại về đời tư của Bác của thư ký Bác lúc trọng bệnh. Bác là con người thật việc thật, thật giản dị, trong khi một số thông tin thần thánh hóa lên. Có lẽ nhiều người hết cuộc đời họ vẫn không biết được những câu chuyện như thế ...Đc tiếp...
.

·        Phạm Đức Bảo: CAO TỐC BẮC - NAM & ÂM MƯU THÔN TÍNH VN

Phạm Đức Bảo TRUNG QUỐC VÀ CAO TỐC BẮC - NAM   Khách quan mà nói về xây dựng các công trình nói chung và công trình giao thông nói riêng, thì phải công nhận một sự thật rằng Trung Quốc có thể xây dựng bất cứ công trình nào, dù độ khó và phức tạp đến đâu, yêu cầu kỹ thuật hay công nghệ thế nào, Trung Quốc cũng OK. Vậy đường...Đc tiếp...

·        BỘ TN-MT: CẢNH BÁO VỀ NGUY CƠ VỚI SỨC KHỎE

Khói từ nhà kho bốc ra sau vụ cháy. Ảnh: Giang Huy  Bộ Tài nguyên Môi trường: 'Đám cháy kho Rạng Đông tiềm ẩn nguy cơ với sức khoẻ' VNE Thứ bảy, 31/8/2019, 08:38 (GMT+7) Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tạm thời không dùng thực phẩm, nguồn nước hở quanh đám cháy kho Rạng Đông trong thông báo phát đi lúc 7h sáng 31/8. Theo...Đc tiếp...
.

·        SAU VỤ CHÁY, DÂN HÀ NỘI BỊ ẢNH HƯỞNG ĐỘC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Dân cư Hà Nội bị ảnh hưởng độc hại như thế nào sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông? RFA 2019-08-30 Chính quyền phường Hạ Đình thu hồi văn bản cảnh báo về nguy cơ độc hại từ vụ cháy ở Công ty Rạng Đông chỉ sau một ngày ban hành. Nhanh chóng ban hành khuyến cáo Ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng...Đc tiếp...
.

·        Cháy Cty RẠNG ĐÔNG: ĐỘC HAY KHÔNG ĐỘC?

Cơ quan chức năng tiến hành quan trắc quanh khu vực xảy ra cháy. Ảnh: Gia Chính  . Bất nhất trong đánh giá môi trường vụ cháy kho Rạng Đông VNEThứ sáu, 30/8/2019, 23:42 (GMT+7) Lãnh đạo Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường Bộ Y tế nói chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thuỷ ngân nào như thông báo "an toàn" của UBND quận...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam                                                                           Thanh Ly  tổnghợp

Nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai bị đề nghị kỷ luật
Thứ bảy, 31/8/2019, 13:22 (GMT+7)
Ông Phạm Văn Sáng, 62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, bị đề nghị kỷ luật vì có "sai phạm rất nghiêm trọng".
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai vừa kiến nghị Tỉnh ủy xem xét, kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Văn Sáng vì có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, quản lý và thực hiện nhiều dự án khi đương chức, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. Ông Sáng nghỉ hưu năm 2018.
Theo kết luận thanh tra, kiểm tra, trong thời gian làm lãnh đạo sở, ông Sáng đã điều hành công tác thẩm định triển khai thực hiện các dự án: Xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm và chuyển giao các loại giống rau, quả ứng dụng công nghệ cao; Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và Nhà màng nông nghiệp sai quy định, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.
Ngoài ra, ông Sáng còn vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; công tác bổ nhiệm cán bộ và việc quản lý sử dụng trang thiết bị máy móc, đất đai của Nhà nước.
Một số người khác nguyên lãnh đạo và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cũng bị xác định có sai phạm. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, bị kỷ luật khiển trách; ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (nguyên Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ), bị xem xét kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Trả lời VnExpress trưa 31/8, ông Sáng cho biết chưa nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. "Tôi đã về hưu rồi nhưng vẫn còn sinh hoạt có tổ chức. Những kết luận sai phạm nếu bản thân thấy không chấp nhận thì tôi sẽ có giải trình phản hồi với tổ chức", ông Sáng nói.
Trước đó, qua thanh tra Nhà nước, tỉnh Đồng Nai cũng phát hiện hàng loạt sai phạm của ông Sáng. Trong đó nghiêm trọng nhất là các dự án ở Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học tại huyện Cẩm Mỹ gây thất thoát 28 tỷ đồng ngân sách. Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra về những sai phạm này.
Phước Tuấn
Gái bán dâm được gắn mác hoa khôi
Thứ bảy, 31/8/2019, 09:51 (GMT+7)
Nguyễn Thị Cúc (30 tuổi, Hà Nội) nói dối dàn nhân viên cao từ 1m7 là sinh viên, hoa khôi, hot girl để tăng giá bán dâm hàng nghìn USD. 
Đường dây mại dâm cao cấp vừa bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá hôm 27/8. "Má mì' Cúc bị tạm giữ để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Theo cơ quan điều tra, tốt nghiệp đại học, Cúc ở lại Hà Nội kiếm sống bằng nghề bán dâm. Với nhan sắc và hình thể đã phẫu thuật thẩm mỹ, cô gái này có nhiều khách và dần dần lập đường dây mại dâm riêng.
Cúc quy tụ khoảng 10 cô gái có nhan sắc, ngoại hình, cao từ 1m7 tham gia đường dây, quảng cáo đây là sinh viên, hot girl, hoa khôi. Cúc sắp xếp cho các cô gái này thỉnh thoảng la cà ở một số sự kiện, ăn mặc trau chuốt rồi chụp hình đăng trên mạng xã hội. Riêng "má mì" này cũng thường ăn diện, la cà ở những chỗ sang trọng để tiếp cận đàn ông giàu có hoặc những người hoạt động nghệ thuật.
Nếu khách cần gái bán dâm là sinh viên, Cúc yêu cầu nhân viên ăn mặc giản dị. Khi khách muốn hotgirl, hoa khôi, Cúc chỉ đạo nhân viên ăn mặc đẹp, trang điểm lộng lẫy giống người nổi tiếng để gây nhầm lẫn. Theo quy định của đường dây này, gái bán dâm không cùng ăn uống, đi hát karaoke, đến các tụ điểm giải trí với khách hàng.
Giá "phục vụ" tại Hà Nội của mỗi cô gái chừng 7-10 triệu đồng một lượt, xa hơn sẽ có giá 20 triệu đồng. Nếu khách muốn đi du lịch, Cúc thỏa thuận giá 3.000-5.000 USD trong 3-5 ngày, và phải chịu mọi chi phí đi lại. Trong các giao dịch này, Cúc nhận 30% tiền môi giới.
Theo cảnh sát, "má mì" Cúc không bao giờ nhận "đặt hàng" từ người lạ, khách đều phải quen biết từ trước và chỉ giao dịch qua điện thoại. Với mỗi khách hàng mới, Cúc yêu cầu chỉ cần đọc được "mật khẩu" là tên và số điện thoại của người mua dâm trước đó giới thiệu. Tiền được chuyển vào tài khoản do người thân của Cúc đứng tên.
Cúc còn liên kết với một số "má mì" ở miền Nam để trao đổi nhân viên theo nhu cầu của người mua dâm.
Sau nhiều tháng truy xét, phát hiện Cúc điều hai nhân viên về Hải Dương phục vụ khách với giá 20 triệu đồng một người, các trinh sát đã bắt quả tang. Cơ quan chức năng đang làm các thủ tục để xử lý hành chính với khách mua dâm và gái bán dâm; xác minh nguồn gốc nhiều sổ tiết kiệm, căn hộ cao cấp, xe Mercedes... do Cúc sở hữu.
Việt Dũng
Bắt thêm 6 người vụ cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên nhận bồi thường
31/08/2019 17:05 GMT+7
TTO - Những người dân bị bắt được xác định đã thông đồng với cán bộ địa chính xã, đứng tên trên các lô đất để nhận bồi thường khống số tiền hàng tỉ đồng từ dự án hồ thủy lợi Krông Pách Thượng ở tỉnh Đắk Lắk.
Liên quan đến vụ "Cán bộ địa chính nhờ dân đứng tên để nhận tiền bồi thường", chiều 31-8, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết cơ quan công an đã bắt thêm 6 người.
Những người bị bắt gồm ông Y Thoai Byă và vợ là H’blut Niê; ông Y Thiên K’tla và vợ H’Nut Byă, ông Y Vem Byă vợ là H’Nĩ Niê, đều trú ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk. Sáu người này có hành vi giúp sức cho 3 cán bộ địa chính xã Cư Elang chiếm đoạt hàng tỉ đồng ngân sách từ tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
Cụ thể, trong quá trình giải phóng mặt bằng khu tái định cư số 1 tại thôn 1, xã Cư Elang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk (thuộc dự án hồ Krông Pách Thượng), có 12 hộ dân làm đơn tố cáo hành vi trục lợi từ nguồn tiền bồi thường dự án này…
Theo UBND huyện Ea Kar, có 5 hộ dân đã nhận số tiền khoảng 6 tỉ đồng "không đúng quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật". Làm việc với cơ quan chức năng, các hộ dân nêu trên nói đã được một số cán bộ địa chính xã Cư Elang nhờ đứng tên để nhận tiền bồi thường.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy gia đình các ông Y Thoai Byă và Y Vem Byă đã giúp sức cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) đứng tên trên 2 thửa đất để chiếm đoạt số tiền gần 2,4 tỉ đồng. Sau đó các cán bộ địa chính này chia cho Y Thoai 300 triệu đồng, Y Vem 185 triệu đồng.
Tương tự, vợ chồng Y Thiên K’tla thông đồng để Lê Thành Nguyên (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) nhận hộ hơn 1,1 tỉ đồng tiền bồi thường và được chia 36 triệu đồng.
Các bị can này được xác định là đồng phạm với các cán bộ địa chính nên cùng bị khởi tố về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự.
Trước đó, tháng 8-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 cán bộ địa chính xã Cư ELang gồm Lê Thành Nguyên (36 tuổi), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (35 tuổi), đều công tác tại UBND xã Cư Elang, để điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk còn ra quyết định khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Văn Hưu (nguyên chủ tịch UBND xã Cư Elang) để điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 16-1-2013, UBND huyện Ea Kar có văn bản thông báo về việc thu hồi, di dân tái định cư, nghiêm cấm sang nhượng, xây dựng công trình, trồng cây lâu năm tại khu tái định cư số 1, xã Cư Elang.
Tuy nhiên, lợi dụng sự kém hiểu biết, ít thông tin về quy hoạch của người dân, các cán bộ địa chính, cán bộ xã đã đi "mua gom" nhiều diện tích đất thuộc dự án để sau này nhận tiền bồi thường.
Để hợp thức hóa hồ sơ nhận đền bù, các cán bộ địa chính này nhờ các hộ dân nêu trên đứng tên và họ đã "hợp tác" để hưởng lợi.
Dự án Hồ Krông Pách Thượng được Bộ NN&PTNT phê duyệt lần đầu vào ngày 15-5-2009 với tổng mức đầu tư từ 2.993 tỉ đồng, được điều chỉnh lên hơn 5.700 tỉ đồng rồi sau đó giảm còn 4.421 tỉ đồng (năm 2018).
TRUNG TÂN
Truy bắt nhóm thanh niên hỗn chiến gây náo loạn bệnh viện
31/08/2019 15:53 GMT+7
TTO - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đang làm rõ nguyên nhân vụ hỗn chiến gây náo loạn khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang.
Theo thông tin ban đầu, tối 30-8, nhóm của Phan Minh Tân (22 tuổi) và Nguyễn Hồ Nhật Khánh (21 tuổi, cùng ngụ thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) xảy ra mâu thuẫn chuyện tiền bạc với một nhóm nam thanh niên khác ở huyện Chợ Gạo.
Trong lúc nói chuyện, nhóm đối tượng trên bất ngờ dùng hung khí đâm Tân và Khánh gây thương tích. 
Tân và Khánh được những người tên Lâm, Nhựt và Đạt (hiện chưa rõ danh tính và địa chỉ) đưa vào Trung tâm y tế huyện Chợ Gạo cấp cứu.
Đến 23h cùng ngày, Tân và Khánh được đưa đến Bệnh viện đa khoa Trung tâm Tiền Giang điều trị. Tại đây, Nhựt, Đạt có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cự cãi và đánh Lâm.
Thấy vậy, Tân dù bị thương đang được bác sĩ chăm sóc vẫn đứng dậy lấy kéo của bác sĩ đâm Nhựt gây thương tích.
Vụ hỗn chiến đã làm náo loạn khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang, ảnh hưởng đến quá trình cấp cứu và điều trị cho nhiều bệnh nhân khác.
Nhận tin báo, Công an thành phố Mỹ Tho đã huy động nhiều cảnh sát đến khống chế, không để tình hình phức tạp thêm.
Hiện Công an tỉnh Tiền Giang đã triệu tập một số đối tượng liên quan để phục vụ điều tra. Công an cũng đã chỉ đạo tập trung truy bắt các đối tượng còn lại.
HOÀI THƯƠNG
Trích xuất camera làm rõ vụ công an phường 'xô xát' với tiểu thương
19:00 - 31/08/2019 1 Thanh Niên Online

Công an Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) cho trích xuất camera để làm rõ vụ nữ công an phường bị tố 'xô xát' với tiểu thương.
Chiều 31.8, UBND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) tổ chức họp báo với các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về vụ nữ công an phường “xô xát” với tiểu thương tại chợ Cả Đài, P.An Cư, Q.Ninh Kiều vào chiều 28.8.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tấn, Bí thư, Chủ tịch P.An Cư (Q.Ninh Kiều) trình bày lại toàn bộ vụ việc mà báo chí vừa phản ánh. Theo ông Tấn, thời gian qua, Công an P.An Cư phối hợp ban ngành, đoàn thể và ban nhân dân khu vực làm nhiệm vụ lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên 2 tuyến chợ tự phát Đề Thám - Mạc Đĩnh Chi. Đến nay đã vận động được 25 hộ bán cá, thịt vào chợ An Cư để mua bán theo chủ trương của địa phương.
Theo ông Tấn, đa số người dân mua bán đã chấp hành vào chợ nhưng đến thời điểm hiện tại còn chị Thắm và một số hộ bán rau không chấp hành, có thái độ chống đối quyết liệt, dù chính quyền địa phương cam kết hỗ trợ chi phí. Ngày 28.8, lực lượng công an địa phương đến tiếp tục vận động thì xảy ra vụ việc trên.
Riêng việc bà Tăng Chí Liễu (46 tuổi, ngụ đường Mạc Đĩnh Chi, P.An Cư) có đơn gửi Giám đốc Công an TP.Cần Thơ và Thanh tra Công an TP.Cần Thơ yêu cầu làm rõ vụ xô xát giữa bà và trung tá Mai Phương Trang, Trưởng công an P.An Cư, vào sáng 28.8 tại chợ Cả Đài, đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng công an Q.Ninh Kiều, cho biết theo thông ông nắm được thì bà Liễu đã đánh, cắn lực lượng công an rồi la lên “công an đánh dân”.
Người đứng đầu Công an Q.Ninh Kiều khẳng định nếu công an phường sai phạm sẽ căn cứ vào quy định của ngành xử lý. Để xử lý khách quan, Công an quận đã cho trích xuất camera tại khu vực xảy ra vụ việc và đến nay vẫn không thấy hình ảnh Công an phường đánh bà Liễu.
Liên quan đến vụ việc, ban ngành đoàn thể P.An Cư và những người làm nhiệm vụ trật tự đô thị trên đường Mạc Đĩnh Chi vừa có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi lãnh đạo UBND, Công an TP.Cần Thơ đề nghị làm rõ việc bà Liễu đã có lời lẽ xúc phạm đến lực lượng làm nhiệm vụ; có trường hợp đe dọa sẽ đánh công an phường...
Vụ phá rừng ở Gia Lai: Điều chuyển công tác Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng
17:17 - 31/08/2019 0 Thanh Niên Online

H.Krông Pa (Gia Lai) điều chuyển công tác đối với Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng, sau khi Báo Thanh Niên phản ánh vụ phá rừng tại xã Ia Rmok, H.Krông Pa.
Ngày 31.8, UBND H.Krông Pa cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai về vụ phá rừng tại xã Ia Rmok mà Báo Thanh Niên phản ánh.
Theo đó, đoàn liên ngành gồm công an, hạt kiểm lâm, Viện KSND, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba... phát hiện 49 gốc cây bị đốn hạ ở 2 tiểu khu 1410 và 1417; thời điểm đốn hạ cây diễn ra trong khoảng tháng 8.2019.
Truy quét, đoàn liên ngành đã bắt giữ 1 ô tô đang vận chuyển 2,624 m3 gỗ; 12 xe máy độ chế (khi bị phát hiện các nghi can đã bỏ tang vật, phương tiện chạy trốn). Tổng số gỗ bị thiệt hại 12,732 m2.
Báo cáo của UBND H.Krông Pa nêu: sau khi để xảy ra tình trạng xe máy độ chế vận chuyển gỗ trái phép ngang qua Trạm quản lý bảo vệ rừng Ia Dred, nhưng không bị ngăn chặn, xử lý, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba yêu cầu các nhân viên của Trạm là ông Nay Rên, Rô Thức, Nay Hương viết bản tường trình. Đồng thời điều chuyển ông Nay Rên về trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba làm việc, phân công Ksor Lông phụ trách Trạm quản lý bảo vệ rừng Ia Dred thay ông Nay Rên.
Báo cáo cũng nêu rõ Công an H.Krông Pa đang tiếp tục điều tra, xác minh vụ phá rừng, nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố vụ án.
Như Thanh Niên đã phản ánh, tại xã Ia Rmok, H.Krông Pa, việc phá rừng diễn ra công khai, liên tục. Những chiếc xe máy độ chế vô tư vận chuyển gỗ từ trong rừng ra. Hàng chục chiếc xe máy chở 1 - 3 lóng gỗ dài 3 - 4 m, đã không gặp bất cứ trở ngại nào từ cơ quan chức năng. Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã ra văn bản chỉ đạo H.Krông Pa điều tra việc phá rừng theo thông tin trên báo Thanh Niên.
25 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ 2-9
SGGPO Thứ Bảy, 31/8/2019 18:18
Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa cho biết, trong ngày 31-8, cả nước xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 25 người chết, 16 người bị thương. Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn.
So với ngày đầu tiên nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2018, số vụ tai nạn có giảm 2 vụ, tương đương 6,4%, tuy nhiên số người chết vì tai nạn giao thông lại tăng từ 19 lên 25 người, tương đương 31,57%. Số người bị thương cũng tăng từ 12 người lên 16 người, tương đương 33,3%.
Trong đó, đáng chú ý là vụ tai nạn xảy ra tại Tiền Giang giữa xe ô tô con và mô tô làm chết 2 người.
Cũng trong ngày 31-8, lực lượng CSGT đường bộ đã kiểm tra, xử lý 4.717 trường hợp vi phạm; phạt tiền 4 tỷ 35 triệu đồng; tạm giữ 29 ô tô, 532 xe mô tô; tước 585 giấy phép lái xe các loại. Lực lượng CSGT đường thuỷ đã kiểm tra, xử lý 305 trường hợp vi phạm, phạt tiền 310 triệu đồng.
Về tình hình trật tự giao thông trong những ngày đầu kỳ nghỉ lễ, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 4, mưa lớn đã diễn ra tại một số tỉnh miền Bắc, một số tuyến đường chính của Hà Nội xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông cục bộ do mưa to, úng ngập và mật độ phương tiện tăng cao do nghỉ lễ. Lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị chức năng phân luồng, điều tiết, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. 
BÍCH QUYÊN
Tranh chấp đất đai trong gia đình, anh bị em dâu đâm chết
SGGPO Thứ Bảy, 31/8/2019 16:26

Do có mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai, ông Khanh cùng vợ con tới nhà em ruột nói chuyện và xảy ra cự cãi. Hậu quả, ông Khanh bị em dâu dùng dao đâm vào bụng tử vong.
Ngày 31-8, nguồn tin của phóng viên báo SGGP cho hay, Công an tỉnh Khánh Hòa đang giữ đối tượng Phan Thị Hoài Phương (43 tuổi ngụ TX Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về hành vi “Giết người”.
Theo điều tra, ngày 27-8, do mâu thuẫn đất đai trong gia đình nên ông Lê Xuân Khanh (55 tuổi) mang theo dao tới nhà em ruột là Lê Xuân Thành (45 tuổi, cùng ngụ tỉnh Khánh Hòa) ở xã Ninh Phú, TX Ninh Hoà để nói chuyện.
Khi tới nhà em ruột, giữa ông Khanh với em dâu là Hoài Phương và Lê Xuân Công (20 tuổi, là con trai của Hoài Phương) xảy ra cự cãi lớn tiếng dẫn tới xô xát đánh nhau. Trong lúc xô xát đánh nhau, Hoài Phương và con trai lấy được con dao trên tay của ông Khanh nên ông này bỏ về.
Ít phút sau, ông Khanh cùng với vợ, con và cháu tới nhà Hoài Phương tiếp tục cự cãi. Bất ngờ, Phương dùng dao trước đó đã lấy được của ông Khanh đâm vào bụng khiến ông gục tại chỗ. Người dân đưa ông Khanh đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa TX Ninh Hòa cấp cứu.
Đến 17 giờ 20 cùng ngày, ông Khanh đã tử vong do vết thương quá nặng.
Công an có mặt khám nghiệm hiện trường, tử thi, bắt giữ người em dâu. Tại cơ quan công an, người em dâu thừa nhận hành vi như trên.
NAM PHONG
Nhậu thâu đêm rồi đánh nhau gây náo loạn phố Bùi Viện
Thứ Bảy, ngày 31/8/2019 - 13:51

PLO)- Xô xát sau cuộc nhậu thâu đêm, một nạn nhân bị đối thủ dùng mã tấu chém bị thương.
Tin liên quan
Ngày 31-8, Công an phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) lập hồ sơ, điều tra vụ hỗn chiến ở đường Bùi Viện khiến người đàn ông bị thương.
Thông tin ban đầu, tối 30-8, nhóm khách đến ăn uống tại quán 75 Bùi Viện và quán 73 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão). Rạng sáng hôm sau thì cả hai nhóm có dấu hiệu say xỉn, trong lúc đi lại thì xảy ra chuyện người này đi quệt vào người kia rồi dẫn tới cự cãi.
Một clip quay lại vụ việc cho thấy hai nhóm người cả nam và nữ xông vào đánh nhau. Hai cô gái nắm tóc, cào cấu vật lộn giữa đường, cánh đàn ông thì cầm ghế nhựa phang nhau rồi có một người đàn ông cầm mã tấu chém một thanh niên ở trần.
Tuy nhiên, người này bị tước hung khí và bị chém ngược trở lại. Hình ảnh cho thấy nạn nhân bị thương, chảy máu ở tay.
NGUYỄN TÂN
Dùng bugi xe máy trộm trăm triệu đồng trong ô tô
Thứ Bảy, ngày 31/8/2019 - 10:33

(PLO)- Hai nam thanh niên dùng bugi xe máy đập vỡ cửa kính chiếc ô tô đang đậu trước cửa nhà, trộm đi nhiều tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.
Tin liên quan
Công an TP Hà Nội, Công an quận Bắc Từ Liêm vừa bắt giữ hai nghi phạm trong vụ đập cửa kính ô tô để trộm cắp tài sản với số lượng lớn.
Theo đó, cách đây hơn một tháng, cảnh sát nhận được tin báo của người dân về việc khi đỗ ô tô trước cửa nhà trên đường Phạm Văn Đồng thì bị kẻ gian đập vỡ kính và trộm tài sản.
Nội dung trình báo cho thấy kẻ trộm đã lấy đi laptop Apple, điện thoại Mobiado tổng trị giá khoảng 135 triệu đồng.
Vào cuộc điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm xác định các nghi phạm gây ra vụ trộm là Phạm Văn Hiệp (31 tuổi) và Lê Đức Thành (21 tuổi, cùng trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa).
Làm việc với công an, Hiệp, Thành khai nhận để có tiền tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng đã lên mạng Internet học cách phá cửa kính ô tô bằng bugi xe máy. Cả hai đi đến các cửa hàng xe máy xin bugi hỏng để làm công cụ gây án. 
Khi thực hiện hành vi trộm cắp, Thành có nhiệm vụ lái xe và cảnh giới, còn Hiệp dùng phần sứ bugi ném mạnh vào cửa kính ghế phụ làm kính xe vỡ vụn, rồi thò tay vào lấy tài sản trong xe. 
Ngoài vụ trộm cắp nói trên, hai nghi phạm còn khai nhận đã cùng nhau thực hiện bốn vụ đập kính ô tô khác.
PHÚC BÌNH
Bắt tài xế bỏ trốn sau khi gây tai nạn khiến 3 người nguy kịch
LĐO | 31/08/2019 | 10:23
Sáng 31.8, Công an huyện Cẩm Xuyên – cho biết, đã bắt giữ được tài xế tên Nguyễn Văn Dần (SN 1994, trú xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) sau khi gây tai nạn khiến 3 người bị thương rồi bỏ trốn.
Trước đó,  vào 21h45 ngày 26.8 chị Nguyễn Thị Thử (SN 1985) điều khiển xe mô tô mang BKS: 38X1- 229.67 trên QL 1A chở theo cháu Nguyễn Trung Đức (SN 2015) và chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1976) cùng trú tại thôn 6, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên khi đến địa phận thôn 7, xã Cẩm Quang thì xảy ra va chạm với một xe ô tô. Cú tông mạnh đã khiến cả 3 người trên xe máy ngã xuống đường, chấn thương nặng. Thế nhưng, ngay sau khi gây tai nạn, tài xế đã nhanh chóng điều khiển xe ô tô bỏ trốn khỏi hiện trường.
Người dân ngay sau đó đã đưa 3 nạn nhân đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Vụ tai nạn đã khiến chị Thử bị chấn thương ở vùng tay và chân bên phải. Riêng cháu Đức bị dập phổi, chấn thương sọ não nặng, gãy tay và hai chân. Còn chị Hiền rách da ở vùng mặt, tai, bụng, đầu gối và bị chấn thương sọ não nặng.
Nhận được tin báo về vụ tai nạn,  Công an huyện Cẩm Xuyên đã nhanh chóng huy động lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra, truy tìm đối tượng và phương tiện gây tai nạn.
Do thời điểm xảy ra tai nạn là đêm khuya, xung quanh không có hệ thống camera… khiến cơ quan điều tra gặp rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm truy bắt đối tượng, cơ quan điều tra đã sớm xác định được đối tượng gây tai nạn sử dụng xe kia moning đời 2015, lưu thông theo hướng từ TP.Vinh vào Cẩm Xuyên.
Từ manh mối quan trọng này, sau 3 ngày truy tìm, đến chiều 29.8, Công an huyện Cẩm Xuyên đã xác định và bắt giữ Nguyễn Văn Dần khi đối tượng đang đưa xe vào gara ô tô ở TP.Vinh để sửa chữa. Tại Cơ quan điều tra, Dần thừa nhận mình điều khiển xe ô tô để xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người bị thương nói trên.
TRẦN TUẤN
Nghi phạm tạt axit mù mắt nữ phụ bếp ở Hòa Bình ra đầu thú
19:16 31/08/2019
Sau 13 ngày lẩn trốn, nghi phạm gây án tạt axit vào mặt nữ phụ bếp ở trạm dừng nghỉ Như Ngọc thuộc xã Tây Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã ra đầu thú.
Trao đổi với Zing.vn, thượng tá Bùi Thế Thành, Trưởng công an huyện Cao Phong (Hòa Bình), cho biết nghi phạm tạt axit vào mặt bà Bùi Thị Nhâm tại trạm dừng nghỉ Như Ngọc ra đầu thú vào rạng sáng 31/8.
Nghi phạm được xác định là Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1988), trú tại huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Cảnh ra đầu thú sau 13 ngày lẩn trốn tại quê nhà.
“Lúc 18h chiều 31/8, Nguyễn Văn Cảnh đã được di lý tới Hòa Bình. Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ nghi phạm để lấy lời khai”, ông Thành cho biết.
Trước đó, ngày 18/8 Cảnh dùng cốc sứ tạt axit vào mặt bà Bùi Thị Nhâm trong lúc nạn nhân đang làm việc tại khu bếp của trạm dừng nghỉ Như Ngọc, khiến nạn nhân bị bỏng cả mặt và hỏng một bên mắt.
Sau khi xảy ra vụ án, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo thành lập ban chuyên án, xác định nhân thân nghi phạm và cử tổ công tác vào các tỉnh phía Nam để truy bắt Cảnh theo lệnh bắt khẩn cấp.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét