Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 30-08-2019 Sửa đổi ngày 30-08-2019 17:29

media(AFP) - Ngân Hàng Thế Giới thẩm tra việc Trung Quốc dùng tiền vay để mua dụng cụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Ngân Hàng Thế Giới (WB) hôm 29/08/2019 cho biết sẽ xem xét một lần nữa món tín dụng 50 triệu đô la cho Trung Quốc vay nhằm đào tạo nghề cho người Duy Ngô Nhĩ, nhưng hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy số tiền này bị dùng vào việc khác. Trước đó một hôm, tạp chí Foreign Policy khẳng định một trường học đã nhận được 30.000 đô la từ nguồn vay WB để mua « dây kẽm gai, súng phóng lựu đạn cay và áo giáp chống đạn ».
(AFP) - Nhật muốn tăng ngân sách quốc phòng.Bộ Quốc Phòng Nhật Bản hôm 30/08/2019 đề nghị tăng ngân sách hàng năm lên mức kỷ lục, tương đương 50,3 tỉ đô la, chủ yếu để mua các chiến đấu cơ tàng hình và hệ thống chống hỏa tiễn của Mỹ, trong bối cảnh địa chính trị khu vực đang căng thẳng. Lần đầu tiên Nhật sẽ mua 6 chiếc phi cơ tiêm kích F35-B có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng đồng thời hiện đại hóa hai khu trục hạm, mua hệ thống Aegis Ashore, phát triển máy bay tiêm kích thế hệ mới để đối phó với Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.
(Yonhap) - Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản trở lại bàn đàm phán. Trong bài phỏng vấn với nhật báo Bangkok Post hôm 30/08/2019, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông sẵn sàng « chào đón » Nhật Bản nếu Tokyo sẵn sàng đối thoại và chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Cũng trong bài phỏng vấn, trước thềm chuyến thăm các nước Đông Nam Á tuần tới, ông cũng kêu gọi các nước thuộc khối ASEAN hợp tác giúp thuyết phục Nhật Bản quay trở lại bàn đàm phán, và hy vọng các nước khối ASEAN sẽ đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên. Ông Moon dự kiến sẽ tới thăm Thái Lan, Miến Điện, và Lào.
(AFP) - Washington sẽ giữ 8.600 lính tại Afghanistan sau hiệp ước với Taliban. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/08/2019 thông báo, nếu đạt được thỏa thuận với phiến quân Taliban, chỉ có 8.600 lính Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Afghanistan, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Hiện có khoảng 13.000-14.000 quân lính Mỹ ở trên đất Afghanistan nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Al-Qaida. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, cựu tổng thống Barack Obama đã giảm số quân đồn trú ở đây xuống còn 8.400 lính. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, ông Trump đã quyết định tăng cường binh lính ở đây vào năm 2017.
(RFI) - Mỹ bãi bỏ biện pháp hạn chế khí thải methan. Theo biện pháp được Cơ quan đặc trách bảo vệ môi trường Hoa Kỳ thông báo ngày 29/08/2019, các công ty dầu khí được yêu cầu phát hiện và sửa chữa các nguồn bị rò rỉ khí methan như đường ống, giếng và kho chứa. Việc hủy bỏ biện pháp này được cho là làm lợi cho ngành dầu khí. Tuy nhiên, các tập đoàn dầu khí lớn như BP, Exxon Mobil hay Royal Dutch đã lên tiếng phản đối dự luật này.
(Reuters) - Liên Hiệp Quốc lo ngại « nội chiến » tại Libya. Thổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm 29/08/2019, bày tỏ quan ngại « một cuộc nội chiến » sẽ xảy ra tại Libya nếu như xung đột tại đây không sớm được chấm dứt. Kể từ tháng Tư, khi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya tấn công thủ đô Tripoli do Chính phủ Đoàn kết Dân tộc kiểm soát, đã có hơn 1.000 người thiệt mạng và 120.000 người mất nhà cửa.
(AFP) - Colombia : Nhiều cựu lãnh đạo FARC quay lại đấu tranh vũ trang. Trong một cuộn băng vidéo dài 32 phút, đăng trên Youtube, ngày 29/08/2019, Ivan Marquez, nguyên lãnh đạo số 2 của FARC tố cáo chính quyền Colombia của tổng thống Ivan Duque phản bội thỏa ước năm 2016. Vào thời điểm đó, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia – FARC – phe nổi dậy theo tư tưởng Marxist, đã ký thỏa ước với Bogota, cho phép các thành viên phong trào này được hội nhập xã hội và FARC trở thành một chính đảng. Tuy nhiên, một số cựu lãnh đạo FARC bị gạt ra bên lề tiến trình tái lập hòa bình tại Colombia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét