Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

·        Quốc Hội họp kín về tình hình đối ngoại

·        Chất vấn các bộ trưởng về những vấn đề “nóng” vào ngày 6 & 8/11

·        “Đấu đá” nhau trước đại hội 13 có chi phối công tác nhân sự?

·        Khả năng ông Trọng sẽ nghỉ hay tại vị ở Đại hội đảng 13 ‘là 50-50'

·        Anh chuyển những hồ sơ nạn nhân đầu tiên cho Việt Nam


·        Mỹ muốn củng cố cuộc chiến chống IS


·        Người Việt đi ngoại quốc khó như thế nào?

·        Bánh mì Việt Nam chinh phục cả thế giới

·        Hành trình vượt biên sinh tử đến Anh Quốc của người Việt Nam

·        Tập đoàn Trung Cộng muốn mở tuyến container biển tại cảng Vũng Áng Hà Tĩnh

·        Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson nói rằng cả nước anh bàng hoàng trước cái chết của 39 người trong xe vận tải

 

·        Nạn Nhân Cộng Sản

·        Quốc hội CSVN họp kín về tình hình Biển Đông

·        Cha mẹ của người Việt chết ở Anh Quốc: ‘Con tôi bị lừa’

·        Nạn nhân người Việt chết ở Anh Quốc ‘không đi theo giá VIP’

·        Lực lượng Kurd SDF loan báo hạ sát chỉ huy phó của al-Baghdadi

·        Tài xế của chiếc xe tải có 39 thi thể ra tòa ở Anh về tội ‘ngộ sát, buôn người’

 

·        ISIS đã có một thủ lĩnh mới sau khi Baghdadi chết

·        EU đồng ý trì hoãn Brexit cho đến ngày 31 tháng 1

·        Bộ Tư pháp kháng cáo phải giao tài liệu bồi thẩm đoàn cho Hạ viện

·        Người đàn ông gốc Việt bị kết án vì cho vay nặng lãi và đánh bạc

·        Tài xế lái xe container chở 39 thi thể nằm trong đường dây buôn người toàn cầu


TIN TỨC: 29.10.2019

1)  3 NƯỚC ANH – TÀU – VIỆT HỢP TÁC ĐỂ XÁC NHẬN LÝ LỊCH 39 TỬ THI
Đại sứ Anh tại VN đã gặp gỡ giới chức công an VN nhằm tìm ra lý lịch của 39 tử thi chết cóng trong một xe đông lạnh ở Anh vào tuần trước, trong khi đó tòa đại sứ Trung Cộng tại VN cũng cho biết là đang cộng tác với hai nước Anh – Việt để nhận diện các thi hài này.
Đại sứ Anh Gareth Ward vào hôm qua cho biết là giới chức Anh vẫn chưa xác nhận được lý lịch của bất cứ nạn nhân nào trong thảm kịch gây chấn động cả thế giới. Trong cuộc họp báo vào hôm qua, bộ ngoại giao Trung Cộng cho biết là giới chức của họ cũng đang làm việc với giới chức Anh – Việt nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Hiện chưa rõ là có bao nhiêu nạn nhân là người Việt, nhưng giới hữu trách Anh đã gửi một số dữ liệu về 4 nạn nhân cho phía VN để nhờ xác định.
Trong một diễn biến mới, giới chức Pháp vào hôm Chủ nhật 27/10 đã phát giác 8 di dân Afghanistan trong một thùng xe đông lạnh đang chuẩn bị sang nước Anh. Tám người này, trong đó có 4 trẻ em, được khẩn cấp đưa đến bệnh viện vì có dấu hiệu đông lạnh.
2)  QUỐC HỘI VN SOẠN THẢO DỰ LUẬT CẤM XUẤT CẢNH
Theo đề nghị của giới chức công an và an ninh, quốc hội VN đang soạn thảo dự luật xuất cảnh và nhập cảnh, theo đó thì những ai bị xem là vi phạm pháp luật sẽ bị cấm rời khỏi VN.
Nếu dự luật này thông qua, giới bất đồng chính kiến tại VN sẽ dễ dàng bị công an ngăn chận không cho xuất cảnh theo đạo luật này.
Cần biết là nhiều năm qua, hàng trăm nhà đấu tranh đã bị giới an ninh phi trường ngăn chận không cho lên máy bay với lý do mơ hồ như "đe dọa đến nền an ninh quốc phòng". Tuy nhiên, biện hộ cho dự luật này, bộ công an VN tuyên bố mục đích của đạo luật này là nhằm ngăn chận các tội phạm đào tẩu ra nước ngoài. Theo báo cáo của bộ này thì trong vòng một tháng qua, lực lượng công an đã bắt giữ 542 người thuộc diện bị truy nã, trong đó có 137 người thuộc loại nguy hiểm và tối nguy hiểm.
3)  TÒA ÁN NHA TRANG THÔNG BÁO NGÀY XÉT XỬ VỢ CHỒNG LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI
Vào hôm qua, thứ Hai 28/10, tòa án Nha Trang ra thông báo về ngày xét xử vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải về tội "trốn thuế".
Theo thông báo thì phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 13/11, với các bị cáo là vợ chồng ông Hải cùng bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm. Thông báo cho biết thêm là sẽ có 17 luật sư đại diện cho 4 người nói trên, ngoài ra sẽ có 12 nhân chứng sẽ có mặt trong phiên xử.
Theo cáo trạng của viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa, vào năm 2015, bà Hạnh nhờ ông Lắm đứng tên mua khu nhà đất ở phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang. Đến năm 2016, ông Lắm bán lại cho vợ chồng Luật sư Hải với giá 12 tỷ đồng nhưng trên giấy tờ chỉ ghi là 1 tỷ 800 triệu đồng để tránh thuế.
4)  TÀI XẾ TRONG VỤ ÁN 39 TỬ THI Ở ANH BỊ CÁO BUỘC TỘI NGỘ SÁT VÀ BUÔN NGƯỜI
Người tài xế của chiếc xe tải chở 39 di dân nhập lậu vào Anh đã bị công tố viện truy tố tội ngộ sát và buôn người tại phiên hầu tòa đầu tiên vào hôm thứ Hai 28/10.
Trong phiên tòa, tài xế Maurice Robinson 25 tuổi, một cư dân Bắc Ái Nhĩ Lan,  chỉ trả lời hai câu hỏi của công tố viên về tên tuổi và địa chỉ sinh sống. Phía công tố đã cáo buộc nghi can Robinson 39 tội ngộ sát, tội buôn người và tiếp tay cho bọn buôn người rửa tiền. Nghi can Robinson không nộp hồ sơ xin tại ngoại hầu tra và sẽ bị giam giữ cho đến khi ra hầu tòa vào ngày 25/11.
Vào hôm qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đến địa điểm phát giác ra 39 tử thi trong xe tải. Tại đây ông đã bày tỏ lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Ông Johnson tuyên bố cả nước Anh và thế giới đã rúng động vì thảm kịch này.
5)  KHỐI ÂU CHÂU GIA HẠN THÊM THỜI GIAN CHO NƯỚC ANH
Liên hiệp Âu châu vào hôm qua đã đồng ý gia hạn cho nước Anh đến ngày 31 tháng Giêng năm tới để hoàn tất tiến trình ly khai, thay vì vào cuối tháng 10 này.
Lần gia hạn này được Hội đồng Âu châu chấp thuận trong bối cảnh các dân biểu Anh sắp bỏ phiếu về đề nghị tuyển cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson. Theo đề nghị này nước Anh sẽ đi bầu vào ngày 12/12, và nếu đảng Bảo Thủ thắng cử thì có nghĩa là dân chúng Anh vẫn ủng hộ ông Johnson trong chủ trương ly khai khối Liên hiệp Âu châu.
Cần biết là kề từ khi lên nắm ghế thủ tướng, ông Johnson luôn khẳng định là sẽ hoàn tất tiến trình ly khai trước hạn chót là ngày 31/10 tới đây. Nhưng tương tự như người tiền nhiệm, các kế hoạch mà ông đưa ra đều vấp phải sự chống đối mạnh mẽ trong đảng Bảo Thủ và phe đối lập.
6)  TỔ CHỨC NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO CÓ TÂN THỦ LÃNH TỐI CAO
Chỉ hai ngày sau khi Thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi tự sát khi bị biệt kích Mỹ bao vây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhanh chóng đề bạt một thủ lãnh mới.
Người được đề bạt là Abdullah Qardash, người được ông trùm al-Bagdadi đề cử làm người kế nhiệm vào ngày 6/8 năm ngoái. Việc bổ nhiệm diễn ra sau khi ông trùm Baghdadi bị thương trong trận chiến ở thị trấn Hajin mà lý do chính yếu là hai người đều quen biết nhau khi bị giam giữ tại một trại tù của Mỹ ở thành phố Basra ở miền nam Iraq.
Là một tay Hồi giáo cực đoan thuộc nhánh Sunni, tân thủ lãnh Qardash là một sĩ quan dưới chế độ độc tài Saddam Hussein. Với hai biệt danh "Giáo sư" và "Kẻ hủy diệt", Qardash là một cấp chỉ huy tàn nhẫn, độc ác và độc đoán, khiến cấp dưới vô cùng khiếp sợ.


·        Mỹ nên sợ một Trung Quốc khốn đốnThe United States Should Fear a Faltering China (Foreign Affairs 28-10-19) -- Bản PDF -- Lâm vào đường cùng, Trung Quốc có thể làm bậy!!! ◄◄
·        Thảm trạng ở Anh: Lorry deaths: Father hears of son’s fate from friend who had a narrow escape (London Times 28-10-19) -- Bản PDF ◄◄
·        Tại sao Việt Nam vẫn là sào huyệt của bọn buôn người: UK truck deaths: How Vietnam is still a hotbed of people traffickers (Al Jazeera 28-10-19) 
·        Đường lưỡi bọ bị chống đối ở Việt NamNine-dash line drawing trouble in Vietnam (ASEAN Post 28-10-19) -- !!!!
·        Khổ như… người Việt đi nước ngoài (VNN 28-10-19)
·        39 người tử vong ở Anh: Sẽ cử cán bộ sang Anh xác minh danh tính (DV 28-19-10) --Cẩn thận, cán bộ sang đó sẽ trốn luôn, không chịu về!!
·        Đề bạt cán bộ cấp chiến lược đừng thiên về bằng cấp, tuổi tác (VNN 28-10-19) -- Chính xác!  Cán bộ cấp chiến lược hiện nay đâu hơn gì một học sinh chưa xong lớp 10?
·        Phố nhà giàu Sài Gòn ngập sâu, học sinh trường quốc tế được cõng về (LĐ 28-10-19) -- Nên đưa bài này vào sách giáo khoa để minh họa một quốc gia kém phát triển, lạc hậu, phân hóa giàu nghèo, bất công, vọng ngoại..


BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        QUỐC TẾ TIÊU DIỆT DAECH
·        NATO THỔ NHĨ KỲ PHÂN TÍCH
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á HỒNG KÔNG
·        NGA SYRIA QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH SYRIA THỔ NHĨ KỲ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        NGA CHÂU PHI PHÂN TÍCH
·        KURDISTAN NGA NGOẠI GIAO
·        HOA KỲ SYRIA CHÍNH TRỊ

Syria : Donald Trump chà đạp lên các mục tiêu truyền thống của Mỹ

Phỏng vấn
·        VIỆT NAM ANH QUỐC TRUNG QUỐC
·        ẤN ĐỘ DÂN CHỦ NHÂN LOẠI
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ

Mỹ: Mở thủ tục luận tội Donald Trump, phe Dân Chủ muốn tạo ưu thế tranh cử tổng thống

Điểm báo
·        28/10/2019QUỐC TẾ THÁNH CHIẾN SYRIA
·        26/10/2019ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ NGA MỸ
·        25/10/2019ĐIỂM BÁO DÂN CHỦ NỔI DẬY

·        Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao công an đứng yên nhìn côn đồ lục xét, đánh đập người tu hành?!

·        Thái độ và bản chất con người trước thảm kịch của đồng loại

·        “Chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này!”

·        Đông Nam Á từ bỏ dần nhiệt điện than, Việt Nam kiên trì bám trụ vì đặc khu?!

·        Buôn người lậu và buôn người bán chính thức

·        Vũ Đông Hà (Danlambao) - Mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc (1). Tuy nhiên, ở nước CHXHCN Việt Nam, có người được "mưu cầu hạnh phúc" trên những chuyên cơ sang trọng của Thủ tư...

·        Đâu là nguyên nhân của nhiều thảm cảnh xã hội tại Việt Nam?

·        Họ ở thế quỳ

·        "Nhiều cán bộ có liêm sỉ muốn từ chức mà pháp luật không cho phép"!

·        Giáng chức thì phải giáng cho đều!!!

·        Trung cộng sẽ thấy quan tài

·        Vượt biên, thảm trạng muôn thuở trong chế độ cộng sản

·        Mẹ ơi con đang sắp chết


·         Dan Luan
·         Dân tộc sám hối

“Có chết cũng đi!” đã trở thành một lời nguyền kinh khủng ám ảnh gần như tất cả người Việt. Vì sao không nội chiến tang thương, không cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng nào...
Mỗi năm số người vượt biên đến các nước phát triển là rất nhiều, không riêng gì người Việt mới vượt biên trái phép. Nhưng cũng không thể phủ nhận có không ít người Việt đang...
Mấy hôm nay, mọi người xôn xao về thông tin 39 người trung quốc bị chết ngạt trong một chiếc container ở Anh. Lòng mình trĩu nặng, đã định im lặng tiếc thương cho họ, những con...
Ngày không bình thường là ngày ta cần đối diện với lương tâm mình. Nhiều người Việt đa phần rất trẻ -những nụ đời mới chớm nở- đã mua giấc mơ đổi đời thì lại nhận về cơn ác...


Tin Trong Nước                                                                                            Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·         Bản tin ngày 29-10-2019
·         Thảm nạn Essex: Quyền và NỢ…·         Nghệ sĩ Thịnh Nguyễn bị an ninh “điểm mặt”, tiếp theo sẽ là gì?

·         Việt Nam lập trung đoàn kỵ binh: Chuyện khôi hài!

·         VNTB- Sao không dùng dự trữ ngoại hối trả nợ mà phải ‘vay đảo nợ’?

·         VNTB - Hà Nội khó khăn trong năm tới liên quan đến COC?

·         VNTB - Năm chân dung của đoạ đày và khát vọng

·         VNTB - Lao động Việt liệu dễ ‘xuất khẩu chính ngạch’ vào châu Âu?

·         VNTB- Vì sao nhóm lợi ích Bộ GTVT gấp rút thúc Quốc hội về sân bay Long Thành?

·         VNTB - Hải Dương 8 đi và dàn khoan dầu sẽ tới?

·         10-28-2019

·         VNTB - Thủy hải sản Việt Nam ‘tuột dốc’ toàn diện

·         VNTB- Thủ tướng Phúc có dám ký bảo lãnh vay cho nhóm lợi ích sân bay Long Thành?

·         MỘT NGƯỜI THOÁT CHẾT TRỞ VỀ....KỂ CHUYỆN

PV Báo Giao thông trao đổi với anh Nguyễn Văn Tuấn 39 người chết ở Anh: Hành trình từ “địa ngục” trở về của 1 người trong cuộc  Báo Giao thông28/10/2019 07:00 Sau rất nhiều lần thuyết phục, anh Nguyễn Văn Tuấn mới chấp nhận kể lại quá trình đi Đức, Anh của bản thân. Ngày 27/10, PV Báo Giao thông tiếp tục có mặt tại huyện Can...Đc tiếp...
.

·         Đoàn Bảo Châu: VÌ SAO TRÀ MY ĐI? LỖI CỦA AI?

Đoàn Bảo ChâuVì sao Trà My đi? Lỗi của ai? 1. Vì sao Trà My đi? Ông Phạm Văn Thìn, bố của Trà My kể: “Trà My học cao đẳng kinh tế xong nhưng không xin được việc nên đi lao động ở Nhật 3 năm. Ngày 4/6/2019 Trà My về nước, chờ bên Nhật gia hạn nhưng công việc trục trặc không thành. Trước đấy gia đình đã vay số tiền 650 triệu để mua...Đc tiếp...

·         TÍNH ÁC

Luân Lê TÍNH ÁC Những kẻ bảo vệ hoặc đứng trong hệ thống cho rằng: những bọn có quan điểm phản kháng, chống đối về chính trị; những bọn người chế độ cũ; những đám người biểu tình...xứng đáng phải bị loại trừ và bị nghiền nát, tức xứng đáng phải chết, vì đều được đánh giá là thành phần phản động hoặc thù địch. Những người chống lại...Đc tiếp...
.

·         Nguyễn Đình Ấm: TẠI SAO PHẢI BÍ MẬT DANH TÍNH 9 NGƯỜI NÀY?

Nguyễn Đình ẤmTẠI SAO PHẢI BÍ MẬT DANH TÍNH 9 NGƯỜI NÀY? Từ gần một năm nay danh tính 9 người "đi nhờ" máy bay chuyên cơ của chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trốn ở Hàn Quốc vẫn được giữ kín.Đây là hành vi không thể chấp nhận do vụ này không chỉ sỉ nhục với dân VN mà còn có khả năng là một vụ buôn người sang trọng. Một người bất kỳ...Đc tiếp...
.

·         ĐẶC VỤ MỸ ĐẾN VIỆT NAM ĐIỀU TRA VỤ LỪA MỸ 2 TRIỆU TẤN NHÔM

Đặc vụ Mỹ đến Việt Nam điều tra gần 2 triệu tấn nhôm giả mạo xuất xứ  Tuổi trẻ29/10/2019 09:36 GMT+7 Ông Nguyễn Văn Cẩn, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết đã phối hợp với Bộ An ninh nội địa Mỹ chặn đứng 1,8 triệu tấn nhôm nhập về Việt Nam để giả mạo xuất xứ nhằm xuất khẩu sang Mỹ và các nước. Việt Nam thành kho...Đc tiếp...
.

·         HÀ GIANG KIỂM TRA TOÀN DIỆN VỤ PHÁ NÚI XÂY CHÙA TRỤC LỢI

Hà Giang: Kiểm tra toàn diện công trình tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú   Dân trí  Thứ Ba 29/10/2019 - 08:19    UBND tỉnh Hà Giang vừa quyết định thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện công trình sinh thái văn hóa tâm linh đang được xây dựng trái phép gần di tích...Đc tiếp...
.

·         Nguyễn Thùy Dương: NHỮNG ƯỚC MƠ CHẾT NGẠT!

Những ước mơ chết ngạt! Nguyễn Thùy DươngĐầu tiên, tôi xin chân thành chia buồn cùng thân nhân các nạn nhân chết ngạt trong thùng containe trên đường đến Anh. Dù là quốc tịch nào, độ tuổi ra sao thì đối diện với cái chết trong sợ hãi đều đáng thương như nhau cả! Xin một lần nữa được nói lời thương tiếc đến các vị. Mỗi năm số người vượt...Đc tiếp...
.

·         SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GIÁO DỤC HAI MIỀN NAM - BẮC TRƯỚC 1975

Hội thảo: ‘Miền Nam giáo dục cho hòa bình, Miền Bắc phục vụ chiến tranh’  Ngọc Lễ  VOA  29-10-2019  Nền giáo dục miền Nam trước 1975 có mục tiêu lâu dài là xây dựng thế hệ công dân xây dựng đất nước trong khi miền Bắc tập trung vào mục tiêu trước mắt là đào tạo lớp chiến binh kế cận đi chiến đấu và điều...Đc tiếp...
.

·         GÁC TRANH CHẤP ĐỂ CÙNG CHỐNG TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG?

Một tàu tuần duyên của TQ hoạt động trong vùng Biển Đông gần Scarborough, khu vực có tranh chấp chủ quyền với Philippines. Ảnh chụp ngày 14/05/2019.TED ALJIBE / AFP. Việt Nam, Malaysia, Philippines:  Gác tranh chấp, chống Trung Quốc ở Biển Đông? Thu Hằng RFI 28- 10 - 2019 Biển Đông như cái ao nhà để Trung Quốc thỏa...Đc tiếp...
.

·         BỘC LỘ SỰ KHỐN NẠN TỘT CÙNG CỦA CHÍNH QUYỀN TỈNH NGHỆ AN

Luật sư Trần Đình Dũng Nhà nước vì dân hay Nhà nước Cai trị bề trên khi Hỏa tốc yêu cầu làm đơn "Xin giúp đỡ", vụ 39 người chết thê thảm thương container !? 39 người tử vong thê thảm trong container đang gây nên xúc động khắp thế giới mấy ngày qua. Tại địa phương nơi xảy ra sự cố Vương Quốc Anh nhiều người đã thắp nến cầu nguyện,...Đc tiếp...
.

·         GS. Nguyễn Đình Cống: QUỐC HỘI IM LẶNG ĐƯỢC SAO?

Các ông, bà nghị đang họp. Nguồn: Quang Phúc/ VnEconomy    Vụ 39 người chết, Quốc hội im lặng được sao? Nguyễn Đình Cống 28-10-2019  Quốc hội im lặng được sao khi biết tin phần lớn hoặc toàn bộ 39 người chết thảm trong toa xe đông lạnh ở Anh là người Việt? Xin Quốc hội hãy tạm ngừng một vài việc để thảo luận chuyện...Đc tiếp...
.

·         THẢM NẠN ESSEX: QUYỀN VÀ NỢ ...

Một thân nhân cho xem bức hình chụp ở Berlin của người có tên Anna Bui Thi Nhung (phải), có thể trong số nạn nhân vụ chết người thê thảm tại Anh. Nguồn: Reuters. Thảm nạn Essex: Quyền và NỢ…Blog VOATrân Văn 28-10-2019 Sự kiện 39 người chết trong container chuyên dùng vận chuyển hàng đông lạnh, được phát giác vào sáng 23 tháng 10...Đc tiếp...
.

·         39 NGƯỜI CHẾT THẢM: LÃNH ĐẠO VIỆT NAM VẪN IM LẶNG

Thủ tướng Anh Boris Johnson ký tên vào sổ tang chia buồn với gia đình các nạn nhân. Vụ 39 người chết thảm ở Anh: Thủ tướng Anh chia buồn, lãnh đạo VN vẫn im lặng BTV Tiếng Dân 29-10-2019 Mặc dù Việt Nam là nước có hầu hết công dân chết trong sự kiện kinh hoàng ở Anh, ngoại trừ TT Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Công an xác...Đc tiếp...
.

·         CÔNG AN HÀ TĨNH MUỐN GÌ?

Phạm Minh VũCÔNG AN HÀ TĨNH MUỐN GÌ? Đây là phái đoàn muốn lấy tin tức về người gặp nạn trong số 39 nạn nhân, lấy thông tin ở Hà Tĩnh, Có cả người Anh Quốc, hôm nay 28-10 bị công an mời về UBND xã, và câu lưu hơn 1 tiếng sau khi kiểm tra giấy tờ. Rồi công an Hà Tĩnh trục xuất cả phái đoàn khỏi địa bàn, không cho tiếp cận các gia đình...Đc tiếp...
.

·         Lê Luân: SÁT NHÂN Ở CHỐN QUÊ NHÀ

Lê LuânSÁT NHÂN Ở CHỐN QUÊ NHÀ Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam đã có thông cáo báo chí, chính thức lên tiếng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân một cách chân thành và sâu sắc. Trong văn bản công báo đưa tin, chứa đầy sự văn minh của con người, đặc biệt họ quan tâm đến nhân phẩm (phẩm giá) của người đã mất. “Hiện giờ, chúng tôi...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam                                                                                                            Thanh Ly tổng hợp
Nữ sinh bị đánh hội đồng
Thứ ba, 29/10/2019, 19:19 (GMT+7)
TP HCM-Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm nữ sinh lớp 11 trường THCS-THPT Phạm Ngũ Lão dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nữ cùng khối tới tấp rồi kéo lê giữa đường.
Video hơn 50 giây xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy, một nữ sinh lớp 11A4 THCS-THPT Phạm Ngũ Lão bị hai nữ sinh dùng nón bảo hiểm đập nhiều lần vào vùng mặt, đầu. Nữ sinh sau đó bị kéo lê trên đường rồi tiếp tục bị đá, đánh vào người.
Chiều 29/10, ông Phạm Xuân Trường, Hiệu trưởng trường THCS-THPT Phạm Ngũ Lão xác nhận, sự việc xảy ra vào 20h ngày 22/10 tại một con đường ở phường 17, quận Gò Vấp. Hai học sinh đánh bạn học lớp 11A2, người quay video là bạn của hai em này. Nguyên nhân được xác định do mẫu thuẫn cá nhân nên các nữ sinh hẹn nhau "giải quyết".
Sau khi bị đánh, nữ sinh không kể với cha mẹ và thầy cô. Đến khi video được đăng trên mạng, bị mẹ gặng hỏi, em này mới nói sự thật. Theo người mẹ, tâm lý con gái bà bị ảnh hưởng nặng nề, xin nghỉ học, khóc và gào thét khi đang nói chuyện.
Ông Trường cho biết, nữ sinh bị xây xát, chấn thương bên ngoài, chưa thể đến trường. "Sự việc đang được công an điều tra, sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ tiến hành kỷ luật hai nữ sinh đánh bạn", ông Trường nói và cho biết, đã báo cáo sự việc lên quận Gò Vấp và Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM.
THCS-THPT Phạm Ngũ Lão là trường ngoài công lập, hiện có 11 lớp với 400 học sinh.
Mạnh Tùng
Nhóm bảo vệ ăn trộm 3 ôtô ở showroom
Thứ ba, 29/10/2019, 16:25 (GMT+7)
Hà Nội-Nguyễn Hải Nam, Vũ Thanh Nam và Lưu Văn Hải được giao trông giữ tài sản vào đêm cuối năm song ba lần mang xe đi bán.
Ngày 29/10, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hải Nam (22 tuổi, ở quận Long Biên) án 8 năm tù; Vũ Thanh Nam (30 tuổi) lĩnh 13 năm và Lưu Văn Hải (19 tuổi, cùng quê Tuyên Quang) án 9 năm 6 tháng tù cùng về tội Trộm cắp tài sản, theo điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ba bị cáo được đánh giá thành khẩn trong khai báo tại phiên tòa.
Theo bản án, ba bảo vệ Vũ Thanh Nam, Lưu Văn Hải và Nguyễn Hải Nam được giao trông giữ tài sản 24/24h tại Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại ôtô Thăng Long Việt Nam tại quận Long Biên.
Do muốn có tiền để chơi điện tử và chi tiêu cá nhân, từ đêm 31/12/2018 đến ngày 2/1/2019, ba bảo vệ tổ chức ăn trộm 3 chiếc xe bán tải hiệu Chevrolet cùng một máy tính xách tay tại công ty. Cả nhóm mang một xe và máy tính đi cầm cố lấy hơn 31 triệu đồng. Hai xe còn lại, nhóm đạo chích bị từ chối tiêu thụ và trên đường mang về đã bị công an phát hiện.
Tổng giá trị tài sản bị đánh cắp ước tính 2,1 tỷ đồng. Bị hại đã nhận lại tài sản nên không yêu cầu bồi thường.
Hà Nguyên
4 ngày bắt 3 vụ chở gần 200 thú rừng trái phép
29/10/2019 16:13 GMT+7
TTO - Từ ngày 25 đến 29-10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk liên tiếp phát hiện 3 vụ vận chuyển thú rừng trái phép với tổng cộng 188 con thú các loại.
Ngày 29-10, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã bàn giao 70 thú rừng cùng tài xế và chiếc ôtô chở thú rừng cho phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh để tiếp tục điều tra.
Theo đó, khoảng 22h tối 28-10, trong lúc tuần tra trên quốc lộ đoạn qua xã Cuôr Đăng (Cư M’gar, Đắk Lắk), tổ công tác của phòng Cảnh sát giao thông phát hiện xe khách có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.
Xe khách này của nhà xe Tư Phầu do ông Nguyễn Phi Hùng (52 tuổi, trú TP Kon Tum) điều khiển, chạy tuyến Kon Tum - TP.HCM.
Kiểm tra dưới khoang hành lý, tổ công tác phát hiện nhiều thùng xốp bên trong có 1 con gấu ngựa, 1 con mang, 4 con chồn, cheo đã chết được ướp đá lạnh và nhiều lồng sắt có 64 con dúi còn sống.
Ông Hùng không xuất trình giấy tờ chứng minh được nguồn gốc số động vật trên và khai số hàng này do nhiều người tại tỉnh Kon Tum gửi xuống TP.HCM tiêu thụ.
Trước đó, khoảng 21h30 tối 26-10, trên quốc lộ 14 đoạn qua thôn 14, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, lực lượng chức năng phát hiện xe từ Kon Tum chạy về hướng TP.HCM chở 1 thùng xốp chứa 10 con chồn đã bị giết thịt và 4 lồng sắt có 100 con dúi còn sống. Tài xế cũng khai số hàng này được người dân gửi về TP.HCM tiêu thụ.
Khoảng 10h trưa 25-10, tổ tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cũng dừng một chiếc xe khách và phát hiện dưới thùng xe có 2 thùng đựng 8 con khỉ đã bị giết. Số hàng trên là của bà Nguyễn Thị Sâm (51 tuổi, ngụ xã Chư Kpô), là hành khách đi trên xe.
Bà Sâm khai nhận đến huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum tìm mua 8 con khỉ trên của người dân tộc với giá hơn 5,4 triệu đồng để đưa về nhà nấu cao.
TR.TÂN
Phạm nhân phạm tội giết người trốn khỏi trại giam Đại Bình
29/10/2019 15:47 GMT+7
TTO - Phạm nhân đang thụ án vì can tội giết người đã bỏ trốn khỏi trại giam Đại Bình chiều 28-10 khi đang trên đường từ điểm lao động cải tạo trở về trại.
Ngày 29-10, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát lệnh truy nã đối với phạm nhân Trần Văn Tuân (35 tuổi, trú thôn Phượng Đoài, xã Trường Trung, huyện Nông Cống, Thanh Hóa.
Tuân là phạm nhân can tội giết người đang thụ án 20 năm tù giam tại Trại giam Đại Bình (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).
Tuân trốn khỏi trại giam vào ngày 28-10, trước đó Tuân từng trốn truy nã hơn 4 năm trước khi bị bắt và thụ án.
Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, ngày 17-12-2012, tại bến xe Đức Long (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), Tuân đâm chết anh Đ.K.T..  Vụ án gây chấn động địa phương tại thời điểm trên.
Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng, tháng 10-2012 Tuân cùng vợ từ Thanh Hóa vào hái cà phê thuê cho anh Đ.K.T.. Đến ngày 17-12, hai vợ chồng Tuân được chủ vườn chở ra bến xe Đức Long về quê.
Tại đây, Tuân đòi thêm tiền xe nhưng bị từ chối, ngay sau đó Tuân dùng dao đâm trúng cổ Đ.K.T..
Gây án xong, Tuân bỏ trốn khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng thương tích quá nặng nên đã tử vong.
Nhiều nhân chứng tại hiện trường khẳng định sau khi sát hại anh T., Tuân đã lao ra đường tiếp tục khống chế một phụ nữ đi đường cướp xe máy bỏ chạy về hướng TP Đà Lạt.
Ngay sau đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Trần Văn Tuân.
Đầu năm 2017, tức sau hơn 4 năm bỏ trốn, Tuân bị các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ tại nhà ở Thanh Hóa khi về thăm gia đình.
M.VINH
Lộ diện hành tung nhóm người đại náo 'tịnh thất Bồng Lai'
16:41 - 29/10/2019 0 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND H.Đức Hòa đã báo cáo gửi UBND tỉnh Long An về sự việc gây rối tại “tịnh thất Bồng Lai”.
Chiều 29.10, ông Trần Văn Lành, Chủ tịch UBND H.Đức Hòa (Long An), cho biết sau nhiều ngày thu thập chứng cứ liên quan đến vụ gây rối tại “tịnh thất Bồng Lai” (tọa lạc ấp Lập Thành, xã Hòa khánh Tây, H.Đức Hòa), Công an huyện đã báo cáo đầy đủ diễn biến. Hiện nay cơ quan điều tra vẫn tiếp tục củng cố làm rõ các cá nhân trực tiếp có hành vi gây rối.
Về vụ việc này, UBND H.Đức Hòa cũng đã có báo cáo toàn bộ sự việc cho UBND tỉnh Long An.
Có đơn trình báo tìm con gái
Theo báo cáo diễn biến sự việc của UBND H.Đức Hòa, ngày 9.9, Công an xã Hòa Khánh Tây tiếp nhận đơn yêu cầu giải quyết của bà Đoàn Thị Tuyết Mai (47 tuổi, ngụ khu phố 1, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân, TP.HCM) việc con ruột là Võ Thị Diễm My (20 tuổi) quen biết với Lê Thanh Huyền Trân (17 tuổi, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, H.Đức Hòa) qua mạng xã hội. Chỉ vài ngày sau, Diễm My rời khỏi nhà nhưng không rõ đi đâu. Gia đình tự tìm hiểu, thì nghi con đã đến hộ của bà Cao Thị Cúc (59 tuổi, tự gọi là “tịnh thất Bồng Lai”) tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây.
Từ thông tin yêu cầu, ngày 25.9, Công an xã Hòa Khánh Tây tiến hành kiểm tra hành chính tại hộ bà Cúc. Thời điểm công an làm việc ở đây có 9 nhân khẩu gồm bà Cúc, Lê Thanh Kỳ Duyên (26 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (21 tuổi), Lê Thanh Huyền Trang (27 tuổi), Lê Thanh Bảo Nghi (5 tuổi), Lê Thanh Minh Triết (5 tuổi), Lê Thanh Pháp Vương (4 tuổi), Lê Thanh Huyền Trân (17 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (28 tuổi) đang cư trú đúng theo sổ hộ khẩu do công an xã cấp . Trong lúc này còn có Lê Minh Quân (14 tuổi, ngụ P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) chưa đăng ký, nên chỉ đề nghị bổ sung. Nhân vật mà gia đình bà Đoàn Thị Tuyết Mai cần tìm là Diễm My hoàn toàn không có mặt ở đây.
Ngày 5.10, Công an xã Hòa Khánh Tây lại nhận đơn trình báo và đề nghị giúp đỡ tìm con của ông Võ Văn Thắng (46 tuổi, cha Diễm My). Tuy nhiên công an xác đinh cô gái này không có mặt tại hộ bà Cúc (“tịnh thất Bồng Lai”).
Hơn 2 tuần sau, ngày 21.10, ông Lê Tùng Vân (78 tuổi, tạm trú tại hộ bà Cúc) gọi điện thoại cho ông Thắng nói sẽ cho gặp Diễm My, nhưng không được đưa về. Hôm sau, ông Thắng tìm đến “tịnh thất Bồng Lai”, được gặp con bên trong nhà và khuyên nên về nhà. Lợi dụng lúc mọi người nói chuyện, cô gái liền bỏ trốn khỏi địa chỉ này, và chưa xác định đi đâu.
Bực tức không đưa được đứa con rời khỏi “tịnh thất Bồng Lai”, khoảng 15 giờ ngày 24.10, vợ chồng ông Thắng cùng người thân gồm: Đoàn Cử (49 tuổi), Đỗ Quang Trường, (18 tuổi), Đoàn Tiểu Phụng, (20 tuổi), Nguyễn Thị Vi (23 tuổi), Đỗ Hoài Nam (57 tuổi), Đoàn Hữu, (45 tuổi), Đoàn Thị Nhi (51 tuổi), Phạm Xuân Lập (59 tuổi), Đoàn Thị Nhịn (57 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và gần 10 nam nữ (chưa rõ quan hệ) thuê xe chạy đến “tịnh thất Bồng Lai” lục soát tìm Diễm My, nhưng không có kết quả.
Do tự ý đưa người tới lục soát phòng ở, có hành vi gây rối nên giữa nhóm vợ chồng ông Thắng và những người trong hộ bà Cúc xảy ra lớn tiếng xô xát lẫn nhau, dẫn đến tu sĩ Lê Thanh Nhị Nguyên (21 tuổi) bị một vết thương dài khoảng 5 cm ở gò má phải. Khi nhóm tìm con rời khỏi nơi đây, thì bà Cúc đến Công an xã Hòa Khánh Tây trình báo. Tại phòng ở của ông Lê Tùng Vân, trong tủ sắt bị mất 200 triệu đồng, phòng ở của ông Lê Thanh Hoàn Nguyên (29 tuổi) mất 25 triệu đồng, tại sản nhà bị mất một cục đá thạch anh nặng 7 kg.
Huyện Đức Hòa đã làm gì?
Theo báo cáo của UBND H.Đức Hòa, sau sự việc xảy ra kéo dài nhiều giờ vào chiều 24.10 tại hộ bà Cúc được xem là “tịnh thất Bồng Lai”, sáng hôm sau, Ban Chỉ đạo công tác Dân tộc - tôn giáo H.Đức Hòa tổ chức cuộc họp khẩn để vào cuộc. Chủ tịch UBND H.Đức Hòa chỉ đạo Công an huyện chủ trì, phối hợp Phòng LĐ-TB-XH, Phòng Nội vụ và UBND xã Hòa Khánh Tây kiểm tra, làm rõ nội dung dư luận phản ánh, báo cáo, đề xuất UBND huyện chỉ đạo, xử lý theo quy định.
Công an H.Đức Hòa đã mời làm việc ông Võ Văn Thắng, Võ Tường Quang Minh, Nguyễn Thị Vi để làm rõ hành vi vi phạm trong những ngày qua tại hộ nhà bà Cúc. Tuy nhiên chưa xác định được người trực tiếp gây ra thương tích cho ông Nhị Nguyên, cũng như ai là kẻ trộm tài sản nêu trên.
Do tính chất sự việc có nhiều tình tiết diễn biến phức tạp, gây xôn xao dư luận, UBND H.Đức Hòa đang tiếp tục chỉ đạo Công an mời các đối tượng còn lại để tiếp tục làm rõ.
Trong báo cáo của UBND H.Đức Hòa không đề cập đến việc vì sao lực lượng công an xã, công an huyện phản ứng quá chậm đối với hành vi gây rối của nhóm người do ông Thắng, bà Mai trực tiếp cầm đầu. Không chỉ họ hành động gây rối một lần mà tái diễn tiếp sau đó với việc khiêu khích rất manh động ngay từ cổng “tịnh thất Bồng Lai”.
Chống phá Nhà nước, bị tuyên án 5 năm tù
18:01 - 29/10/2019 0 Thanh Niên Online

Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nguyễn Văn Phước bị tòa tuyên án 5 năm tù.
Ngày 29.10, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phước (40 tuổi, ngụ P.Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên, An Giang) 5 năm tù về tội làm, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến tháng 8.2018, Phước tự tạo và nhờ người thân tạo các tài khoản Facebook. Sau đó, Phước sử dụng các tài khoản này để theo dõi, gửi lời mời kết bạn với các tài khoản Facebook có ảnh đại diện liên quan đến chế độ VNCH, các đối tượng phản động lưu vong.
Phước nhiều lần livestream nói chuyện về tình hình chính trị và chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xúc phạm Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo.
Ngoài ra, để hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức phản động lưu vong, khoảng 11 giờ ngày 29.4.2017, Phước làm ra 3 lá cờ của chế độ VNCH rồi dán 1 lá lên tường nhà, 2 lá cờ còn lại mang đến khu vực khóm Đông An 6, P.Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên (gần nhà Phước) để dán. Khoảng 9 giờ ngày 30.4.2017, người dân phát hiện, đến cơ quan công an trình báo.
Ngay sau khi nhận tin báo, Công an TP.Long Xuyên tiến hành thu giữ các tài liệu và vật chứng liên quan. Ngày 10.12.2018, Phước đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú, sau đó bị khởi tố, điều tra.
Bỗng dưng bị kẻ gian chặt phá hơn 4.000 cây keo 2 năm tuổi
SGGPO Thứ Ba, 29/10/2019 09:33
Theo trình báo, 2 gia đình đã bị kẻ gian chặt phá hơn 4.000 cây keo 2 năm tuổi được trồng trên diện tích 1,5ha. Hiện công an đã vào cuộc để điều tra.
Ngày 29-10, Công an huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa nhận được đơn trình báo của bà Trương Thị Kỷ (36 tuổi) và bà Trương Thị Ánh Ngọc (38 tuổi, cùng trú thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) về việc hơn 4.000 cây keo của hai gia đình trồng từ 2 năm trước đã bị kẻ xấu chặt hạ.
Theo đơn trình báo, vụ việc được bà Kỷ và bà Ngọc phát hiện vào ngày 24-10 vừa qua, khi họ đi thăm rừng thì thấy cảnh hàng nghìn cây keo bị chặt phá, nằm chỏng chơ.
Bà Kỷ cho biết, đây là diện tích rừng nằm tại tiểu khu 579 thuộc khu núi Dương Thùng (thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc), thuộc quản lý của UBND xã Tam Lộc. Vào năm 2017 bà Kỷ, bà Ngọc và một hộ dân khác làm đơn xin giao khoán bảo vệ hơn 20ha đất rừng với mục đích bảo vệ rừng và sản xuất dưới tán rừng. Sau khi được đồng ý, bà Kỷ và bà Ngọc góp tiền mua 4.500 cây keo giống, thuê người phát rẫy, rồi trồng cây, chăm bón với số tiền hơn 70 triệu đồng. Đến nay cây phát triển và cao hơn 10m thì bị chặt phá.
Theo bà Ngọc, đây không phải là lần đầu tiên cây keo của 2 gia đình này bị phá hoại. Trước đó khoảng 2 tháng, cách nơi bị chặt phá khoảng 500m, kẻ xấu cũng đã chặt và nhổ của họ 1.050 cây keo được trồng từ 1-7 tháng.
Lãnh đạo Công an huyện Phú Ninh cho hay sau khi có đơn trình báo của hai hộ dân, đơn vị đã phối hợp cùng các ngành chức năng kiểm tra. Theo đó, Công an huyện phối hợp cùng Viện kiểm sát, Tòa án huyện Phú Ninh đến khu vực núi Dương Thùng để đo đạc và kiểm đếm số keo bị chặt phá.
Hiện, vụ việc đang được tích cực điều tra, làm rõ.
NGUYỄN DƯƠNG
Bị đâm chết khi mang súng đi “nói chuyện”
SGGPO Thứ Ba, 29/10/2019 09:33

Sáng 29-10, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, vừa xảy ra một vụ án mạng trên địa bàn, 1 người tử vong tại chỗ.
Theo đó, do mâu thuẫn từ trước nên khoảng 22 giờ ngày 28-10, Lê Vĩnh Thạnh (39 tuổi, trú tại thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) mang súng (ban đầu được xác định là súng Rulo) đến nhà Võ Văn Đi (31 tuổi, trú cùng thôn) để “nói chuyện”.
Tại đây, Thạnh dùng súng đe dọa nên Đi bỏ trốn lên gác. Lúc này, mẹ và anh ruột của Đi ra can ngăn, ôm Thạnh lại. Thấy vậy, Đi từ trên gác chạy xuống cầm dao đâm Thạnh chết tại chỗ.
“Hiện nghi phạm giết người đã bị bắt giữ, sáng nay 29-10 sẽ chuyển về Công an tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra, làm rõ”, Đại tá Nguyễn Đức Dũng nói.
NGUYỄN DƯƠNG
Bắt người bị truy nã vì làm giả giấy tờ ủy quyền bán nhà
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 - 18:29

(PLO)- Công an TP.HCM vừa bắt được đối tượng bị truy nã Nguyễn Thị Anh Thư là bị can trong vụ án "làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức".
Tin liên quan
Theo nguồn tin từ Công an TP.HCM, bị can Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1981) bị bắt khi thực hiện hợp đồng ủy quyền bán nhà ở tỉnh Long An. Bị can này là nhân vật trong bài phản ánh “Hé lộ nhiều bất thường vụ mua nhà 16 tỉ” đăng trên PLO ngày 23-10.
Bị can Thư thường trú quận Bình Thạnh, TP.HCM liên quan đến việc đóng giả chủ nhà làm giấy ủy quyền cho người khác bán căn nhà không phải của mình ở quận Phú Nhuận. Sau khi công an quận 5 khởi tố vụ án “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” và khởi tố bị can, Thư đã bỏ trốn. Công an quận 5 đã có quyết định truy nã đối với bị can này.
Ngày 30-8, Công an TP.HCM cũng ra văn bản đề nghị tạm ngưng giao dịch liên quan đến căn nhà số 149 đường Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận, TP.HCM để điều tra, xác minh làm rõ về tội “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” mà bị can trong vụ án này đã bỏ trốn chưa bắt được.
Trong vụ án này, chủ nhà thật cũng không biết gì về việc nhà mình bị đối tượng khác giả ủy quyền đem đi bán và họ đã khởi kiện ra tòa án để hủy hợp đồng mua bán nói trên.
MINH ANH
1 phụ nữ bị lừa hơn 1,1 tỉ đồng vì đầu tư vào các sàn tiền ảo
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 - 15:53

(PLO)- Tổng số tiền bà Phương chuyển cho các nghi phạm, sau đó bị chiếm đoạt là hơn 1,1 tỉ đồng.
Tin liên quan
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (PC02) đang tiến hành điều tra xác minh đơn của bà Trần Thị Phương (ngụ phường 9, TP Vũng Tàu) tố giác hai người đàn ông có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mời bà Phương tham gia đầu tư vào các sàn tiền ảo để hưởng lãi suất cao.
Theo bà Phương, tháng 3-2019, qua một người bạn, bà gặp Đặng Đình Huấn (sinh năm 1996, trú tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Sau đó hai người mời bà tham gia đầu tư vào các sàn tiền ảo (sàn MMC, sàn AZC fintech.com…) với lãi suất 4%/tuần, trả lãi hằng tuần trong vòng 10 tháng.
Bà Phương đã tin tưởng chuyển tiền theo cách thức Huấn hướng dẫn. Sau đó, cũng qua người bạn trên, bà Phương lại gặp Vũ Xuân Hòa (sinh năm 1993, trú tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).
Cũng với chiêu thức tương tự, Hòa mời bà Phương đầu tư để lấy lãi.
Theo bà Phương, tổng số tiền bà chuyển cho các nghi phạm là hơn 1,1 tỉ đồng.
Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  yêu cầu các ông Đặng Đình Huấn, Vũ Xuân Hòa (có nhân thân như trên) đến làm việc tại PC02 (tại 189 Bạch Đằng, phường Phước Trung, TP Bà Rịa), gặp điều tra viên Nguyễn Hữu Cảnh, số điện thoại 0909.454.125.
Sau thời gian 30 ngày kể từ thông báo, nếu không có mặt để làm việc, PC02 sẽ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
PC02 cũng yêu cầu bà Lâm Thị Oanh (sinh năm 1977, ngụ Lô C36, đường Độc Lập, KP Song Vĩnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ; tạm trú tại Khu nhà ở Trung tâm thương mại chợ Phú Mỹ) đến trụ sở, gặp điều tra viên Nguyễn Hữu Cảnh để làm việc vì liên quan đến một vụ tố giác lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
TRÙNG KHÁNH
Lật tẩy cuộc hội thoại giả danh công an lừa đảo người dân
LĐO | 29/10/2019 | 18:00
Chuyện nạn nhân bị số lạ gọi đến tự xưng là công an, bưu chính để yêu cầu chuyển tiền xác minh vụ án, nhận hàng… đã là chiêu thức lừa đảo cũ. Tội phạm lừa đảo qua điện thoại giờ đã biết dùng cả số điện thoại giống y như số của công an, bưu chính để gọi đến cho nạn nhân và đưa link https://congan.hanoi113.com giả mạo.
Mới đây, tài khoản Facebook Chính Vũ‎ chia sẻ câu chuyện mình bị hù dọa nhằm lừa đảo mà người không am hiểu pháp luật rất dễ trở thành nạn nhân của chúng.
Theo đó, tóm tắt cuộc hội thoại như sau:
Bất ngờ tôi nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ: Tổng đài Bưu điện xin thông báo quý khách có một bưu phẩm bị chuyển trả lại, muốn nghe lại bấm phím 0 muốn gặp nhân viên hỗ trợ chăm sóc khách hàng bấm phím 9.
Vì tò mò nên tôi bấm phím 9, phía bên kia dây một giọng nữ rất ngọt ngào thông báo anh có muốn biết nội dung của bưu phẩm không? 
Tôi trả lời: có
Vậy là, cô ta đọc và bảo tôi lấy giấy bút ghi lại nội dung thông báo như sau: Anh Lê Đức Lâm, có Số CMND... Mã hồ sơ: xxx9739. Mã thẻ: 1268457xxx...
Ngày mở thẻ: 20.5.2019. Tại ngân hàng... Số nợ chưa thanh toán là: 45.986.350 đồng
Và anh có một giấy triệu tập của Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhưng vì tính bảo mật nên bên em không thể tiết lộ được nội dung. 
Cô ta hỏi tôi có đúng như vậy không?
Tôi trả lời: Không! Chắc có sự nhầm lẫn nào đó?
Ngay sau chia sẻ của bạn Chính Vũ‎, cộng đồng mạng đều bức xúc trước tình trạng lừa đảo, dọa nạt trắng trợn qua điện thoại. Bạn Nguyễn Lĩnh chia sẻ mình cũng đã nghe 3-4 cuộc. Mình gọi bảo: "Ai bán thông tin của chị. Nếu chị không cung cấp tôi báo công an làm việc với chị”. Thế là họ cúp máy.
Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc bị các đối tượng gọi điện thoại tự xưng nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… và đã có lệnh bắt của công an, tòa án, viện kiểm sát, yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng. 
Công an TP.Hà Nội khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao, người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè các thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”. Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.
Công an TP Hà Nội đề nghị, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu tương tự như trên, người dân cần khẩn trương báo tin cho đơn vị Công an nơi gần nhất.
H.Nguyên
Con gái tẩm xăng đốt chết mẹ vì bị mắng không chịu khó làm ăn
LĐO | 29/10/2019 | 17:22
Ấm ức trong lòng vì bị mẹ đẻ mắng không chịu khó làm ăn, Lê Thị Loan đã mua xăng về nhà rồi đổ xăng vào giường ngủ, châm lửa đốt khiến mẹ mình tử vong.
Ngày 29.10, TAND tỉnh Hà Nam đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Thị Loan (sinh năm 1978), trú tại thôn Thanh Nộn 2, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, về tội danh: “Giết người” quy định tại khoản 1 điều 123 Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam, Lê Thị Loan bị mẹ đẻ là bà Trương Thị Hiền (sinh năm 1952) trú tại thôn Thanh Nộn 2, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, mắng Loan không chịu làm ăn, nên khoảng 22h, ngày 1.5, Lê Thị Loan, đã đi mua 50 nghìn đồng tiền xăng mang về nhà.
Đến khoảng 24h cùng ngày, Loan đổ xăng ra xô nhựa rồi đi vào phòng khách nơi bà Hiền đang nằm ngủ một mình, Loan đổ xăng vào khu vực nền nhà, các cánh cửa phòng, bàn ăn và giường ngủ của bà Hiền, sau đó châm lửa đốt rồi bỏ chạy ra ngoài.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bà Hiền được chồng và láng giềng phát hiện và đưa đi cấp cứu tại Viện bỏng Trung ương trong tình trạng nguy kịch. Chồng bà Hiền trong quá trình cứu vợ mình cũng bị thương. Sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện thì bà Hiền tử vong, do suy đa tạng, bỏng nhiệt độ cao trên diện rộng.
Sau khi gây án, Loan bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam, Công an huyện Kim Bảng và các đơn vị chức năng đã tập trung lực lượng phá án. Cơ quan công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, thu thập các tài liệu liên quan, xác định đối tượng gây án, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ truy bắt nóng đối tượng.
Đến 12h30 ngày 2.5 đã bắt được đối tượng Lê Thị Loan khi đang lẩn trốn tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thị Loan tỏ ra ăn năn hối cải và gửi lời xin lỗi đến những người thân vì đã gây ra cái chết cho mẹ đẻ và mang đến đau thương mất mát cho gia đình. Tuy nhiên HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm, phạm tội có sự chuẩn bị từ trước, cho dù bị hại là mẹ đẻ của mình. Điều này cho thấy bị cáo Loan coi thường pháp luật, suy đồi đạo đức, các chuẩn mực xã hội cần phải trừng trị thích đáng. Do vậy, HĐXX đã tuyên phạt Lê Thị Loan tù chung thân về tội “Giết người”.
Phạm Đông
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét