Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-10-2019 Sửa đổi ngày 28-10-2019 15:04
RFI

media(AFP) – Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc họp lại trong bối cảnh Bắc Kinh bị nhiều thách thức. Hội nghị toàn thể lần thứ tư của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc chính thức khai mạc ngày 28/10/2019 và dự trù kéo dài 4 ngày. Hội nghị mở ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với ba thách thức nghiêm trọng: Phong trào đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông, cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa kết thúc và nền kinh tế đang phát triển chậm lại. Một trong những nội dung chính của hội nghị toàn thể lần này là “duy trì và phát huy hệ thống xã hội chủ nghĩa với đặc thù Trung Quốc, đẩy mạnh việc hiện đại hóa hệ thống nhà nước và năng lực cai trị”- đồng nghĩa với việc “củng cố quyền lãnh đạo của đảng trên mọi cơ quan chính quyền”. Đây là lần đầu tiên từ tháng 2/2018 đến nay ban chấp hành Đảng Cộng Sản Trung Quốc họp lại, tức là sau gần 20 tháng - khoảng cách dài nhất giữa hai kỳ hội nghị trung ương kể từ năm 1977.
(Yonhap) - Seoul đề nghị Bình Nhưỡng thảo luận về dulịch. Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết đã đề nghị với Bình Nhưỡng thảo luận một chương trình du lịch tại miền bắc, hiện đã bị tạm ngưng từ nhiều năm nay. Đây là phản ứng của Seoul sau khi biết rõ Bắc Triều Tiên gây áp lực qua chỉ đạo của Kim Jong Un, chê và đòi phá hủy toàn bộ cơ sở du lịch ở núi Kim Cương do Hàn Quốc xây dựng nhưng ngừng hoạt động từ 2008, sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị bắn chết. Trong đề nghị, Seoul không ấn định thời điểm nhưng địa điểm gặp nhau là tại núi Kim Cương. Nếu Bắc Triều Tiên « đơn phương hành động » tức là phá khu du lịch thì sẽ bị hậu quả.
(AFP) - Phe chống Catalunya độc lập biểu tình. Hôm Chủ nhật 27/10/2019, khoảng 80 ngàn người, theo cảnh sát, xuống đường tại Barcelona biểu dương tinh thần « một nước Tây Ban Nha ». Trong các ngày trước, phe ly khai liên tục biểu tình, xung đột với cảnh sát, phản đối bản án các nhà lãnh đạo chủ trương Catalunya độc lập. Theo một kết quả thăm dò ý kiến mới nhất, phe chống ly khai chiếm đa số với 48,3%, phe muốn tách khỏi Tây Ban Nha 44%.
(AFP) - Vladimir Boukovski, nhà ly khai thời Liên Xô cũ từ trần tại Anh Quốc. Vladimir Boukovski là nhân vật chống chế độ Xô Viết từ thập niên 1970, tố cáo chính sách nhốt đối lập chính trị vào bệnh viện tâm thần. Vào thời điểm đó, New York Times vinh danh tù nhân nổi tiếng nhất Liên Xô là « anh hùng huyền thoại » trong giới ly khai. Bị giam 12 năm trong bệnh viện tâm thần, năm 1976 ông được « đánh đổi » với lãnh đạo Cộng sản Chilê Luis Corvalan, sang Anh tị nạn và sống tại đây cho đến khi từ trần hôm 27/10/2019, thọ 76 tuổi. Trong thời hậu cộng sản, Vladimir Boukovski là một khắc tinh của tổng thống Putin.
(AP) - Uruguay sẽ phải bầu cử tổng thống vòng hai. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Uruguay vào hôm qua, 27/10/2019 cho thấy là không có ứng cử viên nào hội đủ 50% số phiếu cần thiết để chiến thắng ngay vòng đầu. Ứng cử viên Daniel Martinez của liên minh cánh tả Mặt Trận Bao Quát đương quyền về đầu với 37,5% số phiếu; về nhì là thượng nghị sĩ Luis Lacalle Pou của đảng Quốc Gia trung hữu với 29% phiếu ủng hộ. Hai chính khách này như vậy sẽ bước vào vòng 2, dự kiến vào ngày 24/11 tới đây. Giới phân tích cho rằng ông Martinez rất có thể sẽ bị thua trong vòng hai vì nhiều đảng phái khác đã từng kêu gọi dồn phiếu cho bất kỳ ứng viên nào có khả năng đánh bại đại diện của liên minh cầm quyền, đã giữ chức tổng thống 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2005 đến nay.
(AFP) – Colombia: Lần đầu tiên một phụ nữ được bầu làm đô trưởng Bogota. Bà Claudia Lopez, 49 tuổi, thuộc cánh trung tả vào hôm qua 27/10/2019, đã được bầu làm thị trưởng thủ đô Colombia, một thành phố lớn gồm 7,2 triệu dân. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được bầu vào cương vị này, nhất là khi không hề che giấu xu hướng đồng tính của mình. Thế mạnh của bà Claudia Lopez chính là tính thanh liêm, được mọi người công nhận. Chiến thắng của bà Claudia Lopez đã mở ra một chương mới trên đất nước Nam Mỹ Colombia, nơi mà truyền thống là đất nước do nam giới, đồng thời là những người theo xu hướng tự do và bảo thủ, điều hành.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét