Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

RFI :TIN ĐỌC NHANH

RFI :TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 29-10-2019 Sửa đổi ngày 29-10-2019 13:09
RFI

media(AFP) – Hai tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi và ZTE lại bị Mỹ đưa vào tầm nhắm. Ủy Ban Viễn Thông Liên Bang (FCC) vào hôm qua, 28/10/2019, cho biết là trong cuộc họp sắp tới đây vào ngày 19/11, họ sẽ bỏ phiếu về các quy định mới cấm các công ty viễn thông Mỹ dùng tài trợ của Liên Bang – khoảng 8,5 tỷ đô la - để mua thiết bị của các tập đoàn thuộc diện “hiểm họa cho nền an ninh quốc gia”. 2 tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi và ZTE nằm trong diện này. Không những thế, Ủy Ban FCC còn yêu cầu thay thế tất cả những thiết bị đã mua trước đây của 2 tập đoàn Trung Quốc. Ủy Ban đã dự kiến lập chương trình bồi thường cho các công ty nhỏ phải thay thế thiết bị. Bắc Kinh đã phản ứng ngay vào ngày hôm nay, 29/10, tố cáo Mỹ “bắt nạt” Hoa Vi và ZTE về mặt kinh tế.
(AFP) – California : Hỏa hoạn lớn tại những khu sang trọng của Los Angeles. Vào hôm qua, 28/10/2019, các đám cháy đã khiến nhiều ngôi nhà tại Los Angeles bị tàn phá, hàng chục ngàn người phải đi sơ tán, 1.100 lính cứu hỏa Los Angeles đã được huy động để chữa lửa. Viện Bảo Tàng nổi tiếng Getty bị đe dọa. Đây là nơi trưng bày nhiều bộ sưu tập có giá trị và tranh của các họa sĩ Van Gogh, Rembrandt, Monet … Còn tại vùng Sonoma phía bắc California, chỉ trong vòng 24 giờ, ngọn lửa dữ dội đã lan rộng ra diện tích lớn gấp đôi thành phố San Francisco.
(AFP) – Bolivia : 30 người bị thương trong các vụ xô xát giữa hai phe ủng hộ và chống tổng thống tân cử Evo Morales. Tám ngày sau khi tổng thống Bolivia tái cử ngay từ vòng 1 trước đối thủ Carlos Mesa, ngày 28/10/2019, hai phe vẫn tiếp tục huy động lực lượng ủng hộ hoặc phản đối vị tổng thống 60 tuổi, thuộc đảng Xã Hội, người lãnh đạo đất nước suốt 3 nhiệm kỳ qua, từ năm 2006. Trong khi đó, tổng thống Morales tố cáo phe đối lập « đang chuẩn bị đảo chính ».
(AFP) – Cuộc họp bộ trưởng các nước trong Liên Quân Quốc Tế chống Hồi Giáo Cực Đoan sẽ diễn ra ngày 14/11/2019 tại Washington. Một quan chức Mỹ hôm qua 28/10 thông báo như trên, một ngày sau khi Mỹ loan tin về cái chết của thủ lĩnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Abou Bark Al Baghdadi. Các bộ trưởng của hơn 30 nước sẽ bàn về những giải pháp tới đây để tăng sự hiện diện của Liên Quân Quốc Tế tại miền đông bắc Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên đề nghị các đối tác tăng cường nỗ lực quân sự tại khu vực.
(RFI) - Chủ tịch Cuba công du nước Nga. Trong vòng công du châu Âu, sau khi thăm Ireland và tham dự thượng đỉnh các nước không liên kết tại Baku (Azerbaïdjan), ông Miguel Diaz Canel đến Matxcơva hôm nay 29/10/2019 để gặp tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Dimitri Medvedev. Chuyến thăm cho thấy quan hệ hợp tác giữa Nga và Cuba ngày càng gia tăng. Matxcơva và La Habana là các đồng minh lịch sử và từ ngày Liên Xô sụp đổ đến nay, chưa bao giờ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên được đẩy mạnh như bây giờ.
(Reuters) - Nhật Bản và Hàn Quốc bác bỏ thông tin về một kế hoạch kinh tế chung nhằm giảm căng thẳng. Hãng tin nhật Kyodo hôm 28/10/2019 đưa tin về việc Seoul và Tokyo đang xem xét những kế hoạch kinh tế phối hợp công ty từ cả hai nước, nhằm giảm căng thẳng hiện tại trên hồ sơ Nhật Bản cưỡng bức lao động Triều Tiên thời Thế Chiến II. Tuy nhiên chính phủ Nhật Bản sẽ không tài trợ cho chương trình, vì vẫn cho rằng vấn đề cưỡng bức lao động đã được giải quyết trong một hiệp ước năm 1965. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay nói rằng thông tin trên không đúng sự thật, còn bộ Ngoại Giao Hàn Quốc thì ra tuyên bố phủ nhận thông tin trên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét