Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019

LẠI LÀ VTV

LẠI LÀ VTV
Nguyenanhtuan
Thứ Năm, 11/28/2019 - 12:30  
RFA


Lâu rồi không xem Thời sự VTV nên có người gửi link tôi mới biết hóa ra hôm 25/11 Hà Nội mời cụ Kình lên nghe thông báo của Thanh tra Chính phủ vào buổi trưa thì đến tối VTV có ngay bản tin chi tiết [1]. 

Bản tin chứng tỏ chính quyền Hà Nội đúng, khi mà (1) chính quyền có đầy đủ bản đồ, văn bản xác nhận toàn bộ diện tích khu đất tranh chấp là đất quốc phòng, (2) các hộ dân canh tác đã nhận tiền đền bù và vui vẻ trả đất, (3) chỉ một thiểu số dân làng Đồng Tâm bị xúi giục làm càn, chứ đa số đều ủng hộ chủ trương của chính quyền thành phố. 

Đầu tiên, xét về nghiệp vụ báo chí, đây là một bản tin kém cỏi. Trong một sự việc tranh chấp có hai quan điểm bất đồng nhau mà chỉ đưa có một thì khác nào bịt mồm một bên để cho bên kia thoải mái nói, sao mà khách quan cho được?

Tiếp nữa, ở cả ba điểm trên, đào sâu vào đều thấy nhiều khúc mắc:

Với chuyện bản đồ, văn bản, câu hỏi đầu tiên là vì sao phải hơn 2 năm sau sự kiện Đồng Tâm mới trưng ra? Các bản đồ, văn bản này nếu dân làng yêu cầu giám định tuổi mực để xác định thời điểm tạo lập có được không? Rồi ngay cả khi bản đồ là thật đi chăng nữa, tức là khu đất tranh chấp đã từng nằm trong bản đồ quy hoạch của chính quyền đi chăng nữa, giải thích sao đây khi mà năm 1980 thu hồi Khu đất phía Đông (47ha, không tranh chấp) có quyết định, biên bản, mốc giới đầy đủ, nhưng đến Khu đất phía Tây mà dân gọi là Đồng Sênh (59ha, tranh chấp) lại không trưng ra được văn bản tương tự mà vẫn đòi thu hồi?

Tới chuyện 14 hộ dân nhận tiền trả đất. Nhận tiền, mà đến cả tỷ bạc, dĩ nhiên hoan hỉ là đúng rồi. Nhưng nếu đây đúng là đất quốc phòng như chính quyền Hà Nội khăng khăng bấy lâu, các hộ dân lấn chiếm lẽ ra phải bị phạt chứ sao còn được bồi thường? Tương tự, vì sao trước đó chính quyền Hà Nội lập phương án bố trí tái định cư cho các hộ này khi vẫn nhất mực đó là đất quốc phòng bị lấn chiếm, để rồi khi mọi chuyện ầm ĩ lên thì mới hủy bỏ? Hóa ra giờ cứ lấn chiếm đất quốc phòng thì sau sẽ được bồi thường hỗ trợ hay sao? Hà Nội đang muốn tạo tiền lệ gì cho cả nước?

Cuối cùng, dân làng đứng về phía cụ Kình là thiểu số hay đa số, cứ nhớ lại những gì đã xảy ra trong cuộc cưỡng chế năm 2017 cũng như những buổi kỷ niệm sự kiện Đồng Tâm hai năm lại đây là rõ. Còn nếu chưa rõ thì cứ thử lấy ý kiến dân làng công khai xem sao?

Đứng ngoài quan sát như tôi cũng đã thấy quá nhiều vấn đề như trên, huống gì người trong cuộc như cụ Kình và các luật sư của dân làng, còn có thể bóc tách ra nhiều nữa. VTV có dám cho họ lên sóng trình bày quan điểm không? Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét