Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2019

Mất nước cũng sợ, nhưng sợ hơn là tha hóa cả quốc dân

Mất nước cũng sợ, nhưng sợ hơn là tha hóa cả quốc dân
Nguyễn Quốc Vương
30-11-2019
Tiengdan

Không đơn giản là chuyện cho thuê 99 năm hay 9 năm. Cũng không chỉ dừng lại là chuyện cho Tàu hay cho ai thuê.
Nó là câu chuyện về tư duy thế nào là độc lập, thế nào là tự chủ, thế nào là cuộc sống thật sự là người.
Nước muốn giàu mạnh thì đầu tiên từng người dân phải có ý chí tự lập, độc lập.
Điều này trở thành phổ biến ở Âu-Mĩ trong thời cách mạng công dân thời cận đại, sau đó Fukuzawa Yukichi truyền bá vào Nhật thông qua các trước tác mà nổi tiếng nhất là” Khuyến học”, “Tây Dương sự tình”, “Khái lược văn minh luận”…
Nhiều người bảo nếu cho Mĩ hay Nhật thuê 100 năm thì cũng được.
Tôi thì không nghĩ như vậy. Tôi muốn đất đó dành cho người Việt, doanh nghiệp Việt kinh doanh sử dụng. Có thể hợp tác với nước ngoài nhưng nằm dưới một cơ chế tự chủ không phải kiểu cho thuê bằng mọi giá như đặc khu.
Sự giàu mạnh, văn minh của đất nước cuối cùng và đầu tiên là phải dựa vào chính người Việt. Các yếu tố bên ngoài là thứ yếu. Đơn giản vì miếng pho mát cho không chỉ có trong bẫy chuột. Những ai chỉ nhìn thấy những gì có tính “lợi ích quốc gia” trong quan hệ Mĩ-Nhật là thực ra chưa hiểu được các vấn đề của mối quan hệ đó.
Dân tộc nào cũng có lợi ích riêng để theo đuổi và họ chỉ hợp tác khi hai bên cùng có lợi mà thôi. Lợi nhiều hay ít tùy thuộc vào cái mà chúng ta có để “mặc cả”. Nếu từng quốc dân có tư tưởng lệ thuộc và đất nước yếu hèn, lấy đâu ra chuyện rủ lòng thương xét trên bình diện quốc gia?
Thế nên nguy cơ lớn trong chuyện 99 năm này là cơ hội để mỗi công dân nhìn lại tinh thần tự lực, tinh thần độc lập trong con người mình.
Cho dù có ngăn được chuyện cho thuê 99 năm thì nếu từng người không có tinh thần độc lập thì cũng sẽ chẳng ích gì vì sẽ có 99 năm khác đến từ nguy cơ khác.
Cái độc lập cần nhất trong tư duy mỗi người Việt bây giờ là dám tách ra khỏi tha hóa để theo đuổi các giá trị như chính nghĩa, lương thiện. Không dám sống lương thiện là một tiền đề sai ngay từ đầu dẫn đến tình trạng làm THA HÓA QUỐC DÂN.
Tha hóa quốc dân thực ra còn kinh khủng hơn cả mất nước vì trong lịch sử chúng ta thấy có những dân tộc bị mất nước, bị xóa sổ nhưng con người của dân tộc ấy vẫn sống với những giá trị vĩnh cửu và có cống hiến lớn cho thế giới, khiến người khác phải cúi đầu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét