Thứ Tư, 27 tháng 11, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 11 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 11 năm 2019

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·         Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA·       BBC


·        Người Việt gặp khó khi xin chiếu khán vào Schengen

·        Công ty L’Oreal kêu cứu vì hàng giả chiếm 75% thị trường

·        Việt Nam chuyển chính sách quốc phòng từ “3 không” thành “4 không”

·        4 công dân Đồng Nai bị kết án 11 năm tù vì có ý định tham gia biểu tình

·        Cộng đồng người Việt tại Úc biểu tình yêu cầu đưa tù nhân gốc Việt về nước

 


·        Một ngày, 2 người dùng Facebook phát biểu ‘trái chiều’ bị tù

·        Hai trực thăng đụng nhau giữa trời ở Mali, 13 lính Pháp thiệt mạng

·        Trận bão ‘lịch sử’ sẽ cản trở 20 triệu người Mỹ đi lại trong Lễ Tạ Ơn

·        Sài Gòn muốn chi hơn $21 triệu xây dựng hệ thống quan trắc môi trường

·        Hà Nội đưa quân đội đến Đồng Tâm uy hiếp dân, Nguyễn Đức Chung lại ‘đối thoại’

 

·        Một chiến thắng dân chủ rất ngoạn mục của dân Hồng Kông!

·        Ả Rập Saudi bắt giữ nhiều nhà báo và nhà hoạt động chính trị

·        Cựu sinh viên bị buộc tội lên kế hoạch đánh bom 2 trưởng khoa đại học

·        Tối cao Pháp viện hội cân nhắc thụ lý kháng án hồ sơ thuế của Tổng thống

·        Cảnh sát Chicago bị phạt 18 tháng tù vì rò rỉ thông tin của các nạn nhân cho luật sưTin Tức: Thứ Tư, ngày 27/11/2019

1)THÊM 2 NHÀ ĐẤU TRANH BỊ KẾT ÁN TÙ VÌ PHÊ PHÁN CHẾ ĐỘ .
Vào hôm qua, thứ Ba ngày 26/11, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên án ông Nguyễn Chí Vững 6 năm tù giam và 2 năm quản chế với cáo buộc "chống phá chế độ". Đồng thời tại Thanh Hóa, TAND cũng tuyên án ông Phạm Văn Điệp 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với cùng tội danh nêu trên.
Theo cáo trạng mà báo chí lề đảng trích dẫn, từ tháng 5 năm ngoái,  ông Nguyễn Chí Vững đã đưa lên mạng 5 bài viết có nội dung "xuyên tạc các chính sách của đảng và nhà nước cộng sản". Ngoài ra ông Vững cũng bị cáo buộc tham gia các nhóm thù nghịch với chế độ để thảo luận về cách thức biểu tình, vận động người dân xuống đường phản đối dự luật đặc khu và an ninh mạng. Ông Vững, 38 tuổi, quê ở Cà Mau, đã bị công an bắt giam vào ngày 23/4/2019.
Cùng lúc đó, tòa án ND Thanh Hóa vào hôm qua đã tuyên án ông Phạm Văn Điệp 9 năm tù và 5 năm quản chế chỉ vì có những bài viết phê phán chế độ trên facebook. Phát biểu tại phiên tòa, ông Điệp khẳng định là chỉ "góp ý để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn" theo đúng quyền tự do ngôn luận được ghi nhận trong hiến pháp Việt Nam.
2)  BỐN NGƯỜI DÂN ĐỒNG NAI BỊ BỎ TÙ VÌ CHỐNG ĐỐI VIỆC TĂNG GIÁ ĐIỆN.
Tòa án tỉnh Đồng Nai vào hôm thứ Ba 26/11 đã tuyên án tù đối với 4 người với cáo buộc là âm mưu phá hoại các trạm biến thế để phản đối việc tăng giá điện.
Theo phán quyết thì hai ông Đoàn Viết Hoan 35 tuổi và Võ Thường Trung 42 tuổi bị kết án 3 năm tù, trong khi hai ông Ngô Xuân Thành 49 tuổi và Nguyễn Đình Khuê 41 tuổi bị tuyên án 2 năm rưỡi tù giam. Theo cáo trạng thì họ có âm mưu dùng chất nổ phá hoại các trạm biến thế và trụ điện vào dịp 30/4 vừa qua.
Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Khuê, cho biết là tòa án không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về việc nhóm này có ý định gài chất nổ vào ngày 28/4. Lý do là ba ngày trước đó, họ đã bị bắt giam với cáo buộc "kêu gọi người dân xuống đường vào ngày 30/4 tại Biên Hòa".
3) ÔNG HÀ VĂN THÀNH CÓ THỂ BỊ NHÀ CẦM QUYỀN CSVN KẾT ÁN 15 NĂM TÙ.
Nhiều ngày sau khi bị Hoa Kỳ trục xuất về Việt Nam, nhà đấu tranh Hà Văn Thành có nguy cơ bị TAND Hà Nội kết án 15 năm tù với cáo buộc "đưa người vượt biên".
Như tin đã loan, vào hôm 16/11, bộ công an Việt Nam loan tin là ông Hà Văn Thành đã thừa nhận tội làm môi giới để đưa 48 người ở tỉnh Nghệ An vượt biên đến Tân Tây Lan sau khi băng qua Lào, Thái Lan và Nam Dương. Theo bản tin này ông Thành đã đưa được 41 người sang Nam Dương với giá "rẻ mạt" là 1 ngàn Mỹ kim mỗi người. Nhóm vượt biên này sau đó bị Nam Dương bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.
Cũng theo bản tin, vì lo sợ bị công an bắt giữ, ông Thành trốn sang Mỹ và bị trục xuất về nước vào ngày 23/10. Theo một điều luật của Việt Nam, ông Thành sẽ lãnh án đến 15 năm tù nếu bị kết tội "đưa người vượt biên".
4)  VIỆT NAM PHỦ NHẬN 200 MẪU ĐẤT Ở ĐÈO HẢI VÂN ĐÃ RƠI VÀO TAY TRUNG CỘNG.
Trong cuộc họp báo vào chiều chủ Nhật ngày 25/11, ông Phan Thiên Định, phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã bác bỏ nguồn tin là Trung Cộng đang sở hữu 200 mẫu đất ở đèo Hải Vân.
Trả lời chất vấn của báo chí, ông Định khẳng định nguồn tin trên là hoàn toàn sai sự thật vì trên núi Hải Vân không có bất cứ dự án nào đang tiến hành sau khi nhà cầm quyền tỉnh này hủy bỏ dự án khu nghỉ mát quốc tế có tên World Shine.
Vào năm 2013, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên đã bán 200 mẫu đất ở khu vực Cửa Khẻm cho công ty World Shine - Hongkong -  để xây dựng một khu nghỉ mát quốc tế. Tuy nhiên dự án này bị dư luận chống đối vì đây là một vị trí có tầm quan trọng đối với nền an ninh quốc gia.
5)  TRUNG CỘNG LẬP BỘ TƯ LỆNH ĐỐI PHÓ LÀN SÓNG PHẢN KHÁNG Ở HỒNG KÔNG.
Trong một chiều hướng cho thấy Trung Cộng sẽ mạnh tay đàn áp dân biểu tình Hồng Kông, một bộ tư lệnh đã được thiết lập với mục đích chỉ huy chiến dịch đàn áp làn sóng phản kháng ở Hồng Kông. Đồng thời Trung Cộng đang cân nhắc đến việc thay thế ông Vương Trí Dân, trưởng Văn phòng Liên lạc tại Hồng Kông.
Bộ tư lệnh này được bố trí trong một biệt thự ở thành phố Thẩm Quyến, cách Hồng Kông khoảng 30 cây số. Cơ quan này sẽ thay thế Văn phòng Liên lạc, một guồng máy giám sát Hồng Kông suốt 20 năm qua; là nơi mà các quan chức cao cấp của Trung Cộng đã cư ngụ để thảo luận biện pháp đối phó với cuộc biểu tình Dù Vàng ở Hồng Kông vào năm 2014.
Hiện nay, Bắc Kinh đang bối rối sau khi phe dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào hôm Chủ nhật ngày 25/11. 
6)  NAM DƯƠNG BẮT GIAM 85 CÔNG DÂN TRUNG CỘNG VỀ TỘI TỐNG TIỀN.
Trong cuộc bố ráp vào tối Chủ nhật ngày 25/11, giới chức Nam Dương đã bắt giữ 85 công dân Trung Cộng và 6 người Nam Dương về tội lừa đảo và tống tiền các nạn nhân ở Hoa Lục.
Cuộc bố ráp diễn ra sau khi giới chức Nam Dương nhận được mật báo từ Trung Cộng. Chiến dịch truy quét này diễn ra chỉ vài ngày sau khi giới chức Mã Lai bắt gần 700 công dân Trung Cộng với tội danh nói trên. 
Hai nhóm tội phạm nói trên đều có chung thủ đoạn là giả danh công an và an ninh Trung Cộng khi họ gọi điện thoại hù dọa các nạn nhân ở Hoa Lục để yêu cầu chi tiền nếu không muốn bị bắt giữ. Một hình thức lừa đảo khác là giả danh nhân viên ngân hàng để dụ dỗ các nạn nhân bỏ vốn đầu tư.
7)  TAI NẠN TRỰC THĂNG Ở MALI 13 BINH SĨ PHÁP THIỆT MẠNG.
Mười ba binh sĩ Pháp đã thiệt mạng khi hai chiếc trực thăng húc vào nhau trong cuộc hành quân diệt trừ khủng bố ở Mali vào hôm Chủ nhật 25/11.
Đây là sự tổn thất lớn nhất về nhân mạng kể từ khi nước Pháp đưa quân đến Mali, một cựu thuộc địa của Pháp ở Phi châu, để giúp chính phủ nước này tiêu diệt các phiến quân khủng bố vào năm 2013. Ngoài ra, cuộc nội chiến ở nước láng giềng Lybia đã khiến nhiều nhóm khủng bố tràn sang Mali và các nước lân cận.
Hiện có khoảng 4500 binh sĩ Pháp đang giúp quân đội Mali càn quét các nhóm phiến quân nhưng vẫn chưa tiêu diệt được toàn bộ, đặc biệt là chiến sự vẫn dằng co ở miền Bắc và miền Trung Mali. Vào đầu tháng 11 này, một chuẩn tướng Pháp cùng hàng chục binh sĩ Mali đã tử trận khi đoàn công xa của viên tướng này bị tấn công.


·        KINH ĐIỂN: Cộng sản Việt Nam và Cách mạng Thế giới:  In the Service of World Revolution Vietnamese Communists’ Radical Ambitions through the Three Indochina Wars (Journal of Cold War Studies Fall 2019) -- Bài của GS Tuong Vu ◄◄◄
·        Tiến Sỹ Phạm Chí Dũng bị bắt ra sao? (VNTB 26-11-19) ◄◄◄
·        Việt Nam chỉ là 'đối tác' mà không thể là 'đồng minh' của Mỹ? (BBC 26-11-19) -- P/v Jake Sullivan (bạn nào "ghiền" chính trị nước Mỹ, muốn biết thêm về Sullivan, nên đọc cuốn Chasing Hillary của Amy Chozick)
·        Liệu Nguyễn Thị Kim Ngân có thể làm Tổng Bí Thư? Can Vietnam break the authoritarian glass ceiling? (East Asia Forum 26-11-19)
·        Việt Nam bắt thêm một Facebooker: Vietnam jails another Facebook user as dissent crackdown intensifies (Reuters 26-11-19) -- Vụ Nguyễn Chí Vững
·        Về sách trắng quốc phòng của Việt Nam: Vietnam’s New Defense White Paper in the Spotlight (Diplomat 26-11-19)
·        Quan điểm chiến lược của Trung Quốc về Biển ĐôngChina’s strategic perspective on the South China Sea (Strategist 26-11-19)
·        Dân số Việt Nam đạt mức 104 triệu người vào 2030 (DT 26-11-19) -- Nguyễn Thiện Nhân thở phào!
·        'Hòa giải viên có thể rủ nhau ra quán, tâm tình cùng đương sự' (SGGP 26-11-19) -- Tại sao không vào nhà nghỉ cho kín đáo hơn?
BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

Phân tích
·        ĐÀI LOAN TRUNG QUC CHÂU Á
·        HNG KÔNG BU C PHÂN TÍCH
·        VIT NAM PHÂN TÍCH CÔNG ĐOÀN
·        PHÂN TÍCH CHÂU Á TRUNG QUC
·        HNG KÔNG TRUNG QUC CHÂU Á
·        QUC T BRICS TRUNG QUC
·        TRUNG QUC HY LP CHÂU Á

Tập Cận Bình đến Hy Lạp để củng cố đầu cầu thâm nhập vào LHCA

Phỏng vấn
·        VIT NAM ANH QUC TRUNG QUC
·        N Đ DÂN CH NHÂN LOI

Thánh Gandhi: "Ấn Độ không phải của riêng người theo Ấn Độ Giáo"

Điểm báo
·        26/11/2019HNG KÔNG TÂN CƯƠNG
·        25/11/2019IRAN ĐÀN ÁP BIU TÌNH
·        23/11/2019HNG KÔNG BIU TÌNH
Phân tích

·        Slovakia đòi nợ Tô Lâm

·        CSVN đang là tay sai đắc lực cho Bắc Kinh trong đại dự án Một Vành Đai Một Con Đường

·        Bộ trưởng có quyền cho cán bộ từ chức là một chủ trương đúng đắn!

·        Donald Trump - Hong Kong - China

·        Bóng ma trong Đặc khu

·        Trần Mai Trung (Danlambao) - Sau khi dự án Bauxite Tây Nguyên được tiến hành, đảng CS Trung Quốc bước sang kế hoạch khác. TQ muốn thực hiện những dự án có lợi cho TQ tại VN, nhưng TQ không muốn trả tiền, họ muốn đảng CS Việt Nam đi vay nợ các số tiền lớn để thực hiện cho h...

·        Quốc lộ 1A (Việt Nam) thuộc Mạng lưới cao tốc quốc gia Trung Quốc

·        Một số ít người phản đối việc lấy tên giáo sĩ Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes đặt tên cho đường phố ở TP Đà Nẵng

·        Quốc phòng Việt Nam sợ Tàu ra mặt

·        Ai “tự đập nồi cơm”

·        Quân đội Nhân dân Việt Nam đặt mục tiêu ổn định chế độ trong Sách Trắng Quốc phòng

·        Thêm dầu, Hương Cảng

·        Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng cục xương đã nuốt làm sao nhả ra?
·        Thêm dầu, Hương Cảng
Những người dân ở Trung Quốc đại lục đã bày tỏ sự ủng hộ và khâm phục của họ dành cho những người xuống đường ở Hong Kong. Họ đã vượt tường lửa và viết những lời bình luận bên...

Một ngày cuối tháng 3 năm 2017, tại đường cao tốc A6, cảnh sát Đức chặn một chiếc xe hơi sang trọng khám xét. Rồi theo trình tự là một phiên toà và chế tài xử lý.
Những...

Trong cuộc bầu cử 2015 phe trung thành Bắc kinh đã chiếm 3/4 tổng số nghị viên và kiểm soát hầu hết 18 hội đông các quận. Nhưng cuộc bầu cử 2019 đã mang...

Liệu có sự sắp đặt, thoả thuận gì giữa các phe phái lợi ích trong bộ chính trị đằng sau công ty Trung Nam? Liệu phải chăng ông Nguyễn Phú Trọng không thể đảm đương vai trò chủ...

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Đất nước này của ai?
·        Tại sao Hồng Kông?
·        Câu chuyện đặt tên đường
·        Bản tin ngày 27-11-2019
·        Bóng ma trong Đặc khu


·        Đoàn Bảo Châu: ĐẤT NƯỚC NÀY CỦA AI?

Chau DoanĐất nước này của ai? Vẫn là đặc khu nhưng các vị ấy uốn éo câu chữ một chút, vẫn dùng "thủ pháp nghệ thuật" cũ, giống "nước lạ, tầu lạ, nước có đường biên giới chung với Việt Nam..." Tôi đã viết quá nhiều bài phản đối đặc khu, nhắc lại cũng nhàm. Đủ các phân tích thiệt hơn từ kinh nghiệm các nước đã làm đặc khu, sự lỡ nhịp...Đc tiếp...
.

·        THỬ BẮT VỞ ANH CHUNG CON VỀ VỤ ĐỒNG TÂM HÔM NAY

THỬ BẮT VỞ ANH CHUNG CON VỀ VỤ ĐỒNG TÂM HÔM NAY Nguyễn Anh Tuấn Vụ cướp đất Đồng Tâm hồi tháng 4/2017, anh Chung CT từ chỗ gián tiếp liên quan, thành ra phải trực tiếp chịu nhục. Anh buộc phải xuất hiện chữa cháy cho bọn cướp đất, là quân của mình, khi bọn hớ hênh trong vụ cướp đất 04/2017, khiến sự việc um xùm lên. Thành ra anh Chung...Đc tiếp...
.

·        Nguyễn Anh Tuấn: SỰ THẬT ĐỒNG TÂM CỰC KỲ ĐƠN GIẢN

Nguyễn Anh TuấnSỰ THẬT ĐỒNG TÂM CỰC KỲ ĐƠN GIẢN  - QUAN CHỨC HN MÓC NGOẶC ĐÁNH TRÁO VÔ CÙNG GIAN MANH Cánh đồng Sênh của xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vốn gần 100 Héc ta. Phía bắc là huyện Chương Mỹ, phía Đông là đường Đồng Tâm đi Hữu Văn, phía Nam và Tây là đường tỉnh lộ DT429. Một nửa phía Đông (47,36 héc ta) bị tỉnh Hà Sơn Bình...Đc tiếp...
.

·        Luân Lê: THỨ CÓ Ý NGHĨA NHẤT CHÍNH LÀ HÔM NAY

Luân Lê THỨ CÓ Ý NGHĨA NHẤT CHÍNH LÀ HÔM NAY Vậy là tôi đã tròn 34 tuổi.  Vào tuổi này thì những người như Jefferson (44) hay Hamilton (32) và Madison (36) đã là những đại biểu góp mặt vào Hội nghị lập hiến đầu tiên của nước Mỹ năm 1787. Những con người kiệt xuất viết nên bản Hiến pháp của họ mà vẫn đứng vững đến ngày nay, thứ...Đc tiếp...
.

·        KIẾN NGHỊ VIẾT BẰNG CHỮ QUỐC NGỮ CỦA 12 KẺ ĂN CHÁO ĐÁ BÁT

V/V Đặt Tên Đường Ở TP Đà Nẵng  - Thư Kiến Nghị Của Một Nhóm Trí Thức Trong Nước Link http://sachhiem.net/DOITHOAI/Rhodes.php   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ------------ oOo ------------- BẢN KIẾN NGHỊ  (V/v đặt tên đường ở Tp. Đà Nẵng) Kính gửi:...Đc tiếp...
.

·        NHỮNG KẺ KIẾN NGHỊ ĐÃ DÙNG TÀI LIỆU GIẢ ĐỂ VU KHỐNG

THÌ RA ... NHÉT CHỮ VÀO MỒM Nhã Hoàng Những kẻ kiến nghị không đặt tên đường để tri ân các giáo sỹ đã sáng tạo ra chữ quốc ngữ là vì một chứng cứ giả tạo đăng trong cuốn: Lịch sử Việt Nam, tập 1, do Ủy ban KHXH Việt Nam xuất bản tại Hà nội năm 1971, trang 304: “Đây là một vị trí cần được chiếm lấy và chiếm được vị trí này thì...Đc tiếp...
.

·        Chu Mộng Long: VÌ SAO KHÔNG ĐẶT TÊN ĐƯỜNG CHO MẤY ÔNG TÂY?

Đoàn học giả Việt Nam tại lễ dựng bia trên mộ Alexandre de Rhodes ở Iran cuối năm 2018. Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN/ Tư liệu Tuổi Trẻ. Chu Mộng LongVÌ SAO KHÔNG ĐẶT TÊN ĐƯỜNG CHO MẤY ÔNG TÂY? Những người phản bác đặt tên đường cho mấy ông Tây là hoàn toàn có lý. Đặt tên đường cho mấy ông Tây thì cũng phải đặt tên đường cho mấy ông Hán....Đc tiếp...
.

·        AI TRI ÂN AI BỘI BẠC, TRONG CÕI TRẦN AI AI BIẾT AI...

Lê Quang Huy AI TRI ÂN AI BỘI BẠC, TRONG CÕI TRẦN AI AI BIẾT AI... Năm 2018, một nhóm nhân sĩ trí thức Việt Nam, với sự giúp đỡ tài chính của nhiều Mạnh Thường Quân và sự khích lệ của nhiều cá nhân khác, đã lặn lội sang tận thành phố Isfahan (Iran) để làm lễ khánh thành 3 tấm bia tri ân đặt quanh mộ giáo sĩ Alexandre de Rhodes tại nghĩa...Đc tiếp...
.

·        THI THỂ 39 NGƯỜI CHẾT Ở ANH QUỐC ĐÃ RỜI NỘI BÀI VỀ QUÊ

Mỗi thi thể nạn nhân được vận chuyển trên một xe cứu thương. Ảnh: Bá Đô    Đưa thi thể người Việt tử vong ở Anh về nước VNEThứ tư, 27/11/2019, 06:19 (GMT+7) Hơn một tháng sau khi 39 người được phát hiện tử vong trong container ở Anh, một số thi thể được đưa về Việt Nam vào sáng 27/11. Khoảng 5h, chuyến bay của hàng không...Đc tiếp...
.

·        TUYÊN BỐ VỀ VIỆC BẮT GIAM VÀ KHỞI TỐ TIẾN SĨ PHẠM CHÍ DŨNG

TUYÊN BỐ VỀ VIỆC BẮT GIAM VÀ KHỞI TỐ TIẾN SĨ PHẠM CHÍ DŨNG   (Nhóm soạn thảo xin phép ngưng nhận chữ ký, với 9 tổ chức, 193 cá nhân  đã ký tên hưởng ứng) Qua báo chí trong nước, chúng tôi được biết vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, Tiến sỹ Kinh tế, Nhà báo, Nhà hoạt động xã hội Phạm Chí Dũng đã bị Công an TP Hồ Chí Minh...Đc tiếp...
.

·        PHẢI LÀM GÌ KHI ÁO DÀI VIỆT TRƯỚC SỰ XÂM LĂNG VĂN HÓA?

Phải làm gì khi áo dài Việt trước sự xâm lăng văn hóa? Hiệu Minh Câu trả lời là, hãy đi đăng ký bản quyền với UNESCO càng sớm càng tốt. Mấy năm trước được một bác đưa đi chơi phía Láng – Hòa Lạc và cho vào khu tổ hợp mang tên “Lã Vọng”. Tôi thầm nghĩ, nhà hàng “Chả Cá Lã Vọng” ghê thật, kinh doanh cửa hàng bé tý mà giờ thành đại...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp
'Gạo ngon nhất thế giới' bị giả, nhái tràn lan
Thứ tư, 27/11/2019, 16:24 (GMT+7)
Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 khẳng định đã cạn nguồn cung, nhưng trên thị trường vẫn đang rao bán tràn lan loại gạo này.
Ông Cua cho biết, sau khi đạt giải ở cuộc thi World's Best Rice (Gạo ngon nhất thế giới), tại Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo tổ chức tại Manila (Philippines) mới đây, loại gạo này nhanh chóng hút hàng trong nước.
"Trước khi đạt danh hiệu này, doanh nghiệp của tôi cung ứng cho một cơ sở ở TP HCM khoảng một tấn mỗi tháng với giá 20.000 đồng một kg. Tuy nhiên, hiện gạo ST25 gần như đã "cháy hàng", ông Cua nói và cho biết chỉ mới quyết định mở kho lúa ở ấp Hà Bô, xã Tài Văn, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) để chà gạo ST25 bán cho bạn bè thân thiết cùng một số đại lý từng bán gạo thuộc các dòng ST của ông.
"Vài tấn gạo đầu tiên đã được doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí của gia đình bán hết với giá 22.000 đồng một kg", ông Cua nói.
Hiện ở Sóc Trăng, nhiều đại lý chuyên kinh doanh gạo đang săn lùng gạo ST25 để bán lẻ, hoặc gửi cho đại lý cấp 2, với giá bán lẻ trung bình ngoài thị trường là 28.000 đồng một kg (140.000 đồng một túi 5 kg). Riêng thị trường bán lẻ ở TP Cần Thơ và TP HCM có giá bán lên đến 35.000 đồng.
Chị Trịnh Thị Linca, chủ một cửa hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Sóc Trăng cho biết: "Mấy ngày nay vợ chồng tôi phải thông qua nhiều mối mới mua được gạo ST25 bán lại, nhưng chỉ được một ít".
Giải thích nguyên nhân khiến gạo ST25 "cháy hàng", ông Hồ Quang Cua cho biết do trước đây nhóm nghiên cứu của ông chỉ sản xuất thử, vì giống này vẫn chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận, nên không có nhiều hàng để bán lúc này.
Để bảo vệ thương hiệu gạo ST25, ông Cua cho biết đang đề xuất Bộ Nông nghiệp một số nội dung để xây dựng thương hiệu chung như: Công nhận đặc cách, đưa gạo ST25 vào danh mục gạo thơm quốc gia. Đặc biệt là xin kinh phí để bảo hộ gạo ST25 trên thế giới. Đồng thời phát triển sản xuất giống lúa ST25 dựa vào nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp của ông đang in ấn lại bao bì có logo được quốc tế công nhận để chống hàng giả.
Theo ông Cua, nếu muốn phát triển mạnh thì phải học tập mô hình của Thái Lan là có một quỹ dự trữ nguồn giống quốc gia để khi thị trường có nhu cầu tăng đột biến sẽ có nguồn để cung ứng.
Tại TP HCM, khảo sát các cửa hàng bán gạo cho thấy, rất nhiều nơi gắn mác"ST25" lên sản phẩm gạo của mình.
Tại cửa hàng gạo trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp), mặc dù không trưng biển gạo ST25 nhưng khi được hỏi về sản phẩm, chủ cửa hàng cho biết có bán. Thay vì đóng thành các bịch nhỏ 5-10 kg thì tại đây gạo được đựng trong bao 50 kg không có nhãn mác và tên sản phẩm, cũng như nguồn gốc xuất xứ.
"Gạo ST25 được tôi mua từ thương lái miền Tây. Gạo này mềm, dẻo, thơm ngon, giá 22.000 đồng một kg. Sở dĩ gạo không đóng bịch nhỏ như thông thường vì khách hàng mua lẻ 1-2 kg khá nhiều. Mặt khác, lấy gạo từ thương lái thì thường cân theo tạ, tấn chứ ít khi lấy hàng đóng bao", anh Hoàng, chủ cửa hàng trên giải thích và cho rằng, gạo này khách khá chuộng nên mỗi tháng anh bán được vài tạ.
Khi hỏi tại sao không để bảng ST25 cho dễ nhìn mà lại để "Sữa Thái", anh Hoàng cho rằng, để tên "Sữa Thái" cho dễ đọc. Còn khi nào khách có nhu cầu tìm hiểu về ST25 thì sẽ cung cấp sản phẩm cho khách nhận diện.
Cũng gắn mác ST25 lên sản phẩm gạo không rõ nguồn gốc, chủ cửa hàng trên đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) cho hay, việc gắn mác này là do thương lái ghi nhãn chứ thực tế anh không hề biết rõ về nguồn gốc sản phẩm. Anh chỉ biết là gạo được nhập từ miền Tây, chất lượng tốt, khách mua một lần ghé lại mua nhiều lần nên mỗi lần nhập anh lấy khoảng 5 tạ.
"Thực tế, giống gạo chúng tôi ghi theo tên gọi thương lái giao hàng. Để kiểm định chất lượng thì chỉ nhìn vào gạo hạt dài, hay tròn, độ già của hạt chứ không bao giờ tìm hiểu quá kỹ về dòng này cho ai trồng", chủ cửa hàng bộc bạch.
Không chỉ các cửa hàng gạo gắn mác "ST25" tràn lan mà trên mạng xã hội loại này cũng được rao bán rầm rộ. Nhiều người bán hàng cho biết mỗi đợt bán được từ 5 tạ đến 5 tấn. Giá mỗi kg dao động 25.000 - 27.000 đồng, thậm chí nhiều đầu mối còn nhận giao hàng toàn quốc.
Chị Ngân, bán gạo trên mạng cho biết, số lượng đặt hàng mỗi đợt lên tới cả tấn. Mặc dù quảng cáo là gạo lấy tại nhà kỹ sư Hồ Quang Cua với đầy đủ nhãn mác và thương hiệu, nhưng khi giao cho khách cửa hàng này giao hàng không có nhãn mác, được đóng trong các bao nhỏ 10 kg.  
Trên mạng xã hội hiện có hàng trăm đơn vị rao bán sản phẩm này. Hầu hết đều lấy hình ảnh kỹ sư Hồ Quang Cua kèm mẫu mã sản phẩm trên mạng để rao bán với nhiều mức giá, có nơi bán lên tới 45.000 đồng một kg. Mặc dù bán giá khá cao nhưng trên bao bì sản phẩm không hề ghi chi tiết về địa chỉ nhà cung cấp.
Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila (Philippines) từ ngày 10 đến 13/11, gạo ST25 của Việt Nam đã vượt qua gạo của các nước như Thái Lan, Campuchia để lần đầu tiên nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi này sau 10 lần tổ chức cuộc thi trong 10 năm qua.
Cuộc thi bình chọn gạo ngon nhất thế giới được tiến hành bởi các đầu bếp quốc tế, những người sẽ kiểm tra cảm quan của gạo trước khi nấu cơm và độ ngon của cơm và chọn ra loại gạo thắng cuộc.
Trong 10 lần tổ chức cuộc thi gạo ngon nhất thế giới, Thái Lan là nước dẫn đầu với 5 lần đạt giải nhất, tiếp đến là Campuchia với 4 lần, Mỹ có 2 lần và Myanmar một lần (có những năm hai quốc gia đồng giải gạo ngon nhất).
Hoàng Hạnh - Thi Hà
Ba học sinh rơi xuống đường khi ôtô đang chạy
Thứ tư, 27/11/2019, 12:42 (GMT+7)
Đồng Nai-Ôtô đang chở 16 học sinh lớp 1 ở Biên Hòa từ trường về nhà giáo viên chủ nhiệm thì cửa sau bung ra khiến ba em rơi xuống đường.
Diễn biến sự việc xảy ra sáng 26/11 ở phường Long Bình được video camera an ninh trên đường ghi lại. Khi đó, tài xế Trần Phúc Định, 35 tuổi, lái ôtô 16 chỗ rẽ phải, bất ngờ hai học sinh nữ, một em nam cùng cặp sách, ghế nhựa văng xuống đường. Ôtô chạy tiếp chừng 100 m, tài xế mới phát hiện dừng lại.
"Tôi đang trong nhà nghe nhiều người la hét liền chạy ra thì thấy ba học sinh lăn nhiều vòng dưới đường. Kiểm tra các em không bị gì nên tài xế chở đi tiếp", chị Lan, nhà gần hiện trường, cho biết.
Trả lời VnExpress sáng 27/11, bà Vũ Thị Thanh Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Bội Châu cho biết, sau khi học xong buổi sáng, ôtô chở 16 học sinh lớp 1/6 về nhà cô giáo chủ nhiệm Trương Thị Loan cách trường khoảng 2 km. "May mắn xe chạy chậm nên cả ba em không bị gì. Theo tường trình của tài xế thì cửa bung ra là do các em nghịch bấm chốt", bà Bình nói. 
Theo bà Bình, ôtô do giáo viên chủ nhiệm hợp đồng với công ty vận tải để chở học sinh về nhà ăn trưa, dạy thêm buổi chiều. "Xe vẫn còn hạn đăng kiểm, giấy phép đầy đủ, tuy nhiên sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã yêu cầu cô giáo này thông báo với công ty vận tải không sử dụng xe này nữa", bà Bình nói.
Một phụ huynh trường Tiểu học Phan Bội Châu cho biết, tình trạng xe đưa đón học sinh chở nhồi nhét, chạy nhanh để đón nhiều lượt đã khiến phụ huynh bức xúc, phản ánh với nhà trường song vẫn không thấy cải thiện.
Trong sáng nay, Công an phường Long Bình đã làm việc với tài xế. Lực lượng Thanh tra giao thông Đồng Nai cũng có mặt tại trường Phan Bội Châu để kiểm tra các xe đưa đón. 
Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn liên quan đến xe đưa đón học sinh khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Hai tháng trước, xe đưa đón trường Gateway (Hà Nội) bỏ quên một học sinh lớp 1 trên xe khiến bé tử vong. 
Phước Tuấn
Vụ nữ trưởng phòng thăng tiến bằng hồ sơ giả: các lãnh đạo chỉ... rút kinh nghiệm
27/11/2019 19:48 GMT+7
TTO - Về vụ để lọt hồ sơ giả của nữ trưởng phòng, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã không kỷ luật các lãnh đạo có trách nhiệm liên quan mà chỉ yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Chiều 27-11, tại phiên họp thường kỳ thứ 72, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét trách nhiệm các lãnh đạo có liên quan đến vụ để lọt hồ sơ giả của nữ trưởng phòng tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Qua xem xét, đánh giá, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ra quyết định chỉ rút kinh nghiệm nhiều lãnh đạo.
Cụ thể, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Trần Quang Tân - phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, nguyên Đảng ủy viên, nguyên phó trưởng Ban tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015.
Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk, trong quá trình công tác, ông Tân có thiếu sót, khuyết điểm trong việc thẩm định hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng của quần chúng Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm).
Khuyết điểm của ông Tân đã đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên, quá trình kết nạp Đảng của Trần Thị Ngọc Ái Sa có liên quan đến trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân. Sau khi xét cân nhắc nhiều mặt, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy không thi hành kỷ luật đối với ông Tân, mà chỉ yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Tương tự, ông Lê Tiến Hùng - ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk cũng có khuyết điểm, sai phạm trong việc cùng tập thể Đảng ủy công ty nhiệm kỳ 2003 - 2005 xem xét, kết nạp quần chúng Lê Thanh Sơn (chồng bà Ái Sa, tức Thảo, Thêm) vào Đảng không đúng quy định.
Khuyết điểm của ông Hùng đã đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật của Đảng. Tuy nhiên, xét cân nhắc nhiều mặt, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chỉ yêu cầu ông Sơn nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.
Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đưa ra xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phạm Thị Lan, nguyên trưởng phòng hành chính - tiếp dân Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk, trong tham mưu giúp chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk thực hiện việc quy hoạch, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa giữ chức phó trưởng phòng, trưởng phòng quản trị và bổ nhiệm bà Bùi Thị Thân giữ chức vụ phó trưởng phòng hành chính - tiếp dân chưa đúng quy trình, quy định.
Bà Lan cũng có phần trách nhiệm trong việc kết nạp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa vào Đảng không đúng quy định. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định khuyết điểm của bà Phạm Thị Lan đã đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật của Đảng nhưng cũng chỉ yêu cầu bà này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.
TRUNG TÂN
10 năm tù cho bị cáo đánh, đạp khiến trung tá công an té ngã tử vong
27/11/2019 20:32 GMT+7
TTO - Nghe tin nữ đồng nghiệp của mình bị anh K. có hành động khiếm nhã, Hoàng Liên Sơn bắt anh K. xin lỗi nhưng anh này không đồng ý. Sơn đã đánh và đạp vào đầu làm anh K. té ngã, dẫn đến tử vong.
Chiều 27-11, Hội đồng xét xử TAND quận Cái Răng (TP Cần Thơ) xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Liên Sơn (39 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mức án 10 năm tù về tội "cố ý gây thương tích".
Theo cáo trạng, khoảng 20h ngày 5-3-2019, Sơn cùng tám người bạn của mình, trong đó có Nguyễn Thị Thùy Linh, Trần Văn Trí và Lý Bá Oai đến một quán karaoke thuộc khu vực phường Phú Thứ, quận Cái Răng để hát và uống bia.
Khoảng 30 phút sau, Linh đi ra ngoài nghe điện thoại, khi trở về phòng thì gặp Trí và Oai đứng trước cửa phòng. Linh khóc và nói với Trí và Oai rằng: "Chú kia nhậu xỉn mà kỳ quá, không có ý tứ gì hết!", đồng thời chỉ tay về hướng anh B.Q.K. (trung tá, phó công an của một phường thuộc quận Cái Răng) đang đứng gần đó.
Oai kể lại sự việc với Sơn, Sơn nói sẽ yêu cầu anh K. xin lỗi Linh nhưng Linh kêu Sơn bỏ qua đi, Sơn không đồng ý.
Lát sau, Sơn đi đến phòng karaoke của anh K., nắm tay kéo anh K. đi xin lỗi Linh nhưng anh K. hất ra. 
Sơn tiếp tục nắm cổ áo anh K. kéo ra tới quầy tiếp tân, bắt buộc anh K. phải xin lỗi Linh, nhưng anh K. lại không đồng ý nên Sơn đã đánh vào mặt.
Trong lúc xô xát, anh K. rơi chiếc vòng đeo tay nên quay lại khom người nhặt ở khu vực quầy tiếp tân. Sơn chạy đến đá mạnh trúng đầu anh K., làm anh té ngã ngửa phía sau, đập đầu xuống nền gạch và bất tỉnh.
Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu, nhưng đã  tử vong sau đó do chấn thương sọ não nặng.
LAN NGỌC
Dẹp lấn chiếm vỉa hè, cán bộ Thanh tra giao thông bị chém đứt 2 ngón tay
20:39 - 27/11/2019 0 Thanh Niên Online

Trong lúc tham gia đoàn công tác dẹp lấn chiếm vỉa hè, một cán bộ thanh tra giao thông tại Đồng Tháp đã bị côn đồ chém, gây thương tích phải nhập viện điều trị.
Chiều 27.11, ông Trần Ngô Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp cho hay, một cán bộ thanh tra giao thông của sở trong lúc thực hiện nhiệm vụ giải tỏa vỉa hè, lòng đường tại TX.Hồng Ngự đã bị một kẻ côn đồ chém, gây thương tích phải nhập viện điều trị.
Theo đó, vào lúc 7 giờ 40 ngày 27.11, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Tháp đang đi trên QL30 để tập kết tại UBND xã An Bình A, TX.Hồng Ngự nhằm tiến hành kiểm tra, giải tỏa lòng đường, vỉa hè bị lấn chiếm. Bất ngờ, có một thanh niên khoảng 35 tuổi (chưa xác định rõ danh tính và địa chỉ cụ thể) đứng cặp lề đường thuộc ấp An Phước, xã An Bình A và dùng đá ném vào xe ô tô của Đội Nghiệp vụ Thanh tra giao thông số 3 của Thanh tra Sở GTVT Đồng Tháp làm vỡ kính chiếu hậu.
Sau đó, người này tiếp tục cầm dao tự chế tấn công đoàn kiểm tra. Do bị tấn công bất ngờ, các thành viên đoàn kiểm tra không kịp phản ứng, trong đó anh Nguyễn Văn Phơi, thanh tra viên Đội Nghiệp vụ Thanh tra giao thông số 3 bị chém đứt lìa ngón trỏ tay phải, đứt gân các ngón áp út và ngón út của bàn tay trái. Gây án xong, hung thủ nhanh chóng rời khỏi hiện trường; lực lượng làm nhanh chóng đưa anh Phơi đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.
Theo ông Tuấn, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Tháp về thực hiện thí điểm việc kiểm tra, di dời, giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đất của đường bộ trên địa bàn TX.Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
Hiện tại, Công an TX.Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đang tiến hành truy bắt côn đồ chém người để xác minh làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Cà Mau: Để con cưới vợ chưa đủ tuổi, phó chủ tịch xã bị kỷ luật
19:56 - 27/11/2019 0 Thanh Niên Online

Để con trai cưới vợ chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định pháp luật,  Phó chủ tịch UBND xã Tân Thuận, H.Đầm Dơi (Cà Mau) bị kỷ luật khiển trách.
Chiều 27.11, ông Dương Hết Hồn, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận (H.Đầm Dơi), cho biết Chi bộ đảng, nơi ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thuận, sinh hoạt đã thi hành quyết định kỷ luật ông Bình vì ông này cho con trai cưới người chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.
Theo đó, ông Bình bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt đảng vì cho con trai cưới một cô gái còn 3 tháng nữa mới đủ 18 tuổi.
Ông Bình bị kỷ luật vì vi phạm Luật hôn nhân gia đình (tảo hôn cho con). Hiện ông Bình đang chờ xem xét kỷ luật về mặt chính quyền.
Trước đó, dư luận địa phương xôn xao việc ông Bình tổ chức đám cưới cho con trai khi con dâu chưa đủ tuổi kết hôn. Qua xác minh, cơ quan chức năng phát hiện con dâu của ông Bình là Đ.M.T. còn 3 tháng nữa mới đủ 18 tuổi. Vì vậy, cơ quan chức năng yêu cầu kiểm điểm và xử lý ông Bình theo quy định.
Thiếu nữ tố bị hiếp dâm trong 2 năm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương
SGGPO Thứ Tư, 27/11/2019 13:30

Một thiếu nữ (chưa được 18 tuổi) tố cáo nhân viên Trung tâm Bảo trợ xã hội (tỉnh Bình Dương) có hành vi xâm hại, hiếp dâm em nhiều lần ngay tại trung tâm trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2019. Hiện, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra.
Ngày 27-11, Công an quận Bình Thạnh đã tiếp nhận đơn tố cáo của em H. (gần 18 tuổi) về việc bị nhân viên Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bình Dương hiếp dâm nhiều lần tại trung tâm từ năm 2017 đến năm 2019.
Hiện Công an quận Bình Thạnh đang phối hợp với nhiều đơn vị liên quan để điều tra làm rõ vụ việc này.
Theo nội dung đơn tố cáo, giữa năm 2017, em H. được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội (tỉnh Bình Dương). Trong thời gian sống ở trung tâm này, em đã bị 1 nhân viên của trung tâm có hành vi xâm hại, hiếp dâm. Khi em H. chống cự và phản kháng thì bị nhân viên này đánh. 
Sự việc này diễn ra nhiều lần trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019.
Đến năm 2019, em H. được chuyển về Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM (trên đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM).
Tại đây, em H. có những biểu hiện tâm lý bất thường nên nhân viên trung tâm đã hỏi và được H. kể lại toàn bộ sự việc.
Ngày 24-11, H. đã làm đơn tố cáo gửi Công an phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Hiện phía Công an quận Bình Thạnh đã làm việc với em H. và đang phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương điều tra làm rõ vụ việc này.
CHÍ THẠCH
Liên tiếp 2 vụ án mạng xảy ra trong cuộc nhậu ở Đồng Nai
SGGPO Thứ Tư, 27/11/2019 16:33

Một vụ do mâu thuẫn trong cuộc nhậu mà người anh trai dùng ống hút thuốc lào bằng sắt đánh chết em ruột. Vụ còn lại người đàn ông dùng dao đâm chết nhân tình của vợ.
Ngày 27-11, Công an huyện Vĩnh Cửu phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ đối tượng Trần Thông (48 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi “Giết người”.
Theo điều tra sơ bộ, anh Trần Đức T. (42 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) và chị Đ.T.T. (35 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, là vợ cũ của Thông) có quan hệ tình cảm nam nữ. Cả 2 và 1 cháu trai (con của Thông và chị Đ.T.T.) sinh sống ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.
Ngày 26-11, anh Trần Đức T. gọi cho Thông rủ đến nhà nhậu. Trong lúc nhậu, anh Trần Đức T. có yêu cầu Thông nhập hộ khẩu cho con trai của Thông và chị Đ.T.T. . Lúc này, cả 2 cự cãi lớn tiếng với nhau.
Bất ngờ, Thông chạy xuống bếp lấy dao đâm vào người anh Trần Đức T. khiến anh này tử vong tại chỗ. Người dân phát hiện sự việc nên báo công an.
Công an có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra, truy xét bắt giữ Thông. Bước đầu, Thông khai nhận hành vi của mình.
Một vụ khác, chiều ngày 24-11, Đặng Văn Cư (34 tuổi) và Đặng Văn T. (32 tuổi, là em của Cư, cùng ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) cùng 1 số người tổ chức ăn nhậu ở nhà. Một lúc sau, Đặng Văn Cư và Đặng Văn T. cự cãi rồi xông vào đánh nhau.
Bực tức, người anh dùng ống thuốc lào bằng sắt đánh vào đầu em trai khiến Đặng Văn T. gục tại chỗ. Người dân đưa Đặng Văn T. đi cấp cứu ở bệnh viện. Sáng ngày 25-11, Đặng Văn T. đã tử vong do vết thương quá nặng.
Công an đã mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra, bắt giữ Cư.
Hiện cả 2 vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
ĐAN NGUYÊN
Đà Nẵng: Bắt 10 tấn hàng Trung Quốc nhập lậu trên tàu SE19
Thứ Tư, ngày 27/11/2019 - 16:42

(PLO)- Khi kiểm tra toa tàu hỏa vào ga Đà Nẵng, công an phát hiện 10 tấn hàng tiêu dùng nhập lậu...
Tin liên quan
Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa phối hợp Công an phường Thanh Khê Tây kiểm tra kho hàng tại địa chỉ 35 Bàu Trảng 3. Tại đây, công an phát hiện trong kho chứa gần 600 cuộn vải rèm, bên ngoài có in chữ nước ngoài và hơn 90 bao đựng vải không có nhãn mác.
Làm việc với lực lượng chức năng, ông Phạm Công Chính (42 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, chủ kho hàng) không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số vải nói trên.
Trước đó, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Thanh Khê cũng phát hiện một toa tàu ở ga Đà Nẵng chứa hàng chục kiện hàng có chữ Trung Quốc không có hóa đơn, chứng từ. Tổng trọng lượng số hàng hơn 10 tấn các loại như mỳ sợi, rượu, bột bắp, mũ, quần áo và bàn chải đánh răng…
Số hàng này do ông Nguyễn Văn Tịnh (62 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) làm chủ, được đưa xuống từ đoàn tàu SE19 tuyến Hà Nội - TP.HCM.
Cả hai chủ hàng nói trên đều khai nhập hàng hóa từ Trung Quốc về chuẩn bị dự trữ và giao cho các mối lẻ bán trong dịp tết. Công an quận Thanh Khê tạm giữ toàn bộ hàng hóa của hai vụ trên để điều tra.
HẢI HIẾU
Bắt 17 bánh heroin trong đường dây ma túy xuyên quốc gia
Thứ Tư, ngày 27/11/2019 - 19:37

(PLO)- Hai người bị bắt nằm trong đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia qua tỉnh An Giang về TP.HCM. 
Tin liên quan
Ngày 27-11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM lập hồ sơ xử lý Trần Việt Linh (47 tuổi, thường trú quận Gò Vấp) và Lê Ngọc Thịnh (42 tuổi, thường trú quận Tân Phú) trong đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về thành phố tiêu thụ.
Trước đó, tối 18-11, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM phát hiện, bắt quả tang Linh và Thịnh đang mua bán trái phép chất ma túy.
Qua kiểm tra, công an thu giữ tang vật gồm hai bánh heroin tại hiện trường.
Tổ công tác thu giữ thêm 15 bánh heroin và 6 kg ma túy tổng hợp trên ô tô của Thịnh; thu giữ một lượng ma túy dạng ketamine tại nơi ở của Linh.
Theo điều tra, đây là hai thành viên nằm trong đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia qua khu vực tỉnh An Giang về thành phố tiêu thụ mà Công an TP đã triệt phá vào tháng 4-2019. Thời điểm đó công an bắt hai người, thu giữ 21 bánh heroin và 5 kg ma túy tổng hợp.
Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.
NGUYỄN TÂN
Ngăn chặn kịp thời đối tượng chở 2 tạ nội tạng động vật bốc mùi đi tiêu thụ
LĐO | 27/11/2019 | 15:27
Lực lượng CSGT trong lúc làm nhiệm vụ đã phát hiện lái xe chở hơn 2 tạ nội tạng động vật bốc mùi hôi thối đang trên đường ra ga Hà Nội đi tiêu thụ.
Ngày 27.11, Công an thành phố Hà Nội cho biết, khoảng 7h40 ngày 27.11, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Phòng CSGT, Công an TP.Hà Nội) làm nhiệm vụ tại ngã tư Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì phát hiện một đối tượng đi xe máy chở hàng vi phạm luật giao thông nên dừng xe kiểm tra.
Trong lúc kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 thùng xốp trên xe có trọng lượng khoảng 200kg đều là nội tạng động vật, trứng gà non. Số nội tạng trên dù đã được ướp đá nhưng vẫn có dấu hiệu chảy nhớt và bốc mùi hôi thối.
Qua kiểm tra, lái xe Đỗ Văn Thạch (34 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình) không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên. Lái xe Thạch cho biết, anh được thuê chở số hàng trên từ số 7 Phạm Văn Đồng tới Ga Hà Nội.
Hiện người và tang vật đã được tổ công tác bàn giao cho Đội Quản lý thị trường số 13 tiếp tục điều tra xử lý.
Vân Trường
Phát hiện hàng trăm thùng sữa "không bán ở Việt Nam" trên xe khách
LĐO | 27/11/2019 | 18:33
Qua kiểm tra hành chính xe khách biển Quảng Trị, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm thùng bia, sữa và nhiều bao đường trên xe không có chứng minh nguồn gốc.
Chiều 27.11, Công an TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, lực lượng công an vừa phát hiện hàng trăm thùng bia, sữa, đường nghi nhập lậu được chuyên chở trên xe khách chuẩn bị đưa vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.
Trước đó, Công an Nha Trang kiểm tra hành chính xe khách biển số Quảng Trị 74B-00666, lưu thông qua địa phận Nha Trang vào TP Hồ Chí Minh. Khi tiến hành kiểm tra, công an phát hiện 204 thùng sữa hiệu Ensure Original, mỗi thùng có 30 chai loại 237ml. Trên các thùng sữa có ghi dòng chữ: “Không được bán ở Việt Nam hoặc Mexico” bằng tiếng Anh. Chủ xe đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.
Cùng với hàng trăm thùng sữa còn có 150 thùng bia Heineken loại 250ml, trên chai bia không ghi nơi sản xuất, tem, ngày sản xuất. 40 bao đường trắng loại 50kg/bao không có nhãn mác cũng được phát hiện trên xe. 
Toàn bộ số hàng trên đang bị Công an Nha Trang tạm giữ, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.
Phương LinhKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét