Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 11 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 11 năm 2019

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·         Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

·        Người Việt ở Hong Kong ủng hộ phong trào dân chủ

·        Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc bị phê phán vì Hồng Kông

·        Vận động Quốc hội CHLB Đức về nhân quyền cho Việt Nam

·        Hai động thái mới của chính quyền: Một cách hiện thực hóa dự luật đặc khu

·        Vụ 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh: Sau nỗi đau là nguy cơ mất nhà
·        Thủ tướng Johnson xin Trump đừng xen vào bầu cử ở Anh·        Tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị kết án 8 năm tù vì “phỉ báng lãnh tụ”

·        Gánh nặng nợ nần của người di dân Việt Nam không có giấy tờ ở Châu Âu

·        Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam cam kết hợp tác ngăn chặn nạn buôn người

·        Làm 1 con đường, nhà thầu Trung Cộng phá nát 7 tuyến đường ở Quảng Ngãi

·        Người thân tổ chức tang lễ cho những người tử nạn trong vụ vượt biên vào Anh Quốc

 
·        Những điều chớ nên hỏi trong buổi họp mặt gia đình mùa lễ tết

·        Quảng Ngãi: Huyện đòi nhà thầu Trung Quốc sửa lại đường cho dân

·        Doanh gia Florida cung cấp miễn phí 20 ngàn bữa ăn ngày Thanksgiving

·        Cụ bà cao niên nhất nước Mỹ vừa qua đời, thượng thọ 114 tuổi

·        ‘Dính’ vụ Nhật Cường Mobile, 2 lãnh đạo Sở Kế Hoạch-Đầu Tư Hà Nội bị bắt

 


·        Cảnh sát Oregon tìm kẻ đánh cắp 140 cây thông Giáng sinh từ nhà thờ

·        Mua sắm Black Friday: 5 nghi can trộm đồ chợ Target, bắn chỉ thiên lên trời 

·        Mexico nói rằng họ sẽ không cho phép Mỹ vào tấn công băng đảng ma túy

·        Thời gian không còn nhiều cho ngoại giao Bắc Hàn của Trump

·        Quả tim hiến tặng được cứu kịp thời khi nhóm vận chuyển kẹt trên đường 


TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 30 tháng 11 năm 2019
SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG VIỆT NAM NĂM 2019 CÓ MÂU THUẪN
Tiến sỹ Bill Hayton từ Viện Chatham House, có trụ sở tại London, Anh Quốc, cho rằng có “mâu thuẫn” trong chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam trong Sách trắng Quốc phòng 2019 mà Hà Nội mới công bố.
Trao đổi trong Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC News Tiếng Việt, tiến sỹ Bill Hayton nói chính sách quốc phòng 4 “không” của Việt Nam mâu thuẫn với thực tế vì nếu thực hiện đúng 4 điều này thì Việt Nam không cần có sự tồn tại của quân đội.
Ông cũng cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ khó có thể thiết lập quan hệ quốc phòng chặt chẽ vì khác biệt về dân chủ và nhân quyền. Thêm nữa, Hoa Kỳ đang tìm cách rút quân khỏi nhiều quốc gia để giảm chi phí quân sự.
Chính sách 4 không của Việt Nam mới công bố là: không liên minh quân sự với nước nào, không liên kết với nước nào để chống nước khác, không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

VIỆT NAM, TRUNG CỘNG SẼ KHÔNG CÓ ĐỒNG THUẬN VỀ BIỂN ĐÔNG
Nhà báo Thuỵ Điển Bertil Lintner nhận định rằng Việt Nam và Trung Cộng sẽ không bao giờ có đồng thuận về Biển Đông vì thái độ của Bắc Kinh.
Viết trên Asia Times, nhà báo Lintner cho rằng Trung Cộng coi thường luật pháp quốc tế, thiếu trung thực và có hành vi cậy lớn ăn hiếp các nước nhỏ trong vùng.
Vì coi thường luật pháp quốc tế nên Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng tài La Haye nếu Hà Nội kiện vì phán quyết sẽ đi ngược lại lợi ích của Trung Cộng.
Ông  Lintner cũng cho biết thêm Trung Cộng “nói một đằng, làm một nẻo” trong nhiều năm qua, lặng lẽ biến nhiều rạn san hô ở Biển Đông thành căn cứ quân sự nhưng lại tuyên bố rằng “không có ý định theo đuổi quân sự hóa” ở Biển Đông.
Việc đàn áp người biểu tình ở Hongkong cũng thể hiện sự bất nhất của Trung Cộng trong lời nói và việc làm, khi Bắc Kinh hứa sẽ tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia hai chế độ” cho tới năm 2047.
Bertil Lintner cho rằng với thái độ trên của Trung Cộng thì tranh chấp ở Biển Đông khó có thể được giải quyết bằng biện pháp hoà bình trong tương lai gần.

HOA KỲ TẬP HUẤN CHO VIÊN CHỨC VIỆT NAM
Trung tâm Tác chiến Thông tin Hải quân Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương (U.S. Naval Information Warfare Center Pacific - NIWC) đã tiến hành khoá tập huấn nâng cao về hệ thống SeaVision cho 16 học viên đến từ nhiều cơ quan hàng hải khác nhau của Việt Nam.
Khoá tập huấn với mục tiêu huấn luyện nâng cao nhận thức các tình huống trên biển, thuộc một phần trong cam kết của Washington để giúp Hà Nội “độc lập, vững mạnh và thịnh vượng.” Sự kiện này là tiếp nối của khoá học trước đó vào tháng 5.
Trong khoá học được thực hiện tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (MRCC), các học viên của Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Kiểm ngư, Cảng vụ đã thực hiện các bài tập thực hành về việc sử dụng những thiết bị để nâng cao nhận thức tình huống trên biển nhằm cải thiện các hoạt động của các cơ quan này.

VIỆT NAM VÀ TRUNG CỘNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN CÁC TỈNH CÓ CHUNG ĐƯỜNG BIÊN GIỚI
Việt Nam và Trung Cộng tổ chức hội nghị viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ 2 ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Đoàn đại biểu Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao của Trung Cộng, dẫn đầu bởi Phó viện trưởng Trương Tuyết Tiều, đã tham dự hội nghị bên cạnh nhiều đoàn từ các tỉnh phía nam giáp với Việt Nam.
Ngày 29/11, ông Trương Tuyết Tiều cùng tuỳ tùng đã gặp đoàn chủ nhà, dẫn đầu bởi Lê Minh Trí, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
Chế độ cộng sản Việt Nam sao chép mô hình chính trị và quản lý nhà nước của Trung Cộng và việc hợp tác giữa hai cơ quan viện kiểm sát là một phần của hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia cộng sản hàng xóm, cho dù có nhiều bất đồng ở Biển Đông.

NHIỀU VIÊN CHỨC CAO CẤP CỦA HÀ NỘI BỊ BẮT GIỮ VÌ LIÊN QUAN ĐẾN TẬP ĐOÀN NHẬT CƯỜNG
Bộ Công an đã bắt giữ ông Nguyễn Tiến Học, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cùng một số viên chức của sở này vì có liên quan đến tập đoàn Nhật Cường, doanh nghiệp tư nhân được cho là sân sau của Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung.
Việc bắt giữ thực hiện hôm qua, thứ Sáu ngày 29/11 khi Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền xảy ra tại Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và Công ty Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software).
Đây là vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống tham nhũng đã theo dõi, chỉ đạo, và phía công an khởi tố thêm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan.
Ông Bùi Quang Huy, tổng giám đốc tập đoàn Nhật Cường, người đang bị truy nã, cũng bị khởi tố bổ sung.
Theo một số nguồn tin không chính thức, việc mở rộng vụ án có ảnh hưởng lớn đến đường tiến thân của ông Chung, người đang có tham vọng vào Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam trong đại hội năm 2021.

NAM HÀN ĐỀ NGHỊ VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ HÒA GIẢI VỚI BẮC HÀN
Báo chí lề đảng đưa tin Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đề nghị Việt Nam “đóng vai trò xây dựng” đối với vấn đề Triều Tiên với tư cách là chủ tịch Hiệp hội ASEAN vào năm tới, đồng thời là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc năm 2020-2021.
Tổng thống Moon đưa ra lời đề nghị trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp diễn ra vào thứ Tư ngày 27/11 ở Seoul.
Truyền thông Việt Nam cũng trích lời ông Phúc, rằng Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề liên quan bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại.
Hai bên cùng cam kết đưa thương mại hai chiều lên 100 tỷ Mỹ kim trong những năm tới.

NHIỀU TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ PHÊ PHÁN CAO ỦY NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC VỀ VẤN ĐỀ HONGKONG
Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Hỗ trợ Quốc tế cho Nhân quyền (International Service for Human Rights), Tổ chức Chống tra tấn thế giới (World Organisation Against Torture), Liên minh thế giới vì sự tham gia của người dân (CIVICUS)và 16 tổ chức nhân quyền quốc tế khác  đã lên tiếng chỉ trích Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHCHR) đã đưa ra tiếng nói sai lệch về tình hình biểu tình ở Hongkong.
Tuyên bố được phát đi trong tuần này, sau khi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đưa ra thông cáo ngày 19/11 nói rằng chính quyền Hongkongđã rất tôn trọng việc thực thi quyền tự do hội họp hòa bình.
Theo các tổ chức này, cảnh sát Hongkong từ chối cấp phép cho các cuộc hội họp và tuần hành ôn hòa, và giam giữ tùy tiện khoảng 4.500 người vì lý do “hội họp bất hợp pháp” và còn tra tấn, ngược đãi nhiều người biểu tình trong đồn cảnh sát.
Các tổ chức kêu gọi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sử dụng vị trí của mình để nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về vi phạm nhân quyền ở mọi nơi trên thế giới, và công khai tố cáo nhà cầm quyền Hongkong vì các vi phạm mang tính hệ thống các quyền tự do hội họp hòa bình và tự do ngôn luận, và lên án việc sử dụng bạo lực không cần thiết và không tương xứng của cảnh sát Hongkong.KINH ĐIỂN: Biển Đông và lợi ích địa chính trị của Ấn Độ: South China Sea and India's Geopolitical Interests (Indian Journal of Asian Affairs June-December 2016) ◄◄
Biển Đông đã nóng lại càng nóng thêm: South China Sea tensions hot and getting hotter (Asia Times 29-11-19)
Tại sao Việt Nam cần 6 hãng hàng không: Why Vietnam Needs Six Airlines (Forbes 29-11-19)
Đường đua của gạo (VnEx 29-11-19) -- Bài của Vũ Kim Hạnh 
Nghịch lý đầu tư đường bộ ở Việt Nam (TBKTSG 29-11-19) -- Bài Huỳnh Thế DuBÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·         Điểm tin

Phân tích

Ngoại trưởng Mike Pompeo không bảo vệ nền ngoại giao Mỹ

Phỏng vấn

Thánh Gandhi: "Ấn Độ không phải của riêng người theo Ấn Độ Giáo"

Điểm báo
Phân tích

·         Slovakia đòi nợ Tô Lâm

·         CSVN đang là tay sai đắc lực cho Bắc Kinh trong đại dự án Một Vành Đai Một Con Đường

·         Bộ trưởng có quyền cho cán bộ từ chức là một chủ trương đúng đắn!

·         Donald Trump - Hong Kong - China

·         Họa mất nước

·         Mẹ Nấm (Danlambao) - Tháng 11 năm 2019, hàng triệu người trên thế giới chia sẻ niềm vui với người Hong Kong vì Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ. Cùng lúc đó tại Việt Nam, Luật đặc khu sau khi bị hoãn lại hồi tháng 6/2018 được lặng lẽ thông qua dưới một hình thức khác là "khu kinh tế ven biển"....

·         Lễ Tạ Ơn 2019 - Ái Liên kể chuyện vượt biên ly kỳ 1979

·         Bà Ngân mị dân bằng niềm tin

·         Vụ án Nhật Cường được hâm nóng trở lại, khi nào đến lượt Nguyễn Đức Chung

·         Tại sao người ta “chống nhà nước”???

·         Khi lãnh đạo tôn giáo kích động sự hận thù

·         Mark Esper đem niềm tin đến cho hải quân Việt Nam

·         Bộ Ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc thông báo chương trình kỷ niệm năm 2020?·         Tin liên quan:
·         Phải nói Minh Hiền là một nhà kỹ trị, một chính khách và một tay chơi cực chất. Khi Minh Hiền lên trụ trì, dẹp được sự lấn lướt của dân chúng quanh vùng với nhà chùa. Minh Hiền...
·         Theo Reusters, vào hôm chủ nhật vừa qua 24/11/2019 phong trào dân chủ Hồng Kông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở địa phương. Với số người tham gia bỏ phiếu đạt mức kỷ...
·         Thế nên đến thời điểm này, sắp đại hội đảng cộng sản lần thứ 13 rồi. Với ngần ấy tiếng xấu với đảng, anh Chung khó có thể tiếp tục leo cao được. Thế nên bây giờ, anh phải trở...

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·         Sợ ta hay sợ Tàu?
·         Trò ngáo phò chính thống
·         Những lá phiếu


·         Tin Mừng: ĐỀ NGHỊ HỦY TOÀN BỘ BẢN ÁN SƠ THẨM VỤ HỒ DUY HẢI

Tuyệt vọng, Bà Nguyễn Thị Loan - Mẹ của Hồ Duy Hải ra tận Bờ Hồ để kêu oan cho con Viện KSND tối cáo kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải   Tuổi trẻ30/11/2019 15:04 GMT+7 TTO - Viện KSND tối cao vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND tối cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và bản án phúc...Đọc tiếp...
.

·         CÔNG AN TP HCM HÃY CHẤM DỨT VIỆC KHỦNG BỐ GIA ĐÌNH TÔI!

Công an HCM hãy chấm dứt việc khủng bố gia đình tôi Vũ Huy Hoàng29-11-2019  Tôi là Vũ Huy Hoàng, một tài xế taxi sinh sống tại Sài Gòn. Vì đặc thù công việc, hàng ngày tôi phải chứng kiến vô số những bất công, oan khiên diễn ra trong xã hội mà mình đang sống. Tôi nhận thức được rằng, chỉ khi nào quyền con người được bảo...Đọc tiếp...
.

·         PHE DÂN CHỦ HONGKONG TIẾP TỤC KÊU GỌI XUỐNG ĐƯỜNG

Người biểu tình phản đối chính quyền đặc khu Hồng Kông cầm cờ Anh Quốc, tụ tập trước Tổng lãnh sự Anh, ngày 29/11/2019.REUTERS/Marko Djurica. . Phe dân chủ Hồng Kông tiếp tục kêu gọi xuống đường RFI 29-11-2019 13:43  Ngày 29/11/2019 phe dân chủ Hồng Kông tiếp tục kêu gọi tuần hành trong những ngày tới. Quyết định được...Đọc tiếp...
.

·         3.700 HỌC GIẢ QUỐC TẾ KÊU GỌI ĐIỀU TRA CẢNH SÁT HONGKONG

3.700 học giả quốc tế ký tên thỉnh nguyện,  kêu gọi điều tra hành vi bạo lực của cảnh sát Hồng Kông Đại Kỷ Nguyên  Ngày 26/11, tổ chức Giám sát Hồng Kông (Hong Kong Watch), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, đã trình một bức thư thỉnh nguyện được hơn 3.700 học giả trên khắp thế giới ký tên, lên...Đọc tiếp...

·         "CHO TÔI ĐỐI THOẠI VỚI LÃNH ĐẠO HÀ NỘI VÀ TỔNG THANH TRA CP"

Đại biểu Dương Trung Quốc bị “6 đảng viên Đồng Tâm” tố cáo?  ĐBQH Dương Trung Quốc: Khi tôi chưa kịp gửi văn bản này thì chiều 25-11-2019, diễn ra tại Mỹ Đức cuộc đối thoại của CTHN, Thanh tra Chính phủ về vụ việc Đồng Tâm. Thêm một lần nữa phải đặt câu hỏi vì sao cuộc đối thoại không được thực hiện tại ngay xã Đồng Tâm. Đã 1...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp
Hai học sinh rơi khỏi ôtô trên quốc lộ
Thứ bảy, 30/11/2019, 12:09 (GMT+7)
Đồng Nai-Ôtô 16 chỗ đang chạy lên dốc trên quốc lộ 1A qua huyện Trảng Bom bất ngờ bung cửa sau khiến hai học sinh lớp 4 rơi xuống đường. 
Đây là lần thứ hai trong vòng bốn ngày ôtô làm rơi học sinh ở Đồng Nai.
Ôtô Mercedes đón học sinh trường Tiểu học Diên Hồng, xã Bắc Sơn về nhà lúc 16h30 ngày 29/11. Đi khoảng một km, xe chuẩn bị lên dốc Suối Dĩa trên quốc lộ 1A, bất ngờ cửa sau bung ra, hai nam sinh lớp 4 rơi xuống đường. Tài xế chạy thêm 50 m thì dừng lại, đưa các em đến bệnh viện kiểm tra.
Diễn biến sự việc được camera an ninh của một gara ôtô ghi lại. "Lúc ấy tôi đang đi phía sau thì bất ngờ thấy hai em rơi xuống, đập đầu xuống đường may mắn không có xe nào phía sau trờ tới", anh Sử, nhân chứng kể lại.
Bà Lưu Thị Ngọc Quế, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trảng Bom, cho biết, tai nạn khiến hai học sinh bị xây xát. "Ôtô được các phụ huynh hợp đồng miệng với tài xế chứ không phải xe nhà trường hay do giáo viên hợp đồng. Đa số các em đi trên xe đều ở chung một xóm", bà Quế nói.
Sáng cùng ngày, Công an huyện Trảng Bom phối hợp Thanh tra giao thông làm việc với tài xế, tạm giữ xe để điều tra. Ôtô 16 chỗ hết hạn đăng kiểm từ ngày 16/11 và được tài xế cải tạo bên trong xe, ghế không có thành dựa lưng phía sau. Cửa sau chủ xe cho lắp chốt bên ngoài.
Tài xế Cao Tuấn Việt (48 tuổi) cho biết xe sản xuất năm 2004, ông vừa mua hơn 100 triệu đồng để chở học sinh. Mỗi ngày xe chở 4 lượt đi về chừng 4 km. Mỗi tháng thu một em 280.000 đồng. "Xe vừa hết hạn tôi định sáng nay đi đăng kiểm lại thì hôm qua gặp sự cố. Sau sự việc ba học sinh ở Biên Hòa tôi cũng cẩn thận lắm nhưng chắc do các em nghịch xô đẩy nhau nên cửa bung ra", ông Việt nói.
Trước đó, hôm 26/11, ôtô 16 chỗ chở học sinh lớp 1 cùng giáo viên chủ nhiệm từ trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Biên Hoà) về nhà cô nghỉ trưa. Xe đi chừng km thì bất ngờ cửa bung ra, ba học sinh rơi xuống đường.
Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế khai nhận do cửa hỏng nên tự làm chốt ngoài. Do chốt cài không chặt nên khi xe qua cua, cửa bung ra. Ôtô đưa đón học sinh khoảng ba tháng và mới đăng kiểm được 10 ngày. Phía trung tâm đăng kiểm khẳng định đã cấp tem kiểm định cho xe "đúng quy trình". 
Theo Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, Thanh tra giao thông đã phát hiện nhiều vi phạm từ các xe chở học sinh như: chở quá số người quy định, xe chạy không đóng cửa, không có phù hiệu... với 319 trường hợp bị phạt. Hai tài xế bị tước giấy phép lái xe, tịch thu một xe quá niên hạn sử dụng.
Phước Tuấn
Tổng giám đốc công ty bất động sản bị bắt
Thứ bảy, 30/11/2019, 15:40 (GMT+7)
Hậu Giang-Võ Thanh Long, 36 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng, bị cáo buộc huy động vốn nhiều người nhưng không chi trả.
Ngày 30/11, Võ Thanh Long (Tổng giám đốc Khu du lịch sinh thái Phú Hữu, thuộc Công ty Cổ phần bất động sản Cao Thắng) bị Công an tỉnh Hậu Giang khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Theo điều tra, ông Long đã kêu gọi nhiều người bỏ vốn đầu tư theo hình thức đa cấp vào Khu du lịch Phú Hữu ở huyện Châu Thành, quy mô khoảng 20 ha, tổng vốn 600 tỷ đồng. Cuối năm 2018, khu du lịch được khai trương. 
Tuy nhiên, công ty này không chi trả tiền theo thỏa thuận nên nhiều người kéo đến khu du lịch đòi hàng chục tỷ đồng nhưng không được nên gửi đơn tố cáo.
Ông Long cũng chính là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt và Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng.
Giữa năm 2017, Long nhờ Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, phóng viên tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) lo gỡ loạt bài đăng trên báo Phụ Nữ TP HCM phản ánh Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo tại dự án khu du lịch ở huyện Châu Thành.
Uyển sau đó báo giá 700 triệu đồng và được Long đồng ý. Nhưng sau đó Long nghi ngờ và báo cảnh sát bắt giữ Uyển khi đang nhận trước 280 triệu đồng tại quán cà phê ở Cần Thơ.
Hồi tháng 4, Phạm Lê Hoàng Uyển bị TAND TP Cần Thơ tuyên phạt 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cửu Long
Trốn truy nã 26 năm, bị bắt khi đang làm Chánh văn phòng tòa án
30/11/2019 11:09 GMT+7
TTO - Nguyễn Quang Huy - người trốn truy nã suốt 26 năm về tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia' bị bắt khi đang giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.
Sáng 30-11, đại tá Phạm Hồng Tuyến - giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình - cho biết, chiều 28-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (46 tuổi, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để điều tra hành vi phạm tội cách đây 26 năm. 
Nguyễn Quang Huy bị truy nã vào năm 1993 sau khi phạm tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". 
Theo tài liệu tố tụng, năm 1993 Huy cùng 4 người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình, đây là công trình an ninh quốc gia. 
Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng phạm bị xét xử và lãnh án tù giam.
Trốn truy nã nhiều năm, Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính địa bàn nơi Huy từng phạm tội. Thậm chí Huy còn vào làm việc trong cơ quan nhà nước liên quan đến pháp luật. 
Huy được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy đã được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán. Tuy nhiên ông này chưa được bổ nhiệm. 
Trong quá trình cơ quan chức năng xác minh lý lịch người thân của Huy, bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ. 
Bị can Huy bị truy nã vô thời hiệu với tội danh "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia", nên việc người này bị bắt để phục vụ điều tra đúng theo Bộ luật tố tụng hình sự.
DANH TRỌNG
Bắt 3 phụ nữ làm giả hàng trăm giấy khám sức khỏe
30/11/2019 19:54 GMT+7
TTO - Chỉ cần ra các kiôt, cửa hàng văn phòng phẩm trên địa bàn, những ai có nhu cầu đều có thể mua giấy khám sức khỏe giả với giá không quá 80.000 đồng. Ba người phụ nữ làm giả giấy khám sức khỏe đã bị bắt giữ.
Chiều tối 30-11, thông tin từ Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết đơn vị này đã giữ 3 người trong trường hợp khẩn cấp gồm: Lê Thị Bích (65 tuổi, ngụ quận Long Biên, TP Hà Nội), Trương Thị Tình (56 tuổi, ngụ phường Đông Vĩnh, TP Vinh) và Phan Thị Thành (56 tuổi, ngụ phường Quán Bàu, TP Vinh) để điều tra về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Theo hồ sơ vụ việc, các bệnh viện Cửa Đông, Thái An và Giao thông… đã trình báo về việc trên địa bàn TP Vinh xuất hiện nhiều giấy khám sức khỏe của các bệnh viện có dấu hiệu bị làm giả.
Loại giấy khám sức khỏe này được bán lén lút tại các kiôt và một số cửa hàng văn phòng phẩm trên địa bàn TP Vinh với giá 40.000 - 80.000 đồng/giấy.
Vào cuộc điều tra, ban chuyên án khám xét nơi ở của các nghi phạm trên và thu giữ 210 giấy khám sức khỏe giả của các bệnh viện, 9 con dấu giả các loại.
Theo các bệnh viện, việc làm giấy khám sức khỏe giả này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, lợi ích hợp pháp của các cơ sở y tế và đội ngũ y, bác sĩ.
Đồng thời, những người không đủ tiêu chuẩn sử dụng loại giấy này để xin cấp giấy phép lái xe, giấy chứng nhận hành nghề có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.
D.HÒA
Vụ trộm 'viếng thăm' nhiều nhà dân ở Lâm Đồng: Hai nghi phạm sa lưới
16:54 - 30/11/2019 0 Thanh Niên Online

Hai nghi can vừa bị công an bắt giữ đã thực hiện tổng cộng 16 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP.Bảo Lộc và các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai (Lâm Đồng).
Sáng 30.11, Công an TP.Bảo Lộc cho biết đơn vị vừa tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thành Hiếu (27 tuổi) và Nguyễn Duy Tân (32 tuổi, cùng ngụ TP.Bảo Lộc) để điều tra, làm rõ tội “Trộm cắp tài sản”. Trước đó, sáng 29.11, Hiếu đang ở tại một nhà trọ trên đường Hà Giang (P.B’Lao) thì bị các trinh sát Đội Cảnh Hình sự Công an TP.Bảo Lộc ập vào bắt giữ cùng nhiều tang vật. Cùng thời điểm, một tổ trinh sát khác mật phục bắt giữ Nguyễn Duy Tân khi nghi can này vừa thực hiện trót lọt một vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP.Bảo Lộc.
Khám xét nơi ở của 2 nghi can, cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến các vụ trộm cắp như xe máy, tiền, điện thoại di động, vàng và máy tính xách tay…
Bước đầu, tại cơ quan công an, 2 nghi phạm khai nhận đã thực hiện trót lọt 16 vụ trộm cắp tài sản tại TP.Bảo Lộc và các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đại Huoai, riêng tại TP.Bảo Lộc là 13 vụ.
Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 27.11, lợi dụng lúc bà con vào rẫy hái cà phê, các nghi can phá khóa, đột nhập vào 3 nhà dân tại xã Lộc Nga (TP.Bảo Lộc) trộm cắp nhiều tài sản có giá trị như xe máy, tiền, vàng, điện thoại di động và máy tính xách tay. Ngày 28.11, với thủ đoạn tương tự, kẻ trộm tiếp tục đột nhập vào 3 nhà dân khác tại xã Đam B’ri (TP.Bảo Lộc) trộm cắp.
Theo cơ quan công an, ngoài Hiếu và Tân, các vụ trộm còn liên quan đến một số nghi can khác.
Hiện, Công an TP.Bảo Lộc đang mở rộng điều tra, truy bắt những nghi can còn lại.
Quấn hơn 1.100 viên ma túy tổng hợp vào đùi để đưa về Việt Nam
12:49 - 30/11/2019 0 Thanh Niên Online

Để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, Lê Anh dùng băng dán quấn túi ni lông chứa 1.192 viên ma túy tổng hợp vào đùi bên trái.
Ngày 30.11, tin từ Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho hay đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với Lê Anh (35 tuổi, ngụ xã Thủy Phù, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) về hành vi vượt biên trái phép, mang ma túy từ Lào về Việt Nam.
Chiều tối 28.11, các lực lượng thuộc chuyên án QB11192 tổ chức mật phục ở Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, H.Minh Hóa, Quảng Bình) và bắt giữ Lê Anh. Kiểm tra người nghi can, lực lượng biên phòng phát hiện Anh dùng băng dán quấn 1 túi ni lông vào đùi bên trái, bên trong có 1.192 viên ma túy tổng hợp.
Lê Anh khai nhận mua số ma túy này từ một người Lào tại bản Khôn Ngam, huyện Pạc Ka Định, tỉnh Bô Ly Khăm Xay vào ngày 25.11 với giá khoảng 9 triệu đồng. Anh vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.
Theo lực lượng chuyên án, Lê Anh có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, nghi can này rất tinh vi, liều lĩnh và chống trả khi bị bắt giữ.
Đây là vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy thứ 4 bị lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình triệt phá trong tháng 11, bắt giữ 4 nghi can và thu giữ hàng nghìn viên ma túy tổng hợp.
Đà Nẵng truy quét tín dụng đen dịp cuối năm
SGGPO Thứ Bảy, 30/11/2019 16:40

Qua dự báo, thời điểm cuối năm, hoạt động tín dụng đen sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, gia tăng nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng đã lên kế hoạch truy quét hoạt động này.
Mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Kế hoạch số 7986/KH-UBND về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen gửi đến các sở, ban ngành và các tổ chức có liên quan để thực hiện. Kế hoạch nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 12 về tín dụng đen.
Kế hoạch được ban hành trong bối cảnh sau một thời gian được kiểm soát, gần đây tội phạm về tín dụng đen có biểu hiện hoạt động trở lại, vẫn còn tình trạng đối tượng cho vay nặng lãi tiếp cận người dân ở các khu dân cư qua hình thức đăng tin trên internet hoặc dán tờ rơi ở các khu vực đông người gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
Nhằm đạt hiệu quả cao nhất từ việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch trên của UBND TP Đà Nẵng, các đơn vị chức năng phải thực hiện đồng bộ, liên tục, kiên quyết; có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, sự tham gia của nhân dân và được gắn kết với các chính sách đảm bảo an sinh xã hội.
Qua đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phân công nhiệm vụ cho Công an thành phố mở hồ sơ điều tra cơ bản về các tổ chức, cá nhân, cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ, huy động vốn với lãi suất cao bất thường, tham gia họ, hụi,... có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để nắm tình hình, chủ động phát hiện, điều tra, xử lý vi phạm.
Đặc biệt, đối với các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, đối tượng có tiền án, tiền sự hoạt động cho vay lãi nặng hoặc các đối tượng khác liên quan đến hoạt động tín dụng đen thì Công an thành phố cần lập hồ sơ, đưa vào diện quản lý nghiệp vụ và thường xuyên theo dõi, kiểm danh, kiểm diện, thu thập tài liệu về hoạt động tội phạm của các đối tượng cũng như các hành vi vi phạm khác để xử lý.
Cùng với đó, Công an thành phố cần chủ động hoặc trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an, lồng ghép, triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, gắn với đấu tranh, triệt phá các đường dây đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia hụi, biêu,…
Mặt khác vận động người vay hợp tác với cơ quan điều ra để thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho hành vi cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật hoặc các hành vi vi phạm khác của đối tượng cho vay, như: Thuê đối tượng đòi nợ, gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản… để xử lý; đề nghị truy tố đối tượng để răn đe, giáo dục chung.
Về phía Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cần tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản vay đến mọi tầng lớp nhân dân để các đối tượng có nhu cầu vay vốn biết, giao dịch, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp, phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân qua đó góp phần ngăn chặn tín dụng đen.
Đối với các sở, ban ngành trực thuộc, đóng trên địa bàn cần quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn. Nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ… vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên.
Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy Đảng và cấp trên nếu để xảy ra tình hình phức tạp về tội phạm, về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức cấp dưới hoặc thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, giải quyết.
NGUYỄN CƯỜNG
Quảng Ngãi: 11 công nhân bị điện giật, 1 người tử vong
SGGPO Thứ Bảy, 30/11/2019 19:41
Chiều ngày 30-11, trong quá trình thi công công trình thì bất ngờ nhóm công nhân bị điện giật, khiến 10 người bị thương, 1 người tử vong.
Theo đó, khoảng 13 giờ cùng ngày, tại tổ dân phố 2, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, trong lúc thi công phần khung sắt của công trình quán ăn, các công nhân tiến hành dựng trụ thì bất ngờ vướng vào đường dây điện 22Kv, khiến các công nhân bị giật điện. Cả 11 công nhân đã bị điện giật, bất tỉnh.
Ngay khi xảy ra vụ việc, 11 công nhân đã được đưa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, trong số đó, 1 công nhân đã tử vong, các trường hợp còn lại đa phần bị bỏng, chấn thương. Sau cấp cứu, 10 công nhân còn lại đã qua cơn nguy kịch. Nạn nhân tử vong là anh Đinh Văn Phong (quê Phú Thọ).
Lực lượng công an đã triển khai phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
NGUYỄN TRANG
Bảo vệ quán karaoke chém khách hát tử vong
Thứ Bảy, ngày 30/11/2019 - 17:29

(PLO)- Xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc lấy xe, nhân viên bảo vệ một quán karaoke ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã chém chết một khách hát, hai người khác bị thương nặng.
Tin liên quan
Ngày 30-11, nghi can Phạm Út (biệt danh Út gấu, 28 tuổi, ngụ thôn Tân Thủy, xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã đến Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đầu thú.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phạm Út để điều tra về hành vi giết người.
Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, rạng sáng 29-11, anh TMT (22 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) cùng nhóm bạn đến hát karaoke tại quán Ayumi ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang.
Khi rời quán, nhóm anh T. nhờ bảo vệ quán là Phạm Út dắt một chiếc xe máy do dựng kẹt bên trong khu vực gửi xe. Tuy nhiên, Út từ chối rồi hai bên xảy ra cãi vã.
Trong lúc xô xát, Phạm Út bất ngờ dùng hung khí chém anh T. cùng nhóm bạn. Mặc dù nhóm anh Thiện bỏ chạy nhưng Phạm Út vẫn tiếp tục truy sát. Do vết thương quá nặng, anh T. tử vong vào chiều cùng ngày. Hai nạn nhân còn lại vẫn đang được điều trị tại BV Đa khoa Khánh Hòa.
T.LỘC
2 thiếu niên 14 tuổi mê game bị khởi tố về tội giết người
Thứ Bảy, ngày 30/11/2019 - 12:10

(PLO)- Lục tìm tài sản không thấy, nghĩ chủ tiệm cất tiền trong người nên hai thiếu niên bàn nhau sát hại.
Tin liên quan
Ngày 30-11, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Khắc Duy và Diệp Minh Tuyền (cùng 14 tuổi, cùng xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) về tội giết người.
Theo kết luận điều tra, Duy và Tuyền ở gần nhà nhau, để có tiền xài và chơi game, cả 2 thường xuyên đi trộm cắp.
Khoảng 23 giờ ngày 4-8, Tuyền, Duy rủ nhau đi trộm. Khi thấy tiệm của bà Nguyễn Thị Cheo (xã Tam Ngãi) đèn tắt, cả hai dùng kiềm cộng lực cắt dây buộc cửa, vào nhà lục tài sản nhưng không thấy gì nên bỏ ra ngoài.
Nhớ lại còn một số chỗ chưa lục, hai thiếu niên tiếp tục vào nhà tìm tài sản. Trong lúc lục tìm, Tuyền đá trúng ghế nên làm bà Chèo thức giấc.
Sợ bị phát hiện cả hai bỏ chạy nhưng thấy tiệm không có người, Tuyền, Duy một lần nữa lẻn vào. Nghĩ là bà Chèo để tiền trong người, hai thiếu niên bàn nhau rồi vào khống chế, dùng dao đâm bà Chèo.
Nạn nhân chống cự quyết liệt và kêu cứu. Duy, Tuyền bỏ chạy, hôm sau ra đầu thú.
HẢI DƯƠNG
Đường dây đẻ thuê con trai giá 2,6 tỉ đồng bị triệt phá thế nào?
LĐO | 30/11/2019 | 13:19
Từ việc phát hiện Tao Chong Peng (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh trái phép cho 2 cặp vợ chồng đồng hương, Cảnh sát Việt Nam làm rõ đường dây mang thai hộ giá 2,6 -3,3 tỉ đồng xuyên quốc gia và "trung chuyển" qua nước thứ ba.
Cơ quan điều tra Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố Tao Chong Peng về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, theo khoản 1, Điều 348, BLHS 2015.
Tao Chong Peng được xác định tổ chức cho hai cặp vợ chồng người đồng hương và một phụ nữ quốc tịch Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để về Trung Quốc, theo đường tiểu ngạch.
Từ sai phạm của Tao Chong Peng, Công an Hà Nội đã phát hiện đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia và trung chuyển qua Việt Nam.
Theo tài liệu, cặp vợ chồng trung niên người Trung Quốc muốn có con trai nên ngày 27.7.2018, đã thuê một phụ nữ Campuchia mang thai hộ, với giá 2,6 tỉ đồng. Hai bên thỏa thuận, sau khi sinh, người cha sẽ giám định ADN để xác định đúng là con ruột thì sẽ đưa cháu bé về Trung Quốc.
Ngày 25.5, vợ chồng này xác định bé trai là con ruột. Tuy nhiên, do không làm được giấy tờ tùy thân cho bé trai để đưa về Trung Quốc, họ đã thuê Tao Chong Peng lo việc, với giá 7.000 USD. 
Cũng trong thời gian này, một cặp vợ chồng người Trung Quốc khác thuê hai phụ nữ Campuchia sinh hai bé trai. Do không làm được thủ tục đưa hai con về Trung Quốc, họ đưa các bé đến cửa khẩu Bavet (Campuchia) nhờ Tao Chong Peng làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).
Tao Chong Peng đã thuê người đưa ba bé của hai cặp vợ chồng trên theo đường tiểu ngạch, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Sau đó, Tao Chong Peng đã tổ chức cho các cặp vợ chồng và hai người phụ nữ Campuchia đi tàu hỏa ra tới Hà Nội. Rạng sáng 1.7, khi nhóm người này chuẩn bị lên ô tô để lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, tiếp tục theo đường tiểu ngạch về Trung Quốc đã bị Công an Hà Nội phát hiện.
Theo cơ quan điều tra, hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại xảy ra tại Campuchia, không thuộc thẩm quyền xử lý của Công an Việt Nam. Do vậy, hành vi này không đề cập, giải quyết trong vụ án của Tao Chong Peng.
Việt Dũng
Nam sinh viên nhập viện sau khi bị tạm giữ: Công an Hải Phòng nói gì?
LĐO | 30/11/2019 | 08:45
Liên quan đến vụ việc sinh viên Đại học Hàng hải nhập viện trong quá trình tạm giữ, Công an thành phố Hải Phòng cho biết vụ việc là do xô xát, đánh nhau với bạn tại trường nên đưa đi khám thương tích.
Sáng 30.11, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, mới đây, xuất hiện thông tin 2 sinh viên của trường Đại học Hàng hải Việt Nam là em Trần Xuân Cường và Vũ Ngọc Tân Vương đã phải đến khám tại bệnh viện sau khi bị Công an phường Kênh Dương (quận Lê Chân), tạm giữ.
Từ sự việc này, có nghi vấn cho rằng, 1 trong 2 sinh viên bị đánh đập, ép cung… trong thời gian tạm giữ tại cơ quan công an.
Công an thành phố Hải Phòng thông tin, vào khoảng 18h ngày 25.11, Công an phường Kênh Dương nhận được tin trình báo của anh Vũ Ngọc Thái (sinh năm 2001, ở phường Đông Hải 1, quận Hải An) là sinh viên trường Đại học Hàng hải Việt Nam về việc trong thời gian học lớp Giáo dục quốc phòng tại trường, anh Thái phát hiện Trần Xuân Cường (là bạn cùng trường) có hành vi trộm cắp 200.000 đồng của Đinh Hải Nam, là sinh viên cùng khóa. Do anh Thái đã báo việc này cho Nam biết dẫn đến việc giữa Cường và Thái xảy ra mâu thuẫn.
Khoảng 13h cùng ngày, tại trường, Cường đã gây sự đánh nhau với Thái. Tiếp đó, đến 15h cùng ngày, Cường lại rủ thêm bạn cùng trường là Vũ Ngọc Tân Vương (Sinh năm 2001, sinh viên Khoa máy tàu biển) đến gây sự, đánh nhau với Thái và bạn của Thái tên là Tô Đức Thắng (ở phường Trại Cau, quận Lê Chân). Do lo sợ bị Cường và Vương đánh nên Thái đến Công an phường trình báo, đề nghị có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa.
Công an phường Kênh Dương đã lập hồ sơ xác minh giải quyết và sáng 26.11 đã triệu tập được Vương lên trụ sở để xác minh làm rõ. Tại đây, Vương thừa nhận hành vi cùng với Cường đánh nhau, xâm hại sức khỏe đối với Vũ Ngọc Thái.
Cho đến 13h cùng ngày 26.11, tại trường, Cường lại có hành vi gây sự đánh Vũ Hữu Luân (sinh năm 2001, là sinh viên cùng lớp với Cường) chỉ vì lý do Luân đã can ngăn việc Cường đánh Thái hôm trước.
Tại cơ quan công an, Cường đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản, đe dọa và đánh nhau xâm hại sức khỏe người khác.
Trong sự việc trên, Nam bị chiếm đoạt số tiền 200.000 đồng; Cường, Vương, Thái bị xây xước nhẹ ngoài da; hiện Cường và Thái không có yêu cầu đề nghị gì về việc bị thương tích. Cường có đơn từ chối xin giám định, còn Vương chưa có quan điểm gì.
Để có căn cứ giải quyết vụ việc đánh nhau xâm hại sức khỏe nên vào sáng 27.11, trong thời gian tạm giữ hành chính đối với Cường và Vương, Công an phường Kênh Dương đã chủ động đưa Cường và Vương đi khám thương tích tại Viện Y học biển Việt Nam.
Khi vào viện, biểu hiện bên ngoài của Vương hoàn toàn bình thường; tuy nhiên trong thời gian chờ kết quả, Vương bất ngờ bị nôn ọe, kêu đau đầu và gia đình Vương yêu cầu cho Vương nhập viện.
Lý giải về tình trạng sức khỏe của Vương, lãnh đạo Công an phường Kênh Dương cho biết do quá trình xô xát, đánh nhau tại trường, Cường và Vương có bị xây xước ngoài da và bản thân Vương chưa có quan điểm rõ ràng nên Công an phường đã đưa Vương, Cường đi khám thương tích tại Bệnh viện Y học biển Việt Nam.
Căn cứ các tài liệu thu thập được, Công an phường Kênh Dương đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Trần Xuân Cường về hành vi trộm cắp tài sản và giải quyết cho Cường về gia đình.
Hiện Công an phường Kênh Dương đã chuyển hồ sơ về Công an quận Lê Chân thụ lý giải quyết để đảm bảo tính khách quan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét