Thứ Năm, 28 tháng 11, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-11-2019 Sửa đổi ngày 28-11-2019 16:30

media(AFP) - Paris cảnh cáo Iran trên vấn đề hạt nhân. Pháp vào hôm qua, 27/11/2019, đã lưu ý chính quyền Teheran về khả năng khởi động một quy định trong thỏa thuận năm 2015 về hạt nhân Iran, theo đó có thể tái lập trừng phạt của Liên Hiệp Quốc sau khi Iran vi phạm văn bản này. Phát biểu trước các nghị sĩ Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội, ngoại trưởng Pháp nêu bật tình hình : « Cứ mỗi hai tháng là có vi phạm mới từ phía Iran...» Từ tháng 5 đến nay Iran đã có một loạt vi phạm thỏa thuận, trả đũa việc Mỹ rút khỏi văn kiện này vào năm 2018 và áp đặt trở lại trừng phạt của Washington trên Iran.
(Reuters) - Venezuela muốn chi trả cho đối tác bằng nhân dân tệ thay vì đô la. Trước trừng phạt của Mỹ, chính quyền Venezuela và tập đoàn dầu hỏa quốc gia PDVSA đề nghị trả cho các nhà cung cấp, đối tác bằng đồng yuan, qua các trương mục ở ngân hàng Trung Quốc. Đây là một trong những phương cách mới nhất để Venezuela chi trả cho quốc tế từ khi Mỹ áp đặt trừng phạt để buộc tổng thống Maduro ra đi, và không cho tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ. Theo Reuters ngày 27/11/2019, thì đề nghị trên đã được viên chức chính phủ Venezuela nói miệng với 4 tập đoàn cung cấp dịch vụ cho lãnh vực công. Tên của 4 tập đoàn này không được tiết lộ.
(AP) - Seoul : Bình Nhưỡng lại bắn hai tên lửa tầm ngắn. Quân đội Hàn Quốc ngày 28/11/2019, cho biết Bình Nhướng đã bắn hai tên lửa tầm ngắn, có lẽ từ một giàn phóng đa nòng. Hỏa tiễn bay khoảng 380 cây số ở độ cao 97 cây số. Theo tướng Hàn Quốc Jeon Dong Jin thì « có thể chờ đợi Bình Nhưỡng sẽ còn bắn tiếp ». Thủ tướng Nhật đã lên án vụ bắn hỏa tiễn hôm nay cho đây là « một thách thức đối với Nhật và cộng đồng quốc tế ».
(AP) – Hàn Quốc bắn cảnh cáo thương thuyền Bắc Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc ngày 27/11/2019 đã bắn cảnh cáo một thương thuyền Bắc Triều Tiên trong vùng biển của phía Nam. Tư lệnh liên quân Hàn Quốc đánh giá là chiếc tàu đã lạc hướng vào vùng biển Hàn Quốc do thời tiết rất xấu và có vấn đề kỹ thuật. Không có sự cố đáng tiếc nào được ghi nhận sau đó. Đây là lần thứ 2 từ hai năm qua xảy ra sự cố bắn cảnh cáo tương tự để đuổi tàu Bắc Triều Tiên.
(AFP) - Nạn nhân động đất ở Albani lên 40 người. Động đất ở mức 6,4 trên thang bậc Richter xẩy ra tại Albani sáng sớm thứ Ba, 26/11/2019, đã làm 40 người thiệt mạng, theo tổng kết mới nhất được bộ Quốc Phòng Albani công bố vào hôm nay, 28/11. Các đội cứu thương đã tìm thấy 46 người sống sót, nhưng hy vọng cứu thêm người rất mong manh. Số người bị thương là khoảng 650 người. Vùng bị nặng nhất là Durres, rất được du khách ưa thích, bên bờ biển Adriatique, và Thumane, phía bắc thủ đô Tirana.
(AFP) - Pháp kêu gọi quốc tế hành động nhanh chóng để chống khủng bố ở Sahara. Tường trình tình hình Mali sau vụ 13 quân nhân Pháp tử nạn trực thăng, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian thúc giục các đối tác nhanh chóng đóng góp tài chính như đã hứa. Trong số 414 triệu euro dự kiến, không tới phân nửa là đã được giải ngân. Bộ trưởng Bộ Quân Lực Pháp trước đó than phiền đồng minh Ả Rập Xê Út chưa chuyển ngân 100 triệu euro trang bị vũ khí cho quân đội 5 nước Châu Phi trong liên minh G5. Mali và Burkina Faso cũng được kêu gọi thi hành các thỏa thuận chính trị với các tổ chức đối lập võ trang trong nước để tập trung chống thánh chiến.
(AFP) - Trung Quốc bị cả dịch heo lẫn dịch tả. Sau khi có bốn trường hợp dịch tả được phát hiện tại miền bắc Trung Quốc, giới chức y tế thông báo sử dụng biện pháp mạnh : tẩm thuốc chuột vào thịt, cá để đánh bẫy chuột trên diện rộng. Trong khi đó, do dịch cúm heo vẫn tiếp diễn, Bắc Kinh cho biết phải tăng hơn gấp đôi khối lượng thịt nhập khẩu trong năm nay, từ 1,2 triệu tấn trong năm 2018 lên 3 triệu tấn, đặc biệt là từ Liên Hiệp Châu Âu .
(AFP) - Đức bảo vệ công nghệ nhạy cảm: Trước cơn khát của Trung Quốc muốn đầu tư để kiểm soát công nghệ cao cấp Tây phương, chính phủ Đức hôm nay, 28/11/2019, cho biết sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát các nguồn vốn không đến từ Châu Âu. Ngoài công nghệ nhạy cảm, từ nay Đức sẽ theo dõi kỹ để bảo vệ « các nhà máy, cơ xưởng, phi trường, hải cảng » không để lọt vào tay « người ngoài », theo tuyên bố của bộ trưởng Kinh Tế Peter Altmaier.
(AFP) - Gián điệp nằm vùng: Trung Quốc phản công. Một tờ báo đảng của Trung Quốc công bố một đọan video để làm hạ uy tín của Vương Lập Cường, một công dân Hoa Lục tự xưng là điệp viên xin đào tị tại Úc. Người này tố cáo Bắc Kinh cài gián điệp phá hoại chế độ dân chủ của Úc, Đài Loan và phong trào dân chủ Hồng Kông. Đoạn video dài 2 phút 30 giây. Tờ báo thuộc xu hướng bảo vệ triệt để đường lối của Bắc Kinh khẳng định tài liệu này của tòa án Phúc Kiến trong vụ xử Vương Lập Cường « tội lừa đảo » năm 2015. AFP cho biết chưa có thể kiểm chứng tính hư thực của đoạn vdeo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét