Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019

Tin Biển Đông: “Bà con hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”

Tin Biển Đông: “Bà con hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”
BTV Tiếng Dân
30-11-2019
Tiengdan

Sáng 29/11, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri ở phường An Hội, quận Ninh Kiều. Trong buổi tiếp xúc, cử tri Cần Thơ lo lắng về tình hình biển Đông, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Một cử tri đặt câu hỏi: “Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam… Vậy Đảng, Nhà nước có chủ trương và biện pháp gì?”
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri phường An Hội. Ảnh: TR.L / LĐ
Bà Ngân trả lời: “Về chính trị, chúng ta dùng các biện pháp yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của chúng ta…. Trong quá trình họp, tiếp xúc cử tri Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đã trả lời rõ ràng về thái độ, chủ trương của Đảng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền. Vì vậy bà con hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.
Làm sao người dân có thể “tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, nhà nước”, giao trọng trách đất nước cho họ, khi người đứng đầu đảng và nhà nước là một ông cụ bệnh tật, gần đất xa trời, đi đứng không vững như trong clip này?
Cần nhắc lại, ngày 21/11/2019, chưa đầy một tháng sau khi nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 hoàn thành chiến dịch “khảo sát” xâm phạm lãnh hải Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã sang Trung Quốc dự diễn đàn Hương Sơn và im lặng khi Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói, các đảo ở Biển Đông là “một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc”.
Rồi mới đây, từ ngày 26 đến ngày 28/11/2019, Thứ trưởng BNG Lê Hoài Trung dẫn phái đoàn Việt Nam sang Bắc Kinh, đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt – Trung và quan hệ song phương hai nước, với La Chiếu Huy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên nhất trí xử lý thỏa đáng bất đồng.
Cũng trong ngày 28/11, VKSND Tối cao hai nước Việt-Trung và VKSND các tỉnh “có chung đường biên giới” giữa hai nước đã tổ chức hội nghị thống nhất tăng cường phối hợp thực hiện tốt hoạt động tương trợ tư phápCác sự kiện này cho thấy, thái độ của những người nắm vận mệnh đất nước đã cúi đầu trước thế lực bành trướng Bắc Kinh, bất lực trước các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển.
Sự kiện tàu có vũ trang của Trung Quốc, thuộc đội hộ tống tàu Hải Dương 8, có lúc cách bờ biển Việt Nam khoảng 60 hải lý, cho thấy TQ xâm phạm chủ quyền VN nghiêm trọng, xem lãnh hải VN như ao nhà của chúng, nhưng lãnh đạo CSVN làm ngơ, vẫn nắm chặt tay các “đồng chí, anh em”, tham gia hết “cuộc họp” này đến “hội nghị” khác. Đảng và nhà nước có gì để người dân có thể “tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng”?
Trong các ngày 28 và 29/11/2019, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cùng Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng đã tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân nghèo, theo trang Nông Nghiệp VN. Bài báo cho biết, “trong đợt tuyên truyền này tại Hải Phòng, 85 ngư dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn được tặng mỗi người 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng, đối với bà con tại khu tàu thuyền neo đậu được tặng 100 lá cờ Tổ quốc”.
Chỉ tội cho ngư dân, tiếp tục nhận “bánh vẽ” cờ tổ quốc, mang ra Biển Đông đối mặt với đội tàu dân quân biển hung hãn của bọn Tàu, sẵn sàng đâm chìm hoặc bắn hạ ngư dân các nước khác. Thời buổi kinh tế khó khăn, tặng “suất quà” 1 triệu đồng giống như sỉ nhục họ, còn lá cờ có thể làm được gì trước họng súng của dân quân biển Trung Quốc?
Báo Người Việt đặt câu hỏi: Ngây thơ hay là ‘tay trong’ của kẻ xâm lược? Bài báo tổng hợp thông tin về vòng vây quân sự, chính trị mà Trung Quốc đã thiết lập để bao vây Việt Nam, từ Biển Đông tới khu vực gần các tỉnh biên giới phía Bắc, từ Lào tới Campuchia đều có bóng dáng của khí tài Trung Quốc chĩa vào Việt Nam, phối hợp với các thủ đoạn khiến Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt kinh tế.
“Của nợ” tàu vỏ thép
Báo Giao Thông đưa tin: Không mua được bảo hiểm, nhiều chủ tàu 67 vướng nợ, nguy cơ bị kiện ra tòa. Chiều 29/11/2019, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định họp giải quyết các vướng mắc trong việc mua bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67. Sở này thừa nhận, có 29 tàu đóng theo Nghị định 67 đã hết hạn, nhưng chưa mua được bảo hiểm, không thể vươn khơi đánh bắt. “Nhiều tàu vỏ thép với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đang vật vã nằm bờ”.
Phía ngư dân phản ánh, gần 3 tháng nay họ phải “nằm bờ” vì Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định bất ngờ ngừng bán bảo hiểm tàu cá. Không mua được bảo hiểm, các tàu đều bị ngân hàng “trói lại”, không cho ra khơi với lý do “nếu xảy ra rủi ro không được đơn vị thứ 3 hỗ trợ”.
Tàu của ngư dân Lê Văn Thải phải nằm bờ do không mua được bảo hiểm khiến chủ tàu này lâm cảnh nợ nần. Nguồn: GT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét