Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 12 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 12 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam 2020: Gắn kết cái gì và thích ứng ra sao?

Cựu Phó chủ tịch TP. Hồ Chí Minh bị đề nghị án tù 7-8 năm

Việt Nam gán tội hình sự cho một số nhà hoạt động chính trị

EU sẽ không gỡ thẻ vàng cho Việt Nam nếu còn tàu cá vi phạm đánh bắt

Khôi hài khi đề nghị trao huy chương vàng cho kinh tế và Thủ tướng Việt Nam!Philippines cấm cửa hai nghị sĩ Mỹ, sẽ siết visa đối với công dân Mỹ


Nữ phóng viên gốc Việt với những thành tựu đáng tự hào ở Hoa Kỳ

Giáo viên hợp đồng ở Hà Nội phải đi vặt thuê lông vịt để kiếm sống

Hiệp hội năng lượng không đồng tình với các tỉnh phản đối nhiệt điện than

Người đàn ông Nam Hàn thú nhận hành vi giết người cướp của tại Việt Nam

Tỉnh Thanh Hoá chi 6 triệu Mỹ kim cho khoa học năm 2019, 1 công trình được công bố quốc tế 

 


Sông Mekong đang chết dần vì nạn khai thác cát

Cựu phó chủ tịch Thanh Hóa ‘mặt dày’ viết đơn xin thăng chức

Chạy vào căn chúng cư đang cháy để cứu 2 con gái, 3 cha con cùng chết

Hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện ‘dỏm’ ở Hà Nội, một cảnh sát viên thiệt mạng

New York gắn tấm pha lê kiểu mới cho quả cầu mừng năm mới ở Times Square

 

Người Mỹ tiêu 880 tỷ USD trong mùa mua sắm cuối năm 2019

Thổ Nhĩ Kỳ kết án các nhà báo bất đồng chính kiến ​​v ti khng b

Trump ký sắc lệnh thi hành tăng lương nhân viên liên bang

Những kẻ lừa đảo qua điện thoại giả danh cảnh sát Quận St. Louis

Cựu chủ tịch ngân Hàng Trung Quốc bị tử hình vì tham ô hơn 100 triệu USD

 


TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 28 tháng 12 năm 2019
CỘNG SẢN VIỆT NAM GÁN GHÉP TỘI DANH HÌNH SỰ CHO MỘT SỐ NHÀ HOẠT ĐỘNG

Bộ Công an cộng sản Việt Nam đã tùy tiện chuyển từ cáo buộc chính trị thành tội danh hình sự đối với một số nhà hoạt động đang bị truy nã , nhằm mục đích hạ thấp hình ảnh của bị cáo, hay tìm cách gây khó khăn cho việc tỵ nạn, thậm chí tìm cách dẫn độ về nước để trừng phạt.

Trong trang thông tin điện tử của bộ Công An, 3 thành viên của Hội Anh em Dân chủ là Mai Văn Tám, Phạm Thị Lan và Nguyễn Văn Tráng bị đổi tội danh từ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” sang “môi giới mại dâm” hay “sử dụng trái phép vũ khí thô sơ.”

Hai ông Trần Minh Nhật và Lê Văn Sơn bị chuyển tội danh từ “không chấp hành án” sang tội danh “nhận hối lộ” hoặc “xúi giục hoặc giúp người khác tự sát.”

Hội Anh em Dân chủ đã có văn bản phản đối việc làm bất hợp pháp này của công an Việt Nam.


GIA ĐÌNH NGUYỄN BẮC SON NỘP 66 TỶ ĐỒNG TRƯỚC NGÀY TUYÊN ÁN

Vào thứ Sáu ngày 27/12, luật sư của cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã xác nhận rằng gia đình đương sự  đã giao nộp tổng cộng 66 tỷ đồng cho hành vi nhận hối lộ.

Số tiền trên gần bằng 3 triệu Mỹ kim mà ông Son đã nhận từ Phạm Nhật Vũ sau thương vụ AVG mà Mobifone của Bộ Thông tin và Truyền thông đã trả cho ông Vũ để mua 95% số cổ phần AVG. Trong thương vụ này, trị giá của AVG đã được thổi lên từ 1.960 tỷ lên hơn 9.000 tỷ đồng, làm thất thoát khoảng 6,000 tỷ đồng của ngân sách nhà nước.

Ông Son còn thừa nhận đã nhận thêm 200.000 Mỹ kim từ Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà.

Vụ án AVG, với 14 bị cáo, bao gồm ông Son và người kế nhiệm Trương Minh Tuấn, dự kiến được kết thúc vào ngày 28/12. Với việc nộp tiền khắc phục hậu quả, ông Son có thể không bị kết án tử hình như bên công tố đề nghị.


VIỆT NAM ĐÓN HƠN 18 TRIỆU DU KHÁCH QUỐC TẾ NĂM 2019

Theo Tổng cục thống kê, Việt Nam đã đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2019, tăng 18% so với năm trước, và trở thành kỷ lục của ngành du lịch.

Trong đó, lượng khách đến từ châu Á chiếm gần 80% tổng du khách quốc tế và tăng 19,1% so với năm trước, khách đến từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi tăng từ 6,4% lên đến 12,2%.

Theo Tổng cục Du lịchngành Du lịch Việt Nam trong năm 2019 đã phục vụ 85 triệu du khách nội địa với tổng mức thu về đạt hơn 720.000 tỷ đồng, tăng 16%.

Việt Nam đặt mục tiêu cho năm 2020 sẽ có 20 triệu du khách quốc tế và 90 triệu khách du lịch nội địa, với tổng doanh thu từ du lịch đạt 830.000 tỷ đồng.


TỈNH KHÁNH HOÀ CẤM BÁN DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN DU LỊCH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà vừa ra văn bản yêu cầu các chủ đầu tư không được bán bất động sản cho người nước ngoài sau khi Uỷ ban tỉnh đề nghị thủ tướng chính phủ tạm dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong.

Theo đó, bất động sản nhằm phục vụ cho ngành du lịch như nhà cửa, biệt thự không phải là nhà ở nên không được bán cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mua loại bất động sản này để làm cơ sở kinh doanh, dịch vụ theo công năng sử dụng, như quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

Khánh Hoà có 129 dự án bất động sản nghỉ dưỡng được yêu cầu không bán cho người nước ngoài, trong đó có những dự án lớn như The Costa, Khu du lịch và dịch vụ Du thuyền Đệ Nhất, Cam Ranh Citygate, Khu nghỉ dưỡng Ocean Village...

Khánh Hoà hiện đang là tỉnh đứng đầu của Việt Nam về số lượng khách du lịch từ Trung CộngTrong 3 quý đầu năm nay, Khánh Hoà đã đón gần 2 triệu lượt khách Trung Cộng, chiếm gần 3/4 tổng số khách nước ngoài đến đây.


MALAYSIA ÁP THUẾ CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ LÊN THÉP VIỆT NAM

Malaysia vừa áp đặt mức thuế chống bán phá giá trên 20% đối với sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam sau khi kết thúc điều tra. Sản phẩm bị áp thuế là thép cuộn cán nguội hay thép không hợp kim.

Chỉ có sản phẩm thép của POSCO-Vietnam chịu mức thuế 7,7%, còn lại các sản phẩm từ các doanh nghiệp thép Việt Nam khác đều phải chịu mức thuế trên 20%.

Malaysia tiến hành cuộc điều tra từ cuối tháng 3, theo đơn kiện của Tập đoàn Mycron Steel CRCDoanh nghiệp này cáo buộc các sản phẩm thép từ Việt Nam, Trung Cộng, Nhật Bản, và Nam Hàn đã được nhập khẩu vào Malaysia với giá rẻ hơn giá bán tại thị trường nội địa, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp địa phương.

Ngoài Malaysia, các sản phẩm thép của Việt Nam trong năm qua đã phải hứng chịu trên 47 cuộc điều tra chống bán phá giá từ nhiều nước như Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Nam Hàn, Indonesia…, 

Ngày 16/12, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế tới 456,23% đối với sản phẩm thép cán nguội và chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng nguyên liệu nhập từ Nam Hàn và Đài Loan.


THẾ GIỚI THIỆT HẠI HÀNG TRĂM TỶ MỸ KIM NĂM 2019 VÌ THẢM HOẠ THIÊN NHIÊN 

Theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Christian Aid của Anh Quốc công bố vào thứ Sáu ngày 27/12, thảm hoạ thiên nhiên năm 2019 đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ Mỹ kim trên toàn thế giới.

Trong năm 2019, có ít nhất 15 thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại trên 1 tỉ Mỹ kim/vụ, và 7 vụ thiên tai gây thiệt hại ít nhất 10 tỉ Mỹ kim/vụ. 

Những vụ gây thiệt hại lớn nhất là đợt cháy rừng ở California hồi tháng 11-12 làm Hoa Kỳ mất tới 25 tỉ Mỹ kim; cơn bão Hagibis ở Nhật15 tỉ; đợt lũ lụt ở Midwest và miền nam nước Mỹ12,5 tỉ; trận lũ hồi tháng 08 ở Trung Quốc-12 tỉ; và cơn bão Dorian ở Nam Mỹ11,4 tỉ.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tất cả các vụ thiên tai nói trên đều có liên quan đến biến đổi khí hậu và cho rằng mặc dù các con số thiệt hại vật chất rất cao, nhưng chưa thể hiện hết những hậu quả mà người dân phải chịu đựng.

Christian Aid cũng cho biết 2 thảm họa khiến nhiều người chết nhất là đợt lũ lụt ở miền bắc Ấn Độ lấy đi sinh mạng của 1.900 người và trận lũ Idai ở Mozambique khiến 1.300 người chết.


NHẬT BẢN ĐƯA CHIẾN HẠM VÀ PHI CƠ ĐẾN VÙNG BIỂN TRUNG ĐÔNG ĐỂ TUẦN TRA

Vào thứ Sáu ngày 27/12, Tokyo loan tin đã phái một khu trục hạm cùng hai phi cơ qua vùng Trung Cận Đông để tuần tra nhằm góp phần bảo vệ các tuyến hàng hải trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cho phép quân đội tham gia chiến dịch quân sự ở nước ngoài kể từ khi quốc hội nước này thông qua đạo luật mới về quốc phòng vào năm 2016.

Quyết định của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh một số tàu chở dầu của nhiều quốc gia, trong số đó có một tàu Nhật Bản, bị tấn công ở vùng Vịnh, trong lúc một vài tàu khác đi qua vùng eo biển Ormuz bị Iran chận giữ. Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã khẳng định lực lượng trên chỉ tuần tra ngoài khơi trên Vịnh Oman, ở vùng phía bắc Biển Ả Rập và trên Vịnh Aden

Tuy nhiên, Nhật Bản không tham gia liên minh lập ra bởi Hoa Kỳ, một liên minh nhằm bảo đảm an toàn hàng hải ở eo biển Ormuz.
·       Kiều hối về Việt Nam đến từ đâu? (VNTB 27-12-19) ◄◄
·       Thường trực Ban Bí thư nói về 6 điều rút ra từ vụ án AVG (TP 27-12-19) -- Hình như 6 điều này cũng đã được Trương Minh Tuấn nói đến trong cuốn "Tự Diễn Biến, Tự Chuyển Hóa" của ông ta?
·       Miễn nhiệm chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của ông Nguyễn Đức Kiên (Zing 28-12-19) -- Đội Kim Ngân thắng đội Xuân Phúc, tỷ số 1-0!
·       Phở ngon cần được thăng hoa (TT 28-12-19)
·       Bến Tre - đất và người (VNQĐ 27-12-19) -- Quê nội tôi ở Ba Tri, quê ngoại ở Hương Điểm!

BÀI MỚI
BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU
·        Điểm tin

RFI

·        Đối đầu Hoa Kỳ - Trung cộng

·        Đối đầu Hoa Kỳ - Trung cộng

·        Phạm Trần (Danlambao) - Sau 45 năm độc tài cai trị đất nước, đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đang phải đối mặt với giặc ngoại xâm Trung Cộng trên đất liền và ngoài Biển Đông, trong khi nội thù “phai nhạt lý tưởng, lợi ích nhóm, tự diễn biến-tự chuyển hóa và quốc nạn Tham nhũng” đe dọa sự sống còn của chế độ kh...

·        Dan Luan

Trong những phiên tòa xét xử vụ án MobiFone mua AVG, nổi lên một bị cáo đặc biệt khiến dư luận xôn xao, đó là ông PHẠM NHẬT VŨ (PNV). Trước đó mình chả biết gì về ông này, nay...

Nhưng thời điểm sát Đại Hội 12. Tất cả đều cần tiền chạy cho Đại Hội nên họ đã nhanh chóng rút tiền ra. Mọi tài liệu được bạch hóa gần đây đã chỉ rõ, bút tích của Tô Lâm hoàn...

Nhiều lần quân xâm lược đã theo sông Bạch Đằng đến Thăng Long, cho nên trong suốt nhiều thế kỷ những nhà lãnh đạo quân sự người Việt đã nghiên cứu các phụ lưu và thủy triều mà...


Tin Trong Nước                                                                                            Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Quý soeurs Dòng Thánh Phalô Hà Nội cầm băng rôn tại bờ hồ Hoàn Kiếm,  yêu cầu dừng thi công tại số 42 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội    Quý soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội  xuống đường kêu cứu ngay sau Đại lễ Chúa Giáng Sinh Nhà thờ Thái Hà   Thái Hà (28.12.2019) – Sáng nay, thứ Bảy, 28.12.2019...
·        Đọc tiếp...
·        .
·        Được đăng bởi Xuân Nguyên vào lúc 21:46 Không có nhận xét nào : 
·        Bị can Nguyễn Thị Minh Châu - Ảnh: website ĐH Kinh Bắc Bắt tạm giam Hiệu phó Trường đại học Kinh Bắc vì cấp bằng ẩu  Tuổi trẻ 28/12/2019 19:06 GMT+7 TTO - Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh Bắc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh hệ văn bằng 2 chính quy không đúng quy...
·        Đọc tiếp...
·        .
·        Được đăng bởi Xuân Nguyên vào lúc 21:20 Không có nhận xét nào : 
·        Nhãn: Báo Tuổi Trẻ Bằng giả
·        Ý NGHĨA CỦA BỨC THƯ PHÁP MỪNG THỌ  LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH 100 TUỔI  Sáng 11-2-2015 (23 tháng Chạp năm Giáp Ngọ), nhóm nhân sỹ, trí thức Hà Nội đã đến chúc thọ cụ Nguyễn Trọng Vĩnh – Thiếu tướng, lão thành cách mạng – tại tư gia, nhân dịp cụ tròn 100 tuổi.  Từ 10h00 đã thấy sự hiện diện của Ông Trần Đức...
·        Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·      Ba Sàm.wp

·      Bùi Văn Bồng

·      Dân Làm Báo
·      Dan Luan

·      Đinh Tấn Lực

·      Đoan Trang

·      Huỳnh Ngọc Chênh

·      JB Nguyễn Hữu Vinh

·       Jonathan London

·      Nghiên cứu Quốc tế

·      Nguyễn Tường Thụy

·      Nguyễn Văn Tuấn

·      Người Buôn Gió 

·      Nguyễn Xuân Diện

·      Nhát sỹ Tô Hải

·      R F I
·      XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam                                                                                                            Thanh Ly tổng hợp
Hiệu phó đại học Kinh Bắc bị bắt
Thứ bảy, 28/12/2019, 18:53 (GMT+7)
Hà Nội-Bà Nguyễn Thị Minh Châu (61 tuổi, Hiệu phó Đại học Kinh Bắc) bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố về tội Giả mạo trong công tác.
Ngày 28/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ra lệnh khởi tố bị can, tạm giam, khám xét với bà Châu theo Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Ngoài vị trí Phó Hiệu trưởng, bà Châu còn là Trưởng Phòng Tổ chức hành chính, Phó Phòng Quản lý đào tạo của Đại học Kinh Bắc.
Cơ quan điều tra cáo buộc bà Châu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh không đúng quy định, nhằm thu lợi bất chính.
Trước đó một ngày, nhà chức trách đã khởi tố vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Đại học Kinh Bắc và các tỉnh.
Bá Đô
Chiêu tráo hàng của nhóm buôn lậu
Thứ bảy, 28/12/2019, 19:04 (GMT+7)
TP HCM-Trần Quốc Vinh lập doanh nghiệp nhập hàng trị giá hàng chục tỷ đồng, quá cảnh ở Tân Sơn Nhất, rồi tháo niêm phong thay thế hàng phế liệu vào, xuất sang Campuchia.
Trần Quốc Vinh cùng 3 đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Buôn lậu quy định tại khoản 4 Điều 188 BLHS 2015, ngày 28/12.
Theo điều tra, Vinh lập Công ty TNHH - Dịch vụ DMT, mở tờ khai vận chuyển hàng quá cảnh. Anh ta thuê 2 tài xế lái xe tải đến nhận hàng tại kho TCS, sân bay Tân Sơn Nhất, chở về Nhà máy A41 ở quận Tân Bình để tháo niêm phong hải quan (seal), đưa đi tiêu thụ.
Tiếp đó, Vinh và đồng phạm thay hàng hóa khác có giá trị thấp, hoặc không còn hạn sử dụng vào các xe tải, rồi gắn lại seal hải quan, chở lên cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) làm thủ tục xuất khẩu sang Campuchia, hợp thức hóa tờ khai hải quan hàng quá cảnh đã mở.
Sau thời gian dài theo dõi, đêm 17/12, trinh sát C03 vây bắt 3 ôtô tải của nhóm Vinh khi đang dỡ hàng ở quận Tân Bình. Lực lượng chức năng thu giữ rất nhiều đồ điện tử, quần áo, đồ gia dụng... trị giá khoảng 20 tỷ đồng. Nhóm tài xế khai đây là lô hàng quá cảnh tại kho TCS để chờ xuất sang Campuchia.
Cảnh sát thu giữ 9 tờ khai hải quan thể hiện vận chuyển hàng hóa là dầu gội, sữa tắm, rượu vang... của Công ty TNHH - Dịch vụ DMT cùng bộ dấu của công ty này ở Campuchia.
Bộ Công an đang mở rộng điều tra.
Quốc Thắng - Bá Đô
Bắt phó trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế
28/12/2019 13:29 GMT+7
TTO - Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, phó trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) bị bắt để điều tra liên quan đến sai phạm VN Pharma đã nhập khẩu nhiều thuốc giả mạo nguồn gốc xuất xứ, trong đó có thuốc ung thư vào Việt Nam.
Ngày 28-12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đang điều tra vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.
Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, Bộ Y tế để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015.
Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện quyết định và các lệnh nêu trên đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy cũng như đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.
Vụ án được khởi tố để điều tra về quy trình xem xét, cấp phép cho 2 hồ sơ nhập khẩu thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, theo hồ sơ giấy tờ là do Công ty Health 2000 Canada sản xuất, Công ty VN Pharma nhập khẩu.
Hai thuốc này cùng nằm trong nhóm 7-8 thuốc cùng của Helix Canada sản xuất, VN Pharma nhập khẩu, đã bị Cục Quản lý dược rút giấy phép lưu hành tháng 7-2014, sau khi cơ quan công an phát hiện VN Pharma nhập khẩu lô thuốc điều trị ung thư H-Capita 500 mg, hồ sơ cũng là Helix sản xuất, VN Pharma nhập khẩu từ Canada nhưng thực tế H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ.
THÂN HOÀNG - LAN ANH
Hai nhóm công nhân 'huyết chiến', một người bị chém chết
28/12/2019 19:32 GMT+7
TTO - Mâu thuẫn trong quá trình cùng làm việc, hai nhóm công nhân hẹn nhau "huyết chiến" gần công ty. Hậu quả một người bị chém chết.
Chiều tối 28-12, Công an TP Hải Phòng đã phát đi thông tin về vụ xô xát xảy ra vào chiều 27-12, trên địa bàn xã Hồng Thái, huyện An Dương làm một người chết.
Theo cơ quan điều tra, vào đầu giờ chiều 27-12, tại khu vực trước cổng Công ty Mai Hương (xã Hồng Thái, huyện An Dương) xảy ra vụ xô xát giữa nhóm các công nhân của công ty này gồm: Nguyễn Văn Xuân (33 tuổi); Vũ Bá Quyết (30 tuổi); Nguyễn Thành Vinh (32 tuổi); Vũ Bá Mạnh (27 tuổi), tất cả cùng trú tại xã Hồng Thái, huyện An Dương với nhóm của Hoàng Minh Dương (18 tuổi, trú tại quận Kiến An, TP Hải Phòng); Nguyễn Văn Huy (26 tuổi, trú tại xã Quốc Tuấn, huyện An Lão) và Nguyễn Văn Phú (32 tuổi, trú tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão).
Hậu quả vụ xô xát khiến Bùi Đình Quang bị chém nhiều nhát gây thương tích nặng. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng được xác định đã tử vong trước khi đến được bệnh viện.
Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương đã khẩn trương khoanh vùng, vận động các nghi phạm Nguyễn Văn Xuân, Vũ Bá Quyết, Nguyễn Thành Vinh và Vũ Bá Mạnh đến cơ quan công an đầu thú.
Khai nhận bước đầu tại cơ quan điều tra, các nghi phạm cho biết nguyên nhân xảy ra sự việc là do mâu thuẫn trong quá trình làm việc tại Công ty Mai Hương.
Trước đó trên mạng xã hội cũng xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh hai nhóm người dùng hung khí đâm chém, đuổi nhau ngay gần khu vực cổng Công ty Mai Hương. Trong đoạn video còn cho thấy một người bị chém nằm gục tại chỗ, nhưng sau đó vẫn bị chém liên tiếp thêm nhiều nhát vào người trước sự bàng hoàng của mọi người xung quanh.
Hiện Công an huyện An Dương đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hải Phòng khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.
TIẾN THẮNG
Vụ Nhật Cường: Bắt tạm giam Chánh văn phòng thành ủy Hà Nội
14:15 - 28/12/2019 20 Thanh Niên Online

Mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn phòng thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.Hà Nội.
Ngày 28.12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh văn phòng thành ủy Hà Nội và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh văn phòng Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội, cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 222, bộ luật Hình sự năm 2015.
Ông Nguyễn Văn Tứ (54 tuổi, quê ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội), trước khi được điều động làm Chánh văn phòng thành ủy Hà Nội đã nhiều năm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Hà Nội.
Hành vi của ông Nguyễn Văn Tứ và bà Phạm Thị Thu Hường có liên quan đến một số gói thầu thực hiện tại Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.Hà Nội do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trúng thầu.
Trong đó, có gói thầu Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội thực hiện từ năm 2016. Gói thầu này có giá trị gần 43 tỉ đồng, nguồn vốn chi từ sự nghiệp khoa học công nghệ do ông Nguyễn Văn Tứ với tư cách là Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội ký phê duyệt.
Liên quan đến gói thầu này, hồi cuối tháng 11, C03 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các bị can Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch- Đầu tư TP.Hà Nội và Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh, cũng về tội danh nêu trên.
Ngoài ra C03 cũng ra quyết định khởi tố bổ sung đối với bị can Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và là đại diện pháp luật Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, hồi tháng 5, C03 đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, đồng thời khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, và hàng loạt người liên quan. Tuy nhiên, Bùi Quang Huy đã nhanh chân bỏ trốn. C03 đã phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Bùi Quang Huy, đồng thời đề nghị Interpol truy nã đỏ đối tượng này trên toàn thế giới.
Như Thanh Niên phản ánh, Công ty Nhật Cường là doanh nghiệp còn khá non trẻ nhưng thời gian gần đây đã trúng hàng loạt gói thầu lớn tại các Sở, ngành của TP.Hà Nội. Cùng với hành vi buôn lậu, C03 xác định Bùi Quang Huy còn có hành vi sử dụng tiền do phạm tội buôn lậu đưa vào Công ty Nhật Cường và Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software), hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. Ngoài ra, bị can này còn bị xác định câu kết với các cán bộ của một số cơ quan Nhà nước của Hà Nội thực hiện các hành vi gian dối trong đấu thầu để trúng các dự án có giá trị. 
Chính vì thế Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã quyết định đưa vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường vào diện theo dõi, chỉ đạo.
Vụ nữ sinh bị dâm ô ngay trong trường học: Phê bình Ban giám hiệu
16:58 - 28/12/2019 0 Thanh Niên Online

Phòng GD-ĐT đã phê bình lãnh đạo trường THCS Hùng Vương, nơi xảy ra vụ việc nữ sinh bị dâm ô và yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ, bảo đảm an ninh các trường trên địa bàn.
Liên quan vụ nữ sinh lớp 9 bị dâm ô trong nhà vệ sinh trường học, ngày 28.12, một lãnh đạo Phòng GD - ĐT TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết Phòng GD - ĐT đã có ý kiến phê bình đối với Ban giám hiệu Trường THCS Hùng Vương, nơi xảy ra vụ việc.
Cụ thể , Phòng GD - ĐT đã mời Ban giám hiệu Trường THCS Hùng Vương lên làm việc và đã phê bình Hiệu trưởng, Ban giám hiệu do để xảy ra vụ việc; đồng thời, yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm sâu sắc.
Cũng theo lãnh đạo Phòng GD - ĐT TP.Buôn Ma Thuột, trong đợt giao ban cuối học kỳ 1, Phòng sẽ phê bình Trường THCS Hùng Vương trước tất cả hiệu trưởng các trường, đồng thời xem xét hạ bậc thi đua cuối năm của trường này.
Sau vụ việc tại Trường THCS Hùng Vương, Phòng GD - ĐT TP.Buôn Ma Thuột cũng đã có công văn gửi đến tất cả các trường trên địa bàn, yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ, kiểm soát người lạ vào trường, bảo đảm an ninh trường học.
Như Thanh Niên đã thông tin, vào ngày 14.12, Đỗ Hữu Bảo (22 tuổi, trú P.Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột) đến Trường THCS Hùng Vương, xưng là phụ huynh, xin vào trường đưa chìa khóa cho học sinh, rồi trốn vào nhà vệ sinh nữ của trường.
Khi một nữ sinh lớp 9 vào nhà vệ sinh, Bảo dùng dao khống chế, thực hiện hành vi dâm ô đối với nữ sinh này và dùng điện thoại quay lại clip.
Sau gần 2 tiếng đồng hồ, nạn nhân xin Bảo cho vào lớp làm bài kiểm tra mới được Bảo thả ra. Về lại lớp học, nữ sinh kể lại sự việc cho giáo viên. Nhà trường đã trình báo vụ việc lên cơ quan công an.
Sau đó, Công an TP.Buôn Ma Thuột bắt giữ, khởi tố Bảo về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.
Buộc thôi việc cán bộ địa chính xã sử dụng bằng giả
SGGPO Thứ Bảy, 28/12/2019 13:37

Ông Lê Phước Đô sử dụng bằng Trung cấp Địa chính giả để thi tuyển công chức, làm cán bộ địa chính xã trong thời gian gần 8 năm mới bị phát hiện và bị buộc thôi việc.
Ngày 28-12, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) cho biết, huyện này đã có kết luận và quyết định buộc thôi việc đối với ông Lê Phước Đô, công chức địa chính - xây dựng- môi trường xã Ân Mỹ (Hoài Ân) về hành vi sử dụng bằng giả.
Trước đó, một số công dân phản ánh ông Đô có hành vi sử dụng bằng cấp giả để thi tuyển công chức, làm cán bộ địa chính tại UBND xã Ân Mỹ trong thời gian dài.
Sau khi có đơn phản ánh, UBND huyện Hoài Ân đã thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với các ngành chức năng để vào cuộc xác minh, phát hiện ông Đô sử dụng bằng Trung cấp Địa chính giả để được đủ điều kiện thi đậu công chức địa chính xã Ân Mỹ.
Theo ông Nguyễn Hà Thanh, Chủ tịch UBND xã Ân Mỹ, năm 2000, ông Đô được tuyển thẳng hợp đồng công chức địa chính xã Ân Mỹ. Đến năm 2008 – 2009, theo Luật Công chức mới, ông này nằm trong diện tinh giản biên chế và nhận chi trả bảo hiểm 1 lần.
Đến năm 2011, ông Đô tiếp tục xin thi tuyển và đậu công chức địa chính xã Ân Mỹ, làm việc ở vị trí này cho đến nay.
Theo ông Thanh, ngày 30-11-2019, UBND huyện Hoài Ân có kết luận về những vi phạm của ông Đô. Tuy nhiên, UBND xã Ân Mỹ đã 3 lần mời ông Đô đến để giải quyết, nhưng ông này không đến nên địa phương xử lý theo kết luận của UBND huyện.
“Ông Đô cũng đã viết đơn xin nghỉ việc với lý do tôi chê trách ông nhiều quá”, ông Thanh nói.
Ông Hoàng Phi Long cho biết, ông Đô cũng đã thừa nhận sự việc không đúng trên.
NGỌC OAI
Phát hiện xe máy điện đội lốt hàng Việt Nam xuất sang Mỹ
SGGP Thứ Bảy, 28/12/2019 02:44

Ngày 27-12, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu và kiểm tra sau thông quan. 
Theo ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan), từ giữa năm 2018 đến nay, do Mỹ đã áp thuế cao lên nhiều dòng hàng xuất xứ từ Trung Quốc, nên xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc gian lận, giả mạo thành xuất xứ Việt Nam, xuất khẩu vào thị trường Mỹ để được hưởng mức thuế nhập khẩu thấp hơn. Qua kiểm tra, lực lượng hải quan thấy nổi lên một số doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng đột biến, tập trung vào 19 nhóm mặt hàng có nguy cơ cao gian lận xuất xứ.
Cục Kiểm tra sau thông quan đã kiểm tra 9 doanh nghiệp và phát hiện 4 doanh nghiệp có hành vi gian lận xuất xứ để hưởng ưu đãi hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Một trong những doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm là Công ty TNHH Xe đạp Excel 100% vốn Trung Quốc. Công ty này thành lập năm 2018, nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc vào Việt Nam để lắp ráp đơn giản ở giai đoạn cuối cùng thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các linh kiện nhập vào Việt Nam không trải qua bất kỳ công đoạn gia công sản xuất nào khác, nhưng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ lấy nguồn gốc xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi do Chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam.
Cục Kiểm tra sau thông quan cho biết đang tiếp tục củng cố, làm rõ các dấu hiệu vi phạm, mở rộng kiểm tra một số nhóm hàng như tấm năng lượng mặt trời, đèn LED...
Ngày 27-12, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã khai trương thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu D điện tử cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang các nước: Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, kể từ 1-1-2020, thủ tục cấp C/O mẫu D điện tử sẽ bắt đầu thực hiện, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu. 
VĂN PHÚC
Nữ nhân viên gác chắn dọn đường ray bị ô tô tông trọng thương
Thứ Bảy, ngày 28/12/2019 - 11:02

(PLO)- Người phụ nữ dọn rác trong các khe trên đường ray bị ô tô tông trúng, trọng thương.
Tin liên quan
Sáng 27-12, chị Đặng Thị Hòe, nhân viên trạm gác chắn Km 795+290 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), dọn rác trong khe của đường ray thì bị ô tô 43A-141.47 tông trúng.
Ô tô dừng lại và đưa chị Hòe đi cấp cứu trong tình trạng gãy chân, tay.
Theo thông tin ban đầu, lúc làm việc, chị Hòe không đặt khung bảo vệ hoặc cảnh báo.
Công an quận Cẩm Lệ đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã đến khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.
HẢI HIẾU
1 thuyền trưởng tham gia ném thi thể ngư dân xuống biển
Thứ Bảy, ngày 28/12/2019 - 12:14

PLO)- Trước khi tử vong trên tàu vào rạng sáng, nạn nhân liên tục bị đánh, bị đẩy xuống biển...
Tin liên quan
Ngày 27-12, theo tin từ VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan này đã có cáo trạng truy tố Đỗ Quang Bình, Nguyễn Văn Sinh, Phạm Hiếu (từ 18 tới 25 tuổi, đều ngụ tỉnh Bình Định) về các tội giết người, xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt.
Trước đó, tàu cá số hiệu BĐ 30653 TS do Hiếu làm chủ kiêm thuyền trưởng, ngày 21-4 tàu xuất bến đánh bắt hải sản trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu. Trên tàu còn có các thuyền viên Nguyễn Văn Sinh, Đỗ Quang Bình, Phan Ngọc Anh Vũ, ông Lê Văn Long (Tý). 
Trong quá trình đánh bắt hải sản, ông Long bị mệt nên nhiều lần không tham gia làm việc cùng mọi người. Nghĩ ông Long lười biếng nên Bình, Sinh nhiều lần dùng tay đánh vào mặt, lưng ông Long. 
Tối 12-5, tàu cá BĐ 30653 TS thả lưới đánh bắt mực. Khoảng hơn 20 giờ, khi các thuyền viên kéo lưới thì ông Long không tham gia làm việc mà ngồi ở phía cuối mạn tàu cá. Bình gọi ông Long lên làm việc nhưng ông Long than mệt và không làm thì Bình dùng tay đánh vào lưng và tay ông Long.
Đến khoảng 23 giờ, khi kéo lưới mẻ thứ hai, ông Long vẫn không tham gia, bị Bình đánh và bị đẩy xuống biển. Hiếu thấy ông Long rơi đã gọi Phan Ngọc Anh Vũ hỗ trợ đưa lên tàu.
Đến khoảng 1 giờ sáng 13-5, khi kéo mẻ lưới thứ ba thì Sinh gọi ông Long nhưng do mệt nên ông này không làm nổi và lại bị Sinh đẩy xuống biển.
Hiếu cùng Vũ thấy vậy chạy đến và hỗ trợ vớt ông Long lên tàu cá. Sau khi lên tàu, ông Long than lạnh nên được Hiếu cùng hai thuyền viên khác đưa vào khu vực cabin tàu cá thay quần áo và cho uống sữa…
Đến khoảng 5 giờ sáng 13-5, Hiếu đi vào cabin thấy ông Long bị trào sữa và đã chết nên gọi mọi người tới bàn việc ướp thi thể trong đá đưa vào đất liền. Tuy nhiên, tất cả đều sợ không dám làm.
Lát sau, Hiếu, Bình, Sinh thống nhất ném thi thể ông Long xuống biển, dặn mọi người nếu ai hỏi sẽ nói do ông Long té nước mất tích.
Hiếu dùng bộ đàm thông báo tin giả cho các tàu cá xung quanh biết có thuyền viên trên tàu cá của mình say rượu té nước mất tích, đã tìm kiếm nhưng không được. Còn Sinh cùng Bình, Vũ khiêng thi thể ông Long đưa ra phía cuối mạn tàu rồi ném xuống biển.
Ngày 14-5, ngay sau khi tàu cá cập vào bờ ở Vũng Tàu, Vũ đã đến Đồn biên phòng Bến Đá để tố giác hành vi của Bình, Sinh, Hiếu. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố  đối với Đỗ Quang Bình, Nguyễn Văn Sinh về tội giết người và xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt; khởi tố Hiếu về tội xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt”.
Đối với Vũ, dù có tham gia cùng khiêng thi thể ông Long ném xuống biển sau khi xác định ông Long đã chết. Tuy nhiên, xét Vũ không bàn bạc, không thống nhất ý chí với các bị can Hiếu, Bình, Sinh xâm phạm thi thể ông Long mà Vũ phải thực hiện hành vi do sợ bản thân cũng sẽ bị Bình, Sinh ném xuống biển giống ông Long nên mới tham gia.
Ngay sau khi tàu cá cập cảng Vũng Tàu thì Vũ đã tố cáo hành vi phạm tội của các bị can. Do đó, hành vi của Vũ chưa đủ cơ sở để xác định đồng phạm nên cơ quan điều tra không khởi tố, xử lý hình sự đối với Vũ theo vụ án này là có căn cứ.
Vụ án này sẽ được đưa ra xét xử đầu năm 2020.
TRÙNG KHÁNH
Bắt quả tang chủ cơ sở "hô biến" thịt heo nái thành thịt bò ở Đắk Lắk
LĐO | 28/12/2019 | 16:14
Sau khi thu mua thịt heo nái, ông Hưng gọi người làm quét dung dịch màu đỏ lên thịt heo nái cho giống thịt bò rồi bỏ mối cho các cơ sở nấu đồ ăn đám cưới.
Chiều 28.12, Công an huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết vừa phát hiện, xử lý một cơ sở kinh doanh mua bán thịt gia súc, gia cầm có nhiều dấu hiệu vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước đó, khoảng 6h sáng 27.12, tổ công tác thuộc đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Krông Pắk đã tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán thịt gia súc, gia cầm do ông Lê Hưng (SN 1976, tại số nhà 17 Nguyễn Lương Bằng, tổ dân phố 12, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) làm chủ cơ sở.
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã bắt quả tang ông Lâm Tấn Thanh – là người làm thuê tại cơ sở trên đang quét một dung dịch màu đỏ lên thịt heo nái để số thịt heo trên giống với thịt bò.
Sau đó dùng số thịt này đi bỏ cho các cơ sở nấu ăn trên địa bàn.
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện nhiều kg thịt để dưới sàn nhà bẩn và không được bảo quản theo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.       
Ông Hưng khai nhận là có mua 43 kg thịt heo nái và 15 kg thịt bò ở huyện Ea Kar, sau đó có gọi cho ông Thanh lên để quét dung dịch màu đỏ lên thịt heo nái cho giống thịt bò, sau đó sẽ trộn chung thịt heo nái và thịt bò để đi bỏ cho các dịch vụ đám cưới. Mỗi ngày trung bình bỏ cho các cơ sở nấu ăn khoảng 100-200kg thịt.
Quá trình kiểm tra, tổ công tác còn phát hiện trong tủ đông của  cơ sở trên có 106 kg thịt heo; 59,6 kg xương heo; 31 kg mỡ heo; 6 kg thịt thỏ và 15 kg thịt nhím không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hữu Long
Bắt cán bộ địa chính xã chiếm đoạt 300 triệu đồng
LĐO | 28/12/2019 | 11:24
Sáng 28.12, Thiếu tá Lê Viết Đường – Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Bửu (47 tuổi, trú xã Cẩm Quang, là công chức địa chính xã Cẩm Duệ) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”
Theo điều tra, tháng 4.2019, UBND xã Cẩm Duệ tổ chức đấu giá các lô đất ở tại vùng quy hoạch dân cư thôn Thống Nhất. Sau đấu giá, ông Hoàng Đình Phúc trúng lô số 13 và 14, ông Bùi Quang Thái trúng lô số 12.
Sau khi có kết quả, Nguyễn Văn Bửu xây dựng hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ ban đầu cho các hộ trúng đấu giá và thông báo cho các hộ chuẩn bị tiền để nộp thuế cho nhà nước. Nhận thấy số tiền trúng đấu giá lô đất số 12 của ông Thái và lô đất số 13 của ông Phúc đều bằng nhau là 303.442.000đ nên Bửu nảy sinh ý định sửa chữa chứng từ nộp tiền trúng đấu giá của hộ ông Thái thay tên ông Phúc để chiếm đoạt số tiền ông Phúc phải nộp cho nhà nước.
Sau khi hồ sơ hoàn thiện, Bửu mang cả 3 bộ hồ sơ đất gồm các lô 12,13,14 xuống nộp tại Trung tâm hành chính công huyện Cẩm Xuyên rồi viết hồ sơ kê khai thuế, nhận phiếu trả hẹn kết quả tại cửa giao dịch của Chi cục Thuế. Đồng thời Bửu đến gặp Hoàng Đình Phúc bảo đưa 300 triệu đồng để hôm sau đi nộp thuế thay cho ông Phúc.
Nhận tiền từ ông Phúc, Bửu nhờ cha đẻ và ông Phúc cầm hai thông báo nộp tiền số 12 và số 14 đến ngân hàng nộp tiền, đồng thời dặn cả hai người này cầm biên lại gốc nộp tiền về; còn Bửu giữ lấy thông báo nộp tiền của lô đất số 13. Tiếp đó Bửu tìm gặp một người làm giấy tờ giả và thỏa thuận sửa thông tin người nộp lô số 12, để nộp cho cơ quan chức năng nhằm mục đích cấp giấy CNQSDĐ lô số 13 để chiếm đoạt số tiền phải nộp.
Sau khi mọi việc hoàn thành và các hộ dân trúng đất được cấp cấp giấy CNQSDĐ, Bửu gặp người làm giả giấy tờ đưa 100 triệu đồng theo thỏa thuận, số tiền còn lại Bửu tiêu xài cá nhân. Ngày 2.10 vừa qua, khi biết hành vi của mình bị phát hiện, Bửu đã đến ngân hàng nộp lại số tiền chiếm đoạt vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, hành vi của Bửu đã bị Công an huyện Cẩm Xuyên khởi tố để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
TRẦN TUẤN
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét