Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2020

Bà Phạm Chi Lan: ĐÃ TỚI LÚC KINH TẾ VN THOÁT KHỎI LỆ THUỘC TQ Thứ Bảy, 29 tháng 2, 2020

Bà Phạm Chi Lan: ĐÃ TỚI LÚC KINH TẾ VN THOÁT KHỎI LỆ THUỘC TQ
Thứ Bảy, 29 tháng 2, 2020Covid-19: Đã tới lúc kinh tế VN thoát khỏi lệ thuộc vào TQ
28 tháng 2 2020

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phân tích sự lệ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc và 'cơ hội thoát ra' nhân biến cố dịch cúm do Covid-19 hay virus corona gây ra.

Theo bà 'trong cái rủi, có cái may' và đây là cơ hội và thời điểm để Việt Nam tái cấu trúc, tổ chức lại nền kinh tế, thương mại, đầu tư của mình để đa dạng hóa, đa phương hóa tốt hơn kinh tế đối ngoại, đem lại cân bằng bền vững cho nền kinh tế và phát triển của đất nước.

"Dịch cúm này cũng cho thấy những cái yếu của Trung Quốc, chứ không phải Trung Quốc là quá mạnh và giỏi giang về tất cả các mặt.

"Cho nên càng cho Việt Nam thấy là lệ thuộc vào bất cứ nước nào thì cũng tệ, nhưng lệ thuộc vào một nước mà có nhiều vấn đề kể cả trong quan hệ riêng với mình, cũng như những vấn đề nội bộ của họ thì lại càng tệ hơn.

"Cho nên muốn hay không thì phải vượt lên thôi, cùng nhau và vượt lên vào lúc này, không thì sẽ là quá muộn," nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Phòng Thương mại, Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói với BBC hôm 27/02/2020 từ Hà Nội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét