Thứ Sáu, 28 tháng 2, 2020

Covid-19 lây lan ở ba châu lục, có thể thành đại dịch

Covid-19 lây lan ở ba châu lục, có thể thành đại dịch
28/02/2020

Một cửa hàng bán khẩu trang ở Brazil, 27/02/2020.

Hôm 28/02, các quốc gia trên ba lục địa đã báo cáo các trường hợp nhiễm virus corona (Covid-19) đầu tiên cùng lúc thế giới chuẩn bị cho đại dịch, theo Reuters.
“Hiện tại bnh corona Covid-19 trông ging như mt đi dch”, Norihiro Fujito, chiến lược gia đu tư ti công ty chng khoáng Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, nhn đnh vi Reuters.
“Nhưng hin ti, không ai có th biết được tình trng này s kéo dài bao lâu và mức đ nghiêm trng ca nó”, ông Fujito cho biết thêm.
Trung Quốc đi lc - nơi Covid-19 bt ngun t cui năm ngoái - đã báo cáo 327 ca mi, mc thp nht k t ngày 23/1, đưa tng s hơn 78.800 trường hp mc bnh vi gn 2.800 trường hp t vong.
Bốn quc gia khác đã báo cáo các trường hp đu tiên, đưa s quc gia và vùng lãnh th bên ngoài Trung Quc b nhim bnh lên đến 55 nước, vi hơn 4.200 trường hp b nhim, và khong 70 người chết.
Các quốc gia khác ngoài Trung Quc hin có khong 3/4 số ca nhim mi.
Một người đàn ông Ý đến Nigeria trong tun này đã được xác nhn là trường hp nhim Covid-19 đu tiên quc gia đông dân nht Châu Phi. Và mt người tr v trên chuyến bay t Iran đã tr thành người đu tiên New Zealand b nhim Covid-19.
Tổng giám đc T chc Y tế Thế gii (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tt c các quc gia nên chun b cho đi dch.
“Loại virus này có kh năng gây đi dch”, ông Tedros phát biu ti Geneva hôm 27/02. “Đây không phi là lúc cho s s hãi. Đây là lúc để hành đng ngăn nga nhim bnh và cu sinh mng”.
Trong khi đó giới khoa hc nói vn còn nhiu điu chưa biết v virus này, có th dn đến viêm phi và mt loi vc-xin nga bnh có th mt ti 18 tháng na mi hoàn tt.
Một quan chc Trung Quc gọi dch bnh này là cuc khng hong sc khe t hi nht trong lch s Trung Quc hin đi. Mt người khác cho biết mt s bnh nhân đã hi phc vn tái nhim, cho thy khó có th tiêu dit dch bnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét