Thứ Bảy, 29 tháng 2, 2020

Mỹ 'rút quân' khỏi Afghanistan trong 14 tháng sau thỏa thuận với Taliban

Mỹ 'rút quân' khỏi Afghanistan trong 14 tháng sau thỏa thuận với Taliban
29/02/2020
BBC
Quân MỹBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionHoa Kỳ vẫn còn 12.000 binh sỹ ở Afghanistan
Hoa Kỳ và các đồng minh Nato sẽ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan sau 14 tháng nếu Taliban giữ nguyên các cam kết của họ theo thỏa thuận được ký kết, theo giới chức.
Thông báo được đưa ra trong một tuyên bố chung giữa Mỹ và Afghanistan được công bố tại Kabul.
Thỏa thuận, được ký kết tại Qatar vào thứ Bảy 29/02/2020, nhằm mở đường cho hòa bình ở Afghanistan sau hơn 18 năm xung đột.
Các cuộc thảo luận giữa chính phủ Afghanistan và Taliban sẽ tiếp nối theo sau.
"Liên minh sẽ hoàn thành việc rút các lực lượng còn lại của mình khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng sau công bố của tuyên bố chung và thỏa thuận Mỹ-Taliban... chiểu theo việc hoàn tất đầy đủ các cam kết của Taliban", tuyên bố do Mỹ và Chính phủ Afghanistan đưa ra nói.
Hoa Kỳ xâm chiếm đất Afghanistan vài tuần sau cuộc tấn công tháng 9/2001 do nhóm al-Qaeda đóng trụ sở tại Afghanistan tổ chức.
Hơn 2.400 lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột. Khoảng 12.000 vẫn đang đóng quân tại Afhanistan. Tổng thống Trump đã hứa sẽ chấm dứt cuộc xung đột.

Các cuộc đàm phán Mỹ-Taliban diễn ra như thế nào?

Afghanistan
Image captionMột lộ trình được mong đợi mang lại hòa bình cho đất nước và người dân Afghanistan, trong đó có bé gái học sinh này
Từ năm 2011, Qatar đã tiếp đón các nhà lãnh đạo Taliban, những người đã chuyển đến đó để thảo luận về hòa bình ở Afghanistan. Đây là một quá trình.
Một văn phòng Taliban đã được khai trương vào năm 2013 và đóng cửa cùng năm giữa những tranh cãi về các lá cờ. Những nỗ lực khác tại các cuộc đàm phán bị đình trệ.
Vào tháng 12/2018, các chiến binh tuyên bố họ sẽ gặp các quan chức Mỹ để cố gắng tìm ra một "lộ trình hòa bình".
Nhưng nhóm Hồi giáo cứng rắn tiếp tục từ chối có các cuộc đàm phán chính thức với chính phủ Afghanistan, bên mà họ coi là "con rối" của Mỹ.
Sau chín vòng đàm phán Mỹ-Taliban tại Qatar, hai bên dường như ngày một tiến gần một thỏa thuận.
Nhà đàm phán hàng đầu của Washington đã tuyên bố vào tháng 9 năm ngoái rằng Hoa Kỳ sẽ rút 5.400 quân khỏi Afghanistan trong vòng 20 tuần như một phần của thỏa thuận đã đồng ý "về nguyên tắc" với các chiến binh Taliban.
Vài ngày sau, ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán đã "chết", sau khi nhóm này giết chết một người lính Mỹ.
Nhưng trong vài tuần, hai bên đã nối lại các cuộc thảo luận đằng sau hậu trường.
Một tuần trước, Taliban đồng ý "giảm bạo lực" - mặc dù các quan chức Afghanistan nói rằng ít nhất 22 binh sĩ và 14 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Taliban trong giai đoạn đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét