Thứ Năm, 27 tháng 2, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 02 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 02 năm 2020

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·         Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
Người Việt và quốc tế tưởng nhớ Hòa Thượng Thích Quảng Độ của giáo hội bị cấm cản
Trước tình hình lượng người đến từ Hàn Quốc đông trong khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số địa phương ở Việt Nam đang lo quá tải tại các bệnh viện dã chiến.

Một người Hàn Quốc 68 tuổi sau khi từ Việt Nam về nước đã bị xét nghiệm dương tính COVID – 19, theo thông tin từ chính phủ Hàn Quốc. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV hôm 23/2 sau khi từ Việt Nam về nước hôm 16/2.

Những người nghi nhiễm bao gồm người Hàn Quốc, Trung Quốc nhập cảnh từ vùng dịch, người Việt Nam từ Hàn Quốc và Trung Quốc về nước, có các triệu chứng viêm hô hấp. Tất cả đều được cách ly tại các cơ sở y tế.

Cục Hàng không vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước và quốc tế, yêu cầu giảm dần và hạn chế các chuyến bay giữa Hàn Quốc và Việt Nam do dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng Việt Nam vừa yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận với các địa phương về ngày đi học trở lại, trong khung chương trình Bộ đã công bố.

Các tàu biển của Hàn Quốc khi đến cảng Hải Phòng sẽ được kiểm dịch y tế chặt chẽ để phòng dịch virus Corona, theo quyết định của Chủ tịch thành phố.

Ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch TP Nha Trang và 4 người khác hôm 27/2 đã phải ra tòa xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án Khu đô thị Hoàng Long. Truyền thông trong nước loan tin ngày 27/2.

Cảnh sát Giao thông trong tháng 2/2020 xử phạt hơn 15 ngàn trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên cả nước và phạt hành chính gần 230 tỷ đồng từ việc xử phạt này.

Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài từng bị người dân phản đối vì đặt sai vị trí sẽ vẫn tiếp tục hoạt động theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển TP.HCM, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân lên tiếng rằng nhân bối cảnh Việt Nam bị dịch bệnh COVID-19 là thời điểm để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.
Covid-19: San Francisco tuyên bố tình trạng khẩn cấp
 

Tin Tức: Thứ Năm 27.02.2020
1)  YÊU CẦU LIÊN HIỆP QUỐC ĐIỀU TRA VỤ THẢM SÁT TẠI XÃ ĐỒNG TÂM
Vào hôm thứ Ba 25/2, hơn 10 tổ chức nhân quyền và hội đoàn dân sự đã cùng ký tên vào một lá thư gửi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nội dung kêu gọi cơ quan này mở cuộc điều tra về hành vi đàn áp dã man của bạo quyền Hà Nội tại xã Đồng Tâm vào ngày 9/1 vừa qua.
Lá thư cho biết là hơn 3000 công an, an ninh đã tấn công vào xã Đồng Tâm, hạ sát cụ Lê Đình Kình 84 tuổi, người cầm đầu cuộc đấu tranh giữa đất tại xã này. Công an cũng đã hành hung, đánh đập hàng chục người và bắt mang đi 27 người, trong đó có nhiều con cháu của cụ Kình.
Trong thư, các tổ chức đề nghị LHQ cử một đặc sứ đến điều tra vụ tấn công man rợ nói trên, yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải phóng thích những người bị bắt hoặc cho phép họ được tiếp xúc với giới luật sư bào chữa cho họ. Ngoài ra, lá thư còn đề nghị buộc Hà Nội phải cho phép các nhà báo độc lập và tổ chức nhân quyền đến xã Đồng Tâm để tìm hiểu sự thật về biến cố nói trên.
Như tin đã loan, sau khi xảy ra vụ thảm sát cụ Lê Đình Kình, khối Âu châu và Hoa Kỳ lên tiếng yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải tường trình minh bạch về biến cố này.
2) SÀI GÒN KHÔNG ĐỦ KHẢ NĂNG ĐỐI PHÓ VỚI DỊCH COVID-19
Trong phát biểu vào hôm thứ Ba 25/2, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Sài Gòn, lo ngại là giới chức y tế nơi này không đủ khả năng đối phó nếu dịch viêm phổi Covid-19 bùng phát mạnh.
Giải thích mối lo ngại nói trên, ông Phong cho biết là Sài Gòn hiện chỉ có 900 giường bệnh để cách ly các bệnh nhân. Theo ông Phong, với 322 xã phường, nếu mỗi nơi chỉ có khoảng 3 người bệnh thì đã vượt xa số giường bệnh nói trên.
Cũng trong cuộc họp nhằm đối phó dịch Covid-19 nói trên, ông Phong cho biết là nhà cầm quyền vẫn chưa có quyết định về thời gian học sinh trở lại trường học.
Các lo ngại của ông Phong có vẻ mâu thuẫn với lời tuyên bố của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, người đang giữ quyền điều hành Bộ Y tế Việt Nam. Không chỉ khoe khoang là Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19, ông Đam vào hôm qua đã đồng ý cho phép tỉnh Khánh Hòa tuyên bố đã dập tắt được dịch trong khi cả thế giới đang lên cơn sốt vì dịch đang lan nhanh tại nhiều nước, từ Âu châu sang đến Phi châu và Nam Mỹ.
3)  NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ DỆT MAY VIỆT NAM SẮP NGỪNG HOẠT ĐỘNG VÌ DỊCH COVID-19
Nhiều công ty điện tử và dệt may tại Việt Nam có nguy cơ ngừng sản xuất vì cạn kiệt nguyên vật liệu nhập cảng từ Trung Cộng và Nam Hàn. Theo loan báo của Bộ Công Thương Việt Nam, các công ty điện tử chỉ còn đủ phụ tùng để sản xuất cho đến cuối tháng 3.
Ngành may mặc cũng chỉ còn đủ nguyên liệu sản xuất đến đầu tháng 3 hoặc đến đầu tháng 4. 
Nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành tại Hoa Lục và Nam Hàn, nhiều công ty sẽ phải ngừng hoạt động, hàng trăm ngàn công nhân sẽ lâm vào cảnh thất nghiệp.
Giải thích tình trạng trên, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết Hoa Lục là nơi cung cấp nguyên liệu lớn nhất cho các nước. Không chỉ phụ thuộc vào việc nhập cảng nguyên vật liệu từ Trung Cộng, Việt Nam còn sống dựa vào nguồn cung cấp từ Nam Hàn và Nhật Bản, hai quốc gia đang trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ nhì sau Hoa Lục.
4) MỘT CÔNG DÂN NAM HÀN PHÁT BỆNH COVID-19 SAU KHI TRỞ VỀ TỪ VIỆT NAM
Một công dân Nam Hàn được xác nhận nhiễm siêu vi Covid-19, sau khi trở về từ Việt Nam vào ngày 16/2 vừa qua.
Chính phủ Nam Hàn vào hôm thứ Hai, 24/2 cho biết bệnh nhân này là một người đàn ông 62 tuổi, trở về nước vào hôm 16/2 và được xác nhận là nhiễm bệnh vào hôm thứ Bảy 22/2 tại thủ đô Seoul. Phía Việt Nam đang yêu cầu Nam Hàn cung cấp thêm chi tiết để truy lùng những người mà ông này đã tiếp xúc tại Việt Nam.
Ngoài ra, vào hôm qua, hai công dân Nam Hàn đã trở về nước sau khi từ chối bị cách ly tại thành phố Phan Thiết.
Hiện nay, số người nhiễm dịch tại Nam Hàn đã lên đến hơn 1300 người, tức gia tăng gấp 26 lần so với 5 ngày trước, với 12 người chết. 
5)  THẾ GIỚI LÊN CƠN HOẢNG HỐT VÌ DỊCH COVID-19 LAN ĐẾN NHIỀU NƯỚC ÂU CHÂU
Dịch Covid-19 đang lan đến nhiều nước ở Âu châu mà ổ dịch lớn nhất vẫn là ở nước Ý, với hơn 300 người nhiễm bệnh và 11 người chết, tính đến hôm qua.
Giới chức Áo, Thụy Sĩ và Croatia cho biết các trường hợp nhiễm mới nhất là những người từng đến nước Ý, Algeria và Phi châu. Giới chức Tây Ban Nha vào hôm qua cũng loan báo một phụ nữ vừa trở về Ý đã phát bệnh. Một người Pháp cũng thiệt mạng sau khi phát bệnh chỉ vài giờ trước đó, trở thành người thứ nhì chết ở Pháp. 
Trong khi đó tại Brazil, một quốc gia Nam Mỹ, vừa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên và người này cũng vừa trở về từ Ý. Tại Iran, tính đến hôm qua, đã có 19 người chết và số người nhiễm đã vượt qua mức 100, trở thành ổ dịch lớn nhất ở Trung Đông. 
6)  BIỂU TÌNH BẠO LOẠN Ở ẤN ĐỘ, 20 NGƯỜI THIỆT MẠNG
Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi kêu gọi dân chúng hãy bình tĩnh sau khi 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa người biểu tình theo Ấn Độ giáo và người Hồi giáo ở thủ đô New Delhi.
Theo ghi nhận của các quan sát viên, đây là cuộc xung đột đẫm máu nhất ở New Delhi kể từ khi người dân lên tiếng chống đối đạo luật quốc tịch mà quốc hội Ấn Độ thông qua. Nhân viên bệnh viện cho biết, ngoài 20 người chết còn có hàng trăm người khác bị thương.
Trong thông điệp trên mạng, ông Modi kêu gọi người dân Ấn hãy duy trì hòa bình và tình huynh đệ đúng theo lời giảng dạy của đạo Hồi và Ấn giáo.
Theo Đạo luật mới về quốc tịch, Ấn Độ cho phép những người theo các giáo phái thiểu số ở Pakistan, Afghanistan và Bangladesh có thể nhập tịch sau nhiều năm nhập cư lậu vào Ấn. Tuy nhiên, người Hồi giáo không nằm trong diện này.
Cuộc xung đột diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump viếng thăm Ấn Độ.


·        KINH ĐiỂN: Phát triển và giá phí của năng lượng tái tạo ở Việt Nam:  The development and cost of renewable energy resources in Vietnam (Utilities Policy, April 2019)◄◄
·        Coronavirus đang giết hãng xưởng Trung Quốc: Coronavirus Is Killing China’s Factories (And Creating Economic Chaos) (National Interest 24-2-20) -- Gordon Chang hay hốt hoảng quá đáng!
·        Bộ máy tuyên truyền hùng hậu của Trung Quốc không thắng nỗi coronavirus: Coronavirus Weakens China’s Powerful Propaganda Machine (NYT 26-2-20) -- Trong cái họa có cái phúc là thế!
·        Việt Nam đặt vận mệnh sông Mê Kong trong chương trình nghị sự ASEAN: Vietnam puts the Mekong's fate on ASEAN's agenda (Nikkei 26-2-20)
·        Tinh giản chính phủ (VnEx 26-2-20) -- Ý kiến Lê Đăng Doanh
·        Hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài đạt kết quả quan trọng (LĐ 35-2-20) - "Kết quả quan trọng" nghĩa là gì?BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin


(AFP) - Trump chuẩn bị thượng đỉnh với ASEAN. Sau khi từ chối đến Bangkok dự thượng đỉnh ASEAN hồi tháng 11 năm ngoái, giờ đây tổng thống Mỹ Donald Trump đang sửa soạn đón lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á đến Las Vegas dự cuộc gặp thượng đỉnh vào giữa tháng 3 tới. Được hỏi về thượng đỉnh Mỹ- ASEAN, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 25/02/2020, khẳng định đã chuẩn bị kỹ dù dịch virus corona đang hoành hành ở nhiều nước châu Á. Từ trước đến giờ, Washington chưa hề khẳng định công khai tổ chức hội nghị. Trước đó tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã cho biết ông từ chối lời mời của tổng thống Donald Trump đến Mỹ dự hội nghị.
(Reuters) - Ấn Độ : Bạo động liên tôn giáo, 20 người chết tại New Delhi. Các vụ bạo động giữa người Hindu và người Hồi Giáo xung quanh bộ luật công dân gây tranh cãi đã nổ ra tại New Delhi liên tục trong vài ngày qua đã làm ít nhất 20 người chết và hơn 200 người bị thương, theo thống kê ngày 26/02/2020 của cơ quan Y tế Ấn Độ. Các vụ đụng độ bạo lực dữ dội bùng lên từ hôm Chủ nhật (23/02), một ngày trước chuyến thăm Ấn Độ của tổng thống Mỹ Donald Trump. Tại New Delhi có ít nhất hai nhà thờ Hồi Giáo bị phóng hỏa. Tình hình đã trở lại tạm yên ngày hôm nay.
(AFP) - Virus corona: Không có kịch bản hoãn Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2020. Ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo 2020, một lần nữa tuyên bố không dự tính khả năng hủy sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này, trong khi mà chính phủ Nhật đã yêu cầu hủy hoặc rút gọn quy mô của các cuộc tập hợp lớn trong những tuần tới vì lo ngại dịch covid-19 lây lan. Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, ông Toshiro Muto, hôm 26/02/2020, khẳng định như trên trong một cuộc họp báo tại Tokyo. Các nhà tổ chức Nhật cũng khẳng định cuộc rước đuốc Olympic bắt đầu từ ngày 26/3 từ Fukushima dọc theo đất nước vẫn diễn ra như dự kiến. Olympic Tokyo 2020 dự kiến diễn ra từ 24/07 đến 09/08.
(AFP) – Sau Brexit, hộ chiếu Anh lại mang màu xanh. Những hộ chiếu của công dân Anh sẽ tìm lại màu xanh trước đây vào tháng tới, thay vì màu bordeaux của châu Âu sau khi ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Đây là một trong những yêu sách của những người chủ trương Brexit. Điều mỉa mai là passport mới do tập đoàn Pháp Gemalto sản xuất.
(AFP) – Hoàng tử Harry quay về Anh để thực hiện những nghĩa vụ cuối cho Hoàng gia. Hoàng tử Harry từ Canada đã trở về Anh để hôm nay 26/02/2020 bắt đầu tham gia một loạt hoạt động công chúng, trước khi bước sang một trang mới. Vị hoàng tử 35 tuổi tại Edimbourg cùng với tổ chức Travalyst xúc tiến một hệ thống đánh giá tác động môi trường của các chuyến đi bằng máy bay và du lịch. Thứ Sáu 28/2, Harry dự buổi ghi âm của ca sĩ Jon Bon Jovi, thu một bài hát cho Invictus Games, cuộc thi thể thao cho thương binh khắp thế giới từ sáng kiến của Hoàng tử.
(Reuters) – Quốc Hội Scotland bước đầu thông qua việc miễn phí băng vệ sinh phụ nữ. Quốc Hội Scotland hôm qua 25/02/2020 đã tiến thêm một bước trong việc miễn phí các loại băng vệ sinh cho công dân nữ, dự kiến sẽ phân phối tại các nhà thuốc tây, câu lạc bộ…Ước tính chi phí hàng năm khoảng 28 triệu euro. Dự luật được 112 phiếu thuận, 1 vắng mặt và không có phiếu chống, sẽ chuyển sang giai đoạn hai để các nghị sĩ có thể sửa đổi, bổ sung. Từ 2008, Scotland đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phát miễn phí các vật dụng thiết yếu này cho nữ sinh.
(AFP) – Một phụ nữ Mỹ nhận tội để ngực trần trước mặt chồng. AFP hôm nay 26/02/2020 cho biết bà Tilli Buchanan ở bang Utah, bị khởi kiện vì chỉ mặc đồ lót khi cùng với chồng sửa chữa ga ra, đã nhận tội công xúc tu sĩ trước một người thành niên, dù đó là chồng bà. Như vậy bà Buchanan tránh được việc bị khởi tố và cho vào danh sách quấy rối tình dục, vì lúc đó có sự hiện diện của ba đứa con chồng từ 9 đến 13 tuổi, và các trẻ em này đã mách với mẹ chúng.
Phân tích

·        Làm thế nào để Hồ Chí Minh không vỡ trận!?

·        Học giả Đài Loan tuyên bố Covid-19 có thể là nhân tạo

·        Nghiên cứu mới của Trung Quốc: Coronavirus không xuất phát từ chợ cá Huanan

·        Bể mánh

·        Covid-19 tiếp tục đe doạ thế giới. Ba Đình tuyên bố chiến thắng chống giặc virus Tàu!

·        CTV Danlambao - Trong khi các quan chức CSVN huyên hoang tuyên bố đã thành công trong sứ mạng "chống dịch như chống giặc" thì Covid-19 có chiều hướng trở thành đại dịch lan tràn trên thế giới. Tại cường quốc số 1 Hoa Kỳ, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quốc gia hôm thứ Ba đã ra cảnh báo người dân...

·        Coronavirus làm suy yếu bộ máy tuyên truyền hùng hậu của Trung Quốc

·        Hành trình của du thuyền Diamond Princess và trường hợp "đặc biệt" của Việt Nam

·        Quan hết thời cũng thành dân oan

·        Bác Lú và chú Đam cù lét nhột ghê!

·        Sự khác biệt giữa thứ trưởng CSVN và thứ trưởng Iran

·        Đồng Tâm: Lại thuyết âm mưu

·        Việt Nam cần thoát Cộng để thoát Trung
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm...

Coi trọng tự do cá nhân của mình nên người Phần Lan cũng rất tôn trọng tự do của người khác, thậm chí tôn trọng đến mức thái quá theo cách nhìn của người Việt Nam. Điều này...

Vào ngày ấy, ai đấy bảo Nyima Tsering nộp hai tấm hình cho bộ liên quan để làm hộ chiếu. Họ cho ông biết vài ngày sau ông sẽ bay đến Bắc Kinh để gia nhập với các viên chức khác...
Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Quan hết thời cũng thành dân oan


VNTB – Cần bộ não thật sự!

Covid-19 và những biến số khó lường  

VNTB – Tổng Giám Đốc WHO: Chuẩn bị cho đại dịch.

VNTB – Cạnh tranh chính trị trong chính đảng phái chính trị nhìn từ dịch virus Vũ Hán

VNTB – Ấn-Hoa Kỳ phản đối đề xuất sửa đổi COC của Trung Quốc

VNTB – Nhân quyền trong các thỏa thuận FTA và vấn đề thể chế chính trị

VNTB – Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU: Sức ép cải cách thể chế

VNTB – Chống Covid-19: thận trọng như Sài Gòn, quyết liệt như Đà Nẵng

VNTB – Quan hết thời cũng thành dân oan

VNTB – Cập nhật Virus corona ngày 26/2/2020

VNTB – Trong cơn hoảng hốt, công an Việt Nam cướp quyền đi lại của bà Phạm Thị Lân

·        Phương Bích: CHỊ EM TÔI ĐÃ ĐẾN ĐƯỢC ĐỒNG TÂM HÔM QUA

Chị em tôi đã đến được Đồng Tâm Bích Phượng  Khi dòng nước bị chặn lại, nó sẽ tìm lối để thoát. Chưa đủ sức để cuốn phăng vật cản, nó sẽ len lỏi tìm những con đường nhỏ.... Trong khi tất cả mọi người ở Hà Nội đều bị chặn tại nhà, chị em tôi đã đến được Đồng Tâm, vào ngày thứ 49 cụ Kình ra đi... Chị em tôi nói với gia đình,...Đc tiếp...

·        GỬI TRUYỀN HÌNH AN NINH

Trần Đình ThuGửi An ninh TV TRƯỚC 1975, CÁC TỔ CHỨC QUYÊN GÓP TIỀN CHO TÙ CHÍNH TRỊ ẦM ẦM, NAY CHỈ MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ QUYÊN MẤY ĐỒNG BẠC LẺ MÀ LÀM GHÊ THẾ! An ninh TV, kênh truyền hình của Bộ công an Việt Nam vừa làm một phóng sự lên án chị Nguyễn Thúy Hạnh, phu nhân của nhà hoạt động nhân quyền Huỳnh Ngọc Chênh về việc chị lập một...Đc tiếp...

·        Mạc Van Trang: NHÂN 49 NGÀY MẤT CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH

Mạc Van Trang  NHÂN 49 NGÀY MẤT CỦA CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH: “NGƯỜI TRONG MỘT NƯỚC PHẢI THƯƠNG NHAU CÙNG”! Nhân 49 ngày mất của cụ LÊ ĐÌNH KÌNH, mấy người bạn bè chúng tôi hẹn nhau về thắp hương, viếng Cụ, nhưng rồi không đi được! Ba người trong nhóm bị công an chặn cửa không cho ra ngoài; cậu lái xe chả biết nghe tin từ đâu, bảo, hôm...Đc tiếp...

·        GS.TS Ngô Huy Cương: TÔI BỊ KHUYÊN KHÔNG VIẾT FACEBOOK NỮA

Ngô Huy Cương (PGS. TS luật Ngô Huy Cương - giảng viên cao cấp Khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội) TÔI BỊ KHUYÊN KHÔNG VIẾT FACEBOOK NỮA “Mặc mẹ chúng nó, viết làm gì cho mệt người ra, đi chơi cho sướng!” – một vài người bạn khuyên tôi. “Thôi không viết nữa! Viết thế người ta ghét cho à!” – người nhà tôi khuyên. Thú thực, tôi...Đc tiếp...

·        27.2: LẴNG HOA CỦA CHA XỨ TẶNG Y BÁC SĨ GIỮA Ổ DỊCH SƠN LÔI

Sơn Lôi: cha xứ Hữu Bằng chúc mừng  các y bác sĩ nhân ngày thầy thuốc Việt Nam Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, cha chính xứ Hữu Bằng cùng quý Ban hành giáo, đã tới nơi cách ly, để chúc mừng quý y bác sĩ, quý vị cán bộ quân y - đang ngày đêm sát cánh cùng những người dân Sơn Lôi, ngăn ngừa dịch bệnh. Nghĩa cử nhân văn này đã...Đc tiếp...

·        HÀ NỘI ĐÃ QUÁ TẢI KHU CÁCH LY COVID-19 Ở BỆNH VIỆN CÔNG AN

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý Quá tải khu cách ly tập trung Covid-19  ở Bệnh viện Công an thành phố Tiền Phong26/02/2020 19:37TPO - Theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, hiện Bệnh viện Công an thành phố - khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 đang bị quá tải.Chiều 26/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội...Đc tiếp...

·        YÊU CẦU LIÊN HIỆP QUỐC ĐIỀU TRA VỤ ĐỒNG TÂM

Cảnh sát cơ động ở Đồng Tâm hôm 9/1/2020 và cụ Lê Đình Kinh (hình phải) Yêu cầu Liên Hiệp Quốc điều tra vi phạm nhân quyền ở Đồng Tâm RFA 2020-02-26 Hôm 25/2, một nhóm hơn 10 tổ chức xã hội dân sự và nhân quyền cùng một số cá nhân đã ký tên chung một bức thư gửi đến bà Elisabeth Tichy-Fissslberger, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp


Phó chủ tịch TP Nha Trang bị đề nghị án treo
Thứ năm, 27/2/2020, 20:30 (GMT+7)
Khánh Hòa-Ông Lê Huy Toàn, 56 tuổi, Phó chủ tịch Nha Trang, bị VKS đề nghị 9-18 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chiều 27/2.
Cùng tội danh, Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng đô thị Nha Trang) và Lương Văn Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) bị đề nghị mức án 6-12 tháng cải tạo không giam giữ.
Bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, cựu chủ tịch phường Phước Long) và Nguyễn Đức Cường (41 tuổi, nguyên cán bộ địa chính phường) bị đề nghị 12-20 tháng tù treo về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
Tại tòa, ông Lê Huy Toàn thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, không kiểm tra, kiểm soát nên đã ký cấp đất cho các hồ sơ giả để nhận bồi thường.
Còn bà Hương nói rằng là người đứng đầu UBND phường, nhưng đã có lỗi khi không kiểm tra chặt chẽ các hồ sơ. Lúc cấp dưới trình lên, bà không biết trong đó có các tài liệu làm giả. Do tin tưởng vào chuyên môn của cán bộ tham mưu, nên bà đã ký duyệt mà không hay hồ sơ có sai sót.
Tương tự, ba người còn lại đều thừa nhận hành vi vi phạm, mong muốn được tòa xem xét giảm án.
Theo đại diện VKSND tỉnh, các bị cáo đã thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng làm hồ sơ giả, cấp đất tái định cư trái quy định. Những vi phạm này khiến UBND Nha Trang phải ra văn bản hủy các quyết định cấp đất tái định cư 71 hồ sơ làm giả, gây thiệt hại gần 300 triệu đồng.
Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận và đã khắc phục hậu quả. Do đó, VKSND đề nghị tòa xem xét trách nhiệm của các bị cáo và không cần cách ly khỏi xã hội mà hưởng án treo và cải tạo không giam giữ.
Dự kiến chiều mai HĐXX tuyên án.
Theo cáo trạng, ông Lê Huy Toàn cùng nhiều người nằm trong Tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong Dự án Khu đô thị Hoàng Long rộng hơn 25 hecta tại phường Phước Long, do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư.
Quá trình thực hiện, Phó chủ tịch Nha Trang cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã lập, làm giả gần 50 hồ sơ để hưởng bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
Cuối năm 2018, những người này bị khởi tố, được cho tại ngoại. Đến nay, ông Toàn vẫn giữ chức Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, do tòa chưa tuyên án. Tuy nhiên, ông không được phân công công tác và bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đại biểu HĐND của thành phố.
Xuân Ngọc
Người nghi trộm chó bị đánh chết
Thứ năm, 27/2/2020, 16:40 (GMT+7)
Nghệ An-Một người chết, một người trọng thương, xe máy bị đốt cạnh xác ba con chó sau cuộc bao vây tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành.
3h ngày 27/2, cán bộ xã Mã Thành (huyện Yên Thành) nhận tin có nhóm người nghi trộm chó bị vây đánh ở khu vực đường liên xã thuộc xóm Xuân Thành.
Tại hiện trường, nhà chức trách ghi nhận hai thanh niên 27 tuổi (trú xã Xuân Thành, huyện Yên Thành) bị đánh trọng thương, cạnh đó là 3 con chó, một bộ kích điện và một xe máy.
Các nạn nhân được chuyển tới trạm xã sơ cứu rồi tiếp tục đưa tới Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành, song một người đã tử vong trước khi tới nơi. "Bệnh nhân còn lại bị chấn thương phần mềm, vẫn tỉnh táo", lãnh đạo bệnh viện cho biết.
Phòng cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ đang khám nghiệm hiện trường, tử thi nạn nhân.
Ông Trần Đình Cảnh (Chủ tịch xã Mã Thành) cho hay thời gian qua ở địa bàn liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm chó khiến nhiều người dân bức xúc.
Hải Bình
Nguyên phó chủ tịch huyện tham ô hơn 40 tỉ
27/02/2020 17:57 GMT+7
TTO - Ông Nguyễn Văn Hòa (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) đã nhiều lần yêu cầu cấp dưới giao tiền cho mình để chiếm đoạt chi tiêu cá nhân, gây thiệt hại hơn 40 tỉ đồng khi chỉ đạo dự án làm đường.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra bản kết luận điều tra về vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Thanh Thủy.
Theo đó, ông Nguyễn Văn Hòa (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy) bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản theo điều 353 Bộ luật hình sự 2015, Nguyễn Quốc Tuấn (45 tuổi, nguyên phó Phòng tài nguyên - môi trường huyện Thanh Thủy) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ theo điều 356, Phùng Duy Thuấn (46 tuổi, nguyên thủ quỹ hội đồng giải phóng mặt bằng) và Vũ Hồng Phương (36 tuổi, nguyên kế toán hội đồng giải phóng mặt bằng) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360.
Theo kết luận, tháng 10-2015, UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối quốc lộ 32 và đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B tỉnh Phú Thọ đi Hòa Bình.
Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 200 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tạm tính là 30 tỉ đồng. Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Thanh Thủy đã chi trả bồi thường tại huyện Thanh Thủy và Tam Nông gần 90 tỉ đồng.
Ông Hòa khi đó là phó chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án song đã không thực hiện quản lý số tiền gần 90 tỉ đồng.
Cựu phó chủ tịch bị cáo buộc không chỉ đạo nhân viên lập sổ sách kế toán theo dõi, chứng từ thu chi đúng quy định và giao cho nhiều cá nhân quản lý tiền trái quy định.
Lợi dụng chức vụ quyền hạn, ông Hòa đã nhiều lần chỉ đạo cấp dưới giao tiền cho mình để chiếm đoạt chi tiêu cá nhân, gây thiệt hại hơn 40 tỉ đồng.
Để che giấu hành vi chiếm đoạt tài sản, trong các hội nghị công tác và các báo cáo tiến độ dự án, ông Hòa đều khai báo gian dối về thực trạng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu báo cáo, bị can Hòa vẫn báo cáo sai sự thật và chỉ đến khi vụ việc bị phát giác mới thừa nhận hành vi.
Theo công an, mặc dù không khắc phục được hậu quả thiệt hại song bị can Hòa đã thành khẩn khai báo, hợp tác điều tra.
Theo đó, Nguyễn Quốc Tuấn với cương vị là phó chủ tịch Hội đồng bồi thường đã chỉ đạo cấp dưới rút tiền tạm ứng để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng không lập quỹ tiền mặt, không quản lý theo dõi.
Dù không biết mục đích sử dụng nhưng khi nhận chỉ đạo từ ông Hòa, Tuấn đã 23 lần đưa tiền cho ông Hòa với tổng số gần 23 tỉ đồng. Ngoài ra, Tuấn còn chỉ đạo cấp dưới đưa gần 8 tỉ đồng cho ông Hòa trong 11 lần.
Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn của Tuấn gây thiệt hại cho nhà nước gần 31 tỉ đồng.
Bị can Tuấn còn bị cáo buộc đã lập hồ sơ thanh toán tạm ứng khống việc chi trả tiền bồi thường cho 32 hộ dân, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 300 triệu đồng. Tuấn khai đã cùng bị can Hòa chỉ đạo cấp dưới chi sai mục đích như tiếp khách, quà ngày lễ...
Phùng Duy Thuấn trong thời gian làm thủ quỹ đã 13 lần lấy tiền từ nguồn tạm ứng để đưa cho ông Hòa với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng. Dù ông Hòa có chỉ đạo đưa tiền, không có phiếu chi, không rõ mục đích sử dụng nhưng Thuấn không kiểm tra mà vẫn làm theo, gây thất thoát gần 10 tỉ đồng.
Ngoài ra, Thuấn còn bị cáo buộc đã chi hơn 118 triệu đồng theo chỉ đạo của bị can Hòa và Tuấn vào các mục đích trái quy định như tiếp khách, quà ngày lễ.
Vũ Hồng Phương trong thời gian là kế toán đã ký 22 giấy tờ để rút hơn 33 tỉ đồng và ký 23 phiếu thu tạm ứng tiền nhưng không lập sổ sách theo dõi, giám sát chi tiết từng khoản theo nghiệp vụ kế toán.
Hành vi thiếu trách nhiệm của Phương là kẽ hở cho ông Hòa lợi dụng, chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng ngân sách nhà nước chi tiêu cá nhân.
DANH TRỌNG
Mua cả ký ma túy từ TP.HCM về Kiên Giang bán lẻ
27/02/2020 19:12 GMT+7
TTO - Phạm Văn Vũ khai nhận số ma tuý này mua từ TP.HCM về bán lẻ, cứ mỗi 100g ma túy bán ra thì Vũ thu lợi 25 triệu đồng.
Chiều 27-2, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho hay đã ra quyết định tạm giữ đối với Phạm Văn Vũ (44 tuổi) để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, tiến hành trưng cầu giám định gần 1kg hạt tinh thể thu giữ của nghi phạm này để xử lý theo quy định pháp luật.
Sau nhiều ngày theo dõi, đến rạng sáng nay (27-2), lực lượng chức năng mới bắt quả tang Phạm Văn Vũ (44 tuổi) mang theo 2 túi nhựa chứa khoảng 100g ma túy đá đem tới 1 quán nhậu ở xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) để giao cho khách.
Vũ khai nhận mình là người ở huyện Giá Rai (Bạc Liêu), do bản thân là con nghiện nên phải đi bán ma túy kiếm tiền thỏa mãn cơn nghiện. Gần đây, lo sợ bị lộ nên Vũ đã đổi "địa bàn" sang huyện Gò Quao (Kiên Giang) thuê nhà ở để tiếp tục bán ma túy.
Tại nhà trọ của Vũ, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ tổng cộng gần 1kg hạt tinh thể màu trắng mà Vũ khai nhận chính là ma túy đá.
Số hàng này Vũ mua từ TP Hồ Chí Minh về rồi phân ra gói nhỏ 50g để bán lẻ. Cứ mỗi 100g ma tuý đá bán ra với giá 55 triệu đồng, Vũ thu lợi khủng lên tới 25 triệu đồng.
VĂN VŨ
Đòi nợ cha không được, quay sang khống chế con, cướp tài sản
17:48 - 27/02/2020 0 Thanh Niên Online

Ngày 27.2, tin từ Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho hay đã bắt giữ hai người về hành vi cướp tài sản.
Hai người bị bắt giữ vì có hành vi cướp tài sản là Bùi Văn Hào (30 tuổi, ngụ huyện Quảng Trạch) và Trần Đình Phong (30 tuổi, ngụ thị xã Ba Đồn, Quảng Bình).
Theo thông tin ban đầu, tối ngày 18.2, Hào và Phong cùng một số người đến xã Thanh Trạch (Bố Trạch) tìm ông Võ Văn Thụ (quê ở huyện Gio Linh, Quảng Trị) để đòi nợ.
Trong lúc tìm ông Thụ, nhóm của Hào gặp anh Võ Văn Hưởng (con trai ông Thụ) nên ép Hưởng gọi điện cho ông Thụ, sau đó tiếp tục ép Hưởng cùng lên xe để đi tìm ông Thụ.
Khi Hưởng có ý chần chừ, Phong dùng tay quàng cổ, kề dao buộc Hưởng phải đi theo. Đến một quán ăn trên địa bàn, nhóm của Hào tiếp tục ép Hưởng gọi cho ông Thụ yêu cầu mang tiền đến trả. Sau đó, anh Hưởng bị nhóm đòi nợ đánh vì ông Thụ không đến trả tiền.
Khi biết tài khoản của anh Hưởng có tiền, nhóm của Hào đã ép anh Hưởng phải chuyển vào tài khoản của nhóm đòi nợ số tiền 80 triệu đồng. Hưởng chuyển xong thì được về.
Qua điều tra, Công an Bố Trạch đã làm rõ được hành vi cướp tài sản của nhóm Hào, thu hồi 40 triệu đồng. Vụ cướp tài sản đang được tiếp tục mở rộng điều tra.
Đánh dã man phụ nữ trong thang máy: Trần Hiệp Hải khai gì?
14:51 - 27/02/2020 0 Thanh Niên Online

Trần Hiệp Hải bị công an lập hồ sơ xử lý vì có hành vi đánh  dã man phụ nữ trong thang máy chung cư ở Q.Tân Phú

Ngày 27.2, Công an Q.Tân Phú (TP.HCM) đang lập hồ sơ xử lý Trần Hiệp Hải (31 tuổi, trú P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú) vì hành vi đánh dã man phụ nữ bằng cách đấm vào mặt, nắm tóc đập đầu nạn nhân vào thang máy.
Hành động bạo lực này được clip của thang máy chung cư Trung Đông Plaza (P.Hòa Thạnh, Q. Tân Phú) ghi lại.
 Tại cơ quan công an, Trần Hiệp Hải khai có quan hệ tình cảm với người phụ nữ trong clip. Nhưng hai người chưa phải là vợ chồng.
Khuya ngày 25.2, bạn gái lên chung cư Trung Đông Plaza, nơi Hải đang ở để chơi. Tại đây, cả hai nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã.
Đến khoảng 23 giờ 40 phút cùng ngày, trong lúc tức giận, Hải liên tục dùng tay đấm, tát vào mặt bạn gái (26 tuổi). Hải còn giật tóc, dúi đầu nạn nhân vào thang máy. Người phụ nữ đứng im chịu trận, không phản kháng và lấy tay quệt nước mắt.
Chưa dừng lại ở đó, người đàn ông nhiều lần đá vào cửa thang máy làm cánh cửa bị hư, không mở ra được. Hai người mắc kẹt trong thang máy khá lâu.
Sau đó, bảo vệ mở được được cánh cửa. Toàn bộ vụ việc đã được camera an ninh lắp trong thang máy ghi lại. Ban quản lý chung cư đã mời Trần Hiệp Hải lên làm việc và yêu cầu bồi thường vì thang máy bị hư. Tuy nhiên, hai bên hiện chưa thỏa thuận được mức bồi thường.
Công an Q.Tân Phú lập hồ sơ xử lý Trần Hiệp Hải về hành vì “xâm hại sức khỏe người khác”. Còn nạn nhân không yêu cầu xử lý hình sự với người đánh dã man mình trong thang máy.
Lừa bán căn hộ tại chung cư La Bonita cho nhiều người
SGGPO Thứ Năm, 27/2/2020 19:59

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Vũ Bảo Trinh cùng các đồng phạm lừa bán hơn 30 căn hộ tại dự án chung cư La Bonita cho nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Ngày 27-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã ra Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Bảo Trinh cùng hai nguyên lãnh đạo Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (gọi tắt Công ty Nam Thị) là Tô Văn Chí Tâm, Hoàng Thái Anh.
Các bị can bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án chung cư La Bonita (địa chỉ 6 - 8 đường Phạm Gia Trí (đường D2 cũ), phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM).
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Vũ Bảo Trinh cùng các đồng phạm lừa bán hơn 30 căn hộ tại dự án chung cư La Bonita cho nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
ÁI CHÂN
Bắt nhóm công nhân dùng xe tải trộm 14 tấn hàng của doanh nghiệp
SGGPO Thứ Năm, 27/2/2020 16:49

Bước đầu, nhóm đối tượng khai đã lấy trộm 8 lần với số lượng sợi lên tới 14 tấn trị giá hàng trăm triệu đồng.
Tin liên quan
Ngày 27-2, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho hay, vừa triệt phá một băng nhóm công nhân chuyên trộm cắp tài sản của một doanh nghiệp trên địa bàn.
Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Đức Cương (22 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thanh Tùng (38 tuổi), Nguyễn Hữu Tín (29 tuổi, cùng ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Thanh Phong (33 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định), Đặng Quang Hải (27 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) và Lê Văn Tiến (26 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa).
Theo điều tra, khoảng 10 giờ 30 ngày 21-2, Đồn Công an KCN Nhơn Trạch nhận được tin báo của Công ty Hyosung Việt Nam ở KCN Nhơn Trạch 5 về việc nghi vấn đối tượng Cương là tài xế xe tải của Công ty cổ phần môi trường Bình Phước lấy trộm tài sản của Công ty Hyosung Việt Nam.
Công an đã có mặt tiến hành kiểm tra xe tải mang BKS: 93C-082.78 do Cương điều khiển vào Công ty Hyosung Việt Nam để lấy rác thải nguy hại thì phát hiện 3 bao sợi, tổng trọng lượng là 1.680kg. Công an đã đưa Cương cùng tang vật về trụ sở làm việc.
Từ lời khai, công an đã tiến hành mời làm việc với Tùng, Tín, Phong, Hải, Tiền làm việc. Đáng nói, nhóm này là những công nhân, tài xế làm việc tại công ty nàt. Tại cơ quan công an, nhóm thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Sau khi lợi dụng sơ hở, nhóm lấy trộm được sợi thì mang bán cho Lê Hồng Lĩnh (SN 1981, ngụ tỉnh Đồng Nai) lấy tiền. Bước đầu, các đối tượng khai đã lấy trộm 8 lần với số lượng sợi lên tới 14 tấn trị giá hàng trăm triệu đồng.
Hiện công an đang truy bắt Lĩnh để tiếp tục điều tra làm rõ.
ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG
2 vợ chồng nhảy xuống kênh Tàu Hủ
Thứ Năm, ngày 27/2/2020 - 15:59

(PLO)- Đôi nam nữ chạy xe đến cầu Chữ Y (quận 5, TP.HCM) rồi dừng xe máy dưới dạ cầu, nhảy xuống kênh Tàu Hủ.
Tin liên quan
Khoảng 4 giờ sáng 27-2, đôi nam nữ khoảng 30 tuổi chạy xe máy trên đường Võ Văn Kiệt theo hướng về trung tâm TP.
Khi đến dạ cầu Chữ Y (quận 5) thì bỏ lại phương tiện, nhảy xuống kênh Tàu Hủ.
Người dân phát hiện hô hoán, kêu cứu nhưng do sự việc xảy ra quá nhanh, nước chảy xiết nên không ai dám nhảy xuống cứu.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC TP.HCM sau đó có mặt, huy động canô và người nhái tìm kiếm.
Đến chiều cùng ngày, công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục được triển khai, tuy nhiên chưa có kết quả.
Theo tìm hiểu, hai nạn nhân là vợ chồng và đang có con nhỏ.
NGUYỄN TÂN
Vợ sai chồng cùng đàn em đi bán ma túy
Thứ Năm, ngày 27/2/2020 - 15:58

(PLO)- Nhiều ma túy và hơn 1 tỉ đồng tang vật được phát hiện trong nhà vợ chồng Phong, Phương.
Tin liên quan
Ngày 27-2, Công an tỉnh An Giang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Phong, Trần Thị Kim Phương, Âu Duy Vĩ (31, 30 và 23 tuổi, cùng xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) và Nguyễn Thanh Phong (26 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, Văn Phong và Kim Phương là vợ chồng.
Qua thời gian lập chuyên án điều tra đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh giữa TP.HCM, An Giang và Kiên Giang, trưa 25-2, tổ công tác thuộc ban chuyên án đã bắt quả tang Văn Phong và Nguyễn Thanh Phong đang đi bán ma túy tại xã Thoại Giang (huyện Thoại Sơn).
Công an phát hiện trong lưng quần jean của Thanh Phong có một bọc nylon bên trong chứa tinh thể màu trắng có trọng lượng trên 120 g, nghi vấn là ma túy.
Thanh Phong khai được vợ chồng Văn Phong - Kim Phương kêu đi cùng Vĩ đi bán ma túy cho người nghiện.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định Văn Phong nhận bán ma túy cho một người ở TP.HCM để hưởng “hoa hồng”.
Công an sau đó bắt giữ khẩn cấp Phương. Khám xét nơi ở người này, nhiều ma túy đá và hơn 1,1 tỉ đồng được phát hiện.
Theo công an, Phương giữ vai trò cầm đầu trong vụ án.
HẢI DƯƠNG
Đột nhập cửa hàng, trộm 60 điện thoại
LĐO | 27/02/2020 | 19:54
Đối tượng bị bắt quả tang khi đem tài sản trộm cắp tiêu thụ tại một tiệm cầm đồ...
Ngày 27.2, Công an huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thành Trung (38 tuổi, ngụ ấp Phiêu, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Trước đó, đêm 24 rạng sáng 25.2, Trung dùng kìm cắt khung cửa sắt và đột nhập vào tiệm điện thoại di động của anh Nguyễn Huy Sỹ (35 tuổi, ngụ ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần).
Tại đây, đối tượng lấy trộm 60 điện thoại di động và máy tính bảng (trong này có 40 điện thoại di động mới) và khoảng 20 triệu đồng thẻ cào điện thoại các loại. Tổng tài sản ước tính khoảng 220 triệu đồng.
Qua điều tra, công an phát hiện Trung đem tài sản trộm được đến tiệm cầm đồ ở phường 7, TP.Trà Vinh để tiêu thụ nên tiến hành bắt quả tang. Qua kiểm tra trên người và nơi tạm trú của đối tượng, lực lượng công an thu giữ 17 điện thoại di động, 1 máy tính bảng, gần 8 triệu đồng và 344 thẻ cào các loại.
Được biết Nguyễn Thành Trung có 2 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản.
TRẦN LƯU
Hải Phòng: Phát hiện đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia
LĐO | 27/02/2020 | 16:05
Lực lượng chức năng TP.Hải Phòng vừa phát hiện, bắt giữ đường dây vận chuyển, buôn bán trái phép ma túy "khủng" từ Trung Quốc về Hải Phòng, thu giữ hơn 8,5kg heroin, ma túy đá cùng nhiều tang vật.
Chiều 27.2, Công an TP.Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa phát hiện, triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Trung Quốc về Hải Phòng.
Cụ thể, bằng công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) phát hiện đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Trung Quốc về Hải Phòng, sau đó chuyển đi các tỉnh thành phố khác và ra nước ngoài tiêu thụ.... Các đối tượng trong đường dây đều là những đối tượng có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an.
Sau khi xác minh, làm rõ, Phòng PC04 xác định đối tượng Lâm Bích Liên, sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại Số 38/78 đường Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây trên.
Lâm Bích Liên có nhiều mối quan hệ phức tạp, bất minh về kinh tế và có nhiều thủ đoạn che giấu hoạt động phạm tội. Đối tượng có chồng là người Trung Quốc định cư tại Úc nên thường xuyên di chuyển giữa Việt Nam - Trung Quốc - Úc và các khu vực phức tạp về ma túy.
Các đối tượng trong đường dây thường lợi dụng mạng xã hội, sử dụng sim rác dùng một lần và có ám tín hiệu riêng trong việc trao đổi thông tin mua bán ma túy.
Từng đối tượng trong đường dây đều được phân công vai trò trong từng công đoạn cụ thể. Để bảo đảm cho việc giao dịch, mua bán ma túy, chúng thuê nhiều địa điểm khác nhau để cất giấu, trao đổi mua bán, vận chuyển ma túy.
Việc cất giấu ma túy được đối tượng ngụy trang rất tinh vi trong thùng hàng hóa, hành lý và thường xuyên thay đổi cách thức, phương tiện, người giao nhận để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát phát hiện ngày 25.2, các đối tượng sẽ tiến hành vận chuyển một số lượng ma túy lớn từ Trung Quốc về Hải Phòng và tập kết tại nhà của Lâm Bích Liên, sau đó sẽ vận chuyển đi các địa phương khác và nước ngoài tiêu thụ. Nhận thấy thời cơ phá án đã thuận lợi, Phòng PC04 đã báo cáo đồng chí Giám đốc, đồng chí Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiến hành bắt giữ. 
Hồi 18h40 ngày 25.2, tại khu vực trước cửa nhà số 79 đường Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, Phòng PC04 phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, Công an quận Ngô Quyền bắt quả tang Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 8 bánh heroine hơn 2,8kg và gần 5 kg ma túy đá. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lâm Bích Liên, tại số 38/78 đường Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, lực lượng chức năng thu giữ 2 bánh heroine 702,76 gam, 10,41 gam ma túy đá, 3,77 gam MDMA.
Hiện, Phòng PC04 đã tạm giữ Lâm Bích Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.
Đặng Luân


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét