Thứ Bảy, 29 tháng 2, 2020

VNTB – Cách nhanh nhất để ‘vặn ngược’ đồng hồ nợ công: đừng lười đẻ nữa

VNTB – Cách nhanh nhất để ‘vặn ngược’ đồng hồ nợ công: đừng lười đẻ nữa
01/03/2020
Trần Dzạ Dzũng

VNThoibao


VNTB – Cách nhanh nhất để ‘vặn ngược’ đồng hồ nợ công: đừng lười đẻ nữa
(VNTB) – Có một nhà báo ở Việt Nam bi quan rằng dường như chính phủ của ông chỉ thạo… kiến tạo nợ nần, qua một bài viết gửi đăng trên VOA (1). Đồng hộ nợ công (2) cho biết tính bình quân trên đầu người dân số, mỗi người Việt Nam đang ‘gánh’ phần nợ công tương đương 4.292 Mỹ kim, tức ngoài 100 triệu đồng tiền Việt Nam theo tỷ giá hối đoái cuối giờ chiều ngày cuối cùng của tháng hai, 2020.
Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy, TP.HCM là địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước (1,39 con/phụ nữ), Hà Tĩnh cao nhất (2,83 con/phụ nữ). Cũng theo kết quả tổng điều tra thì tổng số dân vào thời điểm 0g ngày 1-4-2019 là 96.208.984 người, mỗi năm tăng hơn 1 triệu người.
Như vậy với phép tính của học trò tiểu học, đồng hồ nợ công sẽ được vặn ngược kim, khi mà dân số mỗi năm tăng lên từ 1,2 đến 1,5 triệu, thay vì con số 1 triệu như tính toán xác suất của cơ quan thống kê.
Nhiều người dân đã bỡn cợt về cách tính của học trò tiểu học đó, khi trước đây họ nghe ông bí thư Thành ủy TP.HCM than phiền phụ nữ ở TP.HCM lười đẻ con nhất nước. Trong một bài báo trên tờ Zing, dẫn lời phát biểu của bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Nơi nào người dân không đẻ đúng, không đẻ đủ thì nơi đó gia đình chưa làm đúng vai trò đối với xã hội và các gia đình đang gặp vấn đề. Việc gia tăng dân số, gia tăng lao động góp phần quan trọng để TP.HCM giữ vững nhịp phát triển kinh tế” (3).
Tân bí thư Thành ủy Hà Nội hôm 27-2-2020 khi làm việc với Sở Y tế Hà Nội cũng than phiền rằng, “Chị em bây giờ là lười đẻ lắm” (4).
Cả hai phát biểu liên quan đến chuyện sinh đẻ của hai bí thư thành ủy, có lẽ cũng chỉ là cách nói để phù hợp Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới (5). Thực tế ai cũng hiểu tường tận rằng khi đời sống của đại đa số người dân cả nước ngang bằng, hoặc cao hơn những ‘đầy tớ nhân dân’, thì việc sinh con thứ 2, thứ 3, thứ 4 sẽ rầm rộ thôi; đến lúc ấy đồng hồ nợ công tha hồ mà được vặn ngược…
+ Chú thích:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét