Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 03 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 03 năm 2020

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

  

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Trong thời dịch bệnh, Facebook siết chặt ngôn luận ở Việt Nam như công an

Lo ngại từ hoạt động thâu tóm doanh nghiệp của Trung Quốc ở Việt Nam

Thủ tướng chỉ thị cấm tụ tập, Quảng Ngãi rầm rộ khai trương siêu thị!

COVID-19: Các tổ chức nhân quyền quốc tế lo ngại lạm dụng “tình trạng khẩn cấp” để đàn áp nhân quyền

 Số người chết vì virus corona ở Ý vượt quá 10.000 người


Sài Gòn đã xảy ra vụ cướp có súng trong mùa dịch coronavirus

Thành phố Westminster có thể ban hành lệnh cấm đuổi người thuê nhà

Phát hiện hai xác chết trong phòng khách sạn tại thành phố San Francisco

Tổng thống Trump có thể ra lệnh cách ly New York, một phần của tiểu bang New Jersey và Connecticut trong 14 ngày

 


Tham ô, hiệu trưởng ở Lâm Đồng bị bắt, nữ thủ quỹ tự tử

Duke University khử trùng thành công, tái sử dụng khẩu trang

Hung thủ giết sư trụ trì chùa ở Bình Thuận rồi trộm hàng trăm triệu…

Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa, cả ngàn dân Nghệ An có nguy cơ nhiễm…

Số người Mỹ chết vì COVID-19 lên tới hơn 2,000, số ca nhiễm lên hơn 122,000 

 

Trung Quốc có thể giấu số người chết do coronavirus

Lây lan coronavirus ngày càng tăng trong các nhà tù ở Mỹ

Ấn Độ cần ít nhất 38 triệu khẩu trang để chống lại coronavirus

Số ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đã lên tới hơn 642.000 trên toàn cầu

Số người Mỹ chết vì COVID-19 lên tới hơn 2,000, số ca nhiễm lên hơn 122,000 


Tin Tức: Chủ Nhật 29.03.2020

1/  TỔ CHỨC CIVICUS KÊU GỌI CỘNG SẢN VIỆT NAM PHÓNG THÍCH TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM  VÌ DỊCH COVID-19

Liên minh Các Tổ chức Xã hội Dân sự Toàn cầu ( gọi tắt là CIVICUS) có trụ sở tại Nam Phi, gồm 9.000 thành viên trên toàn thế giới, đã yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phóng thích các tù nhân chính trị, các nhà hoạt động nhân quyền hiện đang bị giam giữ " nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Vũ Hán trong nhà tù''.

Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 24/3, CIVICUS nói rằng Việt Nam “cần đặt nhân quyền làm trọng tâm trong phòng chống dịch bệnh Vũ Hán.”

Civicus cũng lo ngại nhiều quốc gia trên thế giới lạm dụng dịch Vũ Hán để đàn áp nhân quyền, nên đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ Ban bố về tình trạng khẩn cấp vì lý do sức khỏe và an ninh phải được thực hiện phù hợp với luật pháp: các quốc gia không nên áp dụng luật khẩn cấp như một cái cớ để hạn chế quyền công dân của  các nhóm, dân tộc thiểu số và cá nhân cụ thể. Không nên áp dụng luật khẩn cấp để bịt miệng những người bảo vệ nhân quyền.

Ngày 25/3, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệpp Quốc cũng ra lời kêu gọi các chính phủ hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trước sự lây nhiễm bệnh dịch đang lan tràn trong các nhà tù. Cao y Nhân quyền , Bà Michelle Bachelet cho biết, dịch Vũ Hán đã bắt đầu tấn công các nhà tù bởi các cơ sở giam giữ quá đông đúc, điều kiện mất vệ sinh và các dịch vụ y tế không đầy đủ hoặc thậm chí không được cung cấp.

Bà Bachelet  nói “Ngay lúc này, hơn bao giờ hết, các chính phủ nên phóng  thích những người bị giam giữ mà không có đủ cơ sở pháp lý, bao gồm các tù nhân chính trị và những người bị giam giữ chỉ vì bày tỏ quan điểm phê phán hoặc bất đồng.”

2/  CÁC KHU CÁCH LY Ở VIỆT NAM QUÁ TẢI, NGƯỜI VIỆT ĐƯỢC KHUYẾN CÁO TẠM THỜI KHÔNG VỀ NƯỚC

Bộ Ngoại giao CS Việt Nam khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài tạm thời không về nước để tránh đại dịch Vũ Hán vì các khu cách ly ở trong nước đang bị quá tải.

Báo chí nhà nước cộng sản đưa tin nhiều người Việt đã bị kẹt tại các phi trường ngoại quốc trên đường hồi hương, khi các hãng hàng không quốc tế dừng các chuyến bay tới Việt Nam. Trong nước, các khu cách ly tập trung tại Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác đã quá tải sau khi đã tiếp nhận hàng trăm nghìn người.

Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có tử vong nhưng các ca nhiễm tiếp tục tăng lên gần 200 người và dự báo sẽ tăng mạnh trong những ngày tới.

Từ ngày 28/3/2020, các hoạt động tập trung đông người bao gồm cả các hoạt động tôn giáo, văn hóa, thể thao và giải trí  đều bị cấm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ bị tạm dừng, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; việc di chuyển của người dân bị hạn chế, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác; và nhập cảnh bị kiểm soát chặt chẽ. 

3/ BỆNH VIỆN BẠCH MAI Ở HÀ NỘI BỊ CÁCH LY

Bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện lớn nhất ở miền Bắc, đã bị cách ly vì trở thành ổ dịch với nhiều nhân viên y tế và người bệnh và người nhà bệnh nhân bị phát hiện dương tính với dịch Vũ Hán.

Đến nay đã có 12 người nhiễm dịch Vũ Hán liên quan đến bệnh viện này, và theo nhận định của các chuyên gia, con số này sẽ tăng trong những ngày tới. Ngoài nguồn lây nhiễm từ nhân viên y tế, còn có dấu hiệu của đường lây nhiễm thứ hai từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ hậu cần.

Từ sáng 28/3, bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân mới. Các bác sỹ, nhân viên đang làm việc tại Bạch Mai cũng đồng thời  thực hiện chế độ cách ly tập trung trong bệnh viện. Ngày 28/3, Binh chủng Hoá học - Bộ Quốc phòng đưa 10 xe đặc chủng và trang thiết bị chuyên dùng để phun tiêu độc toàn bộ không gian của Bệnh viện Bạch Mai.


4/ NỘI BỘ CHÍNH PHỦ VIỆT NAM BẤT ĐỒNG VỀ XUẤT CẢNG GẠO 

Nội bộ chính phủ cộng sản Việt Nam có bất đồng về việc dừng xuất cảng gạo trong lúc dịch bệnh Vũ Hán lan nhanh trên toàn cầu và lo ngại về an ninh lương thực.

Vào ngày 28/3, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thông báo kế hoạch tích trữ gạo và tạm ngưng xuất cảng gạo để bảo đảm đủ lương thực cho 97 triệu dân trong khủng hoảng dịch Vũ Hán.

Trong khi đó, Bộ Công Thương đã kêu gọi chính phủ xét lại quyết định này trong khi một số chuyên gia cũng không tán đồng với quyết định tạm ngưng xuất cảng gạo. 

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Phùng Đức Tùng, giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, cho rằng việc dừng xuất cảng gạo sẽ ảnh hưởng nặng nề đến những người sống nhờ vào việc buôn báo gạo ở Việt Nam, nhất là người nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long. Ông cho rằng chính phủ chỉ nên can thiệp vào thị trường khi  lệnh " tình trạng khẩn cấp quốc gia" đã ban hành

Theo Reuters, việc Việt Nam tạm ngưng xuất cảng gạo sẽ có tác động đáng kể về ngắn hạn đối với nguồn cung cấp gạo trên thế giới. Theo bà Shirley Mustafa- một chuyên gia phân tích tích thị trường gạo thế giới của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc FAO thì việc tạm ngưng xuất cảng gạo sẽ tác hại đến uy tín của Việt Nam với tư cách của một nhà cung cấp gạo đáng tin cậy trên thị trường thế giới.


5/ QUÂN ĐỘI VENEZUELA ỦNG HỘ TỔNG THỐNG MADURO

Báo Sài Gòn Giải phóng đưa tin Lực lượng Vũ trang Quốc gia Venezuela (FANB) khẳng định sự “trung thành tuyệt đối”, và bày tỏ sự ủng hộ đối với tổng thống Nicolas Maduro sau khi Chính phủ Mỹ cáo buộc ông này cùng nhiều quan chức của chế độ tội danh buôn lậu ma túy và treo thưởng 15 triệu Mỹ kim cho người cung cấp thông tin để bắt được ông.

Trong một thông điệp do Tư lệnh đơn vị tác chiến chiến lược, ông Remigio Ceballos công bố, LLVTQG  bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc “ngông cuồng và cực đoan” của Mỹ nhằm vào ông Maduro, đồng thời cho rằng động thái này của Washington xuất hiện ngay sau khi Venezuela vạch trần một âm mưu bạo lực được thực hiện từ lãnh thổ Colombia nhằm ám sát Maduro và một số lãnh đạo cao cấp thân cận. 


·        Tràn lan nạn bịp bợm các gia đình Việt Nam muốn gửi con sang Mỹ du học: Families falling victim to "rampant" agent fraud in Vietnam (PIE 27-3-20) -- WOW!!!!  Nên đọc bài này! (Theo tôi, mục tiêu tối hậu của giáo dục Việt Nam phải là làm thế nào để sinh viên không có nhu cầu du học)  ◄◄
·        KINH ĐIỂN: Bất bình đẳng ở Trung nguyên Việt Nam: Credit and Ethnic Consumption Inequality in the Central Highlands of Vietnam (Social Indicators Research March 2020)
·        Coronavirus là một cơ hội cho ĐCSVN? Vietnam’s Communist Party Finds a Silver Lining in COVID-19 (Diplomat 28-3-20) -- Bàn PDF
·        Quan hệ Việt-Mỹ có thể tiến xa hơn? Beyond Port Visits, US-Vietnam Relations Can Go Further (Diplomat 27-3-20) -- Bản PDF 
·        Việt Nam dự trử gạo vì lo ngại an ninh lương thực: Vietnam stockpiles rice for coronavirus crisis as food security fears grow (SCMP 28-3-29) -- Dù số lượng sản xuất hiện vẫn cao hơn số lượng tiêu dùng trong nước, trước tình hình bất ổn lương thực thế giới hiện nay, có lẽ cũng nên lo xa? Nông dân hưởng lợi bao nhiêu từ giá xuất khẩu gạo ? (TN 28-3-20) 
·        GDP quý I thấp nhất 10 năm qua (TP 28-3-20)
·        Nguy cơ thế giới thiếu hụt bao cao su vì đại dịch COVID-19 (TN 28-3-20) -- WHOA!  Sau đại dịch còn bị nhân mãn nữa!
·        Điểm 2 cuốn sách mới về kinh tế Trung Quốc: How durable is China’s capitalist model? (FT 25-3-20) -- Đó là cuốn "The Myth of Chinese Capitalism" của Dexter Roberts và cuốn "The Shenzhen Experiment" của Juan Du.  Bài điểm này của Geoff Dyer rất hay, nếu có thời giờ (!!!) thì tôi sẽ dịch cho bà con đọc chơi.
·         

BÀI MỚI


BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

P

h (AFP) - Lần đầu tiên trong lịch sử, giáo hoàng một mình cầu nguyện tại quảng trường Thánh Phêrô. Hôm 27/03/2020, giáo hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho toàn thế giới trước một quảng trường không một bóng người, một mình đối diện với « cơn bão táp » đại dịch Covid-19. Trong buổi cầu nguyện này, Ngài kêu gọi thế giới « đang sợ hãi và mất phương hướng » hãy xét lại những ưu tiên của mình và trở lại với đức tin. Buổi cầu nguyện của giáo hoàng Phanxicô được truyền trực tiếp trên mạng bằng 8 thứ tiếng, và lần đầu tiên có thêm ngôn ngữ kí hiệu cho người câm điếc.
(Reuters) - Virus corona: Hủy Đối thoại Shangri-La. Theo thông báo của ban tổ chức, tức là Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược IISS, hôm nay, 28/03/2020, hội nghi an ninh châu Á Đối thoại Shangri-La, trên nguyên tắc diễn ra từ 05 đến 07/06 tới đã bị hủy, tức là sẽ không diễn ra trong năm nay, do tình hình dịch Covid-19. Bắt đầu được tổ chức từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La mỗi năm vẫn có sự tham dự của đại diện từ hơn 40 quốc gia.
(AFP) - Virus corona: Kêu gọi ngừng bắn ở Syria. Hôm nay, 28/03/2020, các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở nước này nhằm « tránh thảm họa thêm trầm trọng », vào lúc đã có những ca lây nhiễm đầu tiên tại quốc gia bị tàn phá nặng nề sau 9 năm chiến tranh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tại Syria chỉ có 64% bệnh viện có trước năm 1991 là còn hoạt động và có đến 70% nhân viên y tế đã bỏ ra nước ngoài.
(Reuters) - Nhật Bản xác nhận thêm 50 ca nhiễm mới tại thủ đô Tokyo. Thống đốc Tokyo Yuriki Koike ngày 28/03/2020 một lần nữa kêu gọi dân chúng "ở trong nhà", giới hạn tối đa mọi sinh hoạt "không cần thiết" và "không cấp bách" cho tới ngày 12/04/2020. Trong khi đó thủ tướng Abe cam kết "sẽ thông qua" một kế hoạch hỗ trợ kinh tế quy mô chưa từng thấy.
ADVERTISING
(AFP)-Paris hủy hai sự kiện lớn trong tuần lễ thời trang. Fashion Week dành cho nam giới dự trù diễn ra từ ngày 23 đến 28/03/2020 và Tuần Lễ Thời Trang dành cho các nhà may hạng sang vào đầu tháng 7/2020 đều bị hủy bỏ. Lý do "điều kiện không cho phép" trong tình hình dịch Covid-19 đang lan nhanh trên toàn cầu. Thông báo nói trên được đưa ra vào hôm qua (27/03/2020).
(AFP)- Tháp Eiffel với hàng chữ Merci cảm ơn nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Kể từ tối 27/03/2020, vào lúc 20 giờ, tháp Eiffel thắp sáng với hàng chữ "Cảm ơn" để gửi đến từ nhân viên bệnh viên, đến cảnh sát, hiến binh, nhân viên cứu hỏa ... tất cả những người đang lao vào cuộc chiến chống virus corona. Sau đó từ 20 giờ 30 đến 23 giờ, ngọn tháp nổi tiếng này liên tục phát đi những thông điệp bằng nhiều thứ tiếng kêu gọi mọi người "ở trong nhà" "Restez chez vous" hay "Stay at home".
(AFP) – Đài Loan sẵn sàng đón nhận các nhà báo Mỹ bị trục xuất khỏi Trung Quốc. Trên mạng Twitter ngày 28/03/2020, ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) cho biết Đài Bắc sẵn sàng đón nhận 13 phóng viên của các tờ báo New York Times, Washington Post và Wall Street Journal bị Bắc Kinh trục xuất hồi đầu tháng 3. Những người này bị cấm hoạt động luôn cả tại Hồng Kông. Trên tin nhắn, ông Ngô Chiêu Tiếp không quên nhấn mạnh : Là một ngọn hải đăng về tự do và dân chủ, Đài Loan "mở rộng vòng tay và với những nụ cười chân thật chào mừng" các nhà báo Mỹ nếu họ đến xứ Đài Loàn hành nghề.
ân tích

·        Covid-19 tắt đèn Việt Nam

·        Hậu hoạn khôn lường của Virus Vũ Hán

·        Giá trị của cách ly, cô lập & cách giãn

·        Trung Hoa & Coronavirus

·        Nhà Trắng thúc đẩy các quan chức Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc về việc che giấu đại dịch Vũ Hán

·        The Daily Beast - CTV Danlambao - Khi số lượng các ca nhiễm tiếp tục gia tăng với tốc độ chóng mặt ở Mỹ, Nhà Trắng đang triển khai một kế hoạch liên lạc trên nhiều cơ quan liên bang tập trung vào việc buộc tội Bắc Kinh dàn dựng một vụ che giấu tình hình và tạo ra đại dịch toàn cầu, theo hai quan ch...

·        Máy mới thử vi-rút COVID-19 trong vòng 5 phút, không cần phòng thí nghiệm

·        Thế giới đang ngã trước Covid-19

·        Truyện ngắn: Đổi tên lãnh tụ

·        Phát biểu về virus Vũ Hán của lãnh đạo Hoa Kỳ đều nằm trong toan tính chính trị hậu đại dịch toàn cầu

·        CSVN, Vi-rút Corona, Si Nhi Bất Úy Hổ?

·        Thành Hồ ra lệnh hỏa táng bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán có thể tử vong?

·        Vì sao Trung Cộng buộc Việt Cộng phải giải quyết song phương về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông?


·        Covid-19: Thư từ Paris

Với tuổi đời, mỗi lúc tôi một thêm nghễnh ngãng. Thiên hạ xôn xao về bệnh (Cúm Vũ Hán) thế mà tôi chả nghe lọt tai được một câu nào. Điếc không sợ súng...

Một thứ xoàng xỉnh nhỏ nhoi, kích thước siêu nhỏ, tên là coronavirus đang xáo trộn hành tinh. Một thứ gì đó, không nhìn thấy được, đã đến đây đặt ra luật của nó. Nó đặt lại mọi...

Trong khi virus corona Trung Quốc tràn ngập các dòng tít lớn của thế giới, điều có thể mọi người đã không để ý trong cơn hoảng loạn là thực tế con virus này đã trở thành một...
Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Vương triều hỗn loạn của Trump
·        Tháng 3, trong tâm bão
·        Một hệ thống bệnh hoạn·        VNTB – Ung thư không chừa ai! Đừng vô cảm nữa các Anh/Chị văn nghệ sĩ ạ!

·        VNTB – Chuyện từ Hà Lan: 600.000 khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng

·        VNTB – Trung Quốc phớt lờ quan hệ an ninh Việt – Mỹ?

·        VNTB – Đồng tiền đi trước…

·        VNTB – Phố vắng người giàu, không vắng người nghèo

·        VNTB – Biếm Hoạ: Nhà tiên tri

·        VNTB – Sài gòn “phong toả”, có khi chết đói trước khi chết dịch …

·        VNTB – Dịch đi xuống và Tập Cận Bình đi lên

·        28/03/2020  No Comments

·        ĐẠI DỊCH: THÊM 5 CA, VN ĐÃ CÓ 179 BỆNH NHÂN MẮC VIRUS VŨ HÁN

Thêm 5 ca, Việt Nam đã có 179 bệnh nhân mắc COVID-19  Lao Động29/03/2020 | 06:03   Sáng 29.3, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca mắc COVID-19. Hiện Việt Nam ghi nhận 179 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 21 trường hợp đã điều trị khỏi.   Tới 6h sáng 29.3, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người...Đc tiếp...

·        NÔNG DÂN HƯỞNG LỢI BAO NHIÊU TỪ GIÁ XUẤT KHẨU GẠO?

Có 2 luồng ý kiến trái chiều về việc tạm dừng xuất khẩu gạo. Nông dân hưởng lợi bao nhiêu từ giá xuất khẩu gạo?TS. Tô Văn Trường Thanh Niên 14:26 - 28/03/2020 Thủ tướng đã quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo, nhưng ngay trong giới chuyên gia nông nghiệp cũng có 2 luồng ý kiến trái chiều nhau liên quan đến việc tạm dừng hay tiếp tục...Đc tiếp...

·        Nguyễn Xuân Diện: TRÒ CHUYỆN VỀ KIẾN TRÚC CHÙA TÂY PHƯƠNG

Nhớ ngày mùng 6 tháng 3 Ăn cơm với cà, đi hội Chùa Tây.(Ca dao cổ xứ Đoài) VẺ ĐẸP ĐỘC ĐÁO KIẾN TRÚC CHÙA TÂY PHƯƠNG Nguyễn Xuân Diện viết năm 1991Chùa Tây Phương là một trong những ngôi chùa to và đẹp nhất ở đồng bằng Bắc bộ, đã từng hấp dẫn bao nhiêu nhà nghiên cứu mỹ thuật, nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh gia xa gần.  Đây là...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAMKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét