Thứ Ba, 31 tháng 3, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 03 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 03 năm 2020

·         Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·         Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·         Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Nợ công của Việt Nam có thực sự trong mức an toàn?

Mỹ viện trợ gần 3 triệu USD cho Việt Nam chống dịch COVID-19

Khi Chủ tịch Hà Nội phải xin phép công bố bệnh COVID-19

CPJ kêu gọi phóng thích các tù nhân, nhà báo trong đại dịch COVID-19

Liệu có nên tuyên truyền người già, phụ nữ có thai cùng chống dịch COVID-19?

 TT Trump cáo buộc các bệnh viện Mỹ ‘tích trữ’ máy trợ thở


Người dân Hạ Long ra đường sau 10 giờ đêm sẽ bị đưa về khu tập trung

Xuất cảng thủy sản của Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch coronavirus

Khát khô nhưng nhiều nông dân Tiền Giang không nhận nước ngọt của nhà cầm quyền

Cộng sản Việt Nam sử dụng đại dịch coronavirus để bảo vệ sự chính danh cầm quyền của đảng

Cựu thượng nghị sĩ Janet Nguyễn phát gạo miễn phí cho người cao niên ở quận Cam

 


Quốc Hội Mỹ tính cấp thêm tiền cho dân chống COVID-19

Công chúa Tây Ban Nha là người hoàng tộc đầu tiên chết vì COVID-19

Hòa Lan thu hồi 600 ngàn khẩu trang Trung Quốc vì ‘vô dụng’

Los Angeles County thiết lập nhiều nơi tạm trú cho người nhiễm COVID-19

Hai cha con người Việt bị đâm chết trong nhà ở Garden Grove, gần…

 

Có khả năng sẽ có đợt bùng phát virus corona thứ hai vào mùa Thu 

FDA cho phép sử dụng khẩn cấp có giới hạn hai thuốc sốt rét để chữa COVID 19 

Shelter in Place kéo dài đến 1 tháng 5, 848 ca corona Quận Santa Clara, 28 người chết 

TT Trump: sẽ ‘dựa vào’ các chuyên gia y tế công cộng về các quyết định cách ly xã...

Mnuchin: sẽ tạo hệ thống trực tuyến để giúp mọi người nhận tiền nhanh hơn


TIN TỨC: Thứ Ba, 31/03/2020

1)  VN CÔNG BỐ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN TRÊN TOÀN QUỐC
Mặc dù chỉ có 203 ca nhiễm tính đến hôm qua theo công bố của nhà cầm quyền, nhưng ông Nguyễn Xuân Phúc vào chiều thứ Hai 30/3 đã đồng ý công bố đại dịch Vũ Hán đang diễn ra trên toàn quốc.
Trong phiên họp của giới lãnh đạo cao cấp vào chiều hôm qua, ông Phúc cũng đồng ý với đề nghị tạm ngưng toàn bộ hệ thống chuyên chở công cộng, đồng thời ra lệnh cấm các công ty bảo hiểm không bán các bảo hiểm liên quan dến bệnh viêm phổi Vũ Hán.
Ông Phúc cũng kêu gọi toàn bộ các địa phương tự cách ly,"tỉnh nào ở yên tỉnh đó", không nên di chuyển sang các địa phương, dù là từ xã này sang xã khác. Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN, cũng gửi một tâm thư đến người dân, nội dung kêu gọi dân chúng hãy chung vai sát cánh để chống dịch.
2)  Ổ DỊCH BẠCH MAI CÓ NGUY CƠ LÂY LAN KHẮP HÀ NỘI
Tuyên bố trong cuộc họp cấp thành phố vào hôm qua, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Hà Nội, cho biết là ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai đã lan ra 20 quận huyện trong thành phố, với hơn 40 ngàn người đang được truy tìm để cách ly.
Ông Chung tin rằng chỉ trong một thời gian ngắn dịch Vũ Hán sẽ lan tới 30 quận huyện và thị xã vì con số người từng đến bệnh viện Bạch Mai lên đến vài chục ngàn người trong vòng 3 tuần qua. Ông Chung cho biết là từ 2 y tá bị nhiễm dịch vào 10 ngày trước, đến hôm Chủ nhật 29/3 đã lên đến 20 ca. Điều nguy hiểm là thay vì phong tỏa vào ngày 19/3, mỗi ngày vẫn có từ 5 đến 7 ngàn người ra vào bệnh viện Bạch Mai.
Chính vì thế, ông Chung nhận định là giới hữu trách Hà Nội đã mất cơ hội bằng vàng khi không phong tỏa ngay lập tức bệnh viện Bạch Mai, khiến cho dịch lây lan ra ngoài. Ông Chung ra lệnh cho giới hữu trách phải lùng tìm 40 ngàn người ra vào bệnh viện này trong vòng 3 tuần qua để xét nghiệm. Tuy nhiên, với cương vị là chủ tịch thành phố, nhiều người cho rằng lời nhận định này của đương sự được đưa ra chỉ để trốn tránh trách nhiệm.
Cần nói thêm, con số ca nhiễm tại VN có xu hướng tăng lên trong mấy ngày qua, theo nhà cầm quyền thì Hà Nội đang có 71 ca, với 7 ngàn người đang bị cách ly. Thành phố Sài Gòn cũng ghi nhận thêm số ca nhiễm xuất phát từ ổ dịch ở quán rượu Buddha.
3)  BỘ Y TẾ VN ĐỀ NGHỊ CÁC CÔNG TY SẢN XUẤT 5 TRIỆU KHẨU TRANG MỖI NGÀY
Bộ y tế VN vừa gửi thư yêu cầu các công ty hãy gia tăng sản xuất khẩu trang lên 5 triệu chiếc mỗi ngày, đồng thời loan báo là VN sẽ nỗ lực tự sản xuất máy trợ thở để điều trị bệnh nhân.
Cần biết là vào ngày 16/3 vừa qua, nhà cầm quyền VN ra lệnh cho người dân phải đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, với một số người đã bị phạt vạ lên tới 300 ngàn đồng nếu bất tuân lệnh này. Tuy nhiên lượng khẩu trang cung ứng ra thị trường vẫn không đáp ứng được cả số lượng lẫn phẩm chất. Theo ước tính của bộ công thương, dù gia tăng năng xuất, các công ty VN cũng chỉ sản xuất được 30 triệu khẩu trang trong vòng hai tuần tới.
Trong một diễn biến khác, tờ báo Vietnam News sẽ ngưng phát hành trong vòng 10 ngày, sau khi một nữ phóng viên tờ báo này bị nhiễm dịch khiến một số phóng viên và nhân viên bị cách ly để theo dõi sức khỏe.
4)  HÀ NỘI CHỈ CHO PHÉP XUẤT CẢNG 400 NGÀN TẤN GẠO TRONG THÁNG 4
Trong phiên họp với các công ty xuất cảng gạo, bộ công thương VN đi đến quyết định lượng gạo xuất cảng trong tháng 4 không thể vượt quá mức 400 ngàn tấn.
Theo giải thích của bộ này thì việc giới hạn là nhằm bảo đảm nguồn dữ trự lương thực, đặc biệt là phải kiểm soát số lượng xuất cảng theo từng tháng, thay vì cả năm. Hai ngày trước đó, Giáo sư Võ Tòng Xuân, viện trưởng đại học Cần Thơ, tuyên bố là nông dân đã trúng mùa lúa đông xuân, giúp VN có thể bán ra 3 triệu tấn gạo.
Tuy nhiên, theo quyết định vào hôm qua, bộ công thương chỉ cho phép xuất cảng khoảng 800 ngàn tấn trong hai tháng tới.
Cũng vào hôm qua, Tổng cục Thống kê VN báo cáo là trong 3 tháng vừa qua, các thiên tai đã khiến 9 người chết, hàng chục người khác bị thương và gây thiệt hại về tài sản lên đến 930 tỷ đồng, cao gấp 9 lần so với cùng thời gian vào năm ngoái.
5)  SỐ CA TỬ VONG VÌ DỊCH VŨ HÁN Ở MỸ CÓ THỂ LÊN ĐẾN 200 NGÀN NGƯỜI
Giám đốc viện dịch tễ Hoa Kỳ, bác sĩ Anthony Fauci, cảnh báo là nước Mỹ sẽ có từ 100 đến 200 ngàn người chết vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán.
Là một trong các chuyên gia y tế hàng đầu của nước Mỹ và hiện là một cố vấn cho chính phủ Donald Trump, Bác sĩ Fauci tin rằng con số tử vong từ 100 đến 200 ngàn người là điều chắc chắn xảy ra nếu nước Mỹ không nỗ lực để chống dịch.
Vào hôm qua, Tổng thống Donald Trump đã công bố hàng loạt biện pháp cứng rắn hơn, trong đó có lệnh hạn chế đi lại, giãn thêm khoảng cách tiếp xúc và kèo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 4. Ông cũng đồng ý cho phép các bệnh viện xử dụng thuốc sốt rét để điều trị các bệnh nhân nhiễm dịch Vũ Hán.
Tính đến hôm qua, nước Mỹ có hơn 140 ngàn ca nhiễm, 2500 ca tử vong. Tiểu bang New York vẫn là ổ dịch lớn nhất nước Mỹ, với 60 ngàn ca nhiễm và gần 1 ngàn người thiệt mạng. Vào hôm qua, một tàu quân y với hơn 1200 bác sĩ y tá đã cập bến New York để trợ giúp công cuộc chống dịch.
6) NAM HÀN CÓ THÊM MỘT Ổ DỊCH LIÊN QUAN ĐẾN MỘT GIÁO PHÁI TIN LÀNH
Nam Hàn vừa phát giác ít nhất 22 người nhiễm dịch Vũ Hán liên quan đến giáo phái Manmim, xuất phát từ một buổi tập trung cầu nguyện của giáo phái này trong 1 nhà thờ ở  Seoul vào đầu tháng 3.
Nhân viên y tế Nam Hàn đã truy theo dấu vết của một tín đồ giáo phái Manmim sau khi người này bị nhiễm dịch vào ngày 25/3. Bốn ngày sau đó, thêm 22 tín đồ giáo phái này bị xác nhận là nhiễm dịch tại thủ đô Seoul. Tất cả đều đã tham dự một buổi lễ cầu nguyện, với hơn 200 người có mặt trong ngày hôm đó.
Theo Wikipedia, Manmin là giáo phái Tin Lành và Nhà thờ trung tâm Manmin là một nhà thờ Thiên chúa giáo Tin lành được thành lập tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 1982 bởi Jaerock Lee và là một trong những nhà thờ lớn nhất ở Nam Hàn. Manmin có nghĩa là ‘tất cả sáng tạo; Tất cả của các quốc gia; tất cả của mọi người.'·        KINH ĐiỂN: Ảnh hưởng đô thị hóa đến cung điện ở HuếQuantitative assessment of urbanization and impacts in the complex of Huế Monuments, Vietnam (Applied Geography 10-2019) 
·        Lần đầu tiên tôi nghi ngờ quyết định của tôi đến nước Mỹ: For the First Time, I’m Doubting My Decision to Come to America (Atlantic 28-3-20) -- Nhiều người sẽ gật gù với tác giả Yascha Mounk (một học giả trẻ người Mỹ gốc Đức)
·        Fukuyama: Yếu tố quyết định sức đề kháng của một quốc gia đối với coronavirus: The Thing That Determines a Country’s Resistance to the Coronavirus (Atlantic 30-3-20) -- Không thể nói là độc tài hữu hiệu hơn dân chủ, hoặc ngược lại.◄◄ Liên hệ: Past Pandemics Exposed China’s Weaknesses = The Current One Highlights Its Strengths (Foreign Affairs 28-3-20) Authoritarianism in the Time of the Coronavirus (Foreign Policy 30-3-20) - "The pandemic offers dictators—and democracies alike—an opportunity for abuse"
·        Tại sao nền kinh tế Mỹ là đặc biệt dễ bị tổn thương bởi coronavirus? The U.S. Economy Is Uniquely Vulnerable to the Coronavirus (Foreign Affairs 30-3-20) -- Tương tự là bài của Saez và Zucman: Jobs Aren’t Being Destroyed This Fast Elsewhere. Why Is That? (NYT 30-3-20)
·        Thủ đoạn “nắn dòng dư luận” của các thế lực thù địch trước Đại hội Đảng lần thứ XIII (CAND 30-3-20) -- Bài này tổng kết những lý luận lẻ tẻ của các "thế lực thù địch".  Rất có ich!
·        Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi toàn dân đồng lòng chống Covid-19 (DT 30-3-20) -- Chuyện lạ: TBT lên tiếng! (Có lẽ vì bắt đầu cảm thấy ngượng, better late than never!)
·        PGS. TS. Tô Trung Thành: Chính phủ cần kiên định không lạm dụng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế (CafeF 27-3-20) -- Nhiều người thì nghĩ ngược lại: Chính sách tiền tệ gần như vô hiệu trong tình hình kinh tế hiện nay!
·        Bí thư TP.HCM: Không ai ở Việt Nam tử vong vì Covid-19 là điều đáng tự hào (TN 30-3-20) -- Phải công nhận đây là lần mà ông Nhân nói đúng!
·        Người không nhà, về đâu mùa dịch? (PN 30-3-20) -- Bài nên đọc! 
·        Trump đang làm yếu đi triển vọng tái đắc cử của ông taTrump Is Hurting His Own Re-election Chances (NYT 29-3-29) -- Bài có nhiều ý kiến khách quan, rất hay! Tương tự: Trump’s ‘Don’t Blame Me’ Coronavirus Message Is Going to Wear Terribly (NY Magazine 29-3-20)
·        Robert Skidelsky điểm Thomas PikettyWhat makes Thomas Piketty so sure he can save the world? (UK Spectator 26-3-20)
·        Những cái không biết căn bản về Coronavirus: The radical uncertainties of coronavirus (UK Prospect 30-3-20) -- Bài hay của John Kay và Mervyn King ("Radical uncertainty arises when we know something, but not enough to enable us to act with confidence.")BÀI MỚI


BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

P
 (AFP) – Bắc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công "bệ phóng tên lửa siêu lớn". Một sự kiện hãn hữu : hãng thông tấn KCNA ngày 30/03/2020 cho biết người điều hành cuộc thử nghiệm hôm qua không phải là lãnh tụ Kim Jong Un mà là phó chủ tịch đảng Lao Động Triều Tiên, Ri Pyong Chol. Theo lời một nhà quan sát thuộc viện nghiên cứu ASAN Institut for Policy Studies, có trụ sở tại Seoul, sự vắng mặt của lãnh đạo Kim nhằm giảm thiểu tầm mức quan trọng của vụ thử bệ phóng tên lửa.
(Reuters) – Virus corona : Trung Quốc ghi nhận một ca lây nhiễm nội địa. Hôm nay, 30/03/2020, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo là hôm qua đã có 31 ca lây nhiễm mới ở Hoa lục, trong đó có một ca lây nhiễm từ chính người dân trong nước. Theo Ủy ban này, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tính đến nay là 91.470.
(Reuters) – Virus corona : Cam Bốt cấm xuất khẩu một số loại gạo. Hôm nay, 30/03/2020, thủ tướng Hun Sen thông báo là kể từ ngày 05/04, Cam Bốt sẽ cấm xuất khẩu gạo đã xay và thóc, chỉ cho phép xuất khẩu gạo tấm, cho đến khi nào nguồn cung cấp trong nước ổn định trở lại, nhằm bảo đảm an ninh lương thực cho nước này trong thời gian khủng hoảng dịch Covid-19.
(Bild) – Covid-19 : Vua Thái Lan sang Đức trốn dịch. Báo "lá cải" Bild của Đức ngày 29/03/2020 tiết lộ vào lúc Thái Lan phải đối mặt với virus corona, nhà vua Rama X đem 20 cung tần mỹ nữ và tì nữ sang trốn dịch tại Đức. Vua Thái Lan thuê toàn bộ khách sạn Grand Hotel Sonnenbichl  tại một khu trượt tuyết sang trọng trong vùng Bayern, miền nam nước Đức. Báo Anh The Independant không xác định được trong số đoàn tùy tùng nhà vua, có hoàng hậu và 3 quý phi hay không.
PUBLICITÉ
(Reuters) – Thế Vận Hội Tokyo 2020 sẽ được khai mạc ngày 23/07/2021 ? Trên nguyên tắc, chính phủ Nhật và Ủy Ban Thế Vận Olympique trong tuần này sẽ thông báo về thời điểm tổ chức Olympique Tokyo cho năm 2021. Tuy nhiên, theo đài truyền hình Nhật Asahi TV, một số nguồn tin thông thạo đưa ra khả năng lễ khai mạc được dự trù vào ngày 23/07/2021. Theo kế hoạch ban đầu, Thế Vận Hội mùa hè năm nay sẽ mở ra từ ngày 24/07 đến 09/08 nhưng đã bị dời lại vì siêu vi corona.
(AFP) – Thủ tướng Hungary lợi dụng Covid-19 thâu tóm quyền lực. Ngày 30/03/2020, Quốc Hội Hungary biểu quyết thông qua một đạo luật tăng thêm quyền lực của thủ tướng Viktor Orban trong khuôn khổ Budapest ban hành tình trạng khẩn cấp về y tế. Dự luật này cho phép thủ tướng "triển hạn vô hạn định tình trạng khẩn cấp". Hungary đã ban hành tình trạng khẩn cấp từ hôm 11/03/2020 mà không cần tham khảo Quốc Hội.
(Reuters) – Covid-19 : Hơn 57 ngàn ca nhiễm tại Đức. Theo thẩm định của cơ quan y tế Đức, Viện Robert-Koch, tính đến trưa ngày 30/03/2020 trên toàn quốc có 57.298 người nhiễm virus corona, 455 ca tử vong. Trong nỗ lực chống dịch, Berlin chọn tiến hành các cuộc xét nghiệm ở quy mô lớn. Hiện tại, mỗi tuần Đức thực hiện 300.000 - 500.000 xét nghiệm. Để so sánh, Pháp chỉ xét nghiệm một số những trường hợp nghi nhiễm với các triệu chứng rõ rệt.
(AFP) – Hà Lan vượt ngưỡng 10.000 ca nhiễm virus corona. Tính tới Chủ Nhật 29/03/2020 trên toàn quốc có 10.866 người dương tính, 771 người chết. Chính quyền của thủ tướng Mark Rutter sau nhiều ngày do dự đã kêu gọi toàn thể 17 triệu dân hạn chế đi lại. Ngày mai, hội đồng chính phủ sẽ họp lại để xem có triển hạn lệnh phong tỏa hay không.
(AFP) – Bolsonaro phá rào lệnh phong tỏa, Twitter hủy tin nhắn của tổng thống Brazil. Vào lúc chính quyền Brazil ban hành lệnh phong tỏa để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan, tổng thống Bolsonaro đăng video trên Twitter cho thấy ông đi chợ, tiếp xúc với đám đông. Twitter "kiểm duyệt" tin nhắn của tổng thống Brazil và giải thích "đã thông báo với thế giới là tập đoàn xử lý nghiêm ngặt những thông tin đi ngược lại với những quy định về mặt y tế" trong mục tiêu chống virus corona.
(AFP) – Số người chết vì Covid-19 tại Iran tiếp tục tăng. Teheran hôm nay 30/03/2020 cho biết virus corona đã làm 2.757 người thiệt mạng và hơn 40.000 người bị nhiễm.hân tích

·        Khi Vượn(g) cầm quyền

·        Hoa Kỳ nhận 80 tấn thiết bị y tế của Tàu

·        Trung cộng và âm mưu kiểm soát toàn diện thế giới

·        Số lượng các hủ tro cốt ở Vũ Hán dấy lên nghi vấn về báo cáo tử vong vì corona Wuhan của Trung Quốc

·        Số người chết do virus thực sự ở Vũ Hán có thể gấp 12 lần con số được công bố

·        The Epoch Times - CTV Danlambao lược dịch - Thông tin được cung cấp bởi các cư dân tại tâm chấn đại dịch Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy số người chết thực sự có thể lên tới hơn 32.000, gấp 12,7 lần con số chính thức. Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc tuyên bố vào ngày 23/03 rằng có 2.524 người đã chết vì Wuhan viru...

·        Johnson & Johnson của Hoa Kỳ sẽ thử nghiệm vaccine ngừa virus Vũ Hán trên người vào tháng 9 tới

·        Con gián Nguyễn Phú Trọng kêu gọi "tàn" dân chống dịch

·        Thủ tướng Anh rất tức giận với Trung Quốc và tin rằng số ca nhiễm tại Tàu có thể gấp 40 lần con số chính thức

·        Trung Cộng đang công bố các ca nhiễm mới ở tâm dịch Vũ Hán: Tài liệu bị rò rỉ

·        Wuhan Covid-19 và Lưu Á Châu - Tướng Không quân Tàu cộng: lời xưa bây giờ!

·        Thấy gì qua việc Bộ Y tế nhập 200.000 test xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc

·        Sách lược toàn cầu cho một "Trung Hoa vĩ đại" của ĐCSTQ

Thế giới và nước Mỹ vẫn tiếp tục điên đầu trước sức mạnh siêu quyền lực của con Corona Virus. Đây là bài học dạy cho chúng ta thấy rằng những gì được sản sinh tư trí tuệ của...

Vụ việc là thế này: Lịch sử bị giả mạo -ngay khi nó được viết. Trước sự chứng kiến của chúng ta. Chúng ta được báo tin rằng Trung Quốc gần như đã đánh bại virus trong nước họ,...

Đang ngồi trong nhà thì nghe tiếng rao từ một xe bán kem ở ngoài đường. Chợt sững lại vì ý nghĩ những người bán hàng rong, ve chai, vé số dạo… rất có thể là những người đầu...

Có vẻ như trong tuần này tổng thống và quốc hội Mỹ sẽ thông qua một gói kích thích kinh tế có trị giá khoảng trên 2 nghìn tỷ đô la, bằng khoảng 1/10 nền kinh tế Mỹ hàng năm, và...
Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Thế còn CoV-3 …


·        Thành kính Phân ưu·        VNTB – Mất cân bằng trong kinh tế toàn cầu: đô la và virus Vũ Hán

·        VNTB – Bài học từ nửa tỷ Mỹ kim ‘đền bù’ của Formosa

·        VNTB – Nguồn tiền nào cho an sinh khẩn cấp khi Việt Nam công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc?

·        VNTB – Ngộp trong bùn lầy tự do ngôn luận*

·        VNTB – Phó Chủ tịch coi thường cả lệnh phòng dịch của Thủ tướng Phúc, xử sao?!*

·        VNTB – Vậy là sắp tới đây mấy ông quan sẽ nghèo lắm đây…

·        VNTB – Điểm tin: Trung Quốc khai thác lượng khí băng lớn kỷ lục ở Biển Đông

·          No Comments

·         PHẢI THẨM ĐỊNH CÁC LUẬN ÁN DO ÔNG VÕ KHÁNH VINH HƯỚNG DẪN

THÔI THÌ CÁC CÔNG DÂN MẠNG LÀM VẬY! PGS.TS Hoàng DũngTrong những ngày đại dịch virus Vũ Hán, nhất là sau khi đọc báo biết tin nhà nước ra lệnh cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, lòng cảm thấy ngán ngẩm, để giải khuây liền vào trang Web của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Thì gặp cái thông tin về những đóng góp mới...Đc tiếp...

·        VÌ SAO KHÔNG NÊN ĐIỀU CHUYỂN VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGÔN NGỮ?

VÌ SAO KHÔNG NÊN ĐIỀU CHUYỂN  VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGÔN NGỮ HỌC? PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn  Mấy ngày gần đây, giới nghiên cứu KHXH nói chung và ngành NNH nói riêng xôn xao về (cả trên mạng lẫn trong xã hội) về việc GS Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng đương nhiệm của Viện NNH, sắp được điều chuyển sang làm Viện trưởng Viện TĐH và BKT....Đc tiếp...

·        CÁC NHÀ KHOA HỌC TIẾP TỤC LÊN TIẾNG VỀ CÁC XÁO TRỘN

CÁC NHÀ KHOA HỌC TIẾP TỤC LÊN TIẾNG VỀ CÁC VỤ LUÂN CHUYỂN GÂY XÁO TRỘN Ở VIỆN HÀN LÂM KHXH VN Lời dẫn: Viện Hàn lâm KHXH VN đang thực hiện việc điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo các Viện trực thuộc Viện Hàn lâm. Trong đó có việc chuyển TS Bạch Hồng Việt, hiện đang là Phó Viện trưởng phụ trách (không có Viện trưởng) sang giữ...Đc tiếp...

·        THÔNG BÁO CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM ĐÃ XÁC NHẬN TIN ĐỒN

Nguyễn Xuân Diện  VỀ THÔNG BÁO CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM Trong diễn biến mới nhất về việc điều động luân chuyển cán bộ lãnh đạo cấp Viện ở Viện hàn lâm KHXH VN, giữa trưa ngày 30/3/2010, Viện Nghiên cứu Hán Nôm phát đi Thông báo có liên quan.  Thông báo do Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm Nguyễn Tuấn Cường...Đc tiếp...

·        GS THỌ CÓ TẶNG 2.000 MÁY TRỢ THỞ CHO VIỆT NAM?

Giáo sư Trần Văn Thọ, Giáo sư kinh tế tại Nhật Bản cùng cộng sự hướng về quê hương trong tâm bão dịch Covid-19  GS. Trần Văn Thọ có tặng 2000 máy trợ thở cho Việt Nam? Dân trí Thứ Ba 31/03/2020 - 07:07  Trả lời phóng viên báo Dân Trí tối ngày 30/3, Giáo sư Trần Văn Thọ cho biết ông chỉ nói cùng Giáo sư...Đc tiếp...

·        GS.TS NGUYỄN VĂN LỢI LÊN TIẾNG VỀ VIỆC "THAY NGỰA GIỮA DÒNG"

GS.TS Nguyễn Văn Lợi CÂU CHUYỆN “DỤNG NHÂN” VÀ “THAY NGỰA GIỮA DÒNG” TRONG NHỮNG NGÀY MẮC DỊCH. Từ đầu tháng 3 trong những ngày đại dịch, trên mạng Fb, ồn ào các câu chuyện liên quan đến Viện Hàn lâm KHXHVN- nơi tôi đã làm việc suốt 50 năm. Tôi không khỏi buồn lòng, xin có một vài ý kiến: 1- Câu chuyện 1 : “Dụng nhân như dụng mộc”...Đc tiếp...

·        GIỚI CHUYÊN MÔN PHẢN ĐỐI QĐ CỦA CHỦ TỊCH VIỆN HÀN LÂM KHXH

Trụ sở Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Ảnh: Internet. Sau khi PGS. TS Ngôn ngữ học Hoàng Dũng đưa tin về việc: "Hiện nay, đang rộ lên tin Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học đương nhiệm dự tính sẽ được điều chuyển sang một Viện khác, và người ta dự định đưa một PGS chuyên ngành Văn học về làm Phó Viện trưởng phụ trách Viện (chức năng điều...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp
Hàng chục thanh niên ẩu đả, đâm ôtô
Thứ ba, 31/3/2020, 18:22 (GMT+7)
Hà Nội-Hai nhóm thanh niên đi trên ba ôtô đến điểm hẹn ở quận Hà Đông để giải quyết mâu thuẫn khiến một người bị thương.
Khoảng 21h45 ngày 30/3, nhóm của Nguyễn Đức Anh (29 tuổi) điều khiển hai xe ôtô đến khu vực đường Cầu Đơ, phường Quang Trung để giải quyết mâu thuẫn với nhóm khoảng 10 người của Thái (29 tuổi).
Đến điểm hẹn trước một tòa chung cư, hai bên điều khiển ôtô đâm vào nhau. Sau một hồi rượt đuổi, nhiều thanh niên ở hai nhóm xuống xe, lao vào ẩu đả. Cùng lúc này, nhiều tiếng nổ phát ra nghi do bắn súng. 
Ba ôtô rời đi sau chừng 15 phút hỗn chiến. Tại hiện trường, nhiều mảnh kính, nhựa xe vỡ vụn. Nguyễn Hoài (29 tuổi, tài xế của nhóm Đức Anh) bị thương ở vùng bụng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.
Ngày 31/3, lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho biết đã triệu tập nhiều nghi can trong vụ ẩu đả tới làm việc và tiếp tục truy bắt những người liên quan. Nhà chức trách chưa thông tin tiếng nổ phát ra do súng hay từ đâu.
Phạm Dự
Bảy người phê ma túy trong quán karaoke
Thứ ba, 31/3/2020, 14:30 (GMT+7)
Bà Rịa - Vũng Tàu-Bên trong quán karaoke treo biển đóng cửa, cảnh sát phát hiện 5 nam và hai cô gái lắc lư trong tiếng nhạc sàn, dương tính ma túy.
Công an TP Vũng Tàu kiểm tra quán karaoke trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường Thắng Tam), rạng sáng 31/3. Bên ngoài treo biển tạm đóng cửa, song nữ chủ quán 23 tuổi (ở huyện Long Điền) cùng 7 nam nữ đang tụ tập ở căn phòng, lắc lư theo tiếng nhạc sàn.
Không tìm thấy ma túy tại hiện trường, nhưng 5 nam và hai nữ dương tính. Riêng nữ chủ quán không có phản ứng với chất ma túy. Họ cho biết, là nhân viên, người quen của quán và chơi "hàng đá" trước khi vào quán nghe nhạc.
Từ ngày 19/3, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường... để phòng chống Covid-19. Tỉnh này hiện chưa ghi nhận người dương tính nCoV.
Quang Bình
Con gái 55 tuổi nghi đánh chửi tàn nhẫn mẹ 87 tuổi
31/03/2020 19:27 GMT+7
TTO - Công an huyện Tri Tôn đã cử các điều tra viên đến tận nhà để xác minh sự việc con ruột “ngược đãi mẹ già 87 tuổi” đang gây xôn xao dư luận sau khi cụ bà mất.
Chiều 31-3, đại tá Nguyễn Trường Viễn - trưởng Công an huyện Tri Tôn, An Giang - cho biết Công an huyện Tri Tôn đã cử các điều tra viên đến xã Cô Tô để tìm hiểu và tiếp nhận thông tin việc con ruột ngược đãi mẹ già gây xôn xao dư luận. 
"Dù clip con ruột ngược đãi mẹ già yếu được quay cách nay hơn 1 tháng nhưng sau khi cụ L., chết đi thì nhiều người mới chuyền nhau đoạn clip này qua mạng xã hội, nên chúng tôi mới phát hiện người trong clip là dân địa phương. 
Sau khi tiếp nhận thông tin từ công an xã Cô Tô, tôi đã cử các điều tra viên xuống hiện trường xác minh thông tin và tìm hiểu vụ việc, đồng thời tìm cả người quay clip để hỗ trợ công an. Nếu đúng là ngược đãi mẹ ruột như clip đăng trên mạng xã hội sẽ xử lý nghiêm" - đại tá Viễn nói.
Thông tin ban đầu, bà D.T.N.M., 55 tuổi, sống bằng nghề buôn bán (quán cà phê) nhỏ ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn. Bà M. là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh em của cụ N.T. L., 87 tuổi. Vào ngày 12-2, cụ L., đã qua đời.
Tuy nhiên, sau đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip dài khoảng 3 phút ghi lại hình ảnh bà M., vừa tắm vừa chửi mắng mẹ ruột của mình. Thậm chí, người phụ nữ này còn dùng tay đánh vào vùng bụng, mặt của cụ L., mặc cho cụ khóc lóc, van xin. 
Bà M. tỏ thái độ bất hiếu khi liên tục bảo cụ L., "chết sớm đi" và hăm dọa sẽ bóp cổ mẹ ruột của mình nếu như cụ bà cứ khóc.
Đại tá Viễn cũng cho biết thêm, dù bước đầu, khi được Công an xã Cô Tô mời lên làm việc bà M. đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Tuy nhiên, công an huyện vẫn đang tiếp tục điều tra thêm xem người này có ngược đãi với mẹ ruột của mình những lần trước nữa hay không để làm cơ sở khởi tố vụ án hình sự.
BỬU ĐẤU
Nữ nhân viên xe buýt ở Củ Chi bị đâm trên xe, chết khi cấp cứu
31/03/2020 19:43 GMT+7
TTO - Tối 31-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết công an đã bắt được nghi phạm dùng hung khí đâm nữ tiếp viên xe buýt chạy tuyến 87 (Bến xe Củ Chi - Bến xe An Nhớn Tây) tử vong.
Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, khoảng 15h24 ngày 31-3, xe buýt mang biển số 51B 300... chạy tuyến 87 do tài xế N.V.Đ. điều khiển trên Tỉnh lộ 7 hướng từ Bến xe Củ Chi về Bến xe An Nhơn Tây.
Khi xe đến gần trạm xe buýt Nhuận Đức (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) thì nữ tiếp viên L.T.M.T. (51 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) bị 1 nam hành khách cầm hung khí đâm nhiều lần. Chị T. bị thương nặng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong sau đó.
Nhận tin báo, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đã phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ án mạng.
Công an huyện Củ Chi, TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.
Tối 31-3, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết công an đã bắt được nghi phạm gây án khiến chị T. tử vong. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.
NGỌC KHẢI - THU DUNG
Chặt đứt đường dây mua bán ma túy từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ
19:27 - 31/03/2020 0 Thanh Niên Online

Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Campuchia về TP.HCM, bắt giữ nhiều nghi phạm.
Ngày 31.3, Công an TP.HCM cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán ma túy từ Campuchia về TP.HCM tiêu thụ. Công an thu giữ hơn 13kg ma túy các loại và 4.322 viên thuốc lắc.
Theo Công an TP.HCM, qua công tác nắm địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện băng nhóm của Huỳnh Trí Thức (37 tuổi, ngụ Q.4) móc nối với một số người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia tổ chức thành đường dây vận chuyển ma túy. Ma túy được đường dây đưa Campuchia đi đường bộ về TP.HCM tiêu thụ. Băng nhóm này hoạt động tinh vi, kín kẽ để tránh sự phát hiện, truy bắt của lực lượng chức năng. Sau khi nắm bắt được quy luật mua bán, các thành viên trong băng nhóm này, Công an TP.HCM đã phối hợp với Bộ Công an lên kế hoạch truy bắt.
Sáng 24.3, trên đường Lữ Gia (P.15, Q.11), các trinh sát thuộc Công an TP.HCM và Bộ Công an đã bắt quả tang Phạm Dì Chuân (48 tuổi, Ngụ Q.11) đang nhận ma túy Nguyễn Quốc Duy. Công an thu giữ hơn 9,9 kg MA; 4,57 kg ketamine và 4.322 viên thuốc lắc.
Tại cơ quan công an, Chuân khai nhận thực hiện theo sự chỉ đạo của Huỳnh Trí Thức.
Sau đó, Công an tiến hành bắt giữ Thức và khám xét nơi ở của nghi phạm này thu giữ 2 hũ nhựa, 3 hũ thủy tinh có chứa chất bột màu cam (nghi vấn chất ma túy); 1 viên nén màu cam là ma túy tổng hợp. 
Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra, truy bắt những nghi phạm liên quan trong đường dây mua bán ma túy từ Campuchia về TP.HCM này.
Đà Lạt xử phạt 29 người không đeo khẩu trang nơi công cộng
18:56 - 31/03/2020 0 Thanh Niên Online

Sau một ngày ra quân, lực lượng chức năng của TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) ra quyết định xử phạt 29 người không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch Covid-19.

Tối 30 và ngày 31.3, Đội CSGT Công an TP.Đà Lạt cùng lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng tụ tập đông người, hàng quán phục vụ khách tại chỗ quá 20 người và các trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng nhằm phòng chống dịch Covid-19.
Lực lượng chức năng phát hiện 12 người ở phường 3, 7 người ở phường 7 và 10 người ở phường 1 (cùng TP.Đà Lạt) không đeo khẩu trang nơi công cộng.
29 người này bị Chủ tịch UBND các phường ra quyết định xử phạt hành chính với mức 200.000 đồng/người theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
Ngoài ra, trên địa bàn phường 3, lực lượng kiểm tra phát hiện 1 xe khách đang lưu thông chở hơn 20 người nên UBND P.3 có văn bản đề xuất UBND TP.Đà Lạt xử phạt với mức 7,5 triệu đồng.
Theo Thông báo 98/TB-VPCP ngày 14.3, Thủ tướng yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng từ ngày 16.3, đối với người Việt Nam và cả người nước ngoài trong đợt cao điểm cả nước quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19.
Xử phạt Cocobay Đà Nẵng trong vụ tổ chức giải đấu game online
SGGPO Thứ Ba, 31/3/2020 14:57

Ngày 31-3, UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Empire Hospitality là đơn vị vận hành tổ hợp Cocobay Đà Nẵng.
Doanh nghiệp này bị xử phạt vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi tập trung đông người khi có lệnh cấm của cơ quan nhà nước được quy định tại Nghị định 176/2013.
Công ty TNHH Empire Hospitality đã ký hợp đồng với công ty lữ hành ProTour cung cấp dịch vụ lưu trú và cho thuê mặt bằng trung tâm sự kiện tại tổ hợp Cocobay Đà Nẵng. Sau đó, công ty lữ hành này hợp tác với Công ty cổ phần VNG tổ chức sự kiện thi đấu game online quy tụ gần 100 game thủ.
Sau khi Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm tụ tập đông người kể từ 0 giờ ngày 28-3 thì đến chiều cùng ngày giải game vẫn tiếp tục diễn ra. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trường và tạm dừng giải đấu đến hết ngày 15-4.
Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra có hơn 50 game thủ đang tham gia thi đấu.
Được biết, đây là giải đấu game PUBG Mobile Pro League 2020, dự kiến, sự kiện diễn ra từ ngày 10-3 đến ngày 6-4. Đến khi cơ quan chức năng kiểm tra đã là ngày thi đấu thứ 13 của giải này.
NGUYỄN CƯỜNG
Thanh niên giả gái mại dâm, cùng đồng bọn cướp tài sản khách
SGGPO Thứ Ba, 31/3/2020 12:17

Ngày 31-3, Công an quận Tân Phú, TPHCM đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thái Vinh (SN 1991, ngụ ngụ Bình Tân) và Lê Văn Lợi (SN 1984, sống lang thang) để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.
Theo điều tra, tối ngày 27-3, anh N.M.T. (SN 1999, ngụ quận Bình Tân) đi xe máy trên đường Bình Long, quận Tân Phú, TPHCM thì thấy 1 cô gái đứng bên đường. Lúc này, anh T. tiếp cận trò chuyện thì được biết Vinh bán dâm nên thương lượng giá cả để vào khách sạn “vui vẻ”.
Sau đó, anh T. chở “cô gái” tới khách sạn trên đường Tân Hương, quận Tân Phú để thuê phòng. Vừa vào tới phòng, anh T. phát hiện “cô gái” là trai giả gái nên không muốn “vui vẻ” và ra về.
Khi ra tới cổng khách sạn thì “cô gái” mượn anh T. chiếc ĐTDĐ Iphone 11 Pro để gọi cho bạn tới đón. Cầm được ĐTDĐ của anh T., “cô gái” chạy ra phía bên ngoài có đồng bọn chờ sẵn tăng ga tẩu thoát. 
Anh T. đuổi theo đến đường số 2 kênh nước đen, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân thì đuổi kịp. Tuy nhiên, “cô gái” chống trả rồi cả 2 tăng ga tẩu thoát. Nạn nhân tới công an trình báo.
Công an vào cuộc điều tra xác định “cô gái” và đồng bọn là Vinh, Lợi nên truy bắt.
Bằng nghiệp vụ, mới đây trinh sát công an phát hiện cả 2 đang ẩn nấu ở khu nhà trọ ở quận Bình Tân nên bắt giữ.
Tại cơ quan công an, Vinh khai là giả gái bán dâm để thực hiện vụ việc. Sau khi cướp được chiếc ĐTDĐ, cả 2 mang bán được 17 triệu đồng chia nhau tiêu xài.
Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án.
CHÍ THẠCH
Truy tìm nhóm người giả ăn xin ở Hội An
Thứ Ba, ngày 31/3/2020 - 20:11

 (PLO)- Công an đang xác minh nhóm người ăn mặc nhếch nhác, đóng giả ăn xin tại phố cổ Hội An gây xôn xao cộng đồng mạng.
Tin liên quan

·         Quảng Nam giám sát 5 người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

·         Quảng Nam lập 8 chốt kiểm soát, dừng các hoạt động vận tải

·         Tung tin ‘vịt’ COVID-19, 4 người ở Quảng Nam bị phạt 45 triệu

Ngày 31-3, đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, công an TP đã giao cho công an phường Minh An xác minh, truy tìm nhóm người tụ tập, giả ăn xin tại phố cổ Hội An
Theo đó, sáng cùng ngày, một nhóm người tụ tập với quần áo hư hỏng, nhếch nhác, đội nón lá, mang theo gậy giả người ăn xin. Sự việc được một số người ghi hình, chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội.
Những hình ảnh nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, đa số đều tỏ ra không đồng tình, cho rằng những người này đã làm xấu hình ảnh Hội An.
Đáng nói, giữa thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19, việc nhóm người này tụ tập thực hiện hành vi phản cảm ngay tại phố cổ Hội An càng khiến nhiều người bức xúc.
Sau khi nhận thông tin, công an tiến hành vào cuộc xác minh và xác định những người này không phải là ăn xin mà chỉ đóng giả để quay phim đăng lên mạng xã hội.
“Ngày mai (1-4), Công an phường Minh An sẽ mời những người này lên làm việc để xử lý theo quy định’, ông Nghĩ nói.
THANH NHẬT
Giải quyết xong mâu thuẫn thì nổ súng AK trúng bạn
Thứ Ba, ngày 31/3/2020 - 19:01

(PLO)- Sau khi giải quyết xong mâu thuẫn, Mạnh mang súng AK báng gập lên xe Dũng, do thao tác cất súng không đúng nên 3 tiếng nổ vang lên...
Tin liên quan
Ngày 31- 3, Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi, trú xóm 12, xã Nghi Phú, TP Vinh) về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng gây thương tích cho người khác.
Trước đó, đêm 17- 3, Mạnh mang súng AK báng gập cùng nhiều viên đạn đi giải quyết mâu thuẫn.
Khi Mạnh đang đi bộ trên đường thì gặp Hoàng Văn Dũng (30 tuổi, trú xã Nghi Phú) đánh xe hơi đến. Mạnh nhờ Dũng chở đi đến địa điểm khu vực tái định cư xã Nghi Phú để giải quyết mâu thuẫn.
Khi đến nơi, Mạnh cầm súng xuống nói chuyện giải quyết mâu thuẫn với nhóm khác còn Dũng ngồi chờ trên xe hơi. Sau khi giải quyết xong, Mạnh lên xe Dũng, do thao tác cất súng không đúng nên súng nổ liên tiếp 3 phát. Trong đó, một phát đạn trúng vai phải của Dũng.
Dũng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng, Mạnh ôm súng cùng đạn bỏ trốn.
Ban chuyên án Công an TP Vinh bắt giữ khi Mạnh lẩn trốn bên đường ven sông Lam (xã Hưng Hòa, TP Vinh). Lúc bị bắt Mạnh đang mang súng AK báng gập, trong đó có 8 viên đạn, một viên đã lên nòng.
Hiện Công an TP Vinh đang tiếp tục mở rộng điều tra những người liên quan.
Đ.LAM
Phạt 20 triệu đồng nhóm người chỉ điểm chốt của Cảnh sát giao thông
LĐO | 31/03/2020 | 18:14
Công an tỉnh Tuyên Quang vừa xử phạt 20 triệu đồng đối với 3 trường hợp lập nhóm trên Facebook để thông báo địa điểm cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.
Ngày 31.3, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với 3 trường hợp về hành vi lập nhóm facebook nhằm thu thập thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.
Các trường hợp bị xử lý gồm Q.V.L (sinh năm 1989, trú xã Tân Mỹ); H.T.P.T (sinh năm 1991, trú tại xã Hà Lang) và M.V.T (sinh năm 1995), trú tại, xã Tân An, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang 
Trước đó từ khoảng tháng 1.2020 đến tháng 3.2020, Q.V.L sử dụng tài khoản Facebook “Luong Quan” tạo lập nhóm “Thông và báo, radar Chiêm Hóa” có 850 thành viên. Nhóm này do Q.V.L và H.T.P.T làm quản trị viên.
Từ khi tạo lập nhóm, các thành viên thường xuyên đăng tải các thông tin về hoạt động của các chốt cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên các tuyến đường từ các xã Tân An, Hà Lang, Tân Mỹ đi thị trấn Vĩnh Lộc huyện Chiêm Hóa.
Còn M.V.T. sử dụng tài khoản facebook “Hà Thành” tạo lập nhóm “CHIÊM HÓA CHUYỂN ĐỘNG 24H” đăng tải các nội dung thông tin có liên quan đến hoạt động của lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện Chiêm Hóa sai quy định của pháp luật.
Với những hành vi này, Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với 3 cá nhân trên theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện).
Phạm Đông
Công an tìm thấy trường hợp trốn cách ly ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai
LĐO | 31/03/2020 | 14:53
Công an tỉnh Lai Châu đã tìm thấy trường hợp công dân trở về từ Trung Quốc trốn cách ly ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.
Chiều 31.3, thông tin với phóng viên, ông Phạm Văn Thinh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai - cho biết, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Lai Châu đã tìm thấy trường hợp công dân trốn cách ly xảy ra ngày 30.3. 
“Bệnh viện vừa nhận được thông báo đã tìm thấy bệnh nhân trốn cách ly từ Công an tỉnh Lai Châu. Hiện bệnh nhân đang được cách ly ngay tại tỉnh Lai Châu theo quy định”, ông Thinh thông tin thêm.
Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, vào hồi 8h30 ngày 30.3, 1 trường hợp bệnh nhân cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã không có mặt tại buồng bệnh theo quy định, mặc dù vẫn trong thời gian cách ly.
Đó là trường hợp bệnh nhân Ly Hủy Dìn, giới tính nam, sinh năm 1998. Địa chỉ tại Bản ngã 3, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên).
Bệnh nhân được chuyển từ Trường Quân sự tỉnh đến cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhập viện lúc 14h37 ngày 28.3, với tình trạng không sốt, không ho, đau vùng ngực, bụng, lưng, tay chân. Trước đó, bệnh nhân khai bị đánh phía biên giới Trung Quốc.
Vào lúc 7h ngày 30.3, bệnh nhân tỉnh táo, được thăm khám cho thấy không sốt, nhiệt độ 36,6 độ C và được phát cơm sáng theo quy định. Đến 8h30, bác sỹ phát hiện không thấy bệnh nhân trong phòng bệnh.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã báo cáo sở Y tế tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, để thông báo rộng rãi đến các cơ quan chức năng đề nghị phối hợp, khẩn trương truy tìm bệnh nhân bỏ trốn cách ly.
Đến đêm 30.3, Công an Lai Châu đã thông báo tìm được đối tượng trốn cách ly này trên địa bàn tỉnh họ.
Theo quyết đinh số 878/QĐ-BYT ngày 12.3.2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng dịch COVID-19, mục đích cách ly những người có nguy cơ mắc COVID-19 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.
Đối tượng cách ly là: người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19; người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế và một số đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn.
Phạm ĐôngKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét