Thứ Hai, 30 tháng 3, 2020

VNTB – Chuyện từ Hà Lan: 600.000 khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng


VNTB – Chuyện từ Hà Lan: 600.000 khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng
Diên Vỹ
29/03/2020
VNThoibao

VNTB – Chuyện từ Hà Lan: 600.000 khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng


(VNTB) – Hà Lan phát hiện 600.000 khẩu trang Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn sau khi Tây Ban Nha và Cộng Hoà Séc phát hiện test-kit Trung Quốc cho kết quả không chính xác. 

Khẩu trang Trung Quốc kém chất lượng
Chính phủ Hà Lan đã đặt mua 1.300.000 khẩu trang của Trung Quốc và đã được giao hàng thứ bảy tuần qua. Tuy nhiên sau khi khẩu trang được giao cho các bệnh viện trên toàn quốc thì phát hiện ra 600.000 khẩu trang không thể sử dụng cho bệnh viện được. (1) 
Khẩu trang vừa nhập khẩu được cho là loại FFP2 có khả năng lọc các hạt nước nhỏ và chỉ dành riêng cho bác sỹ và nhân viên y tế trong các phòng chăm sóc đặc biệt điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.
Bộ Y tế và Sức Khoẻ kiểm tra chất lượng và phát hiện ra gần một nửa trong số khẩu trang này không đạt chất lượng khi mức độ lọc chỉ đạt FFP 0,8. Ngoài ra khẩu trang cũng không ôm hết mặt hoặc mút lọc khi không hoạt động.
Vì vậy Bộ này đã quyết định không phân phát khẩu trang này cho các bệnh viện và yêu cầu thu hồi lại những khẩu trang đã lỡ phân phát ra.
Theo người đứng đầu hiệp hội Phòng chăm sóc đặc biệt Hà Lan, một người nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (IC) cần phải được kiểm tra mỗi 10 phút. Mỗi lần sẽ sử dụng một khẩu trang, như vậy cần có 6 khẩu trang cho một bệnh nhân trong một tiếng đồng hồ và 144 khẩu trang trong một ngày.
Hiện nay số bệnh nhân nằm trong IC tại Hà Lan là hơn 900 người. Nội số khẩu trang dành cho nhân viên chăm sóc y tế trong phòng IC thôi đã lên đến 129.600 khẩu trang trong một ngày. Và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên. Trong khi đi còn có nhu cầu khẩu trang cho nhân viên y tế chăm sóc bênh nhân nhiễm corona đang điều trị ở bệnh viện, cũng như các bệnh nhân thông thường khác.
Khẩu trang không dành cho người khoẻ
Trong lúc khẩu trang đang khan hiếm, giá bán trên mạng có thể lên tới hơn 200 euro ( 5 triệu) cho một hộp khẩu trang y tế 3 lớp thông thường thì một phòng khám ở thành phố Putten có một vụ trộm cắp đặc biệt. Kẻ đột nhập đã đập cửa lấy đi 150 khẩu trang ( họ không cho biết là bị mất đi khẩu trang loại gì) cùng với 35 chai nước rửa tay diệt khuẩn hiện cũng là một mặt hàng đang khan hiếm ở đây. (2)
Một chuyến hàng 6 triệu khẩu trang của quân đội Đức ở Kenya cũng đã bị trộm lấy khi khi nước này cũng đang trong tình trạng khan hiếm khẩu trang. Đây là lô hàng Đức cho sản xuất ở Kenya và họ vẫn chưa biết được vì sao bị mất. (3)
Ở Hà Lan, người không bị bệnh không ai đeo khẩu trang. Họ còn có quan điểm rằng khẩu trang không giúp ngăn lây bệnh, ngược lại nếu đeo, và sử dụng không đúng cách sẽ có tác dụng ngược. Một phần vì không còn khẩu trang để mà mua nên có muốn cũng không có khẩu trang sử dụng.
Những người hưu trí hay có thời gian rảnh do phải nghỉ làm vì dịch bệnh hiện đang làm việc thiện nguyện là may khẩu trang cho các bệnh viện, nhà chăm sóc dưỡng lão để bù đắp phần nào vào tình trang khan hiếm khẩu trang ở đây.
Đoàn Văn Hậu “không được đeo khẩu trang”?
Cầu thủ số 15 Đoàn Văn Hậu, người đang đá cho câu lạc bộ bóng đá Herenveen, một tỉnh ở phía bắc Hà Lan đã viết trên Facebook cá nhân rằng cầu thủ này không đeo khẩu trang rằng “ anh không được đeo khẩu trang tại Hà Lan”. (4)
Xin lỗi mọi người, ở bên này đeo khẩu trang người ta sẽ nói mình bị bệnh và kỳ thị. Nếu ở Việt Nam, Hậu vẫn sẽ đeo khẩu trang“.
Đây là một thông tin rất thất thiệt và vô cùng tai hại khi chỉ một bức hình và lời nói này đã có 82.000 lượt thích và 539 lượt chia sẻ. Chưa kể lại còn được các báo mạng Việt Nam đua nhau xào nấu và phát hành rộng rãi. (5)
Thực tế không có bằng chứng người bị kỳ thị hay hành hung vì đeo khẩu trang. Người ta tránh xa người đeo khẩu trang hay có thể nhìn với cặp mắt nghi ngờ vì nghĩ đó là người nhiễm bệnh. Nếu muốn đeo vì không bị bệnh cũng không ai cấm nhưng để kết luận rằng “không được đeo khẩu trang” mà báo mạng Việt Nam lật đật chụp lấy để câu view thì thật là không phải.
_______________
Chú thích:
(1) https://nos.nl/artikel/2328673-honderdduizenden-chinese-mondmaskers-teruggeroepen-uit-nederlandse-ziekenhuizen.html
(2) https://www.politie.nl/nieuws/2020/maart/24/opsporing-verzocht-24-maart-2020.html
(3) https://www.nation.co.ke/news/world/German-army-loses-6-million-masks-in-Kenya/1068-5502520-oes370z/index.html
(4) https://news.zing.vn/van-hau-tiet-lo-chuyen-bi-ky-thi-khi-deo-khau-trang-o-ha-lan-post1064752.html
(5) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1547675172054701&set=a.101479140007652&type=3&theater

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét