Thứ Tư, 27 tháng 5, 2020

Bà Thái Anh Văn hứa giúp dân Hong Kong, ông Lý Gia Thành ủng hộ Bắc Kinh

Bà Thái Anh Văn hứa giúp dân Hong Kong, ông Lý Gia Thành ủng hộ Bắc Kinh
27.05.2020
BBC
Người biểu tình chống luật an ninh ở Hong Kong ngày 24/5Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionNgười biểu tình chống luật an ninh ở Hong Kong ngày 24/5
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn ngày 27/5 hứa thiết lập kế hoạch nhận dân tị nạn Hong Kong nếu Bắc Kinh thông qua luật an ninh gây tranh cãi về đặc khu hành chính.
Bà Thái nói nội các Đài Loan sẽ lập một nhóm công tác đặc biệt để chuẩn bị cho "hành động nhân đạo" đề phòng dân Hong Kong chạy vào Đài Loan.
Bà Thái nói Đài Loan "quyết tâm lo lắng cho người dân Hong Kong".
Nhóm công tác sẽ tìm hiểu các cơ chế, bao gồm việc dành ngân sách chính phủ "để giúp người Hong Kong muốn định cư và bảo vệ ở Đài Loan", theo bà tổng thống.
Đề xuất luật an ninh cho Hong Kong mà Bắc Kinh đang chuẩn bị đã gây lo ngại và phản đối tại Hong Kong.
Trước đó, hôm 24/5, bà Thái Anh Văn viết trên trang Facebook: "Chúng tôi, những nước dân chủ, đều sát cánh với nhân dân Hong Kong."
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, ảnh chụp ngày 9/4Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, ảnh chụp ngày 9/4
Những ngày gần đây, chính phủ Đài Loan bày tỏ quan ngại về Hong Kong.
Hôm 26/5, bà Âu Giang An, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, nói:
"Chỉ có cách là nhanh chóng, chân thành đối thoại với xã hội, với người dân, thiết thực thực hiện lời hứa cho người dân Hong Kong tự do dân chủ một cách nghiêm túc thì mới có thể giải quyết vấn đề và có như vậy mới nhận được sự tín nhiệm của dân chúng."
Còn hôm 27/5, trả lời Fox News của Mỹ, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể sẽ càng cứng rắn với Đài Loan sau khi thành công hạn chế sự tự chủ của Hong Kong.
Trong khi đó, ngày 27/5, tỉ phú giàu nhất của Hong Kong, Lý Gia Thành, công khai lên tiếng ủng hộ dự luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh muốn dùng cho Hong Kong.
Trong thông cáo ra hôm nay, ông Lý Gia Thành, 91 tuổi, người sáng lập CK Hutchison Holdings, nói dân chúng không nên suy diễn.
"Mỗi quốc gia đều có quyền tự chủ để giải quyết lo lắng an ninh quốc gia."
"Hy vọng rằng dự luật có thể giảm bớt lo ngại của chính phủ trung ương về Hong Kong, và từ đó viễn cảnh tích cực có thể bắt đầu nở ra."
Với tài sản khoảng 25 tỉ USD, ông Lý Gia Thành là người giàu thứ bảy châu Á, theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét