Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020

Có thức tỉnh ai?

Có thức tỉnh ai?
Vũ Kim Hạnh
30/05/2020
Boxitvn
Sự tuyệt vọng ko có khuôn mặt nào hết
Từng có một cô con gái. Và cô bé ấy bị hiếp, bị giết. Người cha đau và sốc đến mức phải rời bỏ xứ mà đi.
Tới Bình Phước, cùng người thân mua được vài mẫu đất nhưng rồi cũng lại bị thu hồi, trở thành tay trắng.
Có vợ, nhưng rồi cũng ly thân.
Rồi 3 năm trước, chở giúp 1 người bạn về nhà; đụng xe; bạn chết; nhận án 3 năm tù; và cũng suốt 3 năm qua ròng rã kêu oan. Ngay cả tết nhất cũng không dám đến nhà ai vì sợ tiếng tù tội mang lại xui xẻo cho bạn bè người thân.
Tình cảnh của bị cáo Lương Hữu Phước, người vừa nhảy lầu tại toà Bình Phước chiều qua.
Có câu “cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra”. Nhưng nhìn cuộc đời ông Phước, chỉ thấy toàn chuyện buồn. Hữu Phước đấy mà có phước đâu.
Vừa inbox cho luật sư Dương Vĩnh Tuyến để xác nhận lại nhân thân ông Phước.
Và cũng như trong vụ Hồ Duy Hải, vụ này có tới 11 điểm sai sót trong tố tụng. Sai đến mức án sơ thẩm từng bị tuyên huỷ để điều tra lại.
Nhưng rồi vẫn án tù 3 năm.
Trong stt cuối cùng, người đàn ông bất hạnh mong cái chết của mình sẽ thức tỉnh nền tư pháp Bình Phước.
Nhưng, vừa xong, Bình Phước họp báo khẳng định: Việc giải quyết và xét xử vụ án hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan và dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để ra phán quyết.
ko đọc hồ sơ vụ án, ko dám nói oan hay không, chỉ thấy ở trong đó sự tuyệt vọng và cùng quẫn.
Khi phải quyên sinh, ko tiếc ngay cả mạng sống thì có nghĩa là người ta chẳng còn tin gì, chẳng còn gì mà bấu víu vào cuộc đời này nữa rồi
Ảnh ông Phước vào sáng qua, vài tiếng trước khi nhảy lầu – với một biểu cảm hết sức bình thường. Bức ảnh ấy cho biết sự tuyệt vọng không có khuôn mặt nào hết
Cái chết nhảy lầu ngay tại tòa án tỉnh Bình Phước của ông Lương Hữu Phước (2 chữ Phước cộng lại sao thành…vô phước?) dấy lên câu hỏi liệu sẽ ra sao, điều ông mong muốn là sẽ thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước?
Thức tỉnh? Tôi rùng mình nghĩ tới bức ảnh hớn hở cười giơ cao bàn tay có hình chữ V chiến thắng khi tòa tuyên án hàng chục năm tù của GĐ Sở khảo thí Hòa Bình. Đô (dose) các quan tham giờ mạnh lắm rồi, cỡ nào mới thức tỉnh được họ, chứ 10 năm coi bộ không xi nhê?
Thực thế, cũng hôm qua, tôi đọc thấy một vụ xử án. Bí thư thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương bị kêu án 10 năm tù trong phiên tòa sơ thẩm về vụ vi phạm nhà đất của dân.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, 53 tuổi, tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Bình Dương, nguyên bí thư thị ủy thị xã Bến Cát, bị tuyên 10 năm tù vì – với vai trò cá nhân – ông đã mua lại khoảng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp (đã mất) tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Các lô đất này từng được bà Hiệp và công ty của gia đình thế chấp ngân hàng BIDV để vay vốn, nhưng sau đó ngân hàng đồng ý cho bà tự bán tài sản.
Ôi, tôi đã nghe nhiều vụ ở Bình Dương mà "con ma" đất, xui giục chiếm đất chiếm nhà của dân nó “ám” nặng lắm rồi. 10 năm tù hầu như chẳng làm ai sợ. Nên dù vụ án ông Nguyễn Hồng Khanh bắt đầu từ 2 năm trước mà bây giờ, người ta vẫn ngang nhiên chà đạp lên luật pháp, kiếm cách chiếm đất khác của dân. Nén bạc vẫn cứ đâm toạc mọi tờ giấy có khi gọi là báo cáo thanh tra hay biên bản “ý kiến cử tri” được "tổ chức" rất chặt chẽ.
Thu hồi đất. Nghe văn hoa bóng bẩy nhẹ nhàng mà ma lực của nó vô đối, phải tính bằng triệu triệu đô la. Người dân đang canh tác trên đất nhà, thỉnh thoảng trong kinh doanh cũng phải chống lại cám dỗ của những nhà đầu tư Anh Mỹ, Trung Quốc muốn mua đất với giá cao, là quá dễ dàng. Nhưng với các quan, liệu họ có chống nổi quyết định của những “đầy tớ dân” đang lắm mưu ma chước quỷ, làm mọi cách “thu hồi” cho bằng được đất đai hợp pháp của mình ? Để xem. Xem công lý còn tồn tại hay không trên đất đó.
Hãy nhìn lại bức ảnh mới đây các quan giáo dục Hòa Bình bày tỏ “chiến thắng” khiêu khích luật pháp, chế giễu công lý. 10 năm tù (Ảnh 1), hay cái chết của một người dân bị oan sai, có ăn thua gì không?  Ảnh 2. Ông Lương Hữu Phươc vài giờ trước khi nhảy lầu. .Ảnh 3: lới ông Phước để lại.  Ảnh 4: Ông N. Hồng Khanh ra tòa.
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng
Ảnh 1
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Ảnh 2
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Ảnh 3
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ô tô
Ảnh 4
V.K.H.
Nguồn:  FB Vu Kim Hanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét