Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020

GẦN 3 TRIỆU DÂN HONGKONG CÓ THỂ XIN LÀM CÔNG DÂN ANH

GẦN 3 TRIỆU DÂN HONGKONG CÓ THỂ XIN LÀM CÔNG DÂN ANH
Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020
Xuandien

Người biểu tình cầm hộ chiếu Anh tuần hành ngoài lãnh sự quán Anh tại Hong Kong 
hồi năm 2019. Ảnh: AFP.

Gần 3 triệu dân Hong Kong có thể xin làm công dân Anh

VNEThứ bảy, 30/5/2020, 15:00 (GMT+7)

Bộ Nội vụ Anh nói khoảng 2,9 triệu người Hong Kong đủ điều kiện xin cấp quyền công dân sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh.

Bộ Nội vụ Anh hôm qua thông báo mọi người dân đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) đang sống ở Hong Kong, tương đương khoảng 2,9 triệu người, sẽ được kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này.

Thông báo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Dominic Raab hôm 28/5 cho biết dân Hong Kong sở hữu BNO có thể được cấp quyền công dân Anh nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh. Tính đến tháng 12/2019, có khoảng 300.000 người Hong Kong có hộ chiếu này.

Quyết định của Bộ Nội vụ Anh đã mở rộng nhóm dân có thể xin cấp quyền công dân, bao gồm 2,6 triệu người Hong Kong từng sở hữu BNO trong quá khứ nhưng không thay mới sau khi hết hạn.
Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại được cấp cho người Hong Kong sinh trước thời điểm London trao trả thành phố cho Bắc Kinh ngày 1/7/1997. Người sở hữu hộ chiếu có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch.

Động thái của chính phủ Anh diễn ra sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong có tên gọi chính thức là "Nghị quyết NPC về Thiết lập, Cải thiện Hệ thống Pháp luật và Cơ chế thực thi cho Đặc khu hành chính Hong Kong để Bảo đảm An ninh".

Ủy ban Thường vụ NPC được ủy quyền soạn thảo điều luật chi tiết. Dự luật có thể được ban hành trong vài tuần tới mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp của Hong Kong. Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định luật an ninh Hong Kong được xây dựng để duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.

Chính phủ Anh nhiều lần bày tỏ quan ngại sâu sắc về dự luật an ninh Hong Kong, cho biết điều này có nguy cơ làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Anh, Mỹ, Canada, Australia đã ra tuyên bố chung "bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hong Kong".
Vũ Anh (Theo Guardian)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét