Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020

Lật chồng báo cũ: 4 NĂM TRƯỚC BÀ NÀY ĐÃ TỪNG KẾT ÁN HỒ DUY HẢI

Lật chồng báo cũ: 4 NĂM TRƯỚC BÀ NÀY ĐÃ TỪNG KẾT ÁN HỒ DUY HẢI
Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020
Xuandien


Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội:Đủ căn cứ kết án Hồ Duy Hải trong thảm án Bưu điện Cầu Voi

Tiền Phong
05/10/2016 17:10

TPO - “Những vi phạm, thiếu sót không làm thay đổi bản chất vụ án. Vì vậy, việc Tòa án các cấp kết án Hồ Duy Hải là có căn cứ pháp luật”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết.
 
Ngày 5/10, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, có 4 kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao và đến nay đã được giải quyết.

Trong đó, kiến nghị về bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi đã được xem xét, giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và đã thực hiện xong việc chi trả tiền bồi thường. 

 Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Báo cáo Chủ tịch nước
Vụ án Hồ Duy Hải: Nhiều khuất tất cần được làm rõ
Cấm quay phim, chụp hình trong buổi họp báo vụ Hồ Duy Hải
Chủ tịch nước yêu cầu báo cáo vụ Hồ Duy Hải trước ngày 4/1/2015
TAND tỉnh Long An họp báo vụ Hồ Duy Hải được hoãn tiêm thuốc độc

Đối với kiến nghị về xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội giết người và cướp tài sản ở tỉnh Long An, bà Hải cho biết vụ án này đã được lãnh đạo liên ngành Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao xem xét, đánh giá một cách thận trọng, khách quan, toàn diện các chứng cứ buộc tội, cũng như gỡ tội, những vi phạm, thiếu sót trong quá trình giải quyết vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng.

“Những vi phạm, thiếu sót không làm thay đổi bản chất vụ án. Vì vậy, việc Tòa án các cấp kết án Hồ Duy Hải là có căn cứ pháp luật”, bà Hải nêu.

Đối với các kiến nghị còn lại, cử tri kiến nghị việc giải quyết các trường hợp oan, sai trong tố tụng hình sự thì trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xảy ra oan, sai như thế nào?

Bà Hải cho biết, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án, hạn chế các trường hợp oan, sai; tích cực xem xét một số vụ án có đơn kêu oan, đồng thời, xem xét xác định rõ trách nhiệm của một số cá nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Luân Dũng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét