Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 05 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 05 năm 2020

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Tòa Bảo Hiến có ích gì khi tư pháp không độc lập?

Nhận hối lộ 5 tỷ đồng chỉ là ăn vặt: Không sai!

Đề nghị truy tố doanh nghiệp đưa lối lộ thanh tra giao thông

Truy tố các cựu lãnh đạo cấp cao Petroland gây thất thoát 50 tỉ đồng

Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ lên án việc bắt giữ blogger Nguyễn Tường Thuỵ


phó phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt lặp lại quan điểm của Hà Nội lâu nay về vấn đề Biển Đông. Đó là Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một tàu cá thuộc tỉnh Quảng Ngãi vừa bị cơ quan chức năng Việt Nam phạt hơn 927 triệu đồng với cáo buộc đã đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 28/5 đã chính thức lên tiếng về Dự luật An ninh Hong Kong, và khẳng định lập trường tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc áp dụng với Hong Kong.

Hôm 28/5, Hải quân Hoa Kỳ đã điều tàu khu trục USS Mustin mang tên lửa hành trình, thuộc lớp Arleigh Burke tiến gần quần đảo Hoàng Sa.

Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam hôm 28/5 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh bằng hình thức phạt 55 triệu đồng và đình bản phiên bàn điện tử của báo này trong vòng một tháng. Lý do vì đã vi phạm đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao chính phủ Hà Nội cho biết Việt Nam đang tiến hành xác minh xử lý theo quy định của pháp luật về nghi vấn Công ty Tenma của Nhật Bản hối lộ các quan chức Việt Nam.

Tòa án tỉnh Bình Dương vừa tuyên án tổng cộng 33 năm tù giam đối với cựu Bí thư thị xã Bến Cát, ông Nguyễn Hồng Khanh cùng hai cựu nhân viên quản lý của Ngân hàng BIDV, vì vi phạm quy định quản lý Nhà nước liên quan đến đất đai.

Cuộc đình công của hơn 10 ngàn công nhân công ty Chí Hùng của Đài Loan, chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu cho hãng Adidas ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho đến hôm 28 tháng 5 năm 2020 đã kéo dài sang ngày thứ ba.

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) vừa đưa ra cáo buộc gỗ dán của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường nước này, bán phá giá với biên độ từ 9,15 – 10,65%.

Việt Nam vừa đề nghị hoãn kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6, vì dịch Covid-19.
'Hà Nội vi phạm luật pháp quốc tế': Ủy ban LHQ


Chủ nợ đào mộ lấy hài cốt của người nhà người thiếu nợ đem đốt

Bộ Kế hoạch & Đầu tư có kế sách đối phó với việc Trung Cộng thâu tóm đất Việt Nam?

Thêm hàng chục người bị bắt trong vụ án 39 người Biệt chết trong container tại Anh Quốc

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tuyên bố Hồng Kong không còn quyền tự trị trước Trung Cộng

Tòa án Canada phán quyết Hoa Kỳ đáp ứng đủ điều kiện pháp lý để yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính HuaweiThủ tướng Hòa Lan không thể gặp mẹ giây phút cuối vì lệnh cách ly

Cảnh sát Hong Kong bắn đạn hơi cay giải tán người biểu tình

Cảnh sát Âu Châu bắt giữ 26 nghi can trong vụ 39 người Việt chết ngộp…

Nguyễn Phú Trọng cho ‘Tuyên Giáo’ ca ngợi mình để tiếp tục tại vị?

Công ty Boeing cho hơn 6,000 nhân viên nghỉ việc tuần này do ảnh hưởng…


Hạ viện lần đầu bỏ phiếu uỷ nhiệm, Cộng hoà khởi kiện Nancy Pelosi 

COVID 19 tước đi sinh mạng hơn 100.000 người Mỹ trong gần 4 tháng 

WHO: châu Mỹ là tâm dịch mới khi số ca tử vong tăng mạnh ở Mỹ Latinh

Tiến sĩ Fauci: nước Mỹ có thể tránh được đợt dịch thứ hai của coronavirus

Ngoại trưởng Pompeo: Hong Kong không còn tự chủ, dọa tước quy chế đặc biệt


TIN TỨC: Thứ Năm, ngày28 tháng 05 năm 2020
VIỆT NAM VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ KHI BẮT GIAM SINH VIÊN PHAN KIM KHÁNH
Trong một báo cáo mới nhất, Ủy ban Bài trừ Bắt giữ Tùy tiện của LHQ (Working Group on Arbitrary Detention- gi tắt là WGAD) khẳng định bạo quyền Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế khi bắt giam sinh viên Phan Kim Khánh.
Báo cáo cũng khẳng định là anh Phan Kim Khánh chỉ sử dụng quyền tự do ngôn luận một cách ôn hòa, vì thế Ủy ban WGAD yêu cầu bạo quyền CSVN phải tuân thủ các công ước LHQ và lập tức trả tự do cho Phan Kim Khánh. Báo cáo này được đưa ra sau khi tổ chức Freedom Now và Công ty Luật Quốc tế Dechert đệ đơn lên LHQ, nội dung tố cáo bạo quyền CSVN đã vi phạm luật pháp quốc tế. 
Như tin đã loan, anh Phan Kim Khánh, năm nay 27 tuổi, bị bắt vào ngày 21/3/2017 với cáo buộc "tuyên truyền chống phá chế độ CSVN", hiện đang bị giam tại nhà tù Nam Hà.
Trước khi bị bắt, anh Phan Kim Khánh là sinh viên năm cuối Khoa Quốc tế, thuộc đại học Thái Nguyên. Vào năm 2015, anh nhận được học bổng của chương trình Thủ lãnh Trẻ tuổi Đông Nam Á để tham gia khóa đào tạo do tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội tổ chức.

TRUYỀN THÔNG HOA KỲ CHỈ TRÍCH VỤ BẮT GIỮ 2 NHÀ BÁO ĐỘC LẬP TẠI VIỆT NAM
Vào hôm qua, Hiệp hội Truyền thông Quốc tế Mỹ lên tiếng chỉ trích bạo quyền Hà Nội về vụ bắt giữ hai thành viên thuộc Hội Nhà báo Độc lập VN, và khẳng định đây là hành vi bịt miệng giới bất đồng chính kiến.
Trong thông cáo, Hiệp hội này cho biết nhà báo Nguyễn Tường Thụy là thành viên thứ 4 của hội, bị bạo quyền CSVN bắt giam. Ba người bị bắt trước kia là các nhà báo Nguyễn Văn Hóa và Trương Duy Nhất, cộng tác viên của đài Á châu Tự do, và ông Lê Anh Hùng thuộc đài Tiếng nói Hoa Kỳ. Thông cáo nhấn mạnh là chiến dịch bắt bớ gia tăng ở Việt Nam là một hành động tấn công trắng trợn vào quyền tự do ngôn luận và báo chí. 
Một ngày trước đó, thứ Ba 26/5, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả cũng ra thông cáo báo chí, nội dung yêu cầu bạo quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho 2 nhà báo Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy, đồng thời phải hủy bỏ mọi cáo buộc đối với hai ông. Thông cáo cũng yêu cầu phải chấm dứt chiến dịch đàn áp các nhà báo độc lập, cho phép người dân được quyền tự do ngôn luận và làm báo.

PHÁP – BỈ BẮT THÊM 26 NGƯỜI DÍNH LÍU ĐẾN VỤ ÁN 39 TỬ THI VIỆT Ở ANH
Công tố viện Pháp vào hôm thứ Tư 27/5 loan báo là nhân viên an ninh hai nước Bỉ - Pháp đã bắt thêm 26 người trong đường dây buôn người, đã dẫn đến cái chết của 39 công dân Việt trong một thùng xe tải, được phát giác tại Anh vào tháng 10 năm ngoái.
Trong số 26 nghi can nói trên, có 11 người mang quốc tịch Việt, thuộc đường dây buôn người Á châu vô cùng quy mô. Mỗi ngày có hàng chục người được đưa lậu vào các nước Âu châu, đa số là di dân Việt. 
Vụ phá vỡ đường dây này diễn ra vào hôm thứ Ba 26/5 khi giới chức Pháp – Bỉ phối hợp đột kích vào 16 địa điểm ở hai nước. 

HÀNG LOẠT DỰ ÁN KHÔNG CHỈ THUA LỖ MÀ CÒN MẮC NỢ CẢ TỶ MỸ KIM
Trong một báo cáo gửi lên quốc hội, nhà nước CSVN cho biết là có 12 đại dự án liên tục thua lỗ và hiện mắc nợ hơn 21 ngàn tỷ đồng.
Theo báo cáo, chỉ riêng Ngân hàng Phát triển VN đã cho vay gần 10 ngàn tỷ đồng cho 6 tập đoàn, gồm có công ty Tisco, nhà máy đạm Ninh Bình, nhà máy đạm Hà Bắc, nhà máy đóng tàu Dung Quất, một dự án ở Hải Phòng và một dự án ở Lào Cai.
Trong tổng số 12 tập đoàn thua lỗ và nợ nần bạc tỷ đều thuộc bộ công thương, trong số đó có 5 dự án là do các công ty Trung Cộng nhận thầu xây dựng và cung cấp vật liệu thiết bị.

BƯỚC ĐẦU TIÊN CỦA ĐẶC KHU KINH TẾ PHÚ QUỐC ĐƯỢC HÌNH THÀNH 
Đặc khu kinh tế Phú Quốc bắt đầu hình thành bằng bước đầu tiên sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định miễn thị thực đối với người ngoại quốc đến hòn đảo này, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới đây.
Phú Quốc là một trong 3 địa phương được nêu tên trong dự luật đặc khu mà nhà cầm quyền CSVN muốn thông qua vào hai năm trước, dẫn đến cuộc tổng biểu tình trên toàn quốc vào năm 2018. Ngay sau đó, quốc hội CSVN tuyên bố hủy bỏ dự luật này, nhưng chuyển sang một thủ đoạn khác có tên là khu "kinh tế biển".
Dựa theo đạo luật nhập cảnh vừa được sửa đổi vào năm 2019, bộ Công an đề nghị miễn thị thực nhập cảnh đối với những người ngoại quốc đến thăm viếng và làm ăn tại Phú Quốc. Đề nghị này vào hôm qua đã được ông Phúc thông qua, mở đường cho việc hình thành đặc khu Phú Quốc sau khi Vân Đồn cũng gián tiếp trở thành đặc khu vào cuối năm 2019. ·        KINH ĐiỂN: Tranh chấp lãnh thổ và chủ nghĩa dân tộc: So sánh Trung Quốc và Việt NamTerritorial Disputes and Nationalism: A Comparative Case Study of China and Vietnam (Journal of Current Southeast Asian Affairs April 2017)  -- WOW! Bài phải đọc!◄◄
·        Tại sao "Thung lũng Silicon" của Việt Nam khác với của CaliforniaWhy Vietnam’s 'Silicon Valley' Won’t Be Like California’s (VOA 27-5-20)
·        Về việc bắt Nguyễn Tường Thụy: Không làm gương cho con cháu, sao còn bẻ lái ngược đường (CAND 25-5-20)
·        Lão nông nghèo canh gác dự án tỷ đô (VnEx 27-5-20) -
·        Người Việt đã cao hơn? (TT 26-5-20)
·        ĐBQH: "Bữa cơm hòa giải, đối thoại tại nhà hàng, ai chịu chi phí"? (LĐ 26-5-20) -- Đây là câu hỏi cần đặt ra cho những người Việt ở nước ngoài ("bên thua cuộc") cứ hô hào "hòa hợp, hòa giải dân tộc"  Nếu Đảng ta mời họ về nước để hòa giải thì ai trả tiền những bữa cơm (ắt phải ở các khách sạn 5 sao) đây?
·        Đề nghị 'thiến hóa học' tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (VNN 27-5-20) --"Thiến cơ học" thì sẽ đỡ tiền mua hóa chất!
·        Chiến sĩ quốc tế-Giữa những quê hương (NĐT 27-5-20) - Có thể xem phim này trên YouTube: https://youtu.be/fjcE-P6B6nU
·        Sự tranh đua Mỹ-Trung và đe dọa cho toan cầu hóa:  China-US rivalry and threats to globalisation recall ominous past (FT 26-5-20)
·        Tách riêng Mỹ-Trung Quốc không dễ như Trum tưởng: US-China decoupling is much harder than Donald Trump thinks (Nikkei 20-5-20)


BÀI MỚI


BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin


 ( Taiwan News ) - Trung Quốc điều 2 tàu sân bay đến gần Đài Loan. Kế hoạch này nằm trong khuôn khổ các cuộc tập trận vào tháng 8, với kịch bản là đánh chiếm quần đảo Đông Sa mà Đài Loan đang kiểm soát. Ngày 25/05/2020, trang tin News.com.au của Úc loan tin là lần đầu tiên hai tàu sân bay của Trung Quốc Liêu Ninh và Sơn Đông đã được triển khai cùng lúc tại Vịnh Bột Hải trên vùng Hoàng Hải để tiến hành thao dượt về khả năng sẳn sàng chiến đấu. Trước đó, hôm 12/05, Kyodo cho biết là Trung Quốc dự trù tập đánh chiếm đảo quần đảo Đông Sa, dùng đảo Hải Nam là nơi tập trận. Bài tập đánh chiếm Đông Sa sẽ diễn ra vào tháng 8, huy động nhiều binh lính, tàu đổ bộ, phi cơ và trực thăng.
( AFP ) - Trung Quốc sẽ giảm nhẹ hạn chế với các chuyến bay quốc tế. Một quan chức của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc hôm nay, 27/05/2020, giải thích là do ngăn chận các ca nhiễm mới nhập vào Trung Quốc, từ đầu tháng 3 Bắc Kinh đã giảm số chuyến bay giữa Trung Quốc với thế giới xuống còn mỗi tuần một chuyến cho mỗi hãng hàng không ( Trung Quốc hay nước ngoài ) và cho mỗi nước. Kể từ ngày 01/06, số chuyến bay sẽ tăng từ 134 lên 407 mỗi tuần.
(AFP) – Canada sắp quyết định về dẫn độ lãnh đạo Hoa Vi. Tư pháp Canada hôm nay 27/05/2020 xem xét việc cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính Hoa Vi (Huawei), bị bắt lúc quá cảnh Vancouver hôm 01/12/2018 vì Mỹ tố cáo đã gian lận ngân hàng và đánh cắp bí mật thương mại. Bà Mạnh Vãn Châu đang sống ở Vancouver, chỉ phải đeo vòng điện tử. Ngược lại nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor người Canada bị Trung Quốc tống giam từ hơn 500 ngày qua, thỉnh thoảng lãnh sự mới được vào thăm. Trung Quốc cũng trả đũa đối với hàng tỉ đô la hàng nông sản Canada.
(AFP) – Châu Âu và Nhật Bản hợp sức thúc đẩy kinh tế. Hai đối tác hôm qua 26/05/2020 loan báo sẽ phối hợp để bảo vệ một chiến lược tái thúc đẩy kinh tế quy mô nhằm ra khỏi cuộc khủng hoảng dịch tễ, nhân hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức vào tháng Sáu, với Hoa Kỳ là chủ tọa luân phiên.  EU và Nhật chiếm 1/3 kinh tế thế giới, ủng hộ tự do thương mại và đa phương, sẽ hợp tác để tạo điều kiện luân chuyển dược phẩm, thiết bị y tế, nguyên liệu và hàng hóa các loại xuyên biên giới.
PUBLICITÉ
(AFP) – Lần đầu tiên SpaceX đưa hai phi hành gia lên vũ trụ. Vào lúc 16 giờ 33 phút (22 giờ 33 phút, giờ Paris) hôm nay 27/05/2020, một hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX được khai hỏa tại trung tâm Kennedy ở Florida, đưa hai phi hành gia Bob Behnken, 49 tuổi và Doug Hurley, 53 tuổi lên không gian. Phi thuyền Crew Dragon do các kỹ sư của Elon Musk chế tạo nhờ hợp đồng 3 tỉ đô la với NASA, sẽ kết nối với trạm quỹ đạo (ISS), nơi có 3 phi hành gia Nga và Mỹ đang chờ đợi.
( AFP ) – Covid-19 : Số ca nhiễm tăng cao nhất từ 7 tuần qua tại Hàn Quốc. sau khi xuất hiện một ổ dịch mới trong một kho hàng ở ngoại ô Seoul. Nhà chức trách thông báo có 40 ca nhiễm mới được ghi nhận hôm nay, 27/05/2020, nâng tổng số ca nhiễm lên thành 11.265. Hôm nay, hôm 2 triệu trẻ em đã trở lại trường. Các viện bảo tàng và các nhà thờ đã được mở lại. Các trận bóng đá, bóng bầu dục được tổ chức lại nhưng không có khán giả.
( AFP ) – Libya : Nga điều máy bay đến hỗ trợ lính đánh thuê. Hôm qua, 26/05/2020, quân đội Hoa Kỳ tố cáo là gần đây Matxcơva đã điều các máy bay tiêm kích đến để hỗ trợ cho lính đánh thuê người Nga đang chiến đấu bên cạnh lực lượng của thống chế Khalifa Hafta tại Libya. Cho tới nay, Nga vẫn phủ nhận mọi vai trò của nước này trong cuộc xung đột tại Lybia và bộ Quốc Phòng Nga hôm qua đã từ chối bình luận về thông tin nói trên.
( AFP ) – Mỹ : Bốn cảnh sát bị sa thải sau cái chết của một người da đen. Bốn cảnh sát tại thành phố Minneapolis đã bị sa thải hôm qua, 26/05/2020 vì bị xem là đã dùng vũ lực trong một vụ bắt giữ gây ra cái chết của một người da đen vào tối thứ Hai. Toàn bộ cảnh này đã được một người đi đường quay và phát trực tiếp trên Facebook, cho thấy ông George Floyd, trong độ tuổi 40, bị quật ngã nằm úp dưới đất và bị một cảnh sát người da trắng dùng đầu gối chặn lên cổ trong suốt nhiều phút, rồi sau đó đã bị chết vì ngạt thở. Gia đình của nạn nhân đã lên án việc sử dụng vũ lực « quá đáng và vô nhân đạo », cáo buộc cảnh sát có thái độ kỳ thị.ân tíc

·        Sân Golf Phan Thiết - Bài 3. “Tỉnh Rạng Đông”

·        Sân golf Phan Thiết - Thách thức lò ông Trọng

·        Đại hội đồng Y tế thế giới

·        20 điểm chỉ ra Hồ Chí Minh không phải là Nguyễn Ái Quốc

·        Con nhà người ta & con cháu nước mình

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - "Khi giới trẻ HK ngồi tọa kháng phản đối Trung Quốc thì giới trẻ VN cũng ngồi cả đêm ngoài trời để đợi mua điện thoại iPhone, giày Nike & Adidas v.v..." - F.B Từ Đức Minh.Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù, - vào hôm 17 t...

·        Suốt đời Hồ Chí Minh thật sự có bao nhiêu cái hôn?

·        “Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật” - Một câu nói vô liêm sỉ

·        Đầu óc hài hước của ngài thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc!

·        Thí điểm Đặc Khu Vân Đồn

·        Sân Golf Phan Thiết - Bài 4. Kế hoạch hoàn hảo

·        Kế thứ ba của Tôn Tử

·        Võ Văn Thưởng, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Công Khế & Trần Huỳnh Duy Thức
·        Đồng phạm đại học

Nếu chả may mà sự việc có xẩy ra bi thảm như vậy chăng nữa thì cái chết của ông cũng khiến cho đám thường dân được đỡ phần tủi hổ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng yên ủi khi biết...

Một số không ít người Việt trong và ngoài nước trông chờ Trump đánh Tầu cộng giùm. Đây là một chuyện hoang tưởng không khác gì việc phục hồi Hiệp Định Paris 1973 hay thành lập...

·        Donald đấu khủng long
Và những thất bại về chính sách nội trị chắc chắn sẽ để lại các hậu quả trong chính sách đối ngoại: Sau thế Chiến thứ Hai, sức mạnh của Hoa Kỳ không phải chỉ dựa vào sự vượt...
Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        “Ăn người” 
·        Châu Âu quay lưng với Trung Quốc?! 
·        Đồng phạm đại học VNTB -Bộ ảnh tả thực về một góc của ‘trại cách ly’

 thêm bình luận
Nguyễn Nam giới thiệu (VNTB) – Mai Huyền Chi, người từng là ‘Editor-in-Chief tại MSN Việt Nam’, sau khi từ nước ngoài trở về, hiện đang ở nốt tuần lễ cách ly bắt buộc còn lại tại Tây Ninh, ở một nơi... ĐỌC THÊM »

VNTB – Ông Nguyễn Tường Thuỵ: cốt cách đáng sống

 thêm bình luận
Triều Tiên (VNTB) – Ông Nguyễn Tường Thuỵ bằng ngòi bút và sự khẳng khái, thẳng thắn có lúc châm biếm sâu cay trong ngôn ngữ đã tạo cảm hứng và sự tự hào đối với rất nhiều người   Có thể... ĐỌC THÊM »

VNTB – Sự nhất quán là chìa khoá giải quyết Biển Đông

 thêm bình luận
Nguyễn Hiếu Thắng   (VNTB) – Phải thừa nhận rằng thái độ của chính phủ Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông nhất quán từ năm này sang năm nọ, bám chặt luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước... ĐỌC THÊM »

VNTB – Chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông

 thêm bình luận
TS Phạm Đình Bá dịch (VNTB) – Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, thất bại từ COVID-19 ở Hoa Kỳ và hoạt động quân sự gia tăng làm tăng nguy cơ xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung... ĐỌC THÊM »

VNTB – Thế nào là giáo dục để phát triển toàn diện?

 thêm bình luận
Nguyễn Thị Thanh Bình (VNTB) – Từ ngày 1-7 tới đây, Luật Giáo dục phiên bản 2019 sẽ có hiệu lực thi hành. Tương tự phiên bản trước đó, lần này tiếp tục nhất quán trong Luật Giáo dục, là “con người... ĐỌC THÊM »

VNTB – Sân Golf Phan Thiết (bài cuối)

 1 comment
Bài 6. Làm sao cho có niềm tin? Phan Bình Minh (VNTB) – Sân Golf Phan Thiết đẳng cấp quốc tế biến thành khu đô thị – một dự án rút ruột tài nguyên đất đai, mà về “quy mô thiệt hại”... ĐỌC THÊM »

Tuyên bố chung của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân Quyền về việc các thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị bắt

 thêm bình luận
Thông Cáo Báo Chí 26/5/2020   Tuyên bố chung của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân Quyền về việc các thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam bị bắt   Trong nhiều năm gần đây,... ĐỌC THÊM »

VNTB – Các quan tòa dường như đang sợ ‘bút sa, gà chết’?

 thêm bình luận
Lâm Viên (VNTB) – Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án quy định trong quá trình hòa giải, đối thoại không được ghi âm, ghi hình, ghi biên bản hòa giải, đối thoại, khiến các đại biểu băn khoăn... ĐỌC THÊM »

IJAVN – Declaration of the Independent Journalists Association of Vietnam on the arrest of Mr. Thuy Tuong Nguyen by authority in Vietnam

 thêm bình luận
STATEMENT BY THE INDEPENDENT JOURNALISTS ASSOCIATION OF VIETNAM On May 23, the Investigation Security Agency of Ho Chi Minh City, announced the prosecution and arrested Mr. Thuy Tuong Nguyen, Vice President of the Independent Journalists Association of Vietnam (IJAVN). The Agency accused... ĐỌC THÊM »

VNTB – Châu Âu quay lưng với Trung Quốc?!

 thêm bình luận
Khánh An dịch (VNTB) – Josep Borrell, Bộ trưởng Ngoại Giao EU nói rằng hệ thống toàn cầu do Mỹ dẫn đầu đã đến hồi kết thúc và Châu Âu cần phải thay đổi chiển lược với Trung Quốc Josep Borrell, người đứng... ĐỌC THÊM »


·        LUẬT SƯ CỦA HỒ DUY HẢI GỬI KIẾN NGHỊ TỚI CÔNG AN LONG AN

Luật sư của Hồ Duy Hải gửi kiến nghị tới Công an Long An, nội dung gì? Tuổi trẻ27/05/2020 19:46 GMT+7TTO - Ngày 27-5, luật sư Trần Hồng Phong, người tham gia hỗ trợ gia đình tử tù Hồ Duy Hải kêu oan, tiếp tục có đơn kiến nghị gửi giám đốc Công an tỉnh Long An đề nghị giải thích một số nội dung mà luật sư mới phát hiện. Vụ án Hồ...Đc tiếp...

·        TRUNG QUỐC THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT LUẬT AN NINH HONGKONG

Các đại biểu dự phiên bế mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Đại lễ đường Nhân dân  ở Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Xinhua. Trung Quốc thông qua nghị quyết  Luật an ninh Hong Kong   VNE Thứ năm, 28/5/2020, 14:22 (GMT+7)   Quốc hội Trung Quốc gồm gần 2.900 đại biểu đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật...Đc tiếp...

·        ĐÌNH BẢN 1 THÁNG VÀ PHẠT TIỀN BÁO PHỤ NỮ TP HCM ĐIỆN TỬ

Quyết định xử phạt báo Phụ nữ TP.HCM vừa được Cục Báo chí ký ban hành  ngày 28-5 - Ảnh: T.HÀ Đình bản 1 tháng báo Phụ nữ TP.HCM điện tửTuổi trẻ28/05/2020 15:28 GMT+7TTO - Đình bản báo điện tử 1 tháng, phạt tiền 55 triệu đồng và phải cải chính, xin lỗi là mức xử phạt với báo Phụ nữ TP.HCM vừa được cục trưởng Cục Báo...Đc tiếp...

·        CÓ ĐÚNG LÀ KHÔNG CÓ CÁ NHÂN NƯỚC NGOÀI SỞ HỮU ĐẤT...?

·        Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà bên hành lang Quốc hội ngày 27/5.  'Không có cá nhân nước ngoài sở hữu đất khu vực trọng yếu'VNE Thứ năm, 28/5/2020, 00:00 (GMT+7) Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định không có người nước ngoài nào được cấp quyền sở hữu đất ở khu vực trọng yếu về quốc phòng...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp
Sòng Poker trong biệt thự ở Sài Gòn
Thứ năm, 28/5/2020, 09:39 (GMT+7)
Park Han Seol, 29 tuổi, thuê biệt thự ở quận 2 với giá 5.000 USD mỗi tháng, lôi kéo nhiều đồng hương và người Việt Nam đến sát phạt.
Ngày 28/5, Park Han Seol và 13 người, trong đó có 3 người Hàn Quốc, bị Phòng cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP HCM phối hợp quận 2 tạm giữ. 
Động thái này được đưa ra sau hai ngày cảnh sát ập vào căn biệt thự ở Đường 42, phường Thảo Điền, quận 2, bắt quả tang sòng bạc bằng hình thức Poker do Park Han Seol tổ chức. Hàng chục triệu đồng, ngoại tệ, phỉnh nhựa, thẻ thành viên Poker club... và nhiều dụng cụ phục vụ cho việc đánh bạc bị thu giữ. 
Cơ quan điều tra xác định, Park Han Seol thuê biệt thự từ đầu tháng 5, lôi kéo nhiều người đến sát phạt để thu "xâu". Sòng bạc hoạt động mỗi ngày, từ chiều đến sáng hôm sau. Cảnh sát đang mở rộng điều tra vụ án.
Poker giống môn đánh bài tố, được xem là môn thể thao trí tuệ, hợp pháp trên thế giới và Việt Nam. Người chơi được chia hai lá bài tẩy, cộng với 5 lá bài của nhà cái, để xác định lớn nhỏ (giống binh xập xám).
Poker được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập Hiệp hội Bridge và Poker, song chưa được ngành chức năng ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thi đấu và tập luyện.
Hiện, nhiều tỉnh thành có các câu lạc bộ, tổ chức thi đấu ở các giải thử nghiệm. Thực tế, một số câu lạc bộ để xảy ra sai phạm như treo giải thưởng không thông báo cơ quan chức năng, kết nạp thành viên chưa đúng. Do đó, các nhóm tội phạm đã lợi dụng "lỗ hổng" này để lập sòng bạc trá hình.
Công an TP HCM từng phát hiện nhiều người nước ngoài, doanh nhân, đại gia, Việt kiều... sát phạt tại các sòng Poker dạng này.
Quốc Thắng
Chủ khách sạn bị bắt vì chứa 57 người chơi ma túy
Thứ năm, 28/5/2020, 18:36 (GMT+7)
Tiền Giang-Nguyễn Hữu Khang, 25 tuổi, chủ khách sạn ở Mỹ Tho, bị bắt giam vì cho 57 nam, nữ thuê phòng để mở "tiệc ma túy".
Ngày 28/5, Khang, ở huyện Tân Phú Đông, bị Công an Tiền Giang khởi tố về hành vi Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.
Ngoài ra, Nguyễn Thanh Tùng (26 tuổi, ở huyện Gò Công Đông), Quách Trọng Phú (20 tuổi, quê Bạc Liêu) cũng bị tạm giữ để điều tra về cùng hành vi.
Rạng sáng 10/5, cảnh sát bất ngờ kiểm tra khách sạn của Khang tại TP Mỹ Tho, phát hiện 61 người, trong sáu phòng đang lắc lư theo tiếng nhạc. Qua kiểm tra 57 nam, nữ dương tính ma túy.
Nhóm này thừa nhận thuê phòng của Khang để tổ chức tiệc và sử dụng ma túy.
An Nam
Đánh sập đường dây đánh bạc qua mạng lớn nhất xưa nay: 64.000 tỉ
28/05/2020 18:18 GMT+7
TTO - Đây là đường dây đánh bạc qua mạng lớn nhất từ trước đến nay do Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá. Số tiền các con bạc giao dịch qua đường dây này lên đến 64.000 tỉ đồng.
Ngày 28-5, thông tin từ Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị này phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an vừa triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng Internet với quy mô lớn.
Ban chuyên án đã bắt giữ Trương Ngọc Tú, trú phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, cùng 15 nghi can trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng.
Đường dây đánh bạc này hoạt động từ năm 2018, tổ chức cho các con bạc "sát phạt" nhau trên mạng Internet qua các trò tá lả, tôm cua cá, xóc đĩa...
Theo đó, người chơi sẽ nạp tiền thông qua hệ thống các đại lý để lấy điểm, cá cược và đổi điểm qua trò chơi để lấy tiền thật. 
Để thu hút người chơi, Tú cùng đồng phạm đã tổ chức nhiều đại lý, tổ chức chạy quảng cáo, hướng dẫn những người đánh bạc tải các ứng dụng tham gia chơi trực tiếp trên máy điện thoại hoặc máy tính cá nhân.
Người chơi nạp và rút tiền thông qua đại lý và thu tiền hoa hồng mỗi lần rút là 2%.
Kết quả điều tra ban đầu xác định đã có hàng triệu tài khoản được đăng ký tham gia đánh bạc với 24 đại lý cấp 1 và hàng trăm đại lý cấp 2. 
Ban chuyên án đã truy soát trên hệ thống máy móc được sử dụng để điều hành đường dây đánh bạc và xác định lượng tiền các "con bạc" giao dịch lên đến 64.000 tỉ.
Đến nay, Công an Hà Nội xác định Tú cùng với các nghi phạm Nguyễn Ngọc Trung (trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Trọng Tuấn (trú quận Ba Đình), Trần Hữu Hùng (trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Toàn, Khuất Vinh Quang (đều trú huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã bàn bạc, góp vốn mua tài khoản làm đại lý của đường dây này.
Ngoài việc lập tài khoản ảo trên mạng, các nghi phạm còn đứng ra mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau để làm phương thức giao dịch, chuyển tiền, thanh toán tiền với người chơi bạc.
Khám xét nhiều địa điểm mà các nghi phạm hoạt động điều hành đường dây đánh bạc, cơ quan công an thu giữ 34 điện thoại các loại, 23 thẻ ATM, 5 máy tính, hàng trăm sim điện thoại...
Hiện Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tạm giữ hình sự 16 nghi phạm và đang củng cố hồ sơ để khởi tố về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
THÂN HOÀNG
Dùng dao sát hại đôi vợ chồng rồi tự sát ở Điện Biên
28/05/2020 15:59 GMT+7
TTO - Do mâu thuẫn, Sùng A Chu (xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) đã ra tay sát hại vợ chồng chị S. rồi dùng dao tự sát. Hậu quả làm cả 3 người tử vong.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 28-5, ông Lò Văn Nhân, phó chủ tịch UBND xã Mường Tùng (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên), cho biết khoảng 6h sáng nay, Công an xã Mường Tùng nhận được tin báo trên địa bàn bản Huổi Chá đã xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người tử vong.
Trước đó, khoảng 5h30, Sùng A Chu (55 tuổi, ở bản Huổi Chá, xã Mường Tùng) đem theo một con dao đến nhà chị Giàng Thị S. (35 tuổi, ở bản Huổi Chá).
Ngay khi gặp chị S., Chu xông vào dùng dao chém liên tiếp vào đầu chị S.. Thấy vợ bị chém, anh Hờ A P. (38 tuổi) lao vào can ngăn thì bị Sùng A Chu đâm hai nhát vào bụng khiến anh tử vong, còn chị Giàng Thị S. sau khi cố bỏ chạy được 20m thì gục xuống và tử vong. Sau khi gây án, Chu lấy dao tự đâm vào cổ mình dẫn đến tử vong.
Theo ông Nhân, ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Mường Chà đã triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường và báo cáo Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo điều tra làm rõ vụ án.
"Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Chu có mâu thuẫn với gia đình chị S. nên Chu đã ra tay sát hại vợ chồng chị S.. Hiện lực lượng công an vẫn đang tổ chức khám nghiệm tử thi và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc" - ông Nhân thông tin thêm.
CHÍ TUỆ
TP.HCM: Điều tra vụ dùng dao tấn công mẹ và em ruột
19:27 - 28/05/2020 0 Thanh Niên Online

Xảy ra mâu thuẫn trong lúc nói chuyện, nghi can Dương Ngọc Tâm dùng dao tấn công mẹ và em ruột khiến cả hai bị thương.
Ngày 28.5, Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) đang điều tra, củng cố hồ sơ vụ dùng dao tấn công mẹ và em ruột gây thương tích xảy ra vào tối 26.5 tại ngôi nhà nằm đường 1B, P.An Lạc.
Nghi can được xác định Dương Ngọc Tâm (43 tuổi), hai nạn nhân là ông Dương Hữu Sang (39 tuổi, em của ông Tâm) và bà Nguyễn Thị Hai (64 tuổi, mẹ ruột của ông Tâm).
Theo ông Sang, tối 26.5, ông và mẹ cùng 3 người thân đang ngồi tại nhà trên đường 1B (P.An Lạc, Q.Bình Tân) nói chuyện. Lúc này, Tâm (ở chung nhà) đi về cũng ngồi lại nói chuyện.
Trong lúc nói chuyện phát sinh mâu thuẫn nên ông Tâm lớn tiếng dọa giết cả nhà. Ông Tâm vào nhà lấy dao tấn công ông Sang làm ông Sang bị thương ở đầu và tay. Mẹ ông Tâm vào căn ngăn cũng bị ông Tâm tấn công làm bà bị thương ở tay.
Sau khi vụ việc xảy ra, ông Sang, bà Hai được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Công an Q.Bình Tân có mặt phong tỏa hiện trường, lấy lời khai những người liên quan để điều tra vụ dùng dao tấn công mẹ và em ruột.
Đột kích sòng bạc trong vườn chôm chôm tạm giữ nhiều con bạc
SGGPO Thứ Năm, 28/5/2020 15:42

Đột kích vào sòng bạc trong vườn chôm chôm ở ấp Thuận Trường, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, công an phát hiện và bắt quả tang 18 đối tượng đang sát phạt bằng hình thức lắc tài xỉu.
Ngày 28-5, Đội Phòng chống tệ nạn xã hội và mua bán người thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai vừa bàn giao 18 đối tượng bị bắt quả tang đang sát phạt bằng hình thức lắc tài xỉu trong sòng bạc ở vườn chôm chôm cùng tang vật cho Công an huyện Trảng Bom để tiếp tục điều tra xử lý.
Theo điều tra, qua công tác nắm địa bàn, trinh sát công an phát hiện một sòng bạc quy tụ nhiều con bạc sát phạt mỗi ngày ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nên đeo bám, củng cố hồ sơ.
Chiều ngày 27-5, trinh sát công an đã ập vào vườn chôm chôm ở ấp Thuận Trường, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, công an phát hiện có 18 đối tượng (chủ yếu là phụ nữ) đang sát phạt bằng hình thức lắc tài xỉu.
Vừa thấy công an, các con bạc tìm cách bỏ chạy thoát thân nhưng bị khống chế. Tại hiện trường, công an thu giữ gần 45 triệu đồng, 17 ĐTDĐ, xe máy, bộ xí ngầu cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc tổ chức đánh bạc.
Qua điều tra, các đối tượng khai nhận sòng bạc này do Dương Văn Ba (còn gọi là “Ba Ke”, SN 1988, ngụ huyện Trảng Bom), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988) và Bùi Thị Cẩm Tú (SN 1987, cùng ngụ huyện Thống Nhất) tổ chức và cầm đầu. Sòng bạc của nhóm này quy tụ nhiều người tới chơi chủ yếu là phụ nữ ở các địa phương, tỉnh thành lân cận.
Nhóm cầm đầu luôn thay đổi địa điểm khi tổ chức sòng bạc. Nhóm thường chọn những nơi vắng vẻ giữa các vườn cây ăn trái, vườn cây gỗ keo, vườn cây tràm, nhà hoang…
Sau khi lập hồ sơ, Phòng cảnh sát hình sự đã bàn giao các đối tượng cùng tang vật cho Công an huyện Trảng Bom tiếp tục điều tra mở rộng.
ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG
Lập khống chứng từ lấy tiền ăn của vận động viên, 2 cán bộ bị khởi tố
16:28 - 28/05/2020 0 Thanh Niên Online

2 cán bộ của Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Phú Yên (gọi tắt là Trung tâm, thuộc Sở VH-TT-TT) lập khống chứng từ để lấy tiền công, tiền ăn của vận động viên.

Ngày 28.5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Cao Tấn Quang (57 tuổi), Giám đốc Trung tâm và Lê Hoàng Thứ Khang (37 tuổi), cán bộ Phòng Huấn luyện của Trung tâm, để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
Các quyết định này đã được Viện KSND TP.Tuy Hòa phê chuẩn. Các bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú và tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra.
Theo Cơ quan điều tra, bị can Quang cùng bị can Trần Thanh Phong, cán bộ Trung tâm (Cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa đã khởi tố trước đó) ký duyệt chứng từ thanh toán tiền công, tiền ăn của 2 vận động viên đội Vovinam đã ngưng tập luyện trong thời gian từ tháng 3 - 5.2018 không đúng quy định của luật Kế toán và luật Ngân sách nhà nước gây thiệt hại hơn 16 triệu đồng.
Ông Khang có hành vi chấm công 1 vận động viên đội Taekwondo để hợp thức hóa chứng từ thanh toán tiền công, tiền ăn và công tác phí của vận động viên trong thời gian từ tháng 3 - 9.2017 không đúng quy định của luật Kế toán và luật Ngân sách nhà nước gây thiệt hơn 21 triệu đồng.
Trước đó, cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa đã khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại Trung tâm này.
Nam thanh niên 24 tuổi sát hại người tình U50 vì ghen
Thứ Năm, ngày 28/5/2020 - 11:25

(PLO)- Nghi người tình có người khác, thanh niên 24 tuổi xô nạn nhân té xuống sông rồi dùng dao tấn công.
Tin liên quan
VKS TP Cần Thơ vừa phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Phạm Vũ Linh Em (24 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) về tội giết người.
Linh bị bắt vì đã sát hại người tình 45 tuổi vì ghen.
Theo hồ sơ, từ khoảng tháng 7-2019, bị can Em và BTT (45 tuổi) chung sống với nhau như vợ chồng (không đăng ký kết hôn). Thời gian gần đây, Linh Em nghi ngờ chị T. có tình cảm với người khác nên cả hai thường xuyên xảy ra cự cãi.
Vào khoảng đầu tháng 5 vừa qua, chị T. nói về thăm con riêng nhưng không về mà dọn đến ở nhà của anh rể ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.
Linh Em gọi điện thoại nhưng chị T. không chịu về.
Chiều 18-5, Linh Em đã tìm chị T. nói chuyện và cự cãi. Trong lúc bực tức, Linh Em xô T. té xuống sông rồi tấn công người tình bằng dao.
Sau khi gây án, Linh Em bỏ trốn về TP Châu Đốc. Hôm sau, người dân phát hiện thi thể chị T. nổi trên sông nên trình báo công an. Đến ngày 21-5, Linh Em bị công an bắt giữ.
HẢI DƯƠNG
3 thanh thiếu niên gây hàng loạt vụ cướp giật tại Huế
Thứ Năm, ngày 28/5/2020 - 09:36

(PLO)- Ba thanh thiếu gây ra 6 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Huế đã bị công an bắt giữ.
Tin liên quan
Sáng 28-5, Công an TP Huế cho biết vừa phá chuyên án, bắt giữ ba người tuổi từ 16 tới 17 gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố. Họ gồm Nguyễn Đắc Thành, Lê Đắc Phương, Võ Vinh.
Trước đó, trên địa bàn TP Huế liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật tải sản của người đi đường. Xác định tính chất nguy hiểm của vụ việc, Công an TP Huế đã nhanh chóng chỉ đạo Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội xây dựng chuyên án để đấu tranh làm rõ.
Đến tối 26-5, lực lượng chức năng đã bắt giữ Lê Đắc Phương, Nguyễn Đắc Thành và Võ Vinh.
Cả ba khai nhận, từ đầu tháng 4-2020 nhóm này đã gây ra 6 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn TP Huế với tổng số tiền cướp giật được gần 5 triệu đồng, 4 điện thoại các loại và nhiều giấy tờ tùy thân khác.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế đã tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý.
NGUYỄN DO
Bị khởi tố, đối tượng giao cấu với trẻ em bỏ trốn và tiếp tục phạm tội
LĐO | 28/05/2020 | 10:43
Mặc dù Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng Nguyễn Minh Nhựt đã bỏ trốn và tiếp tục quan hệ tình dục với bị hại.
Ngày 28.5, Tòa án nhân dân TP.Cần Thơ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Minh Nhựt (sinh năm 1982, thường trú ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.
Theo hồ sơ, ngày 19.3.2019 chị T.T.N.B (cô ruột T.T.M.N) phát hiện Nguyễn Minh Nhựt có hành vi giao cấu với T.T.M.N (sinh năm 2003) nên đã đến Công an phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trình báo.
Trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Nhựt đã khai do quen biết và có quan hệ tình cảm trước đó, nên từ khoảng tháng 10.2018 đến tháng 2.2019, Nhựt đã quan hệ tình dục nhiều lần với N.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Minh Nhựt và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú. Tuy nhiên, sau đó Nhựt đã bỏ trốn và bị truy nã. Trong thời gian bỏ trốn, Nhựt tiếp tục quan hệ tình dục với bị hại tại một nhà nghỉ thuộc phường Phước Thới (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ), đến ngày 7.10.2019, Nhựt đã ra đầu thú.
Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Nhựt 4 năm tù về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Nhựt làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nhựt khăng khăng: “Do có tình cảm với nạn nhân nên không biết hành vi thực hiện là vi phạm pháp luật”. Đại diện gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân TP.Cần Thơ quyết định không chấp nhận kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Minh Nhựt 4 năm tù về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Đồng thời đã ra quyết định bắt tạm giam bị cáo tại tòa để thi hành án.
THÀNH NHÂN
Phạt tù nữ đại gia lập ma trận cổ phiếu "mồi chài" nhà đầu tư
LĐO | 28/05/2020 | 06:18
Phạm Thị Hinh (45 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty KSA và Công ty CP chứng khoán VSM), bị cáo buộc chỉ đạo dàn nhân viên lập nhiều tài khoản, tự mua, tự bán để nâng giá cổ phiếu, "mồi chài" nhà đầu tư.
Với cáo buộc tội danh Thao túng thị trường chứng khoán, sau hai ngày xét xử (26-27.5), TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hinh 18 tháng tù giam.
Tòa cũng tuyên phạt đồng phạm Trần Hồng Ngọc (38 tuổi, nhân viên KSA), Nguyễn Anh Tuấn (38 tuổi, cựu trưởng phòng môi giới công ty chứng khoán MSI), và Nguyễn Trọng Hùng (40 tuổi, môi giới chứng khoán) mỗi bị cáo 15 tháng tù (cho hưởng án treo) cùng về tội danh trên
Theo cáo buộc, tháng 9.2015, Công ty CP Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận - KSA phát hành thêm hơn 67 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ gần 374 tỉ đồng lên hơn 1.000 tỉ đồng. 
Ngày 7.9.2015, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK NN) cấp giấy chứng nhận cho Công ty KSA chào bán cổ phiếu ra công chúng song không có người mua.
Để được UBCK NN công nhận kết quả chào bán thành công và chấp thuận lưu ký hơn 56 triệu cổ phần, bị cáo Hinh lập danh sách phân phối cổ phiếu phát hành cho 11 cá nhân, công ty đều là người quen, thân. Đối với 11 triệu cổ phiếu còn lại, HĐQT công ty KSA đã thống nhất hủy bỏ.
Do sở hữu số cổ phiếu lớn, tính thanh khoản thấp nhưng cần tiền đầu tư cho công ty, tháng 10.2005, bị cáo Hinh nhờ Tuấn đứng ra thực hiện giao dịch chéo giữa các tài khoản để tăng giá, thanh khoản và giữ thị trường cho mã cổ phiếu này.
Bị cáo Hinh nhờ nhân viên công ty VSM và các cá nhân đứng tên mở tài khoản giao dịch chứng khoán để bắt đầu thao túng. Từ tháng 12.2015-7.2016, có 69 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau.
Tuấn và Hùng được giao 34 tài khoản chứng khoán (gần 24 triệu cổ phiếu KSA) để tự thực hiện việc giao dịch mua bán. Hinh và Ngọc quản lý số tài khoản còn lại.
Sau khi nhận được các tài khoản từ bị cáo Hinh, nhóm này thực hiện chéo các giao dịch bằng tài khoản tự mở và tự nâng giá lên khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu. Điều này khiến các nhà đầu tư tin cổ phiếu KSA tính thanh khoản cao nên bỏ tiền mua - bán.
Thu hút được nhà đầu tư, hàng ngày, Ngọc rút tiền phát sinh từ các giao dịch bán cổ phiếu KSA, rồi nộp lại các tài khoản chứng khoán để "quay vòng" mua cổ phiếu.
Theo cáo buộc, từ tháng 12.2015 - 7.2016, có gần 1.500 nhà đầu tư ở 54 tỉnh thành trong cả nước tham gia mua bán cổ phiếu, với tổng số mua gần 30 triệu cổ phiếu KSA (hơn 180 tỉ đồng), song bán ra được hơn 172 tỉ đồng. 
Sau đó, cổ phiếu KSA đồng loạt giảm sàn do các công ty chứng khoán bán giải chấp để thu hồi nợ, nên việc giao dịch chéo giữa các tài khoản bị dừng.
Việc sử dụng 69 tài khoản giao dịch chứng khoán nhằm tạo ra cung cầu giả tạo trên thị trường của Hinh và các bị can, gây thiệt hại cho nhà đầu tư số tiền hơn 8 tỉ đồng.
Tòa xác định, bị cáo Hinh chủ mưu nên buộc phải bồi thường tiền cho các tổ chức, cá nhân gồm 124 nhà đầu tư, 3 công ty chứng khoán, số tiền gần 4 tỉ đồng.
Việt DũngKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét