Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 05 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 05 năm 2020
·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Nhận định về tình hình Hồng Kông mất quyền tự trị!

Có phải Chính phủ dùng Nghị quyết để thay Luật đặc khu?

Ủy viên USCIRF bảo trợ cho Mục sư A Dao của Việt Nam

Bộ Tài nguyên-Môi trường giải trình về lùi sửa Luật Đất đai

Ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi ghế bí thư có là ‘hạnh phúc’ cho dân tộc?
Gần 6 triệu người trên thế giới nhiễm COVID


Tàu đánh cá Việt Nam mất tích ở biển Đông

CSVN phản đối Trung Cộng thu hoạch rau ở Hoàng Sa 

Hơn 60% các gia đình ở Hoa Kỳ đã trả lời Thống Kê Dân Số năm 2020

Du học sinh Việt ở Nhật phải cố gắng ngủ thật nhiều để quên cơn đói ăn trong mùa dịch

Người dân đổ xô mua báo giấy của tờ báo bị đình bản vì đụng đến “sân sau” của Trung CộngChùa Phước Quang tặng bữa trưa và khẩu trang cho 3 cơ sở y tế tại…

DB Alan Lowenthal trình dự luật tạm ngưng trục xuất người Việt tị nạn

Cuộc thảo luận với thống đốc California của Nailing It For America bị…

Cà Mau bắt 3 người trong nhóm thương lái chuyên trộm tôm ở miền Tây

Vệ Binh Quốc Gia được huy động trợ giúp các thành phố Mỹ trong cảnh hỗn loạn


TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 30. 05. 2020
ỦY VIÊN ỦY BAN HOA KỲ VỀ TỰ DO TÔN GIÁO QUỐC TẾ BẢO TRỢ CHO MỤC SƯ A DAO

Vào thứ Sáu ngày 29/5, ủy viên James W. Carr của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) ra tuyên bố bảo trợ cho  mục sư A Dao, 1 tù nhân lương tâm của Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án Tù nhân Tôn giáo của Ủy ban này

Mục sư A Dao là mục sư chính của Giáo hội Tin lành Montagnard không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam công nhận. Vào tháng 8 năm 2016, ông đã tham dự Hội nghị Tự do Tôn giáo-Niềm tin Đông Nam Á tại Đông Timor. Khi trở về, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ ông và tuyên án 5 năm tù vào ngày 28/4//2017.

Ông James Carr cho rằng không một ai phải bị bắt giữ chỉ vì họ lãnh đạo một hội thánh, hoặc tham dự một hội nghị quốc tế. USCIRF kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho Mục sư A Dao, như một hành động thể hiện sự khoan dung. 

HOA KỲ TÌM HIỂU VIỆC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÁNH ĐẬP THÀNH VIÊN NHÓM HIẾN PHÁP TRONG TRẠI TẠM GIAM

Vào thứ Sáu ngày 29/5, ông Gaetan Damberg-Ott, viên chức chính trị của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn đã gặp gỡ một số người hoạt động và gia đình của một số tù nhân lương tâm thuộc nhóm Hiến Pháp để tìm hiểu về việc công an cộng sản đã đánh đập họ trong Trại tạm giam Phan Đăng Lưu.

Bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ của ông Ngô Văn Dũng- thành viên của nhóm Hiến Pháp- nói bà đã gặp ông Gaetan để trình bày việc chồng bà bị công an trại tạm giam Phan Đăng Lưu đánh đến mức phải nhập viện và sau đó bị cùm 1 tuần trước khi bị chuyển sang trại tạm giam Chí Hoà.

Trong vụ đánh đập ngày 12/4 ở trại tạm giam Phan Đăng Lưu, một thành viên khác của Nhóm Hiến Pháp là ông Lê Quý Lộc cũng bị đánh đến mức phải nằm bệnh viện điều trị 1 tuần.

Ông Dũng, ông Lộc và 6 thành viên khác của Nhóm Hiến Pháp bị bắt vào đầu tháng 9 năm 2018 với cáo buộc “phá rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật Hình sự với mức án có thể lên tới 15 năm tù nếu bị kết tội. Công an bắt giữ họ nhằm trả thù cho việc họ tham gia tích cực vào cuộc biểu tình phản đối hai dự luật An ninh mạng và Đặc khu Kinh tế vào ngày 10/6/2018 tại Sài Gòn.

MỘT CÔNG DÂN BÌNH PHƯỚC NHẢY LẦU SAU KHI BỊ XỬ TÙ OAN

Vào chiều thứ Sáu ngày 29/5, ông Lương Bình Phước, 55 tuổi, ở thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đã đến Toà án tỉnh và nhảy từ lầu 2 xuống sân để tự tử. Do chấn thương nghiêm trọng, ông đã chết ít lâu sau đó.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, trong phiên toà phúc thẩm, ông bị nhà cầm quyền  y án 3 năm tù giam về tội danh “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” trong một vụ án giao thông có 1 người chết vào năm 2017.

Ông Phước liên tục kêu oan kể từ phiên toà sơ thẩm. Trước khi tự sát, ông Phước có nói trên tài khoản Facebook rằng ông sẽ dùng cái chết để phản đối việc bị kết án oan.

Năm 2017, ông Phước chở bạn bằng xe gắn máy và có va chạm với một xe máy chở hai thanh niên khác. Bạn ông bị chết tại chỗn, còn ông bị thương nặng. 
QUỐC TẾ GIA TĂNG ÁP LỰC LÊN TRUNG CỘNG VỀ VẤN ĐỀ HONGKONG

Bắc Kinh hiện đang đối đầu với áp lực ngày càng tăng của quốc tế sau khi Quốc Hội Trung Cộng thông qua đạo luật an ninh quốc gia cho Hongkong, một đạo luật bị xem là đe dọa quyền tự trị của đặc khu hành chính này.

Vào thứ Năm ngày 28/5, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada và Úc đã ra một thông cáo chung lên án Bắc Kinh vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của Trung Cộng khi thông qua đạo luật về an ninh quốc gia cho Hongkong. Thông cáo chung bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về một đạo luật nhằm hạn chế các quyền tự do của người dân Hongkong và “làm xói mòn nghiêm trọng nền tự trị và hệ thống vốn đã giúp cho vùng lãnh thổ này thịnh vượng.”

Theo hãng tin AFP, Hoa Kỳ và Anh Quốc đã thuyết phục được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc thảo luận không chính thức, trong một phiên họp kín và qua video, về tình hình Hongkong.
HOA KỲ NGỪNG QUAN HỆ VỚI WHO

Vào thứ Sáu ngày 29/5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra thông báo ngừng mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với cáo buộc tổ chức này không chịu cải cách sau đại dịch Vũ Hán.

Ông Trump nói rằng “việc Trung Cộng che giấu dịch Vũ Hán đã khiến bệnh tật lây lan toàn thế giới, tạo ra đại dịch toàn cầu khiến hơn 100.000 người Mỹ thiệt mạng, và hơn một triệu người chết trên toàn thế giới" và "Quan chức Trung Cộng đã bỏ nghĩa vụ báo cáo cho WHO và ép WHO lừa dối thế giới."

Ông cũng thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ chuyển ngân sách vốn dành cho WHO sang cho các nhu cầu y tế khác trên thế giới. Hoa Kỳ đang là nước đóng góp lớn nhất cho WHO, chiếm 15% ngân sách. Năm ngoái Hoa Kỳ đóng 893 triệu Mỹ kim, theo sau là Anh và Quỹ Bill & Melinda Gates.

HOA KỲ CÓ KẾ HOẠCH HỦY VISA CỦA DU HỌC SINH TRUNG CỘNG
Ngày 29/5 tờ The New York Times đăng tải tin tức cho rằng lệnh hủy visa có thể đến ngay tuần này, theo đó có khoảng từ 3000 đến 5000 sinh viên Trung Cộng sẽ bị ảnh hưởng. Đây không phải là con số lớn tính trên tổng số 300 ngàn sinh viên TC du học ở Mỹ.  
Theo một quan chức Hoa Kỳ, lệnh hủy visa này được áp dụng vì sự nghi ngờ các viện nghiên cứu và đại học Hoa Kỳ có mối liên hệ với quân Giải phóng nhân dân TQ (PLA), một lực lượng phục tùng đảng cộng sản. 
Ông Christopher Wray, Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) hồi cuối tháng 4/2020 đã cảnh báo các đại học ở Mỹ “phải rất thận trọng về mối đe dọa mang tính thế hệ” từ Trung Cộng.
Theo ông, mối đe dọa này gồm cả nỗ lực “đánh cắp công nghệ cao, và sự sáng tạo” của Mỹ bởi sinh viên và giới nghiên cứu Trung cộng.

·        KINH ĐIỂN: Phản ứng của Đông Nam Á đối với sự trổi dậy của Trung Quốc: The rise of China as a constructed narrative: Southeast Asia’s response to Asia’s power shift (Pacific Review 2018) -- Đặc biệt là 3 nước Việt Nam, Philippin, và Malaysia.  Phân tích chi tiết liên hệ đến chính trị nội bộ của từng nước, khá bất ngờ!◄◄
·        Đàng sau sách lược của Việt Nam đối với covid-19: Sự không tin tưởng sâu sắc đối với Trung QuốcBehind Vietnam’s COVID-19 Response, Deep Distrust of China (Diplomat June 2020) -- Bài này trong tạp chí hàng tháng của Diplomat, phải trả tiền mới có!◄◄
·        Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành đô thị hiện đại (TT 29-5-20) -- Thủ tướng nên dùng chữ khác.  Dân Nam kỳ tụi tui không phân biệt được "bứt tốc" và "bứt tóc", có thể hiểu lầm!
·        BÁO CÁO CỦA WORLD BANK: Việt Nam năng động: Tạo nền tảng cho một nền kinh tế thu nhập cao (WB 5-2020) ◄◄◄
·        Đánh giá EUVFTA: EU – Vietnam Free Trade Agreement: Vietnam’s Competitive Gains (Global Risk Insights 29-5-20)
·        Bốn cách mà Việt Nam sử dụng để chống covid-19Here are 4 ways Viet Nam has managed to control COVID-19 (World Economic Forum 29-5-29) -- Bênh Việt Nam, phản biện Bill HaytonVietnam Criticized for Its First-Round Victory Over COVID-19 (Counterpunch 27-5-20)
·        Thất nghiệp sẽ là tình trạng bình thường mới ở Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam): Mass unemployment the new normal in SE Asia (Asia Times 29-5-20) -- Bài David Hutt
·        Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang: Không để 'sót' người có đức, có tài (SGGP 29-5-29) -- THD sẽ được mời về phục vụ?  (Hahaha! Đùa chơi!)
·        Chính sách ngoại giao của Trump là gì?  Là rút lui! Trump’s foreign policy doctrine? The Withdrawal Doctrine. (WP 27-5-20)

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

·        TẠP C
 (AFP) – Covid-19 : Hội nghị COP26 dời sang năm 2021. Ngày 27/05/2020, Liên Hiệp Quốc thông báo là theo yêu cầu của Anh Quốc, Hội nghị thượng đỉnh thế giới về khí hậu COP26, trên nguyên tắc diễn ra vào tháng 11 tại Glasgow, được dời lại một năm do tình hình dịch Covid-19. Theo dự kiến, khoảng 30.000 người, trong đó có khoảng 200 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ, sẽ dự COP26, một hội nghị được xem là có tính chất quyết định để hạn chế mức tăng nhiệt độ trên hành tinh.
(AFP) – Nga mời tổng thống Pháp dự lễ diễu binh tại Matxcơva ngày 24/06/2020. Một lãnh đạo ngoại giao Nga vào hôm qua, 28/05, cho biết là tổng thống Pháp sẽ được mời dự cuộc diễu binh tại Matxcơva đánh dấu chiến thắng trước Đức Quốc Xã. Cuộc diễu binh kỷ niệm này ban đầu được dự trù tổ chức vào thượng tuần tháng Năm nhưng sau đó đã bị dời lại do dịch Covid-19. 
(AFP) – Nga: Một nhà báo bị án tù vì biểu tình thời phong tỏa. Tòa án Nga vào hôm qua, 28/05/2020, đã phạt nhà báo Ilya Azar 15 ngày tù giam về tội vi phạm luật biểu tình. Nhà báo 35 tuổi của tờ Novaya Gazeta, bị bắt giữ hôm thứ Ba, 26/05, trong cuộc biểu tình ủng hộ nhà hoạt động Vorontsov, người tố cáo những quy định khắc khe trong luật biểu tình đã được ban hành. Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc Matxcơva ban hành lệnh phong tỏa chống Covid-19.
(AFP) – Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 84 tên lửa Patriot thế hệ mới nhất cho Koweit. Trong thông cáo ngày 28/05/2020, bộ Ngoại Mỹ cho biết hợp đồng có trị giá 1,425 tỉ đô la và nhằm giúp « tăng cường an ninh cho một đồng minh lớn ngoài khối NATO (của Mỹ), một đối tác quan trọng cho việc bình ổn chính trị và tiến bộ kinh tế ở Trung Đông ». Hợp đồng gồm ba phần : hợp đồng 84 tên lửa Patriot của hãng Lockheed Martin trị giá 800 triệu đô la ; hợp đồng bảo trì, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật trị giá 425 triệu đô la và hợp đồng sửa chữa trang thiết bị cũ trị giá 200 triệu đô la.
PUBLICITÉ
(AFP) – Mỹ : Một đồn cảnh sát bị đốt sau vụ một người da đen chết trong tay cảnh sát. Những người biểu tình đã đốt trụ sở cảnh sát Minneapolis (phía bắc nước Mỹ) vào tối 28/05/2020, sau ba đêm đối đầu với lực lượng gìn giữ trật tự, vốn bị họ tố cáo dùng vũ lực bắt giữ George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, 46 tuổi và sau đó, người này đã qua đời tối 25/05, được cho do thương tích trên người. Trước đó, cảnh sát đã rời hết khỏi trụ sở này để bảo đảm an toàn.
(AFP) – Renault sa thải hàng ngàn người lao động. Hiện đang gặp khó khăn tài chính, tập đoàn xe hơi Pháp Renault hôm nay, 29/05/2020, thông báo sẽ cắt giảm khoảng 15 ngàn việc làm trên toàn thế giới, trong đó 4.600 việc làm ở Pháp, trong khuôn khổ kế hoạch tiết kiệm hơn 2 tỷ đô la trong 3 năm.
(AFP) – 1 chai cognac hiếm được bán với giá 131.000 euro. Hôm qua, 28/05/2020, trong cuộc bán đấu giá do công ty Sotheby’s tổ chức, một chai rượu cognac cực hiếm của Nhà Gautier, có từ thế kỷ 18, đã được bán với giá 118.000 bảng Anh (131.000 euros). Đây được xem là một kỷ lục trong lĩnh vực này. Theo thông cáo của Sotheby’s, người mua là một nhà sưu tập châu Á.
(AFP) – Bóng đá : Anh và Ý tiếp tục mùa giải vô địch quốc gia, Pháp hủy hẳn. Giải vô địch quốc gia Ý sẽ được tiếp tục vào ngày 20/05, sau khi bị đình chỉ từ ngày 09/03 vì dịch Covid-19. Giải Serie A sẽ còn 12 ngày với hơn 4 trận thi đấu. Giải vô địch bóng đá Anh Premier League sẽ được mở trở lại muộn hơn, vào ngày 19/06, theo dự kiến có hai trận Aston-Villa - Sheffield United và Manchester City - Arsenal. Tất cả các trận thi đấu đều không có khán giả. Về giải vô địch bóng đá Pháp, thủ tướng Edouard Philippe đã chấm dứt mọi hy vọng tái hợp trong buổi họp báo ngày 28/05.
ân tích

·        Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói gì về việc người Trung Quốc thâu tóm đất đai tại Việt Nam?

·        Sân Golf Phan Thiết - Bài 3. “Tỉnh Rạng Đông”

·        Sân golf Phan Thiết - Thách thức lò ông Trọng

·        Đại hội đồng Y tế thế giới

·        Bán nước dần dần...

Chân Như (Danlambao) - Điều kỳ lạ, giữa đại dịch Corona Vũ Hán, thì số lượng nhà đầu tư Trung Cộng rót vốn vào Việt Nam qua giao dịch thương mại, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam lại tăng mạnh. Điều này không chỉ dẫn đến các doanh nghiệp VN đang từng bước bị doanh nghiệp TC hất chân ra khỏ...

·        Sân Golf Phan Thiết - Bài 5. Người Trong Cuộc Chơi

·        Nghệ sĩ Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng

·        Hồng Kông & Budapest

·        Liên minh quốc tế thừa biết phải làm gì để loại trừ hiểm họa Tàu cộng

·        Tuổi con Rồng

·        Lãnh đạo Việt Nam ngủ mê trong vòng tay người Tàu

·        Suốt đời Hồ Chí Minh thật sự có bao nhiêu cái hôn?

Hôm qua 27/5/2020 đài truyền hình và báo chí Đức đồng loạt đưa tin, Sở cảnh sát hình sự bang Mecklenburg-Vorpommern thuộc miền Đông nước Đức vừa tịch thu một số lượng lớn khẩu...
Thật tội nghiệp cho ngài “Tổng Chủ” long thể chưa được an khang, lại bị lôi vào một vụ án không lấy gì làm lớn tại Bưu cục Cầu Voi ở một nơi hẻo lánh của tỉnh Long An kéo dài...
·        Đồng phạm đại học
Ngay cả khi đã bị vạch trần bệnh trạng, các trường thuộc lực lượng vũ trang đã buộc sinh viên được nâng điểm thôi học, ở các địa phương người ta vẫn cố tình viện lý do nhân văn...
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Có thức tỉnh ai? 
·        Ám ảnh bắt bớ 
·        Con virus có tên kỳ thị chủng tộc 

VNTB – “Khổ như chó”

 1 comment
Vũ Trà (VNTB) – Chó nhìn người mà sủa, người nhìn chó sủa đáp trả. Phận động vật bậc cao và bậc thấp chẳng khác nhau là mấy khi quyền của chúng chỉ là thứ vứt đi.   Theo văn hoá Mỹ quốc,... ĐỌC THÊM »

VNTB – Đừng đụng đến nồi cơm của các quý bà

 1 comment
Lynn Huỳnh (VNTB) – Sài Gòn ngày 29-5, với làng báo là một ngày đáng nhớ, khi báo Phụ Nữ phải tức tốc in nối bản thêm hai mươi ngàn số báo để đáp ứng nhu cầu cần biết sự thật của... ĐỌC THÊM »

VNTB – Có những ‘ông giời’ miền hạ giới

 1 comment
Út Sài Gòn (VNTB) – Cuối tuần, cà phê vỉa hè mùa này dễ dính mưa bất chợt. Sài Gòn mà, cứ chợt nắng đó, rồi mưa đó… Trời Sài Gòn sau cơn mưa không những giúp con người hạ nhiệt, mà... ĐỌC THÊM »

VNTB – Bật đèn xe máy ban ngày?

 3 comments
Luật sư Lê Trọng Hùng (VNTB) –  Luật sư Lê Trọng Hùng hiện sinh sống tại Sài Gòn đã phản biện về việc Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các xe khi lưu thông trên đường, đều bắt buộc phải mở... ĐỌC THÊM »

VNTB – Truyện cười: Vua tin xạo

 thêm bình luận
Trần Thế Kỷ     1. Anh Năm bảo anh Tư: – Sau phiên tòa giám đốc thẩm xử Hồ Duy Hải phải chết, báo VTC News có bài: “12 năm kêu oan, mẹ Hồ Duy Hải yêu con mù quáng”. – Với... ĐỌC THÊM »

Báo Phụ Nữ Tp. Hcm đã sai phạm những gì?

 thêm bình luận
(VNTB) – Báo Phụ Nữ Tp. Hcm đã bị đình bản một tháng và bị phạt hành chính 55 triệu đồng vì động chạm đến “ông trời” lẫn  “hạ giới” Sun Group – “Ông trời không từ trên cao” – Bài 1:... ĐỌC THÊM »

VNTB – Vì sao công an đàn áp công nhân đình công tập thể ở Bình Dương?

 thêm bình luận
Đàm Ngọc Tuyên (VNTB) – Cuộc đình công ở Bình Dương bước sang ngày thứ ba và chính quyền đã ra tay đàn áp, khủng bố tinh thần công nhân. Ngày 28/5/2020, hơn 11.000 công nhân Công ty TNHH Chí Hùng (khu... ĐỌC THÊM »

RFA – Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ lên án việc bắt giữ blogger Nguyễn Tường Thuỵ

 1 comment
Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ (USAGM) hôm 27/5 đã ra tuyên bố lên án việc chính quyền Việt Nam bắt giữ blogger Nguyễn Tường Thuỵ vào hôm 23/5 vừa qua, và gọi đây là hành động nhằm bịt miệng... ĐỌC THÊM »

VNTB – Chính quyền Trump nhầm lẫn về Trung Quốc?

 1 comment
Nguyễn Văn Toán (VNTB) – Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đề cập những gì hi vọng sẽ xảy ra: với  trên 100.000 người tử vong vì đại dịch corona, đã đến lúc bắt đầu đánh giá và lên án,... ĐỌC THÊM »

VNTB – Ám ảnh bắt bớ

 1 comment
Nguyễn Nam (VNTB) – Ám ảnh bắt bớ, có lẽ đang là tâm trạng lúc này ở cả các thành viên những nhóm xã hội dân sự khác tại Việt Nam. Với vụ việc quyền chủ tịch Hội nhà báo độc lập... ĐỌC THÊM »

·         Bình Phước: TÒA TUYÊN BUỔI SÁNG, CHIỀU BỊ CÁO ĐẾN TÒA TỰ TỬ

Bình Phước: Tòa tuyên án buổi sáng,  đến chiều bị cáo vào tòa nhảy lầu tự sát  Báo Tiêu dùng Thứ 6, 29/05/2020, 19:37 PM (Tieudung.vn) - Đó là trường hợp ông Lương Hữu Phước, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, đã tự tử sau khi tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm vào sáng nay. "Ông trùm" 8X trong 1 tháng...Đc tiếp...

·        Lật chồng báo cũ: 4 NĂM TRƯỚC BÀ NÀY ĐÃ TỪNG KẾT ÁN HỒ DUY HẢI

Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội:Đủ căn cứ kết án Hồ Duy Hải trong thảm án Bưu điện Cầu Voi Tiền Phong 05/10/2016 17:10 TPO - “Những vi phạm, thiếu sót không làm thay đổi bản chất vụ án. Vì vậy, việc Tòa án các cấp kết án Hồ Duy Hải là có căn cứ pháp luật”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết.   Ngày 5/10, báo cáo...Đc tiếp...

·        CẦN LÀM QUEN CÁCH QUẢN LÝ BÁO GIỚI TRÊN TINH THẦN ĐỐI THOẠI

Ngô Văn GiáCẦN LÀM QUEN VÀ DUY TRÌ CÁCH QUẢN LÝ BÁO GIỚI TRÊN TINH THẦN ĐỐI THOẠI Hôm nay, 29/5/2020, báo giới cả nước xôn xao về việc lên tiếng của báo Phụ nữ TP HCM đối với Cục báo chí của Bộ TT và TT đã "rút giấy phép thông công" tờ online trong thời hạn 1 tháng, theo đó bản báo cũng đã bạch hóa toàn bộ quá trình sản xuất và công...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAM
Chuyện Việt Nam
           Thanh Ly tổng hợp
Đâm chết người quản lý khi không được nghỉ việc
Thứ bảy, 30/5/2020, 09:00 (GMT+7)
Quảng Nam-Công nhân khai thác vàng Lò Văn Lợi bị Công an huyện Phước Sơn tạm giữ để điều tra hành vi đâm chết người quản lý, sau 9 tiếng lẩn trốn trong rừng.
Lò Văn Lợi (23 tuổi, trú huyện Sìn Hồ, Lai Châu) làm công nhân khai thác vàng cho Công ty Phước Hưng tại bãi 39, xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, Quảng Nam từ ngày 24/5.
Sáng 29/5, Lợi xin về nhà song anh Nguyễn Công Hưng (37 tuổi, quản lý công ty) và anh Phạm Văn Toản (57 tuổi, người giúp việc cho anh Hưng) không đồng ý.
12h30 cùng ngày, Lợi tự bỏ về và bị hai người này đuổi theo, bắt về lại công ty. Trong khi xô xát, Lợi dùng dao thủ sẵn trong người đâm ông Toản tử vong, đâm anh Hưng bị thương
Nghi phạm cầm dao chạy vào rừng bỏ trốn và bị bắt vào lúc 21h30 ở xã Phước Xuân.
Đắc Thành
Người đàn bà đầu độc con cháu bị truy tố
Thứ bảy, 30/5/2020, 13:10 (GMT+7)
TP HCM-Bế tắc trong cuộc sống nên cho con và cháu gái uống thuốc ngủ để cùng chết, bà Nguyễn Thị Thảo, 50 tuổi, bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất.
VKSND TP HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố bà Thảo về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 BLHS có hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Tuy nhiên, VKS đề nghị toà áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bà Thảo như: phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa gây thiệt hại, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải...
Theo cáo trạng, bà Thảo sống cùng con gái 11 tuổi và cháu gái 6 tuổi tại nhà trọ trong chợ Võ Thành Trang, quận Tân Bình. Do hoàn cảnh khó khăn, công việc không ổn định, chồng và con gái lớn bỏ đi nên bà Thảo buồn chuyện gia đình nảy sinh ý định tự tử.
Chiều 1/5/2019, sau khi uống hết 15.000 đồng rượu, bà Thảo đưa cho con gái 20.000 đồng kêu đi mua vỉ thuốc ngủ về cho bà "uống để chết". Cô bé ra tiệm thuốc tây gần nhà mua một vỉ 10 viên đưa cho mẹ rồi hỏi: "Mẹ chết con sống với ai". Hai đứa trẻ ôm mẹ và bà ngoại khóc đòi chết theo.
Sợ mình chết không ai nuôi con và cháu nên bà Thảo đưa tiếp cho cô bé 20.000 đồng đi mua thêm vỉ khác về "uống để cùng chết". Khi con mang vỉ thuốc thứ 2 về, bà Thảo chia cho con và cháu mỗi đứa 5 viên. Uống xong, ba người ôm nhau ngủ.
Lúc sau, em kết nghĩa của bà Thảo là bà Hồng đến thăm. Đến nơi, bà gọi mãi không đánh thức được bà Thảo, hai đứa trẻ lả đi. Bà Hồng tri hô, cùng hàng xóm đưa hai bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, bà Thảo cũng được đưa đến Bệnh viện quận Tân Phú. Cấp cứu kịp thời, bà Thảo cùng con và cháu thoát chết.
Làm việc với cơ quan điều tra, bà Thảo nhiều lần khóc vì hối hận. Do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên bà được tại ngoại để đi làm, kiếm tiền nuôi con cháu.
Hải Duyên
Bắt nghi can dùng dao đâm 1 người chết, 1 người bị thương ở bãi vàng
30/05/2020 07:32 GMT+7
TTO - Sau nhiều giờ truy bắt, nghi can đâm hai phu vàng thương vong tại một bãi vàng ở huyện Phước Sơn đã bị công an bắt giữ.
Sáng 30-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Ngô Đình Miền - phó trưởng Công an huyện Phước Sơn, Quảng Nam - cho biết lực lượng công an đã bắt được Lô Văn Lợi (23 tuổi, trú tỉnh Thái Nguyên), nghi can dùng dao đâm hai người thương vong ở một bãi vàng thuộc địa phương này.
Trước đó khoảng 13h ngày 29-5 do mâu thuẫn khi làm việc ở bãi vàng 39, thuộc xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, Lợi đã dùng dao đâm ông P.V.T. và ông N.Đ.H. (cùng trú huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên).
Hậu quả: ông T. chết tại chỗ, ông H. bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau khi gây án, Lợi đã bỏ trốn.
Thượng tá Miền cho hay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng công an huyện đã khám nghiệm hiện trường, phong tỏa các ngả đường, tổ chức các chốt chặn để truy bắt hung thủ.
Đến 21h30 cùng ngày, lực lượng công an đã bắt được Lợi khi đang trên đường lẩn trốn tại khu vực Thác Nước, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, cách hiện trường xảy ra vụ việc hơn 1 giờ đi xe máy.
"Qua lời khai ban đầu, do mâu thuẫn cá nhân trong lúc đào đãi vàng, Lợi đã dùng dao mổ lợn để trong lán trại ở bãi vàng để đâm hai phu vàng trên. Hiện chúng tôi đang tạm giữ nghi can này, lập hồ sơ vụ việc ban đầu để bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý, điều tra" - thượng tá Miền cho hay.
LÊ TRUNG
Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản trái luật
30/05/2020 12:22 GMT+7
TTO - Xuất phát từ bản hợp đồng cho thuê đất giữa Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ và Công ty cổ phần 720, Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản áp thuế, cưỡng chế thuế trái luật.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 30-5, bà Lê Hoàng Mỹ Anh - tổng giám đốc Công ty cổ phần 720 (Công ty 720) nói: "Gần chục năm theo đuổi vụ việc bằng nhiều cách, trong đó có khởi kiện ra tòa đã khiến doanh nghiệp (DN) thiệt hại lớn vì không thể mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh.
Từ đó đời sống công nhân bất an, giảm sút. Không những DN thiệt hại, từ năm 2015 đến nay nhà nước cũng không thu được tiền thuê đất, ngân sách thất thu ước tính hơn 10 tỉ đồng".
Doanh nghiệp bị "hành" khi thuê đất
Vụ tranh chấp trên kéo dài từ khá lâu, liên quan đến các bên gồm Công ty 720 và Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT), Cục Thuế TP Cần Thơ.
Theo hồ sơ, vụ việc bắt nguồn từ bản hợp đồng thuê đất số 195/HĐTĐ ngày 8-9-2005 giữa Công ty 720 và Sở TN-MT TP Cần Thơ. Diện tích cho thuê hơn 65.500m2 tại phường Bình Thủy, quận Bình Thủy.
Thời gian thuê đất 10 năm, kể từ ngày 18-5-2005 đến ngày 18-5-2015. Đơn giá thuê đất được ghi cụ thể hơn 316 triệu đồng/năm, tính từ ngày 18-5-2005 cho đến hết thời hạn thuê đất. Phương thức nộp tiền thuê đất là nộp tiền hằng năm.
Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng 1 năm, Cục Thuế Cần Thơ đơn phương tăng giá tiền thuê đất bằng các quyết định, thông báo số 3044 và 800. Trong đó, thông báo số 3044 của Cục Thuế về việc phải nộp tiền thuê đất hơn 18 tỉ đồng và quyết định số 800 cưỡng chế thi hành bằng cách trích tiền từ tài khoản Công ty 720.
Kể từ khi nhận đất, Công ty 720 không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, DN này căn cứ theo hợp đồng đã ký kết và thực hiện thanh toán tiền thuê đất lên đến hơn 5,6 tỉ đồng, vượt hơn 2,5 tỉ đồng theo bản hợp đồng đã ký.
Khi hết thời hạn thuê đất vào năm 2015, Công ty 720 đề nghị được thanh lý hợp đồng để tái ký lại hợp đồng mới, theo giá thuê mới nhưng Sở TN-MT yêu cầu DN phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hơn 10,3 tỉ đồng.
Cũng trong thời gian tranh chấp hợp đồng thuê đất, năm 2017, Cục Thuế Cần Thơ tiếp tục ban hành quyết định số 1855 áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.
Toà tuyên ngành thuế thua kiện, doanh nghiệp vẫn chưa yên
Do bị cơ quan thuế "hành", Công ty 720 gửi đơn kêu cứu khắp nơi, hai lần Văn phòng Chính phủ và UBND TP Cần Thơ có văn bản chỉ đạo giải quyết rốt ráo vụ việc đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên vụ việc vẫn không ngã ngũ và DN buộc phải khởi kiện ra tòa án.
Tại phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX tòa án quận Ninh Kiều nhận thấy bản hợp đồng số 195 là giao kết dân sự theo đúng Bộ luật dân sự và việc Cục Thuế Cần Thơ đơn phương tăng giá thuê đất là không có căn cứ nên chấp nhận khởi kiện, tuyên buộc UBND TP Cần Thơ mà đại diện là Sở TN-MT phải thanh lý hợp đồng số 195.
Tháng 11-2019, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử cấp phúc thẩm. Tại tòa, đại diện VKS giữ quyền công tố tiếp tục khẳng định hợp đồng thuê đất giữa nguyên đơn và bị đơn là giao dịch dân sự, nên việc tự ý nâng giá thuê đất là không có cơ sở.
Bên cạnh đó, HĐXX cũng nhận xét bản hợp đồng 195 dựa trên sự thỏa thuận và tự định đoạt của các bên. Vì thế hai bên phải tôn trọng những thỏa thuận đã được ghi nhận trong hợp đồng.
"Trong hợp đồng cũng không có điều khoản nào để bên cho thuê tăng tiền thuê đất nên Cục Thuế tăng tiền thuê đất là không đúng theo quy định. Do đó HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo của phía bị đơn, buộc thanh lý hợp đồng thuê đất số 195", bản án phúc thẩm nêu.
Sau khi án có hiệu lực, Sở TN-MT cũng có văn bản số 271 gửi Công ty 720 thông báo việc thi hành án và chuẩn bị hồ sơ thanh lý bản hợp đồng số 195/HĐTĐ ngày 8-9-2005. Tuy nhiên, Sở TN-MT TP Cần Thơ gửi kèm theo văn bản số 241 của Cục Thuế thông báo buộc Công ty 720 phải nộp thuế 35 tỉ đồng.
Công ty 720 tiếp tục khởi kiện các quyết định, thông báo của Cục Thuế Cần Thơ ban hành trước đó.
Ngày 8-5 vừa qua, TAND TP Cần Thơ mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên hủy 2 thông báo, quyết định số 3044, 800, 1855 và 1654 do ban hành trái pháp luật.
Tại phiên xử này đại diện VKS nhận định Công ty 720 ký hợp đồng thuê đất với UBND TP Cần Thơ, việc ký kết hợp đồng là giao dịch dân sự trên tinh thần tự nguyện của hai bên. Cục Thuế chỉ là cơ quan tham mưu cho UBND TP.
Luật sư Nguyễn Trường Thành, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, cho rằng trong hợp đồng không có quy định Cục Thuế điều chỉnh giá đất cho thuê giữa hai bên trong hợp đồng.
Ngoài ra, hai bên không có phụ lục hợp đồng ghi nhận về thỏa thuận điều chỉnh tăng giá tiền thuê. Do vậy, Cục Thuế Cần Thơ ra văn bản tăng tiền thuê đất và cưỡng chế là không phù hợp với quy định pháp luật.
C.HẠNH
Bắt giữ nhóm nghi phạm mang đao kiếm, bom xăng 'đi trả thù mâu thuẫn trên Facebook'
15:41 - 30/05/2020 1 Thanh Niên Online

Ngày 30.5, Công an Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) tạm giữ nhóm nhi phạm có hành vi mang đao kiếm, bom xăng 'đi trả thù mâu thuẫn trên Facebook'.
Nhóm nghi phạm gồm Nguyễn Ngọc Huy (ngụ Q.Thanh Khê), Nguyễn Minh Hoàng (cùng 16 tuổi), Nguyễn Xuân Duy, Nguyễn Đình Thành, Võ Ngọc Thế Khoa (cùng 17 tuổi), Nguyễn Kim Duy (cùng ngụ P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ) và Nguyễn Minh Thành (cùng 18 tuổi, ngụ xã Hòa Phú, H.Hòa Vang, cùng TP.Đà Nẵng).
Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 26.5 tại một quán cà phê trên đường Bắc Sơn (P.Hòa An), Thế Khoa nhờ "chiến hữu" đi trả thù nhóm thanh thiếu niên ở Q.Sơn Trà. Cả nhóm của Khoa lấy đao kiếm, bình xịt hơi cay, chế bom xăng bằng chai thủy tinh và huy động thêm đồng bọn tổng cộng khoảng 20 người.
Đến đường Vân Đồn (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà), nhóm này phát hiện nhóm của T.Q.L. Nhóm Khoa liền đuổi chém, nhóm L. chạy tán loạn, trong đó L. bị té xe thì bị Kim Duy cầm kiếm chém vào tay. L. cố chạy vào nhà dân trên đường Nại Hiên Đông 9 nên thoát được. Xe máy của L. cũng bị đập phá hư hỏng.
Theo Công an Q.Sơn Trà, nguyên nhân các thanh thiếu niên mâu thuẫn chém nhau trả thù là Thế Khoa chửi nhau với L. trong quá trình bình luận trên Facebook. Hiện công an đang truy xét các đối tượng còn lại.
Bảo Lộc: Bắt giữ nghi phạm tàng trữ ma túy, lựu đạn, kiếm Nhật và áo giáp
10:26 - 30/05/2020 0 Thanh Niên Online

Cùng với việc bắt quả tang Cường đang tàng trữ trái phép chất ma túy, cảnh sát còn phát hiện Cường tàng trữ cả lựu đạn, kiếm Nhật, áo giáp chống dao, đạn...
Ngày 30.5, đại tá Phùng Tất Thành, Trưởng Công an TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng), cho biết Công an Bảo Lộc đang tạm giữ hình sự Trần Minh Cường (24 tuổi, ngụ tại thôn Tân Hương, xã Lộc Thanh, TP.Bảo Lộc) để điều tra, làm rõ các hành vi “tàng trữ trái phép chất ma túy,” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 29.5, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an TP.Bảo Lộc phối hợp cùng Công an xã Lộc Thanh đã cải trang, mật phục, đột kích vào căn nhà trên đường Lê Lợi (thuộc thôn Tân Hương, xã Lộc Thanh) bắt quả tang Trần Minh Cường đang tàng trữ chất ma túy trái phép.
Qua khám xét, công an phát hiện và thu giữ 3 gói nilon chứa ma túy đá (hiện chưa xác định được khối lượng) mà Cường đang cất giấu trong người.
Khám xét khẩn cấp căn nhà Cường đang ở, các trinh sát còn phát hiện cả lựu đạn, kiếm Nhật, áo giáp chống dao, đạn và 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá.
Công an đã niêm phong, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan; đồng thời, ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Trần Minh Cường để phục vụ công tác điều tra. Hiện vụ tàng trữ ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nói trên đang được Công an Bảo Lộc tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.
15 ngày tổng kiểm soát gần 10.000 tài xế uống rượu bia bị phạt
Thứ Bảy, ngày 30/5/2020 - 18:03

(PLO)- Chỉ sau nửa tháng thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, CSGT cả nước đã xử lý gần 10.000 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Tin liên quan
Ngày 30-5, Cục CSGT (C08, Bộ Công an) có thống kê ban đầu về kết quả sau 15 ngày thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ.
Theo đó, từ ngày 15-5 tới 29-5, CSGT toàn quốc phát hiện và lập biên bản xử lý gần 200.000 phương tiện vi phạm, gồm 7226 xe khách, 2.148 container, 25.189 xe tải, 15.349 xe ô tô con và 138.482 xe mô tô.
Số liệu cho thấy các lỗi vi phạm chủ yếu như vi phạm quy định về tốc độ (15.404 trường hợp), vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm (34.705 trường hợp), không có giấy phép lái xe hoặc đăng ký xe, giấy phép lái xe hoặc đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (24.523 trường hợp)…
Riêng về lỗi vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý tới gần 10.000 trường hợp. Ngoài ra còn có 143 tài xế vi phạm về ma túy.
Với những lỗi nêu trên, CSGT ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe gần 12.853  trường hợp, tạm giữ gần 30.279 phương tiện.
Cũng theo C08, trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, tình hình TTATGT cũng có chuyển biến rất tích cực.
Toàn quốc xảy ra 425 vụ TNGT đường bộ, làm chết 186 người, bị thương 305 người. So với thời gian liền kề trước, TNGT giảm 170 vụ (-28,57%), giảm 141 người chết (-43,12%), giảm 97 người bị thương (-24,13%).
TUYẾN PHAN
Bị đâm chết do mâu thuẫn trong lúc chơi game
Thứ Bảy, ngày 30/5/2020 - 16:46

(PLO)- Mâu thuẫn trong lúc chơi game, Trường bị Tuấn đâm một nhát vào ngực và té xuống cầu thang tử vong.
Tin liên quan
Ngày 30-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự Trần Quang Tuấn (18 tuổi, trú tại phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi giết người.
Nạn nhân là Âu Nhật Trường (17 tuổi, trú tại phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột). Theo điều tra, khoảng 7 giờ ngày 28-5 Trường cùng Huỳnh Đức Công (17 tuổi, trú cùng phường Thành Nhất) đến nhà Tuấn (ở số 144/4 Lê Duẩn, phường Tân Thành) chơi. Tại đây, cả ba lên gác lửng của nhà Tuấn để chơi game.
Tuy nhiên, trong quá trình chơi game thì giữa Tuấn và Trường xảy ra mâu thuẫn nên Tuấn đã cầm một con dao dài hơn 20cm đâm một nhát vào ngực trái của Trường.
Bị đâm, Trường vùng dậy bỏ chạy thì té ngã từ trên gác lửng xuống chân cầu thang tầng trệt. Trường được đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó.
Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai đối với nghi can Tuấn và những người liên quan.
HT
Hỗn chiến từ mâu thuẫn mời bia không uống
LĐO | 30/05/2020 | 17:10
Ngày 30.5, tin từ Công an huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Bùi Quang Công (20 tuổi trú tổ dân phố10, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên) và Lê Xuân Hoàng (19 tuổi, trú thị trấn Cẩm Xuyên) về tội “Cố ý gây thương tích”.
Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, khoảng 0h đêm 26.5, một nhóm người tổ chức ăn, uống tại một quán nhậu thuộc tổ dân phố 16, thị trấn Cẩm Xuyên. Trong cuộc nhậu, anh Nguyễn Thành Đông (20 tuổi, trú thôn Thanh Sơn, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) mời anh Lê Xuân Hoàng uống bia nhưng Hoàng từ chối.
Bị từ chối lời mời, giữa Đông và Hoàng xảy ra lời nói khích bác, xích mích rồi đánh nhau nhưng đã được mọi người xung quanh can ngăn.
Vẫn còn ấm ức nên Hoàng âm thầm nhắn tin cho bạn của mình là Bùi Quang Công đến để đánh Đông.
Khi vừa đến, Công cầm kiếm xông tới chém Đông nhiều nhát vào vùng lưng, vai, cánh tay, cùng lúc, Hoàng cầm cốc bia thủy tinh ném mạnh vào vùng đầu làm cho Đông bị thương; đến khi Đông ngã xuống sông thì mới dừng lại. Ngay sau đó, Đông đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.
Sau khi xảy ra vụ việc, Công và Hoàng đã cùng nhau bỏ trốn. Sau đó, lực lượng cảnh sát hình sự Công an huyện Cẩm Xuyên đã vận động được 2 đối tượng ra đầu thú.
Tại cơ quan công an, ban đầu, cả Công và Hoàng đều quanh co, không thành khẩn khai nhận, khai báo gian dối; tuy nhiên, qua quá trình đấu tranh, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, 2 đối tượng đã phải cúi đầu khai nhận hành vi gây thương tích của mình.
TRẦN TUẤN
Chánh thanh tra tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật
15:23 30/05/2020
Ngoài vi phạm quy chế làm việc, buông lỏng vai trò lãnh đạo và vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, ông Đông còn bị Tỉnh ủy Hậu Giang nhắc nhở việc sử dụng xe công vào việc riêng.
Ngày 30/5, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này vừa kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Lưu Ngọc Đông, Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang.
Theo kết luận kiểm tra đảng viên có dấu hiệu sai phạm, ông Đông với vai trò là người đứng đầu chi bộ nhưng ông không tổ chức họp định kỳ theo quy chế, không tổ chức họp giao ban đầy đủ.
Cán bộ này còn vi phạm quy chế làm việc của chi bộ và cơ quan, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ và phòng, chống tham nhũng.
Từ năm 2015-2017, ông Đông không chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác tại Thanh tra tỉnh Hậu Giang. Việc này là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định của Chính phủ.
Ngoài việc kỷ luật vì sai phạm, Tỉnh ủy Hậu Giang còn đề nghị ông Đông nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc phân công cán bộ là nhân viên hợp đồng tham gia các đoàn kiểm tra.
Ông Đông còn được cho là chưa lãnh đạo chặt chẽ việc xây dựng đề án sắp xếp tổ chức bộ máy và sử dụng ôtô công để về nhà vào những ngày cuối tuần.
Vợ chủ tàu cá đổ chất bẩn lên đầu người nợ tiền
18:00 30/05/2020
Mượn tiền của chủ tàu cá hơn nửa năm nhưng chưa trả xong, bà Ánh bị vợ chủ nợ đổ chất bẩn lên đầu.
Chiều 30/5, ông Lưu Hữu Danh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Đề (Sóc Trăng), cho biết đã giao cho cơ quan công an xem xét xử lý hành chính bà Huỳnh Thị Tới (ngụ thị trấn Trần Đề) vì hành vi đổ chất bẩn lên người bà Lâm Thị Ánh (59 tuổi).
Theo ông Danh, sự việc xảy ra sáng 29/5, tại thị trấn Trần Đề. Công an địa phương sau đó mời hai bên đến hòa giải và bà Tới đã xin lỗi bà Ánh.
“Bà Tới đã cho người đến nhà bà Ánh làm vệ sinh và đồng ý cho bà Ánh trả nợ chậm. Bà Ánh ký vào biên bản hòa giải và không khiếu nại nên chúng tôi giao công an xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với bà Tới”, ông Danh nói với Zing.
Trò chuyện với Zing, bà Ánh cho biết cuối năm 2019, bà mượn 60 triệu đồng của vợ chồng bà Tới để làm đám cưới vợ cho con. Lúc mượn tiền, bà Ánh cam kết cho con trai làm công trên tàu cá của vợ chồng bà Tới để trả nợ dần nhưng con trai bà Ánh bị bệnh, không ra biển được.
“Tôi còn nợ bà Tới 30 triệu đồng. Sáng 29/5, khi đang ngồi nói chuyện ở nhà người bạn thì bà Tới cầm chiếc xô nhựa chứa đầy chất bẩn đổ trên đầu tôi. Lúc tôi về nhà tắm thì bà Tới còn cho người tạt xú uế vào nhà tôi”, bà Ánh kể.
“Vợ tôi bực tức quá nên mới làm vậy. Bà ấy cũng đã xin lỗi bà Ánh tại cơ quan công an”, chồng bà Tới nói.
Công an vào cuộc điều tra vụ 4 con bò của một gia đình bỗng lăn ra chết
LĐO | 30/05/2020 | 13:32
Sau khi có 2 người lạ mặt đi vào nơi chăn thả bò, một lúc sau thì gia đình ông Nhì (ở Sầm Sơn, Thanh Hóa) tá hỏa phát hiện một số con bò bị sùi bọt mép và sau đó lăn ra chết.
Ngày 30.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Cao Thiện Long – Chủ tịch UBND phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa cho biết, hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang vào cuộc điều tra vụ việc 4 con bò của gia đình ông Nguyễn Sỹ Nhì (50 tuổi, hộ khẩu thường trú tại phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn) bỗng lăn ra chết.
Theo tường trình của ông Nhì, lâu nay, gia đình ông thường xuyên chăn thả 6 con bò trên bãi cỏ thuộc thôn Tiến Lợi, phường Quảng Cư (cách nhà chừng 100m). Tuy nhiên, đến khoảng 13 giờ ngày 27.5, ông Nhì nghe tiếng chó sủa tại bãi chăn bò, nên đã đi ra xem xét. Khi ra gần tới nơi thì phát hiện có 2 người lạ mặt tại khu vực này.
“Khi ra tôi thấy đàn bò vẫn đang bình thường, còn 2 thanh niên lạ mặt, tôi nghĩ họ đi vào để làm việc cá nhân gì đó thôi. Ai ngờ, khoảng 30 phút sau, khi cầm thức ăn ra cho gà (gần chỗ chăn thả bò” thì phát hiện 3 con bò đang giãy giụa, sùi bọt mép” – ông Nhì nói.
Sau khi phát hiện, ông đã hô hoán mọi người trong gia đình ra để cứu chữa cho bò. Tuy nhiên, chỉ khoảng một thơi gian ngắn, 3 con bò đã chết. Tiếp tục, đến sáng hôm sau (28.5), một con bò khác của gia đình cũng lăn ra chết với các biểu hiện tương tự.
Cũng theo ông Nhì, sau khi xảy ra sự việc, gia đình đã báo cáo đến phường Quảng Cư, sau đó, chính quyền địa phương cùng lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường để xác minh, điều tra sự việc.
“Sau khi mổ những con bò bị chết, lấy mẫu mang đi xét nghiệm, gia đình đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy, chôn lấp 4 con bò trên” – ông Nhì thông tin.
Ông Nhì cho biết thêm, gia đình ông có hộ khẩu tại phường Quảng Tiến, tuy nhiên gần 20 năm nay, gia đình sang tạm trú, làm nông nghiệp tại khu vực cánh đồng thuộc thôn Tiến Lợi, phường Quảng Cư. Trong suốt thời gian này, gia đình ông không hề mâu thuẫn với ai.
“Tuy nhiên, trước hôm xảy ra sự việc bò chết, gia đình tôi có ngăn cản việc san lấp mặt bằng, trên phần đất gia đình đang canh tác (ở khu vực cánh đồng Sông Đông, phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn), với lý do là gia đình chưa nhận tiền đền bù” – ông Nhì nói.
Quách Du


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét