Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 05 năm 2020


Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 05 năm 2020

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh


Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Giáo viên bạo hành học sinh trở nên phổ biến

Sao Cục Báo chí lại phạt Báo Phụ Nữ đăng bài về Sun Group?

Trưng cầu ý kiến về việc kiện Trung Quốc xâm lấn ở Biển Đông

Nhà Xuất Bản Tự Do được đề cử giải thưởng của Hiệp hội Xuất bản Quốc tế

Tại sao Indonesia ban hành công hàm mới về Biển Đông vào lúc này?
Trung Quốc nói hành động của Mỹ về Hong Kong ‘sẽ thất bại’


Một công dân Bình Phước nhảy lầu sau khi bị xử tù oan

Xuất hiện châu chấu phá hoại mùa màng của người dân Thanh Hoá

Hoa Kỳ là quốc gia nhập cảng hàng Việt Nam nhiều nhất trong 5 tháng đại dịch

Phi thuyền Crew Dragon cất cánh vào không gian cùng với hai phi hành gia Hoa Kỳ

Sinh viên Úc dẫn đầu các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh bị đình chỉ 2 năm tại đại học QueenslandLos Angeles yêu cầu điều Vệ Binh Quốc Gia vì hôi của, phá hoại, bạo…

Công ty Mỹ kiện VTV tội phỉ báng và bôi nhọ, đòi bồi thường $600 triệu

Hai người lạ xuất hiện, bò đang khỏe mạnh bỗng lăn ra chết

Minnesota điều động gần 11,000 Vệ Binh Quốc Gia đối phó biểu tình

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lợi dụng rối ren chủng tộc để ‘chọc…


SpaceX lần đầu tiên đưa hai phi hành gia NASA lên vũ trụ 

Trump tuyên bố “đoạn tuyệt” mối quan hệ của Mỹ với WHO

Pháp, Anh, Đức ‘hối tiếc’ khi Hoa Kỳ hủy thỏa thuận hạt nhân với Iran

Trump: quân đội sẽ có mặt nhanh chóng với tình trạng bất ổn ở Minneapolis

“Hãy về nhà” – Thị trưởng Atlanta nghiêm khắc kêu gọi chấm dứt biểu tình bạo động 


Tin Tức: Chủ Nhật 31.05.2020
1/  NHÀ XUẤT BẢN TỰ DO ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG CỦA HIỆP HỘI XUẤT BẢN QUỐC TẾ

Theo thông báo của Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA), Nhà Xuất bản Tự do của Việt Nam là một trong 4 ứng viên cuối cùng của giải thưởng của hiệp hội mang tên Prix Voltaire 2020.

Nhà Xuất bản Tự do của Việt Nam cùng với 3 nhà xuất bản khác từ Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Pakistan được lựa chọn là các ứng cử viên cuối cùng vì sự dũng cảm, không sợ bị nhà cầm quyền độc tài kết tội, cố gắng in và phổ biến sách đến người đọc.

Nhà xuất bản Tự do của Việt Nam xuất bản nhiều cuốn sách không được nhà cầm quyền CS Việt Nam chấp nhận. An ninh và CA cộng sản Việt Nam đang truy lùng những nhân vật chủ chốt và bắt giữ, đánh đập nhiều người đưa sách đến cho người đọc.

Lễ công bố và trao giải thưởng năm nay của IPA sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 03/6 do ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán

Năm 2011, nhà thơ Bùi Chát, người sáng lập nhà xuất bản Giấy Vụn, được IPA trao giải tự do xuất bản.

2/  INDONESIA GỬI CÔNG HÀM TÁI KHẲNG ĐỊNH SỰ PHI LÝ CỦA ĐƯỜNG LƯỠI BÒ TRÊN BIỂN ĐÔNG

Vào thứ Năm ngày 26/5, Phái đoàn thường trực Indonesia tại Liên Hiệp Quốc đã gửi công hàm tới Tổng Thư ký của tổ chức này để nói lên quan điểm của Jakarta về Biển Đông.

Trong công hàm, Indonesia nói rằng quốc gia này không phải là một bên trong việc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, và bản đồ Đường chín đoạn của Trung Cộng thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

Trong công hàm, Indonesia cũng công khai đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 trong vụ Philippines kiện Trung cộng về vấn đề Biển Đông, theo đó “không có bất kỳ thực thể nào thuộc Quần đảo Trường Sa được phép lấy làm căn cứ để tính Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) hay Thềm lục địa.”

Indonesia cũng chỉ trích “đường 9 đoạn” phi pháp của Trung cộng lấn chiếm các vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Philippines. 

Năm 2010, Indonesia từng ra công hàm khẳng định sự phi lý của bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Cộng.
Hành động của Indonesia có thể tạo ra một nền tảng mới cho sự đoàn kết của các quốc gia ASEAN trước tranh chấp ở Biển Đông. 


3/ EU KÊU GỌI HOA KỲ XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH CẮT TÀI TRỢ CHO WHO

Vào thứ Bảy ngày 30/5, Liên minh Châu Âu (EU) kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xem xét lại quyết định cắt tài trợ của Hoa Kỳ cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ một ngày sau khi Washington cáo buộc tổ chức này đã không ứng phó thỏa đáng với đại dịch Vũ Hán tố cáo WHO hoạt động dưới sự kiểm soát của Trung Cộng.

Chủ tịch EU, bà Ursula von der Leyen nói rằng Hoa Kỳ “nên tránh những hành động làm suy yếu kết quả quốc tế” và “ bây giờ là lúc tăng cường hợp tác và tìm ra những giải pháp chung.”

Bà Ursula nói thêm, “WHO cần tiếp tục có khả năng dẫn đầu phản ứng quốc tế đối với đại dịch, hiện tại và trong tương lai, nên rất cần và bắt buộc phải có sự tham gia và hỗ trợ của tất cả các nước.”

Hoa Kỳ là nguồn hỗ trợ tài chính lớn nhất cho WHO, và việc Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ với tổ chức này sẽ làm suy yếu đáng kể hoạt động của nó.

Cho tới nay, dịch Vũ Hán đã lây nhiễm cho gần 6 triệu người và giết chết hơn 365.000 trên thế giới, theo thống kê của Johns Hopkins University. Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch này, với hơn 1,7 triệu người bị nhiễm và gần 103.000 người thiệt mạng.


4/  TƯỚNG TRUNG CỘNG DOẠ TẤN CÔNG ĐÀI LOAN
Vào thứ Sáu ngày 29/5, tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng)Tổng tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hiệp Quân y Trung ương Trung Cộng, tuyên bố  Bắc Kinh sẽ không ngần ngại tấn công nếu không có phương tiện nào khác để thống nhất Đài Loan một cách hòa bình, bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ.”

Tuyên bố cứng rắn nói trên của một trong những sỹ quan cao cấp nhất của quân đội Trung Cộng được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 15 năm Bắc Kinh  ban hành luật chống ly khai.

Hãng tin Reuters nói rằng Bắc Kinh thường xuyên đe dọa sáp nhập Đài Loan kể cả bằng sức mạnh quân sự, nhưng hiếm khi một trong những quan chức cao cấp nhất của quân đội Trung Cộng đang tại chức công khai đưa ra tuyên bố như trên.

Đáp trả tuyên bố của tướng Lý Tác Thành, chính quyền Đài Bắc ngày 30/05 lên án Bắc Kinh hù dọa Đài Loan, vi phạm luật pháp quốc tế và nhân dân Đài Loan sẽ không bao giờ thuần phục một chế độ độc tài, cai trị đất nước bằng bạo lực.”


5/ PHÁP, ĐỨC, Ý VÀ TÂY BAN NHA KÊU GỌI CHÂU ÂU TĂNG CƯỜNG QUỐC PHÒNG 

Vào thứ Sáu ngày 29/5, bốn quốc gia châu Âu, gồm Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha, kêu gọi các thành viên còn lại của Liên hiệp Châu Âu (EU)  cùng đóng góp xây dựng một chính sách phòng vệ chung châu Âu mạnh mẽ hơn, để toàn khối có khả năng phản ứng một cách độc lập với tư cách một liên hiệp.”

Trong bức thư gửi đến 23 thành viên khác của Liên Âu, và nhà lãnh đạo ngoại giao châu Âu, ông Joseph Borrell, bộ trưởng quốc phòng của bốn quốc gia nói trên khẳng định cuộc khủng hoảng trước đại dịch Vũ Hán cho thấy cần có một liên minh quốc phòng châu Âu đủ tầm mức đối phó với bối cảnh quốc tế bất ổn định hiện nay.

Theo họ, đại dịch hiện nay làm cho các xung đột và các khủng hoảng hiện có trở nên trầm trọng hơn trên quy mô toàn cầu, buộc EU phải hướng đến việc chia sẻ các phân tích về các mối đe dọa tiềm tàng.

Bức thư cũng nhấn mạnh đến việc cải thiện khả năng đối phó với các cuộc chiến tin học, chiến tranh bóp méo thông tin, và mục tiêu trao đổi thông tin trong môi trường bảo mật” giữa bộ tổng tham mưu các quốc gia thành viên.

6) NASA LẠI ĐƯA NGƯỜI VÀO VŨ TRỤ VỚI PHI THUYỀN SPACEX

SpaceX, công ty sản xuất hỏa tiễn tư nhân của doanh nhân tỉ phú Elon Musk, đã đưa hai phi hành gia Hoa Kỳ bay vào quỹ đạo từ tiểu bang Florida vào thứ Bảy ngày 30/5. Đây là chuyến du hành đầu tiên đánh dấu chuyến bay vào vũ trụ  của các phi hành gia NASA từ lãnh thổ của Hoa Kỳ trong 9 năm qua.

Phi thuyền Crew Dragon rời mặt đất từ Trung tâm Không gian Kennedy lúc 19 giờ 22 phút (giờ GMT), đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken lên chuyến đi dài 19 giờ để bay tới Trạm Không gian Quốc tế. Phi thuyền  mới chế tạo được đặt tên là Crew Dragon, đã tách khỏi động cơ đẩy vào lúc 3 giờ 35 phút, giờ địa phương, và vài phút sau đó đi vào quỹ đạo.·        KINH ĐIỂN: Phản ứng của Đông Nam Á đối với sự trổi dậy của Trung Quốc: The rise of China as a constructed narrative: Southeast Asia’s response to Asia’s power shift (Pacific Review 2018) -- Đặc biệt là 3 nước Việt Nam, Philippin, và Malaysia.  Phân tích chi tiết liên hệ đến chính trị nội bộ của từng nước, khá bất ngờ!◄◄
·        Vietnam May Turn Threats into Opportunity (YaleGlobal 2-6-20) -- Bài Nguyễn Quang Dy
·        Tình huynh đệ giữa Trung Quốc và Việt Nam bấp bênh ở Biển Đông? Is China and Vietnam’s ‘brotherly love’ adrift in the South China Sea? (SCMP 28-5-20) _ Bình luận của David Koh
·        Doanh nghiệp Việt Nam đang tàn phá đất ở Campuchia? Vietnam firm with World Bank links accused of bulldozing indigenous land in Cambodia (SCMP 29-5-20) --
·        Đàng sau sách lược của Việt Nam đối với covid-19: Sự không tin tưởng sâu sắc đối với Trung QuốcBehind Vietnam’s COVID-19 Response, Deep Distrust of China (Diplomat June 2020) -- Bài này trong tạp chí hàng tháng của Diplomat, phải trả tiền mới có!◄◄
·        Ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi ghế bí thư có là ‘hạnh phúc’ cho dân tộc? (RFA 29-5-20) -- Bợ đỡ, tâng bốc để lấy lòng cấp trên là chuyện "thường ngày ở huyện", bất cứ nơi nào, thời nào cũng có, nhưng bợ đỡ kiểu Nguyễn Hồng Diên thì quá hạ cấp, thiếu trình độ.  Thậm chí người được bợ đỡ có thể nghi ngờ là ông Diên đang nhạo báng, móc xéo mình!
·        Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bứt tốc để trở thành đô thị hiện đại (TT 29-5-20) -- Thủ tướng nên dùng chữ khác.  Dân Nam kỳ tụi tui không phân biệt được "bứt tốc" và "bứt tóc", có thể hiểu lầm!
·        Ngân sách và chính sách 'đá' nhau (TBKTSG 29-5-20)
·        Đưa 243 phụ nữ mang thai từ Đài Loan về nước (SGGP 29-5-20) --Tin này đặt ra quá nhiều câu hỏi: (1) Ai là người đã làm những phụ nữ này mang thai ở Đài Loan? (2) Nếu là mang thai với người Việt Nam, thì tại sao lại kéo nhau sang Đài Loan mà mang thai?  (3) Tại sao họ lại đồng loạt mang thai như thế? Và rất nhiều câu hỏi khác.
·        Tiền đâu chữa ung thư? (VnEx 30-5-20) -- Mong GS Nguyễn Lân Dũng chóng hồi phục hoàn toàn!
·        Điểm cuốn sách về cà phê: ‘Coffeeland’ Review: One Crop’s Stimulating Effects (WSJ 29-5-20) -- Cuốn sách này rất hay và bài điểm này rất chi tiết.  Ai không đọc được sách thì đọc bài này cũng học được nhiều điều! Bản PDF 


 

BÀI MỚI

·         Ấn tượng Singapore

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin
·         Ấn tượng Singapore


·        Covid-19 : Đà phát triển phương thức làm việc từ xa tại Pháp
n tích
(AFP) - Covid-19 : Brazil đứng thứ 5 trên thế giới về số ca tử vong. Bộ Y Tế Brazil ngày 29/05/2020 thông báo có thêm hơn 1.100 ca tử vong trong vòng 24 giờ vì Covid-19. Với 27.878 người chết, Brazil có số tử vong cao thứ 5 trên toàn thế giới, đứng  sau Mỹ, Anh, Ý và Pháp. Về số ca lây nhiễm, nội ngày hôm qua, Brazil ghi nhận thêm gần 27.000 trường hợp dương tính với virus corona. Trên toàn quốc cóhơn 468.000 người bị nhiễm.
(Yonhap) - Virus corona : Hàn Quốc ghi nhận thêm 39 ca lây nhiễm tại phía tây thủ đô Seoul. Theo số liệu của cơ quan y tế, tính đến hôm 30/05/2020 trên toàn quốc có 11.441 ca. Chính phủ vẫn trong tình thế báo động trước nguy cơ dịch bệnh tái phát.  
(Yonhap) - Hàn Quốc thay tên lửa cho lá chắn chống hỏa tiễn THAAD. Theo Yonhap, hôm 29/05/2020, nhiều tên lửa đánh chặn hỏa tiễn thay thế đã được vận chuyển đến căn cứ lá chắn THAAD cùng ngày. Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết đã tiến hành vận chuyển trong bí mật trước bình mình để không bị dân chúng địa phương phản đối. Hệ thống lá chắn tên lửa THAAD được bố trí tại Hàn Quốc bị Bắc Kinh coi là đe dọa đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Seoul và Washington khẳng định các lá chắn tên lửa chỉ có mục tiêu tự vệ trước đe dọa hỏa tiễn đạn đạo từ Bắc Triều Tiên.
(TTO - Facebook) – Việt Nam: Vụ án tự tử vì bị phạt tù 3 năm gây chấn động. Vụ tự tử của một người ngay tại trụ sở tòa, sau khi bị tòa tuyên án 3 năm tù gây chấn động thế giới mạng tại Việt Nam. Ông Lương Hữu Phước, 55 tuổi, bị tòa án phúc thẩm tỉnh Bình Phước kết án tù, vì « vi phạm giao thông ». Trong khi đó, theo người quá cố, ông chính là nạn nhân. Tòa Án Tối Cao Việt Nam hôm qua, 29/05/2020, yêu cầu tòa cấp dưới giải trình. Trong thời gian gần đây, tại Việt Nam, công luận thường nói  đến các vụ án oan, nổi bật nhất là vụ tử tù Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, tự tử tại tòa vì bị tuyên phạt 3 năm tù là điều hiếm có. Theo một luật sư, chỉ một hôm trước khi qua đời, ông Lương Hữu Phước vẫn mong công lý được sáng tỏ.
PUBLICITÉ
(AFP)- Tây Ban Nha : biện pháp quy định mức thu nhập tối thiểu cho người nghèo. Biện pháp vừa được thông qua hôm 29/05/2020 quy định mức thu nhập tối thiểu cho một người là 462 euro và sẽ là 1.015 euro cho một hộ gia đình. Đây là thắng lợi chính trị quan trọng của đảng Podemos cánh tả, trong chính phủ liên minh tại Madrid. Hơn 21 % dân số Tây Ban Nha sống dưới ngưỡng nghèo khó. Đây là tỷ lệ cao thứ ba trong Liên Hiệp Châu Âu.  
(AFP)- Mỹ : Số phận chuyến bay có người lái Crew Dragon ? Sau khi đã bị hoãn vì thời tiết sâu, phi thuyền Crew Dragon với hai phi hành gia Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley của cơ quan NASA có cất cánh được vào cuối tuần này như dự kiến hay không ? Quyết định sẽ được đưa ra trong ngày 30/05/2020. Tất cả tùy thuộc vào thời tiết tại Cap Canaveral.                   
(AFP) - Thủ tướng Đức không đến Washington dự thượng đỉnh G7. Phát ngôn viên phủ thủ tướng Đức ngày 29/05/2020 cho biết Angela Merkel cảm ơn tổng thống Trump có ý định tổ chức thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Camp David, nhưng trong những « điều kiện hiện tại về đại dịch », thủ tướng Đức không thể bay sang Mỹ. Thượng đỉnh G7 dự trù mở ra từ ngày 10-12/06/2020.
(Reuters) - Bảo tàng Louvre Paris ráo riết chuẩn bị mở cửa lại vào đầu tháng 7/2020. Phải đóng cửa từ giữa tháng 3/2020 vì dịch Covid-19, trang mạng của bảo tàng nổi tiếng thế giới này thông báo sẽ hoạt động lại vào ngày 06/07/2020. Trong khi chờ đợi vườn thượng uyển Jardin des Tuileries bắt đầu đón công chúng kể từ Chủ Nhật 01/06/2020.  

·        Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói gì về việc người Trung Quốc thâu tóm đất đai tại Việt Nam?

·        Sân Golf Phan Thiết - Bài 3. “Tỉnh Rạng Đông”

·        Sân golf Phan Thiết - Thách thức lò ông Trọng

·        Đại hội đồng Y tế thế giới

·        Bán nước dần dần...

Chân Như (Danlambao) - Điều kỳ lạ, giữa đại dịch Corona Vũ Hán, thì số lượng nhà đầu tư Trung Cộng rót vốn vào Việt Nam qua giao dịch thương mại, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam lại tăng mạnh. Điều này không chỉ dẫn đến các doanh nghiệp VN đang từng bước bị doanh nghiệp TC hất chân ra khỏ...

·        Tại sao luật đất đai cứ sửa tới sửa lui hoài mà không xong?

·        Chim hót ngoài lồng

·        Sân Golf Phan Thiết - Bài 5. Người Trong Cuộc Chơi

·        Nghệ sĩ Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng

·        Hồng Kông & Budapest

·        Liên minh quốc tế thừa biết phải làm gì để loại trừ hiểm họa Tàu cộng

·        Tuổi con Rồng
Hôm qua 27/5/2020 đài truyền hình và báo chí Đức đồng loạt đưa tin, Sở cảnh sát hình sự bang Mecklenburg-Vorpommern thuộc miền Đông nước Đức vừa tịch thu một số lượng lớn khẩu...

Thật tội nghiệp cho ngài “Tổng Chủ” long thể chưa được an khang, lại bị lôi vào một vụ án không lấy gì làm lớn tại Bưu cục Cầu Voi ở một nơi hẻo lánh của tỉnh Long An kéo dài...

·        Đồng phạm đại học
Ngay cả khi đã bị vạch trần bệnh trạng, các trường thuộc lực lượng vũ trang đã buộc sinh viên được nâng điểm thôi học, ở các địa phương người ta vẫn cố tình viện lý do nhân văn...

Nếu chả may mà sự việc có xẩy ra bi thảm như vậy chăng nữa thì cái chết của ông cũng khiến cho đám thường dân được đỡ phần tủi hổ. Chúng tôi cảm thấy vô cùng yên ủi khi biết...
Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


·        Bản tin ngày 30-5-2020


·        Có thức tỉnh ai? 
·        Ám ảnh bắt bớ 
·        Con virus có tên kỳ thị chủng tộc 
VNTB – An ninh quốc gia Mỹ không phải nơi dành cho dân nghiệp dư

 thêm bình luận
Anh Khoa dịch   (VNTB) – Đây là những lý do tại sao chúng ta cần một tổng thống như ông Reagan trong Nhà Trắng   Trở lại giữa những năm 1980 (khi chúng tôi chỉ là sĩ quan và chưa có... ĐỌC THÊM »

VNTB – Nghệ thuật chắp vá tượng đài- một sự khủng hoảng nghệ thuật XHCN

 thêm bình luận
 Giang Tử (VNTB) Tượng đài ở các nước xã hội chủ nghĩa nhiều nhất là tượng lãnh tụ đảng, tiếp theo là tượng tập thể và tượng sự kiện… Khi hình ảnh trong lòng người phai nhạt thì khối bê tông cốt thép cố... ĐỌC THÊM »

VNTB – Những yêu cầu của người dân với đảng chính trị

 thêm bình luận
Nguyễn Nam (ghi) (VNTB) – “Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình” – Trích... ĐỌC THÊM »

VNTB – Làn sóng Covid-19 thứ hai và họa xâm lăng từ đường biển?

 thêm bình luận
Triệu Tử Long (VNTB) – Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng sẽ có làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai vào mùa thu. Tuy nhiên, đỉnh dịch thứ hai có thể sẽ đến sớm hơn. Việt Nam đối mặt... ĐỌC THÊM »

VNTB – Biếm họa : Biển Đông và lợn

 thêm bình luận
Trần Thế Kỷ                 ĐỌC THÊM »

VNTB – Dân chủ cay đắng trên khắp châu Á

 thêm bình luận
Thanh Hiếu    (VNTB) –  Ở châu Á, quốc gia nào ủng hộ dân chủ? Đài Loan? Quốc gia có nền dân chủ mạnh mẽ từ những năm 1990? Có phải Hồng Kông là nơi biểu tình phản đối các hành vi... ĐỌC THÊM »

VNTB – “Khổ như chó”

 1 comment
Vũ Trà (VNTB) – Chó nhìn người mà sủa, người nhìn chó sủa đáp trả. Phận động vật bậc cao và bậc thấp chẳng khác nhau là mấy khi quyền của chúng chỉ là thứ vứt đi.   Theo văn hoá Mỹ quốc,... ĐỌC THÊM »

VNTB – Đừng đụng đến nồi cơm của các quý bà

 1 comment
Lynn Huỳnh (VNTB) – Sài Gòn ngày 29-5, với làng báo là một ngày đáng nhớ, khi báo Phụ Nữ phải tức tốc in nối bản thêm hai mươi ngàn số báo để đáp ứng nhu cầu cần biết sự thật của... ĐỌC THÊM »

VNTB – Có những ‘ông giời’ miền hạ giới

 1 comment
Út Sài Gòn (VNTB) – Cuối tuần, cà phê vỉa hè mùa này dễ dính mưa bất chợt. Sài Gòn mà, cứ chợt nắng đó, rồi mưa đó… Trời Sài Gòn sau cơn mưa không những giúp con người hạ nhiệt, mà... ĐỌC THÊM »

VNTB – Bật đèn xe máy ban ngày?

 3 comments
Luật sư Lê Trọng Hùng (VNTB) –  Luật sư Lê Trọng Hùng hiện sinh sống tại Sài Gòn đã phản biện về việc Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các xe khi lưu thông trên đường, đều bắt buộc phải mở... ĐỌC THÊM »


·        UB TƯ PHÁP QUỐC HỘI ĐÃ NHẬN ĐƯỢC ĐƠN CỦA MẸ HỒ DUY HẢI

Mẹ tử tù Hồ Duy Hải với lá đơn trình bày và giao nộp chứng cứ ngoại phạm.   Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã nhận đơn kiến nghị của mẹ tử tù Hồ Duy Hải Người lao động31-05-2020 - 02:51 PM (NLĐO) - Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho biết đã nhận đơn kiến nghị của mẹ tử tù Hồ Duy Hải sau quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán...Đc tiếp...

·        Chuyên gia Tàu: BẮC KINH NÊN DỒN SỨC "HẠ GỤC" MỸ

Tàu Sơn Đông - tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: Bộ QP TRUNG QUỐC Chuyên gia Trung Quốc:  Bắc Kinh nên dồn sức 'hạ gục' Mỹ    Pháp luật TP HCM"Chủ Nhật, ngày 31/5/2020 - 12:00 (PLO)- Chuyên gia quân sự Kiều Lương cho rằng Trung Quốc cần ưu tiên đối phó với đối thủ mạnh nhất là Mỹ để hăm...Đc tiếp...

·        MỸ MẠNH TAY TRỪNG PHẠT TRUNG CỘNG

Mỹ đã lên án mạnh mẽ Trung Quốc về chính sách đối với Hồng Kông. Ảnh: Reuters/AFP  Mỹ mạnh tay trừng phạt Trung Quốc Thanh Niên 07:00 - 31/05/2020 Rạng sáng qua (30.5) tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu “hạch tội” Trung Quốc, đồng thời công bố một loạt biện pháp mới nhắm vào Bắc Kinh. Lên án nhiều...
·        Đc tiếp...

·        TIN MỚI: MỸ TUYỆT GIAO VỚI WHO

 Mỹ tuyệt giao với WHO   Thanh Niên   08:00 - 31/05/2020 Trong bài phát biểu hôm qua tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì cách xử lý trong đại dịch Covid-19. Tổng thống Trump khẳng định người dân Mỹ và thế giới đang chịu tổn thất to lớn về...Đc tiếp...

·        GẦN 3 TRIỆU DÂN HONGKONG CÓ THỂ XIN LÀM CÔNG DÂN ANH

Người biểu tình cầm hộ chiếu Anh tuần hành ngoài lãnh sự quán Anh tại Hong Kong  hồi năm 2019. Ảnh: AFP. Gần 3 triệu dân Hong Kong có thể xin làm công dân Anh VNE  Thứ bảy, 30/5/2020, 15:00 (GMT+7) Bộ Nội vụ Anh nói khoảng 2,9 triệu người Hong Kong đủ điều kiện xin cấp quyền công dân sau khi Trung Quốc thông qua nghị...Đc tiếp...

·        Vụ án Hồ Duy Hải: BÚT LỤC 139, 140 NGÀY 15/1/2008

Trương Châu Hữu DanhTại biên bản ghi lời khai ngày 15/1/2008 (BL 139, 140) anh Đinh Văn Còi khai: Anh Còi trình bày cho biết khoảng thời gian từ 19h đến 21h ngày 13/1/2008 anh có đến bưu điện Cầu Voi không? Tôi Còi trình bày khoảng 15h tôi cùng với Tí ở gần nhà tôi có đi công chuyện ở Bến Lức sau đó Tí chở tôi về đi bằng xe Waveo TQ...Đc tiếp...


Thông tin mỗi ngày
·         Ba Sàm.wp
·         Bùi Văn Bồng
·         Dân Làm Báo
·         Dan Luan
·         Đinh Tấn Lực
·         Đoan Trang
·         Huỳnh Ngọc Chênh
·         JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·         Nghiên cứu Quốc tế
·         Nguyễn Tường Thụy
·         Nguyễn Văn Tuấn
·         Người Buôn Gió 
·         Nguyễn Xuân Diện
·         Nhát sỹ Tô Hải
·         R F I
·         XUÂN VIỆT NAMKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét